Xu Hướng 12/2022 # Truyện Cổ Tích Ở Hiền Gặp Lành / 2023 # Top 20 View | Kovit.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Truyện Cổ Tích Ở Hiền Gặp Lành / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Truyện Cổ Tích Ở Hiền Gặp Lành / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Truyện cổ tích ở hiền gặp lành 

[alert style=”danger”]

Truyện cổ tích ở hiền gặp lành cho các bé thấy phải biết sống tốt với mọi người xung quanh. Kẻ tham lam, ích kỉ sẽ không bao giờ có được kết cục tốt đẹp.

“Ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác.”

[/alert]

[/alert]

Ngày xửa ngày xưa, có hai người láng giềng, một người tính tình bao dung, rộng rãi, rất sẵn lòng giúp đỡ người khác; còn kẻ kia thì bủn xỉn, nhỏ mọn, anh ta luôn thích chiếm đoạt tài sản của người khác. Có một ngày họ cùng nhau đi xa, đến bữa ăn tối, kẻ keo kiệt nói với người rộng rãi rằng: “Thật là đen đủi, tôi không mở được túi, xem ra tối nay tôi phải nhịn đói thôi”.

Sáng hôm sau, kẻ keo kiệt tỉnh dậy trước, anh ta nghĩ thầm: “Tối hôm qua mình đã ăn hết bánh của tên độ lượng rồi, hôm nay chắc sẽ đến lượt hắn ăn bánh của mình mất. Lẽ nào lại để hắn ta ăn bánh của mình chứ? Chẳng bằng ta tự mình thu dọn và lén đi một mình, bánh vẫn là của riêng ta”.

Vì thế, kẻ keo kiệt lén lút bỏ đi.

Khi người độ lượng tỉnh giấc thì kẻ keo kiệt đã bỏ đi rồi. Anh ta vội vàng ra đi với cái bụng đói meo.

Người độ lượng đi qua một khu rừng lớn, khi gần tối thì anh ta đến một ngôi nhà tranh. Anh mở cửa bước vào và phát hiện có một ổ bánh mì trên bàn. Sau khi anh ta ăn một miếng bánh nhỏ anh ta liền đến nằm nghỉ ở phía sau ghế.

Một lúc sau, có một chú gấu, một chú cáo và một chú chuột tiến vào. Chúng ngồi trên chiếc ghế và cùng nhau trò truyện vui vẻ.

Chú chuột nói: “Các anh có biết ở phía sau bếp lò có treo một túi bạc không? Tôi nằm trên bếp lò là có thể nghe tiếng bạc leng keng”.

Chú cáo nói: “Tôi đây không có gì là không biết. Các anh có biết rằng gốc cây đại thụ phía sau ngôi nhà tranh có chôn một đống bạc lớn bằng đầu dê không? Có người đến đó đào tìm nhưng không được”.

Chú gấu nói: “Tôi đây không có gì là không biết. Các anh có biết rằng ở bên đường phía sau ngôi nhà tranh này có chôn một đống vàng lớn như đầu ngựa không? Có người đến đấy đào bới tìm kiếm nhưng không thấy”.

Sau đó, chú gấu đứng dậy và chia ổ bánh mỳ còn lại thành ba phần. Các chú sau khi ăn no thì lăn ra ngủ một giấc ngon lành. Người độ lượng nằm phía sau ghế và nghe hết câu chuyện mà các con vật nói với nhau.

Sáng hôm sau, khi ba con vật đã đi rồi người độ lượng liền leo lên phía sau bếp lò và lấy túi bạc xuống, rồi đến gốc cây đại thụ ở sau căn nhà đào đống bạc to như đầu dê lên. Cuối cùng anh chạy đến bên đường để đào đống vàng to như đầu ngựa. Anh đem tất cả số vàng bạc đó về nhà.

Người keo kiệt nghe xong thì lập tức tìm đến ngôi nhà tranh trong rừng. Anh ta vào nhà và cũng nhìn thấy ổ bánh mỳ đặt trên bàn, anh ta liền ăn hết ổ bánh, sau đó núp dưới ghế.

