Tình Cảm Gia Đình Trong Bài Thơ Nói Với Con / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Kovit.edu.vn

Cảm Nhận Và Suy Nghĩ Về Vẻ Đẹp Tình Cảm Gia Đình Trong Bài Nói Với Con Của Y Phương / 2023

Cảm nhận và suy nghĩ về vẻ đẹp tình cảm gia đình trong bài Nói với con của Y Phương

Y Phương là một trong những nhà thơ dân tộc Tày có đóng góp quan trọng trong nền văn học Việt Nam thế kỉ XX. Thơ ông thể hiện tâm hồn chân thật, mạnh mẽ và trong sáng, cách tư duy giàu hình ảnh của con người miền núi. Bài thơ Nói với con thể hiện sâu sắc tình cảm gia đình, tình yêu thương con tha thiết nhưng đặc biệt hơn lại lại xuất phát của một người cha. Cha gởi gắm vào lời “Nói với con” những bài học về cuộc sống kì diệu của con, những đức tính cao đẹp của con người quê hương và tình yêu không chỉ riêng người cha mà cả gia đình.

Ai đã đọc qua tác phẩm của Y Phương mà không cảm nhận được một cái gì đó đậm chất dân tộc miền núi, những hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng cao, giản dị nhưng sâu sắc. qua đó, nhà thơ bộc lộ tình yêu của người cha với lời nhắn nhủ cùng con về tương lai. chỉ ba từ “Nói với con”, chúng ta đã nhận thấy một tình cảm thiêng liêng ấm áp mà gần gũi tình thương của cha mẹ và sự đùm bọc của quê hương.

Từ khi sinh con ra, cha mẹ luôn dõi theo từng ngày con khôn lớn. mỗi bước đi của con đều có cha mẹ ở bên dìu dắt, mỗi tiếng cười, tiếng nói từ khi biết hóng chuyện hay bập bè phát âm đều có cha mẹ động viên khiến khích.

Chân phải bước tới chachân trái bước tới mẹmột bước chạm tiếng nóihai bước tới tiếng cười

Với giọng điệu thiết tha triều mến, bằng cách diễn tả mộc mạc, hồn nhiên qua ngôn ngữ và hình anh thơ, lối ví von, so sánh thường thấy trong thơ của các dân tộc miền núi, tác giả thể hiện nét đặc sắc qua lời tâm tình, nhắn gửi cho người cha đối với con. con lớn lên trong sự chở che, nuôi dưỡng của cha mẹ. Gia đình chính là nguồn cội sinh dưỡng đầu tiên và vĩnh hằng đối với mỗi con người.

Cội nguồn sinh dưỡng của mỗi con người được Y Phương nói đến không chỉ là gia đình mà còn là quê hương, là thiên nhiên tươi đẹp và thấm đượm nghĩa tình. Như bầu sữa tinh thần thứ hai, quê hương với cuộc sống lao động, với thiên nhiên tươi đẹp, tình nghĩa đã nuôi dưỡng, sẻ chia giúp cho con trưởng thành:

Người đồng mình yêu lắm con ơi Đan lờ cài nan hoa Vách nhà ken câu hát Rừng cho hoa Con đường cho những tấm lòng

Con được trưởng thành trong đời sống lao động, trong thiên nhiên thơ mộng và nghĩa tình của quên hương. Các động từ cài, ken vừa miêu tả cụ thể vừa nói lên sự gắn bó, quất quýt về cuộc sống lao động cần cù và tươi vui của người đồng mình. Rừng núi quê hương, thiên nhiên đã che chở, đã nuôi dưỡng cả về tâm hồn, lối sống. Những con đường quen gắn kết con người lại với nhau trở thành một cộng đồng bền chặt, thắm đượm nghĩa tình.

Bằng những hình ảnh thơ đẹp,giản dị bằng cách nói cụ thể, độc đáo mà gần gũi của người miền núi, người cha muốn nói với con rằng:vòng tay yêu thương của cha mẹ, gia đình,nghĩa tình sâu nặng của quê hương làng bản. Đó là cái nôi đã nuôi con khôn lớn,là cội nguồn sinh dưỡng của con. Con hãy khắc ghi điều đó.

