Lời Bài Thơ Gánh Mẹ / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Kovit.edu.vn

“Gánh Mẹ” Sẽ Thuộc Về Ai?

            Ngày 23/10/2019, tài khoản Facebook có tên là Trương Minh Nhật lên tiếng khẳng định bài thơ “Gánh mẹ” do mình sáng tác và đã bị nhạc sĩ Quách Beem (Đoàn Đông Đức) “đạo” để viết thành ca khúc cùng tên. Ngoài ra, ông Nhật còn tiếp tục chia sẻ biên bản viết tay giữa mình với nhạc sĩ Quách Beem ngày 11/10/2019 về việc nam nhạc sĩ muốn hợp tác với ông trong sản phẩm âm nhạc “Gánh mẹ 2” trên mạng xã hội, theo quan điểm của ông đây là hành động nhằm tránh tai tiếng đạo thơ trong ca khúc “Gánh mẹ” trước đó.  Đồng thời ông yêu cầu nhạc sĩ Đoàn Đông Đức phải đính chính lại tất cả các ấn phẩm có bài hát “Gánh mẹ” trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng nơi ông Đức phát hành ca khúc và trang cá nhân của mình theo đúng sự thật. 

Đứng trước những thông tin tố cáo mình từ phía ông Trương Minh Nhật, nhạc sĩ Quách Beem cho hay, bài hát “Gánh mẹ” được mình sáng tác, ký âm ngày 25/10/2013, được Cục Bản quyền tác giả của Bộ Văn hóa – thể thao du lịch cấp phép” và có đầy đủ giấy tờ hợp pháp về quyền tác giả đối với tác phẩm này. Bên cạnh đó, nhạc sĩ nói rằng ông Trương Minh Nhật vu khống mình và hình ảnh chụp màn hình trên Facebook vào 31/07/2014 là lấy lời bài hát của nhạc sĩ sau đó viết thành thơ của mình. Đồng thời, đã yêu cầu ông Nhật cung cấp bằng chứng hợp pháp về bản quyền nhưng ông không cung cấp được, hơn nữa, nhạc sĩ còn tố cáo ông đã có những hành vi xúc phạm, quấy rối, tống tiền mình. Tuy nhiên, theo như thông tin tra cứu trên website của Cục Bản quyền tác giả, tác phẩm “Gánh mẹ” mới chỉ được đăng ký vào ngày 26/03/2019, trước khi phim “Lật mặt 4: Nhà có khách” công chiếu ngay sau đó.

Khoản 2 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định, “Tác phẩm là sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học thể hiện bằng bất kỳ phương tiện hay hình thức nào”.

            Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về căn cứ phát sinh, xác lập quyền sở hữu trí tuệ như sau “Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký”.

            Từ những căn cứ trên, người sáng tạo ra tác phẩm văn học bằng một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện ngôn ngữ đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký, đều phát sinh quyền tác giả đối với tác phẩm đó.

            Mặt khác, tác phẩm văn học là một trong những loại hình được bảo vệ quyền tác giả theo quy định tại Điều 14 của Luật Sở hữu trí tuệ. Thời hạn được bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm văn học là suốt cuộc đời tác giả và 50 năm sau khi tác giả chết (Điều 27 LSHTT). Do đó, trong thời hạn được bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm, người sáng tạo tác phẩm đó cần thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả theo quy định tại Điều 49 LSHTT.

            Như vậy, từ những căn cứ trên DTD nhận định, trong vụ việc tranh chấp giữa nhạc sĩ Quách Beem và nhà thơ Trương Minh Nhật. Trong trường hợp một trong hai bên khởi kiện ra Tòa án, Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả của nhạc sĩ Quách Beem sẽ không còn được xem là căn cứ để chứng minh quyền tác giả của mình đối với “Gánh mẹ”nữa. Theo đó, Tòa án sẽ xem xét những giấy tờ, tài liệu được hai bên đưa ra để làm căn cứ chứng minh mình là người sáng tác ra lời bài hát “Gánh mẹ”.

            Trước khi có quyết định cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền – Tòa án, thì mọi nguồn thông tin cũng như những suy luận đều chỉ mang tính chất tham khảo. Vì vậy, DTD mong rằng, các cơ quan chức năng sớm điều tra và làm rõ vụ việc để có thể đưa “Gánh mẹ” trở về với đúng “chủ nhân” của mình, bởi tác phẩm này không chỉ là “linh hồn” đem lại dấu ấn sâu sắc cho bộ phim “Lật mặt 4: Nhà có khách” mà còn chứa đựng tình cảm yêu thương đối với người mẹ mà tác giả thực sự của “Gánh mẹ” gửi vào đó. 

Tranh Chấp 4 Tỷ Đồng Tiền Bản Quyền Bài Thơ “Gánh Mẹ”

Tháng 9 năm 2019, vụ tranh chấp bản quyền giữa nhà thơ Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem bùng nổ.

