Những Bài Thơ Hay Về Thầy Cô Lớp 4 / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Kovit.edu.vn

Những Bài Thơ 4 Chữ Hay Về Mẹ, Tình Bạn, Thầy Cô, Mái Trường, Mưa

Có những bài thơ 4 bốn nào hay về mẹ, tình bạn, thầy cô, mái trường, mưa nhỉ? ​

Những bài thơ 4 chữ hay về mẹ, tình bạn, thầy cô, mái trường, mưa

Thơ 4 chữ về mẹ 1:

Mẹ em rất hiền đẹp hơn cô tiên mẹ chỉ thương em thương em nhât nhà.

Giữa buổi trưa hè trời thì nóng gắt mẹ em làm việc đổ hết mồ hôi

Em thương mẹ em em phải học hành cố sao cho giỏi để giúp cho mẹ

em thương mẹ em làm việc mệt nhọc mai sau em lớn giúp ích cho đời.

mẹ không cho em những gì em đòi mà lại cho em những điều có lợi.

mẹ lả duy nhất răn dạy được em khuyên em học hành sẽ tốt cho mình

khi mẹ em ốm mẹ em ráng làm để cho em học mẹ ốm nặng hơn

em thương em quý không ai sánh bằng mẹ như cô tiên ban mọi phép lành.

em quý mẹ em là người hiền đức chăm học chăm làm là một tấm gương.

Thơ 4 chữ về mẹ 2:

Chín tháng mười ngày Mẹ nâng niu con Khi được vuông tròn Mẹ chăm mẹ bẵm

Tuổi xanh tươi thắm Đến lúc bạc đầu Mẹ vẫn lo âu Con mình bé bỏng

Từng đêm trông ngóng Con ngủ bình yên Tiếng nói dịu hiền Mẹ khuyên con học

Nhận bao khó nhọc Mẹ bao bọc con Khôn lớn vẫn còn Cơm no, áo ấm

Mồ hôi mẹ thấm Bước đường con đi Mẹ chẳng có gì Ngoài con tất cả

Trời cao hỉ xả Xin nhận lời con Để mẹ mãi còn Bên con mãi mãi

Thơ 4 chữ về mẹ 3:

Tình mẹ bao la Vượt trên tất cả Tháng năm vất vả Tần tảo vì con Mong con lớn khôn Đáp đền ơn mẹ!

Một bài thơ 4 chữ ngắn nói về tình mẹ bao la hơn cả. Người con mong rằng mau lớn khôn để có thể “đáp đền ơn mẹ”, thể hiện sự hiếu thảo của người con trong bài thơ và qua đó cũng nhắc nhỏ chúng ta hãy yêu thương mẹ nhiều hơn

Thơ 4 chữ về mẹ 4:

Hi sinh tuổi xuân mẹ vẫn giữ gìn cho em khôn lớn ốm đau , bệnh tật mẹ vẫn kề bên ngày cũng như đêm ân cần chăm sóc đến khi đi học mẹ vẫn bên mình từ lúc bình minh mẹ lo cơm nước đến khi về rước cơnm đã sẳn sàn chỉ việc vào bàn ăn no, xong nghĩ đến khi đi thi mẹ khg ngủ được váy trời ban phước cho thằng con thi bất cứ câu gì cũng đều làm đúng mẹ mừng con trúng đậu vào trường cao mẹ cực cở nào cũng vui hớn hở khg mong giúp đở hay tính công lao mẹ chỉ mong sao mai đây con lớn thành NHÂN có ích cho bản thân con giúp ích nước non trao dồi đạo đức Mẹ dù kiệt sức vẫn thấy thật vui con hởi con ơi! chớ quên lời mẹ khg nên coi nhẹ chữ Đức chữ TÂM dù có xăm xa muôn vàng tấc đất mẹ đây tâm đắc Con mẹ…thành NHÂN

Một bài thơ 4 chữ ngợi ca tình yêu của mẹ dành cho con, mẹ sẵng sàng đánh đổi, hi sinh tất cả để cho con vui vẻ, hạnh phúc. Bài thơ là nỗi lòng của người con gửi đến mẹ và thể hiện sự hiếu thảo đối với mẹ của mình.

Hi sinh tuổi xuânmẹ vẫn giữ gìncho em khôn lớnốm đau , bệnh tậtmẹ vẫn kề bênngày cũng như đêmân cần chăm sócđến khi đi họcmẹ vẫn bên mìnhtừ lúc bình minhmẹ lo cơm nướcđến khi về rướccơnm đã sẳn sànchỉ việc vào bànăn no, xong nghĩđến khi đi thimẹ khg ngủ đượcváy trời ban phướccho thằng con thibất cứ câu gìcũng đều làm đúngmẹ mừng con trúngđậu vào trường caomẹ cực cở nàocũng vui hớn hởkhg mong giúp đởhay tính công laomẹ chỉ mong saomai đây con lớnthành NHÂN có íchcho bản thân congiúp ích nước nontrao dồi đạo đứcMẹ dù kiệt sứcvẫn thấy thật vuicon hởi con ơi!chớ quên lời mẹkhg nên coi nhẹchữ Đức chữ TÂMdù có xăm xamuôn vàng tấc đấtmẹ đây tâm đắcCon mẹ…thành NHÂNMột bài thơ 4 chữ ngợi ca tình yêu của mẹ dành cho con, mẹ sẵng sàng đánh đổi, hi sinh tất cả để cho con vui vẻ, hạnh phúc. Bài thơ là nỗi lòng của người con gửi đến mẹ và thể hiện sự hiếu thảo đối với mẹ của mình.

Thơ 4 chữ về mẹ 5:

Mẹ là tia nắng Cho con hi vọng Mẹ là bình minh Sưởi ấm lòng con Mẹ làm tất cả Chỉ mong cho con Có một tương lai Tươi sáng ngời ngời

Sẽ không có từ ngữ nào có thể diễn tả được hết sự bao la của tình mẫu tử “Tình mẹ bao la như biển Thái Bình”. Tình cảm của mẹ dành cho chúng từ khi mang thai cho đến khi sinh ra trên cuộc đời và nuôi dạy ta nên người.

Thơ 4 chữ về tình bạn 6:

tình bạn chúng ta như ngàn vị sao trên bầu trời cao sáng mãi một màu

tình bạn chúng ta như vạn lời ca ca vang ca mãi trên bầu trời xanh

tình bạn chúng ta xiết chặt vòng tay gắn kết bè bạn để cùng tiến tới

tình bạn chúng ta sẻ không phai nhòa cho dù năm tháng vẫn mãi trôi qua

dù sẻ có lúc bạn bè rời xa những kỉ niệm xưa chỉ là dĩ vãng

từng giây từng phút sẻ trôi qua nhanh tình bạn còn đó làm sao xóa nhòa.

