Thơ Hay Về Ngày Sinh Nhật / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Kovit.edu.vn

Chuyện Cười’S Về ‘Ngày Sinh Nhật’

Hai người đàn ông đứng trên tầng chín của hai tòa nhà đối diện nhau. Ông hàng xóm quát to lên với người còn lại

Misa, bao giờ đến ngày sinh nhật của anh đấy?

Tháng Giêng, anh hỏi để làm gì?

Tôi sẽ tặng cho anh một cái rèm. Nếu không thì cả nhà này đều nhìn thấy vợ anh Nude như thế nào.

Thế còn anh, bao giờ thì sinh nhật?

Vào khoảng tháng Tư, anh hỏi làm gì?

Tôi sẽ tặng cho anh một cái ống nhòm để anh nhìn rõ xem đấy là vợ của ai.

++++++++++++++++

Cảng sát giao thông vẫy dừng một chiếc xe:

Lái xe trả lời:

Vâng, tôi biết, chỉ vì hôm nay là ngày sinh nhật tôi, tôi hơi vội. Xin anh hãy tha cho tôi!

Viên cảnh sát xem kỹ bằng lái: đúng hôm nay là ngày sinh nhật của lái xe

Tất nhiên tôi sẽ bỏ qua cho anh và chân thành chúc mừng ngày sinh của anh! Nhưng mà anh biết không, tôi rất muốn buổi đêm hôm nay sẽ uống mừng sinh nhật của anh!

+++++++++++++++++++

Sắp đến ngày sinh nhật của mẹ vợ anh đấy. Chúng ta chuẩn bị quà tặng gì cho mẹ đây?

Thế à…thế năm ngoái mình tặng gì vậy?

Một chiếc ghế.

Vậy thì năm nay mình sẽ đấu điện vào đó

Em à, hôm nay anh bạn thời phổ thông Vasia muốn mời anh nhân dịp sinh nhật,

Thế mọi người sẽ liên hoan ở đâu?

Ở nhà tắm hơi – anh chồng trả lời

Chắc là đắt và có đông người đến dự!

Ở đó sẽ không có nghiều người đâu. Có anh, Vasia cùng vợ và cô bạn thân nhất của vợ anh ấy.

+++++++++++++

Một Khô khôn (tiếng lóng chỉ người Ukraina) hỏi vợ

Em muốn được tặng gì nhân dịp sinh nhật?

Thực sự mà nói, anh Nhikolai, em không biết nữa

Được rồi, thế thì anh sẽ cho phép em suy nghĩ thêm một năm nữa

+++++++++++++++++

Sinh nhật người vợ. Để chuẩn bị bàn tiệc, cô ta nhờ chồng đi ra siêu thị mua ốc sên cho món ăn đặc biệt. Và anh chồng ra đi, mua được ốc sên. Trên đường trở về anh ta quyết định ghé vào một quán rượu để giải trí chút đỉnh. Trong quán rượu có một cô em phục vụ bàn rất xinh đẹp …. Tóm lại, anh chồng tỉnh dậy vào buổi chiều ngày hôm sau trên chiếc giường của nữ nhân viên phục vụ quán rượu xinh đẹp. Hiểu rõ điều gì đang chờ đợi ở nhà, anh ta vớ vội túi ốc sên và chạy nhanh về nhà, rồi làm như tình cờ, đến bậc cầu thang cuối cùng anh ta bèn đổ túi ốc sên lên bạc cầu thang và đổ lên trước cánh cửa căn hộ của mình….rồi..

Cô vợ dữ tợn xuất hiện…

Người chồng vừa cúi xuống lấy tay vun các con ốc sên vừa đẩy chúng về phía cánh cửa:

Nào, các bạn thân mến, chỉ còn một bước nhỏ nữa thôi là chúng ta đã về tới nhà rồi….

