Phát Biểu Cảm Nghĩ Bài Thơ Cảnh Khuya Và Rằm Tháng Giêng / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Kovit.edu.vn

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Rằm Tháng Giêng Và Cảnh Khuya. / 2023

[văn 7 ]Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng Giêng và Cảnh khuya.

Mở bài: Đã mấy ai đã chứng kiến cảnh khu rừng Việt Bắc, nhưng đọc bài thơ của Bác trong bài “Cảnh khuya” thì ta thấy núi rừng Việt Bắc đẹp kì diệu. (Phần Mở bài nên viết ngắn thôi, ko nên viết dài kẻo làm không hay bài thơ, chủ yếu phải là phần Thân bài) Thân bài: Mở đầu bài thơ ta đã nghe thấy tiếng suối trong veo. Âm thanh này Bác miêu tả rất hay, như “tiếng hát xa” ở đâu đó trong đêm trăng sáng vằng vặc, ở rừng cổ thụ bạt ngàn….. Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa Trăng lồng qua cây cổ thụ, ánh trăng soi qua kẽ lá, làm chúng như in hoa trên mặt đất. Điệp ngữ “lồng” ở đây làm thiên nhiên giao hòa vào nhau. Ta cảm thấy đất trời như quấn quýt lấy nhau. Người mà ngắm cái cảnh này, người đó ắt phải là người đắm mình trong thiên nhiên, Bác phải thốt lên: “Cảnh thiên nhiên đẹp như vẽ, đẹp như một bức tranh” Cánh rừng Việt Bắc heo hút, quạnh quẽ, trước con mắt Bác thì trở nên ấm áp, kì ảo, có sức sống. Ai cũng ngỡ là người có tâm hồn đẹp đẽ, là một thi sĩ nhạy cảm trước vẻ đẹp của tự nhiên, say sưa ngây ngất ngắm ánh trăng đến mức mà không ngủ được. Nhưng khi đọc đến câu thứ tư, ta bất ngờ, thú vị, vì thật sự hiểu con người Bác: Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà Vậy “nỗi” nước nhà ở đây là gì vậy? Nếu dùng là “việc” nước nhà thì ta sẽ hiểu rằng đó chỉ là việc Bác chưa giải phóng đất nước. Còn nỗi nước nhà lớn hơn rất nhiều, nỗi lo không chỉ mang lại hòa bình, mà còn lo cho dân, cho nước, lo cho tương lai, như một gánh nặng làm Bác không ngủ được. Hóa ra là lo cho dân, cho nước, Bác mới mất ngủ vì thế mà phát hiện ra trăng đẹp. Kết bài: Nhiều nhà thơ, nhà văn đều viết về Bác không ngủ. Hình như cả cuộc đời Bác không ngủ, lo cho dân, cho nước, đến thanh niên, nhi đồng, việc to việc lớn. Ta không chỉ khâm phục Bác là vị lãnh tụ vĩ đại, là vị khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mà ta còn hiểu đây là một vị lãnh tụ suốt đời lo cho dân, cho nước, lo được độc lập tụ do, lo cho tương lai sau này…. Done, đây chỉ là một đoạn văn cảm thụ văn học thui nha, còn nếu một bài văn thì bạn nên đọc dàn ý của stary để hiểu biết, sau đó mở rộng thêm, miêu tả kĩ phần nghệ thuật, như là câu 1 là khác với bài Vọng Lư sơn bộc bố của Lý Bạch, nói về công lao to lớn của Bác….. Mình chỉ làm bài Cảnh khuya thui, còn bài Nguyên tiêu để sau, bây giờ đi nghỉ đã.. Các bạn thank phát cho mình đỡ mỏi tay, vì đây là bài đầu tiên của mình nha..

Thay đổi nội dung bởi: stary, 19-12-2009 lúc 18:58.

Mấy anh chị sửa gấp bài văn giùm em để em còn ôn thuộc. Thứ 3 (1/12/09) là em thi rồi. Có những chỗ mấy anh chị thấy diễn đạt chưa tốt, sai chính tả hay sai ngữ pháp thì sửa để bài văn của em hay hơn nha. Chân thành cám ơn các anh chị. Nếu thấy bài văn hay thì vote cho em nha!Đề bài: Cảm nghĩ của em về bài thơ Nguyên tiêu của Hồ Chí Minh.

