Thơ Hay Cho Tuổi Học Trò / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Kovit.edu.vn

Thơ Hay Về Tuổi Học Trò, Học Sinh

Hoàng Nhuận Cầm là một nhà thơ nổi tiếng, vì ông có nhiều bài thơ được độc giả thuộc lòng hoặc chép vào Sổ tay yêu thơ như Sông Thương tóc dài; Hò hẹn mãi cuối cùng em cũng đến; Viên xúc xắc mùa thu; Vào mặt trận lúc mùa ve đang kêu,… Ai yêu thơ mà không thuộc những dòng sau đây của tác giả Thư mùa thu (giải nhất cuộc thi thơ báo Văn nghệ,1972-1973):

– Hò hẹn mãi cuối cùng em cũng đến Chỉ tiếc mùa thu vừa mới đi rồi… …Ta đã chán lời vu vơ giả dối Hót lên! Dù đau xót một lần thôi. – Viên xúc xắc xoay tròn trong gió xé Sáu mặt đời lắc cắc tiếng thơ anh. – Mai đành xa sông Thương thật thương Mắt nhớ một người, nước in một bóng Mây trôi một chiều, chim kêu một giọng Anh một mình – náo động – một mình anh.

​Chiếc lá đầu tiên của Hoàng Nhuận Cầm đã được nhiều thế hệ học sinh, sinh viên yêu thích, bầu chọn là một những bài thơ hay nhất viết về tuổi học trò. Bài thơ như sau: Em thấy không, tất cả đã xa rồi Trong hơi thở của thời gian rất khẽ Tuổi thơ kia ra đi cao ngạo thế Hoa súng tím vào trong mắt lắm mê say. Chùm phượng hồng yêu dấu ấy rời tay Tiếng ve trong veo xé đôi hồ nước Con ve tiên tri vô tâm báo trước Có lẽ một người cũng bắt đầu yêu. Muốn nói bao nhiêu, muốn khóc bao nhiêu Bài hát đầu, xin hát về trường cũ Một lớp học bâng khuâng màu xanh rủ Sân trường đêm – Rụng xuống trái bàng đêm. Nỗi nhớ đầu anh nhớ về em Nỗi nhớ trong tim em nhớ về với mẹ Nỗi nhớ chẳng bao giờ nhớ thế Bạn có nhớ trường, nhớ lớp, nhớ tên tôi? “Có một nàng Bạch Tuyết, các bạn ơi Với lại bảy chú lùn rất quấy” “Mười chú chứ, nhìn xem trong lớp ấy” (Ôi những trận cười trong sáng đó lao xao). Những chuyện năm nao, những chuyện năm nào Cứ xúc động, cứ xôn xao biết mấy Mùa hoa mơ rồi đến mùa phượng cháy Trên trán thầy, tóc chớ bạc thêm. Thôi hết thời bím tóc trắng ngủ quên Hết thời cầm dao khắc lăng nhăng lên bàn ghế cũ Quả đã ngọt trên mấy cành đu đủ Hoa đã vàng, hoa mướp của ta ơi! Em đã yêu anh, anh đã xa vời Cây bàng hẹn hò chìa tay vẫy mãi Anh nhớ quá! Mà chỉ lo ngoảnh lại Không thấy trên sân trường – chiếc lá buổi đầu tiên.

​ Dòng chảy của bài thơ là lời tự tình của một người lính trẻ vừa rời ghế nhà trường, trên đường ra trận với người yêu là cô bạn gái cùng lớp. Như vậy, xuất phát từ tứ thơ chiếc lá đầu tiên – chiếc lá bàng của buổi hẹn hò đầu tiên giữa hai người, bài thơ ngỡ như chủ yếu viết về tình yêu lứa đôi và nỗi nhớ của họ (và đó là điều có thực) lại bỗng nhiên bùng nổ ở một phương diện khác: kỉ niệm đầy ắp về tuổi học trò và mái trường thân yêu. Thật vậy, ngay bắt đầu bài thơ, bằng một câu hỏi tu từ, Hoàng Nhuận Cầm đã khiến ta bất ngờ: ngoảnh lại nói với người yêu nhưng không nói về kỉ niệm tình yêu của hai người mà chỉ gợi lên nỗi tiếc nuối bâng khuâng đến ngạc nhiên về một tuổi thơ ra đi không trở lại. Tuổi học trò với tất cả những kỉ niệm thiêng liêng đột nhiên xa ngái đến thảng thốt, khiến tác giả coi sự ra điấy như một hành vi cao ngạo đầy bất ngờ và đáng yêu.

​phương diện mà Hoàng Nhuận Cầm quan tâm đặc tả trong bài thơ này. Gần như tất cả màu sắc hoa lá, cỏ cây của ngôi trường gắn bó với tuổi học đã được tác giả mô tả, khơi gợi nhưng không trên cơ sở của thao tác liệt kê thuần túy mà căn cứ vào khả năng liên tưởng, kết nối của dòng kí ức. Nếuhoa súng tím là bởi đáy mắt tuổi học trò đã bắt đầu lấp lánh niềm mê say tình yêu thì hoa phượng hồng là do bàn tay yêu dấu run rẫy đánh rơi nó trong giây phút ban đầu ngập ngừng, bối rối. Nếu hình ảnh mái tóc bạc trên trán thầy hiện ra trong niềm mong mỏi của những đứa học trò về một sự trẻ trung vĩnh cửu cho người thầy kính yêu thì hình ảnh bím tóc trắng ngủ quên hiện ra trong nỗi tiếc nhớ về những tháng ngày đi học với biết bao câu chuyện buồn vui đáng nhớ của bạn bè trang lứa. Âm thanh đầu tiên về tuổi học trò được tác giả đặc tả trong bài thơ là âm thanh tiếng ve. Đối với thơ Hoàng Nhuận Cầm, dường như tiếng ve đã trở thành một ám ảnh nghệ thuật và cũng làm nên một thương hiệu nghệ thuật có một không hai.

​ Ve thăm thẳm, tiếng ve ngày thơ ấu; Thành sợi dây nối chúng mình cái ngày bé cỏn con (Thư mùa thu); Mùa khô ơi, mùa khô thân yêu; Dẫu hòn bi lăn hết vòng tuổi nhỏ; Nhưng trong những ba lô kia, ai bảo là không có; Một hai ba giọng hát chú ve kim? (Vào mặt trận lúc mùa ve đang kêu)… Ở bài thơ này, khi trực tiếp viết về mái trường và tuổi học trò, âm thanh tiếng ve đương nhiên được ưu tiên hàng đầu và quả nhiên nó ngân lên hết sức độc đáo. Tiếng ve sầu mùa hạ với giai điệu và tiết tấu gợi buồn bỗng nhiên trở nên tươi tắn kì lạ – trong trẻo, khỏe khoắn đến mức sắc ngọt: Tiếng ve trong veo xé đôi hồ nước. Vì sao xuất hiện cảm nhận có thể coi là trái khoáy này? Tất cả được lí giải: Con ve tiên tri vô tâm báo trước; Có lẽ một người cũng bắt đầu yêu. Cái thời khắc ban đầu của tình yêu cậu học trò cấp 3 đã khiến mọi cảnh vật được lạ hóa – mới mẻ, khác thường, hấp dẫn và cuồng nhiệt như một tiên tri. Một âm thanh đáng quan tâm nữa ngân vang trong bài thơ đó là tiếng cười tuổi học trò: Ôi những trận cười trong sáng đó lao xao. Ở vùng tuổi ấy, tiếng cười dường như không bao giờ đơn lẻ, mà phải là những trận cười hồn nhiên của biết bao bè bạn mỗi ngày.Ở vùng trờicủa tuổi học trò, dường như không có phiên trực tuyến của sự cô đơn. Tất cả ùa đi trong niềm vui tinh khôi và hợp âm tiếng cười trong sáng.

​ Một lớp học bâng khuâng màu xanh rủ Sân trường đêm – Rụng xuống trái bàng đêm Thủ pháp lặp là một trong những thủ pháp được Hoàng Nhuận Cầm sử dụng thường xuyên và đắc địa trong thơ mình. Ở đây cũng vậy, cả bài thơ là những từ, cụm từ, cấu trúc ngữ pháp…được lặp đi lặp lại – một mặt tạo ấn tượng sâu đậm về những kỉ niệm thiêng liêng của tuổi học trò, một mặt tạo cảm giác về một sự xúc động trào dâng, khi nghĩ về tuổi học trò, khiến ngôn từ chen nhau bật ra dào dạt, nhấn nhá, trùng lặp. Khổ thơ sau đây là một điển hình về dụng công nghệ thuật đó: Nỗi nhớ đầu anh nhớ về em Nỗi nhớ trong tim em nhớ về với mẹ Nỗi nhớ chẳng bao giờ nhớ thế Bạn có nhớ trường, nhớ lớp, nhớ tên tôi? Và cái lối diễn đạt lặp: Muốn nói bao nhiêu, muốn khóc bao nhiêu hayNhững chuyện năm nao, những chuyện năm nào… ngỡ như là lối nói đặc trưng của tuổi học trò: tưng tửng, bâng quơ nhưng hàm lượng thông tin là vô cùng đậm đặc, đa chiều.

​ Em đã yêu anh anh đã xa vời; Cây bàng hẹn hò chìa tay vẫy mãi trong một tâm trạng: Anh nhớ quá! Mà chỉ lo ngoảnh lại thì anh cũng không nhận ra ngay trên sân trường lung linh kỉ niệm tình yêu qua hình ảnh biểu trưng chiếc lá đầu tiên mà dường như tất cả nỗi nhớ và tình yêu ấy đã hòa đằm, thấm đẫm vào mênh mông nỗi nhớ và tình yêu với mái trường, với tuổi học trò. Không một tình yêu nào ở tuổi học trò không xuất phát từ tình bạn. Vì vậy, kỉ niệm và nỗi nhớ tình yêu ở đó đầy ắp hình ảnh, âm thanh, màu sắc…của mái trường và tuổi học trò. Mối tình đầu ở học đường đẹp một cách gần gũi, hồn nhiên mà trong sáng, thánh thiện. Nó mãi như chiếc lá bàng được định vị trong buổi đầu hò hẹn của hai người nhưng vẫn mướt xanh và lẫn khuất đâu đó trên cành cao, chẳng dễ gì mới ngước nhìn qua mà nhận ra ngay. Bài thơ là một giai điệu đẹp về tuổi học trò, được diễn tấu bằng guitare theo phong cách flamenco, mở đầu bằng một hợp âm trưởng lảnh lót, chơi vơi và kết thúc bằng một gam thứ lắng đọng, day dứt. Cuối cùng, xin mạnh dạn đề xuất: các nhà cải cách giáo dục sắp tới nên tuyển chọn và trân trọng đưa bài thơ Chiếc lá đầu tiên của Hoàng Nhuận Cầm vào chương trình Ngữ văn cấp trung học phổ thông bởi tất cả sự hay ho và phù hợp của nó. Không cho học sinh được học những tác phẩm văn học đích thực cùa đất nước cùng những áng văn chương hay hiếm hoi về tuổi học trò, khiến các em mày mò tìm đọc và tự tôn vinh, vả chăng những người làm giáo dục đã bị qua mặt một cách đáng tiếc?