Một lúc sau, gấu, cáo và chuột bước vào. Chúng ngồi trên ghế, chú gấu nói: “Các anh có biết không, đống vàng to như đầu ngựa đã bị người ta đào mất”.

Chú cáo nói: “Điều đó có là gì chứ, các anh có biết rằng đống bạc to như đầu dê cũng bị đào mất rồi?”.

Chú chuột vội nhảy lên và chạy đến bếp lò rồi kêu lên: “Thế này là thế nào, có người cũng lấy túi bạc đi mất rồi các anh ơi!”.

“Chắc là có người đã nghe trộm câu chuyện của chúng ta”. Sau đó chú gấu đứng lên định chia phần bánh mỳ. Nhưng bánh mỳ không còn nữa, nó kêu lên: “Trời ơi, ai đã ăn hết bánh mỳ của ta rồi?”. Mau lên, anh chuột hãy nhìn xem có phải có người đang trốn trong nhà của chúng ta không?”.

Chú chuột tìm một lúc, cuối cùng tìm thấy anh chàng keo kiệt dưới ghế. Chúng liền chạy đến và hô nhau xông vào đánh người keo kiệt.

Truyện cổ tích ở hiền gặp lành – chúng tôi –

[alert style=”danger”]

[alert style=”danger”]

[/alert]

Về Loại Truyện Cổ Tích Luỹ Tích Ở Các Dân Tộc Trường Sơn / 2023

Tóm tắt. Truyện cổ tích lũy tích là một kiểu truyện có nghệ thuật kể chuyện độc đáo trên dựa trên nguyên tắc của sự xâu chuỗi. Từ lý thuyết về kiểu truyện cổ tích lũy tích, bài viết khảo sát về kiểu truyện này trong văn học dân gian các dân tộc Trường Sơn – Tây Nguyên ở Việt Nam. Từ đó, bài viết phân loại các truyện cổ tích lũy tích này thành: loại sai đi hay đuổi theo, loại đổi chác-bắt đền, loại đổi chác-được đền.

Từ khóa: truyện cổ tích lũy tích, phân loại truyện cổ tích…

Khảo sát và so sánh đối chiếu loại truyện này ở hai nhóm tộc người Nam Đảo và Môn-Khơ Me vùng Trường Sơn-Tây Nguyên, chúng tôi ghi nhận có 9 truyện cổ tích luỹ tích hoặc truyện thuộc thể loại khác có yếu tố luỹ tích gồm: 3 truyện Nam Đảo của tộc người Ê Đê (Quạ là kẻ gian(2), Bác Blông Bluê(3), Chàng Tân thật thà(4)) và 6 truyện Môn-Khơ Me của 5 tộc người: Kơ Ho 1 truyện (Chàng Sruöch đi buôn(5)), Mạ 1 truyện (Thằng ngốc Măng K’Ron(6)), Mơ Nông 1 truyện (Nkring người khờ bắt voi rừng(7)), Tà Ôi 2 truyện (Coai Turoai và tên nhà giàu độc ác(8), Chàng Tu dê(9)) và Xê Đăng 1 truyện (Chàng mồ côi và con kiến(10)). Và nhóm 9 truyện cổ tích luỹ tích của hai nhóm tộc người Nam Đảo và Môn-Khơ Me thuộc hai mẫu loại truyện cổ tích luỹ tích 1 và 3 (theo sự phân loại bước đầu của chúng tôi Propp, có 11 mẫu loại truyện cổ luỹ tích [2, tr.744-758]): Loại sai đi hay đuổi theo và Loại đổi chác (type truyện “Những cuộc đổi chác có lãi”, 842A, A-T) [1, tr.503].

+ Loại sai đi hay đuổi theo

+ Loại đổi chác-bắt đền

Trong truyện cổ tích luỹ tích loại “đổi chác”, việc đổi chác có thể thực hiện hoặc theo hướng đi lên (từ xấu đến tốt), hoặc ngược lại đi xuống (từ tốt đến xấu); nó có thể xảy ra trong hiện thực, hoặc chỉ trong ước mơ. Ví dụ, người nông dân khi nhắm bắn con thỏ mơ ước anh ta sẽ bán nó, lấy tiền bán thỏ mua một con heo con, sau đó mua con bò, sau đó là ngôi nhà, sau đó cưới vợ, v.v… Cuối cùng con thỏ chạy mất (Andr. 1430 *A); hay trong truyện cổ tích phương Tây, cô bán sữa cũng mơ ước tương tự khi đội bình sữa trên đầu đi bán. Bình sữa rơi xuống đất vỡ tan, và cùng với bình sữa mọi ước mơ của cô cũng vỡ tan (AT 1430).

