Nêu Cảm Nghĩ Của Em Về Bài Thơ Sóng / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Kovit.edu.vn

Nêu Cảm Nghĩ Của Em Về Tình Bạn

Đề bài: Nêu cảm nghĩ của em về tình bạn

Bài làm

Tình bạn là một trong những thứ tình cảm vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. Nó không thiêng liêng như tình cảm gia đình nhưng nó lại cũng không hề dễ bị đổ vỡ như tình yêu. Tình cảm bạn bè tưởng chừng là thứ tình cảm người ta luôn xếp sau so những thứ tình cảm khác của mình, nhưng nó lại là thứ tình cảm cần nhất cho mỗi con người, nhất là khi ta gặp chuyện muộn phiền.

Ngay khi chúng ta bước vào độ tuổi đi học, dù đó còn là thời điểm học nhà trẻ, hay mẫu giáo, còn rất nhỏ dại nhưng chúng ta đã biết đến tình bạn. Tình bạn thời điểm đó ngây thơ và trong sáng vô cùng, đó là thích chơi cùng nhau, là người bạn tốt mà cùng ta chia sẻ đồ chơi, chia sẻ đồ ăn, thích ngồi gần nhau, cùng chơi những trò chơi con trẻ…Lên độ tuổi học sinh cấp 1, tình bạn lại được tăng tiến theo cấp độ, là cậu bạn, là cô bạn nói chuyện rất vui, cô bạn, cậu bạn rất tốt bụng, chẳng bao giờ bắt nạt mình, thường xuyên cho mình mượn đồ, chia sẻ với nhau những cuốn truyện tranh….

Và cứ thế, chẳng ai định nghĩa trong mình người bạn luôn bên cạnh mình suốt bao nhiêu năm tháng ấy quan trọng với mình như thế nào, chỉ biết rằng thiếu vắng họ mình rất buồn. Rồi lại thấy rằng, tình cảm bạn bè với mình thật đỗi tuyệt vời khi lên cái tuổi trưởng thành hơn, khi học cấp 2, cấp 3. Những người bạn sẽ cùng mình tận hưởng những phút giây tuyệt vời nhất của tuổi học trò. Những muộn phiền của cuộc sống dần len lỏi trong những trí nghĩ còn non trẻ đó, rất nhiều chuyện còn thấy khó nói với những người thân trong gia đình nhưng lại có thể dễ dàng dành để trò chuyện, tâm sự với những người bạn thân thiết của mình. Em cũng cảm thấy biết ơn cuộc đời rất nhiều vì đã cho em một người bạn thân, một người bạn tốt đã gắn bó với em gần chục năm trời. Cả một thời trẻ thơ chúng em có nhau trong cuộc sống của bản thân, cảm thấy vui và hạnh phúc khi mỗi ngày được cùng nhau đi học, cùng nhau học bài, cùng nhau ôn bài,cùng nhau vui chơi, trò chuyện và tâm sự những câu chuyện thầm kín.

“Chọn bạn mà chơi” là câu nói mà xã hội có câu phát ngôn này để nói đến việc con người nên thiết thực với các môn quan hệ tình cảm bạn bè của mình. Không nên lợi dụng bạn bè mà cũng nên chọn lựa bạn mà chơi, “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Nhưng hãy luôn nhìn nhận và nhận định vấn đề này một cách tích cực, sáng suốt, không nên suy nghĩ theo chiều hướng bi quan khi thấy người bạn thấp kém hơn mình mà xa lánh, kì thị họ. Kể cả bạn bè của mình có những tính xấu nhưng chỉ cần mình biết phân định đúng sai, đồng thời khuyên nhủ bạn bè mình nên sửa đổi, có như vậy, cách xử sự của mình sẽ thành “vẹn cả đôi đường”.

Là bạn bè của nhau thì cũng đồng nghĩa rằng sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn gian khó, chia sẻ với nhau cả niềm vui lẫn nỗi buồn trong cuộc sống. Để có được một tình bạn đẹp, con người hãy luôn dành tình cảm trân trọng, coi trọng một cách chân thành với người bạn của mình. Luôn luôn nghĩ cho bạn mình, cho đi mà không cần nhận lại, hãy luôn coi người bạn của mình như một người thân trong gia đình yêu thương và gắn bó cùng nhau, con người ta sống là để yêu thương.

