Video Bài Thơ Xe Chữa Cháy / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Kovit.edu.vn

Hoạt Động Dạy Trẻ Thơ: Xe Chữa Cháy” Của Lớp Mgb

Ngôn ngữ có vai trò rất lớn trong việc hình thành và điều chỉnh những hành vi của trẻ. Thông qua ngôn ngữ trẻ biết những gì nên, không nên…..từ đó hình thành những phẩm chất đạo đức tốt đẹp ở trẻ. rèn luyện cho trẻ những tình cảm và hành vi đạo đức phù hợp với xã hội mà trẻ đang sống.

Hôm nay ,ngày 17/3/2018 lớp MGB-C1 diễn ra tiết dạy trẻ đọc thơ ” Xe chữa cháy” .Qua bài thơ :Trẻ biết xe chữa cháy có tác dụng để dập lửa, . Biết được kí hiệu, hình dạng màu sắc như thế nào để nhận ra xe nào là “xe chữa cháy”, Trẻ biết khi có cấp cứu cháy thì gọi 114.

Một số hình ảnh trong tiết học:

Trẻ chăm chú nghe cô đọc diễn cảm Trẻ chăm chú nghe cô đọc diễn cảm Trẻ chăm chú nghe cô đọc thơ qua tranh

Trẻ đọc diễn cảm thơ dưới sự giúp đỡ của cô. Trẻ đọc diễn cảm thơ dưới sự giúp đỡ của cô. Trẻ đọc diễn cảm thơ dưới sự giúp đỡ của cô. Trẻ đọc diễn cảm thơ dưới sự giúp đỡ của cô.

Qua tiết học các bạn nhỏ sẽ có những hiểu biết và cách xử lý khi xảy ra cháy đấy! Tác giả : Thu Hương

Những Bài Thơ Hay Về Xe: Oto, Xe Máy, Xe Đạp

Có những bài thơ nào hay nói về xe nhỉ?

Những bài thơ hay về xe: oto, xe máy, xe đạp

Thơ về xe máy 1: Xe Máy

Chênh chênh ánh đèn cốt Kiêu hãnh ánh đèn pha Trên phố dài xe máy reo vang lừng Những vòng quay chóng mặt

Vít tay ga phóng vượt qua nước mắt Sang bên kia bầu trời Chạm vào thời tiết và tan biến

Các chấm đỏ lại nôn nao ẩn hiện Trong đường cua quái đản Lấp lánh theo dọc dải Ngân hà Em lộng lẫy sau xe như tích tắc cuối cùng của mùa hạ

Bỗng dưng lòng rực cháy Giữa trùng trùng trùng trùng xe máy

Bài thơ nói về hình ảnh chiếc xe máy “trên phố dài”. Tác giả miêu tả rất cụ thể về chiếc xe máy ở “trong đường cua quái đản. Bài thơ là thể thơ tự do, rất thích hợp cho bạn nào muốn tìm hiểu thơ về xe máy.

Thơ về xe đạp 2: Chạy xe đạp

Thăng bằng trên yên xe Thong thả từng nhịp đạp Người trí chuyển tâm mê Lạc an từng nhịp đập

Xe đạp là phương tiện di chuyển quen thuộc nhất hầu như trong chúng ta ai cũng biết đi. Từ lúc còn bé thì cha mẹ đã chỉ ta chập chững sử dụng chiếc xe đạp, và bài thơ miêu tả lại hình ảnh chiếc xe đạp rất quen thuộc trong lòng mỗi người.

Thơ về xe đạp 3: Chuyện chiếc xe đạp

Anh chở em đi bằng xe đạp Thấy phổi hôm nay sạch lạ thường Dọc đường khói một trăm chiếc “cúp” Không làm hơi thở bị dơ hơn

Anh chở tình anh trên xe đạp Mặc ai kia ngó mặc ai dòm Dễ gì mang một cô công chúa Đặt vào xe rồi khẽ cúi hôn

Anh chở em đi bằng xe đạp Mồ hôi ra đẫm hết vai gầy Thương ghê ngọn gió sau lưng đã Thổi mát đời anh trong cánh tay

Cám ơn em dám ngồi xe đạp Để cho anh quên mất mình nghèo Cám ơn em đã không đánh phấn Nhìn anh bằng con mắt trong veo

Bài thơ mượn hình ảnh chiếc xe đạp để nói về hoàn cảnh nghèo của một chàng trai, qua câu thơ ”Cám ơn em dám ngồi xe đạp/Để cho anh quên mất mình nghèo”. Đồng thời cũng là lời cảm hơn và lời yêu thương gửi đến người con gái.