Nguyễn Hoàng Lân sưu tầm

1001 Bài Thơ Sinh Nhật Buồn, Status Ngày Sinh Nhật Cô Đơn 1 Mình

(iini.net) Tổng hợp những bài thơ sinh nhật buồn hay và tâm trạng nhất. Đó có thể là thơ sinh nhật cô đơn, thơ ngày sinh nhật nhớ về người yêu đang ở xa, hoặc đơn giản là ngày sinh nhật mà không nhận được lời chúc mừng, quà cáp từ mọi người…

Thơ Ngày Sinh Nhật Buồn, Cô Đơn #01

VIẾT CHO NGÀY SINH NHẬT

Thơ: Ngọc Hân

Những lúc này em luôn thấy cô đơn Sao mọi thứ cứ buồn hơn lạ nhỉ ? Muốn được nghe lời yêu thương thủ thỉ Thèm sự quan tâm của chỉ một người !

Sinh nhật mình em chẳng thể cười tươi Mãi suy tư để niềm vui chẳng trọn Trước sự quan tâm của bao nhiêu bè bạn Vẫn chẳng làm nguôi nỗi nhớ…riêng anh !

Sinh nhật mình, niềm vui quá mỏng manh Em lại thế…nhốt mình trong phòng vắng Kỷ niệm xưa ….chỉ mình em gặm nhấm Thả lòng mình vào thăm thẳm tơ vương

Sinh nhật này thiếu lời nói yêu thương Thiếu vòng tay, thiếu con đường hạnh phúc Chỉ mình em với nỗi niềm day dứt Những nghẹn ngào nơi lồng ngực xót xa

Sinh nhật này thiếu hẳn một nhánh hoa Nên niềm vui cũng chỉ là gượng gạo Lúc này đây mới thấy đời hư ảo Nhói trong lòng mà cứ bảo … chẳng sao !

Thơ Ngày Sinh Nhật Buồn, Cô Đơn #02SINH NHẬT BUỒN Thơ: Yên Bình

Hôm nay sinh nhật tới rồi Bạn bè chỉ có BUỒN ngồi với ta Ngó từ trong ngõ… ngó ra Ngó qua… ngó lại còn ta một mình

Nỗi buồn cứ thế làm thinh Giận đời hay giận số mình đơn côi Một mình lại một mình thôi Ỷ ôi than thở buồn ơi là buồn

Thôi đành thỏ thẻ THƠ BUỒN Vài lời gắn kết bạn muôn mọi miền Năm sau sinh nhật tới liền Bạn thân khắp chốn triền miên tặng quà

Bánh kem cùng khắp lẳng hoa Nụ cười rộn nở thiết tha trở về.

Thơ Ngày Sinh Nhật Buồn, Cô Đơn #03

SINH NHẬT MÌNH TA

Thơ: Thanh Tâm

Ừ! không về, sinh nhật chỉ mình ta Ngồi đối mặt với bữa cơm buồn tẻ Tâm ta buồn nhưng miệng cười vui vẻ Chỉ đêm về lặng lẽ đến dại ngây

Ừ! không về, thu vẫn đỏ hàng cây Tháng bảy về cơn mưa chiều vẫn đổ Những giọt nước trên cành cây vẫn múa Mây nhẹ nhàng gió thổi mây vẫn bay

Ừ! không về sương vẫn ngủ mê say Thời gian trôi vẫn không hề dừng lại Chú bướm xinh bên cành hoa mê mải Giọt sương mai vẫn đọng trên cánh hồng

Ừ! không về đã bảo rằng là không Nhưng tại sao ta lại buồn man mác Miệng vẫn hát thì thầm theo bản nhạc Ừ! không về nắng vẫn cứ vàng ươm.

*** Chùm thơ xem nhiều: Thơ cảm ơn mọi người đã gửi Lời Chúc Mừng Sinh Nhật đến mình

Thơ Ngày Sinh Nhật Buồn, Cô Đơn #04

CHỢT NHỚ HÔM NAY NGÀY SINH NHẬT

Thơ: Khai Tâm

Ừ thế nhỉ nay ngày sinh nhật Bao việc đời tất bật lại quên Công viên ngõ hẹn buồn tênh Đêm thu lá đổ qua thềm ước mong

Người xa cách nghe lòng gợi nhớ Đã bao lần sao nỡ vội đi Giọt buồn lắng đọng khoe mi Giọt thương giọt nhớ sầu bi ướt dầm

Ngày sinh nhật em nằm mãi đợi Dõi mắt nhìn vời vợi xa xăm Người ơi sao cứ biệt tăm Trong từng tin nhắn đêm nằm thở than

Hoàng hôn đã buông màn ngõ tối Nếp cô phòng bối rối chờ trông Xót cho một kiếp má hồng Thương thay phận bạc duyên nồng vội phai.