Tình yêu của người cha chứa chan, đong đầy trong những vấn thơ. Còn hơn thế nữa, vì yêu con mà cha muốn con hiểu rằng: bên hạnh phúc gia đình, tác giả đã mở rộng và nâng cao tình cảm quê hương, đất nước, được nâng lên thành lối sống chung … lời cha giản dị nhưng dạt dào cảm xúc. yêu thương con, cha muốn con hiểu những tình cảm thiêng liêng, thấy được những đức tính cao đẹp của “người đồng mình” để con khắc sâu lời nhắn nhủ từ tấm lòng người cha:

Người đồng mình thương lắm con ơi Cao đo nỗi buồn Xa nuôi chí lớn Dẫu làm sao thì cha vẫn muốn Sống trên đá không chê đá gập ghềnh Sống trong thung không chê thung nghèo đói Sống như sông như suối Lên thác xuống ghềnh Không lo cực nhọc

Cha ngợi ca những con người quê hương với những đức tính đáng trân trọng. Họ “tuy thô sơ da thịt” nhưng mang trong mình nhiều phẩm chất cao quý. Họ vất vả, cực nhọc nhưng đã biết “tự đục đá khê cao quê hương”. Còn những thói quen trong cuộc sống thì trở thành phong tục, tuy nguyên thủy nhưng khác biệt. Họ không chùn chân mỏi gối trước những khó khăn thử thách, lúc nào họ cũng tin tưởng đi lên. Hình dáng họ có bé nhỏ nhưng ý chí nghị luật thì không nhỏ bé.

Bằng cách tư duy độc đáo của người miền núi, Y Phương đã lấy cái cao vời vợi của trời để đo nỗi buồn, lấy cái xa của đất để đo ý chí con người. Cái tính chịu thương chịu khó thủy chung với đất với rừng, với quê hương xứ sở trở thành tài sản quý báu mà mỗi con người cần phải giữ lấy. Không những thế, con người miền núi lại vo tư, chất phác, chẳng bao giờ toan tính ích kỉ cho riêng mình. Phép so sánh “Sống như sông như suối” gợi vẻ đẹp tâm hồn và ý chí của người đồng mình. Gian khó là thế, họ vẫn tràn đầy sinh lực, tâm hồn lãng mạn, khoáng đạt như hình ảnh đại ngàn của sông núi. Tình cảm của họ trong trẻo, dạt dào như dòng suối, con sống trước niềm tin yêu cuộc sống, tin yêu con người.

Quê hương tạo nên bản sắc độc đáo, khẳng định nguồn cội của mỗi con người:

Người đồng mình thô sơ da thịt Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương Còn quê hương thì làm phong tục.

Một lần nữa hình ảnh “người đồng mình” lặp lại khiến cho hình ảnh càng thêm được tô đậm, có sức ám ảnh. Người cha nhiều lần khẳng định “người đồng mình” nhằm nhắc nhỏ con nhó kĩ về nguồn cội của mình, nhớ kĩ người đồng mình con nghèo khổ và mong muốn người con con sau này lớn lên phải làm cho quê hương ấy, những con người ấy nhiều điều tốt đẹp, hữu ích.

Chúng ta không thể không hiểu mục đích lời nói với con của người cha không đơn giản cho con biết mà chính là tình cha luôn bên con, dõi theo con trên từng bước đi. cha muốn sống sao cho xứng đáng với quê hương, với người đồng mình. dẫu nghèo đói, con hãy tự tin vượt qua như sông, như suối mang dòng nước mát lành. truyền thống quê hương sẽ là niềm tự hào của con với quê hương.

Cha yêu con không những cho con hình hài, thể xác mà muốn nuôi dưỡng tâm hồn con, bồi đắp cho một tình yêu quê hương đất nước. lời nhắn nhũ của cha xuất phát từ niềm tin, từ tình cảm triều mến thiết tha của ca dành cho con. cha mong con vượt qua thử thách cuộc đời , bền bỉ, cố vươn lên cuộc sống bằng những tấm gương đời đồng mình, những tấm gương truyền thống quê hương.

Tình cảm nhẹ nhàng mà sâu đậm ấy của người cha được dẫn dắt tự nhiên với giọng điệu thiết tha, trìu mến thể hiện rõ nhất ở những câu thơ mang ngữ điệp cảm thán:

Không chỉ có người cha “nói với con” của y phương mà trong bất kì thời đại nào,hoàn cảnh nào, tình cảm của cha mẹ, của gia đình, của quê hương dành cho con đều cao cả cả, thiêng liêng. người dân tộc miền núi cũng thế đó, một tấm lòng dào dạt tình cảm, một tình yêu thương con vô bờ bến, niềm tự hào về quê hương.

