Truyện Cổ Tích Tấm Cám Lớp 10 / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Kovit.edu.vn

Soạn Bài Tấm Cám Truyện Cổ Tích Việt Nam Lớp 10

Soạn bài Tấm Cám truyện cổ tích Việt Nam lớp 10

Để hỗ trợ người học trong việc tìm hiểu về truyện cổ tích Tấm Cám, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn Soạn bài Tấm Cám truyện cổ tích Việt Nam lớp 10

1. Văn bản “Tấm Cám” kể về mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con cám, đồng thời đây cũng là cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa cái thiện và cái ác trong xã hội xưa.

Sự ganh tị giữa Tấm và Cám là mâu thuẫn giữa hai chị em cùng cha khác mẹ; giữa Tấm và mẹ Cám là mâu thuẫn giữa mẹ ghẻ và con chồng.

Cha Tấm mất từ sớm, Tấm phải sống với mẹ con Cám. Tấm phải làm lụng vô cùng vất vả trong khi Cám thì được mẹ hết lòng thương yêu. Hàng ngày Tấm phải đi mò cua, bắt ốc, người bạn duy nhất của Tấm là cá bống cũng bị mẹ con Cám giết thịt.

Vì muốn nhận sự sủng ái của nhà vua mà mẹ con Cám không từ thủ đoạn nào, ra tay giết hại Tấm hết lần này đến lần khác. Cuối cùng cái ác cũng bị trừng phạt, Tấm được hạnh phúc bên nhà vua.

2. Sau khi bị mẹ con Cám giết hại hết lần này đến lần khác, Tấm đã có sự hóa thân thành những sự vật khác nhau. Cụ thể như:

Không phải ngẫu nhiên mà tác giả dân gian để Tấm hóa kiếp thành nhiều kiếp sống như vậy. Trước hết thể hiện được quan niệm của dân gian về cái thiện trong cuộc sống, dù có bị cái ác hãm hại, vùi dập thì cái thiện vẫn tồn tại và hồi sinh mạnh mẽ hơn. Mặt khác cũng thể hiện được quan niệm của cha ông ta về quan niệm sống chết, tức là chết không phải là chấm dứt mà vẫn còn tồn tại.

3. Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về cách trả thù của Tấm đối với Cám. Có người cho rằng mẹ con Cám đã gây ra nhiều tội ác nên kết cục bi kịc như vậy là điều tất yếu. Tuy nhiên cũng không ít ý kiến cho rằng cách trả thù của Tấm với mẹ con Cám như vậy có phần tàn nhẫn, vô tình đánh mất đi hình ảnh cô Tấm hiền dịu ở phần đầu của tác phẩm.

Tuy nhiên, ta phải thấy rằng câu chuyện mà tác giả dân gian muốn truyền tải đến người đọc ở đây không phải câu chuyện về một cô Tấm hay cô Cám cụ thể mà đó còn là cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa cái thiện và cái ác. Và trong quan niệm của người dân, thiện và ác là hai đối cực, sự tồn tại của cái này sẽ triệt tiêu cái kia nên cái chết của mẹ con Cám đại diện cho cái ác, cái xấu ở đây là điều tất yếu.

Hơn nữa, cái chết của mẹ con Cám phù hợp với tâm lí của câu chuyện. Tấm đã bị mẹ con Cám hãm hại hết lần này đến lần khác. Sự đấu tranh mạnh mẽ của Tấm cũng là điều có thể hiểu được.

4. Bản chất của mâu thuẫn và xung đột trong truyện đại diện cho hai mâu thuẫn trong gia đình và xã hội:

+ Trong gia đình: quan hệ giữa mẹ ghẻ và con chồng

+ Xã hội: Mâu thuẫn giữa cái thiện và cái ác.

Theo chúng tôi

Phân Tích Truyện Cổ Tích Tấm Cám

1. Truyện cổ tích Tấm Cám có thể chia làm hai phần lớn. Phần 1: Thân phận của Tấm và con đường đến với hạnh phúc của cô. Phần 2: Cuộc đấu tranh để giành và giữ hạnh phúc của Tấm. Hoặc có thể chia thành bốn phần nhỏ như sau:

– Phần 1 (Từ đầu đến “vào một việc gì”): Ở với dì ghẻ và Cám, Tấm bị hành hạ nhưng vẫn nuôi hi vọng.