Một bài thơ 4 chữ về tình bạn rất thích hơp để bạn có thể gửi gắm tình cảm của mình đến với người bạn của mình. Vì tình bạn dường như khó nói ra, tuy nhiên thơ có thể sẽ giúp bạn đấy.

tình bạn chúng tanhư ngàn vị saotrên bầu trời caosáng mãi một màutình bạn chúng tanhư vạn lời caca vang ca mãitrên bầu trời xanhtình bạn chúng taxiết chặt vòng taygắn kết bè bạnđể cùng tiến tớitình bạn chúng tasẻ không phai nhòacho dù năm thángvẫn mãi trôi quadù sẻ có lúcbạn bè rời xanhững kỉ niệm xưachỉ là dĩ vãngtừng giây từng phútsẻ trôi qua nhanhtình bạn còn đólàm sao xóa nhòa.Một bài thơ 4 chữ về tình bạn rất thích hơp để bạn có thể gửi gắm tình cảm của mình đến với người bạn của mình. Vì tình bạn dường như khó nói ra, tuy nhiên thơ có thể sẽ giúp bạn đấy.

Thơ 4 chữ về mẹ 7:

Lòng mẹ bao la Biển cả một tình Tình thương con cần Chỉ có mẹ thôi Sóng biển dập dờn Không bờ không bến Biển tấp vào đâu Có ai cứu giúp Nơi này còn mẹ Bơi ra tới biển Tay ôm tay năm Bất chấp sinh mạng Mong con bình an Mẹ vui tôi khóc Đời này có ai Như mẹ chúng ta Hãy cố giữ gìn Người mẹ của ta

Thơ 4 chữ về mẹ 8: ĐỢI CHỜ

Như một giấc mơ Khi con có mẹ Bàn tay rất nhẹ Mòn mỏi hao gầy Vuốt bờ tóc mây Tuổi con vừa lớn Sông sâu biển lớn Vời vợi Thái Sơn Lời mẹ khuyên lơn Làm sao hiểu hết Qua bao cái Tết Tóc mẹ thêm màu Con đã thêm cao Ngày thơ đi mất Cảm tình chân thật Không nói thành lời Mẹ vẫn đợi chờ Từ khi con bé Để đến bên mẹ Nói lời yêu thương Vất vả nắng sương Mẹ đâu quản ngại Đàn con thơ dại Khôn lớn thêm rồi Leo tận núi đồi Vẫn chưa thấy được Tình mẹ biển nước Dạt dào ru êm Hạnh phúc bên thềm Khi con có mẹ Lời nói yêu thương Con sẽ thốt lên Mẹ con tuyệt nhất Lòng mẹ cao ngất Con sẽ leo lên Mãi mãi không quên Biển trời tình mẹ

Trong cuộc đời này,có ai lại không được lớn lên trong vòng tay của mẹ,được nghe tiếng ru ầu ơ ngọt ngào có ai lại không dược chìm vào giấc mơ trong gió mát tay mẹ quạt mỗi trưa hè oi ả. Và trong cuộc đời này, có ai yêu con bằng mẹ, có ai suốt đời vì con giống mẹ, có ai săn sàng sẻ chia ngọt bùi cùng con như mẹ.

Thơ 4 chữ về mẹ 9:

Nước chảy trên sông Như đong tình mẹ Gió đưa nhè nhẹ Như kể công cha Đứa con xa nhà Mắt sa giọt lệ Thành đô hoa lệ Lắm kẻ điêu ngoa Nhớ mẹ nhớ cha Nhớ nhà thửa nhỏ Mái tranh vàng võ Ngắm tỏ sao trời Tiếng mẹ à ơi Hiên đời xơ xác Cơm độn khoai lát Mẹ gạt phần cơm “Ăn nữa đi con Khoai ngon phần mẹ “ Vụng dại tấm bé Mẹ bế mẹ bồng Chập chững chạy rông Mẹ trông từng bước Trọn đời mẹ ước Con được an bình Thầm lặng hy sinh Ôi ! tình mẫu tử . Giờ đây xa xứ Lòng cứ quặn đau Nhớ mẹ làm sao Tuôn trào cảm xúc Tình theo nét bút Cạn trút bầu thơ Bốn chữ lượn lờ Như mơ về mẹ Gửi các bạn trẻ Yêu mẹ thương cha Hiếu đạo gia hòa Cả nhà hạnh phúc .

Đây là một bài thơ 4 chữ hay về mẹ. Thơ bốn chữ khó ở chỗ chuyển tải nội dung yêu cầu phải súc tích mà “đất” dành cho nó rất ít , lại phải gieo vần không phải chỉ ở cuối hai câu liên tục , mà còn ở chữ cuối vần sau câu liên tục trước và chữ thứ hai câu kế.

Thơ 4 chữ về mẹ 10:

Từ tuổi còn thơ Mẹ ầu mẹ ơi… Bên thềm gió mát Cho con gủ say…

Đêm khuya sương xuống Cỏ uống sương rơi Lơ lửng nền trời Một vầng trăng khuyết

Như trên trời biếc Một chiếc thyền trôi Đêm đã khuya rồi Mẹ còn dọn dẹp

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất trên đời này. Tình cảm ấy đã nuôi dưỡng bao con người trưởng thành, dạy dỗ bao con người khôn lớn. Chính mẹ là nguời đã mang đến cho ta thứ tình cảm ấy. Vì vậy, chúng ta phải luôn yêu thương mẹ, mong được lớn nhanh để phụng dưỡng mẹ.

Thơ 4 chữ về mẹ 11:

Ai đã sinh con Ai đã chăm con Năm tháng mỏi mòn Từ khi đỏ hỏn Lúc tuổi còn son Dẫu là núi non Dẫu là biển lớn Sao bằng tình mẹ Luôn dành cho con

Tình yêu thương mà cha mẹ đối với con cái là vô bờ bến, là điểm tựa bình yên để chúng ta trở về sau những va vấp trong cuộc sống. Tất cả tình cảm của mình cho người mẹ đã khổ cực suốt đời vì con.

Thơ 4 chữ về mẹ 12:

Mẹ là dòng sông Cho tôi tắm mát Mẹ là khúc hát Ru tôi lớn khôn

Chỉ với 4 câu thơ 4 chữ ngắn ngũi cũng đủ cho chúng ta thấy được hình ảnh người mẹ là cao cả và thiêng liêng như thế nào. Con cái thì có thể bỏ mẹ, chứ mẹ không bao giờ từ bỏ con của mình.

Thơ 4 chữ về mẹ 13: Có còn không Mẹ

Có còn không mẹ Những nắng cùng mưa Nhớ mấy cho vừa Những ngày bên mẹ Được nghe mẹ kể Chuyện ngày xa xưa Có còn không mẹ Nặng trĩu âu lo Mắt mẹ đã mờ Theo ngày theo tháng Tóc mẹ bạc trắng Theo tháng theo năm Những lần về thăm Rồi con đi lại Để mình mẹ mãi Sâu mắt đợi chờ Trên con đường đời Con đi con ở Nhưng con chỉ nhớ Một mình mẹ thôi Nhưng con chỉ khóc Mỗi lần nhớ mẹ Mẹ có biết không? Có còn không mẹ Một phú thảnh thơi Gần đất xa trời Mẹ còn lam lũ Chiều nay xa xứ Nhớ quá đi thôi Con kêu con gọi Ơi mẹ… Mẹ ơi! Có còn không mẹ Một sớm con về Có còn mẹ không?