Đoạn thơ chứa chan ý nghĩa,mộc mạc, đằm thắm mà sâu sắc. Nó tựa như một khúc ca nhẹ nhàng mà âm vang. Lời thơ tâm tình của người cha sẽ là hành trang đi theo con suốt cuộc đời và có lẽ mãi mãi là bài học bổ ích cho các bạn trẻ – bài học về niềm tin,nghị lực,ý chí vươn lên.

Ẩn trong tình cảm của Y Phương là tình cảm của muôn người cha khác trong cuộc đời này. Lời nhắn nhủ của người cha với con là lời nhắn nhủ mà người cha nào cũng mong con mình không quên trong hành trình cuộc đời. Nói với con là cách nói giàu bản sắc của người miền núi tạo nên một giọng điệu riêng cho lời tâm tình mộc mạc mà sâu sắc của người cha đối với đứa con.

Chùm Thơ Tình Cảm Gia Đình Hay Với Những Lời Yêu Thương, Quan Tâm Nhau / 2023

(iini.net) Tuyển chọn những bài thơ viết về tình cảm gia đình rất hay với những lời yêu thương, sự quan tâm dành cho nhau. Thơ ca ngợi tình cảm gia đình thật ý nghĩa – gia đình luôn luôn là số 1.

“Cuộc đời bạn có thể quên hàng vạn con đường nhưng có một con đường bạn không được phép quên, đó là đường về nhà“.

Ngay từ thuở mới cất tiếng khóc chào đời, nhà chính là cái nôi ấm áp nhất được đan bằng vòng tay yêu thương của ông, bà, cha, mẹ và những người thân thuộc. Sẽ thật hạnh phúc cho những ai được sinh ra trong một gia đình còn đầy đủ ba thế hệ mà người ta gọi là “tam đại đồng đường”. Bằng tình yêu thương đó đứa trẻ sẽ lớn dần lên và học hỏi rất nhiều điều từ kinh nghiệm sống của những người đi trước.

Khi đã trưởng thành, ta sẽ có thêm tổ ấm nhỏ của riêng mình. Ở đó có người bạn đời cùng ta chăm sóc những mầm non được kết tinh từ tình yêu đôi lứa. Nhà hay gia đình chính là bến đổ bình yên giúp ta vượt qua những cơn bão của cuộc đời. Tình yêu, bổn phận và trách nhiệm chính là mục tiêu để mỗi thành viên trong gia đình cùng nhau phấn đấu và gìn giữ.

Trong nhịp sống hối hả đua chen đòi hỏi ta phải dành nhiều thời gian cho công việc, cho những mối quan hệ ngoài xã hội nên có nhiều lúc ta quên lãng đi cái góc nhỏ bình yên đang chờ đợi ta trở về sau một ngày mệt mỏi với bao nhiêu lo toan vất vả.

Nhà bất luận là to hay nhỏ, chỉ cần góc bếp luôn ấm lửa, bên mâm cơm nóng cả nhà quây quần, tíu tít kể cho nhau nghe mình đã trải qua một ngày với bao buồn vui ra sao cũng đủ xua tan hết đi những mệt mỏi của đời thường.

Ngày gia đình Việt Nam chính là điểm nhấn để tôn vinh những giá trị tuyệt vời này.

Trong chùm thơ hay nhiều tác giả viết cho ngày gia đình Việt Nam ta sẽ bất chợt nhận ra những điều bình dị mà đã từng có lúc ta vô tình lãng quên. Ở đó ta còn cảm nhận được tình người, tính nhân văn sâu sắc qua những bài viết dành riêng cho những phận đời kém may mắn không có nơi chốn để trở về. Đó có thể là một cụ già bán vé số cô đơn không con cháu, một đứa bé đánh giày, bán báo mồ côi hay tiếng rao đêm của một gánh hàng rong xa nhà với kiếp sống tha phương cầu thực.

HAI TIẾNG GIA ĐÌNH

Thơ: Nguyễn Đình Huân

Thiêng liêng hai tiếng gia đình Nơi mọi người sống hết mình vì ta Con cháu cha mẹ ông bà Xung quanh tất cả đều là người thân

Cho ta cuộc sống tinh thần Cho ta vật chất không cần nghĩ suy Cha mẹ ta thật diệu kỳ Yêu thương ta nhất từ khi lọt lòng

Mẹ cho ta bú ẵm bồng Cha nuôi ta lớn tính công thế nào Như là biển rộng trời cao Cha làm bệ phóng dẫn vào tương lai

Vì con chẳng ngại chông gai Cha mẹ ta đó cả hai sẵn sàng Làm hạt cát nhỏ bên đàng Cho ta bước tới huy hoàng quang vinh

Cho ta cuộc sống lung linh Cho ta có một gia đình ấm êm Bên nhau gắn bó ngày đêm Gia đình hạnh phúc càng thêm mặn nồng.

