Xu Hướng 6/2023 # Truyên Ngụ Ngôn Cáo Và Cò # Top 14 View | Kovit.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Truyên Ngụ Ngôn Cáo Và Cò # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Truyên Ngụ Ngôn Cáo Và Cò được cập nhật mới nhất trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Truyên ngụ ngôn Cáo và Cò

Ngày xửa ngày xưa, có một con cáo rất xảo quyệt và tinh nghịch. Nó thường giả vờ thân thiện sau đó chơi khăm những con vật khác.

Một ngày nọ, cáo gặp một chị cò. Nó kết bạn với cò và ra vẻ thân thiện, mời cò tới nhà ăn tối. Chị cò vui vẻ nhận lời.

Tối hôm đó, chị cò vui vẻ tới nhà cáo như lời mời. Cáo mời cò vào nhà và bưng ra hai bát súp. Nó múc súp ra hai cái đĩa rất là nông!

Chị cò không thể nào ăn được súp với mỏ dài của mình, còn cáo thì dễ dàng liếm một loáng là hết đĩa súp. Thấy cò như vậy cáo rất khoái trá nhưng vẫn giả vờ quan tâm hỏi:

– Sao chị không ăn ? Súp không ngon à ?

Chị cò với cái bụng đói meo trả lời:

– Ồ súp rất ngon, nhưng tôi bị đau dạ dày và không thể ăn thêm được nữa cáo ạ.

Thế rồi cò đi về sau khi đã cảm ơn cáo, và không quên mời cáo đến nhà ăn tối.

Tới ngày hẹn, cáo tới nhà cò để dùng bữa tối như được mời. Sau khi truyện trò, chị cò đi vào bếp để lấy súp ra mời cáo ăn. Lần này, chị cò múc súp ra hai cái lọ hẹp với cái cổ rất dài. Cò ăn súp dễ dàng với cái mỏ dài của mình, còn cáo rõ ràng không thể nào ăn được.

Sau khi kết thúc bữa ăn, chị cò nhẹ nhàng hỏi cáo:

– Bạn dùng bữa có ngon không bạn cáo ? 

Cáo nhớ lại những gì mình đã chơi xấu cò và cảm thấy rất xấu hổ. Nó chỉ biết lắp bắp:

– Tôi … tôi phải về đây. Bụng tôi bỗng dưng đau quá ! 

Rồi cụp đuôi chuồn về trong nỗi nhục nhã.

Ý nghĩa: Cáo đã học được một bài học lớn: Làm việc tồi tệ với người khác thì sẽ nhận lại được chính điều đó.

Câu chuyện này còn có một cái kết khác

Khi Cò mời Cáo đến nhà mình ăn tối. Đầu tiên, Cò bưng ra một lọ thức ăn cao cổ. Cáo nhìn thấy nghĩ thầm: Ồ, hóa ra Cò định chơi khăm lại mình. Nhưng sau đó Cò quay vào bếp và bưng ra một đĩa súp là phần của Cáo. Khi hai con vật đã ăn xong bữa tối ngon lành, Cáo rất ngạc nhiên, nó hỏi Cò:

– Tại sao bạn không đối xử lại với tôi như tôi đã làm với bạn.

Lúc này, Cò mới trả lời:

– Ăn miếng trả miếng là việc chỉ có kẻ thù mới làm với nhau, còn chúng ta là bạn.

Lúc này, Cáo không những cảm thấy vô cùng xấu hổ vì hành vi tồi tệ của mình, nó còn nhận được bài học lớn về tình bạn và sự bao dung nữa…

Truyện Ngụ Ngôn: Ve Sầu Và Kiến

Ve Sầu Và Kiến

Ngày hè đỏ lửa, ve sầu đang lười biếng nằm duỗi chân dưới một tán hành xanh lơ. Thỉnh thoảng lại nhấm nháp một giọt mật ong thượng hạng, lim dim hưởng thụ cảm giác vương giả, thượng lưu thì bất chợt thấy kiến thân thể nhớp nháp mồ hôi thấm đẫm lên tấm áo đen sơn rách hì hục vác một hạt gạo to tướng trên vai chậm chạp lê bước ngang qua.