Anh chở em đi bằng xe đạpThấy phổi hôm nay sạch lạ thườngDọc đường khói một trăm chiếc “cúp”Không làm hơi thở bị dơ hơnAnh chở tình anh trên xe đạpMặc ai kia ngó mặc ai dòmDễ gì mang một cô công chúaĐặt vào xe rồi khẽ cúi hônAnh chở em đi bằng xe đạpMồ hôi ra đẫm hết vai gầyThương ghê ngọn gió sau lưng đãThổi mát đời anh trong cánh tayCám ơn em dám ngồi xe đạpĐể cho anh quên mất mình nghèoCám ơn em đã không đánh phấnNhìn anh bằng con mắt trong veoBài thơ mượn hình ảnh chiếc xe đạp để nói về hoàn cảnh nghèo của một chàng trai, qua câu thơ ”Cám ơn em dám ngồi xe đạp/Để cho anh quên mất mình nghèo”. Đồng thời cũng là lời cảm hơn và lời yêu thương gửi đến người con gái.

Thơ về xe đạp 4: Đua xe đạp

Tốc độ điên cuồng trên gối mỏi Con đường giằng xé nát từng giây Người đua xe đạp xuyên ngàn dặm Ánh hào quang trước mắt chớp đầy

Mình tôi chậm chạp trong vườn rộng Đến với bông hoa hằng quen hương Lơ đãng ngoài kia đang tốc độ Đặc cách tình yêu chẳng lệ thường

Đua xe đạp là một môn thể thao rất nổi tiếng, hầu như nước nào trên thế giới cũng đều có bộ môn này trong hoạt động thể thao cả. Bài thơ miêu tả về người đua xe đạp, nhưng tác giả lại mặc kệ người ta đua mà “mình tôi chập chạp trong vườn rộng” cho thấy được tác giả chỉ vì sức khỏe và đam mê chứ không vì hào nhoáng ngoài kia.

Thơ về xe đạp 5: Bữa ăn: chiếc xe đạp

Nào bắt đầu rán bánh Mỡ phồng căng đáy nồi Bánh đựng bằng gì nhỉ Đĩa đây rồi bạn ơi!

Thêm xúc xích ăn kèm Cá cứ kêu: Chép! Chép! Khô dầu là cháy nhem

Hoá ra chiếc xe đạp Bỗng biến thành bữa ăn Bạn ơi đừng sốt ruột Món cuối cùng là… tăm.

Một bài thơ dí dỏm về bữa ăn chiếc xe đạp, ý muốn cảm ơn đến chiếc xe đạp, nhờ xe đạp mà có thể di chuyển đến những địa điểm để mua thức ăn và có một bữa ăn thật ngon.

Thơ về xe đạp 6: Hoan hô xe đạp

Thử tưởng tượng ngày xưa chàng Từ Hải si tình Kiếm vác vai nhưng chàng đi xe đạp Đường lên dốc chắc rằng thở ngáp Nhưng lao nhanh xuống dốc bánh lăn tròn Thì lúc ấy chàng tìm ra thi pháp Để bước vào thế giới của càn khôn Em ơi em! Xuân Diệu bảo rất ngon Là “tháng giêng ngon như một cặp môi gần” Nếu lúc ấy em đi xe đạp Thì tiếng cười thơm ngát giọng chim ngân Tôi sẽ chạy theo bằng những bước chân Đẩy xe em vượt lên trên dốc Hương bồ kết đang nằm mơ mái tóc Bay về tôi những tình tứ hẹn hò Đêm nằm ngủ nhưng nhói trong lồng ngực Bánh xe tròn lăn giống nhịp câu thơ… Tôi suốt đời tình nguyện hoan hô Những lứa đôi dạo chơi bằng xe đạp Em ngồi sau cứ ngửa mặt mộng mơ Mây trên vai vẫn còn che bóng mát Cứ đạp xe như Chopin dạo nhạc Vì sau lưng yểu điệu một Quỳnh Như Tôi thấy mình hoá thành chàng Phạm Thái Đọc thơ tình trên xe đạp êm ru May quá em! Bởi vì không xe cúp Tiếng động cơ động lực rất động từ Nên những lời tự tình buông thong thả Trục xe lăn theo gió thổi vi vu Tháng giêng ngoan nhưng lòng tôi rất lạ Đưa em đi qua mấy nẻo đường dài Tôi nhớ hoài ấm áp một vòng tay Tóc nữa chứ! Vẫn còn bay cuốn quýt Tiếng em cười rực rỡ nắng ban mai…

Trong bài thơ có nhắc rất nhiều về tên của những người mà chúng ta đã quen biết như là Từ Hải, Xuân Diệu,… Tuy nhiên nội dung của bài thơ thì lại nói về tình cảm của cặp đôi yêu nhau bên chiếc xe đạp, tác giả cho thấy rất nhiều hình ảnh đẹp trên chiếc xe đạp như là: vòng tay ôm, tóc bay, tiếng em cười, …

Thơ về xe đạp 7: Những vòng xe đạp

Hãy ôm chặt nữa đi em như thời son trẻ êm đềm ngày xưa hẹn hò sớm đón chiều đưa vòng xe đạp lượn nói mùa yêu thương.