của Hoàng Nhuận Cầm đã được nhiều thế hệ học sinh, sinh viên yêu thích, bầu chọn là một những bài thơ hay nhất viết về tuổi học trò. Bài thơ như sau:Dòng chảy của bài thơ là lời tự tình của một người lính trẻ vừa rời ghế nhà trường, trên đường ra trận với người yêu là cô bạn gái cùng lớp. Như vậy, xuất phát từ tứ thơ- chiếc lá bàng của buổi hẹn hò đầu tiên giữa hai người, bài thơ ngỡ như chủ yếu viết về tình yêu lứa đôi và nỗi nhớ của họ (và đó là điều có thực) lại bỗng nhiên bùng nổ ở một phương diện khác: kỉ niệm đầy ắp về tuổi học trò và mái trường thân yêu.Điều này lí giải vì sao bài thơ này lúc đầu được tác giả đặt tên là. Có lẽ, nỗi nhớ tình yêu còn đậm đặc tình bạn ấy của một anh lính trẻ đã không thể vượt khỏicủa nỗi nhớ sâu sắc về mái trường và kỉ niệm tuổi học trò.Thật vậy, ngay bắt đầu bài thơ, bằng một câu hỏi tu từ, Hoàng Nhuận Cầm đã khiến ta bất ngờ: ngoảnh lại nói với người yêu nhưng không nói về kỉ niệm tình yêu của hai người mà chỉ gợi lên nỗi tiếc nuối bâng khuâng đến ngạc nhiên về một tuổi thơ ra đi không trở lại. Tuổi học trò với tất cả những kỉ niệm thiêng liêng đột nhiên xa ngái đến thảng thốt, khiến tác giả coi sựấy như một hành vi cao ngạo đầy bất ngờ và đáng yêu.mà Hoàng Nhuận Cầm quan tâm đặc tả trong bài thơ này.Gần như tất cả màu sắc hoa lá, cỏ cây của ngôi trường gắn bó với tuổi học đã được tác giả mô tả, khơi gợi nhưng không trên cơ sở của thao tác liệt kê thuần túy mà căn cứ vào khả năng liên tưởng, kết nối của dòng kí ức. Nếulà bởi đáy mắt tuổi học trò đã bắt đầu lấp lánh niềm mê say tình yêu thìlà do bàn tay yêu dấu run rẫy đánh rơi nó trong giây phút ban đầu ngập ngừng, bối rối.Nếu hình ảnhhiện ra trong niềm mong mỏi của những đứa học trò về một sự trẻ trung vĩnh cửu cho người thầy kính yêu thì hình ảnhhiện ra trong nỗi tiếc nhớ về những tháng ngày đi học với biết bao câu chuyện buồn vui đáng nhớ của bạn bè trang lứa.Âm thanh đầu tiên về tuổi học trò được tác giả đặc tả trong bài thơ là âm thanh tiếng ve. Đối với thơ Hoàng Nhuận Cầm, dường như tiếng ve đã trở thành một ám ảnh nghệ thuật và cũng làm nên một thương hiệu nghệ thuật có một không hai.(Thư mùa thu);(Vào mặt trận lúc mùa ve đang kêu)…Ở bài thơ này, khi trực tiếp viết về mái trường và tuổi học trò, âm thanh tiếng ve đương nhiên được ưu tiên hàng đầu và quả nhiên nó ngân lên hết sức độc đáo. Tiếng ve sầu mùa hạ với giai điệu và tiết tấu gợi buồn bỗng nhiên trở nên tươi tắn kì lạ – trong trẻo, khỏe khoắn đến mức sắc ngọt:Vì sao xuất hiện cảm nhận có thể coi lànày?Tất cả được lí giải:Cái thời khắc ban đầu của tình yêu cậu học trò cấp 3 đã khiến mọi cảnh vật được- mới mẻ, khác thường, hấp dẫn và cuồng nhiệt như một tiên tri.Một âm thanh đáng quan tâm nữa ngân vang trong bài thơ đó là tiếng cười tuổi học trò:Ở vùng tuổi ấy, tiếng cười dường như không bao giờ đơn lẻ, mà phải là những trận cười hồn nhiên của biết bao bè bạn mỗi ngày.Ở vùng trờicủa tuổi học trò, dường như không có phiên trực tuyến của sự cô đơn. Tất cả ùa đi trong niềm vui tinh khôi và hợp âm tiếng cười trong sáng.Thủ pháplà một trong những thủ pháp được Hoàng Nhuận Cầm sử dụng thường xuyên và đắc địa trong thơ mình. Ở đây cũng vậy, cả bài thơ là những từ, cụm từ, cấu trúc ngữ pháp…được lặp đi lặp lại – một mặt tạo ấn tượng sâu đậm về những kỉ niệm thiêng liêng của tuổi học trò, một mặt tạo cảm giác về một sự xúc động trào dâng, khi nghĩ về tuổi học trò, khiến ngôn từ chen nhau bật ra dào dạt, nhấn nhá, trùng lặp. Khổ thơ sau đây là một điển hình về dụng công nghệ thuật đó:Và cái lối diễn đạt lặp:hayngỡ như là lối nói đặc trưng của tuổi học trò: tưng tửng, bâng quơ nhưng hàm lượng thông tin là vô cùng đậm đặc, đa chiều.trong một tâm trạng:thì anh cũng không nhận ra ngay trên sân trường lung linh kỉ niệm tình yêu qua hình ảnh biểu trưngmà dường như tất cả nỗi nhớ và tình yêu ấy đã hòa đằm, thấm đẫm vào mênh mông nỗi nhớ và tình yêu với mái trường, với tuổi học trò.Không một tình yêu nào ở tuổi học trò không xuất phát từ tình bạn. Vì vậy, kỉ niệm và nỗi nhớ tình yêu ở đó đầy ắp hình ảnh, âm thanh, màu sắc…của mái trường và tuổi học trò. Mối tình đầu ở học đường đẹp một cách gần gũi, hồn nhiên mà trong sáng, thánh thiện. Nó mãi như chiếc lá bàng được định vị trong buổi đầu hò hẹn của hai người nhưng vẫn mướt xanh và lẫn khuất đâu đó trên cành cao, chẳng dễ gì mới ngước nhìn qua mà nhận ra ngay.Bài thơ là một giai điệu đẹp về tuổi học trò, được diễn tấu bằng guitare theo phong cách flamenco, mở đầu bằng một hợp âm trưởng lảnh lót, chơi vơi và kết thúc bằng một gam thứ lắng đọng, day dứt.Cuối cùng, xin mạnh dạn đề xuất: các nhà cải cách giáo dục sắp tới nên tuyển chọn và trân trọng đưa bài thơcủa Hoàng Nhuận Cầm vào chương trình Ngữ văn cấp trung học phổ thông bởi tất cả sự hay ho và phù hợp của nó. Không cho học sinh được học những tác phẩm văn học đích thực cùa đất nước cùng những áng văn chương hay hiếm hoi về tuổi học trò, khiến các em mày mò tìm đọc và tự tôn vinh, vả chăng những người làm giáo dục đã bị

Thai Sắc(Dân trí)​

Một Số Câu Chuyện Cười Về Tuổi Học Trò Hay Nhất

Trong một kỳ thi vượt cấp, cô giáo nói với học sinh:– Đề bài văn của các em hôm nay là: ‘Em hãy tả hay viết về khả năng đặc biệt của em mà em cho là tuyệt nhất’.Các học sinh cắm cúi làm bài. Sau 5 phút, Tèo lên nộp bài với nội dung là: ‘Em có khả năng là đoán trước được tương lai, em đoán là kỳ thi này em sẽ trượt’.Cô giáo nhận được bài của Tèo xong liền hỏi:– Tèo, bài làm của em có vậy thôi sao?- Vâng, thưa cô! – Tèo liền gật đầu.Sáng hôm sau, cô giáo liền lên văn phòng tìm gặp thầy hiệu trưởng, rồi cô hỏi:- Thầy đã xem bài làm của học trò Tèo chưa ạ?Thầy hiệu trưởng thở dài đáp:- Rồi cô ạ! Nhưng tôi chả biết chấm điểm như thế nào cả. Nếu như cho Tèo trượt thì bài văn của em ấy đúng, mà bài văn đúng thì phải cho em ấy đỗ. Mà cho em ấy đỗ thì bài văn của em ấy sai, một bài văn sai thì làm sao cho đỗ được. Thật là tiến thoái lưỡng nan. Giờ tôi chả biết làm như thế nào cả cô ạ! Tôi đau đầu hôm qua đến giờ vì việc này đây.Cô giáo nghe xong cũng chóng mặt.

Học trò ăn điểm kém vì trả lời quá đúng

– Như các em đã biết, con người chúng ta có 4 nhóm máu: nhóm A, nhóm B, nhóm AB và nhóm O. Người nhóm máu A có thể tiếp nhận máu từ người nhóm máu A hoặc O; người nhóm máu B có thể tiếp nhận máu từ người nhóm máu B hoặc O.Thấy Tèo mải mê nói chuyện, thầy giáo bực mình gọi:– Tèo, em có thể cho các bạn biết ai có thể tiếp nhận tất cả các nhóm máu không?Tèo giật mình, gãi đầu rồi run rẩy nói:– Dạ thưa thầy, là con muỗi ạ!– !!!

Không chép hết

Trong giờ trả bài kiểm tra , thầy giáo nói với Hoa.

– Thầy : Hoa, em đã chép bài của Hằng phải không?– Hoa (đỏ mặt, đứng dậy): Dạ, em có chép nhưng không phải chép hết ạ.– Thầy: Thế chỗ nào em không chép ?– Hoa: Dạ, tên bạn ấy em không chép ạ.– Thầy: ???

Ngu

Tiến: Ê, Mai. Stupid dịch sang tiếng Việt là gì thế?Mai: NGU !Tiến: Ơ hay. Sao bảo tôi ngu !Mai: Tôi có bảo ông ngu đâu !Tiến: Bà chẳng vừa nói tôi ngu còn gì !Mai: Không ý tôi nghĩa của từ stupid là ngu.Tiến(quay mặt về phía Mai) : Stupid !!!Mai: Ơ. Sao ông bảo tôi ngu.Tiến: Đâu có ! Tôi chỉ đang luyện phát âm cho chuẩn thôi ! Stupid, stupid, stupid…Mai(tức xịt khói lỗ tai)

Biết là ai không?

Một sinh viên đến muộn giờ thi viết. Sau khi cố nài nỉ ông giám thị, cậu ta được chấp nhận vào thi với lời cảnh cáo nghiêm khắc rằng sẽ không nhận bài nộp trễ sau 5 phút.

Tại sao biết?

Tại sao biết?

Trong giờ học:

– Thầy giáo: Con chuột chũi ham ăn. Mỗi ngày nó ăn một lượng bằng trọng lượng của nó.

– Tèo (giơ tay có ý kiến): Thưa thầy, nhưng làm con chuột chũi biết được trọng lượng của nó nặng bao nhiêu ạ?

– Thầy: !!??

Còn mấy cái?

– Tí: Đố cậu, trong một cái hộp có chín cái bánh. Đem chia cho chín người mỗi người một cái hỏi còn mấy cái?

– Tèo: Hết, không còn cái nào .

– Tí: Sai rồi !

– Tèo: Thế còn mấy cái ?

– Tí: Còn một cái … hộp !

– Tèo: !!!?

Đông quá

– Thầy: Nhà em có mấy anh chị em?– Dạ! Nhà em có 5 anh chị em. Đầu tiên là em, sau đó đến em em, em rồi đến em em em, rồi đến em em em em, cuối cùng là em em em em em ạ!– Thầy: ?!?

Ai là người tìm ra châu Mỹ?

– Em hãy chỉ cô biết đâu là châu Mỹ?

Hà chỉ trên bản đồ.

– Thưa cô, đây ạ!

Cô giáo gật đầu:

– Tốt lắm! Nào, thế bây giờ trò Tí hãy nói cho cô biết ai đã có công tìm ra châu Mỹ?

– Thưa cô, bạn Hà ạ.

– !?

Đi trễ

Đã vào tiết học, Hùng lúc này mới bước vào cổng trường.Bác bảo vệ kêu lại và hỏi:- Tại sao con đi trễ?Hùng: – Ước mơ của con là làm thầy hiệu trưởngBảo vệ: – Tôi hỏi tại sao lại đi trễ mà?Hùng: – Vậy bác khi nào thấy thầy hiệu trưởng đi sớm chưa????

Thơ Mùa Hè Và Tuổi Học Trò Hay, Chùm Thơ Hạ Với Tình Yêu Ngày Xanh

(iini.net) Mùa hè là mùa của những tiếng hát Ve gọi sầu ai oán, là Mùa thi, Mùa chia ly của tuổi học trò. Mùa Hè đem lại một nỗi nhớ lâng lâng về kỷ niệm và ký ức ngày xưa… Xin mời các bạn cùng đến với những bài thơ viết về Mùa Hè và Tình yêu tuổi học trò với những sáng tác mới nhất..

Tình thư còn e ấp trên tay, vân vê trong tà áo khi ngoài kia màu hoa phượng đã đỏ thắm cả khoảng trời. Tiếng trống tan trường hòa lẫn tiếng ve sầu rộn rã, giây phút tạ từ đã điểm. Chỉ 3 tháng hè cách biệt mà sao thời gian như dài đăng đẵng. Không biết rằng mùa sau ta có còn gặp lại.

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều đã trải qua khoảng thời gian tươi đẹp nhất của cuộc đời đó chính là tuổi học trò.

Ai cũng có những xúc cảm đầu đời về một hình bóng đã có lúc làm ta nhớ nhiều hơn nhớ bài nhớ lớp.

Có bao giờ bạn trở lại sân trường xưa và đứng lặng lẽ để tâm tư vươn mình về vùng ký ức. Tay run run lần tìm đôi tên được khắc sâu trên thân cây phượng già đã bạc màu theo năm tháng để nghe trái tim mình thổn thức nhớ về một thời hoa mộng.

Cũng không ít lần hình ảnh mùa hè, hoa phượng, áo trắng, tình thư, những dòng lưu bút, màu mực tím, mái trường, bè bạn, phấn trắng, bảng đen, tiếng ve, tiếng trống tan trường chập chờn trong những giấc chiêm bao.

: Thơ vui & Ảnh chế nói về cái nắng nóng của Mùa Hè oi bức

Kỷ niệm tuổi học trò về một mùa hoa đỏ đã làm dâng trào biết bao cảm xúc chân thành, lắng đọng dạt dào thành từng câu chữ mang đậm nét thi văn.

Chùm thơ nhiều tác giả trong mùa hè này chính là chiếc vé quay ngược thời gian đưa ta tìm lại một khung trời mộng mơ đầy kỷ niệm.