Không ai yêu con bằng mẹ… mẹ là người mang nặng đẻ đau, sinh con ra và lo lắng cho con từng miếng ăn giấc ngủ. Trong tâm thức của mẹ, dù con có lớn khôn thế nào đi nữa thì con vẫn là đứa con bé bỏng luôn cần vòng tay chở che của mẹ.

Có còn không mẹNhững nắng cùng mưaNhớ mấy cho vừaNhững ngày bên mẹĐược nghe mẹ kểChuyện ngày xa xưaCó còn không mẹNặng trĩu âu loMắt mẹ đã mờTheo ngày theo thángTóc mẹ bạc trắngTheo tháng theo nămNhững lần về thămRồi con đi lạiĐể mình mẹ mãiSâu mắt đợi chờTrên con đường đờiCon đi con ởNhưng con chỉ nhớMột mình mẹ thôiNhưng con chỉ khócMỗi lần nhớ mẹMẹ có biết không?Có còn không mẹMột phú thảnh thơiGần đất xa trờiMẹ còn lam lũChiều nay xa xứNhớ quá đi thôiCon kêu con gọiƠi mẹ… Mẹ ơi!Có còn không mẹMột sớm con vềCó còn mẹ không?Không ai yêu con bằng mẹ… mẹ là người mang nặng đẻ đau, sinh con ra và lo lắng cho con từng miếng ăn giấc ngủ. Trong tâm thức của mẹ, dù con có lớn khôn thế nào đi nữa thì con vẫn là đứa con bé bỏng luôn cần vòng tay chở che của mẹ.

Thơ 4 chữ về mưa 14: NHỮNG NGÀY CUỐI ĐÔNG

Những ngày cuối Đông Mưa về phố nhỏ Đợi áo ai hồng Xuân này biết có Những cánh mai gầy Vội vàng chi mấy Trời chưa xanh mây Rụng đầy trước ngõ Bờ vai em nhỏ Gánh nẻo đường xa Tội gót chân qua Gập ghềnh đá sỏi Tôi nào dám hỏi Sợ nỗi đau thầm Lời chưa được nói Cứ hoài bâng khuâng Những ngày cuối Đông Dường như chậm lại Em còn xa mãi Ngóng dài không thôi

Bài thơ 4 chữ nói về mưa vào ngày cuối đông. Mưa vào những ngày cuối đông cho ta cảm giác lạnh tê tái, gợi tả lên những nỗi buồn mà trong lòng mỗi người đều có những nỗi buồn riêng.

Thơ 4 chữ về mẹ 15: Mẹ có ngủ không?

Ru Mẹ đêm nay Lời ru con nhỏ Ru Mẹ đêm nay Lời ru của gió Ru Mẹ đêm nay Lời ru ngọn cỏ Mẹ có ngủ không ? Những đêm năm xưa Mẹ ru con ngủ Song cửa gió đùa Lời xót xa đưa Ngày con lớn khôn Nằm nghe Mẹ khóc Con biết ru gì Với Mẹ Mẹ ơi ! Ru Mẹ đêm nay Còn chăng ngọn gió Ru Mẹ đêm nay Còn lại giấc mơ Buồn không hở Mẹ Khi tiếng thở dài Rụng xuống chơ vơ ! Một đời của Mẹ Ru mãi đàn con Con lớn con khôn Chất chứa thêm buồn Trĩu đôi mắt Mẹ Thiên thu ru nhẹ Ơi à… à ơi… Ơi à… à ơi !

Lời ru của mẹ năm xưa gợi nhớ cho tác giả và là nguồn cảm hứng để tác giả có thể sáng tác ra một bài thơ 4 chữ hay như vậy. Từ câu thơ 4 chữ là lòng yêu thảo, lòng yêu thương đối với người mẹ của mình.

Thơ 4 chữ về mẹ 16: Chênh…

Tuổi thơ con nhặt Mặt trời chớm đông Tuổi già mẹ chắt Một ngọn nến hồng Ngày qua vội quá Nắng bồng bềnh quên Để lại bóng đêm Chập chờn ngõ vắng Con giờ biết đắng Ngơ ngẩn vào đời Mẹ giờ thấp thỏm Đợi ngày con vui!

Thơ 4 chữ về mẹ 17: Lẹm…

Dắt Mẹ đi chơi Đường quen ngập nắng Bỗng chiếc lá rơi Lòng con nằng nặng Tóc trắng như mây Nụ cười móm mém Nguyện ước còn đầy Thời gian đã lẹm

Thơ 4 chữ về thầy cô 18:CÔ GIÁO LỚP EM

Cô giáo lớp em Xinh đẹp hòanh tráng Làn da trắng sáng Đôi giày bóng lóang Ai nhìn cũng chóang Em nhìn chóang hơn.

Cô giáo lớp emXinh đẹp hòanh trángLàn da trắng sángĐôi giày bóng lóangAi nhìn cũng chóangEm nhìn chóang hơn.

Thơ 4 chữ về thầy cô 19: TRÒ GIỎI CON NGOAN

Mỗi ngày một lớn Mỗi ngày một khôn Mẹ cha dưỡng dục Cô Thầy bảo ban Mong muốn thành người Hiếu, Nghĩa, Trí, Dũng Ấy là mong đợi Mẹ cha cô thầy Con xin cố gắng Trò giỏi con ngoan!

Thơ 4 chữ về mái trường 20: EM YÊU TRƯỜNG EM

Em yêu trường em Từng trang giấy trắng Với dòng chữ nắn Nhiều lên từng ngày

Em yêu trường em Sân trường rộng lắm Hàng cây xanh thắm Che nắng chúng em

Em yêu trường em Thầy và cô giáo Người em luôn bảo Cha mẹ của mình

Một thời để nhớ Trong từng hơi thở Trong mỗi bước đi

Em yêu trường em!!

Em yêu trường emTừng trang giấy trắngVới dòng chữ nắnNhiều lên từng ngàyEm yêu trường emSân trường rộng lắmHàng cây xanh thắmChe nắng chúng emEm yêu trường emThầy và cô giáoNgười em luôn bảoCha mẹ của mìnhMột thời để nhớTrong từng hơi thởTrong mỗi bước điEm yêu trường em!!