Ta từng vượt những dặm trường áo cơm nương níu con đường thi ca chung lòng tát cạn giang hà yên nhôm khung sắt hóa ra kiệu vàng.

Bon bon xe đạp cà tàng vợ chồng con cái dọc ngang đất trời băng qua thế kỷ hai mươi cười ngờm ngợp mắt, thở sùi sụt tai…

Xe đạp không chỉ giúp ta di chuyển thuận tiện hơn, mà nó còn là cả một nghệ thuật gắn kết đôi lứa nên duyên với nhau. Bài thơ này đang nói về “những vòng xe đạp” vào mùa yêu thương, sát cánh bên cặp đôi và có một cái kết có hậu.

Thơ về xe đạp 8: Trăng em xe đạp

Kìa, trăng em xe đạp tuổi thơ ngây! Vắt làn mây nghiêng qua yên nũng nịu Đồi mây Eo mây Ngọc cũng mây Và em sao là tia phép thuật của yêu đương Dán ở anh giai những nỗi buồn? Nỗi tương tư gần thôi nghe hương mây ngọt Rồi điệu đà trăn trở giấc mơ ngoan

Kẻo làm anh gục chết mất trọn đời Khi bóng mây bay qua đời cát Anh im lìm hoá bụi, cứ thế thôi!

Xe đạp là một hình ảnh rất giản dị, bình thường. Nhưng qua bài thơ tác giả cho ta thấy được hình ảnh một chiếc xe đạp rất đẹp và độc đáo.

Thơ về xe đạp 9: Vịnh: Chiếc xe đạp cũ…

Lộc cà, lộc cộc trải đường xa Rầu rĩ cái xe đạp cũ già Khan nhớt, khô dầu, căm lỏng sét Sườn cong, niềng gỉ, vỏ phình ra. Khi cần dùng tới phải…hai ba… Co gối, cong lưng, nhẩy lấy đà Chạy chẳng nhanh hơn người cuốc bộ Thôi đành nhắm mắt đạp cho qua.

Thôi đành nhắm mắt đạp cho qua Nhiều lúc bực mình muốn quẳng xa Nghĩ lại…cũ, già đành chấp nhận Suy đi…xấu, tốt cũng do ta. Lau chùi sạch sẽ – dầu luyn đủ Sửa chữa bảo trì – dưỡng tối đa Xích, líp, trục, nồi, săm, vỏ tốt Ung dung cưỡi ngựa ngắm trăng hoa.

Với tựa đề “chiếc xe đạp cũ” cũng đủ cho ta biết được ý đồ của tác giả muốn nói đến ở đây là gì. Tuy nhiên thì ngoài việc muốn nói rằng chiếc xe đạp của mình đã cũ, thì tác giả còn muốn thể hiện mình đã có rất nhiều thời gian và kỷ niệm gắn bó cùng chiếc xe đạp.

Thơ về xe đạp 10: Xe đạp

Em hỏi anh: Sao không đi xe đạp? Mỉm cười, anh khẽ đáp: Xe có đi nhanh tới đích hơn đâu Đường đời nhiều sống trâu Lại thêm nhiều quãng lội Mang xe theo phải vác càng thêm tội Không đèo được nhau càng thêm khổ cho nhau

Chẳng thà đôi ta cùng đi bộ Ngã ba nào muốn rẽ Tuỳ em!

Tựa đề là “xe đạp” nhưng trong bài thơ chàng trai lại không đi xe đạp, chắc có lẽ vì xe của anh đã bị hư và qua đó xuất khẩu thành thơ thể che giấu đi sự việc không hay đó và nói rằng anh và em cùng đi bộ chỉ cần bên nhau là hạnh phúc rồi.

Thơ về xe đạp 11: Xe đạp

người con gái đạp xe chở theo tiếng cười trong suốt buổi sáng tháng giêng, tôi làm chàng thi sĩ đứng dựa cột đèn bỗng cao hứng treo sự mộng mơ trên hàng dây điện không nguỵ trang thơ tình cũng đủ sức bon chen tôi chạy rượt theo vòng bánh xe lăn sao mọi con đường đều chia dăm bảy ngả? làm lạc bước nên trái tim tôi rớt nơi nào trên phố xá em có nhặt được thì xin cất giữ giùm cẩn thận và nhẹ tay dễ vỡ vô cùng là nỗi nhớ tôi đây thong thả nhịp nhàng là nhịp bánh xe quay em có thể trải trên đường giọng cười trong vắt để tôi thêm yêu cuốn tiểu thuyết mà mọi nhân vật lúc hẹn hò nhau chỉ đi xe đạp trò chuyện bằng lời như chim hót ra thơ còn biết lòng vui không có bụi mờ không bụi bặm lúc em đi xe đạp từng vòng tròn lăn trên những đường dài dòng đời thở ra không khí ban mai tâm hồn mở ra từng ngày trong sạch nhịp điệu làm quen chậm rãi bánh xe quay…

Bài thơ là hình ảnh người con gái đạp xe rất đẹp và trong sáng. Tác giả miêu tả hình ảnh người con gái tinh khôi làm biết bao chàng trai say đắm và phải chạy theo để kết duyên.