– Phần 2 (Từ “Được ít lâu” đến “mà đẹp thế”): Vận may đến với Tấm khi Tấm thử vừa chiếc giày thêu, được làm hoàng hậu.

– Phần 3 (Từ “Vào cung vua” đến “thật xa cung vua”): Tấm bị hại, bị cướp mất chồng phải hóa thân vào chim vàng oanh, cây xoan đào, khung dệt cửi song vẫn không ngừng tố cáo kẻ ác.

– Phần 4 (Từ “Ớ đống tro” đến hết): Tấm hóa thân vào quả thị, về với bà lão, gặp lại nhà vua, tìm cách giết Cám và mụ dì ghẻ.

3. Từ mở đầu đến kết thúc truyện, thái độ phản kháng của Tấm đối với hành vi tàn ác của mẹ con Cám ngày càng tiến triển. Nếu như ở phần 1, thái độ của Tấm là cam chịu và than khóc, thì ở phần 3 và 4, thái độ của Tấm là ăn miếng trả miếng, đấu tranh quyết liệt cho đến lúc tiêu diệt được kẻ ác. Tất nhiên Tấm phải dựa vào các yếu tô’ kì ảo như Bụt và phép luân hồi của Bụt. Song Tấm vẫn còn dựa vào con người nữa như bà lão bán nước và ông vua yêu vợ. Sự trở về với cuộc đời của Tấm ở cuối truyện nói lên quan niệm nhân hậu của nhân dân: Nhân dân không muôn kẻ mồ côi bất hạnh như Tấm chịu mãi thiệt thòi.

4. Truyện Tấm Cám phản ánh ước mơ về một cuộc sống công bằng trong xã hội, về quan niệm “ở hiền gặp lành”. Người hiếu hạnh đẹp nết, đẹp người phải được hạnh phúc. Kẻ ác phải bị trừng trị.

5. Truyện Tấm Cám là truyện cổ tích thần kì vì có nhiều chi tiết kì ảo như: Bụt hiện lên, cá bống nghe được tiếng người; xương bống đem chôn cho trang phục đẹp; chim giúp Tấm nhặt gạo, nhặt thóc; chiếc giày thêu hoa giúp Tấm nên duyên. Rồi tiếp đó là bôn cuộc hóa thân mà cuộc hóa thân nào cũng ấn tượng cả: hóa thân thành chim vàng anh biêt hót véo von, hóa thân thành cây xoan đào để vua mắc võng, hóa thân khung cửi dệt cảnh cáo kẻ cướp chồng, hóa thân trong quả thị chờ ngày hội ngộ. Ngay chi tiết tắm nước sôi để nước da trở nên trắng đẹp mà Cám ngờ nghệch thực hiện cũng là một chi tiết thần kì, bởi nếu chỉ tinh ý một chút thì đời nào Cám lại thực hiện cuộc tự sát chóng vánh ấy.

5. Truyện Tấm Cám có chi tiết mời trầu đức vua, nhờ miếng trầu cánh phượng têm khéo, đức vua nhận ra vợ mình. Đây quả là một hội ngộ thú vị bởi miếng trầu là biểu hiện văn hóa giao tiếp của người Việt. Gặp nhau “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, mời trầu là tiết mục giao duyên. Cho nên trong bài ca dao gặp hai anh đi câu thạch bàn, cô gái đã không nhận trầu vì “Thưa rằng bác mẹ em răn – Làm thân con gái chớ ăn trầu người”.

Có phải duyên nhau thì thắm lại,

Đừng xanh như lá bạc như vôi.

Cho đến xã hội hiện đại, trai gái lấy nhau vẫn có sự hiện diện của miếng trầu kết gắn lứa đôi.

Một số câu ca dao có miếng trầu (dẫn theo Vũ Ngọc Phan và Nguyễn Xuân Kính):

– Ba đồng một mớ trầu cay,

Sao anh chẳng hỏi những ngày còn không.