Truyện ngụ ngôn: Ve Sầu và Kiến

Buồn miệng, ve sầu cất tiếng:

– Bác kiến nè, trời nắng vậy mà sao bác không nghỉ tay một chút? Việc gì mà phải đày đoạ bản thân như vậy.

Chợt nghe thấy tiếng ve sầu, kiến khẽ ngẩng đầu lên, giơ càng quẹt ngang lau vội một giọt mồ hôi trên trán rồi đáp.

– Bác ve đó hả? Tôi cũng muốn nghỉ lắm chứ bác nhưng mùa đông sắp đến rồi. Nếu bây giờ không lo tích trữ dần lương thực thì mùa đông tới mấy đứa nhóc nhà tôi không biết sống sao nữa?

– Ha ha, Kiến ơi bác lo xa quá giờ mới mùa he, còn mùa thu nữa, rồi mới tới mùa đông mà. Bác cứ nghỉ tay, lại đây nếm thử chút mật ong thượng hạng này, tôi dùng 2 ngày lương thực mới mua được từ Nàng Kiến Chúa xinh đẹp của làng bên đó.

– Cảm ơn bác, – ve sầu xua tay – mấy thứ cao cấp đó không hợp với tôi đâu, thôi trễ rồi tôi đi trước nha bác!

Thấy thế ve sầu chép miệng, khẽ lắc đầu, rồi tự nhủ: “Con kiến này rõ là lẩm cẩm, hè mà không lo vui chơi, sống cực như vậy thì sống làm gì!”. Thế rồi, Ve lại lại lười nhác nằm xuống, lim dim hưởng thụ ánh nắng ấm áp của ngày hè.

Thời gian thoi đưa, thu qua rồi đông tới, thoáng chốc ánh nắng bảy màu rực rỡ của ngày hè đã bị những hạt tuyết màu trắng sữa xua đi, và gió lạnh từ đôi môi nứt nẻ của nữ thần đông giá đang thổi tới.

Chậm chạp lê bước trên mặt đất xác xơ không một ngọn cỏ, bộ dạng tiều tuỵ vì đói ăn của Ve Sầu run lên từng chập.

“Đói quá, giá như lúc này có chút gì để nhấm nháp nhỉ?” – Ve Sầu hà hơi, cố sưởi ấm hai bàn tay giá lạnh. Bất chợt, ve ta bị thu hút bởi một ánh sáng hắt ra từ một nếp nhà thanh nhã bên đường. Liếc mắt qua khe cửa, ve ta chợt nhận ra trong đó một gương mặt quen thuộc: Kiến!

Lúc này cả nhà Kiến đang quay quần bên bếp lửa ấm, thức ăn nóng sốt đã dọn sẵn thừa mứa trên bàn. Bất giác, Ve Sầu chợt thấy chạnh long, chép miệng than:

“Biết vậy mình đã tích trữ lương thực từ mùa hè. Biết vậy mình đã không đổi lương thực lấy mất giọt mật thượng hạng chết tiệt đó!

Tuy nhiên, trên đời vốn không có ai bán loại thuốc chữa bệnh “Hối hận”. Mặc cho những tiếng than thở, nuối tiếc của Ve thời gian vẫn không quay trở lại, gió lạnh từng cơn vẫn nổi lên, khiến những giọt nước mắt nóng hổi của Ve như bị đông cứng lại…

Bài học: Tiết kiệm là việc dễ khiến người ta khó chịu nhất trên đời! Bạn đang làm việc rất vả, cuối tháng tiền được trả vào tài khoản ngân hàng của bạn không phải là một con số nhỏ, thế nhưng bạn liên tục phải đưa ra lời từ chối những buổi đi ăn chung, thế nhưng, bạn xài điện thoại rẻ tiền, mặc những chiếc áo không phải là hàng hiệu, chịu đựng ánh mắt, và thỉnh thoảng cả vài lời xì xào: “Tay đó KIẾT lắm!”

