Xu Hướng 2/2023 # Việt Nam Thi Gan Dạ # Top 8 View | Kovit.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Việt Nam Thi Gan Dạ # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Việt Nam Thi Gan Dạ được cập nhật mới nhất trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thế giới mở một cuộc thi gan dạ gồm có 3 nước tham gia : Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản.Người Mỹ lấy súng bắn vào đầu mình.Người Nhật lấy kiếm tự rạch bụng mình.Người Việt Nam lấy quả bom ra và ngồi cưa .Trọng tài tuyên bố : Việt Nam thắng!!!

Cả thế giới phải sợ người Mỹ vì người Mỹ đã nói là làm. Thế nhưng người Mỹ lại sợ người Nhật vì người Nhật làm xong mới nói. Vậy người Nhật sợ ai, xin thưa, đó là người Trung Quốc, vì người Trung Quốc không nói cũng làm. Người Nhật luôn đề phòng người Trung Quốc vì Trung Quốc là một cường quốc có tiềm lực quân sự. Vậy xin hỏi người Trung Quốc sợ ai, đó là người Việt Nam, người Việt Nam nói một đằng làm một nẻo bố ai biết đâu mà lần

Có một nhà khoa học vừa phát minh ra một chiếc xe có thể chạy vòng quanh thế giới rất nhanh, ông leo lên xe và bắt đầu nhấn ga.Chạy được một lúc, ông thò tay ra cửa sổ và nói:– Nóng quá, nóng quá, chắc là tới san fransisco rồi.Được một lát lại thò tay ra:– Lạnh quá lạnh quá, chắc là tới max cơ va rồi.Lát sau, vừa mới thò tay ra lão đã rút tay lại. thấy cái rolex của mình biến mất:-DKM, mới đó mà tới Việt Nam rồi hả?.

Có một cuộc thi bắn cung giữa các xạ thủ các nước Anh, Pháp và Việt Nam. Đầu tiên là anh chàng xạ thủ người Anh bước ra.Anh ta đặt một quả táo lên đầu một cô gái và đứng cách xa cô ta 30m.Vút….. mũi tên găm ngay chính diện quả táo.Mọi người vỗ tay hoan hô. Anh ta ưỡn ngực ra nói:

– I am Robinhood.

Đến lượt xạ thủ người Pháp, anh ta cũng đặt một quả táo lên đầu cô gái nhưng lại đứng cách xa 35m. Dây cung vừa buông, quả táo đã bị chẻ làm hai mảnh. Tiếng hoan hô nổi lên ầm ĩ. Anh ta được một phen lên mặt :

– I am Robert Francais.

Cuối cùng cũng tới lượt xạ thủ Việt Nam.Mọi người đều ồ lên khi thấy anh ta rút ra một quả táo tàu nhỏ xíu và đặt lên đầu cô gái.Mọi người càng ngạc nhiên hơn nữa khi thấy anh ta rút ra một dải khăn bịt mắt lại và tiến tới vị trí 35m.Tất cả đều hồi họp theo dõi từng cử động của anh ta. Anh ta từ từ giương dây cung.Vút………. mũi tên cắm ngay ngực cô gái (nhắm mắt mà bắn cỡ đó là quá siêu rồi ).Anh ta bước ra và nói:-I am …..sorry!!!

Phân Tích Bài Thơ Lượm Của Tố Hữu Để Thấy Hình Ảnh Chú Bé Liên Lạc Hồn Nhiên, Gan Dạ

Phân tích bài thơ Lượm để thấy hình ảnh chú bé liên lạc hồn nhiên, vui tươi nhưng vô cùng dung cảm, gan dạ trước bom đạn.

Mở bài

Nhà thơ Tố Hữu tên thật là Nguyễn Kim Thành sinh năm 1920 – mất năm 2000. Ông sinh trưởng trong gia đình nho học ở Huế và là một trong những lá cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam. Các tác phẩm của Tố Hữu gắn liền với chặng đường hoạt động cách mạng của ông. “Lượm” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Tố Hữu về hình ảnh em bé liên lạc hồn nhiên, trong sáng mà anh dung kiên cường. Cùng phân tích bài thơ Lượm để thấy được những nét khắc họa chân thật nhất mà tác giả đã ghi lại.