+ Loại đổi chác-được đền

+ con mối được đền gà → chó → lợn → cây chày → trâu → bó cây chông → khúc sắt → cây dùi (Mơ Nông / ctsh chàng khờ),

+ con kiến được đền gà → chó → heo → bò → voi → bó lửa → ngụm nước (bị sặc nước) → cô gái làm vợ (Xơ Đăng / ctsh người nghèo),

+ con cào cào được đền gà → chó → heo → bò → trâu → voi → bộ chiêng quý (Ê Đê / truyện cười).

So sánh ba truyện trên, ta thấy tác giả dân gian ba dân tộc đều thể hiện ước mơ mang đến hạnh phúc, sự giàu có cho những người nghèo khổ hoặc thiếu khuyết về tinh thần nhưng lại tốt bụng và hiền lành, với các lối kết thúc kết hậu tuỳ theo tâm lý của từng dân tộc. Đó là:

+ Đối với chàng khờ Nkring Mơ Nông, khi có được cây dùi trong tay chàng khờ được tiên ông báo mộng chỉ dẫn cho cách bắt voi bằng cây dùi và trứng gà cho nên chàng đã làm theo bắt được cả trăm con voi và trở nên giàu có.

+ Với chàng mồ côi Xơ Đăng, khác các nhân vật trong loại truyện đổi chác-bắt đền với thằng ngốc Măng K’Ron phải lấy bà già và bác Blông Bluê tham lam và háo sắc phải chết thảm dưới hầm chông bởi hai cô gái bị ông bắt ép làm vợ mình, tác giả dân gian Xơ Đăng đã nhân hậu mang đến ước mơ hạnh phúc cho chàng trai mồ côi phải sống cực khổ nuôi bà vẫn không đủ ăn: chàng lấy được vợ là cô gái vừa đẹp vừa đảm đang sẽ giúp cho cuộc sống của hai bà cháu đỡ vất vả hơn.

+ Với truyện cười khôi hài nhằm mua vui giải trí của người Ê Đê Chàng Tân thật thà, tác giả dân gian lại muốn thông qua câu chuyện về “chàng trai mồ côi chăm chỉ lại có tính thật thà đến nỗi khi đi câu chỉ với con mồi cào cào mà đến lúc trở về lại có được bộ chiêng quý” nhằm nhắn gởi đến người nghe thông điệp về đạo lý làm người “ăn ngay ở thẳng, thật thà như đếm sẽ có cơ may được giàu sang, phú quý”, bởi lẽ những người thật thà, không tham lam tưởng như là khờ dại thường được đại chúng nhân hậu đền bù cho họ những cái lớn hơn, có giá trị hơn cái họ bị mất mát hay thua thiệt và cũng chính bởi họ luôn chậm tinh anh, không khôn lanh, không tham lam để “không ăn vạ” hay “bắt đền” thiên hạ. Cái đạo đức xã hội đó chàng Tân đã thu nhận từ sớm từ người bà răn dạy điều hay lẽ phải cho mình: thấy cháu mình mang bộ chiêng quý về bà bảo Tân mang đi trả bộ chiêng quý nhưng các nhà giàu đều không nhận lại mà còn khen Tân là người tốt, thật thà, không tham lam. Có thể xem đây là một chức năng kép giáo dục và thẩm mỹ cho việc xây dựng nhân cách cá nhân được thể hiện trong một tác phẩm truyện cười Ê Đê vừa mang tính riêng đặc thù của người Tây Nguyên thật thà không tham lam vừa mang tính toàn nhân loại của tác phẩm văn học dân gian.