GIA ĐÌNH LÀ CHỐN BÌNH YÊN CUỐI CHIỀU

Thơ: Toàn Tâm Hòa

Em ơi giữa cuộc hồng trần Thì ai cũng chạm một lần tử sinh Là duyên, là nợ ba sinh Đôi ta được gặp kết tình phu thê!

Ngày tan còn một lối về Tựa lưng cho những bộn bề trôi xa Mặc đời còn những trầm kha Thì mình cũng vẫn bước qua nhẹ nhàng!

Em ơi cứ thế… dịu dàng Chiều hong bếp lửa thành ngàn vị yêu Cho dù bình dị… chắt chiu Giản đơn mà lại thấy nhiều yêu thương

Ngoài kia biết mấy nhiễu nhương Bởi vì là cõi vô thường mà em Nhọc nhằn cơm áo bon chen Gia đình là chốn bình yên cuối chiều!

***Bài viết xem nhiều: 1001 status ảnh về Cha Mẹ với những câu nói hay, ý nghĩa (nên xem)

MỪNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT 28/06

Thơ: Hoàng Oanh

Năm nay tháng sáu vui thay Rộn ràng hai tám đẹp ngày đoàn viên Hàng năm đáo lệ luân truyền Dựng xây đất nước mọi miền ấm no

Chung tay hội nhập làm cho Mọi nhà – hạnh phúc – tự do – mạnh giàu Gia đình là một tế bào Góp phần cuộc sống muôn màu đẹp tươi

Hân hoan rộn rã tiếng cười Quây quanh sum hiệp bên người thân yêu Ai ly thân.. cảm cô liêu.. Hãy về xóa bỏ những điều đã qua

Đáp tròn nợ nước tình nhà Sáng đời đẹp đạo thế là vinh danh Dạy con chăm chỉ học hành Sau này giúp nước,,nghiệp ngành tương lai !

Cần cù sáng tạo hăng say Kiên cường bất khuất trí trai anh hùng Ông Cha đời trước trồng vun Thời nay ta phải chung cùng phát huy

Để rằng tiếng tốt danh ghi Đời sau noi bước lễ nghi hơn người Gia đình Nam Việt..muôn..nơi.. Tuyệt vời bản sắc.. rạng ngời.. sử lưu..!!

Khi đã có một gia đình Nên biết trân quý giữ mình đấy nha Đi đâu cũng nhớ về nhà Nơi ấy có vợ với là có con

Tất cả phải nghĩ vuông tròn Hạ cái tôi xuống là đòn cân vai Vợ chồng ai đúng ai sai Chữ yêu chữ nhịn cân đai hai người

“Chồng giận thì vợ bớt lời Cơm sôi bớt lửa cả đời không khê” Vợ già đừng có mà chê Biết thương biết quý con đê trường tồn

Cả hai đừng có đắn đo Chung tay chăm bón cả kho thóc vàng Con cái hơn cả bạc vàng Gia sản quý giá dân làng đều khen.

THÂN THƯƠNG HAI TIẾNG… GIA ĐÌNH Thơ: Nguyễn Văn Hoài

Thật thân thương gọi hai tiếng gia đình Nơi duy nhất chốn yên bình ta đó Hạnh phúc biết bao trong một ngôi nhà nhỏ Đầy ắp nụ cười và có thương yêu

Về với gia đình xua hết những cô liêu Bù đắp lại những sớm chiều mệt mỏi Những lo toan phải hằng ngày gắng gỏi Gạt bỏ ưu phiền va đập thói đua chen

Chẳng lo âu, ganh ghét với sang hèn Bên tổ ấm những ngọn đèn thắp lửa Ở nơi ấy có trái tim đôi lứa Thắm nghĩa tình bên những đứa con ngoan

Dẫu cuộc đời còn lắm những lo toan Chẳng dám mong đến đàng hoàng sung sướng Hạnh phúc giản đơn là nơi ta tận hưởng Mái ấm gia đình chẳng vướng bận chi !