Bài thơ “Lượm” được sáng tác năm 1949 trong thời kỳ kháng chiến chống pháp. Bài thơ được in trong tập Việt Bắc và gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ học trò. Hình ảnh chú bé Lượm được Tố Hữu khắc họa một cách đẹp đẽ, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc.

Thân bài phân tích bài thơ Lượm

Luận điểm 1: Phân tích bài thơ Lượm – Hình ảnh cậu bé hồn nhiên, trong sáng

Mở đầu bài thơ, Tố Hữu đã mở ra cuộc gặp gỡ tình cờ giữa người chiến sĩ và chú bé liên lạc:

Ngày Huế đổ máu

Chú Hà Nội về

Tình cờ chú cháu

Gặp nhau Hàng Bè

Cuộc gặp gỡ tình cờ của hai chú cháu giữa đất trời Thủ đô làm cho người ta liên tưởng tới những người đi xa trở về. Người chiến sĩ và cậu bé Lượm đều là những người vì tình yêu dân tộc, yêu quê hương mà đứng lên bảo vệ tổ quốc. Hình ảnh cậu bé Lượm hiện lên trong mắt anh chiến sĩ giải phóng quân thật đẹp, thật chân thực:

Chú bé loắt choắt

Cái xác xinh xinh

Cái chân thoăn thoắt

Cái đầu nghênh nghênh

Chỉ một đoạn ngắn, Tố Hữu đã dùng liên tục 4 từ láy giàu giá trị tạo hình: loắt choắt, thoăn thoắt, xinh xinh, nghênh nghênh. Bằng những từ ngữ, tác giả đã thể hiện rõ hình ảnh một cậu bé ngây thơ, hồn nhiên. Dù giữ nhiệm vụ liên lạc, nhưng sự hồn nhiên của trẻ thơ không mất đi nơi cậu bé Lượm. Cậu bé ấy hàng ngày vẫn làm nhiệm vụ giao liên, nhưng trên hết cậu bé luôn vui vẻ:

Ca-lô đội lệch

Mồm huyết sáo vang

Như con chim chích

Nhảy trên đường vàng…

Sự đáng yêu của cậu bé Lượm không chỉ qua hành động, mà còn qua cả trang phục, lời nói. Đều đặn mỗi ngày cậu bé chỉ mang đơn giản “cái xắc xinh xinh” để được văn kiện, giấy tờ quan trọng. Chẳng dùng những từ hoa mỹ, thế mà Tố Hữu làm người ta nhớ đến Lượm thật gần gũi. Sự tinh nghịch của cậu bé còn thể hiện qua chiếc “ca-lô đội lệch”. Rồi tác giả còn sử dụng hình ảnh ví von vô cùng tinh tế “như con chim chích/ Nhảy trên đường vàng”. Hình ảnh những chú chim chích bé nhỏ được Tố Hữu khéo léo dùng để ví von chú bé Lượm. Bởi những chú chim luôn có cảm giác tự do, tự tại với đời, thoải mái hót ca như chính sự yêu đời của Lượm vậy. Đó cũng là tình cảm yêu mến của tác giả đối với cậu bé.

Luận điểm 2: Tình yêu cách mạng và sự hy sinh anh dung của Lượm

Nét ngây thơ, hồn nhiên của Lượm còn được thể hiện trong chính tình yêu với cách mạng. Dường như việc đưa thư liên lạc với Lượm đã trở thành niềm vui mỗi ngày:

Cháu đi liên lạc

Vui lắm chú à

Ở đồn Mang Cá

Thích hơn ở nhà

Niềm vui của Lượm chính là niềm vui được hoạt động cách mạng, được cống hiến sức lực nhỏ bé của mình cho đất nước. Lấy hình ảnh Lượm, tác giả như muốn nói đến thế hệ trẻ trong thời kỳ kháng chiến. Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi của người chiến sĩ và chú bé Lượm làm cho người đọc thấy những nét đẹp ẩn chứa trong tâm hồn cậu bé. Đó là một nét hồn nhiên, ngây thơ của tuổi trẻ nhưng cũng hết sức nhiệt huyết với nhiệm vụ, với cách mạng. Đến khi chia tay, người ta vẫn thấy một cậu bé: Mắt cười híp mí/Má đỏ bồ quân”