– Từ ngày ăn phải miếng trầu,

Miệng thơm môi đỏ dạ sầu đăm chiêu.

– Trầu xanh, cau trắng, chay vàng,

Cơi trầu bịt bạc thiếp chàng ăn chung.

Trầu xanh, cau trắng, chay hồng,

Vôi pha với nghĩa, thuốc nồng với duyên.

– Gặp nhau đưa một miếng trầu,

Chẳng ăn cầm lấy cho nhau bằng lòng.

Truyện Cổ Tích Tấm Cám Bản Gốc

Gửi đến độc giả: Đây là bản nguyên tác truyện cổ tích Tấm Cám, vì còn nhiều ý kiến trái chiều trong đoạn cuối của câu chuyện nên Đọc truyện cổ tích sẽ up cả bản mới đã chỉnh sửa lại phần kết và bản nguyên gốc. TẤM CÁM

Ngày xửa ngày xưa, có hai chị em cùng cha khác mẹ, chị tên là Tấm, em tên là Cám. Mẹ Tấm mất sớm, sau đó mấy năm cha Tấm cũng qua đời, Tấm ở với dì ghẻ là mẹ Cám. Bà mẹ kế này rất cay nghiệt, bắt Tấm phải làm hết mọi việc nặng nhọc từ việc nhà đến việc chăn trâu cắt cỏ. Trong khi đó Cám được nuông chiều không phải làm gì cả.

Một hôm bà ta cho hai chị em mỗi người một cái giỏ bảo ra đồng xúc tép, còn hứa “Hễ đứa nào bắt được đầy giỏ thì thưởng cho một cái yếm đỏ”. Ra đồng, Tấm chăm chỉ bắt được đầy giỏ, còn Cám thì mải chơi nên chẳng bắt được gì.

Thấy Tấm bắt được một giỏ đầy, Cám bảo chị :

– Chị Tấm ơi, chị Tấm! Đầu chị lấm, chị hụp cho sâu, kẻo về mẹ mắng.

Tin là thật, Tấm bèn xuống ao lội ra chỗ sâu tắm rửa. Cám thừa dịp trút hết tép của Tấm vào giỏ của mình rồi ba chân bốn cẳng về trước. Lúc Tấm bước lên chỉ còn giỏ không, bèn ngồi xuống bưng mặt khóc hu hu. Nghe tiếng khóc của Tấm, Bụt liền hiện lên hỏi :

– Làm sao con khóc ?

Tấm kể lể sự tình cho Bụt nghe, Bụt bảo:

– Thôi con hãy nín đi ! Con thử nhìn vào giỏ xem còn có gì nữa không?

Tấm nhìn vào giỏ rồi nói : – Chỉ còn một con cá bống.

– Con đem con cá bống ấy về thả xuống giếng mà nuôi. Mỗi bữa, đáng ăn ba bát thì con ăn hai còn một đem thả xuống cho bống. Mỗi lần cho ăn con nhớ gọi như thế này:

Bống bống bang bang Lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta Chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người.

Không gọi đúng như thế thì nó không lên, con nhớ lấy !

Nói xong Bụt biến mất. Tấm theo lời Bụt thả bống xuống giếng. Rồi từ hôm ấy trở đi, cứ mỗi bữa ăn, Tấm đều để dành cơm, giấu đưa ra cho bống. Mỗi lần nghe Tấm gọi, bống lại ngoi lên mặt nước đớp những hạt cơm của Tấm ném xuống. Người và cá ngày một quen nhau, và bống ngày càng lớn lên trông thấy.

Truyện cổ tích Tấm Cám

Thấy Tấm sau mỗi bữa ăn thường mang cơm ra giếng, mụ dì ghẻ sinh nghi, bèn bảo Cám đi rình. Cám nấp ở bụi cây bên bờ giếng nghe Tấm gọi bống, bèn nhẩm lấy cho thuộc rồi về kể lại cho mẹ nghe. Tối hôm ấy mụ dì ghẻ lấy giọng ngọt ngào bảo với Tấm:

– Con ơi con! Làng đã bắt đầu cấm đồng rồi đấy. Mai con đi chăn trâu, phải chăn đồng xa, chớ chăn đồng nhà, làng bắt mất trâu.