Có được một tình bạn đẹp là một niềm vui và hạnh phúc vô cùng. Hãy luôn trân quý tình bạn của bản thân mình. Có được một người bạn tốt đồng nghĩa với sự trọn vẹn hạnh phúc của bản thân mình.

Minh Anh

Nêu Cảm Nghĩ Của Em Về Dòng Sông Quê Hương.

Nêu cảm nghĩ của em về dòng sông quê hương

1/ Mở bài:

Giới thiệu về dòng sông. (sông ở đâu? )

Nêu tình cảm của em đối với dòng sông.(yêu, quý, tình cảm sâu đậm, ấn tượng sâu sắc…).

Vì sao?

Mỗi khi nghe lời bài hát, lòng tôi lại bâng khuâng xao xuyến nghĩ về dòng sông quê ngoại. Nơi đã gắn bó với tôi biết bao là kỉ niệm suốt cả thời thơ ấu …

2/ Thân bài: viết thành từng đoạn nêu biểu cảm kết hợp miêu tả và lời kể.

Đoạn 1: Biểu cảm những đặc điểm tiêu biểu của dòng sông:

Nhìn từ xa, dòng sông…

Hàng cây xanh đứng nghiêng nghiêng mình soi bóng…

Những mái nhà ngói đỏ lấp ló dưới tán cây trông lặng lẽ, bình yên…

Tàu thuyền xuôi ngược chở hàng hóa như…

Gió từ sông thôi vào dìu dịu…

Có những cánh chim…

Trên sông từng chùm lục bình với sắc hoa tim tím…

Sóng ở sông không như ở biển, không ồn ào, dào dạt mà nhẹ nhàng…

Thích nhất là màu nước sông, quả thật “dòng sông mới điệu làm sao…” trong một ngày mà bao lần thay áo (tả sự thay đổi màu sắc của dòng sông theo từng thời điểm trong ngày…)

Xa xa, các bạn nhỏ đang tắm sông, tiếng nói tiếng cười vang vọng cả một vùng…

Thương sao người ngư dân…

Đoạn 2:Vai trò của dòng sông trong đời sống con người:

Sông đem đến nguồn nước tưới cho cây cối xanh tốt mượt mà…

Là đường giao thông êm ái mát mẻ, là sự kết nối giữa các tỉnh, vùng ở miền đồng bằng…

Sông cung cấp khoáng sản, nguyên liệu để người dân xây nhà, dựng cửa… (cát, đất bùn…)

Sông như người mẹ hiền tặng cho đàn con nguồn thủy sản đa dạng phong phú…(cá, tôm…)

Sông như người bạn tâm tình giúp cho người miền sông nước chia sẽ những buồn vui…(mỗi chiều thường ra bờ sông hóng gió…)

Những tình cảm của con người được nảy nở, gắn bó hơn qua những dịp gặp nhau ở bến sông…(tắm sông, đi chài, giặt đồ…)

Là nguồn vui của trẻ con sau những buổi chiều…(tắm mát nghịch đùa…)

Sông còn là nguồn cảm hứng cho các nhạc sĩ nhà thơ sáng tác nên những tác phẩm ấn tượng sâu lắng…(ở tận sông Hồng em có biết…, khi hát về dòng đời, tôi thường nghĩ về dòng sông…)

Đoạn 3: Sự gần gũi gắn bó giữa em với dòng sông:

Tuổi thơ lớn lên bên cạnh dòng sông êm đềm con nước…

Quên sao được những trò chơi trẻ con…(chơi đánh trận, giấu cây lặn tìm…)

Nhớ làm sao mỗi lúc nước cạn cùng bà đi bắt con tôm con tép…

Nhớ nhất là một kỉ niệm trong những ngày đầu tiên tập bơi…(ngạt nước, uống nước…)

Giờ đây thì tất cả đã thành kỉ niệm và con sông là nơi lưu giữ những hình ảnh hồn nhiên tinh nghịch của tuổi thơ…

Đoạn 4: Biểu cảm trực tiếp về dòng sông.