Cảm Nhận Vẻ Đẹp Người Đồng Mình Trong Bài Thơ “Nói Với Con” / 2023

Dàn ý mẫu

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm và hình tượng cần phân tích:

– Bài thơ được sáng tác vào năm 1980, mang nhiều giá trị nội dung và nghệ thuật đặc sắc.

– “Người đồng mình”: là hình tượng cho con người miền núi nói riêng và con người Việt Nam nói chung. Qua lời tâm sự dặn dò với đứa con, tác giả đã ca ngợi nhiều đức tính tốt đẹp của dân tộc.

2. Thân bài

a, Giới thiệu về Người đồng mình qua sự tài hoa, yêu lao động:

– Cách nói Người đồng mình: cách nói của người dân tộc chỉ người dân quê hương mình, đất nước mình.

– Đầu tiên, nói về đức tính chăm chỉ lao động, yêu đời: “Đan lờ cài nan hoa/ Vách nhà ken câu hát”.

+ Những động từ thể hiện sự khéo léo: đan, cài, ken

+ Thành quả lao động mang màu sắc tươi sáng, vui vẻ: hoa, câu hát.

⇒ Câu thơ vang lên tự hào, yêu thương: “yêu lắm, con ơi!”; khẳng định giá trị của lao động, chỉ có lao động mới làm nên cuộc sống.

b, Những phẩm chất đáng quý của Người đồng mình:

– Con người mạnh mẽ, giàu ý chí:

+ “Cao đo nỗi buồn/ Xa nuôi chí lớn”: lối tư duy độc đáo lấy cái hữu hình để đo cái vô hình, cho thấy càng gặp khó khăn, thử thách thì ý chí con người càng mạnh mẽ, vươn lên.

– Con người yêu quê hương, không chê nghèo hèn, không quản khó khăn:

+ Ví cuộc sống nghèo đói, khó khăn như đá “gập ghềnh”, thung “khó khăn”

+ Lặp từ “không chê”: cho thấy sự gắn bó, thủy chung và ý chí vượt quá khó khăn

+ So sánh người đồng mình “Sống như sông như suối”: khẳng định sức sống mãnh liệt của con người.

+ Sử dụng thành ngữ “lên thác xuống ghềnh” đối với câu khẳng định “không lo cực nhọc”: nhấn mạnh phẩm chất không ngại vượt khó của con người.

– Sức mạnh to lớn trong tinh thần:

+ Là con người thì ai cũng “thô sơ da thịt” nhưng lại chẳng ai “nhỏ bé”: ý chí lớn hơn thể chất.

+ Nhờ sức mạnh tinh thần, người Việt Nam tự tay xây dựng đất nước, vượt qua tất cả khó khăn trong hàng ngàn năm

+ Con người dựng nên quê hương, làm nên phong tục và cùng gìn giữ phong tục ấy không bị mai một.

c, Lời dặn dò đứa con phải nối tiếp những phẩm chất tốt đẹp, những truyền thống của dân tộc:

– Nhắc lại một lần nữa: “tuy thô sơ da thịt” nhưng không bao giờ được nhỏ bé, ý khẳng định dân tộc Việt Nam luôn kiên cường sống ngẩng cao đầu, đương đầu với khó khăn chứ không sống thấp hèn, luồn cúi.

3. Kết bài

– Khẳng định vẻ đẹp của con người miền núi nói riêng và dân tộc nói chung

– Nghệ thuật: sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh đặc sắc, mang đậm đặc trưng dân tộc miền núi phía Bắc, tạo sự khác biệt cho bài thơ.

Cảm nhận của em về khổ đầu trong bài thơ Nói với con

Đóng vai người cha trong bài thơ Nói với con và viết thành đoạn văn xuôi

Bài viết khác

Chùm Thơ Hạnh Phúc Gia Đình Nói Về Tình Nghĩa Vợ Chồng Rất Hay / 2023

“Râu tôm nấu với ruột bầu Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”

Hay là: “Rủ nhau lên núi đốt than Chồng đem đòn gánh vợ mang quang giành Củi than nhem nhuốm với tình Ghi lời vàng đá xin mình chớ quên”

Trong thơ ca từ ngàn xưa đã đề cập đến vấn đề hạnh phúc gia đình. Ngày này cụm từ này cũng được đề cập rất nhiều trong thông tin đại chúng và cả trong thơ ca. Không ít tác giả có những bài về hạnh phúc. Còn nhớ Nữ sĩ Xuân Quỳnh đã có câu thơ cảm ơn người mẹ chồng: ” Cảm ơn mẹ sinh anh là để bây giờ cho con “.

