Ý Nghĩa Của Bài Thơ Mẹ Và Con / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Kovit.edu.vn

Tình Mẹ Và Ý Nghĩa Lời Ru Qua Bài Con Cò

Hướng dẫn làm bài: Tình mẹ và ý nghĩa lời ru qua bài Con Cò

Đề bài: Cảm nhận và suy nghĩ của em về tình mẹ và ý nghĩa của lời ru đối với cuộc sống con người trong phần ba bài Con cò của Chế Lan Viên.

Tình huống truyện Chiếc lược Ngà

Chế Lan Viên là nhà thơ xuất của nền thơ hiện đại Việt Nam. Ông có những đóng góp quan trọng cho thơ ca dân tộc ở thế kỉ XX.

“Con cò” là bài thơ thể hiện khá rõ nét của phong các nghệ thuật của Chế Lan Viên, bài thơ được sáng tác năm 1962.

Phân tích khúc hát thứ ba của bài thơ để thấy được ý nghĩa của hình tượng con cò, thấy được tấm lòng của người mẹ và thấy được tấm lòng cũng như những suy nghĩ của nhà thơ.

b) Thân bài :

– Từ tấm lòng mẹ dào dạt yêu thương ,những lời ru đã cất lên dìu dặt, mênh mang. Mẹ nghĩ về cuộc đời của mai sau. Ước mơ con sẽ khôn lớn và thành đạt .Và tấm lòng của người mẹ như nguyện sẽ ở bên con dù con ở chân trời góc bể, luôn dõi theo con với tất cả tình yêu thương:

Chữ ” dù” và ” vẫn” được điệp lãi rất hay, đã khẳng định tình mẫu tử bền chặt, sắt son. Có gì cao hơn núi, có gì sâu hơn biển, và có gì bao la bằng lòng mẹ thương con.

Phần cuối bài thơ càn thấm đượm chất triết lí trữ tình, Nghĩ về con trong ca dao , người mẹ nghĩ về cuộc đời con mai sau:

Một con cò thôi Con cò mẹ hát

Đoạn thơ mang ý nghĩa thật sâu xa : tình mẫu tử cùng lời ru của mẹ mãi là dòng sữa ngọt nuôi dưỡng, nâng đỡ tâm hồn cho bao thế hệ mai sau.

Một trong những yếu tố thành công của bài thơ chính là nghệ thuật.Trước hết tác giả sử dụng thành công thể thơ tự do và vận dụng một cách linh hoạt ca dao tạo nên một âm hưởng lời hát ru.Giọng điệu của bài thơ là giọng suy ngẫm, có cả triết lí.

Cũng là cuộc đời Vỗ cánh qua nôi Ngủ đi ! ngủ đi ! Cho cánh cò, cánh bạc Cho cả sắc trời Quanh nôi “

Những câu thơ cuối cùng đúc kết ý nghĩa phong phú của hình tượng con cò trong lời ru của mẹ. Mẹ thương những con cò trong ca dao, thương những cuộc đời, và gửi gắm cả niềm mong ước tốt đẹp cho con thơ. Mẹ thật nhân hậu, nhân tình.

Ý Nghĩa Nhan Đề Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú

Khi con tu hú bài thơ của tác giả Tố Hữu sáng tác trong thời gian bị cầm tù, vì sao tác giả đặt nhan đề như vậy ? Ý nghĩa nhan đề Khi con tu hú? Tóm tắt nội dung của bài thơ chính xác ngay sau đây.

Tố Hữu (1920 – 2002) tên khai sinh Nguyễn Kim Thành, sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo ở tỉnh Thừa Thiên – Huế. Ông giác ngộ và đi theo cách mạng từ khá sớm và giữ nhiều chức vụ sau cách mạng tháng Tám. Trong quá trình tham gia cách mạng ông đã từng bị bắt và vượt ngục. Về sự nghiệp sáng tác, Tố Hữu tham gia và học làm thơ khi mới 7 tuổi. Những tập thơ đầu tiên được sáng tác vào những năm 1937 – 1938. Ông được coi là lá cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Được giác ngộ và đi theo lí tưởng cách mạng từ sớm, nên thơ ca của ông luôn có sự hài hòa và thống nhất với cuộc đời cách mạng. Những vần thơ dung dị, chân thật và cảm động về lí tưởng, về Bác có thể coi là những vần thơ hay nhất. Một số tập thơ tiêu biểu phải kể đến như: Từ ấy (1937 – 1946); Việt Bắc (1946 – 1954); Gió lộng; Ra trận; Máu và hoa…

