Video Bài Thơ Tết Đang Vào Nhà / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Kovit.edu.vn

Giáo Án Bài Thơ Tết Đang Vào Nhà

Giáo án bài thơ Tết đang vào nhà sẽ là một bài học rất thú vị để các bé có thể học hỏi những phong tục tập quán, bản sắc văn hóa của người Việt!

Xem và tải giáo án bài thơ Tết đang vào nhà miễn phí tại:

– Trẻ biết tên, thuộc và hiểu được nội dung bài thơ: “Tết đang vào nhà

“(Khung cảnh của mùa xuân hoa đào, hoa mai đua nở để đón tết và gia đình chuẩn bị để đón tết)

– Trẻ đọc thơ rõ lời, trả lời được các câu hỏi về nội dung bài thơ.

– Trẻ có thái độ biết ý nghĩa của ngày tết cổ truyền dân tộc Việt Nam.

II. CHUẨN BỊ:

– Cô thuộc và đọc tốt bài thơ: “Tết đang vào nhà”.

– Một số loại quả bằng nhựa.

* Ổn định.

III.TIẾN HÀNH:

– Cô đố trẻ: “Mùa gì ấm áp

Mưa phùn nhẹ bay

Khắp chốn cỏ cây

Đâm chồi nảy lộc”

– Đố lớp mình đó là mùa nào? (Mùa xuân)

– Cô cho trẻ xem hình ảnh và trò chuyện về mùa xuân: Quang cảnh đất trời,

đặc biệt về hoạt động của con người trong dịp tết đến.

– Cô giới thiệu bài thơ: “Tết đang vào nhà” của tác giả: “Nguyễn Hồng

*HĐ1: Bé tìm hiểu bài thơ.

Kiên”

– Cô đọc cho trẻ nghe bài thơ lần 1.

– Cô đọc cho trẻ nghe bài thơ lần 2 (Kết hợp xem hình ảnh minh họa).

– Cô đọc thơ lần 3 giảng giải nội dung.

+ Đoạn 1: “Hoa đào trước ngõ …. Sân nhà đầy nắng”: Các câu thơ này

tác giả tả về thời tiết cây cối mùa xuân.

+ Đoạn 2: “Mẹ phơi áo hoa … câu đối “: Các câu thơ này nói về các

công việc để chuẩn bị đoán tết.

+ Đoạn 3: Các câu thơ còn lại nói về khung cảnh thiên nhiên trong

@ Đàm thoại:

ngày tết.

– Cô vừa đọc bài thơ gì? Của tác giả nào?(Tết đang vào nhà, Nguyễn Hồng

Kiên)

– Trong bài thơ có những loại hoa nào đặc trưng cho ngày tết? (Hoa đào, hoa

mai)

– Trong bài thơ mọi người làm những công việc gì để chuẩn bị đón tết?(Mẹ

phơi áo hoa, em dán tranh gà, ông treo câu đối).

– Ở nhà cháu mọi người thường làm những công việc gì để chuẩn bị đón

tết?(Chăm sóc hoa, trang trí nhà cửa).

– Tết đến mọi người được thêm điều gì? (Thêm một tuổi)

– Cô cho cháu đọc thơ cùng cô vài lần.

– Cô theo dõi sửa sai.

– Tổ, nhóm, cá nhân đọc thơ. Cô theo dõi sửa sai.

*HĐ2: Trò chơi: ” Trang trí mâm ngũ quả “

– Cô chia lớp thành 3 đội.

– Cô phổ biến cách chơi: Cô sẽ phát cho 3 đội một đội một rổ trái cây, các thành viên trong đội sẽ trang trí thành mâm quả, khi hết thời gian qui định là một bài hát đội nào trang trí nhanh và đẹp sẽ chiến thắng.

– Trẻ chơi.

– Cô kiểm tra kết quả của 3 đội.

********************

* Kết thúc: Nhận xét tuyên dương trẻ.