Hôm nay trong chuyên mục giao lưu thơ cuối tuần, tôi xin được đề cập đến vấn đề Hạnh Phúc Gia Đình với chủ bút là Nhà giáo – nữ sĩ Lưu Thuỷ phụ trách qua bài thơ HẠNH PHÚC.

Qua đây cũng rất mong góp một tiếng nói nho nhỏ để chúng ta sống tốt hơn hạnh phúc hơn trong nghĩa vợ tình chồng để bảo vệ hạnh phúc gia đình thân yêu của chúng ta.

NGÀY HẠNH PHÚC

Thơ: Ngọc Mai

Ngày hạnh phúc chắc anh còn nhớ Mình bên nhau mừng rỡ biết bao Em yêu anh biết nhường nào Hai ta quấn quít ngọt ngào yêu thương

Và từ đó con đường mơ ước Em cùng anh sánh bước lo toan Anh là chồng giỏi song toàn Em xây tổ ấm con ngoan vợ hiền

Anh hạnh phúc bên em là thế Sống bên nhau không kể gian nan Tình yêu càng đậm chứa chan Cho dù sóng gió vượt ngàn sẽ qua

Anh hạnh phúc vì em hiểu biết Em yêu anh tha thiết chân thành Kính cha kính mẹ thương anh Lo toan gánh vác học hành con ngoan

Hạnh phúc đó em luôn vun xới Với thời gian bước tới tương lai Cùng nhau xây đắp đường dài Vợ chồng hoà thuận tương lai thắm màu.

Mãi cứ thế ta vừa chia sẻ Em yêu à cô bé của anh Duyên kia trời đã se mành Em anh chắp cánh ngày xanh vui cười

Có thể nói cuộc đời mãi đẹp Bản tình ca đang chép nên thơ Mãi yêu nên chẳng hững hờ Mãi yêu nên chẳng thẫn thờ vì nhau

Ôi cuộc sống muôn màu yêu lắm Sống vì nhau say đắm làm sao Ước mơ trong trắng hôm nào Hôm nay sướng thật biết bao vui mừng

Hạnh phúc lắm tưng bừng gia thất Cháu cùng con cũng rất hiển vinh Công cha xây đắp gia đình Nghĩa mẹ nuôi nấng có tình của con

Mơ thấy được nay còn ước đến Hạnh phúc rồi thân mến gửi trao Tương lai tươi sáng tuôn trào Đôi mình đẹp lắm chiêm bao mơ màng.

Mặc dù đã ngoại năm mươi Da nâu, má rám nụ cười héo hon Mắt đen hạt nhãn đâu còn Lưng eo đã mất môi son nhạt nhoà

Ngoài năm mươi tuổi làm bà Bà là cháu gọi mẹ là tiếng con Với anh em vẫn còn son Tình yêu đôi lứa vẫn còn như xưa

Thời gian dù trải nắng mưa Khi cơm không chín canh chưa vừa lòng Nhưng điều duy nhất em momg Bóng em mãi mãi trong lòng của anh

Cho dù tóc chẳng còn xanh Vẫn nghe em gọi câu anh ngọt ngào Cho dù tuổi tác càng cao Vẫn nghe anh gọi ngọt ngào EM ƠI

Tình yêu đi suốt cuộc đời Anh đừng có gọi BÀ NÓ ơi em buồn.

Ngoảnh nhìn lại đầu pha sương trắng Suốt một đời nghĩa nặng bên nhau Tình kia chẳng thể phai màu Dù cho ngày tháng qua mau cõi trần

Dù được mất đừng phân vân nữa Khó khăn từng thắp lửa bước đi Vân vi cũng chẳng ích gì Miễn sao vui khoẻ nghĩ chi lúc này

Ta đã rất đắm say hạnh phúc Dù gian lao nhiều lúc dã rời Đá mòn sông cạn bà ơi Vẹn tình son sắc một đời thủy chung

Giờ đây chỉ vui cùng con trẻ Dưỡng thân già mạnh khỏe an nhiên Màng chi của cải bạc tiền Gia đình xum họp ấm yên cõi lòng.