Những hình ảnh tinh nghịch của cậu bé Lượm với giọng văn khỏe khoắn bỗng chùng xuống khi người chiến sĩ nghe tin cháu đã hy sinh trên đường làm nhiệm vụ:

Cháu đi đường cháu

Chú lên đường ra

Đến nay tháng sáu

Chợt nghe tin nhà

Những câu thơ mang nỗi niềm nghẹn ngào, bàng hoàng. Đó là giây phút tác giả chẳng thể nào nói nên lời, chỉ biết thốt lên: “Ra thế/ Lượm ơi!”. Tiếng gọi “Lượm ơi” sao nghe chua xót quá. Dường như nó là tiếng nấc nghẹn của tác giả trước tin cậu bé liên lạc nhỏ đã hy sinh. Qua câu thơ ấy, ta thấy được sự bàng hoàng đến mức không tin đó là sự thật.

Sau phút nghẹn ngào ấy, tác giả nhớ về cậu bé Lượm, nhớ về những ngày tháng cậu bé giao liên ấy làm nhiệm vụ. Đó là những hình ảnh chân thực nhất về Lượm – một chú bé gan góc, kiên cường và dung cảm:

Một hôm nào đó

Như bao hôm nào

Chú đồng chí nhỏ

Bỏ thư vào bao

Vụt qua mặt trận

Đạn bay vèo vèo

Thư đề “Thượng khẩn”

Sợ chi hiểm nghèo

Ở đây, tác giả đã dùng những hình ảnh vô cùng gần gũi để nhắc về Lượm. Nhiệm vụ của Lượm ngày nào cũng như ngày nào cũng là cầu nối liên lạc nơi tiền tuyến. Tác giả đã gọi Lượm bằng cái tên thân thương “chú đồng chí nhỏ” như là một sự thân tình, gần gũi. Dường như tác giả không xem Lượm là một cậu bé con mà chính là đồng đội, đồng chí.

Dù nhỏ tuổi, nhưng Lượm không ngại khó khăn, gian khổ. Làm nhiệm vụ đưa thư, thường xuyên phải di chuyển qua những nơi nguy hiểm và đối mặt với cái chết nhưng chú bé Lượm vẫn gan dạ “sợ chi hiểm nghèo”. Vượt qua những nguy hiểm “đạn bay vèo vèo”, chú bé Lượm vẫn dung cảm “vụt qua mặt trận” để làm tròn nhiệm vụ của mình. Chú bé ấy chẳng bao giờ nao núng trước nòng súng, bom đạn của quân thù.

Cùng với những nguy hiểm ấy, trên hành trình làm nhiệm vụ của Lượm cũng có những giây phút thanh bình đến lạ:

Đường quê vắng vẻ

Lúa trổ đòng đòng

Ca-lô chú bé

Nhấp nhô trên đồng

Đó là những hình ảnh bình dị của làng quê. Có lẽ với những hình ảnh này tác giả muốn làm giảm đi nỗi đau, nỗi nghẹn ngào khi nhắc tới sự hy sinh của Lượm. Thế rồi, nỗi đau đớn về sự hy sinh của người đồng chí nhỏ càng làm tác giả thêm day dứt. Hình ảnh ấy ám ảnh sâu sắc đến tâm trí tác giả:

Bỗng lòe chớp đỏ

Thôi rồi, Lượm ơi!

Chú đồng chí nhỏ

Một dòng máu tươi

Chỉ trong 4 câu thơ tác giả đã dùng liên tiếp hai câu cảm thán. Đó chính là cảm xúc của tác giả ngay lúc ấy, một sự đau đớn đến ngỡ ngàng khi Lượm hy sinh. “Thôi rồi, Lượm ơi!” nghe sao mà đau xót, cứa vào tim can của người nghe. Ai mà tin được sự thực ấy, một cậu bé hồn nhiên, vui vẻ, một người đồng chí dung cảm, kiên cường ấy lại hy sinh. Sự buông thõng ở câu thơ ấy như nỗi đau đớn đến tột cùng, đau đến nỗi chẳng thể nói ra thành lời.