Thơ về xe đạp 12: Xe đạp điện

Chiếc xe đạp điện hết bình, cuốc bộ Bàn đạp hư, anh lẽo đẽo tóc dài Mưa vô tình khóc lóc giọt lê thê Xui hai đứa nép nhờ hiên mái lá Đường vắng vẻ, nhà ai vắng vẻ Mắt nhìn nhau rồi lại mỉm cười Tim đổi chỗ ru lời thầm lặng Tay lạnh lùng sửa lại áo mây Anh ngượng ngùng mơ về nơi xa lắc Mặt trái xoan, vòng ngực trổ đào Môi mận chín gợi nhiều ước hẹn Ta sẽ lớn về thưa với mẹ.

Bài thơ không nói về xe đạp bình thường, mà nói về xe đạp điện, một loại xe đạp rất thịnh hành hiện nay đối với lứa tuổi học sinh. Bài thơ nói về chiếc xe đạp hết bình sau đó phải đạp, nhưng bàn đạp lại hư. Nhưng qua đó lại gián tiếp làm đẹp hơn tình cảm của cặp đôi “học trò nghèo” và câu cuối thể hiện sự yêu thương và chung thủy của chàng trai.

Thơ về xe ô tô 13: Chuyện Ô Tô

Nhìn chiếc ô tô bụng phát thèm Mặc áo mưa dơi ướt chèm nhem Bánh to toé nước vươn tròng mắt Đứa trẻ ngồi sau ướt nhũn nhèm

Cần cái chuồng gà che tóc mái Muốn một con xe lướt ban đêm Vốn là phương tiện đi đây đó Chứ chẳng khoe khoan thứ ngoài thềm

Ngặt nỗi giá thành cao ngất ngưỡng Loanh quanh thuế suất nặng vai thêm Nên đành bó bụng dầm sương gió Chịu trận bão giông nuốt nỗi niềm!

Bài thơ là lòng ước mong của một người muốn có một chiếc xe ô tô để đi, không phải là khoe khoan gì nhưng chỉ muốn tránh mưa cho bản thân và cho con mà thôi. Tuy nhiên vì “giá thành cao ngất ngưỡng” do vậy mà “đành bó bụng dầm sương gió”.

Nhìn chiếc ô tô bụng phát thèmMặc áo mưa dơi ướt chèm nhemBánh to toé nước vươn tròng mắtĐứa trẻ ngồi sau ướt nhũn nhèmCần cái chuồng gà che tóc máiMuốn một con xe lướt ban đêmVốn là phương tiện đi đây đóChứ chẳng khoe khoan thứ ngoài thềmNgặt nỗi giá thành cao ngất ngưỡngLoanh quanh thuế suất nặng vai thêmNên đành bó bụng dầm sương gióChịu trận bão giông nuốt nỗi niềm!Bài thơ là lòng ước mong của một người muốn có một chiếc xe ô tô để đi, không phải là khoe khoan gì nhưng chỉ muốn tránh mưa cho bản thân và cho con mà thôi. Tuy nhiên vì “giá thành cao ngất ngưỡng” do vậy mà “đành bó bụng dầm sương gió”.

Thơ về xe ô tô 14: EM CÓ YÊU ANH THỢ SỬA CHỮA ÔTÔ ???

Nắm tay em lại ngỡ cầm mỏ lết, Anh đang nghĩ mình vặn chết cái buji; Buji chết nghĩa là anh cũng hết, Dầu nhớt nhiều, lửa tắt cũng như không.

Không em ơi đời anh nghề sửa chữa, Suốt đêm ngày lăn lóc dưới gầm xe; Em yêu anh xin em đừng hạ thấp, Sập gầm cầu anh chết mất em yêu.

Thợ sửa ô tô là một công việc vô cùng vất vả. Ngoài việc phải cực nhọc hàng ngày , thì người thơ sửa ô tô còn lấm lem, “lăn lóc dưới gầm xe”. Trong bài thơ tác giả có sử dụng rất nhiều dụng cụ và bộ phận của xe như là: mỏ lết, buji, gầm xe.