Truyện Ngụ Ngôn Cây Bút Chì

Một người thợ làm bút chì để nó qua 1 bên trước khi đặt vào hộp. “Có 5 điều ngươi cần nhớ trước khi ta đem ngươi ra thế giới bên ngoài”. Ông ta nói với cây bút chì. “Hãy luôn ghi nhớ và không bao giờ quên để được trở thành 1 cây bút chì tốt nhất mà ngươi có thể”

1. Ngươi có thể làm được nhiều công việc vĩ đại chỉ khi cho phép mình được 1 người nào đó cầm trong tay

2. Ngươi sẽ trải qua việc gọt giũa đau đớn hết lần nầy đến lần khác, nhưng đó là điều cần thiết để trở nên 1 cây bút chì tốt hơn

3. Ngươi có thể sửa chữa được bất kỳ lỗi sai nào nếu đã lỡ phạm phải

4. Phần quan trọng nhất của Ngươi sẽ luôn là những gì bên trong Ngươi

5. Trên mỗi bề mặt mà Ngươi được dùng đến Ngươi phải để lại dấu ấn. Trong bất kỳ điều kiện làm việc gì, Ngươi cũng phải tiếp tục viết

Cây bút chì hiểu và hứa sẽ ghi nhớ, và nó đi vào trong hộp với mục đích nằm trong tim mình

Bây giờ bạn hãy thay thế vào chỗ của cây bút chì. Hãy luôn ghi nhớ và không bao giờ quên để trở thành 1 người tốt nhất mà bạn có thể.

Nguồn: Tổng hợp.

Quay về trang chủ:

Truyện cổ tích,

Top 10 truyện cổ tích hay nhất mọi thời đại:

Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Trí khôn của ta đây, Cô bé lọ lem, Cô bé bán diêm, Sơn tinh thuỷ tinh, Cô bé quàng khăn đỏ, Nàng tiên cá, Tấm cám, Ăn khế trả vàng, Cóc kiện trời

Truyện xem nhiều nhất

Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất:

Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…

Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website chúng tôi – Kho tàng truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam và Thế Giới hay nhất và ý nghĩa cho mọi lứa tuổi dành cho thiếu nhi, tổng hợp trên 3000 câu chuyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới. Tại chúng tôi luôn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác nhất về truyện cổ tích giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình câu truyện cổ tích cần tìm.Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất: Truyền thuyết Thánh gióng truyện cổ tích tấm cám , sọ dừa, truyền thuyết về Sơn Tinh – Thủy Tinh, truyền thuyết hồ hoàn kiếm, sự tích trầu cau, sự tích con rồng cháu tiên, truyền thuyết thành cổ loa, Cóc kiện trời, Sự tích Táo Quân, chú thỏ tinh khôn, Sự tích chùa Một cột, Chàng ngốc học khôn, Sự tích sấm sét, Sự tích hoa Mào gà, Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, truyện cổ tích trí khôn của ta đây, Sự tích con chuồn chuồn, Sự tích Hòn Vọng Phu, Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy, sự tích cây khế, Sự tích Thánh làng Chèm, Sự tích thỏ tai dài đuôi ngắn, Sự tích hoa mười giờ, Sự tích chim Quốc, Sự tích công chúa Liễu Hạnh, Cây táo thần, thạch sanh,…Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…

Ôn Tập Truyện Cười, Truyện Ngụ Ngôn

Câu 1. Phân biệt truyện cười và truyện ngụ ngôn

Giống nhau:

+ Đều là truyện dân gian

+ Đều có chi tiết gây cười

+ Tình huống bất ngờ

Khác nhau

Truyện cười Truyện ngụ ngôn

Nhằm mang lại tiếng cười mua vui hoặc tiếng cười phê phán những thói hư, tật xấu trong xã hội. Nhằm khuyên nhủ, răn dạy con người ta bài học nào đó trong cuộc sống

Câu 2. Nêu ý nghĩa của các truyện ngụ ngôn và truyện cười đã học:

Êch ngồi đáy giếng

Ý nghĩa: Câu chuyện đã răn dạy con người ta phải luôn biết mở rộng tầm hiểu biết của mình, không được kiêu căng, ngạo mạn, coi thường người khác.