Bác Hồ là một lãnh tụ vĩ đại nhưng cũng là một thi nhân toàn tài của dân tộc. Trong thời kì đầu kháng chiến chống thực dân Pháp, Bác sống ở chiến khu Việt Bắc. Dù bận bề trăm công nghìn việc nhưng Bác vẫn có thể làm ra nhiều bài thơ, trong đó có tuyệt tác về cảnh trăng xuân “Nguyên tiêu”. Bài thơ Nguyên tiêu là một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, thơ mộng.Bài thơ thất ngôn tứ tuyệt đã cho ta thấy dược một cảnh trăng xuân đẹp diệu kì và giúp ta hiểu rõ hơn về con người của Bác.Hai câu thơ đầu là một bức tranh xuân của trời đất, của rừng núi ở chiến khu Việt Bắc.

Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên,Xuân giang, xuân thủy tiếp xuân thiên.

Vào đêm Tết Nguyên tiêu, ánh trăng sáng nhất, tròn và đầy đặn nhất. Trăng tròn vành vạnh sáng tỏ một vùng trời bao la. Ánh trăng rọi sắc sáng xuống mặt sông trải dài vô tận. Ánh trăng xuân, trời xuân, sông xuân, nước xuân hòa quyện với nhau tạo nên một bức tranh bồng lai thiên cảnh. ” Như thể cả vũ trụ này mọi thứ đều đẹp, mọi thứ đều xuân.” Một không gian cao rộng, bát ngát, tràn đầy ánh trăng và sức sống của mùa xuân. Bác đã miêu tả một cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Với nghệ thuật điêp ngữ “xuân”, bức tranh trở nên hữu tình và thơ mộng, tràn đầy sức sống. Có thể thấy Bác rất yêu chuộng thiên nhiên, đặc biệt là ánh trăng. Bác đã xem ánh trăng như người bạn tri kỉ để giải tỏa nỗi ưu phiền, làm quên đi sự vất vã và khó khăn của cuộc kháng chiến đang diễn ra gay go, quyết liệt.Khi mới đọc hai câu thơ đầu, ta cứ tưởng Bác đang an nhàn ngắm trăng, thả tâm hồn hòa nhập với thiên nhiên. Nhưng đến câu thứ ba thì thật bất ngờ vì hiện ra hình ảnh Bác trong tư thế một người chiến sĩ bận lo việc nước, việc quân:

Yên ba thâm xứ đàm quân sự,

Một hoàn cảnh khó khăn do chiến tranh gây nên. Vì thế nước đang rất nguy ngập nên Bác phải bàn việc quân trên một chiếc thuyền nhỏ gần như ở giữa dòng sông (thâm xứ) trong màn đêm thanh tĩnh. Nhưng trước tình cảnh hiểm nghèo như thế, Bác lại có tâm trí để vẽ nên một bức tranh thủy mặc, cho thấy trong con người chiến sĩ kiên cường ấy vẫn có tâm hồn của một thi sĩ cách mạng rung cảm trước thiên nhiên:

Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.

Khuya về, chiếc thuyền lướt trên dòng sông trăng. Ánh trăng xuân lai láng lòng thuyền. Một không gian của cảnh trời nước bao la cũng như ngập tràn ánh trăng. Như một hình ảnh tươi sáng báo trước sự tất thắng của cuộc kháng chiến, một phần quà xứng đáng của đất mẹ cho người chiến sĩ lạc quan, yêu thiên nhiên và luôn hết lòng vì nước vì dân. Câu thơ đã tỏa sáng tinh thần lạc quan cách mạng của Bác Hồ. Qua cách làm thơ tài tình của tác giả, hai câu thơ cuối trở nên lung linh, tuyệt đẹp, qua đó khẳng định giá trị của bài thơ. Giọng thơ trẻ trung, yêu đời. Nghệ thuật thơ vửa cổ điển vừa hiện đại – Bác làm theo thể thơ cổ nhưng xen vào đó là từ ngữ, cảm xúc của mình. Bác quả là một thi sĩ toàn tài của nhân loại. Ánh trăng rất đẹp nhưng đẹp nhất vẫn là phong thái ung dung, lạc quan của Bác. BÁc luôn lo cho vận mệnh của dân tộc, đất nước nhưng vẫn dành thời gian để hòa nhập với thiên nhiên. Một tinh thần lạc quan cách mạng đáng phải kính phục và học tập.