Thơ Ngày Sinh Nhật Buồn, Cô Đơn #05

SINH NHẬT VẮNG ANH

Thơ: chưa rõ

Sinh nhật này anh không ở bên em. Phố vắng một người mà sao buồn đến thế. Em đã gắng vui mà sao không thể. Cứ chòng chành một nỗi nhớ xa xôi.

Chiếc bánh kem còn nguyên vẹn đấy thôi. Chẳng ai cùng em chia bùi sẻ ngọt. Cây nến nhỏ cháy lâu rồi đã tắt. Em đợi chờ chút kỷ niệm ngày xưa.

Anh đã cũng em dầu dãi nắng mưa. Đi bên em trăng tròn trăng khuyết. Đến bây giờ anh đi xa biền biệt. Sinh nhật này thui thủi một mình em.

Em dấu nỗi buồn vào mảnh trăng đêm. Ở nơi xa mong rằng anh hiểu được. Trái tim em lại một lần thỗn thức. Em dặn lòng hãy đợi đến mùa sau.

Thơ Ngày Sinh Nhật Buồn, Cô Đơn #06

THƠ ĐỘNG VIÊN NGƯỜI YÊU Ở XA NHÂN NGÀY SINH NHẬT

Thơ: Ngọc Hân

Biết ngày này anh sẽ thấy buồn hơn Một mình với nỗi cô đơn trầm mặc Tránh làm sao khỏi nỗi buồn giăng mắc Sinh nhật mình nơi đất khách lẻ loi

Biết giờ này anh đang thấy đơn côi Chẳng bánh hoa, chẳng quà và không nến Nhưng nơi xa bao bạn bè yêu mến Vẫn âm thầm gửi đến những niềm thương

Sinh nhật mình chẳng phải ở quê hương Anh hãy cứ xuống đường đi dạo phố Rồi sẽ thấy lời thì thầm của gió Mơn man đùa, ve vuốt… một bàn tay!

Anh đừng buồn với những hạt mưa bay Đừng hờn giận bởi những ngày xa cách Cuộc sống này còn bao nhiêu thử thách Nên anh à…hãy mạnh mẽ vượt qua!

Thơ Ngày Sinh Nhật Buồn, Cô Đơn #07SINH NHẬT KHÔNG ANH Thơ: Khách Lãng Du

Mưa cuối tuần sụt sùi rơi tầm tả Chiều đông về lạnh quá phải không em Đang tiệc vui hay buồn bã bên rèm Khi sinh nhật của em anh không dự.

Quà không có vội vàng ghi mấy chữ Gọi là tình viễn xứ chúc cho em Nâng ly vui đon đả anh chợt thèm Buồn nhiều lắm chúc em ngày hạnh phúc.

Vườn tao ngộ ngọt ngào như thôi thúc Thật nồng nàn mỗi lúc ở bên nhau Biển đêm buồn con sóng vẫn rì rào Ôm bờ cát xôn xao tràn nỗi nhớ

Sinh nhật buồn không anh đừng nức nở Cho thêm sầu thêm nhớ biết không em Đừng lặng ngồi mãi ngắm biển về đêm Mà hãy nhớ ngọt mềm môi anh tặng

Viết dòng chữ gởi nỗi niềm sâu lắng Gom yêu thương dành tặng em hôm nay Hứa với nhau rồi sẽ có một ngày Không chúc nữa mà say nồng hạnh phúc.

Thơ Ngày Sinh Nhật Buồn, Cô Đơn #08

SINH NHẬT BUỒN TÊNH

Thơ: Mạc Phương

Sinh nhật này sao anh nỡ lãng quên. Để mình em trong cô đơn nhung nhớ. Trăng cuối tuần muộn màng dang dở. Như đời em hao khuyết bởi chờ anh.

Em tự hái quả ngọt lúc còn xanh. Để nhấm nháp vị chát chua của nó. Em tự hái những bông hồng thắm đỏ. Để tặng mình trong những giấc mơ đêm.