Thơ về ô tô 15: Tiễn anh ra bến ô tô

Tiễn anh ra bến ô tô Đêm về em khóc … tồ tồ cả đêm

Sông Hồng đỏ quạch phù sa Đỏ thì đỏ thật, thua da bác Hồ

Ta đi bầu cử tự do Chọn người xứng đáng mà cho vào hòm

Chị em ta uống co ca Chui vào cửa miệng chui ra cửa m…

Thi đua ta quyết thi đua Thi đua ta quyết tiến lên hàng đầu

Hàng đầu rồi biết đi đâu Đi đâu không biết, hàng đầu cứ đi

Hoan hô đồng chí Phạm Tuân Bay vào vũ trụ một tuần về ngay.

Chị em nô nức đặt vòng Hoa mồ liệt sĩ tỏ lòng biết ơn

Thư anh viết thật là bay Bướm em mong đợi từng ngày từng đêm.

Hoan hô cụ giáo Hoang Xuân Nhị ta qua suối tụt quần cưỡi trâu.

Ra đi đã quyết ra đi Khó khăn trở ngại ta thì vẫn băng Muốn băng thì phải thật hăng… Hái xin bố mẹ cho tăng tiền vào

Hoan hô anh Nguyễn Chí Thanh Anh về phân bắc phân xanh đầy đồng

Hoan hô đồng chí Võ Nguyên Giáp ta thắng trận Điện Biên trở về

Hoan hô anh Tạ Đình Đề Trước đi theo địch nay về theo ta

Hoan hô anh Lê Quảng Ba Trước làm thổ phỉ sau ra với mình

Thơ về xe 16: Xe Mới

Nửa đời tích góp ăn dè Tiền dư chẳng mấy so kè tính xem Ô tô nhìn thấy mà thèm Tiền đâu mà sắm chỉ xem với rờ Bỗng dưng lại thấy thẫn thờ Hỏi mua xe máy không ngờ giá cao Bây giờ biết tính làm sao! Mua về phải có tiền khao bạn bè Thôi thì tính kĩ lại nghe Loanh quanh một chút tiệm xe đã mời Vào đây ít phút anh ơi! Đi đâu mà thấy tả tơi thế này Dãi bày tâm sự mới hay Ở đây có bán xe này rẻ hơn Xe này không sợ đường trơn Hãng nào cũng có hóa đơn bảo hành Giúp cho không khí trong lành Môi trường cải thiện âm thanh bớt ồn Lại thêm sức khỏe trường tồn Xăng không phải đổ tiền còn để dư Xe gì có ích vậy ư Là xe đạp mới thôi ừ nên mua Hóa ra thuộc hãng xe đua Phận nghèo không có hơn thua mặc đời Chiếc xe gắn bó không rời Dù đường dài ngắn vẫn ngồi trên yên Đi rồi mới thấy nó nghiền Giờ đi xe máy thêm tiền không đi.

Thơ về ô tô 17: Ô Tô Buýt

Ô tô buýt cả tuần Đi hoài không được nghỉ Ô tô buýt mỏi chân Vừa đi vừa ngẫm nghĩ: “Ôi giá được một lần Nằm dài trên giường nhỉ!”

Thương cho ô tô buýt Suốt ngày đi và đi…

Thơ về ô tô 18: Xe Buýt

Bánh xe buýt tròn tròn Suốt ngày… lăn bon bon Những con đường trên phố Chẳng giống những đường mòn

Những ngày dài mỏi mệt Xe buýt phải nghỉ ngơi Không có giường có gối Xe phải đứng ngủ thôi

Vẫn phải ngủ đủ chứ Không thì ốm mất thôi!

Thơ về xe máy 19: Xe Máy

Có lúc nén lòng quá xá ta Khí trong dồn ép quá quà xa Sau đó bu di liền khởi động… Trong mình cần có mỡ bôi thoa Khói trắng đầu bô phun từng đợt Rung rinh thân xác thở phì phà Xăng nhớt bốn thì không để lỡ Cùng em hú hí khắp gần xa !

Thơ về xe máy 20: Oh! ( Cảm Nhận Từ Brack Obama )

Ồ! xe máy đông quá Bún chả ngon hết chê Ồ! Cho cá ăn vui he

Oh! Người Việt trẻ trung, thông thái, nồng ấm, đam mê Tinh thần dân tộc đáng tôn thờ Cà phê thơm Buôn Mê

Oh! Không được biểu tình cơ? Ồ ồ o! ‘ khồ quạ ‘ ( khổ quá )

Ồ! xe máy đông quáBún chả ngon hết chêỒ! Cho cá ăn vui heOh!Người Việt trẻ trung, thông thái, nồng ấm, đam mêTinh thần dân tộc đáng tôn thờCà phê thơm Buôn MêOh!Không được biểu tình cơ?Ồ ồ o!’ khồ quạ ‘ ( khổ quá )

Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Những Bài Thơ Hay Về Xe: Oto, Xe Máy, Xe Đạp Mới Nhất