Là duyên nợ người ơi hãy nhớ Sống yêu thương tường tỏ lòng nhau Thuận hoà ý hợp tâm đầu Chung lưng đấu cật bền lâu trọn đời

Sống nhân đức dâu hiền rể thảo Hạnh phúc là hiếu đạo vững bền Nghĩa tình nội ngoại đôi bên Gia đình êm ấm thọ niên an bình.

Vậy cũng đã nhiều năm qua nhỉ Ta và nàng thủ thỉ bên nhau Mấy niên cũng chẳng phai màu Yêu thì sâu đậm như cau quyện trầu

Nồng môi ấm đan cài chẳng nhạt Ta cùng nàng dào dạt để đời Son sắc toả rạng sáng ngời Rạng rỡ hạnh phúc bên đời cháu con

Tóc bạc trắng răng còn đôi chiếc Thiếp bên Chàng đâu tiếc điều chi Đôi ta ân ái quyện ghì Ấm êm Hạnh Phúc xuân thì vui hơn.

Bốn mươi năm tình đầu vẫn thắm Ta cùng nhau chung tấm chung hình Em ơi ! hạnh phúc chúng mình Cái con ngoan ngoãn gia đình yên vui

Trải bao nỗi ngọt bùi san sẻ Lúc đói no đâu kể gian nan Giờ đây hết cảnh cơ hàn Ngoảnh đầu nhìn lại đã toan về già

Nắm tay nhau mãi là trọn vẹn Bởi duyên mình ước hẹn có đôi Em ơi ! da sạm tóc mồi Nụ cười vẫn nở rạng ngời tình ta

Rồi đến lúc phải xa đi mãi Cũng đừng buồn hoang hoải mà chi ! Cuộc đời là những bước đi Bên nhau ước nguyện hãy vì duyên ta.

Hạnh phúc nào đẹp hơn em nhỉ Ta cùng nhau thủ thỉ tâm tình Chữ tâm, chữ phúc bên mình Cha mẹ, gia đình sớm tối chăm lo

Tiền, bạc dẫu chất thành kho Đâu mua, đâu bán, đâu so cho bằng?

SỐNG ĐỜI TRỌN KIẾP

Thơ: Trần Bá Bích

Vợ chồng già vẫn bên nhau sớm tối Lại hồn nhiên nên rất đỗi thân thương Tuy giờ đây môi má đã phai hường Nhưng hạnh phúc vẫn phi thường lắm đấy

Ông ơi ông lời hứa rồi em sẽ Đáp đền ông cho vui vẻ suốt đời Em với ông mãi chia sẻ muôn nơi Điều kỳ diệu mình sống đời trọn kiếp.

Thật nhanh chóng thời gian trôi mãi Mới hôm nào tuổi hãy còn xanh Tình non như lá trên cành Phu thê nồng đượm chân thành mến trao

Em muốn được ngày sau vẫn thế Cạnh khoảng tay đâu dễ xa rời Anh tròn câu thệ chẳng vơi Níu vương mái ấm lòng khơi lửa tình

Mai màu tóc đen xinh úa nhạt Cũng không hề phai lạc lòng nhau Vẫn nguyên như mới hôm nào Nồng say ái nghĩa dạt dào yêu thương

Mình hạnh phúc vắn vương anh nhỉ Như thủơ còn tuổi chỉ đôi mươi Tựa hoa rạng rỡ môi cười Đón mùa xuân đến đẹp tươi sắc màu.

Nhân ngày HẠNH PHÚC, tháng ba Góp vui cùng Bạn gần xa … mấy điều. Hạnh phúc là hãy cứ yêu. Chân thành chia sẻ cơm chiều…có nhau,

Hạnh phúc là sống trước… sau, Gia đình hoà thuận, bên nhau… cuộc đời. Hạnh phúc có ở nơi nơi, Ông Bà, Con Cháu chung Trời… chung … sân.

Gia đình êm ấm quây quần, Cuối tuần Con Cháu xa , gần … gặp nhau. Mai sau dù có SANG – GIÀU, Ngọt bùi chia sẻ, nỗi đau cùng buồn.

Hạnh phúc là sống giản đơn Gia đình bền vững, vượt cơn sóng cồn. Hạnh phúc, không tính thiệt hơn, Công Cha, nghĩa Mẹ, nhớ ơn sinh thành

Hạnh phúc tuy vậy … mỏng manh Con thuyền Hạnh phúc chòng chành …biển sâu Hạnh phúc, Tổ ấm ta xây Vượt trùng bão tố, chung tay … xây đời.