Thơ 4 chữ về tình bạn 21:

Từng ngày băn khoăn Từng ngày suy nghĩ Trầm ngâm thắc mắc Bạn bè là chi? Trong những kí ức Kỉ niệm buồn vui Bạn bè là người Ta luôn chia sẻ Từng ngày từng ngày Từng năm từng tháng Bạn bè thân thiết Luôn ở bên ta Chưa hề ghi nhớ Chưa hề khắc ghi Mà hình ảnh bạn

Tình bạn chúng ta Như ngàn vì sao Trên bầu trời cao Tinh tú sáng ngời

Tình bạn chúng ta Như vạn lời ca Ca vang ca mãi Trên bầu trời xanh

Tình bạn chúng ta Xiết chặt vòng tay Gắn kết bè bạn Để cùng tiến tới

Tình bạn chúng ta Tinh tú sáng ngời Ôi thật tuyệt vời Tình bạn của ta

Từng ngày băn khoănTừng ngày suy nghĩTrầm ngâm thắc mắcBạn bè là chi?Trong những kí ứcKỉ niệm buồn vuiBạn bè là ngườiTa luôn chia sẻTừng ngày từng ngàyTừng năm từng thángBạn bè thân thiếtLuôn ở bên taChưa hề ghi nhớChưa hề khắc ghiMà hình ảnh bạnTình bạn chúng taNhư ngàn vì saoTrên bầu trời caoTinh tú sáng ngờiTình bạn chúng taNhư vạn lời caCa vang ca mãiTrên bầu trời xanhTình bạn chúng taXiết chặt vòng tayGắn kết bè bạnĐể cùng tiến tớiTình bạn chúng taTinh tú sáng ngờiÔi thật tuyệt vờiTình bạn của ta

Thơ 4 chữ hay về mái trường 22:

Em yêu trường lắm Mái trường Thành Công Sân trường rộng lớn Có hai hang cây Hàng cây xanh mát To ra mỗi lúc Cao lên mỗi ngày.

Mỗi lúc chuông reo Là báo ra chơi Sân trường nhộn nhịp Bao giờ có dịp Mời bạn đến thăm.

Mỗi khi ra về Lòng sao vương vấn Vương vấn mái trường Mái trường Thành Công.

Thơ 4 chữ hay về mái trường 23: Yêu lắm trường lớp ơi

Yêu lắm trường lớp ơi Em yêu mái trường Có hàng cây mát Xôn xao khúc hát Rộn vang tưng bừng Những giờ ra chơi Sân trường nhộn nhịp khi nào có dịp Nơi đây biết bao Bạn bè trang lứa Thầy cô dạy bảo Cho em bước vào Lời cô ngọt ngào Thấm tung trang sách Cô dạy bao cách Giảng bài thật hay Những ngày nghỉ học Em thấy nhớ trường Nào các bạn ơi Gắng đi học đều Có đêm trong mơ Bỗng cười khúc khích Thích ơi là thích Ngỡ đang ở lớp Cùng bạn đùa vui.

Thơ 4 chữ hay về cô giáo 24:

Buổi sáng thức giấc Thấy ánh mặt trời Ngời ngời mắt mẹ Lời lẽ dịu dàng

Càng thêm vui sướng Bước chân nhẹ nhàng Vang vang tiếng hát Bóng mát sân trường

Hương thơm mát rượi Dưới ánh mặt trời Cô cười thật tươi

Mắt cô sưởi ấm Tâm hồn trong em Khuôn mặt thơ ngây Loà nhoà mắt ướt

Mái tóc mượt mà Cả bàn tay cô Xinh xinh ấm áp Làm bao chuyện lạ

Hai đôi mắt ấy Gợi dậy trong em Đem bao ước vọng Mang đến cho người

Thơ 4 chữ hay về cô giáo 25: Cô ơi !

Rời mái trường thân yêu Bao năm rồi cô nhỉ? Trong em luôn đọng lại Lời dạy bảo của cô

Ngày ấy vào mùa thu Bước chân em rộn rã… Cô không lời từ giã Xa trường tự lúc nào

Em ngỡ như chiêm bao Cô về đâu, chẳng biết? Vẫn vang lời tha thiết Từ giọng cô dịu hiền

Thời gian bước triền miên Cô chưa lần quay lại Chúng em nhớ cô mãi Mong thấy cô trở về

Lúc xưa cô vỗ về… Nay chúng em khôn lớn Ngày rời trường gần đến Bao giờ gặp lại cô?!

Rời mái trường thân yêuBao năm rồi cô nhỉ?Trong em luôn đọng lạiLời dạy bảo của côNgày ấy vào mùa thuBước chân em rộn rã…Cô không lời từ giãXa trường tự lúc nàoEm ngỡ như chiêm baoCô về đâu, chẳng biết?Vẫn vang lời tha thiếtTừ giọng cô dịu hiềnThời gian bước triền miênCô chưa lần quay lạiChúng em nhớ cô mãiMong thấy cô trở vềLúc xưa cô vỗ về…Nay chúng em khôn lớnNgày rời trường gần đếnBao giờ gặp lại cô?!

Thơ 4 chữ hay về mưa 26:

rời nắng chang chang Khô khan hạn hán Cây cối khô khát Muôn vật cần mưa

Sao trời linh thế! Vừa cầu đã mưa!

Mưa rơi lộp bộp Gió thổi rì rào Mưa rơi trắng xóa Sấm chớp rì rầm

Chú gà xinh xắn Chú chạy lăn tăn Như chú rất thích Một ngày mưa to

Mưa rồi cũng tạnh Cây cối xanh tươi Đất đai màu mỡ Muôn vật thêm xanh

Thơ 4 chữ về mưa 27:

Đêm qua mưa rào Nước trút ào ào Tan cả trăng sao Mưa lớn biết bao! Sáng nay mưa rào Tạnh từ lúc nào Mặt trời lên cao Vạn vật khô ráo Cây cỏ tỉnh táo Tươi tốt cây đào Trên cành, chim sáo Nhấm nháp trái táo Anh chị chào mào Bắt sâu lao xao Gió khẽ rì rào Đẹp, ngỡ chiêm bao Anh chị cào cào Bay, đậu bờ rào Nhảy vút lên cao Vật đẹp biết bao! Khu vườn thay áo Trong lành biết bao!

Thơ 4 chữ về mưa 28:

đang ngắm trời sao chợt mưa cái ào biến mất vì sao mưa rơi rào rào nghe sao ồn ào bỗng tạnh mưa rào ngắm tiếp vì sao

đang ngắm trời saochợt mưa cái àobiến mất vì saomưa rơi rào ràonghe sao ồn àobỗng tạnh mưa ràongắm tiếp vì sao

Thơ 4 chữ về cô giáo 29:

Cô giáo lớp em Hiền lành dễ mến Như vì sao tỏ Nuôi dưỡng học trò

Bàn tay cô giáo May áo cho em Những đường khâu đỏ Đỏ chót điểm mười

Lời cô giáo giảng Ấm áp ngọt ngào Đầy vẻ tự hào Như mùa xuân đến

Những Bài Thơ Hay Về Thầy Cô

Tổng hợp những bài thơ hay về Thầy Cô giống như một lời tri ân, tôn vinh sự nghiệp trồng người vĩ đại.

Mỗi Thầy Cô trong sự nghiệp giảng dạy của mình đã bồi dưỡng, rèn luyện biết bao lứa học trò. Không chỉ bổi dưỡng về tri thức, các Thầy Cô còn giữ vai trò như những “kỹ sư tâm hồn”, là tấm gương về lối sống đạo đức, khai trí cho thế hệ trẻ noi theo.