“Khi con tu hú” là một trong số những tác phẩm tiêu biểu trong tập thơ “Từ ấy” của tác giả. Tháng 4 -1939, trên bước đường hoạt động cách mạng, Tố Hữu bị địch bắt và giam cầm tại nhà lao tỉnh Thừa Thiên – Huế. Trong thời gian bị giam cầm, Tố Hữu đã viết nên bài thơ này (tháng 7 – 1939), khi đó ông mới 19 tuổi. Đây được coi là tiếng lòng của chàng thanh niên 19 tuổi mang trong mình niềm say mê lí tưởng, tha thiết yêu đời. Dù bị giam cầm, tách biệt với thế giới bên ngoài vẫn hăng hái hoạt động,một lòng vì lý tưởng cao cả.

Bố cục bài thơ

Bài thơ “Khi con tu hú” được chia làm hai phần chính:

Phần 1: 6 câu đầu – Đây là bức tranh mùa hè sôi động

Các hình ảnh báo hiệu bức tranh mùa hè sôi động: hình ảnh “Lúa chiêm đang chín”, “Trái cây vườn râm”, “Tiếng ve, bắp rây”, “Nắng đào”, “Tiếng sáo diều”… Kết hợp với không gian cao rộng, khoáng đạt với đầy đủ các âm thanh, màu sắc nhộn nhịp.

Phần 2: 4 câu còn lại – Khắc họa tâm trạng của người chiến sĩ cách mạng khi bị giam cầm

Tâm trạng ngột ngạt, uất ức đau khổ khiến nhà thơ có hành động như muốn “đập tan phòng” để đến với thế giới tự do ngoài kia.

Ý nghĩa nhan đề bài thơ

“Khi con tu hú” là một vế trong câu thơ đầu tiên. Đối với mỗi tuổi thơ chúng ta, không ai còn xa lạ với tiếng chim tu hú kêu mỗi dịp hè về. Chim tu hú kêu là lúc bầy chim ùa về trong nỗi nhớ của nhà thơ.

Nhan đề bài thơ “Khi con tu hú” chỉ gồm cụm từ của một loài chim nhưng nó gợi lại nhiều cảm xúc. Tiếng chim cất lên khiến cho nhân vật trữ tình thức tỉnh trong không gian chật hẹp kia. Chỉ với một âm thanh thôi lại như chính tiếng lòng của tác giả. Tiếng chim tu hú gọi bầy ráo rác cũng chính là tiếng gọi của cách mạng, của cuộc sống tự do ngoài kia. Chính tiếng chim đó càng khiến cho người chiến sỹ đang trong ngục tù bỗng cảm thấy khao khát sự tự do, khát vọng sống đối lập với hiện thực phũ phàng.

Tóm tắt nội dung bài Khi con tu hú

Nhà thơ Tố Hữu sáng tác khi đang ở trong tù giam chật hẹp, ngột ngạt, khi ông nghe thấy tiếng chim tu hú cũng có nghĩa là mùa hè đang đến gần. Chính điều đó khơi mạch cảm xúc và càng làm cho người cách mạng cảm thấy tù túng, chật hẹp, cô đơn và mong muốn thoát ra khỏi cảnh ngục tù để được tự do, khao khát bay nhảy.

Tiếng tu hú gọi nhớ mùa hè như thôi thúc tác giả hồi tưởng kỉ niệm và khát vọng cháy bỏng thoát khỏi cảnh giam cầm, thoát khỏi hiện thực tối tăm mà mình đang đối mặt.

Chính tiếng tu hú gọi hè là yếu tố rất quan trọng và đóng góp vào sự thành công của bài thơ.

Đặc sắc trong nghệ thuật

Không chỉ thành công với nội dung cách mạng, “Khi con tu hú” còn chạm đến cảm xúc của người đọc với những đặc sắc nghệ thuật của nó. Thể thơ lục bát quen thuộc tạo cảm giác ngân nga mà chân tình, dễ đi vào lòng người. Bài thơ cho ta thấy nghệ thuật đỉnh cao trong miêu tả và trí tưởng tượng giàu cảm xúc của nhà thơ. Theo đó cả một bầu trời thiên nhiên hiện ra trước mắt người đọc, bỏ qua hoàn cảnh chật hẹp nơi chốn lao tù. Cách kể chuyện sinh động, uyển chuyển thay đổi mọi góc nhìn của nhà thơ khiến cho người đọc như đắm chìm vào bức tranh sôi động ngoài kia.