Thơ Mùa Hè Và Tuổi Học Trò Hay 01

HƯƠNG XƯA

Thơ: Hôn Tím Hoàng

Nắng Hạ về nhuộm màu hoa phượng đỏ, Một góc trời rực rỡ bức tranh thơ Tiếng ve ngân gợi nhớ tuổi học trò, Dưới tán phượng hẹn hò xa mấy đỗi

Phượng yêu thương của một thời sôi nỗi Buổi tan trường đan tay vội ước giao. Áo trắng kia xa khuất tự độ nào Hương xưa ấy vẫn dạt dào thương nhớ

Tuổi thần tiên của thời thơ mộng đó, Hạ đem về màu phượng đỏ nhớ nhung. Nỗi khát khao cháy bỏng đến vô cùng, Ngày mai ấy liệu còn chung lối bước…

Ai đoán được đường tương lai phía trước ?! Tiếng ve sầu gieo nuối tiếc đầy vơi. Đã chia ly xa cách cuối phương trời, Nay nhìn lại xác phượng rơi…xa xót…

Thơ Mùa Hè Và Tuổi Học Trò Hay 02MÙA KỶ NIỆM Thơ: Ngọc Liên

Những dấu yêu của một thời mật ngọt Nay tìm về khi nắng gọi hè sang Tiếng ve ngân điệu luân vũ rộn ràng Nghe thổn thức mênh mang niềm tiếc nuối .

Mùa Hạ đó dịu dàng ai nhắn gửi Cánh phượng hồng e ấp giữa trang thơ Tiếng yêu thương của tuổi rất ngây khờ Theo năm tháng phai mờ trang nhật ký .

Ta chia tay vào mùa hoa phượng vỹ Vẫn mơ về những kỷ niệm ngày xưa Bạn bè ơi thương nhớ đã bao mùa Nay Hạ đến còn chưa quên tình ấy .

Gom mơ ước gửi lòng lên trang giấy Cánh phượng hồng buổi ấy vẫn còn đây Dấu yêu xưa trong tôi vẫn đong đầy Mùa kỷ niệm mùa giã từ áo trắng.

Thơ Mùa Hè Và Tuổi Học Trò Hay 03

HẠ ƠI CÒN LẠI GÌ !

Thơ: Nguyễn Ngọc Thủy Hằng

Thuở học trò.. tình nào cũng vậy thôi Từng chung đôi nhưng ân tình không vẹn Những buổi trưa trốn bạn ta hò hẹn Để bây giờ..cố nén mới khỏi đau…

Dẫu thời gian..khó nói chữ quên nhau Tuổi vào yêu hương tình đầu đẹp lắm Em đã hứa sẽ thầm quên dĩ vãng Nhưng đêm về vết cứa lại càng sâu

Chuyện tình này..em nguyện sẽ chôn sâu Hai buổi sớm trưa dưới mái trường thơ dại Ngày tháng bên nhau chuyện tình tưởng mãi Nhưng giờ thì..chỉ còn lại trái tim côi…

Ngày chia xa lệ mặn chát bờ môi Em tâm sự cho lòng thôi ray rức Một kỷ niệm xếp vào trong tiềm thức Bức tường ngăn..cắt đứt nữa hồn đau

Trời mùa hạ..sao lại có mưa ngâu Những giọt sầu cứa vào tim đau buốt Những trống vắng..của bao mùa cách biệt Sao vẫn còn da diết mãi trong tim !!

Thơ Mùa Hè Và Tuổi Học Trò Hay 04

KỶ NIỆM HỒNG

Thơ: Phương Tuấn

Mùa hạ về cho xôn xao màu nắng, Cánh phượng hồng trao say đắm duyên mơ. Tiếng ve kêu như nức nở đợi chờ, Mình bên nhau mối tình thơ ngày ấy.

Lưu bút xưa vẫn ghi trên trang giấy, Kỷ niệm hồng chỉ còn thấy xa xăm. Nhớ hôm nao ngắm phượng dưới ánh trăng. Mình mơ ước chuyện trăm năm cuộc sống.

Nay hạ về người xưa đà vắng bóng, Phượng ngập trời sao lạc lõng riêng ta? Ôi tuổi hồng say đắm một sắc hoa, Khung trời cũ đã chia xa…luyến tiếc…

Phương trời nào hỡi người ơi có biết? Kể từ ngày ta cách biệt đôi đường. Mùa hạ về gieo thêm nỗi vấn vương, Và hoa phượng…gợi yêu thương một thuở…

: 1001 bài thơ Tuổi Học Trò với hình ảnh hoa Phượng khi Hè đến

Thơ Mùa Hè Và Tuổi Học Trò Hay 05

KÝ ỨC

Thơ: Khánh Ngọc

Tình yêu xưa vẫn giấu kín trong lòng, Mùa hạ đến phượng hồng lên tiếng gọi. Mượn câu thơ để thay cho lời nói, Ân tình nào đã mở lối trong tim?

Dư âm kia bao ngơ ngác dõi tìm, Nhưng chỉ thấy lặng im trong tâm tưởng. Tháng tư về trời ngập đầy hoa phượng, Thay tiếng lòng ta mượn dáng hoa rơi…

Dấu yêu ơi nay cũng đã xa rời, Tình mình cũng đã ngàn khơi cách biệt. Nhớ hạ nao trong tâm tình luyến tiếc Nay hạ buồn hỏi có biết hay không

Chiều hôm nay bổng thương nhớ ngập lòng Khi nhìn cánh phượng hồng bay theo gió Lòng chơi vơi hỏi thầm nơi xa đó Liệu ai còn bỏ ngõ mối duyên thơ !!

Mùa xuân mùa của hội tụ tìm về bao nhiêu thì cũng dần dần chia tay theo lẽ tự nhiên của nó, nhường chỗ cho mùa hè trở về với nỗi niềm bâng khuâng khắc khoải đợi chờ mùa thi. Hè về gọi nhớ bao kỷ niệm tuổi học trò, nhớ trường, nhớ Thầy, nhớ bạn, nhớ bao kỷ niệm của những cuộc chia tay ra trường. Người nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, người vào đại học, người bôn ba lao động khắp nơi _ Đàn chim tung cánh xây đời.Thế rồi, trong những trang sách cuối kỳ cánh phượng được ướp khô cùng với những dòng lưu niệm chia tay trong những tình cảm thiêng liêng mà thời gian ấy đẹp đẽ không bao giờ trở lại nữa. Chỉ còn ký ức cứ ùa về mỗi khi mùa hoa phượng đỏ và tiếng ve rả rích gọi nhớ….

Thơ Mùa Hè Và Tuổi Học Trò Hay 06

MÙA HẠ KHUNG TRỜI CŨ

Thơ: Yến Lương

Hạ đỏ rực khung trời ngày xưa cũ Áo học trò vương vấn chẳng hề phai Màu thời gian năm tháng chảy xuôi dài Vẫn còn đó trong tôi tình ý nhị

Ngày trở nắng trên tàn cây Phượng Vĩ Giờ ra chơi em chạy khắp sân trường Đôi má hường, chẳng chút bụi nào vương Vô tư lự bướm vàng say hoa lá

Niên học cuối trôi dần qua êm ả Anh vào đời cùng chiếc áo màu xanh Ngắm trời sao, mộng ước được trong lành Nhưng cuộc sống lại bộn bề hối hả.

Hạ về đến tiếng Ve Sầu rộn rã Ngược thời gian nhớ thuở, tóc đuôi gà Ngày đầu tuần em giọng hát Quốc Ca Mãi thấm đượm trong ta còn lưu giữ

Tình không nhạt có một người lữ thứ Mong ngày về để góp mặt trường xưa Hò hẹn nhau bao chuyện kể chưa vừa Rồi khúc khích vỗ vai mừng hội ngộ!

Thơ Mùa Hè Và Tuổi Học Trò Hay 07

CÁNH THƯ TÌNH MÙA HẠ

Thơ: Lê Thành

Em thấy gì trong những cánh phượng rơi Là sắc thắm đang gọi mời nắng Hạ Là nhung nhớ tuổi học trò chấp vá Là tình yêu ngày từ giã trường xưa

Em thấy không kỷ niệm cũ như vừa In tìm thức vẫn còn chưa phai dấu Là khao khát tiếng nhạc vang ve sậu Nhớ ai nhiều còn nung nấu tim côi

Em thấy gì người yêu của lòng tôi Có hình bóng đang từng hồi mong mỏi Tăng bão lòng nhớ ai lên gấp bội Gọi tên thầm mắt theo dõi đường xa

Em nghe gì ve ran rát bài ca Lời Hạ nhớ tuổi ngọc ngà vỡ vụn Ngược kỷ niệm mang về bao lúng túng Biết người xưa …. Giờ chắc cũng…. Nhớ chi

Thơ Mùa Hè Và Tuổi Học Trò Hay 08

NUỐI TIẾC NGÀY XANH

Thơ: Nguyên Vy

Kìa hạ đến…. nắng hanh vàng tươi trải Anh nhớ không mùa thân ái năm nào Tuổi học trò kỷ niệm đẹp biết bao Giờ nhắc lại lòng dâng cao quyến luyến

Nhìn cây phượng gió lay cành run chuyển Nhớ ngày xưa anh tặng quyển thơ buồn Ghi chuyện mình em đọc mắt lệ tuôn Trong nắng tắt hoàng hôn buông màu tím

Thời gian cuốn mối tình thơ tắt lịm Đời đổi thay may rủi biết đâu ngờ Xa mái trường giã biệt tuổi mộng mơ Người yêu cũng bặt xa mờ đâu thấy

Nay hạ đến quyển thơ buồn năm ấy Lật từng trang xem lại thấy thương nhiều Hình dung về một thủơ mới vào yêu Thành kỷ niệm để từng chiều vương vấn

Sầu đọng mắt bước chân về thơ thẩn Bóng người xưa chen lẩn quẩn tâm hồn Phượng rơi đầy trong gió lúc hoàng hôn Ngày xanh mãi vời xa tồn nuối tiếc..

Thơ Mùa Hè Và Tuổi Học Trò Hay 09

NỖI NIỀM MÙA HẠ

Thơ: Khoa Nha Trang

Nhìn phượng vĩ nở hoa buồn da diết Nhớ thật nhiều lòng nuối tiếc ngày xưa Thời học sinh khó nói hết cho vừa Bao kỷ niệm nỗi niềm chưa xoá được.

Người con gái tôi yêu ngày xưa trước Mối tình đầu thật lả lướt nên thơ Tuổi vào yêu nên có lắm mộng mơ Mỗi lần hạ là ngẫn ngơ hồi tưởng.

Tuy giờ đã mỗi người đi một hướng Kỷ niệm nào vẫn mãi vướng khó phai Hè lại sang càng gợi nỗi u hoài Niềm nhung nhớ bóng hình ai thưở trước.

Ngày hai buổi ta chung đường chung bước Xe đạp đèo anh ngồi trước em sau Chủ Nhật nào hai đứa cứ cùng nhau Ngồi tâm sự rồi trao câu cảm mến.

Bao mùa hạ ra đi rồi lại đến Là bấy nhiêu niềm lưu luyến thưở nào Tuổi học trò ngày ấy đẹp xiết bao Nhìn phượng vĩ càng dạt dào nỗi nhớ!!!

Thơ Mùa Hè Và Tuổi Học Trò Hay 10

NỖI NIỀM MÙA HOA PHƯỢNG

Thơ: Khoa Nha Trang

Hoa phượng vĩ hạ về đua nhau nở Màu đỏ tươi toả rực rỡ sân trường Tuổi học trò ngày trước mãi vấn vương Bao kỷ niệm với người thương thưở trước.

Niềm mơ ước thời gian quay trở ngược Như ngày nào ta sánh bước chung tay Sáng bên nhau cùng đi học mỗi ngày Thời gian ấy thật tràn đầy vui vẻ.

Bao hoài bão tương lai thời tuổi trẻ Lo học hành chẳng chia sẻ tình yêu Tuy bên nhau lòng cảm mến thật nhiều Lời ước hẹn chưa thốt điều muốn nói.

Năm cuối cấp ngày chia tay cũng tới Khi hạ về mới bối rối tâm tư Thế là mình phải xa cách rồi ư Lòng nghèn nghẹn biết bao chừ gặp lại.

Giọt nước mắt chia tay còn nhớ mãi Yêu thật nhiều đáng lẽ phải nói ra Cứ lặng thinh nên tình đã rời xa Nhìn hoa phượng lòng xót xa nuối tiếc!!!

Thơ Mùa Hè Và Tuổi Học Trò Hay 11NỖI NIỀM MÙA HẠ Thơ: Khoa Nha Trang

Hạ về rồi bao kỷ niệm ngày nao Nhìn phượng vĩ lại dạt dào tưởng nhớ Thầy cô cũ còn đâu mà gặp gỡ Bạn bè xưa mỗi đứa ở một phương.

Nhớ làm sao thời cặp sách học đường Bao vui vẻ dưới mái trường xưa cũ Những hoài niệm ngày nao còn ấp ủ Mơ một ngày hội ngộ đủ bạn yêu.

Nhìn trường xưa lòng sầu nghẹn bao điều Cây phượng vĩ nơi mang nhiều kỷ niệm Lòng mãi nhớ ngày ra trường tốt nghiệp Từng cái ôm lúc tiễn biệt chia tay.

Dòng lệ rơi khi từ giã cô thầy Bên bè bạn tay trong tay xiết chặt Thầy Cô cũ ngày nao giờ đã mất Bạn bè xưa giờ cũng chẳng còn bao.

Thời gian trôi vẫn mãi nhớ hôm nào Dẫu xa vắng sau lời chào giã biệt Hạ về đến vẫn nghẹn sầu nuối tiếc Bên bạn bè, tình thân thiết ngày xưa!!!