Sinh nhật này sao em thấy yếu mềm. Cứ mòn mỏi đợi bài thơ anh viết. Chuyện tình mình không còn là duyên kiếp Nhưng vẫn là bạn tốt phải không anh ?

Sao chẳng gửi một lời chúc tốt lành. Để xoa dịu trái tim em đau đớn. Để chữa lành vết thương đang rơm rớm. Khắc khoải chờ một nỗi nhớ tình xa.

Dẫu kiếp này mình chẳng được cùng nhà. Nhưng trái tim em làm gì có tội. Ngày sinh nhật gửi một câu rất vội. Cũng ấm lòng bởi còn nhớ yêu thương.

Thơ Ngày Sinh Nhật Buồn, Cô Đơn #09

SINH NHẬT ANH NGỌN NẾN NÀO NHỎ LỆ

Thơ: An Nhiên

Gió ru khẽ dìu đêm vào quên lãng Phai mặn nồng cho dĩ vãng xa nhau Dạ bảo buông mà tim nát muộn sầu Cho khuya vắng nhạt màu trôi ngày tháng

Gói nồng mặn gửi hoài mơ bảng lảng Anh bây giờ chỉ như áng mây trôi Chuyện đã qua em hứa đã quên rồi Sao còn nhắc một người không nên nhớ

Anh buồn không khi duyên mình dang dở Hạnh phúc nằm ở hai phía không nhau Nắm hay buông chắp vá vẫn nát nhàu Niềm tin ấy xưa sau.. sao trọn vẹn

Có hiểu không nỗi niềm riêng giấu nhẹm Em ngốc mà em về vụng lắm anh Mưa hờn ai thút thít khóc tàn canh Sao nỗi nhớ về anh mong manh thế ?

“Sinh nhật anh ngọn nến nào nhỏ lệ Em tan vào kỉ niệm suốt canh thâu”

Thơ Ngày Sinh Nhật Buồn, Cô Đơn #10SINH NHẬT BUỒN Thơ: Lăng Thủy

Hôm nay sinh nhật của ta Sao mà buồn quá hơn là mọi năm Bởi ta mang kiếp con tằm Nhả tơ dệt lụa thắm tình người ta.

Còn thân mình đã về già Mong gì ai nhớ người ta đâu cần Thôi thì tự chúc bản thân Chẳng cần ai đó phù vân kiếp này.

Vì buồn cũng chẳng ai hay Lòng người thay đổi đắng cay quen rồi Ta quên ta sẽ quên thôi Đem sông thả hết để rồi lại vui.

Từ nay sẽ chẳng bùi ngùi Sẽ sống cuộc sống tươi vui riêng mình Những lời mây gió coi khinh Một mình. Mình chỉ lặng thinh đủ rồi.

Thơ Ngày Sinh Nhật Buồn, Cô Đơn #11SINH NHẬT KHÔNG EM! Thơ: An Nhiên

Xứ anh đào giờ có lạnh không em? Gió mùa này có thổi nhiều như trước? Em nhớ biển không _ nơi chúng mình sánh bước? Sóng thầm thì: mình mãi thuộc về nhau.

Vắng em rồi, sóng nhớ đến bạc đầu Đêm thở sâu, biển cồn cào khao khát Anh nhớ em nghe cõi lòng tan nát Vời vợi đêm về dào dạt những đam mê.

Sinh nhật vắng em đắng ngắt vị cà phê. Anh một mình lang thang cùng biển vắng Bỗng thấy chông chinh nghe nỗi niềm sâu thẳm Nghèn nghẹn u hoài, em có hiểu tình anh?

Sóng vẫn dập dờn, nước cứ mãi trong xanh Tháng chín vắng em trời mong manh nỗi nhớ? Biển quê hương đêm bồi hồi nhịp thở Thao thức một mùa… mùa sinh nhật vắng em.

Thơ Ngày Sinh Nhật Buồn, Cô Đơn #12

SINH NHẬT NGỒI LẶNG LẼ

Thơ: Đàm Quyên

Sinh nhật ngồi lặng lẽ Đọc lời chúc bốn phương Ngoài đời không biết mặt Ảo mà tình thân thương!