Đặc biệt là cách xây dựng nghệ thuật âm thanh kết hợp với tạo hình không gian đa dạng. Có thể nói tiếng chim tu hú là nút điểm làm nên thành công cho toàn bài thơ. Ngoài ra còn kể đến các biện pháp tu từ được nhà thơ sử dụng một cách linh hoạt trong toàn bộ bài thơ.

Thơ Tặng Mẹ Ngày 8/3, Những Bài Thơ Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Đơn giản chỉ là những lời chúc, bài

thơ chúc mừng 8/3

, những

tin nhắn sms chúc mừng 8/3

gửi tới mẹ cũng đã làm cho mẹ thấy ấm lòng trong ngày Quốc tế Phụ Nữ thế giới. Mẹ đã nuối nấng ta lên người như ngày hôm nay. Hãy dành tặng cho mẹ một món quà ý nghĩa nhất, để cho mẹ thấy được mình là một người con có hiếu như thế nào

Thơ tặng mẹ ngày 8/3 – Những bài thơ hay dành tặng mẹ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ

Đâu cứ phải những món quà đắt tiền, những chuyến đi chơi xa, một bài thờ xúc động, tình cảm dành tặng cho người mẹ của mình cũng đủ để cho mình bày tỏ tấm lòng của mình tới người mẹ kính mến

THƠ TẶNG MẸ NGÀY 8/3, NHỮNG BÀI THƠ HAY VÀ Ý NGHĨA NHẤT

Thơ tặng mẹ ngày 8/3 số 1:

Mẹ là tiếng hát câu thơ Ru con vào những giấc mơ tuyệt vời Du dương hai tiếng à ơi Đong đưa con ngủ, suốt đời không quên Mỗi ngày con lớn khôn lên Trong vòng tay mẹ êm đềm thiết tha Mẹ là tổ ấm mái nhà Tình thương, cao cả, bao la, dạt dào Lời mẹ dạy bảo ngọt ngào Hiền từ, âu yếm, xiết bao ân tình Mẹ là nắng ấm bình minh Là bông hoa cúc đẹp xinh sáng ngời Ơn mẹ biển rộng mây trời Không gian ấp ủ cho đời con tươi. Nay thì mẹ đã qua đời

Bài thơ tặng mẹ ngày 8/3

Thơ tặng mẹ ngày 8/3 số 2:

Có lẽ mẹ không biết Cái ngày tám tháng ba Có lẽ vì mẹ già Nhà quê mình lam lũ.

Dường như khi con lớn Là khi con đi xa Cái ngày tám tháng ba Dường như xa vời vợi.

Ở những chốn thị thành Ngày này xôn xao lắm Ở cánh đồng quê hương Mẹ giờ này có lẽ…

Đang nhổ cỏ, bón phân Vắt bùn đen cứu ruộng Hoặc Mẹ đang tảo tần Vì heo gà dịch bệnh.

Đôi khi con nhớ mẹ Bằng cái nhớ người câm Những món quà âm thầm Giấu sâu trong tròng mắt.

Đôi khi sự liên tưởng Đau nhói những tim người Đôi khi sự so sánh Càng trở thành khập khiểng.

Đôi khi con mua quà Nhưng con đâu dám gởi Chỉ vì sợ mẹ la “Thằng bày chi khách sáo ?! …

Mẹ chân lấm tay bùn Nhớ ngày phân, ngày thuốc Làm sao mà mẹ biết Những ngày tám tháng ba !”

Thơ tặng mẹ ngày 8/3 số 3:

Con muốn Tặng mẹ kính yêu nhân ngày 8/3 sắp đến Con muốn con mãi thời thơ trẻ Để mẹ còn là thuở đôi mươi Để con được nghe những lời khen mẹ Ôi, em duyên ngập cả nụ cười!

Con muốn con mãi thời thơ trẻ Để sà vào lòng mẹ chiều hôm Để vấp ngã chạy về mách mẹ Mẹ tìm nơi làm con ngã, đánh đòn.

Con muốn một khung trời cổ tích Có đĩa bay chở mẹ  lòng vòng Cho cái gậy trở thành vô ích Cho tóc mẹ mây trời trắng bông!

Con muốn viết bài thơ tặng mẹ Mà ngôn từ mòn sáo chẳng nên câu, Con đã hiểu trời xanh, biển bạc Mà cứ nhòa trước mẹ sắc nâu!