Để nói về Thầy Cô thì chắc hẳn không thơ ca nào có thể viết hết được, hy vọng những bài thơ mà chúng tôi tổng hợp trong bài viết này sẽ phần nào truyền tải được ý nghĩa của nghề giáo và lòng biết ơn của lớp lớp thế hệ học sinh đối với các Thầy Cô giáo thân yêu.

Những bài thơ nói về thầy cô

Người lái đò

Một đời người – một dòng sông… Mấy ai làm kẻ đứng trông bến bờ, “Muốn qua sông phải lụy đò” Đường đời muôn bước cậy nhờ người đưa … Tháng năm dầu dãi nắng mưa, Con đò trí thức thầy đưa bao người. Qua sông gửi lại nụ cười Tình yêu xin tặng người thầy kính thương. Con đò mộc – mái đầu sương Mãi theo ta khắp muôn phương vạn ngày, Khúc sông ấy vẫn còn đây Thầy đưa tiếp những đò đầy qua sông…

Bao năm lên phố, xa làng Nhớ con bướm trắng hoa vàng lối quê Nhớ bài tập đọc a ê Thương cô giáo cũ mơ về tuổi thơ Xiêu nghiêng nét chữ dại khờ Tay cô cầm ấm đến giờ lòng em. Vở ngày thơ ấu lần xem Tình cô như mẹ biết đem sánh gì. Tờ i nghệch ngoạc bút chì Thấm màu mực đỏ điểm ghi bên lề Thương trường cũ, nhớ làng quê Mơ sao được một ngày về thăm Cô!

Những bài thơ ngắn về thầy cô

Về lại trường xưa

Con về thăm lại trường xưa Các em áo trắng ngây thơ nói cười Từ đâu hàng lệ tuôn rơi Con nghe vang vọng nụ cười ngày xưa Con xa ngày ấy đến giờ Con xa xa tiếng thầy cô giảng bài Giờ về thăm lại trường ơi Tóc thầy đã bạc điểm ngôi trên đầu Xây bao nhiêu những nhịp cầu Giờ đây cô cũng mái đầu pha sương Cô thầy là những tấm gương Hướng cho tuổi trẻ con đường mình đi.

Lời trầm thầy tôi

Có những chiều hè, phượng đỏ rơiCòn đâu năm cũ, sắp qua rồi.Thương người bạn cũ, ân sâu nặngNhớ lại thầy xưa, tình chẳng phôi.

Muốn được cho đi, thầy phải cóTâm thành đón nhận, lẽ trò tôi.Cho không phải mất, tình muôn thuở.Nhận được đời vui, nghĩa thế thôi.

Nghe thầy đọc thơ

Em nghe thầy đọc bao ngàyTiếng thơ đỏ nắng xanh cây quê nhàMái chèo nghe vọng sông xaÊm êm như tiếng của bà năm xưaNghe trăng thuở động tàu dừaRào rào nghe chuyển cơn mưa giữa trờiThêm yêu tiếng hát mẹ cườiYêu thơ em thấy đất trời đẹp ra…

Những bài thơ hay về thầy cô ngày 20-11

Tặng thầy cô

Nghĩa Cô Thầy Mãi Không Quên

Lời ru của thầy

Phải tôn kính thầy dạy mình, bởi lẽ nếu cha mẹ cho ta sự sống thì chính các thầy giáo cho ta phương cách sống đàng hoàng tử tế – Philoxene De Cythere

Hy vọng những bài thơ hay về Thầy Cô sẽ giúp chúng ta thể hiện được tình cảm thiêng liêng dành cho Cô Thầy mà bình thường vốn luôn ẩn chứa sâu trong tận đáy lòng. Xin kính chúc các Thầy Cô giáo luôn mạnh khoẻ và vững bước trên con đường truyền tri thức và khơi dậy lên ngọn lửa tâm hồn cho các thế hệ học sinh nước nhà.

Những Bài Thơ Ngắn Hay Về Thầy Cô

Những bài thơ ngắn hay về thầy cô [SGK cũ]

Những bài thơ ngắn hay về thầy cô mà chúng tôi chia sẻ phần lớn đều được sưu tầm trong những sách SGK cũ, thân thuộc với thế hệ 6x, 7x, 8x và 9x, giai đoạn 1950 trở lại. Trong đó, có một số bài đã trở thành “kinh điển” đối với nhiều thế hệ học trò, ví dụ như: bài thơ Bàn tay cô giáo (Định Hải), Cô dạy (Phạm Hổ), Cô giáo với mùa thu (Vũ Hạnh Thắm), Cô giáo lớp em (Nguyễn Xuân Sanh),…

Những bài thơ hay về cô giáo

1. Bài thơ Cô giáo của em – Tác giả: Chu Huy

Bài thơ cô giáo của em tác giả chu huy sáng tác được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích, đặc biệt ở lứa tuổi mầm non, gần như bạn nào cũng học thuộc.

Cô dạy em xếp hàng Bạn sau nhường bạn trước Cùng nhau đi đều bước Ngay ngắn và ngiêm trang.

Chúng em ngồi thẳng hàng Học chữ qua hình vẽ Chữ O hình tròn nhé Chữ Ô hình cái ô.

Rồi cô kể chuyện thỏ Chuyện bác Gấu, chuyện Voi Chuyện nhổ cây củ cải Cho cả lớp cùng chơi.

Em yêu cô giáo thế Như yêu mẹ của em Thầm thì em gọi nhỏ: “Cô giáo hiền của em”.

Tác giả: Chu Huy

2. Bài thơ Bàn tay cô giáo

Bài thơ Bàn tay cô giáo là một trong những tác phẩm nổi tiếng viết cho thiếu nhi của tác giả Định Hải. Với lời thơ và vần điệu mộc mạc, bài thơ được hầu hết các bạn nhỏ của nhiều thế hệ học thuộc.

3. Bài thơ Cô dạy – Tác giả: Phạm Hổ

Bài thơ Cô dạy cũng là một trong những tác phẩm “kinh điển” của tuổi thơ thế hệ 8x và 9x. Bài thơ như một lời tâm sự của bạn nhỏ với mẹ của mình những gì được cô dạy trên lớp.

4. Bài thơ Cô dạy con – Tác giả: Bùi Thị Tình

Bài thơ Cô dạy con cũng là một trong những bài thơ hay về thầy cô giáo, hướng dẫn các bạn nhỏ phân biệt các loại phương tiện giao thông cũng như chấp hành các quy định mỗi khi ra đường.

Mẹ! Mẹ ơi cô dạy Bài phương tiện giao thông Máy bay – bay đường không Ô tô chạy đường bộ Tàu thuyền, ca-nô đó Chạy đường thủy mẹ ơi.

Con nhớ lời cô rồi Khi đi trên đường bộ Nhớ đi trên vỉa hè Khi ngồi trên tàu xe Không thò đầu cửa sổ Đến ngã tư đường phố Đèn đỏ con phải dừng Đèn vàng con chuẩn bị Đèn xanh con mới đi.