“Phú Long Blog – Chia sẻ tài liệu và giáo án miễn phí từ Đồ Chơi Phú Long”

Video giáo án bài thơ Tết đang vào nhà

Giáo Án Thơ “Tết Đang Vào Nhà”

– Chào các em lớp 4 tuổi A4. Chị là chị Mùa Xuân. Hôm nay chị đến để học và vui chơi cùng các em. Bây giờ chị có một trò chơi ghép tranh, các em chia thành 2 đội để cùng nhau ghép tranh nào!

+ Các em vừa ghép được bức tranh gì?

+ Nhìn và bức tranh có hoa đào, hoa mai, câu đối, các em nghĩ đến bài thơ nào?

– Cô đọc thơ lần 1: Cô đọc diễn cảm

+ Chị vừa đọc bài thơ gì?

+ Của tác giả nào?

– Cô đọc thơ lần 2: Kết hợp mô hình

– Cảnh mùa xuân tươi đẹp được tác giả miêu tả như thế nào?

– Tại sao tác giả lại nói :

+ Hoa đào nở nhiều, đầy cành. Màu hồng tươi sáng rực rỡ

– Màu sắc của hoa mai được thể hiện qua câu thơ nào?

– Mọi người trong gia đình chuẩn bị những gì để đón tết ?

– Được thể hiện ở câu thơ nào?

– Tết đến con người và cảnh vật cảm thấy như thế nào?

* Hoạt động 3: Dạy trẻ đọc thơ

Cô cùng trẻ đọc thơ

– Cả lớp đọc bài thơ 2 – 3 lần, cô quan sát sửa sai

– Cô dạy trẻ đọc thơ diễn cảm: đọc với giọng vui tươi thể hiện không khí tưng bừng của những ngày sắp Tết

– Cô và trẻ đọc diễn cảm bài thơ 1 lần

– Trẻ đọc theo tổ nối tiếp

– Từng nhóm trẻ đọc: nhóm 3 bạn, nhóm 5 bạn

– Cá nhân trẻ đọc thơ ( 2 – 3 trẻ )

– Cô giới thiệu tên trò chơi

– Luật chơi: Mỗi trẻ phải đi theo đường dích dắc, lên dán 1 bông hoa. Đội nào dán được nhiều hoa hơn, đội đó sẽ chiến thắng.

– Cách chơi: Chia trẻ làm 2 đội xếp 2 hàng dọc. Một đội dán hoa đào, 1 đội dán hoa mai. Khi có hiệu lệnh từng trẻ đi theo đường dích dắc lên dán một bông hoa vào cành hoa rồi chạy về cuối hàng. Cứ lần lượt như vậy cho đến bạn cuối hàng. Hết một bản nhạc đội nào dán được nhiều hoa hơn đội đó sẽ chiến thắng.

– Tổ chức cho trẻ chơi trò chơi

– Kết thúc: Nhận xét kết quả

Những Bài Thơ Chúc Tết Của Bác Vào Năm Ngọ

Trang chủ

»

Tết Giáp Ngọ

»

Thơ xuân

Những bài thơ chúc Tết của Bác vào năm Ngọ

Trong thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, đồng bào ta được đón chín cái Tết năm Ngọ. Trong chín mùa xuân này, chúng ta vinh dự và tự hào được Bác Hồ ba lần gửi thơ chúc Tết.

 1. Thơ chúc Tết xuân Nhâm Ngọ (1942)

Năm 1942 là năm đánh dấu sự kiện trọng đại trong đời sống chính trị và tinh thần của nhân dân ta. Bác Hồ, sau khi từ nước ngoài trở về Tổ quốc trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, sau những năm xa quê Người lại được đón Tết cổ truyền nơi quê hương đất mẹ, và cũng từ đây Người đã viết bài thơ chúc Tết đầu tiên mừng xuân và vui Tết với đồng bào, trên thi đàn Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện thơ chúc tết của Người. Thơ mừng xuân Nhâm Ngọ (1942) Bác viết: 

“Tháng ngày thấm thoắt chóng như thoi  Năm cũ qua rồi, chúc năm mới  Chúc phe xâm lược sớm diệt vong,  Chúc phe dân chủ sẽ thắng lợi,  Chúc đồng bào ta đoàn kết mau,  Chúc Việt Minh ta càng tiến tới,  Chúc toàn quốc ta trong năm nay,  Cờ đỏ sao vàng bay phấp phới.  Năm nay là năm tết vẻ vang  Cách mạng thành công khắp thế giới”.