Một ngày nào đó…

Sông hôm nay không còn trong lành mát mẻ…

– Ô nhiễm nguồn nước…

3/ Kết bài:

Dòng sông quê tôi chẳng những đẹp mà còn thơ mộng…

Không biết tự bao giờ con sông đã trở thành người bạn gần gũi chân thành…

Mai đây dù có đi xa, tôi vẫn nhớ…

Ước mong sao dòng sông luôn trong xanh…

Từ khóa tìm kiếm

cam nghi vê dong sông

Cam nghi ve dong song que huong

cam nghi của em về dòng sông

Nêu Cảm Nghĩ Của Em Về Bài Thơ Chiếc Áo Dài Việt Nam

(Văn mẫu) – Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ Chiếc áo dài Việt Nam. ( Bài làm của học sinh giỏi tỉnh Hải Dương đạt 8,75 điểm).

Đề bài: Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ Chiếc áo dài Việt Nam

Chiếc áo quê hương dáng thướt tha

Non sông gấm vóc mở đôi tà Tà bên Đông Hải lung linh sóng Tà phía Trường Sơn rực rỡ hoa Vạt rộng Nam phần chao cánh gió Vòng eo Trung bộ thắt lưng ngà Nhịp tim Hà Nội nhô gò ngực Hương lúa ba miền thơm thịt da. Đinh Vũ Ngọc

Các đồng chí đã quen thuộc với hình ảnh của những nữ quân nhân với các bộ quân phục trông mạnh mẽ, gọn gàng thể hiện nét đẹp chính quy. Nhưng chúng tôi cũng muốn thể hiện mình thướt tha trong bộ áo dài truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Đến với hội thi hôm nay, các nữ quân nhân đơn vị rất phấn khởi và tự tin trong tà áo làm nên nét đẹp quê hương mình…

Hình ảnh người con gái Việt Nam dịu dàng tha thướt trong chiếc áo dài, với chiếc nón bài thơ e ấp trong tay, nghiêng nghiêng vành nón lá như cố giấu nụ cười ánh mắt là một hình ảnh duyên dáng, dễ thương và gợi cảm nhất của người con gái Việt Nam .

“Tà áo dài trong trắng nhẹ nhàng bay Nón bài thơ e lệ nép trong tay”

Chiếc áo dài và chiếc nón là trang phục làm nổi bật và tăng thêm nét duyên dáng, e ấp, dịu dàng, trang nhã, đài các, kiêu sa … của người phụ nữ Việt. Áo dài như dòng nước uốn lượn theo từng đường nét cơ thể mềm mại thướt tha của người phụ nữ . Hai vạt áo dài như đôi cánh và những bước chân chim của nàng làm dao động cả cảnh vật và không khí chung quanh. Thân hình thấp thoáng sau tà áo, khuôn mặt mờ tỏ sau vành nón, ẩn hiện như hư như thực.

Tấm áo lụa mỏng thướt tha với nhiều màu sắc kín đáo trang nhã trở thành tâm điểm chú ý và là bông hoa sáng tôn lên vẻ yêu kiều thanh lịch cho người phụ nữ.

Đã hàng thế kỉ trôi qua, trang phục áo dài trắng trinh nguyên như là biểu tượng cho vẻ đẹp thanh khiết cao quý của tâm hồn người thiếu nữ đất Việt.

Văn hóa áo dài Việt Nam đã trải qua nhiều tiếp biến, giao lưu và có đời sống lịch sử qua nhiều triều đại. Mỗi triều đại, chiếc áo dài phản ánh một sự phát triển mới về cảm quan thẩm mỹ của một đất nước đa dân tộc. Mỗi dân tộc người trên đất Việt có thể sáng tạo mãi trên chiếc áo dài của mình mà không hề lẫn lộn với các tộc người khác. Sự sáng tạo thể hiện không chỉ ở các kiểu cách, các màu sắc mà còn ở các tiết họa, kết cấu trang trí trên áo dài. Mỗi bước tiến của văn hóa, văn minh, chiếc áo dài của mỗi tộc người càng gắn liền với bản sắc dân tộc – hiện đại hơn.

Chiếc áo dài là thể hiện sự thống nhất giữa cái đúng, cái tốt và cái đẹp trong văn hóa Việt Nam. Chiếc áo dài Việt đã từng được trần bông để mặc trong lúc hàn giá, đã từng được may bằng lụa mỏng để mặc trong những ngày nóng nực. Mùa Xuân, mùa Thu, chiếc áo dài Việt có thể được may bằng những chất liệu phù hợp với thời tiết.