Thơ về xe máy 1: Xe Máy

Vít tay ga phóng vượt qua nước mắt Sang bên kia bầu trời Chạm vào thời tiết và tan biến

Các chấm đỏ lại nôn nao ẩn hiện Trong đường cua quái đản Lấp lánh theo dọc dải Ngân hà Em lộng lẫy sau xe như tích tắc cuối cùng của mùa hạ

Bỗng dưng lòng rực cháy Giữa trùng trùng trùng trùng xe máy

Bài thơ nói về hình ảnh chiếc xe máy “trên phố dài”. Tác giả miêu tả rất cụ thể về chiếc xe máy ở “trong đường cua quái đản. Bài thơ là thể thơ tự do, rất thích hợp cho bạn nào muốn tìm hiểu thơ về xe máy.

Thơ về xe đạp 2: Chạy xe đạp

Xe đạp là phương tiện di chuyển quen thuộc nhất hầu như trong chúng ta ai cũng biết đi. Từ lúc còn bé thì cha mẹ đã chỉ ta chập chững sử dụng chiếc xe đạp, và bài thơ miêu tả lại hình ảnh chiếc xe đạp rất quen thuộc trong lòng mỗi người.

Thơ về xe đạp 3: Chuyện chiếc xe đạp

Anh chở em đi bằng xe đạpMồ hôi ra đẫm hết vai gầy Thương ghê ngọn gió sau lưng đã Thổi mát đời anh trong cánh tay

Bài thơ mượn hình ảnh chiếc xe đạp để nói về hoàn cảnh nghèo của một chàng trai, qua câu thơ “Cám ơn em dám ngồi xe đạp/Để cho anh quên mất mình nghèo”. Đồng thời cũng là lời cảm hơn và lời yêu thương gửi đến người con gái.

Thơ về xe đạp 4: Đua xe đạp

Đua xe đạp là một môn thể thao rất nổi tiếng, hầu như nước nào trên thế giới cũng đều có bộ môn này trong hoạt động thể thao cả. Bài thơ miêu tả về người đua xe đạp, nhưng tác giả lại mặc kệ người ta đua mà “mình tôi chập chạp trong vườn rộng” cho thấy được tác giả chỉ vì sức khỏe và đam mê chứ không vì hào nhoáng ngoài kia.

Thơ về xe đạp 5: Bữa ăn: chiếc xe đạp

Một bài thơ dí dỏm về bữa ăn chiếc xe đạp, ý muốn cảm ơn đến chiếc xe đạp, nhờ xe đạp mà có thể di chuyển đến những địa điểm để mua thức ăn và có một bữa ăn thật ngon.

Trong bài thơ có nhắc rất nhiều về tên của những người mà chúng ta đã quen biết như là Từ Hải, Xuân Diệu,… Tuy nhiên nội dung của bài thơ thì lại nói về tình cảm của cặp đôi yêu nhau bên chiếc xe đạp, tác giả cho thấy rất nhiều hình ảnh đẹp trên chiếc xe đạp như là: vòng tay ôm, tóc bay, tiếng em cười, …

Thơ về xe đạp 7: Những vòng xe đạp

Ta từng vượt những dặm trường áo cơm nương níu con đường thi ca chung lòng tát cạn giang hà yên nhôm khung sắt hóa ra kiệu vàng.

Xe đạp không chỉ giúp ta di chuyển thuận tiện hơn, mà nó còn là cả một nghệ thuật gắn kết đôi lứa nên duyên với nhau. Bài thơ này đang nói về “những vòng xe đạp” vào mùa yêu thương, sát cánh bên cặp đôi và có một cái kết có hậu.

Thơ về xe đạp 8: Trăng em xe đạp

Kìa, trăng em xe đạp tuổi thơ ngây! Vắt làn mây nghiêng qua yên nũng nịu Đồi mây Eo mây Ngọc cũng mây Và em sao là tia phép thuật của yêu đương Dán ở anh giai những nỗi buồn? Nỗi tương tư gần thôi nghe hương mây ngọt Rồi điệu đà trăn trở giấc mơ ngoan

Xe đạp là một hình ảnh rất giản dị, bình thường. Nhưng qua bài thơ tác giả cho ta thấy được hình ảnh một chiếc xe đạp rất đẹp và độc đáo.

Thơ về xe đạp 9: Vịnh: Chiếc xe đạp cũ…

Lộc cà, lộc cộc trải đường xa Rầu rĩ cái xe đạp cũ già Khan nhớt, khô dầu, căm lỏng sét Sườn cong, niềng gỉ, vỏ phình ra. Khi cần dùng tới phải…hai ba… Co gối, cong lưng, nhẩy lấy đà Chạy chẳng nhanh hơn người cuốc bộ Thôi đành nhắm mắt đạp cho qua.