Chỉ 3 năm sau đó, ngày 19/8/1945 nhân dân ta đã nổi dậy tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước; “Cờ đỏ sao vàng bay phấp phới” từ Lạng Sơn đến Mũi Cà Mau đúng như ý nguyện của Người. Ngày 2/9/1945 Người đã đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước VNDCCH. 

2. Thơ chúc Tết xuân Giáp Ngọ (1954)

12 năm sau. Tết Giáp Ngọ (1954), cũng nhân dịp đón giao thừa năm mới, Bác lại có thơ chúc Tết đồng bào và chiến sĩ cả nước. Thơ mừng xuân Giáp Ngọ. Bác viết:

“Năm mới, quân dân ta có hai nhiệm vụ rành rành: – Đẩy mạnh kháng chiến để giành độc lập tự do, – Cải cách ruộng đất là công việc rất to, – Dần dần làm cho người cày có ruộng khỏi lo nghèo nàn.

Quân và dân ta nhất trí kết đoàn  Kháng chiến, kiến quốc, nhất định hoàn toàn thành công  Hòa bình, dân chủ thế giới khắp Nam Bắc Tây Đông  Năm mới thắng lợi thành công càng nhiều”. 

Khác với mùa xuân Nhâm Ngọ 12 năm trước. Xuân Giáp Ngọ (1954) là thời kỳ đất nước ta đang trong công cuộc kháng chiến kiến quốc. Đẩy mạnh cuộc kháng chiến để giành thắng lợi, và tiến hành cải cách ruộng đất để dân cày có ruộng, tạo thành hậu phương vững chắc để chi viện cho chiến trường lập nên chiến công. Bác kêu gọi “quân dân ta nhất trí kết đoàn” thực hiện tốt “hai nhiệm vụ rành rành” là “kháng chiến, kiến quốc” và chúc cho phong trào cách mạng “Nam, Bắc, Tây, Đông” giành nhiều thành công trong chiến đấu và xây dựng Tổ quốc. 

3. Thơ chúc Tết xuân Bính Ngọ (1966)

Năm 1966, Tết Bính Ngọ, Bác lại có thơ gửi chúc đồng bào và chiến sĩ cả nước: 

“Mừng miền Nam rực rỡ chiến công  Nhiều Dầu Tiếng, Bầu Bàng, Pơlâyme, Đà Nẵng…  Mừng miền Bắc chiến đấu anh hùng,  Giặc Mỹ leo thang ngày càng thua nặng.  Đồng bào cả nước đoàn kết một lòng,  Tiền tuyến, hậu phương, toàn dân cố gắng Thi đua sản xuất, chiến đấu xung phong,  Chống Mỹ cứu nước ta nhất định thắng”.

Mùa xuân 1966, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang ở giai đoạn quyết liệt, Bác ra lời kêu gọi “toàn dân chống Mỹ cứu nước, quyết chiến quyết thắng giặc Mỹ xâm lược”, nêu cao tinh thần yêu nước và bảo vệ chân lý ” Không có gì quý hơn độc lập tự do”.

Thực hiện lời kêu gọi của Bác, quân và dân ta ở cả 2 miền, hậu phương thi đua cùng tuyền tuyến cố gắng lập chiến công. Bác đặt niềm tin vào thắng lợi cuối cùng “Chống Mỹ cứu nước ta nhất định thắng”.

Bác đã đi xa, xuân Giáp Ngọ này, đọc lại những vần thơ chúc Tết của Bác, chúng ta như được tiếp thêm sức mạnh tinh thần, để có thêm niềm tin mới, mở đường cho những thắng lợi trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước.