Đời sống thẩm mỹ phong phú của chiếc áo dài Việt biểu hiện tập trung ở sự thể hiện khác nhau của cái đẹp. Áo dài có thể biểu hiện trong cái đẹp kiêu sa, lộng lẫy, choáng ngợp, lại cũng có thể biểu hiện trong cái đẹp dịu dàng đoan trang thùy mị, trong cái đẹp giản dị, thường nhật. Áo dài Việt có thể đẹp khi mang lại sự ấm áp trong mùa Đông, mát mẻ trong mùa hè, dịu dàng trong mùa Xuân, kiều diễm trong mùa Thu. Những gam màu, những kiểu dáng vô tận được thể hiện thông qua chiếc áo dài Việt không chỉ tạo nguồn cảm xúc thẩm mỹ bất tận cho các nhà sáng tạo mà còn làm rung động hàng triệu trái tim về sự xuất hiện của nó trong những tình huống nhất định của cuộc sống.

Cảm xúc về chiếc áo dài Việt Nam cũng đã làm nên những ca khúc bất từ, đi vào thơ ca, phảng phất được cái riêng, cái giản dị của cuộc sống:

Áo trắng đơn sơ mộng trắng trong Hôm xưa em đến mắt như lòng Nở bừng ánh sáng em đi đến Gót ngọc dồn hương bước tỏa hồng

Do tính đa dạng kỳ diệu trong đời sống thẩm mỹ của xã hội, chiếc áo dài có thể là hình ảnh tạo dựng về cái đẹp của người phụ nữ khi sử dụng nó. Khoác chiếc áo dài lên mình, bước ra đường phố, đến nơi công sở người phụ nữ đã tự cảm thấy mình đẹp hơn và đối diện cũng như hòa chung vào với cái đẹp khác của xã hội. Người phụ nữ mặc chiếc áo dài để nâng cao giá trị của mình và hy vọng được

Em Hãy Nêu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya Của Hồ Chí Minh Rất Hay

Em hãy nêu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Phong cảnh thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho những nhà thơ, nhà văn có thể nâng lên những xúc cảm trong mình để viết lên những tác phẩm bất hủ với cuộc đời. Đặc biệt trong số những nhà sáng tác thời kỳ văn học hiện đại, có một nhà thơ gắn cả tâm hồn mình với thiên nhiên tạo vật, người đó không ai khác chính là chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta. Người vốn dĩ mang trong mình chất nhà Nho lại thêm sống trong gia đình có truyền thống Hán học bởi vậy thơ văn của người luôn luôn chứa đựng trong đó tình yêu với cái lẽ tự nhiên theo truyền thống của triết học Phương Đông. Nổi bật, thi phẩm “Cảnh khuya”:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa.

Cảnh khuya như vẽ, người chưa ngủ,

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.

của chủ tịch Hồ Chí Minh viết ra không chỉ thể hiện được cảnh đẹp của thiên nhiên bao la hùng vỹ mà mỹ lệ, hút hồn đồng thời cũng gợi lên được tâm trạng, nỗi niễm của người chưa ngủ trước sự nghiệp nước nhà.

Sau năm 1945, bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa nhưng quân thực dân quyết tâm muốn cướp nước ta một lần nữa nên chúng lại tiếp tục quay lại tấn công đất nước húng ta. Trước tình cảnh đó, Chính phủ mới và toàn bộ hệ thống cơ quan đầu não cách mạng phải rời thủ đô lên trên căn cứ địa Việt Bắc. Trong thời gian đó, chủ tịch Hồ Chí Minh phải lao tâm khổ tứ để lo liệu sự nghiệp nước nhà. Vào một đêm không ngủ vì lo lắng cho nỗi nước nhà, người bắt gặp một khung cảnh đêm mỹ lệ làm cho cảm xúc trong người rung động ngân vang. Theo dòng cảm xúc mãnh liệt ấy,chất nhà thơ trong người của lãnh tụ Hồ Chí Minh của chúng ta trỗi dậy nên người đã viết lên bài thơ “Cảnh khuya” không chỉ để lưu lại cảnh đẹp, hoang sơ mà kỳ vĩ vủa núi rừng Việt Bắc, đồng thời cũng thể hiện được tâm trạng của bản thân mình.