Chú thích

(1) Nguyễn Đổng Chi (1993), Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, Tập 4, Nxb Văn học, Hà Nội, trang 2004: Châu chấu vào nhà chim di ngủ nhờ tránh mưa rét, vì tiếng tác của nai mà thức giấc duỗi chân dài làm rơi chim con xuống sông, nhờ Bụt phân xử: chấu đổ cho nai → na rơi trúng mặt → sâu đục trái na → gà mẹ lùng sục tìm mồi sâu cho con; gà trống con biện luận cho mẹ gà không có sữa cho con bú phải lùng sục kiếm ăn cho bầy con được Bụt xử vô tội.

(2) Quạ là kẻ gian: Trong rừng muôn loài có bộ máy nhà nước gồm gà tiên-vua, công-phó vua, vượn-tể tướng, chào mào-lính liên lạc. Nhà cóc bị sụp hố dấu chân nai không lên được may nhờ bầy giun đùn đất mới thoát, đi kiện. Vua phán chào mào đi mời bọn nai đến hỏi chuyện; nai đổ thừa do sợ nhím gùi chông; nhím đổ thừa do bồ chao la hét suốt ngày; bồ chao đổ thừa do thấy mắt đỏ loài cọp hung dữ; cọp giết chết lính chào mào; vua sai toàn thể hợp sức diệt cọp, nhện giăng lưới sắp diệt được cọp thì quạ mách lẻo cho cọp chạy thoát; vua sai lính chèo bẻo trừng phạt quạ phản bội, đánh, đốt và nhuộm lông quạ đen thui không dám giao du với mọi loài, chuyên rình trộm trứng chim chèo bẻo. Vua phân công bồ chao la hét báo động khi thấy cọp. Vua gà tiên gáy sớm gọi mọi loài thức dậy, loài công tố hộ cùng loài vượn hú vang báo động loài cọp và giám sát lũ quạ gian.

(3) Bác Blông Bluê: Bác Blông Bluê khờ bắt được con kiến cầm trên tay đi chơi đến nhà kia được mời vào chơi, vừa đặt con kiến xuống đất thì bị con gà đến mổ ăn, bác bắt đền và được con gà; gà → chó, chó → dê, dê → bò, bò → trâu; trâu → voi, voi → lửa (bùi nhùi); bùi nhùi → nước (ngậm nước); nước → hai vợ. Về nhà, hai vợ lập mưu xui cắm chông tránh hổ, ban đêm đi ngủ đẩy chồng rơi xuống bị chông đâm chết. [Type: Những cuộc đổi chác có lãi] (Tổng tập văn học dân gian các dân tộc thiểu số VN, Tập 14 – Truyện cổ tích (Viện nghiên cứu văn hóa), Nxb KHXH, H., 2008, trang 405).

(4) Chàng Tân thật thà: Chàng Tân mồ côi chăm chỉ lại có tính thật thà đến nỗi khi đi câu chỉ với con mồi cào cào mà đến lúc trở về lại có được bộ chiêng quý: được mời vào nhà chàng Khờ làm mất con cào cào được đền con gà, đến nhà khác bị mất gà được đền chó → heo → bò → trâu → voi → bộ chiêng quý. Bà bảo Tân mang đi trả bộ chiêng quý nhưng các nhà giàu đều không nhận lại mà còn khen Tân là người tốt, thật thà, không tham lam. [Type: Những cuộc đổi chác có lãi] (Giới thiệu một số tác phẩm văn học dân gian Tây Nguyên mới sưu tầm – Truyện dân gian Ê Đê và Mơ Nông (Đinh Thái Thụy), báo cáo Hội nghị khoa học sinh viên Khoa Ngữ văn và Báo chí, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG TP. HCM, 2004, trang 91).