Con muốn nghe mẹ ru muôn thuở À ơi, à ơi muối mặn gừng cay… Và con muốn đừng ai hát nữa! Mẹ già như chuối chín cây…!

35 Gợi Ý Mua Quà Tặng Mẹ Nhân Ngày Sinh Nhật, Ngày Của Mẹ Ý Nghĩa Nhất

1. Thiệp chúc mừng sinh nhật

Sinh nhật mẹ không thể thiếu một tấm thiệp với những lời chúc ấm áp được viết lên tự đáy lòng mình dành cho mẹ. Bạn có thể tự tay thiết kế thiệp theo sự sáng tạo của mình hoặc mua một tấm thiếp có thiết kế phù hợp với sở thích của mẹ mình.

2. Đồng hồ đeo tay

Mẹ là một người bận rộn lo vun vén cho gia đình nên trên tay mẹ không thể thiếu một chiếc đồng hồ. Đây không chỉ là phụ kiện làm đẹp thông thường mà nó còn giúp mẹ biết được thời giờ mỗi khi đi chợ, tập thể dục hay nhớ giờ xem bộ phim hay..

3. Bánh kem sinh nhật

Tất nhiên rồi, sinh nhật mẹ không thể thiếu bánh kem cùng những ngọn nến lung linh. Cả đời mẹ vất vả, vì chồng vì con mà quên đi bản thân mình.

5. Vòng đeo tay

Tất cả phụ nữ đều thích mỹ phẩm và trang sức, đây là những vật bất ly thân của phái đẹp. Vào ngày sinh nhật mẹ, bạn hoàn toàn có thể chọn những vật dụng giúp tôn lên vẻ đẹp và phong cách tinh tế của người phụ nữ.

7. Khăn quàng cổ

Lựa chọn khăn quàng cổ là một món quà tinh tế và ấm ấp nhất dành cho mẹ. Chiếc khăn quàng như vòng tay dịu dàng của bạn giữ ấm cho mẹ hay thay bạn luôn luôn gần gũi mẹ khi bạn không ở bên mẹ.

8. Quà handmade

10. Máy sấy tóc

11. Điện thoại di động

Một chiếc kính lão hay kính râm đều là những vật dụng rất thiết thực cho mẹ trong cuộc sống hàng ngày.

Đây cũng là một trong những món quà mà bạn có thể cân nhắc chọn mua cho mẹ mình vào dịp sinh nhật, bởi người phụ nữ nào cũng muốn có chiếc túi phù hợp với phong cách của mình, được nhiều người trầm trồ khen chiếc túi xinh xắn mỗi khi xách túi đi ra ngoài,…

15. Sách hướng dẫn nấu ăn

Nếu mẹ của bạn là người thường có đam mê và sở thích nấu nướng thì đây chính là món quà tặng tuyệt vời nhất!

17. Khuyên tai

18. Một lẵng hoa lụa

19. Khung ảnh

20. Túi đựng đồ trang điểm

22. Dép Mules

23. Một bộ đồ ngủ

24. Giày thể thao

25. Túi cói thời trang

26. Những món đồ trang trí trong nhà

27. Voucher làm đẹp

Nếu mẹ của bạn là người phụ nữ có phong cách, mong muốn trẻ mãi không già; thì hãy tặng mẹ yêu thẻ voucher đi spa thư giãn, hoặc voucher đi tập thể dục giữ dáng, hoặc phiếu mua sắm.

28. Thẻ tập Yoga

Cùng với tuổi tác, khi sức đề kháng giảm và gia tăng sự lão hóa, người già thường mắc các bệnh lý như mắt kém, ù tai, đau lưng, mỏi khớp, loãng xương…Những người con hiếu thảo sẽ biết tặng mẹ những thực phẩm chức năng và thuốc bổ giúp mẹ có sức khỏe tốt hơn, minh mẫn hơn.

31. Túi chườm giữ nhiệt

Một chiếc áo ấm dày dặn, ấm áp sẽ thay lời bạn muốn nói để mẹ đón sinh nhật vui vẻ, hạnh phúc và khỏe mạnh trong những ngày đông xuân giá lạnh.

33. Giỏ kéo có bánh

34. Máy sấy quần áo

35. Vào bếp nấu ăn

36. Một chuyến du lịch

Đây sẽ là quà tặng sinh nhật mà mẹ bạn sẽ không quên được bởi nó tuyệt vời biết bao, khi bạn dành cả thời gian và công sức cho mẹ mình.