Xin cảm ơn cô, bác! Anh, chị, bạn bè face! Gửi chúc mừng sinh nhật Cộng đồng thêm đong đầy!

Người ở đâu cũng thế Lòng nhân tựa tháng ngày Thân, sơ, quen…cũng vậy Ta sống từng phút giây!

Không gặp mà trân quý Không biết mà nên thân Như hương thơm trời đất Đi qua trong khu rừng!

Cho đi là còn mãi! Giữ lại ta chóng già! Gửi mùa Xuân bất tận! Ta tựa một bông hoa!

Ngày sinh nhật đã đến! Ngày sinh nhật sẽ qua! Ta một mình ngồi lại Ước mùa Xuân không già!

Thơ Ngày Sinh Nhật Buồn, Cô Đơn #13(đang cập nhật…)

Thơ Về Ngày Lễ Giáng Sinh ( Noel ) Hay

Phố đã rộn ràng chào đón Giáng sinh Người ta dựng hang Belem, lót êm máng cỏ Những cây thông xanh treo từng chùm đèn đỏ Chuông gió đong đưa, khe khẽ reo mừng…

Một mùa Noel nữa sẽ tưng bừng Người người tìm nhau, bên nhau quây quần, hạnh phúc Bao yêu thương, nồng nàn trong lời chúc Gửi về nhau, trao nhau…

Những khúc thánh ca không vướng bận nỗi sầu đau Ngời ngợi đức tin, đẫm hồng ân của Chúa Tiếng đing đong vang trong lòng thành phố Trong Giáo đường… xoa dịu vết thương sâu…

Mùa Giáng sinh, mùa thắp những nguyện cầu Cho bạn, cho tôi, cho tất cả Xin hạnh phúc, niềm vui trải rộng trên đất lạ Để khô cằn sỏi đá cũng đơm hoa…

Noel Noel về

Mừng ngày Chúa giáng thế

Đèn hoa giăng tứ bề

Cây thông quà sum xuê.

Mừng ngày Chúa giáng sinh

Em tập làm Thần linh

Cô Thiên thần bé nhỏ

Chắp tay bên máng cỏ.

Bạn em làm mục đồng

Vờ ngủ gật đêm đông

Chợt chuông reo rộn rã

Mục đồng tỉnh giấc mơ

Thiên thần sáng rực rỡ

Mở lời phán bảo rằng:

“Ta báo tin vui mừng

Trẻ sinh chốn cơ bần

Là Giêsu Cứu Thế

Mau kính viếng tôn thờ”.

Quây quần bên máng cỏ

Đám trẻ nhỏ chúng con

Chẳng có gì dâng Chúa

Chỉ tấm lòng đơn sơ.

Giêsu Hài Đồng ơi

Con muốn làm bé thơ

Để làm Thiên thần nhỏ

Mỗi khi Noel về.

Đêm nay Noel về

Mẹ đưa con đi Lễ

Điện đèn lung linh sáng

Nhưng Chúa nhỏ cơ hàn.

Đứng chầu bên máng cỏ

Con thấy Chúa bé nhỏ

Không mảnh áo che thân

Chỉ có khăn Mẹ vấn

Sưởi hơi ấm bò lừa.

GiêSu Hài Đồng ơi

Cho con hỏi đôi lời

Vì sao Chúa xuống đời

Trong cảnh nghèo đơn côi?

Con được học biết rằng:

Chúa đến chỉ vì yêu

Trong mái tranh liêu xiêu

Giêsu yêu con nhiều.

Chúa lạnh cho con ấm

Chúa thiếu cho con đủ

Thành tâm con thủ thỉ

Cảm ơn Chúa vì con.

Con mong làm cỏ rơm

Chút hương thơm ấp ủ

Ru Chúa ngủ giấc nồng

Trong đêm đông lạnh giá.

Đêm nay sinh nhật Chúa

Quà con dâng Chúa đây

Tâm hồn con bé nhỏ

Xin bày tỏ tình son.

Đông sang nhắc nhớ bóng hìnhGiáng sinh năm ấy chúng mình bên nhauGiờ đây đã lỡ nhịp cầuTim đau nhức nhối tình sầu thênh thang…..