(5) Chàng Sruöch đi buôn: Sruöch đi buôn, bắt được con đỉa mang theo đi vào một ngôi làng, có người mời anh uống nước, con đỉa của anh bị con gà mái mổ được đền gà mái → mèo → chó → heo → trâu → ngựa → voi bị chết trong khe suối. Lũ trẻ không cứu được voi, nhờ Ndut kéo lên bị nước cuốn trôi đến nơi có lớp cát chặn lại gần vườn dứa của hai bà quỷ Röbung Rökai. Ndut bị phát hiện nhưng lại chỉ ra lũ trẻ khiến chúng bị hai bà bắt, Ndut trốn về nhà. Hai bà nhốt lũ trẻ vào cái ché khổng lồ, đi mua muối. Lũ trẻ lừa giết bốn con gái quỷ bỏ trốn về nhà. Khi bọn trẻ trở lại, hai mụ quỷ đổi cặp chiêng để chuộc các con gái bị giết. Bọn trẻ mang cặp chiêng về nhà, trên đường chúng tặng cho Ndut dặn nên đánh lên lưng vợ. Ndut đến nhà hai mụ quỷ lừa đổi gậy nhỏ lấy gậy lớn giết hai mụ. Về nhà Ndut dùng chiêng đánh lên lưng vợ giết chết vợ, mang xác vợ đi chôn, làm rơi giữa đường quay lại mang đi vứt xuống biển, trở về nhà. (Hợp tuyển văn học Xrê – Florilège Sré (Jacques Dournes), Nxb Sudestasie, Paris, 1990, Hồ Trần Thiên Ân và Nguyễn Xuân Như dịch, Phan Xuân Viện hiệu đính).

(6) Thằng ngốc Măng K’Ron: Ngốc bị kiến cắn, bắt kiến đi bán / gà ăn kiến bắt dân làng đền gà → chó → dê → trâu → chiêng → cái chày → lửa → ngậm nước vào miệng → cưới bà già. (Tìm hiểu truyện cổ Tây Nguyên – Trường hợp Mạ và K’Ho (Lê Hồng Phong), Nxb văn học, H., 2006, trang 398).

(7) Nkring người khờ bắt voi rừng: Nkring khờ mải nhìn diều thả bị con mối cắn đít bắt lấy nhốt trong ống mang đi khoe ở nhà kia bị con gà ăn mất con mối được đền gà → chó → lợn → cây chày → trâu → bó cây chông → khúc sắt → cây dùi. Dùng cây dùi điều khiển cây gỗ cưỡi làm voi. Tiên ông báo mộng chỉ cách bắt voi với cây dùi và trứng gà, làm theo bắt được voi về làng, tiếp tục bắt voi được trăm con giàu nhất vùng. [Type: Những cuộc đổi chác có lãi] ((Tổng tập văn học dân gian các dân tộc thiểu số VN, Tập 14 – Truyện cổ tích (Viện nghiên cứu văn hóa), Nxb KHXH, H., 2008, trang 669).

(8) Coai Turoai và tên nhà giàu độc ác: Trời hạn mồ côi vào rừng gặp bà lão khát nước đi tìm nước gặp voi nơi vũng nước đục. Đuổi voi không đi dùng rựa chặt đuôi, voi bỏ chạy húc vào tổ kiến, kiến cắn ve, ve rúc vào tai mang, mang chạy giẫm lưng rắn hổ, rắn hổ đuổi theo đụng sóc, sóc phóng mình chạm hạt dẻ, hạt dẻ rơi xuống đầu cá lóc, cá lóc quẫy đuôi vẫy nước vào nhà giàu ngồi hóng mát bên suối, nhà giàu bắt tội mồ côi, mồ côi đổ tội cho thuồng luồng, nhà giàu lao xuống vực tìm thuồng luồng mất mạng vì nước xoáy. Nhớ ơn mồ côi không tố giác mình, voi đi theo mang nước suối về cho bà, từ đó chung sống với hai bà cháu. Kết cấu xâu chuỗi: voi → kiến → ve → mang → rắn hổ → sóc → hạt dẻ → cá lóc → nhà giàu → mô côi → thuồng luồng → nhà giàu tìm thuồng luồng chết chìm. (Truyện cổ các dân tộc miền núi Bắc Miền Trung (Nguyễn Hữu Chức, Ninh Viết Giao, Phùng Sĩ Hòa, Trần Hoàng, Trần Trọng Tân, Mai Văn Tấn), Nxb Thuận Hóa-Nghệ An-Thanh Hóa, 2001, trang 62).