Theo Cổng TTGTĐT

Các tin đã đưa ngày:

Bài Văn Miêu Tả Cây Mai Vào Dịp Tết Đến Xuân Về

Lá mai nhọn, hao hao giống lá chè. Trời cuối đông, lá mai vàng úa rồi lác đác rụng. Mỗi chiếc lá có một tâm tình riêng. Có chiếc lá thản nhiên rụng xuống cho xong chuyện, không do dự vẩn vơ. Có chiếc lá nhẹ nhàng bay lượn với làn gió thoảng. Có chiếc lá ngần ngại, rụt rè, lưu luyến khi phải xa cành, phải đợi người trồng mai tận tay tỉa chúng. Trước khi đón tết, mai vàng chỉ còn lại những cành khẳng khiu, trụi lá. Duy nhất, là có cái gốc trông vững chải. Tuy vậy, mai vẫn có dáng chiều quằn, chiều lượn, uyển chuyển lắm. Nhìn cây tôi tưởng rằng cây không còn sức sống nhưng đâu nghĩ được rằng dó là sự hi sinh cao cả. Những chiếc lá già đã nhường chỗ cho những chiếc lá non đang lặng lẽ ươm mầm, tiếp tục vươn lên để làm đẹp cho đời. Ngày tết đến, cùng với cảnh giao mùa, cây mai vàng nở rộ, lung linh những chùm hoa tươi thắm. Hoa mai cũng năm cánh như hoa đào nhưng cánh hoa mai to hơn cánh hoa đào một chút. Màu hoa vàng tươi, ấp áp. Cây mai vàng làm đẹp cho sân nhà, đậm đà hương vị của ngày tết. Những câu đối đỏ, những lời chúc mừng năm mới trong những cánh thiệp nhỏ treo trên cành mai thì ý nghĩa biết nhường nào. Nắng xuân ấm nồng, rải nhẹ lên cành cây kẽ lá. Cây mai vàng lại càng đẹp hơn. Mai trông thanh cao, duyên dáng hơn người. những chú ong rù rì đôi cánh đi tìm mật.Thấp thoáng vài chị bướm trắng, bướm nâu rập rờn trong vòm lá xanh non. Chim chóc cũng vui mừng trước sắc xuân, dường như chúng cũng ngợp mắt trước màu vàng trù phú của cây mai ngày tết. Mai vàng thật đẹp, thật quí. Cây mai có mặt từ miền quê yên ả cho đến thành phố lộng lẫy các loại hoa. Mai ung dung đứng trước nhà, chắc nó rất hãnh diện về mình.Cây mai được ông tôi đặt ngay phòng khách, mai vui cung con người đón tết, đón xuân sang. Mỗi khi thấy mai nở, thì tôi lại nhớ đến tết.

Những hình ảnh, ki ức của ngày tết đã làm cho tâm hồn tôi thêm phong phú. Bây giờ tôi nhớ lại những kỉ niệm lúc nhỏ thì tôi lại muốn xuân đến mãi, đến mãi.