Quen rồi những noel buồn như thếỞ nơi nào tuyết đã phủ rất êmCó một người thắp những ngọn nến đêmTự sưởi ấp với muôn vàn điều ướcMột chút thôi liệu rằng có đượcGặp lại một lần giữa giấcchiêm baoMột lần thôi hỡi thượng đến tối caoMột điều ước có đâu là quá khó…….

có chàng trai gục đầu lên thánh giánước mắt chàng lại chảy vìai xano-el buồn bên sứ người xa lạthương tiếc cuộc tình mang trái đắng phôi phaôm một nắm mồ còn xanhsơ xácvội khắc tên người đã vĩnhviễn nằm sâuem mãi ra đi đề người buồn ở lạicố dấu tuyết rơi cho sương phủ qua ngày

chao ai lệ vương mí mắtgiờ đã ra đi khúc nhạc buồncầu duyên chi nữa thì cũng vậyngười đã quyên đi những ước thềcòn mình tôi ngồi đây cùng gióviết nỗi sầu sâu khuất trong timngười đã đến sao người còn đi vậyđể nhớ NoeL hay nhớ ngườitình xa mãi theo về nơi của giólời lạnh nhạt thổi tắt tráitim aicon tim đó giờ đây đã vỡvụnchờ một ngày ai đến ghép tim tôixin gửi chúa tình yêu con đã mấtcất đi rồi chúa đừng co lấy ralà đóa hoa hay ngàn gai đâm vậychúa lại về mang đẫm tình yêu con

Thêm một lần, ta lại đón NoelCùng với Chúa, không cùng người xa lạ.Cùng Chúa ư! sao lòng mình buồn quá!Phải chăng là Chúa cũng quá cô đơn!Noel này chắc hẳn sẽ buồn hơn.Buồn vì mình và buồn hơn vì.. ChúaBuồn vì mãi chẳng tìm ra một nửaCủa đời mình, nên Chúa cũ lặng câm

Em đứng đây giữa trời đông xứ lạ,Nỗi nhớ anh se sắt tận đáylòng.Nghe đài báo gió mùa Đông Bắc,Ở bên người…anh có mặc ấm không???

Những Vần Thơ Hay Về Ngày Đức Phật Đản Sinh

Chiều nay gió thổi qua hiên

Lá rơi rất nhẹ

Như nghiêng nỗi sầu

Con về úp mặt nỗi đau

Nghe hơi thở nặng

Nhuộm nâu sân chùa.

Mẹ ngồi đan sợi gió mưa

Đan thời gian ướt

Về chưa một người?

Đã bao năm tháng dần trôi

Mà con đường vẫn lặng hoài dấu chân.

Chiều nay nắng rớt quanh sân

Chuông chùa rơi giọt

Bần thần ngổn ngang

Con về úp mặt thời gian

Tháng Tư đã điểm bàng hoàng lệ rơi

Phố phường níu kéo con rồi

Quên đi người mẹ bồi hồi nhớ thương

Quét từng nỗi nhớ đêm sương

Bên chùa hiu quạnh mà thương cuộc đời

Có ai thấu hiểu cho người?

Có ai bỏ nửa đoạn đời tha phương?

Con về úp mặt gió sương

Úp vào tựa cửa lệ vương nhạt nhòa

Ngoài kia gió trách thờ ơ

Sao về quá muộn

Mẹ giờ biệt ly?

Ngày rằm tháng bốn vô vi

Con về trước mẹ mà quỳ lệ rơi

Trên cao Phật đản hoa trời

Dưới chân có kẻ lặng rơi nỗi niềm…

Nhà tôi nép dưới chân đê

Ao cá trước mặt, bờ tre sau nhà

Đêm trăng cau thả ngàn hoa

Trắng ngần vại nước tưởng là sao rơi

Mảnh sân ngửa mặt nhìn trời

Ngày mùa thóc lúa nằm phơi nắng hè

Hương ổi ngọt lịm gió se

Chào mào, sáo sậu bay về vườn xưa

Mái nhà bạc phếch nắng mưa

Ngó lên lỗ dột mây đưa xanh trời

Đông tràn trâu thở ra hơi

Gió lùa kẽ liếp vào chơi trong nhà

Tựa song trông nắng tháng Ba

Thắp lửa cây gạo đỏ hoa cổng làng

Tìm đâu mái rạ chín vàng?