(9) Chàng Tu dê: Chàng mồ côi nhặt con rùa định làm thịt được rùa năn nỉ giữ lại làm bạn. Rùa bỏ lốt là chàng trai giúp mồ côi có thức ăn ngon. Chàng rình và nhờ chuột tha vỏ rùa đến đập nát giữ chàng trai lại làm em trai. Chàng rùa dùng đất sét nặn chiếc cồng đánh vang, anh đòi giữ lại chơi, em rùa mang đi đổi lấy đàn kiến đỏ, đi tiếp bắt đền được gà trống, không được đền chàng rùa khóc to làm trời đất tối sầm, sấm sét mưa bão nổi lên, đi tiếp gà → heo → trâu → voi → đổi lấy khăn đội đầu và áo khoác cũ rách, nhờ chuột đục áo quan bỏ vào cạnh xác cô gái → bắt đền xác cô gái, mang về chặt làm bốn khúc dùng làm mồi câu được rùa đẻ trứng vàng trở nên giàu có. Xong phận sự chàng rùa đòi trở về thủy cung, anh mồ côi không chịu khiến buộc dây vào rùa xuống nước, khi kéo lên lại là thuồng luồng hung dữ dọa mọi người khiếp sợ bỏ chạy về nhà bỏ cả thương tiếc. (Truyện cổ Pa Cô (Trần Nguyễn Khánh Phong), Nxb Đại học quốc gia Hà Nội, H., 2011, trang 219).

(10) Chàng mồ côi và con kiến: Hai bà cháu sống cực vẫn không đủ ăn. Mồ côi lên rẫy bị kiến lửa đốt, kiến xin tha dặn mang đi bán sẽ giàu có. Kiến bị gà trắng mổ được đền gà → chó → heo → bò → voi → bó lửa → ngụm nước (bị sặc nước) → cô gái làm vợ, cùng nhau trở về quê nhà sống với bà. [Type: Những cuộc đổi chác có lãi] (Truyện cổ Xê Đăng (Ngô Vĩnh Bình), Nxb. Văn hóa, H., 1981, trang 144).

(11) Phan Kiến Giang sưu tầm và biên soạn, Truyện cổ Khơ Mú, Nxb Văn hoá dân tộc, Hà Nội, 1988, trang 75-77. Truyện được tóm tắt như sau: Cú mèo thích ăn cá nhưng lười bèn rủ chim ngói cùng đi bắt cá và chơi khăm ngói ăn hết cả phần bắt được, chỉ để lại ít tép vụn lại còn bẻ cổ bạn. Tức kẻ tham lam, lừa lọc, bẩn tính, ngói đi kiện với vua trời: vua trời đổ thừa cho bị áng mây che mắt, thần mây đổ cho gió thổi đi, thần gió đổ cho bị đụn mối cản, đụn mối đổ cho bị trâu húc, trâu đổ cho bị dây thừng thít chặt, dây thừng đổ cho sợ bị chuột nhắt cắn, chuột nhắt đang phân bua chỉ ra cú mèo; vừa đúng lúc cú mèo đến chứng kiến liền bẻ cổ ngói lần nữa khiến ngói đau quá buộc tự mình đánh trả cú mèo thật dữ dội.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Nguyễn Thị Huế (chủ biên) (2012), Từ điển type truyện dân gian Việt Nam, Nxb Lao động, Hà Nội.

2. V. Ia. Propp (2005), Tuyển tập, Tập II, Nxb Văn hóa dân tộc và Tạp chi Văn hóa và Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật (Tủ sách Văn hóa học), Hà Nội.