Câu thơ đầu tiên, nhà thơ miêu tả cảm nhận của bản thân khi nghe tiếng suối ở thác đằng xa, thanh âm trong trẻo, ngân vang khiến trái tim người lập tức rung cảm:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Tiếng suối vốn là một âm thanh rất nhẹ nhàng, chỉ là những tiếng róc rách nếu như trong không gian mênh mông mà không để ý kỹ lưỡng sẽ không thể nào có thể cảm nhận được. Ta cũng từng nghe thấy tiếng nước suối trong thơ của Nguyễn Trãi: “Côn Sơn suối chảy rì rầm/ Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai”. Âm thanh mà Nguyễn Trãi đem lại cho chúng ta là một vị âm thanh cao quý như của tiếng đàn làm cho lòng người trở nên cao kiêu hơn. Khác với Nguyễn Trãi, Hồ chủ tịch người lại tạo ra một cảm giác âm thanh hoàn toàn khác. Tiếng suối bỗng như trở thành tiếng hát từ đằng xa vọng tới khiến con người cảm thấy thêm phần gần gũi, thân thương mà tiêu dao tự tại. Chỉ bằng ấy những từ ngữ nhưng Hồ Chí Minh đã tạo được một không gian đêm khuya yên bình, tự tại đến lạ lùng.

Khi tri nhận được âm thanh trong trẻo đầy tinh tế giữa không gian nhà thơ còn nhận ra được ánh sáng êm đềm từ trăng cao giữa cảnh khuya đêm tối:

Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa

Câu thơ này khiến cho mỗi người độc giả với tư duy thơ khác nhau, với cảm nhận ngôn từ khác nhau sẽ tạo ra được một không gian riêng biệt trong tâm tưởng của bản thân mình. Sẽ có những độc giả nhìn thấy được rằng ánh trăng đang chiếu sáng tới tán cây côt thụ rồi ánh trăng đó cũng tràn xuống cả những loài cây hoa ở dưới thấy hơn khiến cho mọi thực vật ở đó trở nên lung linh, huyền ảo hơn. Nhưng sẽ có những người lại cảm nhận thấy rằng khi ánh trăng chiếu tới cây cổ thụ làm in bóng cây lên trên mặt đất làm hiện lên những bông hoa ở dưới làm không gian trở nên mênh mông hơn bởi những tầng cây cối. Cho dù bằng phương thức hiểu nào ta cũng có thể thấy được không gian đẹp đẽ của núi rừng Việt Bắc.

Cuối cùng, tới hai câu thơ kết thúc. Khi đã vẽ lên được sự toàn mỹ của một khung cảnh thiên nhiên, chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta lại nhớ về bản thân của người:

Cảnh khuya như vẽ, người chưa ngủ,

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.

Một không gian đẹp đẽ như được họa từ tranh ra thì bất cứ ai mà không mê đắm chứ. Thế vậy thì, người nhân vật trữ tình kia cungx chưa ngủ chắc cũng bởi cảnh đẹp thiên nhiên này. Nhưng điều đó không ai dám chắc giữa biết bao phiền muộn của hoàn cảnh cuộc đời, mấy người dám lơ là cuộc sống mà hóa thân cùng chim cây, muôn thú. Người kia cũng vậy, ông ấy không phải chỉ ham mê cảnh đẹp, muốn ngồi lại thưởng thức cái đẹp huyền ảo mà lại không chịu đi ngủ. Mà nguyên nhân chính ở nơi đây là bởi do tâm trạng của nhà thơ đang chứa đầy nhưng trăn trở, âu lo về tình hình của đất nước, sự nghiệp nước nhà. Trong cái hoàn cảnh khó khăn muôn trùng sẽ không dễ dàng để một con người đã dành cả cuộc đời để hi sinh cho sự nghiệp giữ gìn độc lập tự chủ nước nhà sao có thể chịu nổi đây nên người chưa bởi do nỗi lòng cao quý của bản thân người.

Bằng những lời thơ giản dị mà chân thành, ngôn từ ngắn gọn mà sâu sắc, ý nghĩa thơ cô đọng hàm xúc, chủ tịch Hồ Chí Minh đã tạo nên được một thi phẩm với ý nghĩa tuyệt vời được gọi tên “Cảnh khuya”. Bài thơ không chỉ giúp chúng ta cảm nhận được một khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời mà hơn nữa còn gợi về một tấm lòng lớn lao của lãnh tụ Hồ Chí Minh khi luôn luôn lo lắng cho sự nghiệp nước nhà.

Đỗ Dũng