Tấm vâng lời, sáng hôm sau đưa trâu đi ăn thật xa. Ở nhà, mẹ con Cám mang bát cơm ra giếng cũng gọi bống lên ăn y như Tấm gọi. Nghe lời gọi, bống ngoi lên mặt nước. Mẹ Cám đã chực sẵn, bắt lấy bống đem về nhà làm thịt.

Đến chiều Tấm dắt trâu về, sau khi ăn xong Tấm lại mang bát cơm để dành ra giếng, Tấm gọi nhưng chả thấy bống ngoi lên như mọi khi. Tấm gọi mãi, gọi mãi, cuối cùng chỉ thấy cục máu nổi lên mặt nước. Biết là có sự chẳng lành cho bống, Tấm òa lên khóc. Bụt lại hiện lên hỏi:

– Con làm sao lại khóc ?

Tấm kể sự tình cho Bụt nghe, Bụt bảo:

– Con bống của con, người ta đã ăn thịt mất rồi. Thôi con hãy nín đi ! Rồi về nhặt xương nó, kiếm bốn cái lọ bỏ vào, đem chôn xuống dưới bốn chân giường con nằm.

Tấm trở về theo lời Bụt đi tìm xương bống, nhưng tìm mãi các xó vườn góc sân mà không thấy đâu cả. Một con gà thấy thế, bảo Tấm :

– Cục ta cục tác ! Cho ta nắm thóc, ta bưới xương cho !

Tấm bốc nắm thóc ném cho gà. Gà chạy vào bếp bới một lúc thì thấy xương ngay. Tấm bèn nhặt lấy bỏ vào lọ và đem chôn dưới chân giường như lời bụt dặn.

Ít lâu sau nhà vua mở hội trong mấy đêm ngày. Già trẻ gái trai các làng đều nô nức đi xem, trên các nẻo đường, quần áo mớ ba mớ bẩy dập dìu tuôn về kinh như nước chảy. Hai mẹ con Cám cũng sắm sửa quần áo đẹp để đi trẩy hội. Thấy Tấm cũng muốn đi, mụ dì ghẻ nguýt dài, sau đó mụ lấy một đấu gạo trộn lẫn với một đấu thóc, bảo Tấm:

– Khi nào nhặt riêng gạo và thóc ra hai đấu thì mới được đi xem hội.

Nói đoạn, hai mẹ con quần áo xúng xính lên đường. Tấm tủi thân òa lên khóc. Bụt lại hiện lên hỏi:

– Làm sao con khóc?

Tấm chỉ vào cái thúng, thưa:

– Dì con bắt phải nhặt thóc ra thóc, gạo ra gạo, rồi mới được đi xem hội, lúc nhặt xong thì hội đã tan rồi còn gì mà xem.

Bụt bảo: – Con đừng khóc nữa. Con mang cái thúng đặt ra giữa sân, để ta sai chim sẻ xuống nhặt giúp.

– Nhưng ngộ nhỡ chim sẻ ăn mất thì khi về con vẫn cứ bị đòn.

– Con cứ bảo chúng nó thế này:

Ăn mất hạt nào thì tao đánh chết Rặt rặt (con chim sẻ) xuống nhặt cho tao

Thì chúng nó sẽ không ăn của con đâu.

Bụt vừa dứt lời, ở trên không có một đàn chim sẻ đáp xuống sân nhặt thóc ra một đằng, gạo ra một nẻo. Chúng nó lăng xăng ríu rít chỉ trong một lát đã làm xong, không suy suyển một hạt. Nhưng khi chim sẻ bay đi rồi, Tấm lại nức nở khóc. Bụt lại bảo:

– Con làm sao lại khóc?

– Con rách rưới quá, người ta không cho con vào xem hội.

Truyện cổ tích Tấm Cám

– Con hãy đào những cái lọ xương bống đã chôn ngày trước lên thì sẽ có đủ thứ cho con trẩy hội.