Truyện Cười Gặp Bố Vợ Tương Lai / 2023

Truyện cười Gặp bố vợ tương lai

   Gặp bố vợ tương lai

Có một đôi trai gái đang trong thời gian tìm hiểu nhau. Một hôm, nàng mời chàng về nhà mình để giới thiệu với bố mẹ. Hôm sau, chàng ăn mặc chỉnh tề, complet, cà-vạt đến nhà nàng. Sau khi chào hỏi bố mẹ cô gái, anh ta huyênh hoang: – Cháu hiện đang là sinh viên trường Luật, sau này hai bác có ly dị thì cứ nhờ cháu giải quyết cho. Vừa ngồi xuống ghế, anh ta liền nhìn quanh và nói: – Chà, nhà mình làm toàn bằng gỗ tốt bác nhỉ, lúc cháy là phải to lắm đây. Trong lúc trò chuyện, ông bố vợ tương lai có ý nhờ quan tâm tới con gái ông khi đã thành vợ chồng. Anh ta đáp: – Bác cứ yên tâm, sau khi lấy cô ấy về, cháu sẽ cho cô ấy ăn suốt ngày, ăn cho đến khi vỡ bụng mà chết mới thôi. Trong bữa cơm thân mật với gia đình nàng, thấy chàng uống nhiều rượu quá, ông bố cô gái khuyên giải, anh ta liền bảo: – Bác cứ yên tâm, riêng rượu thì bác cứ phải gọi cháu bằng “cụ”. Trên đường về nhà, nhớ ra là để quên mũ, anh ta liền quay lại nhà cô gái. Vào nhà, nhìn thấy cái mũ, anh ta reo lên: – May quá! Thế mà mình cứ tưởng mất. – Anh phải mất công quay lại làm gì, lúc khác lại chơi thì khắc lấy về – Ông bố cô gái nhã nhặn. Lập tức, anh ta kết luận một câu xanh rờn: – Thời buổi này, không thể tin thằng nào được bác ạ! Lúc ra đến cửa, anh ta bị con chó nhảy xổ ra chực cắn, liền vung mũ và quát: – Tao thách cả nhà mày cắn tao đấy.

Đọc truyện cười gặp bố vợ tương lai

   Khi gặp bố mẹ vợ tương lai, anh ta huênh hoang anh ta là sinh viên trường luật, hai bác có ly dị thì cứ nhờ đến cháu. Vừa ngồi xuống ghế anh ta lại tiếp tục nói: ở chỗ này làm toàn bằng gỗ tốt, chắc là cháy to lắm. Trong lúc trò chuyện anh ta hứa đảm bảo với bố vợ sẽ cho cô ấy ăn suốt ngày, ăn cho đến khi vỡ bụng mà chết mới thôi. Thấy anh ta uống đã hơi nhiều, ông bố nhắc khéo. Anh ta đáp, riêng khoản bia rượu thì bác phải gọi cháu bằng cụ. Trên đường về nhà, anh ta nhớ ra mình để quên mũ nên quay lại lấy. Thấy cái mũ anh ta reo lên: may quá mình tưởng mất, thời buổi này không thể tin bố con nhà nào được. Ra về con chó định xông ra cắn. Anh ta quay lại quát tao thách cả nhà mày cắn tao đấy. Với kiểu vô duyên như anh này thì chắc lần sau đến, gia đình cô nàng sẽ thả chó rước cụ mất thôi.

   Ngạc nhiên chưa

Cô vợ nghi ngờ chồng mình lăng nhăng với cô giúp việc nên đã nghĩ ra một kế hoạch để bắt quả tang anh chồng ham của lạ. Một hôm cô bí mật cho cô giúp việc nghỉ một ngày rồi tối đó vào phòng của cô giúp việc, tắt hết đèn đóm trong phòng và lên giường nằm. Nửa đêm hôm đó có tiếng bước chân và một bóng người mở cửa bước vào phòng rồi leo lên giường của cô giúp việc. Đợi đến lúc anh chàng làm xong cái việc không nói ra thì ai cũng biết, cô vợ bất ngờ vừa bật đèn lên vừa hỏi: – Ngạc nhiên không? – Ngạc… nhiên… quá! – Anh chàng lái xe cho gia chủ lắp bắp

Đọc truyện cười ngạc nhiên chưa

   Cô vợ nghi chồng mình lăng nhăng với người giúp việc nên tìm cách nghĩ ra kế hoạch bắt quả tang. Một hôm cô cho người giúp việc nghỉ, tối đến, cô vào phòng cô giúp việc, tắt đèn, và nằm lên giường chờ đợi. Nửa đêm có tiếng bước chân vào trong phòng, rồi leo lên giường cô giúp việc. Xong xuôi, cô vợ bật đèn lên và hỏi ngạc nhiên không. Anh chàng lái xe cho gia chu quá bất ngờ nên lắp bắt: ngạc nhiên quá.