Cháu nằm trên lúa

Tay nắm chặt bông

Lúa thơm mùi sữa

Hồn bay giữa đồng

Tác giả muốn đến khi ngã xuống, Lượm cũng được hy sinh ngay trên chính quê hương của mình, giữa mùi thơm của lúa mới. Thế nên tác giả đã dùng hình ảnh “tay nắm chặt bông” vừa là để tự xoa dịu nỗi đau, vừa để hình ảnh Lượm hy sinh thật nhẹ nhàng. Hình ảnh “hồn bay giữa đồng” mà tác giả sử dụng có lẽ muốn khẳng định dù hy sinh nhưng linh hồn, tinh thần yêu nước của Lượm vẫn còn sống mãi. Quê hương, đất nước vẫn luôn bao bọc, chở che cho linh hồn nhỏ bé ấy.

Chú bé loắt choắt Cái xắc xinh xinh Cái chân thoăn thoắt Cái đầu nghênh nghênh Ca-lô đội lệch Mồm huýt sáo vang Như con chim chích Nhảy trên đường vàng…

Cuối cùng Tố Hữu đã không khép lại bài thơ bằng sự đau khổ, buồn thảm mà khép lại bằng hình em bé Lượm hồn nhiên, tinh nghịch. Bằng những hình ảnh ấy, tác giả muốn khẳng định một lần nữa hình ảnh cậu bé liên lạc Lượm với “ca-lô đội lệch” với “cái xắc xinh xinh” vẫn sẽ ở mãi trong lòng của tất cả mọi người.

Lời kết

Bằng lời kể nhẹ nhàng, kết hợp hài hòa giữa ngôn từ và nhịp điệu, Tố Hữu đã thực sự thành công khi xây dựng hình tượng chú bé Lượm. Hình ảnh chú bé Lượm được khắc ghi như một bức tượng tạc trong lòng mọi người, đó là chú bé hồn nhiên nhưng vô cùng anh dũng.

Càng phân tích bài thơ Lượm ta càng thấy sự tài tình trong ngòi bút của Tố Hữu. Chỉ bằng những từ ngữ gần gũi, tác giả đã khắc họa nên một hình mẫu lý tưởng đại diện cho thế hệ trẻ một thời.

Truyện Cười Việt Nam Vô Đối, Truyện Cười Việt Nam Và Thế Giới

3 truyện cười dân gian đáng đọc nhất

Lượt xem: 81 - 23/09/2021 23:45:22

đó là 3 câu chuyện: tâm nguyện của anh chàng lười, chả dấu gì bác, tam đại con gà.

đó là 3 câu chuyện: tâm nguyện của anh chàng lười, chả dấu gì bác, tam đại con gà.

Truyện cười Việt Nam: ĐỨNG THỨ HAI…

Lượt xem: 205 - 22/08/2021 06:18:23

Hiểm họa khi lái xe cùng bạn gái

Lượt xem: 502 - 23/03/2021 15:54:39

Tũn bị tai nạn giao thông, bạn của cô vào thăm, hỏi câu vô cùng hài hước.

Tũn bị tai nạn giao thông, bạn của cô vào thăm, hỏi câu vô cùng hài hước.

Con gái gặp họa vì bố muốn làm lành với mẹ

Lượt xem: 474 - 22/03/2021 11:14:30

Vừa đi học về, Tũn đã chứng kiến bố mẹ cãi nhau kịch liệt. Thấy Tũn vào nhà, mẹ cô bé tức tối về phòng đóng rầm cửa.

Vừa đi học về, Tũn đã chứng kiến bố mẹ cãi nhau kịch liệt. Thấy Tũn vào nhà, mẹ cô bé tức tối về phòng đóng rầm cửa.

Cảnh báo trong đêm tân hôn

Lượt xem: 519 - 22/03/2021 11:40:28

Đêm tân hôn người vợ đã rất vui vì anh chồng nói sẽ không bao giờ phụ cô.

Đêm tân hôn người vợ đã rất vui vì anh chồng nói sẽ không bao giờ phụ cô.

Đau khổ vì chồng vẫn giữ thói quen cũ

Lượt xem: 407 - 05/03/2021 09:04:27

Người phụ nữ đau khổ vì chồng vẫn giữ những thói như hồi mới yêu.

Người phụ nữ đau khổ vì chồng vẫn giữ những thói như hồi mới yêu.