Bài văn miêu tả cây mai nhà em Không biết từ bao giờ trước sân nhà em bố đã trồng một cây mai. Cao khoảng từ 1 đến 2 mét. Gỗ cây to bằng bắp tay em, nó có màu nâu sậm. Thân cây được chia làm nhiều nhánh, mỗi nhánh tỏa ra nhiều cành, các cành trông rất nhỏ nhắn uốn lượn đan vào nhau tạo thành một hình dáng thanh tao đầy dang trọng và quí phái. Lá của cây mai thon dài trông giống như lá trúc hay lá trà nhưng ngắn hơn bán ở ngoài chợ.Mép của nó có răn cưa. Lúc lá non có màu xanh tươi phơn phớt hồng, càng về sau lá càng dày và đậm hơn.Hằng năm cứ trước tết nữa tháng em cùng bố vặt hết là đi.Lúc ấy trông cây mai thật khẳng khiu còn lại toàn thân với cành.Chỉ vài hôm sau, giữa những tán cây, những nụ hoa no tròn đã ẩn trong chiếc đài màu xanh ngọc bích. Các nụ hoa đầu nhọn màu xanh non, từng chùm từng chùm đã bung ra nở rộ. Một màu vàng rực rỡ như một tấm thảm nhung. Hoa mai có năm cánh xòe ra mịn màng như lụa. Dưới ánh nắng của màu xuân thật ấm áp cánh mai mong manh như cánh bướm lượn giữa trời xanh. Giữa màu vàng của hoa, lác đát trên cành đã bắt đầu xuất hiện những lộc non màu xanh pha hồng. Hoa mai có hương thơm lộng lẫy như hoa hồng, nhưng hoa mai có vẻ đẹp dịu dàng đầm ấm. Hoa mai tượng trưng cho vẻ đẹp mảnh mai dịu dàng, nó là hình ảnh đẹp của mùa xuân. Em ước hình ảnh của hoa mai sẽ nở quanh năm để em được thưởng thức vẻ đẹp của nó. Cây mai như bàn tay vẫy gọi mọi người ở xa về để sum họp gia đình. Không những thế nó còn đem lại nguồn thu nhập cao cho những người trồng cây cảnh.

Không biết cây mai người ta trồng từ bao giờ mà thân cây đã bự bằng bắp tay của người lớn.Tán lá tròn tự nhiên xoè rộng ở phần gốc thu nhỏ dần ở phần ngọn. Để cho cây ra hoa vào đúng dịp Tết, người ta đã tuốt lá. Giờ cây chỉ toàn là búp, hoa và vài chồi lá non xanh mơn mởn. Những nụ hoa no tròn ẩn bên trong chiếc đài màu ngọc bích. Từng chùm, từng chùm với hàng loạt cánh hoa bung ra nở rộ toàn thân cây một màu vàng rực rỡ. Hoa mai xoè ra năm cánh mịn như lụa. Dưới nắng xuân ấm áp, cánh mai mỏng manh như bướm đang nghiêng mình khoe sắc. Thỉnh thoảng một vài làn gió nhẹ thổi qua, những cánh mai nhè nhẹ rơi phủ vàng một vùng quanh gốc. Em rất thích cây hoa mai này, nó không toả hương thơm và lộng lẫy như hoa hồng nhưng nó mang đến cho mọi người sự ấm áp, dịu dàng và đằm thắm của mùa xuân. Mùa xuân đến là mùa mai nở hoa. Những bông hoa vàng xinh xắn giống như một bàn tay vẫy gọi mọi người đi xa hãy trở về sum họp gia đình.

Trịnh CÔNG SƠN có bài hát về cây mai: Hòn đã lăn trên đồi,hòn đá rớt xuống cành mai. Nhà đời LÝ có miêu tả về cây mai ; Đừng tưởng xuân tàn hoa rụng hết đêm qua sân trước một nhành mai ! Cây mai là biểu tượng của sự thanh thoát yêu đời ,thanh cao vời vợi vậy !

Cứ mỗi độ xuân về đối với người con xa quê làm ăn như tôi thì lúc nào cũng bồi hồi khi thấy mai đào được các lái buôn chở từ các tỉnh miền ngược về các phố ở Hà Nội bán. Cây mai cây đào đã trở thành những cây truyền thống không thể thiếu trong mỗi gia đình trong dịp tết nguyên đán giống như bánh chưng xanh vậy, tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà tự sắm cho mình những cây đào, cây mai cổ thụ đắt tiền hay thuê cây những ngày tết. Gần đây thì có thêm các dịch vụ chăm sóc mai đào thuê: Các gia đình cứ sau mỗi tết sẽ mang mai đào nhà mình đến các chủ vườn nhờ chăm sóc và đến tết lại đến để lấy về.

Những bài văn viết về cây đào và mai của các em nhỏ luôn trong sáng.