Thơ Mùa Hè Và Tuổi Học Trò Hay 12THĂM LẠI TRƯỜNG XƯA Thơ: Thanh Trúc

Trời đổ nắng, chú ve sầu tỉnh mộng Cây phượng già thắp lửa đón hè sang Dòng lưu bút nét thơ còn lắng đọng Nghe nhói lòng ngày cuối trống trường vang

Nay về lại trường xưa tìm bạn cũ Lớp học giờ kỷ niệm cũng nhòa phai Ngoài hiên vắng gió mưa tường rêu phủ Góc giảng đường vắng lặng chẳng còn ai

Rồi nỗi nhớ trượt theo đời hối hả Đâu nụ cười xưa đã rớt vào nhau Ngoài e ấp dẫu tình trong như đã Tay ngập ngừng ánh mắt thẹn thùng trao

Dòng thơ vội ép vào tim mỗi đứa Cánh phượng hồng chia nửa để làm tin Ta giữ lại trong nhau như lời hứa Áo dài xưa xếp kỹ giấu cuộc tình

Mười năm lẻ giờ kẻ quên người nhớ Em trở về tóc búi áo viền nâu Người gác cổng đứng im nhìn bỡ ngỡ Bụi thời gian làm tóc nhuốm̃ bạc màu

Vùng kỷ niệm bao giờ anh trở lại Chiếc giỏ xe, chùm phượng cũ đâu còn Dòng xuôi ngược cuốn trôi thời thơ dại Cô học trò giờ nhạt phấn, nhòa son…

Thơ Mùa Hè Và Tuổi Học Trò Hay 13TIẾNG HẠ! Thơ: Violet Hoa

Phượng đỏng đảnh nép sau vòm lá Bướm khoe màu lơi lả vờn bay Vàng tươi giọt nắng vơi đầy Xôn xao tiếng Hạ đắm say gọi mời

Nghe văng vẳng tiếng cười ai đó Hòa tiếng Ve nức nở trưa hè Những dòng lưa bút đỏ hoe Như vừa mới đó chẳng hề phôi phai

Bao mùa Hạ trải dài kí ức Kỷ niệm hồng thổn thức lòng nhau Nhớ sao cái thuở yêu đầu Dại khờ không dám gửi trao hẹn thề

Nay Hạ tới ta về khơi lại Tuổi học trò đẹp mãi trong nhau Vẽ lên nhật kí muôn màu Dệt thêu ước mộng ngàn sau vẹn tròn…

Thơ Mùa Hè Và Tuổi Học Trò Hay 14MÙA HẠ TRONG TIM TÔI Thơ: Diệp Ly

Mùa hạ về trong tiếng ve rộn rã Kỷ niệm nào giục giã cõi lòng tôi Mái trường xưa bè bạn cũ bồi hồi Đêm trăn trở thả trôi dòng ký ức.

Xác phượng rơi một khung trời đỏ rực Tay chuyền tay dòng lưu bút thân thương Lệ từ ly nghèn nghẹn buổi tan trường Ba tháng vắng nghe thương thương nhớ nhớ.

Đã bao lâu sao tim còn nức nở Giữa đêm mơ sách vở vẫn thì thầm Khát vọng nào chưa nhòa nhạt tháng năm Mơ ước cũ còn âm thầm nuối tiếc.

Hè lại đến trong nỗi niềm da diết Mái trường xưa còn biền biệt xa xôi Phượng rơi đầy cho nỗi nhớ chơi vơi Cho day dứt cả khung trời kỷ niệm.

Chùm thơ viết về Mùa Hè và những kỷ niệm về tình yêu tuổi học trò vẫn đang còn cập nhật những sáng tác mới nhất. Xin mời các bạn cùng xem tiếp loạt thơ Mùa Thi đến với những ký ức học trò khi mùa hè sang..

Thơ Mùa Hè Và Tuổi Học Trò Hay 15HẠ ĐI RỒI, SAO EM CHẲNG VỀ THĂM? Thơ: Nguyễn Thị Thắm

Hạ đi rồi chỉ còn lại những xác ve Nằm khô queo trên cành phượng vĩ Vòm cây kia, lửa chẳng còn âm ỉ Đã tắt rồi, theo cánh phượng cuối mùa rơi!

Sân trường xưa, mình tôi đứng chơi vơi Có lẽ nào em không về đây nữa Có lẽ nào em quên rồi một thuở Ta ngập ngừng trao cánh phượng làm tin?

Gốc xà cừ hai đứa đã khắc tên Vẫn còn đây, chưa mờ theo năm tháng Tuổi học trò với bảng đen phấn trắng Cứ trở về từ kí ức xa xăm.

Hạ đi rồi, sao em chẳng về thăm Để mình tôi trên sân trường lộng gió Nhặt cánh phượng rơi, nghe lòng nức nở Khoảng trời hồng một thuở đã tàn phai!

Thơ Mùa Hè Và Tuổi Học Trò Hay 16HẠ THƯƠNG Thơ: Khát Vọng

Mùa lại mùa tiếp nối tiễn nhau đi Cánh én mỏng cõng mùa xuân qua vội Lòng xuyến xao phượng hồng rơi ngập lối Điệp khúc buồn ve gọi nắng hạ sang

Dấu trong tim một nỗi nhớ miên man Vòng tay ấm nồng nàn hương tình cũ Tuổi mộng mơ bao ước mong ấp ủ Hạ đến rồi nay mỗi đứa nơi đâu

Mùa hạ về mùa thao thức canh thâu Là mùa thi vùi đầu vào trang vở Mùa hạ về mùa chia xa mùa nhớ Mùa học trò gấp trang vở chia xa

Hạ thương yêu mang nắng cháy nhạt nhòa Phượng rực hồng màu con tim muốn vỡ Tiếng ve kêu điệp khúc buồn muôn thủa Kí ức về gọi nỗi nhớ xôn xao

Đã xa rồi tuổi hoa mộng ngọt ngào Áo trắng bay nơi sân trường ngập nắng Giờ bên ta kí ức về sâu thẳm Mãi thương hoài phượng thắm của chia xa.

Thơ Mùa Hè Và Tuổi Học Trò Hay 17TRỞ LẠI GIẤC MƠ XƯA Thơ: Trần Oanh

Ta lại về trên lối nhỏ thênh thang Ve náo nức, trải vàng con nắng hạ Bằng lăng tím dịu dàng đơm khắp ngả Nét phượng hồng buồn bã mùa chia tay

Hè về rồi chan chứa những tháng ngày Tiếng trống giục lá lay tình đôi lứa Mái trường cũ thôi ta đành khép cửa Mình xa nhau mỗi đứa một phương trời

Tôi quê nhà sầu đọng dưới bờ mi Nhớ kỷ niệm khắc ghì trang giấy trắng Nơi đáy dạ tình vương đầy nghĩa nặng Muốn gửi trao mà chẳng thể buông rời

Xa bạn rồi ôm nỗi nhớ đầy vơi Ta nhờ gió gửi lời sang thăm ngỏ Câu thương nhớ vẫn trong tôi vò võ Vấn vương này xin nói nhỏ người nghe.

Thơ Mùa Hè Và Tuổi Học Trò Hay 18NHỚ KỶ NIỆM XƯA Thơ: Đời Phong Ba

Nhìn cánh phượng tung bay trong nắng Dưới mái trường sao vắng người thương Còn đây bao nỗi vấn vương Lối mòn in dấu đoạn đường chung đôi

Và đây nữa chỗ ngồi năm đó Kỷ niệm đầy Em có nhớ không Bây giờ Sáo đã qua sông Có hằn trong dạ tình hồng thuở xưa

Ngày cất bước như vừa trước mắt Giấu nỗi buồn se sắt con tim Vùi sâu đáy dạ nằm im Bỗng đâu chợt đến quay tìm về ta

Mùa Hạ tới người xa mãi mãi Gốc Phượng già lưu lại nơi đây Bao nhiêu nhung nhớ vơi đầy Cất từng hoài niệm nhờ cây giữ giùm.

Những Bài Thơ Hay Về Mùa Hè Gợi Nhớ Những Ký Ức Tuổi Học Trò

1. Mùa hè nào gặp gỡ…

Mùa hè nào gặp gỡ

Mùa hè nào chia ly

Mùa hè nào hội ngộ

Tôi cầm trên tay hai mùa hè rực rỡ

Còn mùa hè cuối cùng rơi đi đâu?

Ai nhặt được mùa hè tôi đánh mất

Xin trả lại cho tôi

Xin trả lại cho tôi người yêu tôi

Dẫu chỉ là xác con ve sầu chết khô

Ấy chính là mùa hè của tôi

Ngủ quên trong nách lá

Những ngọt bùi tôi đã nếm trải

Những đắng cay tôi đã nếm trải

Những mùa hè bỏng rát sau lưng

Còn mùa hè cuối cùng tôi gặp lại

Trốn đi đâu ngoài tầm mắt tôi tìm?

2. Mùa hè nồng cháy

Mùa hè nồng cháy

Ở trên má em

Mùa đông lạnh lẽo

Ở trong tim em

Nhưng có một ngày

Hỡi em!

Mùa đông sẽ trên má

Mùa hè sẽ trong tim.

3. Bài học mùa hè

Con ve mang phím dương cầm

Trèo lên cây phượng thì thầm cùng nhau

Rủ rê mùa hạ đến mau

Cho từng cánh phượng đỏ au giữa trời

Bóng cây râm mát em ngồi

Lật trang vở mới học bài rất ngoan

Ve ve ve hát xênh xang

Trời xanh ngơ ngác… một dàn đồng ca

Bầy chim lách chách bay qua

Âm thanh tròn trịa rơi sà xuống sân

Tiếng em lẫn tiếng chim ngân

Hoà cùng hợp xướng xanh ngần tiếng ve

Ngước lên em gặp mùa hè

Khi lũ ve đã leo về nhành cây

Vừa gấp vở lại – dang tay

Chạm chùm nắng đỏ rơi đầy tóc em

4. Bất chợt mùa hè

Tháng năm – một đám mưa hè

Lô nhô búp đỏ

Bích Chiêu hát ở bar Hòa Bình

Một chút hương lài theo gió

Ta đi bên nhau ở phố nào?

Ve rên ran ở góc rừng, cả khu rừng

Bất kể mùa nắng, mùa mưa, mùa xuân, mùa hạ

Bom tấn, bom bi, bom tọa độ

Tô Lan Phương hát ở đây

Thường là nhớ khi tiếng ve chìm

Anh nhớ em khi con chích chòe múa xòe đuôi xám

Nhài ơi, không có bông lài ở rừng!

Bây giờ là tháng năm – đám mưa hè vội vã

Không đủ ướt sũng những suy tưởng, hoài niệm

Về một tiếng ve, một nụ hôn, một góc rừng,

một cơn sốt, một loạt bơm rơi

Quá khứ lằng nhằng tia chớp.

Tháng năm – đám mưa hè bất chợt

Tôi loay hoay theo đám mưa này.

Mưa xuân chưa tới… tôi còn nhớ ai?

5. Bên ngưỡng cửa mùa hè

Anh để dành chiếc hôn

Cho những ngày chưa tới

Cây cùng anh đứng đợi

Lá bay đây hàng hiên

Hè đã đến bên thềm

Bướm bay còn lơ đãng

Hoa đã đỏ hết mình

Hương thơm còn thoang thoảng

Cây đắm mình trong nắng

Bóng ngả nghiêng vơi đầy

Mành mành giăng thấp thoáng

Chập chờn mưa bóng mây…

Mênh mông hồ rượu say

Bạt ngàn đêm với gió

Mát lạnh cơn giông chiều

Trăng lu và trăng tỏ

Con mèo của anh ơi!

Tất cả còn nguyên đó

Chờ em đã từ lâu

Xanh xanh từng thảm cỏ

Một mùa xuân bỏ ngỏ

Bâng khuâng từng lối đi…

6. Chợ mùa hè

Trời lóe nắng, chợ vào đầy những nắng

Đầy những người chen chúc họp…mồ hôi.

Các mẹt bún bày ruồi không hở trắng.

Các sàng dưa bán nhặng kín xanh tươi.

Đây, góc quán bà già ngồi rũ nóng.

Kia, cửa lều ông lão quạt khăn tay.

Chó le lưỡi ngồi thừ nhìn cũi đóng,

Lợn trói nằm hồng hộc thở căng giây.

Trong khi ấy, tiếng rao mời nhớn nhác,

Những hàng chè, hàng nước chạy va nhau.

Nhưng đắt nhất có chị hàng bán quạt

Ngồi trước đình không kịp đếm tiền xâu.

Trong bài thơ này không chỉ có họa, có hương mà còn có cả những thanh âm muôn vẻ của cuộc sống thường nhật. Các bạn có thể cảm nhận được khi đọc qua từng câu thơ, những hình ảnh rất mộc mạc, giản dị và lôi cuốn.