Thầy bói xem voi

Ý nghĩa: Câu chuyện đã khuyên con người ta phải luôn nhìn nhận sự việc, hiện tượng một cách toàn diện, tránh cách đánh giá chủ quan, kiêu ngạo.

Treo biển

Ý nghĩa: Phê phán những người hành động thiếu chủ kiến

Lợn cưới, áo mới

Ý nghĩa: phê phán những người hay khoe của

Câu 3. Rút ra bài học từ mỗi câu chuyện

Ếch ngồi đáy giếng:

Thầy bói xem voi

Treo biển

Lợn cưới, áo mới

Câu 4. Thế nào là  truyện ngụ ngôn?

Câu 5. Thế nào là truyện cười?

Câu 6. Giải thích thành ngữ: “Ếch ngồi đáy giếng” và “Coi trời bằng vung”

“ếch ngồi đáy giếng”: chỉ những người có hiểu biết hạn hẹp do điều kiện tiếp xúc hạn chế.

“coi trời bằng vung” : chỉ thái độ chủ quan, kiêu ngạo, liều lĩnh, xem mình hơn tất cả

Thành ngữ tương tự: Thùng rỗng kêu to

Câu 7. Nêu một số hiện tượng trong cuộc sống ứng với câu thành ngữ “ếch ngồi đáy giếng”

Trong bài thi học kì, Nam được 9,75 điểm môn Toán và cậu ta cho rằng mình học giỏi nhất trường nhưng Nam không hề biết lớp bên cạnh có bạn đạt điểm 10.

Lan rất thích vẽ tranh và tự tin cho rằng mình vẽ tranh đẹp nhất, chắc chắn sẽ đạt giải nhất trong kì thi vẽ tranh giỏi thành phố. Thế nhưng, Lan đã bị loại ngay từ vòng sơ khảo.

Câu 8. Viết đoạn văn khoảng 5-7 câu nêu cảm nhận của em về nhân vật con ếch. Trong đoạn văn có sử dụng danh từ và cụm danh từ.

Nhân vật con ếch trong truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” đã để lại trong em nhiều ấn tượng sâu sắc. Ếch là một kẻ có hiểu biết hạn hẹp, vì sống lâu ngày trong một đáy giếng nên ếch tưởng bầu trời chỉ bé bằng cái vung. Và vì mỗi lần nó cất tiếng kêu thì những con vật bé nhỏ: tôm, cua, ốc,.. hoảng sợ nên nó tưởng mình là chúa tể. Để rồi, trong một tình huống bất ngờ: trời mưa to làm nước trong giếng đầy lên, đưa ếch ta ra ngoài. Lẽ ra, khi ra khỏi môi trường sống quen thuộc, ếch cần phải học hỏi để thích nghi với môi trường sống mới nhưng ếch ta vẫn quen thói cũ, đi lại nghênh ngang và cuối cùng phải trả giá bằng cả mạng sống của mình. Câu chuyện về con ếch kiêu căng, ngạo mạn, chủ quan đã đem đến cho chúng ta bài học sâu sắc về tinh thần học hỏi và cách ứng xử trong cuộc sống.

Câu 9. Giải thích thành ngữ “Thầy bói xem voi”

Thành ngữ “thầy bói xem voi” là để chỉ cách nhìn nhận, đánh giá phiến diện, một chiều và chủ quan.