Trước đó, khi sản xuất bộ phim “Lật mặt: Nhà có khách”; công ty Lý Hải Production đã liên hệ với ông Đoàn Đông Đức (nghệ danh Quách Beem) xin phép được sử dụng bài hát “Gánh mẹ” trong bộ phim. Công ty đã được ông Đức đồng ý cho sử dụng bài hát miễn phí.

Tuy nhiên, đến tháng 12 năm 2019, 8 tháng sau khi bộ phim “Lật mặt” ra mắt; công ty Lý Hải Production đã bị kiện bởi ông Trương Minh Nhật (tác giả một bài thơ có tên “Gánh mẹ”)

Ông Nhật cho rằng ca khúc “Gánh mẹ” của nhạc sĩ Quách Beem là phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của ông. Bên phía Quách Hải chưa hề xin phép ông để chuyển thể thành nhạc hay phim ảnh.

Do không giải quyết được tranh chấp bên ngoài tòa án nên các bên đã dẫn nhau lên tòa án nhân dân chúng tôi để giải quyết.

Tranh cãi bồi thường

Ông Nhật yêu cầu ông Quách Beem công bố lại tất cả các ấn phẩm có bài hát “Gánh mẹ”. Về phần tác giả phải để tên: nhạc Quách Beem, lời thơ Trương Minh Nhật. Đồng thời ông Nhật cũng kiện công ty ca sĩ Lý Hải. Ông đòi bồi thường 4 tỷ đồng kèm theo lời xin lỗi chính thức trên các đài báo vì hành vi ăn cắp tác phẩm trái phép; cùng với nhiều yêu cầu khác.

Nhận được yêu cầu đòi bồi thường với số tiền khổng lồ 4 tỷ đồng; công ty Lý Hải Production đã lên tiếng biện hộ rằng mình đã “làm đúng pháp luật”. Lý Hải – người đại diện của công ty cho rằng công ty Lý Hải Production chỉ là bên thứ ba trong vụ kiện này. Do đó công ty không phải là đối tượng bị kiện theo luật sở hữu trí tuệ.

Anh và công ty đã thực hiện đúng pháp luật khi kí kết hợp đồng sử dụng bài hát “Gánh mẹ” của nhạc sĩ Quách Beem. Anh không hề sử dụng bất cứ một câu thơ; câu chữ nào từ bài thơ “Gánh mẹ” của ông Trương Minh Nhật trong bộ phim “Lật mặt”. Công ty tiếp tục khẳng định sự hợp pháp của bài hát “Gánh mẹ” của nhạc sĩ Quách Beem. Công ty nói rằng “Ông Quách Beem là tác giả, chủ sở hữu tác phẩm “Gánh mẹ”. Ông đã được Cục bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả theo đúng quy định của pháp luật.”

Vậy nên Lý Hải và Lý Hải Production cho rằng họ hoàn toàn không dính dáng đến vụ tranh chấp bản quyền bài hát “Gánh mẹ” theo luật pháp. Do đó không phải chịu bất kì khoản bồi thường nào.

Tình tiết vụ kiện thăng hoa

Đáp lại lời giải thích từ phía Lý Hải và Quách Beem; ông Nhật cũng có sự thay đổi trong đơn khởi kiện của mình.

Sáng 18/8/2020, tại phiên xử sơ thẩm đầu tiên của vụ tranh chấp có tình tiết mới. Bên phía nguyên đơn là ông Trương Minh Nhật đã thay đổi yêu cầu khởi kiện. Ông đã giảm yêu cầu bồi thường từ 4 tỷ đồng xuống còn 825 triệu đồng. Đồng thời ông Nhật cũng bày tỏ mong muốn của mình không phải là ở tiền. Ông yêu cầu sở hữu quyền nhân thân đối với bài hát “Gánh mẹ”. Cụ thể là ông Nhật muốn đề tên ông như “nhạc: Quách Beem; thơ: Trương Minh Nhật” vào phần tác giả của ca khúc “Gánh mẹ”.

Tuy nhiên, bên Lý Hải Production và nhạc sĩ Quách Beem cũng thẳng tay từ chối yêu cầu bồi thường 825 triệu đồng của ông Nhật. Họ nói rằng yêu cầu bồi thường là “không có căn cứ để chứng minh”.

Kết Luận

Về cơ bản, vụ kiện xoay quanh bài thơ “Gánh mẹ” hay các tác phẩm văn học; nghệ thuật khác đều bắt nguồn từ việc không xác định được chủ nhân tác phẩm. Điều này cũng do cơ chế công bố tác phẩm; sản phẩm của pháp luật Việt Nam vẫn còn đang trên đường phát triển và còn nhiều thiếu sót. Điều cần thiết nhất bây giờ là xây dựng được một hệ thống công bố tác quyền đối với tác phẩm. Hệ thống này cần minh bạch đối với công chúng nhằm tránh các trường hợp kiện tụng trong tương lai.