* Chú ý ko sử dụng màu chữ đỏ.

Thay đổi nội dung bởi: stary, 30-11-2009 lúc 16:17.

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Rằm Tháng Giêng Của Bác Hồ / 2023

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng

Tác giả Hồ Chí Minh là một vị lãnh tụ vĩ đại một nhà cách mạng đại tài thể hiện được cốt cách của một vị chủ tịch nước. Ông sáng tác nhiều tác phẩm để lại cho nền thi ca Việt Nam nhiều tác phẩm hay, mỗi tác phẩm của ông đều gắn liền với tình yêu quê hương đất nước của mình.

Bài thơ “Nguyên Tiêu” hay còn gọi làm “Rằm tháng giêng” là một bài thơ nói về niềm tin vào tương lai của quê hương, niềm tin vào con đường và sự lựa chọn mà tác giả Hồ Chí Minh đã lựa chọn cho quê hương đất nước.

Bài thơ “Rằm tháng giêng” được tác giả viết năm 1948 khi tác giả vẫn còn đang ở vùng chiến khu Việt Bắc, cùng với các chiến sĩ của mình bàn bạc về những kế hoạch tiếp theo của quân và dân ta trong cuộc đấu tranh chống lại thực dân Pháp. Cuộc đấu tranh của dân tộc ta là một cuộc đấu tranh nhiều cam go quyết liệt, chúng ta đang phải đối diện với nhiều khó khăn thử thách. Nhưng tác giả Hồ Chí Minh vẫn luôn tin tưởng vào tương lai vào một ngày mai toàn thắng.

“Thu dạ nguyên tiêu, nguyệt chính viên, Xuân giang xuân Thủy tiếp xuân thiên. Yên ba thâm xứ đàm quân sự, Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.”

Trong bài thơ “Rằm tháng giêng” bức tranh của núi rừng Việt Bắc được tác giả Hồ Chí Minh khắc họa vô cùng sinh động, lấp lánh và huyền diệu. Hình ảnh bầu trời trăng sáng vằng vặc soi rõ những cảnh vật xung quanh hiện lên lung linh huyền ảo. Điệp từ xuân được tác giả nhắc đi nhắc lại nhiều lần khiến cho mọi thứ càng trở nên phơi phới đầy niềm tin yêu. Mùa xuân được tạo hóa ban cho nhiều ân hiệu, nó chính là mùa đẹp nhất trong một năm của chúng ta, trong từng câu từng chữ đều thể hiện một sức sống mãnh liệt của bài thơ.

“Rằm xuân lồng lộng trăng soi, Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân.”

Hình ảnh vầng trăng chính là một hình ảnh vô cùng mênh mông, bát ngát giữa bầu trời, khung cảnh đêm khuya càng làm cho mọi thứ càng thêm thanh tĩnh và căng tràn sức sống. Chính điệp từ đó được lặp lại tạo nên một sức sống mãnh mẽ cho thiên nhiên và con người trong mùa xuân.

” Giữa dòng bàn bạc việc quân, Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền.”

Bài thơ “Rằm tháng giêng” của tác giả Hồ Chí Minh với cách việt tươi vui hơn hở đã thể hiện được tình cảm lòng yêu nước yêu thiên nhiên của tác giả. Đồng thời cho ta thấy một tâm hồn thơ đa cảm của tác giả Hồ Chí Minh.

Hướng Dương

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Rằm Tháng Giêng Hay Nhất / 2023

Hồ Chí Minh ngoài là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam thì còn là một nhà thơ, nhà văn hóa lỗi lạc của nhân loại. Các sáng tác của Bác rất đa dạng và ở thể loại nào cũng vô cùng đặc sắc và đầy tính nhân văn. Người có một lòng yêu thiên nhiên và khiếu thưởng thức nghệ thuật rất đặc biệt, ta có thể thấy được điều đó qua rất nhiều tác phẩm của Người, “Rằm tháng giêng” là một trong những bài thơ vừa ví dụ cho phong cách thơ Hồ Chí Minh lại vừa cho thấy tình yêu và lòng cảm thụ thiên nhiên của tác giả.

“Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên

Xuân giang, xuân thủy tiếp xuân thiên

Yên ba thâm xứ đàm quân sự,

Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền”

“Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân

Giữa dòng bàn bạc việc quân,

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền”

Ở câu thơ đầu “Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên” tác giả đã vẽ ra khung cảnh bầu trời đêm rằm với một vẻ đẹp lộng lẫy đầy nghệ thuật. Trăng đêm rằm vốn dĩ rất tròn và sáng. Ở đây ánh trăng lại còn lên giữa bầu trời đã chiếu rọi vào cảnh vật vừa khiến cho cảnh vật thêm lung linh huyền ảo lại vừa làm tôn thêm vẻ rạng rỡ của trăng.

Ở câu thơ tiếp theo, cảnh xuân được lột tả rõ nét với “Xuân giang, xuân thủy tiếp xuân thiên”; điệp từ “xuân” xuất hiện 3 lần như muốn nhấn mạnh sắc xuân nhuộm phủ khắp đất trời. Xuân bao trùm cả không gian (trời xuân) và bao trùm cả chiều chiều dài, chiều rộng (xuân giang, xuân thủy). Khắp nơi đều được xuân và trăng nhuộm đỏ đầy sức sống, đầy vẻ thơ mộng, trữ tình. Mùa xuân vốn là mùa của sự sinh sôi nảy nở, là mùa của vạn vật hồi sinh, tươi trẻ. Ở đây hình ảnh mùa xuân nhuộm trên mọi cảnh vật trong cả không gian và thời gian như muốn nói sức sống, sự trường tồn của đất trời và vẻ đẹp vĩnh hằng của nó.

Hai câu thơ đầu, nhà thơ đã sử dụng bút pháp tả cảnh để họa lên bức tranh phong thủy buổi đêm đầy trữ tình để đến câu thơ thứ 3 hình ảnh của con người bắt đầu xuất hiện “Yên ba thâm xứ đàm quân sự”. Giống như phong cách thường thấy trong thơ Hồ Chí Minh, ở thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, Người thường dùng hai câu thơ đầu để tả cảnh và sự xuất hiện của con người sẽ bắt đầu ở câu thơ thứ 3. Trong câu thơ này, con người không trực tiếp xuất hiện nhưng hình bóng lại rõ mồn một trong khung cảnh ấy. Đó là con người đang đàm đạo việc quân, việc nước giữa cảnh khuya. Việc quân hệ trọng, đêm khuya người chiến sỹ cách mạng ấy vẫn cùng những người chiến sỹ khác bàn bạc, không nghỉ ngơi đêm ngày, không phân biệt ngày Tết Nguyên tiêu, ngày lễ lạt mà vẫn cặm cụi việc nước non. Hình ảnh này làm ta liên tưởng đến câu thơ “Nguyệt thôi song vấn: Thi thành vị? – Quân vụ nhưng mang vị tố thi”, (Trăng vào cửa sổ đòi thơ – Việc quân đang bận xin chờ hôm sau).

Bởi vì bận đàm đạo việc quân đến đêm khuya cho nên khi trở về nhà thơ chợt thấy “Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền” (khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền). Việc nước xong, quay trở về chợt thấy ánh trăng tỏa sáng như bao trùm lên mọi cảnh vật, như tràn đầy con thuyền người chiến sỹ đang ngồi. Ánh trăng “nguyệt mãn thuyền” đầy tính tượng hình, gợi lên hình ảnh ánh trăng đầy ắp lòng con thuyền nơi nhà thơ đang ngồi. Phải chăng trên con thuyền đó, nhà thơ đang say đắm, ngây ngất trước vẻ đẹp tráng lệ mà đầy thơ mộng của trăng. Câu thơ cũng cho thấy tấm lòng yêu thiên nhiên và biết cảm thụ cái đẹp của người chiến sỹ cách mạng. Mặc dù bận việc nước việc quân, mặc dù trời đã vô cùng khuya khoắt vẫn chưa được nghỉ ngơi, nhưng nhà thơ vẫn nhận ra cái đẹp của thiên nhiên, vẫn cảm thụ nó bằng con mắt và trái tim của một người nghệ sỹ.

Bài thơ được viết bằng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, chỉ với 4 câu thơ ngắn ngủi nhưng nhà thơ đã cho người đọc thấy được vẻ đẹp của đêm rằm của đất trời nước Nam. Từ đó người đọc cũng có thể nhận thấy được tình yêu thiên nhiên, yêu cảnh vật núi non thắm thiết của người chiến sỹ cách mạng. Phải rất yêu thì nhà thơ ấy mới nhìn cảnh vật đêm Tết Nguyên tiêu và bóng trăng bằng tận trái tim mình như vậy.

Bài thơ với bút pháp gợi nhiều hơn tả nhưng tác giả Hồ Chí Minh đã cho người đọc như thấy được một bức tranh toàn cảnh mà rực rỡ, sống động trong đêm rằm mùa xuân ấy.

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya / 2023

Bài thơ “Cảnh khuya” thể hiện tình yêu thiên nhiên song hành cũng là tình yêu nước sâu đậm của Bác trong một đêm trăng ở núi rừng Việt Bắc

Khi mọi người đã chìm sâu vào giấc ngủ, một màn đêm thanh tĩnh buông xuống khắp khu rừng, nó làm cho tiếng suối dủ ở rất xa vẫn theo gió mang tiếng ca êm đềm, trong vắt của mình cho những người yêu vẻ đẹp sáng ngời của đêm trăng cùng thưởng thức. Tiếng suối và ánh trăng, chao ôi hai thứ ấy hòa quyện thì thật là tuyệt vời! Nó khiến cho người đang tham gia chính sự như Bác đã có một cảm nhận tinh tế về tiếng ca này. Tiếng suối dịu êm khoan nhặt như một khúc hát trữ tình sâu lắng. Bác đã khéo léo dùng nghệ thuật lấy động tả một khung cánh yên tĩnh có thể nghe rõ âm vang từ xa vọng lại. Và Người đã so sánh tiếng suối với tiếng hát để nhấn mạnh nét gợi tả mang sức sống và hơi ấm của con người. Sự ví von trên đã làm cho em nhớ lại câu thơ trong tác phẩm “Côn Sơn ca” của Nguyễn Trãi từng viết

Mỗi vần thơ, mỗi khung cảnh, âm thanh đều là tiếng suối nhưng được cảm nhận khác nhau ở nhiều khía cạnh. Song tất cả vẫn là một tình yêu thiên nhiên. Câu thơ đã cho ta thấy rằng: dù là một vĩ lãnh tụ cách mạng nhưng Bác vẫn mang tâm hồn tràn đầy tình cảm lãng mạn, đẹp đẽ. Cám ơn Bác, ngòi bút tài hoa và tâm hồn yêu thiên nhiên say đắm của Người đã giúp em cảm nhận sự ngọt ngào, du dương của âm thanh suối chảy

Ánh sáng dịu dàng, thanh khiết từ ánh trăng len lõi chiếu vào lá và hoa tạo nên vẻ đẹp lấp lánh. Hoa lá nghiêng bong trên mặt đất tạo nên những bức tranh lấp loá, lúc ẩn lúc hiện. Hoa lá cỏ cây và ánh trăng lồng quyện vào nhau, trăng đan vào cậy cổ thụ, trăng tràn vào hoa. Đó như một bức tranh tuyệt vời của đất nước. Bác đã làm mọi sự vật sống động qua nghệ thuật nhân hóa “lồng” để miêu tả đan xen cay lá và ánh trăng. Bác quả là một người đa cảm và có tâm hồn vô cùng phong phú! Trăng trở nên thú vị và lãng mạn trong cảnh khuya sáng ngời, lung linh, huyền ảo. Đọc thơ mà em cứ hình dung cảnh thơ như đang hiện lên mờ ảo trước mắt. Khung cảnh thật thơ mộng kết hợp với nhạc tạo nên một bức tranh đầy sinh động. Vì vẻ đẹp bất tận của mình, trăng là người bạn của các nhà thơ, ta khó có thể hững hờ với vẻ đẹp của trăng