Che tôi lớn giữa mơ màng lời ru…

Chạm đá thành chậu bông.

Chưng đăng trước thiền viện.

Cùng hoa đỏ vàng tím

Hướng về miền thinh không.

Hoa tựa đất phô sắc.

Chậu nương mây tỏ lòng.

Cả hai cùng tĩnh lặng.

Cả hai cùng dung thông.

Chậu không chờ người trồng

Cội phúc cho ngàn năm

Cõi đi về lồng lộng.

Ai người gieo chút tâm.

Chậu không người hằng chăm.

Nở hoa không quanh năm

Hoa dâng Tam thế Phật.

Hương lừng người thiện tâm.

Cảm niệm ngày Phật Đản sanh

Con kính lạy đấng cha lành Từ Phụ

Gieo nhân từ rưới khắp cả trời xanh

Chốn u minh Ưu Đàm kia chớm nở

Bảy bước chân rực rỡ khắp đất trời

Bậc Đại Giác từ đây đã thị hiện

Đem phép mầu cứu khổ độ quần sanh

Phá si mê ngục tối đã hành hình

Thuyền Bát Nhã vươn cao buồm trí tuệ

Rồi từ đó trải qua bao thế hệ

kiếp phù sinh trôi nổi biết bao lần

Nương thuyền từ giữa gió mát trăng thanh

Bờ giác ngộ nay cúi đầu gặp gỡ

Trước Phật đài cúi nguyền xin Phật Tổ

duỗi cánh tay xoa dịu tấm lòng con

Phật đản về trong lòng con mừng rỡ

Đem an bình phúc lợi đến trần gian

Chùa làng soi bóng hồ sen

Tháng Ba đom đóm rước đèn hoa đăng

Rủ nhau đi cấy sáng trăng

Thoảng mơ tiếng mõ đêm rằm nhặt khoan…

Giọt chuông thánh thót tam quan

Nhành mai gọi chú bướm vàng vờn hoa

Sân chùa tiểu quét lá đa

Khói nhang trầm mặc, la đà câu kinh…

Sương vương hồng đóa môi xinh

Gót tiên đội nắng bình minh lên chùa

Thềm nào rụng quả táo chua?

Thị Màu rình rập bỏ bùa áo nâu…

Về làng hồn tựa vào đâu?

Mái chùa cong vút xanh màu rêu phong

Lại đi cấy giữa sáng trăng

Lại nghe tiếng mõ đêm rằm… nhặt… khoan…

Để dành trong góc thời gian

Một nơi chốn của bao tàn lá trưa

Con nằm trong võng đong đưa

ầu ơ mẹ kể chuyện xưa ruộng vườn

để dành trong những ví von

lời ca dao giấu nỗi buồn mẹ quê

ầu ơ…hết giặc cha về

bóng ai trên vách lá kia thay chồng!

để dành tóc trắng như bông

những chiều sương gió bềnh bồng dáng xưa

mẹ già lẩn quẩn, bâng quơ

ngóng con mắt đã mịt mờ khói sương

để dành tôi một chén cơm

lúa ba trăng vẫn ngọt thơm thuở nào

vẫn cho tôi đói cồn cào

mỗi khi nhớ mẹ hát câu ru buồn

để dành em một giang sơn

trẻ măng như lúc mẹ còn tóc xanh

mẹ nào cũng mẹ của mình

lời ca dao vẫn để dành ru em…

Sớm nay trời ửng nắng hồng

Lời chim hót – tiếng ca trong ngọt ngào

Hải triều âm dậy dạt dào

Hỏi ra mới biết Phật vào cõi hương

Sớm nay nhân thế triều dương

Tin vui truyền khắp mười phương đất trời

Vinh quang hạnh phúc cõi người

Ca tì la vệ rạng ngời pháp thân

Rằng nghe Linh thoại ngàn năm

Ưu đàm hoa nở trăng rằm tỏa hương

Viên thành diệu sử một chương

Đản sinh Văn Phật ơi hương ơi trầm

Trời xanh hiện cát tường vân

Trần gian xuân sắc thanh tân diệu kỳ

Mười phương một niệm Tam quy

Chân như hiện bóng từ bi cát tường.