Ông chồng cao thủ viết thư khuyên vợ quay về nhà

Lượt xem: 519 - 17/02/2021 09:02:21

Người chồng viết thư cho vợ và hỏi cô ấy cảm thấy như thế nào khi ở nhà ngoại?

Người chồng viết thư cho vợ và hỏi cô ấy cảm thấy như thế nào khi ở nhà ngoại?

Lý do khiến rùa muốn tập bay

Lượt xem: 529 - 28/01/2021 09:37:34

Một con rùa con đứng dưới gốc cây cổ thụ trong rừng, nó cố hít một hơi thật sâu, bò chậm chạp lên nhánh cây cao nhất rồi gieo mình xuống đất.

Một con rùa con đứng dưới gốc cây cổ thụ trong rừng, nó cố hít một hơi thật sâu, bò chậm chạp lên nhánh cây cao nhất rồi gieo mình xuống đất.

Hậu quả của việc thích vuốt ve động vật

Lượt xem: 418 - 11/01/2021 10:08:35

Người đẹp bất ngờ khi nhận được ‘khuyến mãi’ từ cảnh sát

Lượt xem: 425 - 29/12/2020 10:24:26

Rosie đang chạy bon bon trên chiếc xe hơi mới mua thì bị một cảnh sát giao thông chặn lại.

Rosie đang chạy bon bon trên chiếc xe hơi mới mua thì bị một cảnh sát giao thông chặn lại.

Truyện Cổ Tích Việt Nam

Ngày xưa có một ông vua đi săn ở một khu rừng lớn, vì vua đuổi theo một con thú hăng quá nên quân hầu không ai theo kịp. Tối đến, vua đứng lặng nhìn quanh, thấy mình đã bị lạc đường, không tìm được lối ra. Bỗng vua thấy có một mụ già, đầu lắc lư đi tới: đó là một mụ phù thủy. Vua bảo mụ:

– Này cụ, cụ có thể làm ơn chỉ cho tôi lối ra khỏi rừng được không?

Mụ đáp:

– Tâu bệ hạ, được chứ. Cái đó già làm được, nhưng với một điều kiện mà nếu bệ hạ không chấp nhận thì bệ hạ không bao giờ ra được khỏi rừng này và sẽ chết đói ở đây.

Vua hỏi:

– Điều kiện gì hở cụ?

– Già có một đứa con gái đẹp nhất đời. Bệ hạ chưa từng thấy ai đẹp đến thế đâu, thật xứng đáng làm vợ vua. Nếu bệ hạ đồng ý lấy nó làm hoàng hậu thì già sẽ chỉ đường cho bệ hạ ra khỏi rừng.

Trong lúc hoảng sợ, vua bằng lòng ngay. Mụ già dẫn vua đến ngôi nhà nhỏ của mụ. Con gái mụ ngồi bên lửa. Cô đứng dậy ra đón vua ngay, như đã sẵn sàng chờ vua đến. Vua thấy cô tuyệt đẹp nhưng không thích, nhìn cô, vua cảm thấy rờn rợn. Sau khi vua đặt cô lên mình ngựa thì mụ chỉ đường cho vua. Vua về đến cung điện làm lễ cưới.

Nguyên vua đã lấy vợ một lần và hoàng hậu sinh được bảy con, sáu trai một gái, vua yêu quí vô cùng. Sợ người dì ghẻ đối với con mình không tốt mà còn có thể làm khổ chúng nữa vua đưa chúng đến ở một tòa lâu đài hiu quạnh giữa rừng sâu. Lâu đài rất kín, đường đi đến khó mà tìm được, chính vua cũng không tìm ra đường nếu không được một bà lão cho một cuộn chỉ có phép lạ. Khi vua ném cuộn chỉ về phía trước, nó sẽ tự gỡ ra và chỉ đường cho vua.

Nhà vua luôn luôn đi thăm các con yêu dấu, nên hoàng hậu để ý đến sự vắng mặt của vua. Mụ dì ghẻ tò mò muốn biết vua đi vào rừng một mình làm gì. Mụ bèn cho thị vệ của vua nhiều tiền, chúng nói lộ bí mật cho mụ biết và nói cả đến cuộn chỉ biết đưa đường. Mụ bứt rứt không yên tâm, mãi cho đến lúc mụ tìm ra được chỗ vua để cuộn chỉ. Mụ bèn may một số áo lót bằng lụa trắng và khâu bùa vào vì mụ học được ít phép của mẹ.