Thôi đành nhắm mắt đạp cho qua Nhiều lúc bực mình muốn quẳng xa Nghĩ lại…cũ, già đành chấp nhận Suy đi…xấu, tốt cũng do ta. Lau chùi sạch sẽ – dầu luyn đủ Sửa chữa bảo trì – dưỡng tối đa Xích, líp, trục, nồi, săm, vỏ tốt Ung dung cưỡi ngựa ngắm trăng hoa.

Với tựa đề “chiếc xe đạp cũ” cũng đủ cho ta biết được ý đồ của tác giả muốn nói đến ở đây là gì. Tuy nhiên thì ngoài việc muốn nói rằng chiếc xe đạp của mình đã cũ, thì tác giả còn muốn thể hiện mình đã có rất nhiều thời gian và kỷ niệm gắn bó cùng chiếc xe đạp.

Thơ về xe đạp 10: Xe đạp

Em hỏi anh: Sao không đi xe đạp? Mỉm cười, anh khẽ đáp: Xe có đi nhanh tới đích hơn đâu Đường đời nhiều sống trâu Lại thêm nhiều quãng lội Mang xe theo phải vác càng thêm tội Không đèo được nhau càng thêm khổ cho nhau

Chẳng thà đôi ta cùng đi bộ Ngã ba nào muốn rẽ Tuỳ em!

Tựa đề là “xe đạp” nhưng trong bài thơ chàng trai lại không đi xe đạp, chắc có lẽ vì xe của anh đã bị hư và qua đó xuất khẩu thành thơ thể che giấu đi sự việc không hay đó và nói rằng anh và em cùng đi bộ chỉ cần bên nhau là hạnh phúc rồi.

Thơ về xe đạp 11: Xe đạp

người con gái đạp xe chở theo tiếng cười trong suốt buổi sáng tháng giêng, tôi làm chàng thi sĩ đứng dựa cột đèn bỗng cao hứng treo sự mộng mơ trên hàng dây điện không nguỵ trang thơ tình cũng đủ sức bon chen tôi chạy rượt theo vòng bánh xe lăn sao mọi con đường đều chia dăm bảy ngả? làm lạc bước nên trái tim tôi rớt nơi nào trên phố xá em có nhặt được thì xin cất giữ giùm cẩn thận và nhẹ tay dễ vỡ vô cùng là nỗi nhớ tôi đây thong thả nhịp nhàng là nhịp bánh xe quay em có thể trải trên đường giọng cười trong vắt để tôi thêm yêu cuốn tiểu thuyết mà mọi nhân vật lúc hẹn hò nhau chỉ đi xe đạp trò chuyện bằng lời như chim hót ra thơ còn biết lòng vui không có bụi mờ không bụi bặm lúc em đi xe đạp từng vòng tròn lăn trên những đường dài dòng đời thở ra không khí ban mai tâm hồn mở ra từng ngày trong sạch nhịp điệu làm quen chậm rãi bánh xe quay…

Bài thơ là hình ảnh người con gái đạp xe rất đẹp và trong sáng. Tác giả miêu tả hình ảnh người con gái tinh khôi làm biết bao chàng trai say đắm và phải chạy theo để kết duyên.

Bài thơ không nói về xe đạp bình thường, mà nói về xe đạp điện, một loại xe đạp rất thịnh hành hiện nay đối với lứa tuổi học sinh. Bài thơ nói về chiếc xe đạp hết bình sau đó phải đạp, nhưng bàn đạp lại hư. Nhưng qua đó lại gián tiếp làm đẹp hơn tình cảm của cặp đôi “học trò nghèo” và câu cuối thể hiện sự yêu thương và chung thủy của chàng trai.

Thơ về xe ô tô 13: Chuyện Ô Tô

Bài thơ là lòng ước mong của một người muốn có một chiếc xe ô tô để đi, không phải là khoe khoan gì nhưng chỉ muốn tránh mưa cho bản thân và cho con mà thôi. Tuy nhiên vì “giá thành cao ngất ngưỡng” do vậy mà “đành bó bụng dầm sương gió”.

Thơ về xe ô tô 14: EM CÓ YÊU ANH THỢ SỬA CHỮA ÔTÔ???

Thợ sửa ô tô là một công việc vô cùng vất vả. Ngoài việc phải cực nhọc hàng ngày, thì người thơ sửa ô tô còn lấm lem, “lăn lóc dưới gầm xe”. Trong bài thơ tác giả có sử dụng rất nhiều dụng cụ và bộ phận của xe như là: mỏ lết, buji, gầm xe.

Thơ về ô tô 15: Tiễn anh ra bến ô tô

Tiễn anh ra bến ô tô Đêm về em khóc… tồ tồ cả đêm

Sông Hồng đỏ quạch phù sa Đỏ thì đỏ thật, thua da bác Hồ

Ta đi bầu cử tự do Chọn người xứng đáng mà cho vào hòm

Chị em ta uống co ca Chui vào cửa miệng chui ra cửa m…

Thi đua ta quyết thi đua Thi đua ta quyết tiến lên hàng đầu

Hàng đầu rồi biết đi đâu Đi đâu không biết, hàng đầu cứ đi

Hoan hô đồng chí Phạm Tuân Bay vào vũ trụ một tuần về ngay.