Tấm vâng lời, đi đào các lọ lên. Đào lọ thứ nhất lấy ra được một cái áo mớ ba, một cái áo xống lụa, một cái yếm lụa điều và một cái khăn nhiễu. Đào lọ thứ hai lấy ra được một đôi hài thêu. Đào lọ thứ ba thì thấy một con ngựa bé tí, nhưng vừa đặt con ngựa xuông đất bỗng chốc nó đã hí vang lên và biến thành ngựa thật. Đào đến lọ cuối cùng thì lấy ra được một bộ yên cương xinh xắn.

Giáo Án Ngữ Văn 10 Tiết 22, 23: Tấm Cám (Truyện Cổ Tích)

A.MỤC TIÊU BÀI HỌC: Giúp học sinh:

-Nắm được cốt truyện.

-Hiểu được cuộc đời và số phận của Tấm -dẫn đến cuộc đấu tranh giữa thiện và ác, ước mơ thiện thắng ác;

– Thấy được nghệ thuật sử dụng các yếu tố kì ảo và lối kể chuyện hấp dẫn tạo nên giá trị nghệ thuật đặc sắc của truyện ” Tấm Cám “nói riêng và truyện cổ tích thần kì nói chung.

B.TIẾN TRÌNH DẠY HỌC:

Ổn định tổ chức: sĩ số

Kiểm tra bài cũ:

Bài mới: “Mấy đời bánh đúc có xương

Mấy đời ghì ghẻ lại thương con chồng”