Một hôm, vua ruổi ngựa đi săn vắng, mụ mang áo đi theo cuộn chỉ dẫn đường vào rừng. Bọn trẻ thấy từ xa có bóng người đến tưởng là cha yêu dấu, vội vui mừng chạy lại đón. Mụ bèn tung trùm lên mỗi đứa một cái áo, áo vừa đụng vào người thì chúng biến ra thiên nga bay vượt qua rừng biến mất. Mụ hớn hở về nhà, tưởng là đã trừ được lũ con chồng. Nhưng mụ không ngờ là còn cô con gái không chạy ra đón cha cùng các anh.

Một hôm, vua đến thăm các con thì chỉ thấy con gái thôi. Vua hỏi:

– Các anh con đâu?

Cô đáp:

– Trời ơi, cha yêu dấu! Các anh con đi mất rồi, bỏ lại mình con.

Rồi cô kể cho vua nghe cô đứng ở cửa sổ nhìn thấy những gì, các anh cô hóa thiên nga bay qua rừng thế nào, và đưa cho vua xem những lông chim cô nhặt được ở ngoài sân. Vua rất buồn bã nhưng không ngờ là hoàng hậu làm việc độc ác ấy. Vua sợ cô gái cũng bị mất nốt nên định mang cô đi cùng. Nhưng cô sợ dì ghẻ nên xin vua hãy để cô ở lại tòa lâu đài trong rừng đêm ấy nữa. Cô gái đáng thương nghĩ bụng:

– Mình không thể ở đây lâu được nữa, mình phải tìm các anh mới được.

Truyện cổ tích Việt Nam – Sáu con Thiên Nga

Nhưng tới lúc mặt trời sắp lặn cô nghe có tiếng lào xào và thấy sáu con thiên nga bay qua cửa sổ chui vào. Chúng ngồi xuống đất, thổi lẫn cho nhau, cho bay hết lông; bộ lông thiên nga trút ra như một chiếc áo lót. Cô gái nhận ra các anh mình, mừng lắm, chui ở gầm giường ra. Các anh trông thấy em cũng mừng rỡ chẳng kém. Nhưng vui chẳng được bao lâu, các anh bảo em:

– Em không ở đây được đâu. Đây là sào huyệt của bọn cướp, chúng về thấy em sẽ giết em mất.

Em hỏi:

– Thế các anh có cách nào che chở em không?

Các anh nói:

– Không, vì mỗi tối, các anh chỉ có thể trút bộ lông thiên nga, hiện nguyên hình người trong một khắc đồng hồ, sau đó lại phải biến thành thiên nga.

Em khóc hỏi:

– Thế không có cách nào giải thoát các anh à?

Các anh đáp:

– Không được đâu! Khó lắm. Trong sáu năm, em không được nói được cười. Trong thời gian ấy, em phải may cho các anh sáu chiếc áo lót nhỏ bằng hoa thúy cúc. Nếu em nói nửa lời là công toi hết.

Các anh vừa nói xong thì một khắc đồng hồ đã qua, các anh lại biến thành thiên nga bay qua cửa sổ mất. Cô gái nhất định giải thoát cho các anh, dù có phải hy sinh tính mạng. Cô rời bỏ chiếc lều hoang, vào giữa rừng, leo lên cây ngủ đêm. Sáng hôm sau, cô đi hái hoa thúy cúc và bắt đầu khâu áo. Cô chẳng nói năng được với ai mà cũng chẳng buồn hé miệng cười. Cô chỉ ngồi một chỗ chăm chú làm.

Một thời gian đã qua. Vua xứ ấy cùng thợ săn vào rừng tìm thú, đến cây cô ngồi. Họ gọi cô:

– Cô hãy xuống đây với chúng tôi, chúng tôi không hại gì cô đâu.