Câu 10. Viết đoạn văn 5-7 câu phê phán năm ông thầy bói xem voi và rút ra bài học ý nghĩa từ câu chuyện. (có số từ, lượng từ)

“Thầy bói xem voi” là câu chuyện ngụ ngôn rất hay và giàu ý nghĩa. Truyện đã phê phán năm ông thầy bói với cách nhìn nhận, đánh giá rất phiến diện, chủ quan, một chiều. Vì không biết hình thù con voi như thế nào nên cả năm ông đã chung tiền để được xem con voi. Và cách xem voi của năm ông thật đặc biệt: xem voi bằng cách sờ từng bộ phận của con voi. Lẽ dĩ nhiên vì con voi quá to nên mỗi thầy chỉ sờ được một bộ phận của con voi. Điều đáng cười là mỗi thầy chỉ sờ được một bộ phận của voi nhưng lại phán đoán về cả con voi cho nên sai lầm là không thể tránh khỏi. Sai lầm nặng nề hơn là các thầy đã giải quyết mâu thuẫn của mình bằng cách lao vào đánh nhau đến toác đầu chảy máu. Từ câu chuyện về cách xem voi của năm ông thầy bói, mỗi chúng ta đã có thể rút ra cho mình bài học về cách nhìn nhận, đánh giá mọi sự vật trong cuộc sống.

Câu 11. Viết đoạn văn khoảng 5-7 câu nêu cảm nhận của em về nhân vật anh chủ cửa hàng cá. Trong đoạn có sử dụng động từ và cụm động từ.

Nhân vật anh chủ cửa hàng cá trong truyện cười “Treo biển” đã để lại trong em những ấn tượng đặc biệt. Anh ta là một người rất thiếu chủ kiến. Tấm biển anh treo trước cửa hàng cá của anh với dòng chữ “Ở đây có bán cá tươi” là tấm biển với nội dung rất đúng, rất đầy đủ. Tuy  nhiên, mỗi lần có người đi qua góp ý là anh lại lập tức sửa lại tấm biển mà không hề suy xét đúng sai. Và cuối cùng thì anh đã cất luôn tấm biển của mình. Câu chuyện gây cười ở chỗ,  lẽ thường người ta chỉ sửa cái sai nhưng anh chủ cửa hàng cá lại đi sửa cái đã đúng rồi. Từ đó, câu chuyện đã đem đến cho chúng bài học trong cuộc sống: ta phải biết lắng nghe ý kiến đóng góp của mọi người nhưng đồng thời cũng phải có chủ kiến của riêng mình, phải biết suy xét đúng sai cho phù hợp với hoàn cảnh.

Tinh thần học hỏi có vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Vậy tinh thần học hỏi là gì? Đó là nhu cầu, là mong muốn được mở rộng hiểu biết, mở mang tri thức, trau dồi kiến thức, năng lực của bản thân. Tri thức của nhân loại thì vô cùng rộng lớn, tựa như đại dương mênh mông còn hiểu biết của mỗi người dù lớn đến đâu cũng chỉ là hạt cát trong đại dương ấy. Chính vì vậy, chúng ta cần phải nỗ lực học hỏi mọi lúc, mọi nơi, học tập không ngừng nghỉ. Nhờ có học tập , chúng ta có thể nuôi dưỡng được những ước mơ và vun đắp cho ước mơ ấy thành hiện thực. Nếu không chịu khó học hỏi, chúng ta sẽ trở thành kẻ lạc hậu, hiểu biết hạn hẹp và không thể thích nghi với môi trường sống khác nhau. Nhân vật con ếch trong truyện ngụ ngôn “Êch ngồi đáy giếng” là một ví dụ. Vì kiêu căng, ngạo mạn, chủ quan, thiếu hiểu biết mà ếch đã phải trả giá bằng mạng sống của mình. Là học sinh, chúng ta cần phải nỗ lực học tập thật nghiêm túc, tiếp thu kiến thức từ sách vở, nhà trường, thầy cô và cuộc sống xung quanh để làm giàu có thêm vốn kiến thức và hiểu biết cho mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Truyên Ngụ Ngôn Cáo Và Cò trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!