Lời cô dạy con ghi Không bao giờ quên được.

Tác giả: Bùi Thị Tình

5. Bài thơ Mẹ và cô

Bài thơ Mẹ và cô sáng tác của Trần Quốc Toàn nói về tình cảm mà bạn nhỏ dành cho mẹ và cô khi ở nhà cũng như khi đến lớp. Tác giả: Trần Quốc Toàn

6. Bài thơ Nghe lời cô giáo

Bài thơ Nghe lời cô giáo là một trong những bài thơ ngắn hay viết về thầy cô dành cho lứa tuổi mầm non, nói về những bài học được cô giáo dạy trên lớp được bé mang về nhà áp dụng. Tác giả: Nguyễn Văn Chương

7. Bài thơ Cô giáo lớp em

Bài thơ Cô giáo lớp em là một bài thơ hay của tác giả Nguyễn Xuân Sanh, vô cùng gần gũi và gắn bó với nhiều thế hệ bạn nhỏ.

8. Bài thơ Cô giáo với mùa thu

Bài thơ Cô giáo với mùa thu nhiều năm liền đều được đưa vào giảng dạy trong SGK tiểu học với hình ảnh cô giáo rất hiền lành và gần gũi với các bạn nhỏ.

Cô giáo em Hiền như cô Tấm Giọng cô đầm ấm Như lời mẹ ru.

9. Bài thơ Thơ tặng cô

Thơ tặng cô là bài thơ là lời tự sự nói về tình cảm của một bạn nhỏ dành cho cô giáo của mình trước những cử chỉ ngập tràn ấm áp và tình yêu thương của cô. Nguồn: Khổ 1 bài thơ được trích dạy trong SGK Tiếng Việt 1, tập 2, trang 35, NXB Giáo dục -1996

10. Bài thơ Em yêu cô giáo

Bài thơ Em yêu cô giáo nói về công lao dạy dỗ của cô giáo cũng như tình cảm của các bạn nhỏ, yêu cô giáo như người mẹ hiền của mình. Bài thơ này được in trong SGK Tiếng Việt lớp 4, sách dùng cho các vùng dân tộc phát triển giáo dục gặp nhiều khó khăn.

Tác giả: Nguyễn Xuân Sanh Nguồn: Tiếng Việt 4, tập 1, trang 19, NXB Giáo dục -1992 Sách dùng cho các vùng dân tộc phát triển giáo dục gặp nhiều khó khăn.

11. Bài thơ Hoa – Bài thơ hay về thầy cô giáo

Thầy cô ơi! Em biết Đêm khuya em yên giấc, Thầy cô còn soạn bài Chuẩn bị cho ngày mai Dạy chúng em được tốt.

Nguồn: Tập đọc lớp 5 phổ thông, tập 1, trang 71, NXB Giáo dục – 1977

12. Bài thơ Cô giáo em – Tác giả: Doãn Ngọc

Bài thơ Cô giáo em là một trong những bài thơ ngắn hay về thầy cô miêu tả hình ảnh về cô giáo. Bài thơ này được trích trong sách Việt Ngữ lớp 2 dưới thời chính quyền VNCH.

13. Bài thơ Nghe lời cô giáo dặn

Bài thơ Nghe lời cô giáo dặn ca ngợi công ơn của các thầy cô giáo và nêu bật lòng biết ơn sâu sắc của các bạn nhỏ đối với những bài học đã được cô dạy trên lớp.

Cô giáo dặn em: Phải chăm học tập Lúc ngồi trong lớp Em nhớ lắng nghe Những lời cô giảng.

Nguồn: Tập đọc vỡ lòng miền núi, trang 16, NXB Giáo dục – 1960

14 – Bài thơ Tiếng đàn cô giáo

Bài thơ Tiếng đàn cô giáo là một bài thơ hay viết về cô giáo miền xuôi của tác giả Đào Ngọc Trung. Tiếng đàn của cô văng vẳng, thân thiết, vượt qua bảy thung, chúng đèo như gọi các em nhỏ tới lớp.

Trích thơ Đào Ngọc Trung Nguồn: Tiếng Việt 3, tập 1, trang 64, NXB Giáo dục -1986 Sách dùng cho vùng dân tộc thiểu số

15. Nghe lời cô giáo – Bài thơ hay về cô giáo

Nghe lời cô giáo là một bài thơ ngắn viết về cô giáo. Các bạn nhỏ nhớ nghe lời thầy cô giáo chăm ngoan, học giỏi và giúp đỡ gia đình.

Cô giáo dạy em: Chăm học, chăm làm Mới ngoan, mới giỏi. Những điều cô nói Em nhớ ghi lòng Gắng học thật chăm Gắng làm thật giỏi.

Nguồn: Tập đọc vỡ lòng miền núi, trang 7, Sở giáo dục Việt Bắc – 1970

16. Bài thơ Cô giáo

Bài thơ Cô giáo diễn tả tình cảm của bạn nhỏ dành cho cô giáo mình, ví cô giống như chính người mẹ hiền ở trên lớp mỗi khi cắp sách đến trường.

Mẹ của em ở trường Là cô giáo mến thương, Dạy dỗ em ngày tháng, Cô yêu em vô hạn Săm sóc em từng ly Từ nếp áo, dáng đi Từ cách ngồi, nét bút Như bà mẹ chăm chút Đứa con nhỏ thân yêu. Em yêu biết bao nhiêu Người mẹ hiền: cô giáo.

Nguồn: Tập đọc phổ thông lớp 2, trang 14, NXB Giáo dục – 1977

17. Bài thơ Cô giáo lớp Năm

Tuy chỉ với 4 câu thơ lục bát, bài thơ Cô giáo lớp Năm đã nói lên được tình cảm của các bạn học sinh trong lớp cũng như tình yêu của cô dành cho các bạn nhỏ. Nguồn: Việt ngữ tân thư, lớp 5A, trang 90, NXB Sống Mới – 1964

Những bài thơ hay về thầy giáo

1. Bài thơ Nghe thầy đọc thơ của Trần Đăng Khoa

Bài thơ Nghe thầy đọc thơ được tác giả Trần Đăng Khoa viết năm 1967, tặng thầy của mình là Lê Thường. Đây cũng là một trong những bài thơ ngắn viết về thầy cô giáo rất hay, được nhiều lứa tuổi học sinh yêu mến. Kính tặng thầy Lê Thường

Em nghe thầy đọc bao ngày Tiếng thơ đỏ nắng, xanh cây quanh nhà Mái chèo nghiêng mặt sông xa Bâng khuâng nghe vọng tiếng bà năm xưa. Nghe trăng thở động tàu dừa Rào rào nghe chuyển cơn mưa giữa trời. Thêm yêu tiếng hát nụ cười Nghe thơ em thấy đất trời đẹp ra.