Ngày soạn: 6/10/2007 Tấm cám Tiết theo PPCT: 22-23 (Truyện cổ tích) --------------------------------------- A.Mục tiêu bài học: Giúp học sinh: -Nắm được cốt truyện. -Hiểu được cuộc đời và số phận của Tấm -dẫn đến cuộc đấu tranh giữa thiện và ác, ước mơ thiện thắng ác; - Thấy được nghệ thuật sử dụng các yếu tố kì ảo và lối kể chuyện hấp dẫn tạo nên giá trị nghệ thuật đặc sắc của truyện " Tấm Cám "nói riêng và truyện cổ tích thần kì nói chung. B.tiến trình dạy học: ổn định tổ chức: sĩ số Kiểm tra bài cũ: Bài mới: "Mấy đời bánh đúc có xương Mấy đời ghì ghẻ lại thương con chồng" Hoạt động của GV và HS Yêu cầu cần đạt ( HS đọc phần tiểu dẫn ) Phần tiểu dẫn SGK trình bày nội dung gì? Chú ý về kiểu xây dựng nhân vật: ( HS đọc văn bản - SGK ) Văn bản có thể chia làm mấy phần? Nội dung từng phần? Giải nghĩa từ khó: ( Yêu cầu đọc SGK ) Tấm có cuộc đời và số phận như thế nào? Em có suy nghĩ gì về những chi tiết ấy? Tấm là một cô gái có bản tính như thế nào? Ai là người đã trực tiếp gây ra cuộc sống bất hạnhcủa Tấm? Mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám phản ánh mâu thuẫn và xung đột gì trong xã hội? Xung đột ấy được Truyện cổ tích giải quyết như thế nào? ( Trước những bất hạnh của Tấm có ai giang tay ra giúp đỡ cô không? Kết quả như thế nào?) Con đường dẫn đến hạnh phúc của Tấm cho em suy nghĩ gì? I. Tìm hiểu chung: 1.Tiểu dẫn: - Vài nét về truyện Tấm Cám: + Là truyện tiêu biểu cho loại truyện cổ tích thần kì . Thuộc kiểu truyện người mồ côi rất quen thuộc trong TCT Việt Nam + Truyện Tấm Cám được phổ biến ở nhiều dân tộc khác nhau trên thế giới - có khoảng 564 kiểu truyện Tấm Cám: Cô Lọ Lem ( Pháp ) Con cá vàng ( Thái Lan ) ở Việt Nam có khoảng 30 kiểu truyện Tấm Cám.: ý ưởi, ý Noọng (Thái) Gầu Nà - Gầu Rềnh (Mông) Đôi dày vàng (Chăm)... - Nội dung: Truyện phản ánh số phận bất hạnh của cô gái mồ côi với ước mơ chiến thắng cái ác để giành lấy +hạnh phúc. (Nhân vật TCT thường mang tính đại diện, tiêu biểu cho một loại người, một tầng lớp trong xã hội . Họ là nhân vật hành động theo chức năng của kiểu nhân vật cổ tích, chứ không phải là những cá thể mang tâm lí, tính cách cá nhân. Vì vậy, khi phân tích cần tránh suy diễn về thái độ, tình cảm, cảm xúc của nhân vật.) 2. Văn bản: a. Bố cục: - Tác phẩm chia làm 3 phần: + Phần 1:Mở truyện-Nhân vật và xung đột. + Phần 2:Thân truyện -Miêu tả cuộc đấu tranh không khoan nhượng để chống lại cái xấu, cái ác để giành và giữ hạnh phúc. b.Tấm bị giết, hoá thân trở lại làm người. +Phần kết: Tấm trở lại làm người, kẻ ác đền tội. b. Chủ đề của truyện: - Chủ đề: Miêu tả cuộc đời bất hạnh và con đường đời dẫn đến hạnh phúc của Tấm. Thể hiện cuộc đấu tranh không khoan nhượng để giành hạnh phúc và bảo vệ hạnh phúc của người lương thiện. II. Đọc - hiểu: 1. Nhân vật và xung đột: - Cuộc đời và số phận của Tấm: + Mẹ chết khi Tấm còn nhỏ tuổi. + Cha chết, Tấm ở với dì ghẻ- là mẹ đẻ của Cám. + Tấm làm việc vất vả suốt ngày đêm: Chăn trâu, cắt cỏ Xay lúa, giã gạo - Mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám: Tấm Mẹ con Cám -Chịu thương chịu khó. -Chân thật, cả tin ........ Cái thiện, cái tốt. -Láu cá, lừa đảo - Họ trộn thóc lẫn gạo .......... Cái xấu, cái ác. 2. Quá trình giải quyết mâu thuẫn: + Mẹ con Cám giết thịt cá Bống -Tấm khóc + Không có quần áo đẹo để đi dự hội -Triết lí " ở hiền gặp lành "là quan niệm phổ biến thể hiện trong các truyện cổ tích thần kì ở Việt Nam. Củng cố: quan hệ nhân vật trong truyện cổ tích. Hướng dẫn học bài: Quá trìh đấu tranh giành hạnh phúc của cô Tấm. Rút kinh nghiệm: Ngày soạn: 6/10/2007 Tấm cám Tiết theo PPCT: 22-23 (Truyện cổ tích) --------------------------------------- A. Mục tiêu bài học: - Hiểu được cuộc đấu tranh không khoan nhượng của Tấm để giành và giữ hạnh phúc. - Thấy được cuộc đấu tranh giữa thiện và ác, ước mơ thiện thắng ác; Tinh