   Rơi mất bánh xe

Mary lần đầu tiên lái xe, đang đi trên đường, cô chợt nghe thấy tiếng lộc cộc dưới xe. Dừng lại, xuống xem cô phát hiện thấy một bánh xe vừa to, vừa nặng ở dưới gầm. Phải nặng nhọc, khổ sở lắm cô mới vần được nó lên xe, cũng vì vậy mà quần áo bẩn thỉu, mặt mũi lấm lem.

– Về đến nhà, ông chồng thấy vậy hốt hoảng: Em làm sao mà trông kinh khủng thế này?

– Một bánh xe long ra, nên em phải bê nó lên chở về.

– Nhưng đây là nắp cống ngầm mà, em không mang trả lại thì công an đến nhà đòi bây giờ.

   Đang đi trên đường, Marry thấy có tiếng lộc cộc dưới xe. Dừng lại kiểm tra, cô phát hiện ra một bánh xe vừa to vừa nặng dưới gầm. Cô nặng nhọc, khổ sở vần nó lên xe làm quần áo bẩn thỉu, nhơ nhớp, mặt mũi bẩn tèm lem. Về đến nhà, ông chồng thấy vậy hỏi đã làm gì mà bộ dạng ra nông nỗi này. Cô chỉ về hướng chiếc xe nói một bánh xe long ra nên em phải bê nó lên rồi chở về. Ông chồng tá hóa: đó là chiếc nắp cống mà. Nếu không mang trả lại ngay thì công an sẽ đến nhà bây giờ.

Nghe Đọc Chuyện Cổ Tích: Truyện Cổ Tích Sọ Dừa / 2023

TRUYỆN CỔ TÍCH SỌ DỪA

Đọc truyện cổ tích Sọ Dừa

Nghe kể chuyện cổ tích Sọ Dừa

Tóm tắt truyện cổ tích Sọ Dừa

Có đôi vợ chồng già, phải đi ở cho nhà phú ông và hiếm muộn con cái. Một hôm bà vợ vào rừng hái củi, uống nước trong cái sọ dừa, về nhà có mang, ít lâu sau sinh ra một đứa bé kì dị, không chân không tay, tròn như một quả dừa. Thấy đứa bé biết nói, bà giữ lại nuôi và đặt luôn tên là Sọ Dừa.

Thương mẹ vất vả, Sọ Dừa nhận thay mẹ chăn đàn bò nhà phú ông. Cậu chăn bò rất giỏi, con nào cũng béo khoẻ. Ba cô con gái nhà phú ông thay nhau đưa cơm cho Sọ Dừa. Hai cô chị kênh kiệu thường hắt hủi cậu, chỉ có cô út đối đãi với cậu tử tế. Phát hiện ra vẻ đẹp bên trong cái vẻ kì dị của Sọ Dừa, cô út đem lòng thương yêu. Sọ Dừa nhờ mẹ đến hỏi. Phú ông thách cưới thật to nhưng thấy Sọ Dừa mang đủ đồ thách cưới đến, đành phải gả cô út cho Sọ Dừa. Sọ Dừa hiện nguyên hình làm một chàng trai trẻ đẹp khiến hai cô chị vô cùng ghen tức.

Sọ Dừa thi đỗ trạng nguyên và được nhà vua cử đi sứ nước ngoài. Trước khi đi chàng đưa cho vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng gà để đề phòng tai hoạ. Sọ Dừa đi vắng, hai người chị tìm cách hãm hại cô út, đẩy cô xuống biển hòng cướp chồng em. Nhờ có các đồ vật chồng đưa cho, cô út thoát chết, được chồng cứu trên đường đi sứ về. Hai vợ chồng đoàn tụ. Hai cô chị xấu hổ, bỏ nhà đi biệt tích.

Đọc cho bé nghe những câu chuyện cổ tích Việt nam và cổ tích thể giới hay nhất

Cập nhật thông tin chi tiết về Truyện Cổ Tích Ở Hiền Gặp Lành / 2023 trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!