7. Có một mùa hè

Có một mùa hè

sẽ còn mãi trong em

Thành phố biển, dòng sông, Bà Nà, núi Chúa

Gửi lại vòng tay

nồng nàn như lửa

Bờ môi hôn khao khát,

dịu dàng…

Gửi biển đêm trăng

sóng trắng bụi vàng

chúng mình đùa vui như con trẻ

vồng ngực anh phập phồng hơi thở

dâng em lên, sóng biển bồng bềnh…

Bà Nà ơi,

ôm lấy cuộc tình

Giữa đêm hè nép vào anh đỡ lạnh

Nụ hôn giờ đây

mặn mòi vị đắng

Xa nhau rồi

xa xôi lắm người ơi!

Tình yêu của em

tựa ánh sao rơi

Xé tan màn đêm

giọt sương buốt lạnh

Gửi lại cho anh

sông Hàn lặng sóng

chơi vơi đêm hè

câu hát ru em.

Sẽ chẳng còn

cãi vã, hờn ghen.

Sẽ chẳng ngọt ngào

làn môi, ánh mắt.

Anh là bình minh

rọi trên mặt đất

Chẳng bao giờ

anh hiểu được em đâu…

Ta đã yêu nhau như thể mối tình đầu

Cứ ngơ ngác, cứ dại khờ, nông nổi

Dẫu mai này mỗi người mỗi lối

Có một mùa hè

sẽ còn mãi trong em!

8. Có một mùa hè như thế

Có một mùa hè như thế

Chúng mình về biển gặp nhau

Chân trời thẳm xa trước mắt

Ngàn mây trắng vỗ trên đầu

Có một bài thơ như thế

Đọc lên các bạn nghe cùng

Để rồi chúng mình nhìn biển

Đại dương đâu còn mênh mông

Có một mùa hè cháy đỏ

Qua rồi hay vẫn chưa qua

Sóng xanh Sầm Sơn vẫn vỗ

Gió mặn còn trong làn da

Có một mùa hè vậy đó

Ta về cùng biển và nhau

Sắp sang thu rồi bạn nhỉ

Nhớ Sầm Sơn một bến tàu

9. Dấu hiệu mùa hè

Gió cuộn trên cành cao

Những ngày xuân đang vạm vỡ

Hơi ẩm tan hết

Cửa sổ mở toang mùa hè

Em trong tiếng chim tàng cây không ngừng nở tung

Em trong lá khô đang cong trên mái dốc

Ào xuống như mưa mặt đường

Làm ướt đẫm những dự định

Không hồi ức

Không viễn vọng

Người như mùa ập đến xanh tốt

Người là thời gian đang sinh nở phút này

10. Đầu mùa hè

Xuân đó mà nay đã hạ rồi,

Bầu sen nghe có khí hương bay

Nắng nung cỏ biếc, màu xanh nhạt,

Gió xác hoa hồng, sắc đỏ phai.

Lửa lựu đầu thềm phơi cánh bướm,

Vườn hè núp bóng tỉnh hồn ve.

Hy Hoàng giấc mộng kìa ai tá?

Thời đại đâu xưa thế giới này!

Những bài thơ hay về nắng mùa hè

NẮNG MÙA HÈ

Thơ: Ngư Phạm

Chào những chùm hoa nắng

Vương trên mái tóc em

Đọng trên má em hiền

Tô làn môi em đẹp…

Long lanh trong ánh mắt

Những giọt nắng mùa hè

Ngân đầy điệp khúc ve

Cho một mùa thương nhớ !

MÙA HÈ NẮNG NÓNG

Thơ: Trần Nhạc

Bình minh như giữa trưa !

Nắng chang chang đổ lửa

Nóng ập vào gõ cửa

Gió trốn biệt nơi đâu ?

Bầu trời cao thật cao

Nền trời trong leo lẻo

Đất cong mình dưới Nắng

Cây rủ lá che thân

Nắng tràn ngập khắp sân

Nhựa sôi trong cây sống

Mặt ao hồ nóng bỏng

Không gian ngập tiếng ve

Gạo tung hoa cháy bỏng

Phương đốt lửa giữa trời

Sợ quá Mùa hè ơi !

Ở nơi đâu cũng Nóng.

NẮNG XƯA

Thơ: Phan Quỳnh Như

Nắng xưa nhớ…ngày thơ chơi đồng cỏ

Gió mênh mông vui gót nhỏ tung tăng

Đất bùn sâu in dấu vết chân hằn

Thầm vui sướng ta vân đằng Thánh Gióng

Trưa vắt vẻo cơn mơ nghiêng cánh võng

Nép mành tre tia sáng óng lung linh

Hôn má em ru nắng nhẹ bên mình

Vàng da sạm thân ôm tình non nước

Hoàng hôn xuống ai soi gương tóc mượt

Nắng đi tìm cơn gió lướt bờ mi

Bao yêu thương xao xuyến nhớ nhung gì?

Nồng giấc ngủ ru vần thi kiều diễm

Xa tuổi mộng tha phương trời mây tím

Lá dần rơi sương điểm tóc mây bồng

Dư âm nào ngơ ngẩn cả trời đông

Làng quê cũ…nắng còn không..màu nhớ?

NẮNG HẠ

Thơ: Thủy Cúc

Mới chớm đầu mùa hạ

Mà đã nắng cháy da

Ve râm ran các ngả

Hè sang ôi, oi nồng

Nhành hoa hồng héo rũ

Tàn úa giữa trưa hè

Trời như đổ lửa về

Bao chùm lên khắp nẻo

Hà Nội ơi, mây kéo

Phiêu du tận nơi nào

Để nắng cứ xôn xao

Em nhìn vào hoa mắt

Trưa hè đường vắng ngắt

Hàng cây đứng im lìm

Bằng Lăng chẳng rung rinh

Phượng hồng như đỏ thẫm

Mồ hôi ai ướt đẫm

Mệt mỏi đứng bên đường

Khao khát ước mưa tuôn

Cho dịu dàng đôi chút!

NẮNG VẪN HOÀI THƯƠNG

Thơ: Đoàn Phiên

Nắng muôn thủa vẫn nồng nàn như thế

Vẫn tia vàng như để dỗ dành hoa

Vẫn hong khô giọt lệ tủi hoen nhòa

Vẫn kiên định tháng năm qua nào đổi

Dù đôi bận cơn giông cuồng phủ lối

Ngăn cách đường nên lỗi hẹn hoa yêu

Nhưng tâm tư nắng vẫn nhớ thương nhiều

Vẫn nung nấu biết bao nhiêu hẹn hứa

Vẫn mơ ước duyên ngày kia ghép nửa

Đem bờ vai để dựa lúc hoa buồn

Vẫn mong chờ ve vuốt cánh hoa suôn

Mơ kề cạnh ấm áp nguồn hạnh phúc.

HOÀI NIỆM HÈ

Thơ: Thánh Tâm

Ngày tháng trôi qua nắng Hạ về

Âm thanh trỗi khúc nhạc đê mê

Gợi lòng quay lại Hè năm cũ

Ấm áp tình yêu rộn tiếng Ve

Cánh phượng ngày xưa mái tóc thề

Cài cành hoa thắm giữa chiều quê

Tay nắm đan tay chung hẹn ước

Sanh bước bên nhau nhuộm nắng Hè

Góc phượng ngày nao đã ước thề

Khắc tên hai đứa hẹn phu thê

Nay còn sót lại cung ai oán

Thổn thức tim lòng đơn tiếng Ve.

ĐÁNH THỨC MÙA YÊU

Thơ: Cầm Đỗ

Tháng Năm về anh còn nhớ không anh

Mùa hạ đầu tiên ngọt lành kỷ niệm

Cái nắng chói chang buổi đầu anh đến

Đưa em về miền lưu luyến… ngủ quên

Con ngõ nhỏ đan dầy bước chân quen

Rượu ủ men dâng nồng lên môi mắt

Ve sầu khát nhau nỉ non réo rắt

Mình sớm khuya quyện chặt lối đi về

Mùa hạ nồng nàn gọi những đam mê

Cả cơn mưa về cũng tràn trề thi vị

Em cứ mong mưa dài thêm nữa nhỉ

Nép vào anh thủ thỉ chuyện trăng sao

Hè lại hè đầy ắp những khát khao

Có lẽ nào hè nay mình xa cách

Em ngồi hứng giọt buồn rơi tí tách

Ngỡ anh về bên cạnh nhắc chuyện xưa

Mùa hạ về vẫn cứ nắng cứ mưa…

Con đường xưa vẫn rắc đầy hoa tím

Ai bên ai nói lời yêu ngọt lịm

Vần thơ tình đánh thức một mùa yêu

Ngày kỷ niệm… nhớ anh biết bao nhiêu

Đêm mùa hạ lòng buồn hưu quạnh quẽ

Ánh trăng vàng hình như ngân ngấn lệ

Cũng thương buồn anh có biết không anh.

NẮNG HẠ

Thơ: Đỗ Ngọc Khanh

Vừa mới sang hè nắng biết bao

Không gian oi bức nóng hun cao

Trời xanh thăm thẳm trời xanh biếc

Nắng gắt chang chang nắng gắt gao

Đàn sẻ ẩn mình không ríu rít

Hàng cây đứng lặng chẳng lao xao

Mây cùng với gió đi đâu nhỉ ?

Mong đợi mưa rào nỗi khát khao .

GỬI TÌNH THÁNG NĂM

Thơ: Lê Minh Thuận

Nắng về mở cửa tháng năm

Phơi khô mái tóc đêm rằm bên ai

Môi son má thắm mi dài

Anh như sóng vỗ tim hoài chẳng yên

Ve kêu hạ khúc hồn nhiên

Phượng rơi cánh mỏng môi mềm si mê

Em ơi chớ quên câu thề

Trăm năm còn đó chưa hề lãng quên

Buộc tình hai chữ vững bền

Tháng năm mát gió bồng bềnh… ái ân.

HỎI NẮNG CHÚT

Thơ: Ngọc My

Hỏi nắng này có nhớ nụ hồng xinh

Mà hồng cứ nghiêng mình từng đêm trải

Còn chàng Nắng vẫn lang thang đi mãi

Để hồng buồn trong hoang dại nhớ ai

Nắng hãy về đừng để nụ hồng phai

Đêm nức nở lệ lăn dài buồn thảm

Bờ mi ướt má hồng kia ảm đạm

Nên Nắng à đừng ghé thảm cỏ xanh

Bờ môi ngoan vẫn đấy mãi ́ để dành

Chờ nắng quyện ươm mầm xanh hạnh phúc

Trái tim nhỏ ngày đêm luôn thúc giục

Đợi nắng về hun đúc một tình yêu.

TIA NẮNG DỖI HỜN

Thơ: Dương Tuấn

Nắng là tia nắng ban mai

Đậu trên xóm nhỏ, lăn ngoài nương xanh

Giúp Mẹ hong áo cho anh

Trong vườn trái chín trĩu cành hôm xưa.

Nắng là tia nắng ban trưa

Mồ hôi Cha đổ như mưa ngoài đồng

Đợi ngày lúa trổ oằn bông

Bát cơm mùa gặt ấm lòng trẻ thơ.

Nắng chiều hát lý ..ầu.. ơ

Có đôi hồn trẻ tình cờ yêu nhau

Nắng tràn trên mấy buồng cau

Nắng vun vén gốc mương trầu xanh dây.

Hôm rày em chẳng qua đây

Cho đêm mòn mỏi , cho ngày thênh thang

Hờn chi nắng chẳng thiết vàng

Giận chi em chẳng thèm sang bên này ?

MÀU NẮNG YÊU THƯƠNG

Thơ Tình Nhỏ

Nắng vẫn hồng trước ngõ đợi tình sang

Để mắt ngọc mơ màng trong xa vắng

Nhớ điệu nhớ chiều nao đàn gảy tặng

Thương vần thương bữa nọ phú qua mời

Bỗng nghe lòng xao xuyến quá người ơi !

Duyên thắm đỏ trên bờ môi con gái

Ước lại ước trao niềm yêu tuổi dại

Mơ vẫn mơ thỏa giấc mộng xuân thì

Thích ghê nà , nhân nghĩa đẹp từng khi…

Tâm hãnh diện điều chi mình đã có

Anh hãy thử nhìn trông về chốn nọ

Nắng vẫn hồng trước ngõ đợi tình sang

HẠ BUỒN

Thơ: Hoa Hồng Đen

Nắng mùa hạ sao nỡ vàng đến thế

Để phượng hồng lưu luyến cánh hoa rơi

Có làn gió cứ cong mình kể lể

Chuyện ngày xưa tím biếc cả khung trời.

Trao ánh mắt bâng khuâng rồi chẳng nói

Hương đượm nồng quấn quýt mãi vào nhau

Nụ hôm ấy anh trao chiều xuống vội

Hẹn ngõ về chung bước những ngày sau.

Trên ghế đá mùa thì thầm to nhỏ

E ấp say vương vấn dịu nồng nàn

Bài thơ viết tâm tình vui rạng rỡ

Tiếng yêu đầu bỡ ngỡ cả không gian.

Đây mùa hạ sang trang trên lối vắng

Em lại mơ nhặt sợi nắng đong đầy

Nghe dòng chảy miệt mài trong sâu lắng

Chiều hạ buồn tự tay nắm bàn tay.