Khi trải lòng ( Kính tặng Thầy La Tòng nhân mùa Phật Đản!)

Khi trải lòng với gió

Gió mang hơi mát về

Khi trải lòng với cỏ

Cỏ biếc tràn chân đê…

Khi trải lòng với sông

Sông vỡ òa khao khát

Trải lòng với cánh đồng

Lúa vàng ươm dào dạt…

Khi trải lòng với đất

Đất dâng mùa ngọt thơm

Trải lòng cùng câu hát

Hồn chan đầy yêu thương…

Khi trải lòng với nắng

Hóa sắc màu muôn hoa

Khi trải lòng với biển

Biển dâng tình bao la…

Khi trải lòng chân thực

Người gần thêm con người

Khoảng trời xanh tha thiết

Mắt niềm tin mỉm cười…

Sầu treo trên đỉnh vô ngôn

Chạm triền hư ảo ngược dòng Tào Khê

Dấu hài còn lạc bến mê

Vọng lời kinh nguyện lối về ngút xa

Suối nguồn vô tận kinh hoa

Vượt tam thiên giới lời ca chân thường

Mộng treo đầu sóng triều vương

Xanh rêu dạ lạc mơ trường thiên thư

Sắc không đậu cõi phù hư

Phả tâm kinh chạm ngôn từ nhân gian

Như nhiên một hạt bụi ngàn

Trăm năm thoắt bóng thiều quang chạnh lòng.

Hai nghìn năm kinh sử truyền ghi

Một sáng tháng Tư đẹp diệu kỳ

Khắp cõi nhơn thiên bừng tỏ rạng

Đón mừng Phật đản, đấng Từ bi.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Ra đời mở cửa huyền vi nhiệm mầu

Cứu muôn loài thoát khổ đau

Đến bờ an lạc dạt dào yêu thương.

Hôm ấy Tỳ Ni bỗng lạ thường

Vô ưu nở rộ ngạt ngào hương

Líu lo chim hót, hoa khoe sắc

Thiên nhạc ngân vang mọi nẻo đường.

Hân hoan nô nức muôn phương

Mừng bậc xuất thế phi thường giáng sinh

Ba ngàn thế giới chuyển mình

Ca Tỳ mở hội cung nghinh thân vàng.

Thắp nén hương lòng con kính dâng

Mừng ngày Phật đản, niệm hồng ân

Nguyện cùng muôn loại đồng khai ngộ

Thông điệp Từ bi chiếu rỡ ràng.

Lưu truyền khắp cõi nhơn gian

Đạo mầu tỏa ánh từ quang rạng ngời

Chúng sanh thoát cảnh lầm mê

Nương nhờ pháp lạc, lối về thong dong.

TP.HCM, mùa Phật đản PL.2553 – DL.2009

Đôi vai mẹ gánh đời con

Vượt qua suốt những chặng buồn tháng năm

Thân cò lặn lội gian nan

Cho con hạnh phúc an nhàn sống vui

Cuộc đời đâu phải cuộc chơi

Thế nên con vẫn chơi vơi u buồn

Biết rằng mẹ chẳng trách con

Lòng con lại thấy càng thương mẹ nhiều

Con lo sợ một ngày nào… Mẹ ơi!

Điều con sợ đã thật rồi

Nhạt nhòa nước mắt khóc người mẹ yêu.

Bỗng rộn ràng đầu ngõ

Tiếng ve xuyên nắng hè

Nao nao miền thương nhớ

Kéo xanh trời nghiêng che…

Ơi vườn quê, vườn quê

Biếc xanh dừa bóng mát

Tiếng ve có bao giờ

Gợn lòng người man mác?

Tuổi thơ về đâu đây

Trong tiếng ve hàng phượng

Trong con nước vơi đầy

Trong cánh cò thấp thoáng…

Tuổi thơ về đâu đây

Giữa mùa đồng trắng khói

Mát rượi mưa đầu mùa

Giữa trời cao vời vợi…

Tuổi thơ nào đi mãi

Chiều ngóng chim bay về

Tiếng ve ngân thủ thỉ

Tiếng lòng người xa quê…