Tác giả: Trần Đăng Khoa Nguồn: Văn 4, trang 8, NXB Giáo dục – 1989

2. Tình thầy trò – Bài thơ hay về thầy giáo

Tình thầy trò là một bài thơ được dạy trong sách Việt ngữ tân thư thời VNCH. Lời thơ mộc mạc, chân thật, thể hiện rõ sự tôn kính của các em học sinh đối với thầy giáo của mình.

Chúng em, một lũ học trò Được thầy săn sóc, chăm lo, luyện rèn. Trò nào chăm chỉ thầy khen, Trò nào lười biếng, thầy khuyên lần lần. Chúng em học tập chuyên cần, Nhỏ còn thơ dại, lớn dần phải khôn. Chúng em, tuy tuổi còn non, Nhưng ai cũng hết lòng tôn kính thầy.

3. Bài thơ Đối với thầy

Bài thơ Đối với thầy của tác giả Doãn Ngọc nói về bổn phận của người học trò đối với thầy cô giáo của mình.

Thầy cô thay mặt mẹ cha Sớm hôm dạy dỗ cho ta nên người. Ví mà biếng học, ham chơi, Phụ công thầy dạy, người cười mẹ cha. Khi ta chăm chỉ, nết na, Hai thân vui vẻ, thầy ta hài lòng.

4. Bài thơ Ơn thầy

Bài thơ Ơn thầy là một bài thơ về thầy cô giáo cũ nói lên dòng cảm xúc của người học trò khi trở về thăm lại ngôi trườngng xưa.

Hôm nay trở lại trường xưa Để xem mái ngói nắng mua đổi màu. Tháng năm đổ xuống mái đầu, Thầy ơi! Con vẫn ghi sâu vào lòng: Mẹ cha công ví núi sông, Nghĩa thầy cao cả biển đông há bì? Ơn thầy con trả được chi Thầy ơi! Nghĩa trọng con ghi nhớ đời. Nhờ ai con được nên người Không hư đốn, biết nghe lời bảo ban?

5. Bài thơ Lời thầy

Bài thơ Lời thầy là một trong những bài thơ ngắn hay về thầy cô, được trích dạy trong SGK Việt ngữ tân thư dưới thời VNCH. Nguồn: Việt ngữ tân thư, lớp 5A, trang 76, NXB Sống Mới – 1964

6. Bài thơ Thầy khen

Trong quá trình dạy dỗ, việc khen thưởng, động viên các bạn nhỏ là điều không thể thiếu và bài thơ Thầy khen đã cho chúng ta thấy được điều đó. Nguồn: Việt ngữ tân thư, lớp 5A, trang 85, NXB Sống Mới – 1964

7. Bài thơ Ơn thầy

Bài thơ Ơn thầy là một bài thơ ngắn viết về thầy giáo của Tản Đà. Tuy chỉ có 4 câu, nhưng bài thơ đã cho thấy công ơn to lớn của người thầy vất vả dạy dỗ chúng ta nên người.

Tổng kết

Những Bài Thơ Hay Nói Về Thầy Cô (Dành Tặng Ngày 20

Còn mấy ngày nữa là tới ngày nhà giáo Việt Nam 20-11. itviet360 xin gửi lời chúc tới thầy cô, những con người đã vun đắp cho bao thế hệ. Chúc thầy cô luôn mạnh khỏe và công tác tốt. Chợt nghĩ lại những tháng năm học trò, mình cũng để lại bao muộn phiền cho thầy cô. Rồi một ngày nhận thấy có lỗi với thầy cô thật nhiều. EM XIN LỖI CÔ THẦY

KHÔNG ĐỀ

Cầm bút lên định viết một bài thơ Chợt nhớ ra nay là ngày nhà giáo Chợt xấu hổ cho những lần cao ngạo Thì ra con cũng giống bấy nhiêu người. Cầm bút lên điều đầu tiên con nghĩ Đâu là cha, là mẹ, là thầy… Chỉ là những cảm xúc vu vơ, tầm thường, nhỏ nhặt… Biết bao giờ con lớn được, Thầy ơi ! Con viết về thầy, lại “phấn trắng”,”bảng đen” Lại “kính mến”, lại “hy sinh thầm lặng”… Những con chữ đều đều xếp thẳng Sao lại quặn lên những giả dối đến gai người. Đã rất chiều bến xe vắng quạnh hiu Chuyến xe cuối cùng bắt đầu lăn bánh Cửa sổ xe ù ù gió mạnh Con đường trôi về phía chẳng là nhà… Mơ màng nghe tiếng cũ ê a Thầy gần lại thành bóng hình rất thực Có những điều vô cùng giản dị Sao mãi giờ con mới nhận ra.

Tri thức ngày xưa trở lại đây,Ân tình sâu nặng của cô thầy!Người mang ánh sáng soi đời trẻ;Lái chuyến đò chiều sang bến đây?Đò đến vinh quang nơi đất lạ;Cám ơn người đã lái đò hay!Ơn này trò mãi ghi trong dạ…Người đã giúp con vượt đắng cay!

Thưa thầy, bài học chiều nay Con bỏ quên ngoài cửa lớp Dưới gốc phượng già, nằm nghe chim hót Con hóa mình thành bướm và hoa Thưa thầy bài tập hôm qua Con bỏ vào ngăn khóa kín Mải lượn lờ theo từng vòng sóng Cái ngã điệu đàng, sân trượt patin

Thưa thầy, bên ly cà phê đen Con đốt thời gian bằng khói thuốc Sống cho mình và không bao giờ mơ ước Mình sẽ là ai ? Tôi sẽ là ai ?

Thưa thầy, qua ngõ nhà thầy khuya nay Con vẫn thấy một vầng trăng ấm sáng Thầy ngồi bên bàn phẳng lặng Soạn bài trong tiếng ho khan

Rời mái trường thân yêu Bao năm rồi cô nhỉ? Trong em luôn đọng lại Lời dạy bảo của cô Ngày ấy vào mùa thu Bước chân em rộn rã… Cô không lời từ giã Xa trường tự lúc nào Em ngỡ như chiêm bao Cô về đâu, chẳng biết? Vẫn vang lời tha thiết Từ giọng cô dịu hiền Thời gian bước triền miên Cô chưa lần quay lại Chúng em nhớ cô mãi Mong thấy cô trở về Lúc xưa cô vỗ về… Nay chúng em khôn lớn Ngày rời trường gần đến Bao giờ gặp lại cô?! Thảo Thảo

Thầy và chuyến đò xưa

Lặng xuôi năm tháng êm trôi Con đò kể chuyện một thời rất xưa Rằng người chèo chống đón đưa Mặc cho bụi phấn giữa trưa rơi nhiều

Bay lên tựa những cánh diều Khách ngày xưa đó ít nhiều lãng quên Rời xa bến nước quên tên Giờ sông vắng lặng buồn tênh tiếng cười

Giọt sương rơi mặn bên đời Tóc thầy bạc trắng giữa trời chiều đông Mắt thầy mòn mỏi xa trông Cây bơ vơ đứng giữa dòng thời gian…