TÌNH EM LÀ TẤT CẢ

Thơ: Hoàng Anh

Nhặt nắng vàng ướp tình em mùa hạ

Đợi trăng về dệt cả mộng Hằng Nga

Nhớ thương anh khẽ dạo bản tình ca

Khúc giao mùa tình em là biển rộng

Em khẽ gọi tên anh mà vang vọng

Núi sông này đồng ruộng mãi hoà âm

Tiếng ve ran hát bản nhạc mê trầm

Anh biết không em đằm trong nỗi nhớ

Em muốn gửi hàng tùng dương ngọn gió

Ve vuốt đời lá trổ diệu kỳ đêm

Gửi về anh ngọt lành bờ môi em

Cho ngất ngây ruộng đời thêm ân ái

Gió nói gì trong lời em mê mải

Cù anh cười hết tê dại hờn ghen

Bản tình ca ướt mềm môi nhau lạ…

HẠ NHỚ

Thơ: Phạm Văn Hoàng

Hoa phượng nở gọi ve sầu nắng hạ

Gió ngập ngừng vì những bước chân ngâu

Từ xa em thương nhớ thuở ban đầu

Ngày hai đứa vẫn chung đường chung lối

Nhành phượng vĩ đâu làm em bối rối

Những chiều tà trên phố nhỏ yêu thương

Dìu nhau đi cho nắng ngã môi hường

Hoa thắm đỏ thướt tha tà áo trắng

Hè vẫy gọi trong ta niềm say đắm

Biết bao giờ gặp lại .. thuở ngày xưa

Cho ta yêu .. biết nói mãi sao vừa.

Người con gái mang tên loài phượng vĩ.

PHƯỢNG VĨ

Thơ: Triệu Nguyễn

Kìa tia nắng lan tỏa theo chiều gió

Mùa hè về màu hoa đỏ đáng yêu

Bạn thân ơi ta vẫn nhớ bao điều

Màu phượng vĩ mến yêu và nhung nhớ

Bao năm tháng bạn tôi cùng hoa nở

Vẫn tươi cười hớn hở chạy bên nhau

Đã tô thêm sắc đẹp của muôn màu

Lòng vui sướng càng đậm sâu nồng thắm

Cùng nhau đã hoà chung niềm say đắm

Những tháng ngày nhớ lắm cánh phượng rơi

Đã vui chung tiếng nói bao nụ cười

Càng thắm thiết bao lời thật trong sáng

Hè đã đến vui cùng ta năm tháng

Ở trong lòng thắp sáng biết bao nhiêu

Mái trường kia vẫn đó thật yêu kiều

Lòng thổn thức bao những dòng suy nghĩ

Nắng hạ đến vui chung cùng hoan hỷ

Của hè yêu trong tâm trí nao nao

Mà lòng ta nghĩ như giấc chiêm bao

Cùng hoa đỏ vẫy chào bay theo gió !

NẮNG HẠ ĐI..

Thơ: Phú Sĩ

Cơn nắng hạ thẩn thờ theo nỗi nhớ

Thuở học trò mộc mạc những vần thơ

Ký ức về những mùa hạ ngu ngơ

Ve rỉ rích khúc tình chờ nhau mãi

Mình buông tay xa rời mùa phượng ấy

Tiếng lòng buồn khơi dậy lúc chiều say

Chiếc giỏ xe em chở cả hương thừa

Cho tôi giữ qua bao mùa mưa nắng

Mưa rơi rớt những cơn mưa Hạ vắng

Nghe ngậm ngùi sâu lắng chút tương tư

Đã ngả vàng màu giấy trắng phong thư

Dòng lưu bút ngày xưa người trao vội

Thời gian trôi theo dòng đời chìm nổi

Hoàng hôn vàng trăn trối nhớ màn đêm

Hoa phượng xưa rơi từng đợt úa mềm

Chiều em hỡi! Chở tình đi đâu đấy!

Mùa phượng nhớ mối tình xưa ngây dại

Nỗi ngậm ngùi còn đọng mãi trong tim.

VỆT NẮNG CUỐI TRỜI

Thơ: Thanh Nga

Lung linh giọt nắng cuối chiều

Thả rơi trên mái tóc phiêu bồng bềnh

Nhẹ nhàng gió nép một bên

Nhường cho sợi nắng vướng trên vai gầy

Em nghiêng ánh mắt về đây

Cười duyên một nụ ngất ngây tim hồng

Vi vu trổi khúc nhạc lòng

Hòa âm cung điệu gió không ngại ngần

Say tình gió cứ lâng lâng

Đẩy đưa trêu áng phù vân mơ màng

Một vùng trời rộng thênh thang

Đủ cho vạt nắng mơn man cùng nàng

Nắng hôn làn tóc khẽ khàng

Gió nghe hờn dỗi vội sang bên này

Thì thầm to nhỏ bên tai

Với chùm hoa dại tàn phai cuối ngày

Vô tư chàng nắng cứ say

Vuốt ve đôi má khiến ai thẹn thùng

Gió buồn hướng cõi mông lung

Cuối trời vệt nắng vẫn cùng bên ai.

Những bài thơ hay về mùa hè gợi nhớ tuổi học trò

1. Tình yêu giữa mùa hè

Hân hoan mùa hè cùng nhau đón

Trên tay cầm những cánh diều hoa

Vẽ lên con bướm màu xanh tím

Vươn bay trên bầu trời cao xa

Hân hoan đây mùa hè hãy đến

Cùng lắng nghe dế lúc tờ mờ

Trong hộp nhỏ khoe anh, khoe bạn

Vui sướng một thời của tuổi thơ

Hè về nhìn phượng đỏ đầy sân

Chân đứng ngước nhìn mắt bâng khuâng

Thấy em đã thành cô thiếu nữ

Đã qua thời đuổi bướm hái trâm

Và giờ đây anh đã yêu nàng

Yêu mái tóc thề buông gió sang

Yêu hình dáng bao ngày thầm ước

Một đời với tiếng hẹn trăm năm.

Tác giả: Đông Hòa

2. Trường xưa

Cứ ngỡ rồi đây xa lắm một mái trường

Ta không đủ sức níu thời gian gần lại

Mái ngói mờ rêu, tán lá bàng xa ngái

Những con đường, sỏi đá nhịp buồn tênh

Tháng năm rơi trên bậc thềm chênh vênh

Sân trường cũ, và bài thơ cũng cũ

Ô cửa sổ bốn mùa nắng rủ

Và cơn mưa trong trẻo mắt bạn bè

Một mùa xa hoa phượng chật vòng xe

Nét mực tím vương dấu tay mùa hạ

Màu xanh dịu thân thương trên vòm lá

Nhạt sắc trời, con chim sẻ nào bay…

Qua những mùa thu vương lối heo may

Hoa cỏ tím góc sân trường thầm lặng

Ai không nhớ những vòm trời mây trắng

Mùa tựu trường gom gió hát vu vơ…

Gốc bàng xưa im lặng đến bây giờ

Mong mỏi phía hành lang xa vời vợi

Chỉ một câu thơ cũng thành tiếc nuối

Chuyện giận hờn, viên sỏi nhỏ màu xanh

Ta cứ ngỡ rồi tất cả qua nhanh

Mái tóc xưa chắc giờ không còn ngắn

Đã đơn giản như ta từng ngộ nhận

Một điều gì, mà nào có gì đâu…

Bàn ghế xưa rưng rưng ngả màu

Mùa xưa cũ bâng khuâng như thần thoại

Hoa cỏ may buồn đi vào xa mãi

Kỷ niệm giăng đầy rợp một mái trường quê

Bạn bè xưa chẳng có lúc tìm về

Trái bàng chín nằm ngơ trong mùa cỏ

Giọng thầy khan, trầm ngâm trong gió

Mái tóc thầy điểm bạc hoa lau

Ta cứ ngỡ rồi tất cả qua mau

Tuổi thời gian nhòe lem như giọt mực

Thương nhớ ấy nhuộm màu mây ngũ sắc

Lá học trò vụng dại trốn nơi nao…

Ô cửa mùa thu mây trắng lại bay vào

Ta lại thấy mình những ngày thu lớp trước

Con đường mùa xa, bàn tay nào với được

Giấc mơ một mái trường màu ký ức phong rêu

Hiên lớp xưa lời thầy vọng đều đều

Bụi thời gian phủ đầy lên kỷ niệm

Bài thơ cũ đợi ta về viết tiếp

Tuổi vụng về hát gọi tháng năm ơi…

Ta bước đi tiếng trống giục bồi hồi…

Tác giả” Phạm Trung Kiên

3. Đàn chim sẻ

Đàn chim se sẻ

Hót trên cánh đồng

Bạn ơi biết không

Hè về rồi đó

Chiều nay bạn gió

Mang nồm về đây

Ôi mới đẹp thay!

Phượng hồng mở mắt

Dòng sông trong vắt

Trườn lên bãi xa

Một chuyến đò qua

Mang theo lũ bướm

Cánh diều bay lượn

Thênh thang lúa đồng

Bạn ơi thích không?

Hè về rồi đó!

4. Mùa hè

“… Mùa hè hoa rau muống

Tím lấp lánh trong đầm

Cơn mưa rào ập xuống

Cá rô rạch lên sân …”

Tác giả: Tạ Vũ

5. Hè đến

Bây giờ ai đã quên chưa?

Màu hoa phượng nở khi Hè vừa sang

Bâng khuâng dưới ánh nắng vàng

Tặng nhau cánh phượng ai mang đi rồi

Ngày xưa chỉ có vậy thôi

Có ai biết được để rồi cách xa

Mùa Hè từng mùa Hè qua

Tiếc hoài cái tuổi ngọc ngà chẳng quên

Nỗi buồn không thể đặt tên

Nhẹ nhàng nhưng lại mông mênh trong lòng

Ai còn nhớ kỷ niệm không?

Ngày xưa, một cánh phượng hồng đã trao.

Tác giả: Vô danh

6. Phượng đỏ hè sang mênh mang nỗi nhớ

Phượng vĩ đỏ báo mùa hè đã đến,

Như nhắn nhủ phút chia ly cận kề,

Trường lớp xa tóc thề chưa kịp nói,

Bạn xa tôi tim nhói kỷ niệm qua.

Ve rộn ràng trên nhành bàng gốc cảnh,

Tuổi học sinh nhí nhảnh cũng dần trôi,

Ôm sách vở bôi mờ thời gian đọng,

Cố hôm nay khỏi thất vọng ngày mai.

Tay trong tay những ngày vui đến lớp,

Cười vui đùa chớp nhoáng đựt quà nhau,

Phút dò bài thấp thỏm sợ lo âu,

Rồi vỡ oà trống thâu điểm tan học.

Trường đứng đó qua bao thời khó nhọc,

Dựng nhân tài bao bọc trí thức khôn,

Bên cửa sổ tâm hồn chợt khắc khoải,

Mới đó thôi sắp phải xa thật rồi.

Tâm lắng động bồi hồi nước mắt chảy,

Hợp rồi ly hết thảy phải xa thôi,

Còn giây phút tôi cùng ngồi bên bạn,

Tận hưởng đi khổ nạn ta xum vầy.

Từng bầy chim sắp tung cánh vươn ra,

Vào thế giới xa hoa đầy cám dỗ,

Có thất bại làm nên thành công đó.

Tác giả: Hài Nhi Tóc Bạc

7. Mùa hè bên đường

Tháng tư hạ chớm về rồi

Lắng nghe trong lá bồi hồi tiếng ve

Em về tập vở nghiêng che

Ta theo bước nhỏ lòng nghe thoáng buồn

Hạ ơi đừng khép cổng trường

Ve ơi đừng hát lòng đường bâng khuâng

Ngày mai trên vạn nẻo đường

Còn đâu tiếng trống tựu trường nôn nao

Còn đâu tiếng guốc xôn xao

Còn đâu ánh mắt người trao cho người

Còn đâu nữa những nụ cười?

Chỉ còn sót lại một thời nhớ thương

Tháng tư mùa hạ lên đường

Nắng vương vương nắng, buồn vương vương buồn.

8. Mùa hoa phượng

Lời nào tả hết nỗi nhớ mong

Tình xưa bạn cũ mãi bên lòng

Mỗi mùa phượng thắm đầy mơ mộng

Nỗi nhớ trào dâng ngập cả lòng

Người xưa xa cách có biết không?

Tiếng ve nức nở thắt cỏi lòng

Tim nghe ray rức nhiều mơ mộng

Xác phượng tả tơi bởi gió giông

Nhớ thương lặng lẻ nén vào lòng

Có nỗi bâng khuâng lệ chảy trong

Xa xa trời ấy có chạnh lòng

Mỗi mùa phượng nở có nhớ không?

Bao nhiêu năm ve sầu nức nở

Bấy nhiêu lần thương nhớ trường xưa

Chùm phượng hồng trong gió đong đưa

Nỗi thương nhớ mỗi mùa phượng nở..!

Tác giả: Nguyễn Kim

9. Mùa hè

Mùa hè nào gặp gỡ

Mùa hè nào chia ly

Mùa hè nào hội ngộ

Tôi cầm trên tay hai mùa hè rực rỡ

Còn mùa hè cuối cùng rơi đi đâủ

Ai nhặt được mùa hè tôi đánh mất

Xin trả lại cho tôi

Xin trả lại cho tôi người yêu tôi

Dẫu chỉ là xác con ve sầu chết khô

Ấy chính là mùa hè của tôi

Ngủ quên trong nách lá

Những ngọt bùi tôi đã nếm trải

Những đắng cay tôi đã nếm trải

Những mùa hè bỏng rát sau lưng

Còn mùa hè cuối cùng tôi gặp lại

Trốn đi đâu ngoài tầm mắt tôi tìm?

Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh

10. Mùa hè kỷ niệm

Sân trường văng vẳng tiếng ve

Kìa cây phượng vĩ hoa che kín cành

Xuân qua hè đến phải đành

Xa thầy xa bạn độc hành lẻ loi …..

Thời gian thoăn thoắt như thoi

Chợt đi chợt đến khiến tôi chạnh buồn

Hai mươi năm xa mái trường

Chưa ngày về lại cội nguồn tuổi thơ

Học trò đầy ắp mộng mơ

Nhưng đời như sỏi trơ trơ gót mòn!

Những bài thơ lục bát hay nhất về mùa hè

THƠ LỤC BÁT MÙA HẠ

Tác giả: Lãng Du Khách

Hạ đến gọi khúc chia xa

Hạ đến gọi phượng nở hoa gọi hè

Hạ đến rộn rã tiếng ve

Hạ đến gọi nắng trưa hè gắt gao

Hạ về vàng nắng hanh hao

Hạ về gọi nắng gió Lào nồng oi

Hạ về giọt nắng đưa thoi

Hạ về cây rủ bóng soi rũ cành

Hạ mang ta nắng vàng hanh

Hạ mang bằng tím trên cành rộ hoa

Hạ mang áo trắng chia xa

Hạ mang mơ mộng tình ta học trò

Hạ ơi ta nhớ phượng rơi

Hạ ơi ta nhớ cái thời trắng tinh

Hạ ơi trong nắng lung linh

Hạ ơi phượng lỡ dứt tình bay xa

Hạ rời ta mãi bôn ba

Hạ rời thu tới lá xa lìa cành

Hạ rời gọi tiết trời xanh

Hạ rời gọi mãi tình anh cùng nàng.

BÀI THƠ: SẮC ĐỎ HẠ THƯƠNG

Tác giả: Quý Phương

Hạ về phượng thắm hàng cây

Sân trường ngập nắng tung bay áo dài

Hẹn nhau lưu bút trao tay

Mùa vương vấn củ mắt ai lén nhìn

Hạ ơi mùa của chúng mình

Viết trang nhật ký tự tình chia xa

Luyến lưu rơi rớt giọt ngà

Phút giây bịn rịn rời xa không đành

Khi không gọi hắn bằng anh

Đường xưa từng bước song hành bên nhau

Vẫn thường gọi hắn mày tao

Bây giờ bẽn lẽn gặp nhau cuối đầu

Tiếng ve vang khúc nhạc sầu

Còn đâu mùa củ đưa vào câu thơ

Áo ai trắng mãi dại khờ

Để cho một kẻ ngẩn ngơ trong lòng

Với tay đón cánh phượng hồng

Bâng khuâng dừng bước phiêu bồng chiều nay

Tình thơ chưa kịp trao tay

Hạ ơi nổi nhớ vẫn đầy trong tim.

BÀI THƠ: HẠ VỀ

Tác giả: Phượng Loan

Mùa xuân cất cánh bay rồi

Hạ đang rừng rực lên ngôi đất trời

Dát vàng rực rỡ muôn nơi

Ẩn trong trái chín, nhuộm ngời hương hoa.

Ve sầu ngân vọng khúc ca

Phượng hồng rực lửa chia xa bạn bè

Tháng tư mới chớm sang hè

Mà sao lòng bỗng nghe tê tái lòng.

Hạ về mây trắng thong dong

Rủ đàn ong mật dạo rong vườn nhà

Rủ cơn gió đến la đà

Rủ cơn mưa xuống cho ngà ngà say.

Hạ về chắp cánh diều bay

Tuổi thơ tỉnh giấc chợt lay mình về…!

BÀI THƠ: HÈ VỀ

Tác giả: Lê Thanh Tâm

Tìm về Hạ cũ quanh co

Hỏi ngày xưa có buồn xo tháng ngày

Nắng vừa khẽ chạm bàn tay

Chợt mưa rơi đến ướt vai mất rồi

Nhớ hoài mùa cũ trong tôi

Áo em trắng mộng bồi hồi ngẩn ngơ

Chiều nay ngắm cánh phượng mơ

Bỗng đâu thấy lại bài thơ năm nào

Thẹn thùng viết – ngại ngùng trao

Để giờ năm tháng ngã màu thời gian!

Xa nhau buổi ấy hè sang

Tiếng ve gọi mãi theo hàng phượng đưa

Hạ ơi! thương mấy cho vừa

Nhớ ơi! còn đấy giọt thưa, giọt gầy

Về thăm niệm khúc chiều nay

Nghe chút rong ruổi theo ngày tháng xưa!

BÀI THƠ: GỌI HÈ

Tác giả: Hải Phương

Men theo vạt nắng ta đi

Xểnh tay rơi rớt những gì còn xuân

Hoàng hôn sao lắm trái ngang

Chiều chưa tắt nắng vội mang đêm về

Gọi em rung chuyển cơn mê

Ai ơi lẻ bạn tìm về cố nhân

Mai kia trả nợ sắc cầm

Hỏi phù sa chớ trách lầm dòng sông

Ai gọi kí ức phải không..?

Chỉ cho ta với.. yêu thương chỗ nào

Men về bước thấp bước cao

Tìm em nơi chốn ồn ào trường xưa

Ra sông gom mớ thực hư

Tưới vào gốc phượng coi như gọi hè.

THƠ LỤC BÁT: HẠ VỀ

Tác giả: Liên Phạm

Hạ về, nghiêng nắng trên vai

Chợt mưa, chợt nắng từng ngày đi qua.

Trên cây lá thắm mượt mà,

Vi vu, gió thoảng hương hoa dịu dàng.

Nắng vàng toả nhẹ không gian,

Để cho Anh ước, mơ màng… Có nhau.

Phượng hồng đỏ thắm một màu,

Mênh mang điệp khúc ve sầu râm ran…

Mong sao tiếng nhạc, cung đàn

Câu thơ mộng ước chẳng màng đợi trông.

Lời thơ trải rất nhiều dòng,

Cũng không nói hết trọn lòng Anh đây.

Hạ về trên cả nhành cây,

Hoa đua nhau nở, làm ngây ngất lòng.

Anh ngồi ôm mộng ước mong,

Hôn môi thật nhẹ, hôn trong bóng chiều.

Trao em cả một trời yêu,

Trao em một chút nâng niu dỗ dành.

Mong sao mùa hạ qua nhanh,

Tình Anh ở lại kết thành keo sơn…!

BÀI THƠ: HẠ CUỐI

Tác giả: Liên Phạm

Anh ơi, Hạ sắp xa rồi

Gốc phượng còn đó chỗ ngồi hôm qua

Bóng anh khuất nẻo đường xa

Phượng hồng phai sắc nhạt nhoà dưới mưa

Nhớ sao những buổi nắng trưa

Chụm đầu dưới gốc phượng xưa thầm thì

Ước gì chẳng có chia ly

Khắc ghi kỷ niệm một thời mến thân

Anh ơi, hạ đã xa dần

Sắc hoa phượng mãi thắm ngần không phôi

Cứ trôi vào giấc mơ thôi

Để cho em mãi còn ngồi nhớ anh!

BÀI THƠ: HẠ THƯƠNG

Tác giả: Nguyễn Minh Ngọc

Trời xanh không gợn bóng mây

Hạ xưa để lại đong đầy nhớ thương

Hoàng hôn chải mái tóc buông

Gió kia cứ mãi vấn vương mây chiều.

Hạ ơi…tôi nhớ rất nhiều

Hạ cho tôi gửi bao điều tới anh

Tình ta chẳng thể mộng lành

Bài thơ dang dở thôi đành cất đi.

Nhủ lòng đừng có nghĩ suy

Nhưng khi hạ đến dạ thì nhớ thêm

Hạ à….tôi đã cố quên

Mà sao cứ thế gọi tên một người!

Thơ mùa hè cô đơn đầy tâm trạng

1. Xa nhau mùa hạ (Tuấn Nguyễn)

Xa nhau rồi một nửa của đời tôi

em quay bước tình phai phôi từ đó

mùa hạ ơi sao về trên phố nhỏ

để đường tình nay cỏ úa rêu phong

Nhìn mưa giăng mà đau xé cõi lòng

bong bóng nước phập phồng khơi nổi nhớ

xưa đôi ta hòa chung cùng nhịp thở

nay hết rồi dang dở nửa đường mây

Có bao giờ người quay bước về đây

cùng ôn lại những ngày xưa thân ái

ta xa nhau đã bao mùa phượng trải

chốn thiên đường vọng mãi khúc tình ca

Cũng nơi này ngày đó tiễn em xa

bao năm vẫn thiết tha hình bóng ấy

dòng thư xưa còn đậm màu trang giấy

nẻo ái tình chỉ thấy mặn bờ môi.

2. Chào mùa hạ (Bình Minh)

Hạ về rồi đó em biết không ?

Trời quê lại đỏ cánh phượng Hồng

Bằng Lăng e ấp cùng tím nhớ

Bên nẻo đường về ta vẫn trông

Kỷ niệm ngày xưa cánh phượng Hồng

Ngắt đầy để rọ buổi hửng Đông

Chuyện buổi ban đầu em biết không ?

Ngày xưa em vẫn đứng chờ trông

Chờ Anh dâng tặng cánh Phượng Hồng

Ép vào nhật ký đầy lưu luyến

Mong mối tình đầu không bão Giông

Thuyền chở Hạ sang đón nắng Hồng

Ve sầu hót mãi mang niềm nhớ

Kỷ niệm nào quên rót chén nồng …

3. Phố đổ rêu phong (Huỳnh Minh Nhật)

Mùa hạ cũ còn vương đầy vai áo

Bước ta về phong dấu tích hoang sơ

Khép lại hết bao buồn vui nước mắt

Ta ngày xưa nào có biết đợi chờ!

Xé màn trời, trời hỡi hãy đổ mưa

Nắng chiều rơi bao nhiêu nữa cho vừa

Gom mây đến và kéo lòng gió lộng

Ta sẽ nhìn chân phố đổ rêu phong

Người quay đầu, cúi mặt, kệ người đi

Ta nơi đây đâu có nghĩ ngợi gì

Hà cớ sao mỗi đợt mùa trở dậy

Lại ngẩn người nuối tiếc nụ hồng say

Mùa đã về, mùa cũ tàn trước cửa

Sao ta buồn, chân mỏi bước liêu xiêu?

Đêm yên giấc gác đầu êm gối lụa

Sao giật mình, nhung nhớ đã từng yêu.

4. Mưa hạ

Mưa lại về trên những ngả đường quen

Rơi vội vã lên tóc người chờ đợi

Hạ độ này đã thơm mùi tháng mới

Vẫn ngập ngừng chới với thuở vào yêu

Gốc phượng xưa gục đổ dưới hiên chiều

Đứng liêu xiêu giữa màn mưa tầm tã

Bờ môi em ướp hương tình mùa hạ

Có nghe gầy trên những phiến chân qua?

Và em ơi… nơi ấy cuối trời xa,

Mỗi lần mưa có ngập tràn thổn thức;

Có thương quá những hôm chiều rạo rực;

Có bồi hồi… day dứt ở trong tim?

Những loài ve cứ mải miết đi tìm

Mà quên mất mình đã sầu da diết

Như trong mắt gã si tình em biết,

Tháng năm qua mưa có ngớt bao giờ…

Tôi đã già để viết những niềm mơ

Chỉ luyến thương cho một thời xa ngái

Lỡ mai đây bến đời không gặp lại:

– Có chạnh lòng… ái ngại nhớ về nhau?…

5. Một trời phượng cũ (Huỳnh Minh Nhật)

Hạ sang mùa, phượng đầy vai áo tôi

Nhớ chiều mưa thuở ấy đã xa rồi

Phượng trong tôi một trời loang máu đỏ

Phượng của người tình gõ nhịp trên môi

Cũng đã lâu sao tôi mãi chạnh lòng

Khi mùa về ráng đỏ bóng chiều phong

Tim se sắt cánh máu hồng tan vỡ

Phượng nhẹ nhàng nơi ấy biết hay không?

Tôi tưởng tình đã tàn theo tháng năm

Thời gian trôi bôi xóa vết thăng trầm

Đâu ai biết sóng cồn trong nỗi nhớ

Nắng hạ về tình giá buốt trong tâm

Tự ngày nào người – tôi thắt mối oan

Là bấy nhiêu nước mắt với mây ngàn

Phượng chiều nay sao xác xơ nhiều quá

Chắc tình xanh nay đã hóa võ vàng

Một lần thôi tôi xin cánh hoa xưa

Rồi mãi quên hình bóng của ngày mưa

Màu phượng cũ đã về khung trời mới

Phố chiều nay tan tác mảnh hoa thừa.

6. Hạ về trong đáy mắt nâu (Huỳnh Minh Nhật)

Cái nắng hè oi bức đổ mồ hôi

Gió mây trôi hững hờ bằng lăng tím

Hạ lại về cho lòng ta tìm kiếm

Em giấu gì đằng sau đáy mắt nâu?