Cô chỉ lắc đầu. Họ hỏi dồn mãi, cô liền ném xuống cho họ chiếc dây chuyền đeo cổ bằng vàng, tưởng làm như thế cho họ yên đi. Nhưng họ vẫn không chịu thôi, cô liền vứt chiếc thắt lưng của cô xuống. Thấy vẫn chưa ổn cô vứt thêm nịt bít tất, rồi dần dần vứt tất cả các thứ mặc trên người có thể vứt được, đến nỗi cô chỉ còn chiếc áo lót. Những người thợ săn không vì thế mà chịu lùi. Họ trèo lên cây, bế cô xuống đưa đến trước mặt vua. Vua hỏi:

– Nàng là ai? Nàng ngồi trên cây làm gì?

Cô không đáp. Vua dùng đủ các thứ tiếng vua biết mà cô vẫn câm như hến. Nhưng cô đẹp quá khiến lòng vua rung động. Vua yêu cô tha thiết. Vua khoác áo ngực cho cô, đặt cô lên kiệu ngồi trước mình đưa về cung điện. Vua cho cô mặc quần áo sang trọng, cô đẹp lộng lẫy như một ngày nắng đẹp, nhưng cô vẫn không nói nửa lời. Vua đưa cô lại ngồi ở bàn ăn, cho ngồi bên mình. Dáng điệu nhu mì và e lệ của cô khiến vua rất hài lòng. Vua nói:

– Ta thiết tha muốn lấy cô này, ta không lấy một ai khác trong thiên hạ đâu.

Mấy hôm sau, vua lấy nàng. Vua có một bà mẹ ghẻ độc ác, không bằng lòng với đám cưới này, và nói xấu hoàng hậu trẻ tuổi. Bà bảo:

– Không biết cái con này ở đâu ra mà nó không nói năng gì được. Nó không xứng đáng làm vợ vua.

Hơn một năm sau, khi hoàng hậu sinh con đầu lòng. Mụ bắt trộm đi và lừa khi nàng ngủ bôi máu vào mồm nàng. Rồi mụ tâu vua là nàng ăn thịt người. Vua không tin, không để ai làm hại nàng. Lúc nào nàng cũng ngồi khâu áo lót, ngoài ra không để ý đến cái gì khác. Lần sau, nàng lại sinh một đứa con trai kháu khỉnh. Mẹ ghẻ quỉ quyệt lại lừa vua như lần trước. Vua vẫn nhất định không tin lời mụ. Vua bảo:

– Nàng trong sạch và tốt bụng, không thể làm việc ấy đâu. Nếu nàng nói được và có thể tự bênh vực được thì sẽ minh oan được. Nhưng đến lần thứ ba, mụ già lại ăn trộm đứa bé mới đẻ và lại tố cáo hoàng hậu. Nàng vẫn không nói nửa lời để minh oan. Vua không làm khác được phải đưa nàng ra tòa xử. Nàng bị kết tội chết thiêu.

Đã đến ngày hành hình, cũng là ngày cuối cùng của thời gian sáu năm không được nói, cười, ngày nàng sẽ giải thoát được các anh khỏi yêu thuật. Sáu chiếc áo lót đã khâu xong chỉ còn thiếu cánh tay áo chiếc cuối cùng. Khi nàng bị dẫn đến đống củi, ở dưới sắp châm lửa, nàng nhìn quanh thì thấy sáu con thiên nga bay trên không lại. Nàng cảm thấy mình sắp được cứu thoát, lòng mừng khôn xiết.

Thiên nga bay rào rào tới chỗ nàng, sà xuống thấp để nàng có thể ném áo lót lên tới được. Áo vừa đụng chim thì lông thiên nga rơi xuống liền, các anh nàng hiện lên hình người đứng trước nàng, vui vẻ, đẹp đẽ. Chỉ có người em cuối cùng là chiếc áo còn thiếu cánh tay trái vì vậy ở lưng còn có một cánh thiên nga. Anh em ôm nhau hôn trìu mến; hoàng hậu đến tìm vua, vua rất đỗi ngạc nhiên. Nàng nói:

– Tâu bệ hạ, giờ thiếp mới được phép nói và bộc lộ là thiếp đã bị oan.

Nàng kể lại âm mưu mụ già đã lấy trộm ba đứa con đem giấu đi. Vua tìm được con mừng rỡ lắm, còn mụ dì ghẻ cay nghiệt kia phải đền tội. Mụ bị trói trên đống lửa và bị thiêu ra tro. Vua và hoàng hậu cùng sáu anh hưởng hạnh phúc dài lâu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Việt Nam Thi Gan Dạ trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!