Chị em nô nức đặt vòng Hoa mồ liệt sĩ tỏ lòng biết ơn

Thư anh viết thật là bay Bướm em mong đợi từng ngày từng đêm.

Hoan hô cụ giáo Hoang Xuân Nhị ta qua suối tụt quần cưỡi trâu.

Hoan hô anh Nguyễn Chí Thanh Anh về phân bắc phân xanh đầy đồng

Hoan hô đồng chí Võ Nguyên Giáp ta thắng trận Điện Biên trở về

Hoan hô anh Tạ Đình Đề Trước đi theo địch nay về theo ta

Hoan hô anh Lê Quảng Ba Trước làm thổ phỉ sau ra với mình

Thơ về xe 16: Xe Mới

Nửa đời tích góp ăn dè Tiền dư chẳng mấy so kè tính xem Ô tô nhìn thấy mà thèm Tiền đâu mà sắm chỉ xem với rờ Bỗng dưng lại thấy thẫn thờ Hỏi mua xe máy không ngờ giá cao Bây giờ biết tính làm sao! Mua về phải có tiền khao bạn bè Thôi thì tính kĩ lại nghe Loanh quanh một chút tiệm xe đã mời Vào đây ít phút anh ơi! Đi đâu mà thấy tả tơi thế này Dãi bày tâm sự mới hay Ở đây có bán xe này rẻ hơn Xe này không sợ đường trơn Hãng nào cũng có hóa đơn bảo hành Giúp cho không khí trong lành Môi trường cải thiện âm thanh bớt ồn Lại thêm sức khỏe trường tồn Xăng không phải đổ tiền còn để dư Xe gì có ích vậy ư Là xe đạp mới thôi ừ nên mua Hóa ra thuộc hãng xe đua Phận nghèo không có hơn thua mặc đời Chiếc xe gắn bó không rời Dù đường dài ngắn vẫn ngồi trên yên Đi rồi mới thấy nó nghiền Giờ đi xe máy thêm tiền không đi.

Thơ về ô tô 17: Ô Tô Buýt

Ô tô buýt cả tuần Đi hoài không được nghỉ Ô tô buýt mỏi chân Vừa đi vừa ngẫm nghĩ: “Ôi giá được một lần Nằm dài trên giường nhỉ!”

Thương cho ô tô buýt Suốt ngày đi và đi…

Thơ về ô tô 18: Xe Buýt

Vẫn phải ngủ đủ chứ Không thì ốm mất thôi!

Thơ về xe máy 19: Xe Máy

Có lúc nén lòng quá xá ta Khí trong dồn ép quá quà xa Sau đó bu di liền khởi động… Trong mình cần có mỡ bôi thoa Khói trắng đầu bô phun từng đợt Rung rinh thân xác thở phì phà Xăng nhớt bốn thì không để lỡ Cùng em hú hí khắp gần xa!

Thơ về xe máy 20: Oh! ( Cảm Nhận Từ Brack Obama )

Ồ! xe máy đông quá Bún chả ngon hết chê Ồ! Cho cá ăn vui he

Tuyển Tập Những Bài Thơ Về Người Thợ Sửa Chữa Ô Tô

Giống như bao đề tài khác, hình ảnh người thợ sửa chữa ô tô luôn được nhiều tài năng thơ ca lấy cảm hứng sáng tác. Những câu thơ chứa đựng bao điều về nghề sửa chữa ô tô trong đời sống công việc hằng ngay hay chuyện tình cảm đôi lứa. Mời các bác cùng OTO-HUI khám phá những bài thơ về người thợ sửa chữa ô tô.

Sau một thời gian sưu tầm và ghi chép từ lời truyền miệng trong “thế giới dành cho những người thợ sửa chữa ô tô”, OTO-HUI đã biên tập và hôm nay chia sẻ tới bác các bài thơ này. Tuy nhiên có một khó khăn là việc xác định chính xác tác giả sáng tác rất khó. Mong các tác giả thông cảm! Cũng xin được cảm ơn các tác giả đã cho chúng ta thấy những góc nhìn khác nhau về nghề máu nhiễm nhớt, về những người thợ sửa chữa ô tô qua các câu thơ hay, chứa đựng nhiều điều:

Ý nghĩa có

Tâm sự nghề có

Nỗi vất vả, những góc khuất nghề có

Sự chăm chỉ, si tình có

Tuyển tập những bài thơ về người thợ sửa chữa ô tô

Lùi

1 của 23

Tiếp

Advertisement