Hạ về rồi em còn lạc nơi đâu?

Sao chẳng nói để ve sầu nức nở

Mưa hạ về nghe như lời than thở

Bụi thời gian bị bôi xóa lạnh lùng

Ta chạnh lòng đơn lẻ vẽ chân dung

Một hồn thơ cho những ngày xa vắng

Gửi tặng em tiếng tự tình sâu lắng

Tiếng yêu đầu thuở mười tám ngây ngô

Giờ qua rồi thời áo trắng vu vơ

Em vẫn thế, thờ ơ nào có biết

Phượng vẫn rơi, và rơi không kể xiết

Ngọn lửa tình còn thổn thức trong ta

Hạ nay về ta nhớ hạ hôm qua

Nhưng hạ hỡi, ta chẳng còn lo sợ

Ngày hạ đi bỏ lại tình dang dở

Nay hạ về, tình vẫn vậy, dở dang…

7. Chia tay mùa hạ (Đức Trung)

Mùa hạ ơi sao ra đi vội vã?

Để em buồn nay đôi ngả chia phôi !

Tiếng ve kêu đã khản giọng cuối trời

Hoa phượng vỹ rũ buồn nơi ta đến.

Em lặng lẽ âm thầm khi hò hẹn

Ngước nhìn anh như thấy nghẹn trong tim.

Tình cảm đôi ta xây đắp niềm tin

Nay xa cách… chia ly cùng mùa hạ.

Chiều Hồ Tây sao mà mênh mông quá…!

Nhớ ngày đầu hạ đến…thỏa lòng nhau.

Anh ôm em trao gửi nụ hôn đầu

Hoàng hôn tím khuất sau chùa Trấn quốc.

Đường Cổ Ngư bao năm rồi quen thuộc

Ta vẫn ngồi ghế đá ngắm Hồ Tây

Kỷ niệm xưa trong ký ức đong đầy

Nhìn cành liễu bay bay lòng xao xuyến.

Mùa hạ ơi! Biết bao điều lưu luyến

Nay thu về mang theo chút heo may

Anh yêu em vẫn tha thiết tháng ngày

Cùng hẹn ước giữa thu vàng rực rỡ…!

8.Hạ đi (Liên Phạm)

Bình minh đến, sương đọng trên cành lá,

Những nụ hoa còn e ấp trong đêm.

Toả hương thơm… Thật quyến rũ êm đềm,

Tia nắng sớm, thật diệu kỳ lấp lánh.

Bỏ sau lưng cơn gió đêm se lạnh,

Buốt lòng mình, bởi nỗi nhớ mong manh.

Thuở xa xưa… hoa phượng nở đỏ cành,

Xa lắm rồi tuổi hồn nhiên trong trắng.

Em bẽn lẽn giấu chùm hoa thầm lặng,

Lén tặng anh, mà nước mắt phai nhoè.

Thoảng đâu đây vẫn réo rắt tiếng ve,

Trang lưu bút tái tê lời ly biệt…

Buổi chia tay ngọt ngào đầy lưu luyến,

Tim chợt buồn, xao xuyến bởi chia ly.

Hạ sắp đi, trao cảm giác diệu kỳ,

Thêm nhung nhớ … Buổi chia ly hạ cũ…!

9. Vào hạ (Sa Sa)

Mùa hè đã tới thật rồi đây

Gió hết vi vu nắng ngập đầy

Mây trắng ngang trời thôi lả lướt

Trên cành ve cất tiếng đinh tai

Đôi mắt u buồn trông ngóng ai

Đợi chờ tàn tạ vóc hình mai

Xuân thì mải mốt đi xa mãi

Mùa Hạ mang về chỉ gắt gay

Những dòng kỷ niệm dù hoen úa

Dấu vết ngày nào vẫn chẳng phai

Theo bước thời gian về quá khứ

Muộn sầu khắc khoải bám dằng dai.

10. Màu thời gian (Hoàng Mai)

Phượng lại về khoe sắc với trời xanh

Cái oi bức nặng nề như ngộp thở

Người thành phố với khát khao chợt nhớ

Trận mưa rào tưới mát lúc hè sang

Nàng Xuân rời khi trời đất qua trang

Phượng rực rỡ khoe sắc màu đỏ thắm

Phượng đấy ư… này em… tuyệt lắm

Áo trắng sân trường được dịp ngừng bay

Biển hạ vàng ru hồn khách đắm say

Cái tuổi thần tiên anh đàn em hát

Biển gợi tình em tung tăng bờ cát

Bài tình ca ngọt mãi đến bây giờ

Anh vẫn đàn em mải miết làm thơ

Tiếng tiêu ai vọng sang nương theo gió

Em bối rối… lời yêu anh vừa ngỏ

Má ửng hồng mong quả chín đừng rơi

Phố ồn ào lòng biển lại đầy vơi

Từng ngọn sóng ập vào rồi xa mãi

Như tình yêu có bao giờ dừng lại

Biển lặng rồi… mà sóng vẫn lao xao

Những bài thơ hay về mùa hè nhiều thương nhớ

BÀI THƠ: HẠ ƠI.. TÔI NHỚ!

Thơ: Hoàng Cửu Long

Em giấu gì trong đôi mắt mùa hạ

Để nhớ thương theo cơn gió tìm về

Ngày chia biệt em trao cành phượng vĩ

Tiếng ve buồn như thủ thỉ cùng tôi

Đi bên em qua rồi con phố nhỏ

Đường chẳng dài chợt bổng chốc xa xôi

Nghe bờ môi tái tê giờ ly biệt

Tôi quay đi mang nụ cười em gửi

Giấu vào lòng phút ngắn ngủi em trao

Rồi mai này hai đứa lại gặp nhau

Những nhớ thương biết phai màu không hỡi

Cành phượng vĩ vẫn rạn ngời sắc thắm

nét thư xưa còn đậm chữ chưa nhòa

Giờ thương nhớ thẩn thờ trong kỉ niệm

Ba tháng hè lâu quá bạn lòng ơi….

BÀI THƠ: BAY VỀ MIỀN HẠ

Thơ: Hồ Thanh

Cỏ đã xanh lên màu tương phùng

Từ độ chia tay mùa hạ ấy

Em còn lưu luyến nắng vàng không?

Hay là em đã quên tất cả

Muôn năm vẫn mới cánh phượng hồng

Chỉ có hai ta là xưa cũ

Đường đời còn lắm những long đong…

Nhớ hôm lên nhận bằng tốt nghiệp

Lớp chúng ta riêng một tấm hình

Trải qua biết mấy mùa ly biệt

Em còn lưu ảnh để làm tin?

Dư âm của nhưng ngày hạ cũ

Tan tác như đàn chim lạc bầy

Em bây giờ không còn hạ nữa

Bài thơ nào cũng ngập lá thu bay

Em yêu hạ hạ về rồi đó!

Trên sân trường còn lại mấy hàng cây

Đã trôi xa biết bao mùa hoa đỏ

Thời gian ơi xin trở lại phút giây này.

BÀI THƠ: ĐÓN HẠ

Thơ: Sen Nguyễn

Cơn gió nhẹ lung lay cánh phượng

Thỏ thẻ lời nhắn những yêu thương

Chân ai bước nhẹ vấn vương

Sợ làm dao động giọt sương đêm tàn

Bình minh gọi reo vang ngõ vắng

Em nghiêng chao ánh nắng gọi mời

Thì thầm vọng tiếng phượng ơi

Lời em thánh thiện đánh rơi mùa hè

Tình vẫy gọi lặng nghe tiếng phượng

Dáng thiên thần vẫn ước khát khao

Trong em là mãi tự hào

Hạ về đón nhận em trao tình hồng.

BÀI THƠ: HÈ ƠI

Thơ: Sen Nguyễn

Hạ lại đến gieo lên từng nỗi nhớ

Mắt nhạt nhoà người ở kẻ chia xa

Bao yêu thương chôn ký ức trong ta

Phượng hồng cánh là bài ca tạm biệt

Sân trường vắng tà áo dài tha thiết

Giọng ve sầu lại vang tiếng nỉ non

Rồi mai đây ta và bạn có còn

Cùng dắt nhau qua con đường xưa ấy

Mưa đầu mùa chiều nay như đang vẫy

Gieo vào lòng còn đọng mấy giọt thương

Bóng ai kia như mờ mịt trong sương

Tim se thắt lòng đương trào quặn thắt

Lại chiều nay sân trường ôi vắng lặng

Nỗi niềm thương lại nặng bước trong tôi

Chia tay nhau đâu nói đặng thành lời

Lệ nhạt nhoà trên vành môi từ biệt.

BÀI THƠ: HẠ ĐI

Thơ: Liên Phạm

Bình minh đến, sương đọng trên cành lá,

Những nụ hoa còn e ấp trong đêm.

Toả hương thơm… Thật quyến rũ êm đềm,

Tia nắng sớm, thật diệu kỳ lấp lánh.

Bỏ sau lưng cơn gió đêm se lạnh,

Buốt lòng mình, bởi nỗi nhớ mong manh.

Thuở xa xưa… hoa phượng nở đỏ cành,

Xa lắm rồi tuổi hồn nhiên trong trắng.

Em bẽn lẽn giấu chùm hoa thầm lặng,

Lén tặng anh, mà nước mắt phai nhoè.

Thoảng đâu đây vẫn réo rắt tiếng ve,

Trang lưu bút tái tê lời ly biệt…

Buổi chia tay ngọt ngào đầy lưu luyến,

Tim chợt buồn, xao xuyến bởi chia ly.

Hạ sắp đi, trao cảm giác diệu kỳ,

Thêm nhung nhớ … Buổi chia ly hạ cũ…!

BÀI THƠ: HẠ VỀ TÔI LẠI TÌM EM

Thơ: Triệu Phú Tình

Tháng sáu rồi hạ vương đầy vai áo

Bung ngập trời đỏ gạo khắp triền đê

Nắng oi nồng ươm vàng hết lối về

Ai phơi thóc sân quê mồ hôi đổ

Kỉ niệm xưa bỗng chạnh lòng thấy nhớ

Hạ năm nào chàng trai phố thăm quê

Nàng thiếu nữ mộc mạc bỗng vụng về

Rớt chiếc khăn cùng tóc thề theo gió

Đôi mắt đẹp ngước nhìn theo hướng đó

Vô tình chạm lạc lỡ chốn thiên thai

Và thế rồi chẳng ai nói với ai

Khoảng cách cứ tự nhiên mà xích lại

Tay trao tay cùng nụ hôn vụng dại

Má ửng hồng e thẹn gái còn xoan

Nàng cúi mặt như giấu những lo toan

Vội bỏ chạy gửi muôn vàn tình ý

Đến tận giờ tôi vẫn tìm tri kỉ

Cùng chiếc khăn mãi cất kĩ trong tâm

Hình bóng em dẫu chỉ gặp một lần

Nhưng khắc khoải âm thầm nơi huyết quản

Tôi tìm em biết bao mùa hạn hán

Là những mùa hạ ngao ngán cùng tôi.

BÀI THƠ: CHIA TAY MÙA HẠ

Thơ: Đức Trung – TĐL

Mùa hạ ơi sao ra đi vội vã?

Để em buồn nay đôi ngả chia phôi !

Tiếng ve kêu đã khản giọng cuối trời

Hoa phượng vỹ rũ buồn nơi ta đến.

Em lặng lẽ âm thầm khi hò hẹn

Ngước nhìn anh như thấy nghẹn trong tim.

Tình cảm đôi ta xây đắp niềm tin

Nay xa cách… chia ly cùng mùa hạ.

Chiều Hồ Tây sao mà mênh mông quá…!

Nhớ ngày đầu hạ đến…thỏa lòng nhau.

Anh ôm em trao gửi nụ hôn đầu

Hoàng hôn tím khuất sau chùa Trấn quốc.

Đường Cổ Ngư bao năm rồi quen thuộc

Ta vẫn ngồi ghế đá ngắm Hồ Tây

Kỷ niệm xưa trong ký ức đong đầy

Nhìn cành liễu bay bay lòng xao xuyến.

Mùa hạ ơi! Biết bao điều lưu luyến

Nay thu về mang theo chút heo may

Anh yêu em vẫn tha thiết tháng ngày

Cùng hẹn ước giữa thu vàng rực rỡ…!

HÈ XA KỶ NIỆM

Thơ: Hoàng Lan

Nhìn phượng hồng xuyến xao về kỷ niệm

Những vui buồn lưu luyến tuổi mộng mơ

Buổi chiều nao trên lối nhỏ anh chờ

Em tan học anh chở em dạo phố

Chiều hạ vàng bất chợt cơn mưa đổ

Ướt hết rồi, sách vở phải làm sao?

Anh đền em tất cả được chưa nào?

Đừng khóc mà, ôi zdao! là xấu lắm

Buồn xíu thôi, nhưng sao mi lệ đẫm

Đâu khóc nè! Văng lấm giọt mưa rơi

Cũng tại anh đòi chở bé đi chơi

Mưa ướt hết còn nhiều lời thương tội

Hôm nay thôi mai anh vào quân đội

Sẽ không còn đón đợi bé nữa đâu

Em nhìn anh và khe khẽ lắc đầu