Đôi mình đã xế chiều tuổi tác Răng đã long tóc bạc mái đầu Thề cùng giữ trọn một câu Tình yêu chung thủy trước sau vẹn tròn!

Sống nửa đời nuôi con vất vả Nay tuổi già cũng đã đến nơi Buồn vui sướng khổ đầy vơi Mình cùng chung hưởng một đời bên nhau!

Nhớ ngày nào trầu cau sính lễ Vợ chồng nghèo ai dễ đổi thay Thương nhau tay nắm chặt tay Vượt qua gian khó ngày ngày yên vui.

Nguyện trọn đời ngọt bùi chia sẻ Vợ chồng mình mãi khỏe như xưa Bên nhau ngày tháng nắng mưa Cùng hưởng hạnh phúc sớm trưa một đời!

NGHĨA TÀO KHANG

Thơ: Thương Hoài Vũ

Bà có biết tôi thương bà lắm Kể từ ngày lạ lẫm làm dâu Vợ chồng đã hứa bạc đầu Trăm năm giữ vẹn một câu chung tình

Mấy mươi năm đôi mình chung sống Nghĩa tràn đầy đất rộng trời cao Khó khăn bao bận dễ nào Vợ chồng chung sức trời cao chứng lòng

Chắc bà nhớ thuở trông luyến ái Quá si tình chả ngại xa xôi Khi mà cưa đổ bà rồi Thật tình vui sướng bồi hồi canh thâu

Yêu lắm đấy thề câu son sắc Hứa trọn đời gắng chặt keo sơn Đôi khi bà cũng dỗi hờn Nhưng mà tôi biết ai hơn tình bà

Hai mươi năm đã trôi qua Mà em cứ ngỡ như là hôm nao Ước mơ từ cái thuở nào Hôm nay lòng thấy vui sao, vui vầy !

Xuân về hoa lá cỏ cây Bừng lên hương sắc tình này đậm hơn Xa anh, em thấy bồn chồn Nhớ anh, nhớ cả nụ hôn ban đầu.

Hai mươi năm dù chưa lâu Hai mươi năm đủ đậm sâu tình nồng Vượt bao sóng gió long đong Qua bao vất vả, nụ hồng còn đây.

Ta bên nhau thắm mỗi ngày Xoá tan bao nỗi đắng cay cuộc đời Tình ta mãi mãi đẹp tươi Chúng mình trọn kiếp trọn đời bên nhau!

Cũng có những hạnh phúc rất giản đơn bình dị. Là cái gì đó rất đời thường. Một người vợ viết cho chồng bức thư như sau, dù có nôm na, kề cà đôi chút nhưng lại thể hiện tình cảm vợ chồng thắm thiết:THƯ VIẾT GỬI CHỒNG !! Thơ: Liên Vũ

: 24/4 (hai bốn tháng tư) Lâu rồi em chẳng viết thư cho chồng Hôm nay ra đứng bờ sông Thấy đàn cò trắng trụi lông bay về.

Tự nhiên thấy nhớ chồng ghê Vội vàng cầm bút rồi đề đôi câu Chồng đi độ ấy đã lâu Ở nhà em vẫn nhớ câu chung tình.

Ngày đêm em chỉ một mình Chúi đầu thơ phú rồi rình đăng faay Thỉnh thoảng cũng có mấy tay Vì mê thơ quá, nên hay nhiễu nhường.

Nhưng em đâu có dễ thương Ở xa chồng cứ tin tường em nha À quên: có mấy con gà Hôm qua có đám bạn già đến chơi

Em mang ra thịt hết rồi Cùng mấy chai rượu lâu đời chồng mua Ăn uống bù khú đến trưa Đứa nào đứa nấy say sưa tới chiều

Đến giờ vẫn thấy liêu xiêu Đành mở fay, bắt chước Kiều lẩy thơ Vui chơi đến tận bây giờ Hoàng hôn đã lặn bên bờ sông Ngân.

Thôi, em chúc chồng bình thân Đến giờ em phải quét sân lau nhà Thơ em có chút kề cà Gắng mà đọc chứ đừng la,,, em buồn,,,

Nhớ chồng nước mắt đang tuôn Như hai dòng suối trong nguồn đổ ra,,, Bao giờ chồng mới về nhà Để em ra chợ mua hoa tặng chồng,,,?

Nhớ rằng: em rất là mong Ở nơi xa ấy, chồng về cùng em….