thần lạc quan và nhân đạo của nhân dân thể hiện trong tác phẩm. - Thấy được NT sử dụng các yếu tố kì ảo và lối kể chuyện hấp dẫn tạo nên giá trị NT đặc sắc của truyện " Tấm Cám "nói riêng và TCT thần kì nói chung. B.Các bước lên lớp: ổn định tổ chức : sĩ số Kiểm tra bài cũ: 1.Tóm tắt T/P Tấm Cám? 2.Mâu thuẫn giữa Tấm với dì ghẻ đã phản ánh mối xung đột gì trong xã hội? + Tóm tắt tác phẩm : + Đây là mâu thuẫn xung đột trong gia đình trên bình diện đạo đức Là mâu thuẫn giữa cái thiện và cái ác, cái tốt và cái xấu. Bài mới: Con đường dẫn đến hạnh phúc ấy quả là không đơn giản chút nào. Đó là cả quá trình đấu tranh quyết liệt, giành giật HP của Tấm. Vậy qúa trình đó ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp phần 2 của tác phẩm. Hoạt động của GV và HS Yêu cầu cần đạt Sau khi trở thành Hoàng hậu, Tấm có được sống yên ổn, hạnh phúc không?Vì sao? Tấm trải qua mấy kiếp hồi sinh? ý nghĩa của những lần hồi sinh đó? Việc Tấm lừa Cám để tự nó kết thúc cuộc đời thể hiện ý nghĩa gì? Từ đầu đến cuối tác phẩm, thái độ của Tấm đối với hành động tàn ác của mẹ con Cám có sự chuyển biến ra sao? Các yếu tố kì ảo đóng vai trò như thế nào? Sự trở về của Tấm ở cuối tác phẩm nói lên quan niệm của người xưa về hạnh phúc như thế nào? Truyện phản ánh ước mơ gì của nhân dân lao động và phản ánh bằng cách nào? Bài tập Những tình tiết nào của truyện thể hiện rõ đặc điểm của truyện cổ tích thần kì? ấn tượng của em khi đọctruyện cổ tích "Tấm Cám "? ở mỗi bài em học hôm nay Có buổi trưa đầy nắng Cánh cò ngang qua quãng vắng Cô Tấm têm trầu trong ngày hội làng ta. b.Tấm bị giết, hoá thân, trở lại làm người. - Khi đã là Hoàng hậu, Tấm bị mẹ con Cám hãm hại: - Những kiếp hồi sinh của Tấm: Cót ca cót két Lấy tranh chồng chị Chị khoét mắt ra đã vùng dậy; Còn cái ác cũng tìm mọi cách tiêu diệt cái thiện. -Cám tin lời Tấm, về :+Sai người đào hố +Dội nước sôi - Thái độ của Tấm trước hành vi của mẹ con Cám: nhưng bất lực - Càng về sau thái độ càng mạnh mẽ hơn. + ở phần 2: Cuộc đấu tranh quyết liệt nhưng chưa hề thấy Tấm khóc bao giờ và cũng hoàn toàn không thấy sự xuất hiện của Bụt. 3.Phần kết: Cô Tấm trở về, kẻ ác phải đền tội. - Tấm trở về với cuộc đời, trở thành Hoàng hậu nhân dân. - Sự hoá thân trở về với cuộc đời của Tấm phản ánh ước mơ về công bằng xã hội. Người lương thiện không thể chết oan, phải được hưởng hạnh phúc; còn kẻ ác thì nhất định bị trừng phạt. - Truyện phản ánh ước mơ của nhân dân: +Ước mơ đổi đời của nhân dân lao động - Cô Tấm từ đứa trẻ mồ côi bị hắt hủi, hành hạ, bị tước bỏ quyền lợi vật chất và tinh thần đã vụt đứng dậy đấu tranh không khoan nhượng để giành hạnh phúc , cuối cùng trở thành Hoàng hậu trong xã hội phong kiến ngày xưa.. +Truyện thể hiện mơ ước thực hiện công bằng xã hội - Những người bị áp bức bóc lột như Tấm , những người hiền lành như bà cụ hàng nước đều được hưởng HP lãng mạn, niềm lạc quan yêu đời của nhân dân ta khi sáng tạo truyện cổ tích - Trong truyện cổ tích, nhân dân lao động không hề biết đến bi quan. - Đặc điểm quan trọng của truyện cổ tích thần kì là sử dụng các yếu tố kì ảo Truyện "Tấm Cám" có các yếu tố kì ảo sau: + Nhân vật Bụt. + Con gà biết nói tiếng người + Đàn chim sẻ biết nghe lời Bụt nhặt thóc, gạo. + Sự hoá thân của Tấm thành chim vàng anh, xoan đào ( khung cửi), cây thị, rồi trở lại làm người. III.Tổng kết: (Ghi nhớ -sgktr72) - Truyện làm rung động lòng người đọc bởi nỗi niềm bất hạnh đáng thương của cô gái mồ côi và cuộc đấu tranh không khoan nhượng để giành hạnh phúc. - Truyện phản ánh ước mơ đổi đời và tinh thần lạc quan của ông cha ta. - Nghệ thuật : Sử dụng yếu tố thần kì với các yếu tố kì ảo, tạo nên vẻ đẹp của thế giới TCT, phù hợp với mong ước của nhân dân . Củng cố: quan hệ nhân vật trong truyện cổ tích. Hướng dẫn học bài: Soạn : Miêu tả và biểu cảm trong văn tự sự. Rút kinh nghiệm: