Những Hình Ảnh Thơ Hay / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top View | Kovit.edu.vn

Hình Ảnh Bác Hồ Trong Bài Thơ “Người Đi Tìm Hình Của Nước”

“Người Đi Tìm Hình Của Nước”

Thơ Gửi Cô Giáo Lam: “Đất Nước Mình Kì Diệu Phải Không Em!“

Bài Thơ Đất Nước Của Nguyễn Khoa Điềm

Khoa Khoa Hoc Co Ban

“Đất Nước Hình Tia Chớp” Giấy Thông Hành Vào Đời (Trần Mạnh Hảo)

Nghiên cứu – Phê bình – Trao đổi

Cách đây 104 năm (5/6/1911 -5/6/2015), từ bến Nhà Rồng, ngườithanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành (tên Bác Hồ thời điểm ấy) lên chiếc tàu buôn Pháp để ra đi tìm đường cứu nước

Với ý chí và nghị lực phi thường, với trí thông minh và lòng quả cảm, Bác đã gặp được Luận cương của Lênin, tìm thấy con đường giải phóng dân tộc. Nói sao hết được niềm vui của Bác khi tìm thấy ánh sáng soi đường cho cách mạng Việt Nam. Với cảm xúc mạnh mẽ, với lòng kính yêu lãnh tụ, nhà thơ Chế Lan Viên đã sáng tác bài thơ “Người đi tìm hình của Nước”, khắc họa được hình ảnh cao đẹp của Bác Hồ trong những năm dài hoạt động cách mạng ở nước ngoài.

Mở đầu bài thơ là hình ảnh người thanh niên giàu nhiệt huyết quyết tâm ra đi, không ngại gì những khó khăn, gian khổ đang chờ phía trước.

Đất nước đẹp vô cùng. Nhưng Bác phải ra đi

Cho tôi làm sóng dưới con tàu đưa tiễn Bác

Khi bờ bãi dần lui, làng xóm khuất

Bốn phía nhìn không bóng một hàng tre.

Con tàu buôn kéo còi tạm biệt bến cảng Nhà Rồng, quê hương dần lui vềphía sau. Khung cảnh thân thuộc của quê nhà với lũy tre làng mát rượi màu xanh gắn với bao kỷ niệm tuổi thơ không còn nữa. Bốn bề chỉ có sóng biển và lòng người ra đi trong giây phút này chắc cảmđộng, rơi nước mắt vì phải rời quê hương, đất nước.

Tác giả chân thành muốn hóa thành con sóng nhỏ, vỗ nhẹ thân tàu để tiễn Bác đi xa (Cho tôi làm sóng dưới con tàu đưa tiễn Bác). Đất nước đẹp nhưng người dân lúc ấy còn sống trong nô lệ, lầm than dưới ách thống trị của thực dân Pháp. Bác chấp nhận tất cả hiểm nguy để ra đi tìm con đường tương lai cho dân tộc

Bằng trí tưởng tượng, sự liên tưởng mạnh mẽ, tác giả khắc họa nên tình cảm của Người khi cảnh vật xung quanh mình là đất khách quê người. Tiếng sóng dưới thân tàu, màu trời xanh cũng khác tiếng sóng, khác màu trời xanh quê hương mình

Đêm xa nước đầu tiên, ai nỡ ngủ

Sóng vỗ dưới thân tàu đâu phải sóng quê hương

Trời từ đây chẳng xanh màu xứ sở

Xa nước rồi, càng hiểu nước đau thương.

“Xa nước rồi càng hiểu nước đau thương- đúng vậy, có đi xa quê hương mới nhìn rõ quê hương mình. Cái nhìn ở đây là cái nhìn bằng tâm cảm, cái nhìn tự đáy lòng của người con nước Việt đang đau nỗi đau mất nước, nỗi đau dân sống lầm than. Quanh mình toàn xa lạ về ngôn ngữ, về văn hóa đang thử thách ý chí, nghị lực của Người.

Ngày 2-6-1911 từ bến Nhà Rồng, Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước trên chiếc tàu Đô đốc La Touche-Tréville.

Bác đã làm tất cả mọi việc để có tiền sinh sống và tham gia hoạt động cách mạng. Giá lạnh khắc nghiệt của mùa đông châu Âu không thể cản nổi bước chân Người. Công việc cào tuyết, lao động đã rèn luyện cho Người ý chí, nghị lực phi thường. Có câu chuyện kể rằng: Để chống lại cái giá lạnh mùa đông, trước khi đi làm, Bác để một viên gạch vào bếp. Khi đi làm về, Bác dùng giấy báo cũ bọc lại, đêm ngủ đặt bên mình để có hơi ấm qua giấc ngủ đêm đông.

Có nhớ chăng hỡi gió rét thành Ba Lê

Một viên gạch hồng

Bác chong lại cả một mùa băng giá

Và sương mù thành Luân Đôn, ngươi có nhớ

Giọt mồ hôi Người nhỏ giữa đêm khuya?

Ý chí sắt thép, nghị lực phi thường được thể hiện qua hình ảnh gợi tả “Một viên gạch hồng, Bác chong lại cả một mùa băng giá”. Một viên gạch nhỏ nhưng bằng trí thông minh, sáng tạo,

Bác đã biến thành “lò sưởi” vô cùng tiện lợi để chống lại cái rét như cắt da cắt thịt kinh người. Giọt mồ hôi nhỏ xuống trong công việc cào tuyết đêm khuya của Bác đã làm cho người đọc xúc động. Công việc hẳn nặng nhọc lắm vì giữa sương mù trời khuya, giá rét mà mồ hôi vẫn nhỏ xuống!

Tuy ngày ngày gặp tất cả những khó khăn, gian khổ ấy nhưng Bác vẫn không nghĩ đến bản thân mình. Nỗi nhớ của Người ở đây là nỗi nhớ về đất nước đau thương, nỗi nhớ ám ảnh về màu xanh quê hương thương nhớ nơi xa.

Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước

Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà

Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ Quốc

Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa.

Hình ảnh đất nước, quê hương luôn thường trực trong lòng của Bác.

Trong những ngày bị cầm tù trong lao tù Tưởng Giới Thạch, có những đêm Bác “không ngủ được” vì nghĩ đến tình hình đất nước lúc bấy giờ (Một canh… hai canh… lại ba canh/Trằn trọc, băn khoăn giấc chẳng thành/ Canh bốn, canh năm vừa chợp mắt/ Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh).

Nỗi nhớ quê hương tha thiết biết chừng nào ngay cả trong giấc chiêm bao cũng hiện lên màu xanh cây cỏ quen thuộc. Người không nỡ yên lòng khi “Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì To Quốc”; cũng chẳng thanh thản bao giờ bởi “Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa”.

Một loạt câu hỏi dồn dập như thử thách lòng Người. Đó là những câu hỏi về tương lai đất nước, về tinh thần quật cường của truyền thống chống giặc ngoại xâm của cha ông ta.

Ngày mai dân ta sẽ sổng sao đây?

Sông Hồng chảy về đâu? Và lịch sử?

Bao giờ dải Trường Sơn bừng giấc ngủ Cánh tay thần Phù Đổng sẽ vươn mây?

Rồi cờ sẽ ra sao? Tiếng hát sẽ ra sao?

Nụ cười sẽ ra sao? Ơi, độc lập!

Xanh biết mấy là trời xanh Tổ Quổc Khi tự do về chói ở trên đầu.

Chỉ có một con đường cách mạng đúng đắn, khoa học mới giải đáp thỏa đáng được những câu hỏi nêu trên. Con đường ấy chính là con đường cách mạng vô sản mà nước Nga đã thành công bằng cuộc Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại, lật nhào chế độ người bóc lột người và người lao động đứng lên làm chủ cuộc đời mình:

Kìa mặt trời Nga bừng chói ở phương

Đông Cây cay đắng đã ra mùa quả ngọt

Người cay đắng đã chia phần hạnh phúc

Sao vàng bay theo liềm búa công nông.

Hạnh phúc đã đến cùng người dân Nga bởi có Lênin, vị Lãnh tụ thiên tài đã lãnh đạo toàn dân đứng lên làm nên lịch sử. Hình ảnh “Mặt trời Nga bừng chói” cho chúng ta thấy được ánh sáng của Cách mạng tháng Mười đã soi rọi khắp nơi. Không còn cảnh sống nô lệ, lầm than bởi người lao động tự mình làm chủ đất nước, làm chủ cuộc sống của mình (Người cay đắng đã chia phần hạnh phúc/ Sao vàng bay theo liềm búa công nông).

Trải qua biết bao gian khổ, bao hiểm nguy rập rình, cuối cùng Bác Hồ kính yêu đã tìm thấy được Luận cương Lênin. Hạnh phúc quá bất ngờ khiến Bác bật lên tiếng reo vui. Với sự kiện này, Bác viết: “Luận cương của Lênin làm cho tôi rất cảm động, phấn khởi, sáng tỏ, tin tưởng biết bao! Tôi vui mừng đến phát khóc lên. Ngồi một mình trong buồng mà tôi nói to lên như đang nói trước quần chúng đông đảo: “Hỡi đồng bào bị đọa đày đau khổ! Đây là cái cần thiết cho chúng ta, đây là con đường giải phóng chúng ta!”.

Luận cương đến Bác Hồ. Và Người đã khóc

Lệ Bác Hồ rơi trên chữ Lênin

Bổn bức tường im nghe

Bác lật từng trang sách gấp

Tưởng bên ngoài, đất nước đợi mong tin.

Bác reo lên một mình như nói cùng dân tộc “Cơm áo là đây! Hạnh phúc đây rồi!”

Hình của Đảng lồng trong hình của Nước Phút khóc đầu tiên là phút Bác Hồ cười.

Hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam! Bác đã đi khắp năm châu bốn biển, tìm hiểu các phong trào cách mạng;

chia sẻ với bao cảnh ngộ, con người. Giờ đây, Luận cương của Lênin – kim chỉ nam cho con đường giải phóng dân tộc đã có trong tay mình. Bác khóc vì quá hạnh phúc khi tìm được con đường giải phóng dân tộc. Bác reo lên mừng vui vì gặp được Luận cương Lênin mà bao năm khao khát kiếm tìm.

Từ ánh sáng Luận cương, Bác mường tượng một tương lai sáng ngời của đất nước hiện lên thật đẹp, thật lung linh: 

Bác thấy: dân ta bưng bát cơm mồ hôi, nước mắt Ruộng theo trâu về lại với người cày Mỏ thiếc, hầm than, rừng vàng, bể bạc Không còn người bỏ xác bên đường ray.

Giặc nước đuổi xong rồi

Trời xanh thành tiếng hát

Điện theo trăng vào phòng ngủ công nhân

Những kẻ quê mùa đã thành trí thức

Tăm tổi cần lao nay hóa những anh hùng.

Đúng vậy, chỉ có con đường cách mạng vô sản, con đường đấu tranh do Đảng tổ chức, lãnh đạo mới mang lại độc lập, tự do, mang lại cơm no áo ấm cho mỗi con người. Hình ảnh người cày có ruộng, công nhân làm chủ nhà máy; aSi ai cũng có cơm ăn áo mặc; ai cũng được học hành là mơ ước, là “ham muổn tột bậc ” của Bác. Những người lao động bình thường, những kiếp sống tăm tối đau thương sẽ trở thành trí thức, thành anh hùng bởi đời ta có Đảng.

Con đường cách mạng ấy sẽ mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc và mỗi con người đều được quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để phát triển. Những mái rạ bao đời được thay bằng những mái ngói đỏ tươi màu hạnh phúc và mỗi cuộc đời luôn được sống yên vui:

Nước Việt Nam nghìn năm Đinh, Lý, Trần, Lê

Thành nước Việt nhân dân trong mát suổi

Mái rạ nghìn năm hồng thay sắc ngói

Những đời thường cũng có bóng hoa che.

Con đường cách mạng rộng mở. Đến với Lênin là đến với con đường cách mạng vô sản chân chính. Bác hướng về phía Tổ quốc, mong được ngày trở về cùng Luận cương quý báu.

Luận cương của Lênin theo Người về quê Việt

Biên giới còn xa. Nhưng Bác thấy đã đến rồi

Kìa, bóng Bác đang hôn lên hòn đất

Lắng nghe trong màu hồng hình đất nước phôi thai.

Trải qua 30 năm hoạt động cách mạng ở nước ngoài, 30 năm tìm đường cứu nước, Bác Hồ đã tìm thấy Luận cương Lênin, tìm thấy con đường giải phóng dân tộc.

Biết bao gian khổ, khó khăn đã được đền đáp. Có niềm vui nào hơn, có hạnh phúc nào lớn hơn khi gặp được Luận cương Lênin! Từ Luận cương lịch sử này, cách mạng Việt Nam từng bước chuyển mình. Nhờ có sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, của Bác Hồ, dân tộc Việt Nam đã làm nên cuộc Cách mạng tháng Tám long trời lở đất, lật nhào chế độ phong kiến hàng ngàn năm, lập nên chế độ dân chủ cộng hòa.

Với chiến thắng lịch sử mùa Xuân 1975, giang sơn Việt Nam đã thu về một mối. Đất nước thống nhất, ngày càng lớn lên, hùng mạnh hơn bao giờ hết.

Ngược dòng thời gian những năm tháng Bác ra đi tìm đường cứu nước, chúng ta càng kính yêu, biết ơn Bác đã dâng trọn cuộc đời cho dân tộc Việt Nam, cho non sông Việt Nam mãi mãi trường tồn

 Lê Đức Đông

“Tổ Quốc Nhìn Từ Biển” Trong Những Ngày Biển Đông Dậy Sóng

Tình Yêu Nước Việt Trong Thơ Lưu Quang Vũ

“Đất Nước Đàn Bầu” – Mảnh Ghép Chân Thật Trong Hồn Thơ Lưu Quang Vũ

Nghĩ Về Đề Thi Bài Thơ “đất Nước”

Chủ Đề Nhánh: Nhu Cầu Gia Đình

Bài Văn Hay Của Học Sinh Lớp 5 Tả Về Hình Ảnh Thầy Cô Giáo

Những Bài Thơ Lục Bát Về Thầy Cô Hấp Dẫn Nhất Mọi Thời Đại

Chùm Thơ Lục Bát Về Thầy Cô Giáo Tự Sáng Tác Hay Nhất

Chọn Lọc 20+ Bài Thơ Học Trò Tặng Thầy Cô Giáo Chủ Nhiệm Ngắn Gọn Nhưng Vô Cùng Ý Nghĩa

17 Bài Thơ Về Thầy Cô Giáo Tự Sáng Tác Để Đời Của Học Sinh Nhân Ngày 20/11

Thơ Về Thầy Cô Giáo Tự Sáng Tác ❤️ Câu Thơ Hay 20/11

Bài văn hay của học sinh lớp 5 tả về hình ảnh thầy cô giáo

Thời gian trôi đi thật nhanh. Mới ngày nào em còn bỡ ngỡ, vậy mà bây giờ đây, em đã là một học sinh lớp 5. Chẳng còn bao lâu nữa em sẽ từ biệt mái trường tiểu học thân yêu – nơi các thầy cô đã dạy dỗ em nên người. Nhưng hình ảnh cô Thức – người mẹ hiền yêu quý dạy em năm học lớp 4 đã để lại trong em nhiều kỉ niệm sâu sắc nhất.

Năm nay cô đã ba mươi ba tuổi mà trông cô vẫn còn trẻ lắm. Cô có dáng người thon thả với nước da trắng hồng. Khuôn mặt trái xoan của cô toát lên vẻ hiền từ, nhân hậu. Đôi mắt cô như biết nói, biết an ủi, động viên em những lúc vui, buồn. Mái tóc cô dài, đen mượt luôn buông xõa ngang lưng. Em rất thích nhìn cô tới lớp thướt tha trong tà áo dài màu xanh.

Cô quan tâm, dạy dỗ chúng em như tình cảm của người mẹ dành cho con. Cô giảng bài mới hấp dẫn, thú vị làm sao! Giọng nói của cô sao ngọt ngào và truyền cảm đến thế. Chính giọng nói ấy đã lôi cuốn chúng em vào từng tiết học. Những giờ Tiếng Việt, giọng nói nhẹ nhàng, ấm áp và du dương, trầm bổng đưa chúng em vào thế giới của văn học và thơ ca. Bàn tay dịu dàng của cô đã uốn nắn cho em viết đẹp từng nét chữ. Cô hướng dẫn em cách giải những bài toán khó, viết những câu văn hay, giàu hình ảnh. Những ngày tháng ấy, chúng em như được sống trong vòng tay êm ái của người mẹ hiền thứ hai. Nhưng cô mới dạy chúng em được ba tháng, trong một lần kiểm tra sức khỏe, bác sĩ phát hiện cô mắc một căn bệnh hiểm nghèo, phải mổ gấp. Được tin này, cả lớp em ai cũng lo lắng cho sức khỏe của cô. Hôm cô nhập viện, bạn nào mắt cũng ngấn nước. Ngày cô lên bàn mổ, chúng em hồi hộp lo lắng. Buổi tôi, em gọi điện cho cô, thấy cô đã tỉnh, em mừng đến phát khóc. Sau một tuần điều trị, cô đã được xuất viện. Từ hôm đó, chúng em thay phiên nhau đến thăm và động viên cô. Chỉ một tháng sau, cô đến trường dạy chúng em. Cả lớp em vui lắm. Chúng em không ngờ sức khỏe của cô lại bình phục nhanh như vậy. Cô nói với chúng em: “Tình yêu của các em dành cho cô đã giúp cô chiến thắng bệnh tật”. Hai hàng nước mắt lăn dài, em thì thầm: “Cô ơi! Em yêu cô lắm!”

Kể Về Một Thầy Cô Giáo Mà Em Quý Mến

Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Những Bài Thơ Về Thầy Cô Giáo Nhân Ngày 20/11 Ấn Tượng Nhất

101+ Bài Thơ Về Thầy Cô Giáo, Tri Ân Thầy Cô Giáo Ngày 20/11

Những Bài Thơ Hay Về Ngày 20/11 Dành Tặng Thầy Cô

Những Bài Viết Của Học Sinh Về Thầy Cô Giáo

Hình Ảnh Em Bé 4 Tháng Trong Bụng Mẹ

Những Bài Thơ Hay, Ý Nghĩa Về Cha Mẹ

1666+ Những Câu Nói Hay Về Mẹ Ý Nghĩa Và Thấm Thía Nhất 2022

Chùm Thơ Tình Yêu Quê Hương Và Mẹ Hay Do Nhiều Tác Giả Xướng Họa

Tại Sao Nói: Văn Học Dân Gian Là Cội Nguồn, Là Bầu Sữa Mẹ Nuôi Dưỡng Nên Văn Học Viết Việt Nam

Tuyển Tập Những Vần Thơ Hay Về Cha Mẹ Hay Nhất

Các em bé có kích thước khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như giới tính số em bé trong bụng mẹ một thai hay đa thai và tầm vóc của cha mẹ. Em bé lớn lên trong bụng mẹ thế nào.

Khám Phá Cử động Của Thai Nhi Tháng Thứ 4 Trong Bụng Mẹ Mẹ Không

Hình ảnh em bé 4 tháng trong bụng mẹ. Chiều dài của thai nhi là 140 190 mm. Hiện tại em bé. Khi nhận thấy vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ không thuận lợi mẹ đừng vội lo lắng.

Em bé đang dần hình thành trong tử cung của bạn. Hài nhi nhỏ bé trong bụng mẹ ngọ ngậy rất đáng yêu cân điện tử. Tuần thai thứ 19.

Hình ảnh em bé nội soi trong bụng mẹ. Những hình ảnh này hầu hết mẹ nào cũng muốn biết. Vì vậy tốc độ tăng trưởng chung của bé cũng quan trọng ngang với kích thước thực tế.

Hình ảnh em bé trong bụng mẹ thơ nguyễn. Nhạc bà bầu từ 4 đến 8 tháng kích thích trí thông minh cho bé. Dù đến tháng 4 2022 này người mẫu lê hà mới chính thức.

Em bé trong bụng mẹ đã có móng tay khá dài. Thiên thần của mẹ phát triển thật kì diệu. Bạn có thể nghe thấy nhịp đập của tim thai trong bụng mẹ.

Những điều Thai Nhi 4 Tháng Tuổi Sợ Nhất Và Thích Nhất

Yêu Khi Mang Thai Tinh Trùng Có Thể Gây Nhiễm độc Cho Thai Nhi

Bộ ảnh Tuyệt đẹp Và Thật đến Từng Mi Li Mét Về Sự Phát Triển Của

Cận Cảnh Bé Yêu Trong Bụng Mẹ Tháng Thứ 6 Báo Kiến Thức

Em Bé đạp Nhiều Trong Bụng Mẹ Là Tốt Hay Xấu Nhỉ

Mang Thai Tháng Thứ 4 Thai 16 Tuần Huggies Việt Nam

Em Bé Trong Bụng Mẹ Có Mở Mắt Không Và Có Nhìn Được Gì Không

Top Những Câu Nói Hay Về Mùa Xuân

Sưu Tầm Những Câu Thơ Hay Về Cha Mẹ

Tổng Hợp Những Bài Thơ Hay Về Ngày 20 Tháng 10

Những Câu Danh Ngôn Hay Nói Về Cha Mẹ Gia Đình Bằng Tiếng Anh Ý Nghĩa Nhất

Đôi Điều Và Hình Ảnh Về Nhất Chi Mai

Thuyết Minh Về Cây Hoa Mai Ngày Tết

Thuyết Minh Về Hoa Mai

Giới Thiệu Về Cây Hoa Mai

Dàn Ý, Bài Thuyết Minh Về Cây Hoa Mai Ngày Tết, Văn Lớp 8, 9, 10

Thơ Với Hoa Mai Ngày Tết (Phạm Ngọc Mai)

Chào mừng bạn đã đến với Diễn đàn Hoa Viên 1 (hoavien.forumvi.com). Chào mừng bạn đã đến với Diễn đàn Hoa Viên 2 (hoavien2.forumvi.com). Chào mừng bạn đã đến với Diễn đàn Hoa Viên 1 (hoavien.forumvi.com). Chào mừng bạn đã đến với Diễn đàn Hoa Viên 2 (hoavien2.forumvi.com). Chào mừng bạn đã đến với Diễn đàn Hoa Viên 1 (hoavien.forumvi.com). Chào mừng bạn đã đến với Diễn đàn Hoa Viên 2 (hoavien2.forumvi.com). Chào mừng bạn đã đến với Diễn đàn Hoa Viên 1 (hoavien.forumvi.com). Chào mừng bạn đã đến với Diễn đàn Hoa Viên 2 (hoavien2.forumvi.com).

Thống Kê

Hiện có 5 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 5 Khách viếng thăm :: 3 Bots

Không

Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 79 người, vào ngày Mon Oct 24 2022, 20:59

Latest topics

” Nỗi Lòng Của Con

by Nguyễn Thành Sáng Tue Mar 16 2022, 18:30

” Niềm Đau Và Nỗi Đợi

by Nguyễn Thành Sáng Tue Mar 16 2022, 18:27

” Trăm Bề Đớn Đau

by Nguyễn Thành Sáng Sun Mar 14 2022, 18:49

” Trọn Đời Ấp Ủ

by Nguyễn Thành Sáng Sun Mar 14 2022, 18:48

” mừng cha

by Lê Hải Châu Sun Mar 14 2022, 16:28

” Đông Mang Nỗi Nhớ

by Nguyễn Thành Sáng Sat Mar 13 2022, 18:57

” Dưới Bóng Tàn Thu

by Nguyễn Thành Sáng Sat Mar 13 2022, 18:56

” đi giữa mùa xuân

by Lê Hải Châu Sat Mar 13 2022, 17:51

” Hoá Gió Chớ Làm Sao

by Nguyễn Thành Sáng Fri Mar 12 2022, 17:39

” Chạnh Lòng Nối Tiếc

by Nguyễn Thành Sáng Fri Mar 12 2022, 17:37

” chuyện ông bà già

by Lê Hải Châu Fri Mar 12 2022, 17:33

” Tình Vỡ

by Nguyễn Thành Sáng Thu Mar 11 2022, 21:50

” Bến Mộng Tà Huy

by Nguyễn Thành Sáng Thu Mar 11 2022, 21:46

” mừng vụ xuân này

by Lê Hải Châu Thu Mar 11 2022, 10:53

” Giống Tợ Tình Tôi

by Nguyễn Thành Sáng Wed Mar 10 2022, 22:18

” Cánh Tha Phương

by Nguyễn Thành Sáng Wed Mar 10 2022, 22:16

” Em Kêu Mà Anh Chẳng

by Nguyễn Thành Sáng Tue Mar 09 2022, 22:10

” Tâm Sự Với Nàng

by Nguyễn Thành Sáng Tue Mar 09 2022, 22:07

” Tiếng Kêu Của Hồn Tình

by Nguyễn Thành Sáng Mon Mar 08 2022, 19:04

” Nỗi Lòng Của Anh

by Nguyễn Thành Sáng Mon Mar 08 2022, 19:02

” nhớ mẹ

by Lê Hải Châu Mon Mar 08 2022, 18:11

” Mộng Vườn Phôi Phai

by Nguyễn Thành Sáng Sun Mar 07 2022, 21:53

” Tiếng Lòng Khổ Đau

by Nguyễn Thành Sáng Sun Mar 07 2022, 21:50

” Nỗi Đau Âm Thầm

by Nguyễn Thành Sáng Sat Mar 06 2022, 18:19

” Hình Ảnh Của Em

by Nguyễn Thành Sáng Sat Mar 06 2022, 18:12

” nỗi niềm tháng giêng

by Lê Hải Châu Fri Mar 05 2022, 10:57

” Nỗi Lòng Thương Nhớ

by Nguyễn Thành Sáng Wed Mar 03 2022, 18:34

” Nỗi Niềm Chim Gãy

by Nguyễn Thành Sáng Wed Mar 03 2022, 18:31

” Hé Mở Buồng Tim

by Nguyễn Thành Sáng Mon Mar 01 2022, 19:04

” Trọn Đời Với Em

by Nguyễn Thành Sáng Mon Mar 01 2022, 18:58

” con đê làng

by Lê Hải Châu Mon Mar 01 2022, 15:17

” Tiếng Lòng

by Nguyễn Thành Sáng Sat Feb 27 2022, 18:44

” Để Biết Giờ Đây…

by Nguyễn Thành Sáng Sat Feb 27 2022, 18:42

” Đêm Vắng Nhớ Em

by Nguyễn Thành Sáng Fri Feb 26 2022, 18:53

” Lái Thuyền Ngang

by Nguyễn Thành Sáng Fri Feb 26 2022, 18:50

” những sự buồn

by Lê Hải Châu Fri Feb 26 2022, 11:01

” TRÒ CHUYỆN VỚI KHOẢNG KHÔNG TRƯỚC MẶT

by TuyenLinh47 Fri Feb 26 2022, 10:26

” Nhìn Ảnh Chạnh Lòng

by Nguyễn Thành Sáng Thu Feb 25 2022, 18:22

” Em Với Tôi

by Nguyễn Thành Sáng Thu Feb 25 2022, 18:21

” nhớcối xay tre

by Lê Hải Châu Thu Feb 25 2022, 14:51

” Tâm Tình Phu Thê

by Nguyễn Thành Sáng Wed Feb 24 2022, 14:27

” Tơ Vương Từ Nẻo Vắng…

by Nguyễn Thành Sáng Wed Feb 24 2022, 14:25

” nắng tháng giêng

by Lê Hải Châu Tue Feb 23 2022, 08:32

” Đọc Cánh Thơ Buồn

by Nguyễn Thành Sáng Mon Feb 22 2022, 13:27

” Nỗi Đau Thương Nhớ

by Nguyễn Thành Sáng Mon Feb 22 2022, 13:23

” tết này

by Lê Hải Châu Sun Feb 21 2022, 10:14

” Nỗi Niềm

by Nguyễn Thành Sáng Sat Feb 20 2022, 19:04

” Niềm Thu Với Thu

by Nguyễn Thành Sáng Sat Feb 20 2022, 19:02

” Hai Phía Em Và Tôi

by Nguyễn Thành Sáng Sat Feb 20 2022, 18:56

” Tình khúc Tuyền Linh Nguyễn Văn Thơ

by TuyenLinh47 Thu Feb 18 2022, 15:42

” nhớ tết nghèo xưa

by Lê Hải Châu Wed Feb 17 2022, 16:32

” những ngày sau tết

by Lê Hải Châu Tue Feb 16 2022, 10:37

” Vẫn Đây Một Nét Hiền

by Nguyễn Thành Sáng Sun Feb 14 2022, 21:01

” Lối Mộng Ta Về

by Nguyễn Thành Sáng Sun Feb 14 2022, 21:00

” bài thơ mừng thọ

by Lê Hải Châu Sun Feb 14 2022, 08:16

” Thơ Họa Nguyễn Thành Sáng & Tam Muội

by Nguyễn Thành Sáng Sat Feb 13 2022, 12:40

” nắng xuân

by Lê Hải Châu Sat Feb 13 2022, 07:04

” chén rượu giao thừa

by Lê Hải Châu Fri Feb 12 2022, 06:53

” Thu Mãi Xoay Vần

by Nguyễn Thành Sáng Wed Feb 10 2022, 14:46

” Về Thăm Quê Ngoại

by Nguyễn Thành Sáng Wed Feb 10 2022, 14:45

” xuân này con không vè

by Lê Hải Châu Mon Feb 08 2022, 19:01

” Nếu Chẳng Có Thu

by Nguyễn Thành Sáng Sun Feb 07 2022, 21:13

” Thu Nay

by Nguyễn Thành Sáng Sun Feb 07 2022, 21:11

” Tự Nhiên Thì

by Nguyễn Thành Sáng Sat Feb 06 2022, 17:13

” Ý Nguyện Của Anh

by Nguyễn Thành Sáng Sat Feb 06 2022, 17:12

” bài thơ ngày áp tết

by Lê Hải Châu Sat Feb 06 2022, 11:49

” hớn hở cũnguaan

by Lê Hải Châu Thu Feb 04 2022, 17:42

” Nỗi Niềm Dĩ Vãng

by Nguyễn Thành Sáng Wed Feb 03 2022, 21:27

” Ngàn Kim Châm Chích

by Nguyễn Thành Sáng Wed Feb 03 2022, 21:26

” Tự Trách

by Nguyễn Thành Sáng Tue Feb 02 2022, 21:41

Tác giả Thông điệp

Ntd Hoa Viên

Tiêu đề: Đôi điều và hình ảnh về Nhất Chi Mai Thu Mar 08 2012, 10:17

Nhất Chi Mai

Nhành mai trong thơ Mãn Giác Thiền sư­

23-08-2006

Nhà thơ Mãn Giác Thiền sư­ (1052-1096) là vị cao tăng thời Lý. Tên thật của ông là Lý Trường. Mãn Giác đại sư­ là pháp danh do vua Lý Nhân Tông tặng khi ông viên tịch. Đ­ương thời ông thường đ­ược gọi là Sùng Tín Tr­ưởng lão. Thiền sư­ là con ông Viên ngoại lang Lý Hoài Tố và là học trò của Quảng Trí Thiền sư­. Là ngư­ời có tài trí nên ông đư­ợc vua kén chọn vào dạy Thái tử Càn Đức (1071). Sau này Thái tử lên ngôi (tức là Lý Nhân Tông) rất trọng đãi thầy học, sai dựng chùa Giác Nguyên ở cạnh cung Cảnh Hư­ng cho ông trụ trì để tiện việc hỏi han và bàn bạc chính sự. Ông đư­ợc vua đặt tên là Hoài Tín và phong là Nhập nội đạo tràng. Mãn Giác Thiền s­ư là ng­ười uyên bác cả Nho, Phật, trư­ớc khi vào cung đ­ược nhiều học trò theo học và trở thành một thần tư­ợng trong thế hệ thứ 8 dòng Thiền Quang bích. Nói đến Mãn Giác Thiền s­ư hầu nh­ư ai cũng nhớ về “Đêm qua sân trư­ớc nở nhành mai”: Đại sư­ Mãn Giác mất năm 1096 đời Lý Nhân Tông khi mới 44 tuổi. Trong phút lâm chung, trư­ớc đầy đủ các s­ư tăng, Thiền s­ư đọc một bài thơ: (Xuân qua, trăm hoa rụngĐọc xong, ng­ười qua đời. Ý tuởng bài thơ thật rõ ràng, mạch lạc, súc tích, rất thiền mà cũng rất thi sĩ. Đây là bức ký hoạ t­ươi tắn, hay một câu hỏi đau đáu về lẽ tử sinh của đời ngư­ời mà biết bao thế hệ phải trăn trở? V­ượt lên triết lý tuần hoàn của nhà Phật, lẽ sống đã đư­ợc quan niệm một cách mới mẻ, lạc quan: sự sống là bất diệt! Đó là di chúc của vị chân s­ư đối với hết thảy mọi ngư­ời. Những ai “tu hành” nh­ư vậy cũng sẽ đều đ­ược nên chính giác, mãn giác, có thể vư­ợt ra ngoài cuộc sinh hoá của trời đất, cũng giống nh­ư cành mai ấy. Giá trị thẩm mỹ của bài thơ, đặc biệt là hai câu cuối đã đi vào cõi tr­ường sinh.

Xuân khứ bách hoa lạc

Xuân đáo bách hoa khai

Sự trục nhãn tiền quá

Lão tòng đầu thư­ợng lai

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận

Đình tiền tạc dạ nhất chi mai

Xuân tới, trăm hoa cư­ời

vtnthntvienxu.com

Trư­ớc mắt: việc đi mãi

Trên đầu: già đến rồi

Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết

Đêm qua sân tr­ước nở cành mai)

Bạch Dương

Đôi điều và hình ảnh về Nhất Chi Mai

Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:

Bạn không có quyền trả lời bài viết

“đêm Qua Sân Trước Một Nhành Mai” Có Phải Là Cây Nhất Chi Mai?

Hoa Mai Trong Thơ Cổ Vn

Em Hãy Viết Một Bài Văn Tả Về Cây Hoa Mai Vàng Ngày Tết

Lợi Ích Không Ngờ Của Việc Kể Truyện Cho Con Trước Giờ Đi Ngủ

Cảm Nhận Của Anh (Chị) Về Đoạn Thơ Sau: “con Sóng Dưới Lòng Sâu/ Con Sóng Trên Mặt Nước/ Ôi Con Sóng Nhớ Bờ/ Ngày Dêm Không Ngủ Được/ Lòng Em Nhớ Đến Anh/ Cả Trong Mơ Còn Thức” (“sóng”

🌟 Home
🌟 Top