Đọc đến đây ai cũng nghĩ Bác vẫn còn thức vì trăng, vì sự cuốn hút của thiên nhiên nhưng người không chỉ xúc động trước vẻ đẹp của đất trời mà còn vì

Nước nhà đang bị giặc xâm lăng, giày xéo, bao người còn sống trong cơ cực, lầm than. Và để nhấn mạnh nỗi lo của mình, Bác đã điệp vòng “chưa ngủ” như láy lại tâm tư của Bác, một người luôn nặng lòng với quê hương. Hai câu thơ cuối giúp ta thấy rõ hơn con người của Bác. Một con người yêu thiên nhiên tha thiết nhưng cũng chính vì yêu thiên nhiên mà luôn lo cho sự nghiệp của đất nước.Đây chính là nỗi lòng, là tâm tình của vị lãnh tụ. Đồng thời ta cũng đã thấy Bác Hồ của chúng ta dẫu bận trăm công nghìn việc nhưng Bác vẫn dành thời gian để chiêm nghưỡng thiên nhiên, có lẽ thiên nhiên chính là người bạn giúp Bác khuây khoả, bớt đi sự vất vả mà Bác phải chăng chở suy tư. Từ đây, ta nhận thấy Bác là một người luôn biết hài hoà giữa công việc với tình yêu thiên nhiên và càng yêu thiên nhiên thì trách nhiệm đối với công việc càng cao bởi ta có thể nhận thấy đằng sau hình ảnh người ung dung ngắm trăng đó là một nõi khao khát về một đất nước thanh bình, để ngày ngày con người được sống tự do, hạnh phúc.

Dường như trong Bác luôn xoáy sâu câu hỏi: Biết đến bao giờ đất nước mới đc tự do để con người thoả sức ngắm trăng? Đọc đến đây ta càng hiểu rõ hơn con người của Bác đó là một người luôn canh cánh trong lòng nỗi lo vì dân vì nước, vì đất nước Bác có thể hi sinh tất cả. Hình ảnh của Bác làm em dâng trào cảm xúc mến yêu, kính trọng Bác. Và ta đã luôn tự hỏi rằng: Có bao giờ Người được thảnh thơi để tận hưởng niềm vui của riêng mình? Bác thật vĩ đại trong tâm hồn em và của cả dân tộc Việt Nam. Qua bài thơ, ta cảm nhận được lòng yêu quê hương trong Bác thật sâu đậm, lớn lao và đã bắt gặp một tâm hồn thanh cao lồng trong cốt cách người chiến sĩ cộng sản. Tác phẩm là một bức tranh đẹp về quê hương, về con người và sự sự hài hòa giữa cảnh và tình.

Bài thơ đã khép lại trong niềm xúc động dạt dào. Bác đã để lại cho đời những vần thơ hay đầy ý nghĩa, những vần thơ đó đã khơi dậy trong em tình yêu thiên nhiên và niềm kính yêu vô hạn vị Cha già của dân tộc. Qua bài thơ này ta càng hiểu rằng trong hoàn cảnh nào, Bác vẩn giữ được thái độ bình tĩnh chủ động như vậy, mặc dù ẩn trong phong thái ung dung tự tại ấy là nỗi lo cho nước, nỗi thương dân. Trong cuộc đời 79 năm, Bác Hồ có biết bao đêm không ngủ vì nhiều lẽ nhưng điều khiến chúng ta cảm phục vô hạn đó là ý thức, trách nhiệm của Bác trước vận mệnh nước nhà. Ý thức ấy ở Bác không chút nào xao lãng.

Nguồn Edufly