Con với thầy Người dưng nước lã Con với thầy Khác nhau thế hệ

Đã nhiều lần tôi tự hỏi mình Mười mấy ngàn ngày không gặp lại Những thầy giáo dạy tôi ngày thơ dại Vẫn bên tôi dằng dặc hành trình

Vẫn theo tôi những lời động viên Mỗi khi tôi lầm lỡ Vẫn theo tôi những lời nhắc nhở Mỗi khi tôi tìm được vinh quang…

Qua buồn vui, qua những thăng trầm Câu trả lời sáng lên lấp lánh Với tôi thầy ký thác Thầy gửi tôi khát vọng người cha

Một đời người – một dòng sông… Mấy ai làm kẻ đứng trông bến bờ, “Muốn qua sông phải lụy đò” Đường đời muôn bước cậy nhờ người đưa … Tháng năm dầu dãi nắng mưa, Con đò trí thức thầy đưa bao người. Qua sông gửi lại nụ cười Tình yêu xin tặng người thầy kính thương. Con đò mộc – mái đầu sương Mãi theo ta khắp muôn phương vạn ngày, Khúc sông ấy vẫn còn đây Thầy đưa tiếp những đò đầy qua sông…

Mỗi nghề có một lời ru Dở hay thầy cũng chọn ru khúc này Lời ru của gió màu mây Con sông của mẹ đường cày của cha

Bắt đầu cái tuổi lên ba Thầy ru điệp khúc quê nhà cho em Yêu rồi cũng nhớ yêu thêm Tình yêu chẳng có bậc thềm cuối đâu!

Thầy không ru đủ nghìn câu Biết con chữ cũng đứng sau cuộc đời Tuổi thơ em có một thời Ước mơ thì rộng như trời, ngàn năm

Như ru ánh lửa trong hồn Cái hoa trong lá, cái mầm trong cây Thầy ru hết cả mê say Mong cho trọn ước mơ đầy của em.

Mẹ ru em ngủ tròn đêm Thầy ru khi mặt trời lên mỗi ngày Trong em hạt chữ xếp dày Đừng quên mẹ vẫn lo gầy hạt cơm

Từ trong vòm mát ngôi trường Xin lời ru được dẫn đường em đi (Con đường thầy ngỡ đôi khi Tuổi thơ lăn một vòng bi tới rồi!)

Hẳn là thầy cũng già thôi Hóa thân vào mỗi cuộc đời các em Thì dù phấn trắng bảng đen Hành trang ấy đủ thầy đem theo mình

Xin lỗi các em

Tôi đâu phải người làm nông Cày xong đánh giấc say nồng một hơi Chuông reo tan buổi dạy rồi Còn nghe ray rứt nỗi đời chưa yên.

Trách mình đứng trước các em Dửng dưng cả tiếng hồn nhiên gọi: Thầy! Rụng dần theo bụi phấn bay Ước mơ một thuở căng đầy tuổi xanh

Dẫu là lời giảng của mình Cơn ho chợt đến vô tình cắt ngang Dẫu là tiết học vừa tan Bước qua cửa lớp đôi lần hụt hơi!

Hiểu dùm tôi các em ơi Giấu bao ám ảnh khôn nguôi từng giờ Cảnh đời chộn rộn bán mua Áo cơm nào dễ chi đùa với ai.

Vờ quên cuộc sống bên ngoài Nhiều điều xa lạ nói hoài riết quen Dở hay, yêu ghét, trắng đen Còn bao sự thật đã nhìn thẳng đâu

Ai còn dằn vặt đêm sâu Trong từng sợi tóc bạc màu truân chuyên Thật lòng tạ lỗi các em Hiểu ra khi đã lớn lên mai này!

Bụi phấn xa rồi

Ngẩn ngơ chiều khi nắng vàng phai Thương nhớ ngày xưa chất ngất hồn Một mình thơ thẩn đi tìm lại Một thoáng hương xưa dưới mái trường

Cho dẫu xa rồi vẫn nhớ thương, Nầy bàn ghế cũ, nầy hàng me Bảng đen nằm nhớ người bạn trẻ Bụi phấn xa rồi… gửi chút hương!

Bạn cũ bây giờ xa tôi lắm Mỗi đứa một nơi cách biệt rồi! Cuộc đời cũng tựa như trang sách Thư viện mênh mông, nhớ mặt trời!!!

Nước mắt bây giờ để nhớ ai??? Buồn cho năm tháng hững hờ xa Tìm đâu hình bóng còn vương lại? Tôi nhớ thầy tôi, nhớ… xót xa!

Như còn đâu đây tiếng giảng bài Từng trang giáo án vẫn còn nguyên Cuộc đời cho dẫu về muôn nẻo Vẫn nhớ thầy ơi! Chẳng thể quên!!!

Nghe thầy đọc thơ

Em nghe thầy đọc bao ngày Tiếng thơ đỏ nắng xanh cây quê nhà Mái chèo nghe vọng sông xa Êm êm như tiếng của bà năm xưa Nghe trăng thuở động tàu dừa Rào rào nghe chuyển cơn mưa giữa trời Thêm yêu tiếng hát mẹ cười Yêu thơ em thấy đất trời đẹp ra…

Thầy

Cơn gió vô tình thổi mạnh sáng nay Con bỗng thấy tóc thầy bạc trắng Cứ tự nhủ rằng đó là bụi phấn Mà sao lòng xao xuyến mãi không nguôi

Bao năm rồi ? Đã bao năm rồi hở ? Thầy ơi … Lớp học trò ra đi, còn thầy ở lại Mái chèo đó là những viên phấn trắng Và thầy là người đưa đò cần mẫn Cho chúng con định hướng tương lai

Thời gian ơi xin dừng lại đừng trôi Cho chúng con khoanh tay cúi đầu lần nữa Gọi tiếng thầy với tất cả tin yêu …

Khi thầy về hưu

Cây phượng già treo mùa hạ trên cao Nơi bục giảng giọng thầy sao chợt thấp: “Các con ráng… năm nay hè cuối cấp…” Chút nghẹn ngào… bụi phấn vỡ lao xao. Ngày hôm qua hay tự tháng năm nào Con nao nức bước vào trường trung học Thương cây lúa hóa thân từ hạt thóc Thầy ươm mùa vàng, đất vọng đồng dao. Mai thầy về, sân trường cũ nằm đau? Hay nỗi nhớ lấp vùi theo cát bụi? Dẫu cay đắng, dẫu trăm nghìn đau tủi Nhọc nhằn nào thầy gửi lại ngày sau? Mai thầy về, mùa gọi nắng lên cao Vai áo bạc như màu trang vở cũ Con muốn gọi sao lòng đau nghẹn ứ Đã bao lần con ngỗ nghịch thầy ơi!

Có những chiều hè, phượng đỏ rơi Còn đâu năm cũ, sắp qua rồi. Thương người bạn cũ, ân sâu nặng Nhớ lại thầy xưa, tình chẳng phôi.

Muốn được cho đi, thầy phải có Tâm thành đón nhận, lẽ trò tôi. Cho không phải mất, tình muôn thuở. Nhận được đời vui, nghĩa thế thôi.