-Monster Hunter-

Quách Beem “Vừa Ăn Cắp Vừa La Làng” Khi Tố Ngược Tác Giả Bài Thơ “Gánh Mẹ”

Nhạc sĩ Quách Beem tố ngược nạn nhân vu khống mình ăn cắp thơ để sáng tác ca khúc “Gánh Mẹ” – nhạc phim “Lật Mặt: Nhà Có Khách”, nhưng thực chất Quách Beem mới là kẻ dối trá, vừa ăn cắp vừa la làng.

Mới đây, nhà thơ Trương Minh Nhật – Một nhà thơ đã ở độ tuổi trung niên, không va chạm với giới showbiz đã đứng lên tố cáo nhạc sĩ Quách Beem (là tác giả của 1 số ca khúc Hit: “Đời Là Thế Thôi”, “Mẹ”, “Đạo Làm Con” do 300 ca sĩ thể hiện,…) đã ăn cắp nguyên bài thơ của mình để đi đăng ký bản quyền tác giả, thậm chí còn ngang nhiên để đúng tên gốc của bài thơ “Gánh Mẹ” để đi đăng kí.

Nhà thơ Minh Nhật cho biết chú sáng tác bài thơ này vào ngày 13/06/2014 và có up trực tiếp bài thơ này lên nhóm thơ văn vào ngày 31/07/2014, các thành viên trong nhóm thơ văn đều xác nhận mốc thời gian đó.

Ngay lập tức, nhạc sĩ Quách Beem up giấy tờ bản kí âm “Gánh Mẹ” với bút tích phía dưới ghi ngày hoàn thành 25/10/2013, và một giấy đăng kí quyền tác giả của cục bản quyền tác giả lên facebook, khẳng định mình sáng tác từ trước khi chú Minh Nhật up lên facebook được 1 năm, và chính chú nhật là người đã lấy cắp nội dung bài hát của Quách Beem rồi up lên facebook tự nhận vơ của mình.

Trong khi đó tác giả Trương Minh Nhật liên tục yêu cầu được gặp trực tiếp nhạc sĩ Quách Beem để đối chất mọi chuyện cho rõ ràng nhưng không được. Cùng với đó ông đưa ra khẳng định chắc chắn bài thơ “Gánh mẹ” do mình sáng tác.

Trên thực tế, sau khi đã kiểm tra kĩ càng thông tin hai bên, BMSB nhận thấy như sau:

– Chú Minh Nhật đã được xác nhận mình up bài lên facebook vào ngày 31/07/2014 (ngày không thể chỉnh sửa).

– Nhạc sĩ Quách Beem có cung cấp được bản kí âm, nhưng đây là giấy tờ viết tay, ở dưới Quách Beem muốn ghi ngày nào sáng tác cũng được, kể cả anh viết phía dưới là anh sáng tác năm 2000 cũng được.

– Giấy chứng nhận bản quyền tác giả của Quách Beem dùng để tố ngược nạn nhân đã được anh che đi ngày tháng (nếu là up giấy tờ để xác định sự trong sạch của bản thân thì tại sao phải che đi? Nên ad chắc chắn giấy này được cấp vào mốc thời gian mãi sau này. Ít nhất cũng phải từ năm 2015 trở đi).

– Vui tính hơn là Quách Beem quên mất không che thông tin ngày cấp giấy CMTND của mình đi, CMND của anh được in trên Giấy xác nhận bản quyền với thông tin là ngày 28/11/2014. Thế thì anh có thuật xuyên không để ôm cái CMTND về quá khứ để đi đăng kí bản quyền và cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy khống cho anh à???

Thế là Quách Beem liền đăng đàn mỉa mai Nguyễn Văn Chung. Quách Beem cho rằng anh Chung không có lòng tự trọng, không biết kiểm soát hành vi và ngôn ngữ. Ad thì thấy một nhạc sĩ mà đi ăn cắp thơ của một bác trung niên lớn tuổi để nhanh chân đi đăng kí bản quyền vì biết người ta không am hiểu về luật bản quyền, về showbiz, mới là người đáng lên án, mất đạo đức, mất sĩ diện làm nghề.

Bài thơ này được chú Minh Nhật sáng tác trong bao trăn trở khi mẹ mình bệnh nặng, chú và các thành viên trong gia đình đã chuẩn bị sẵn tư tưởng sắp phải mất mẹ vĩnh viễn. Từng lời thơ đều mang nỗi đau của người con thương mẹ, sắp mất mẹ. Nó gắn với mốc kỉ niệm trọng đại của cuộc đời chú, và việc chú đòi lại quyền sở hữu, mong muốn được tôn trọng khi phát hành ca khúc dưới dạng “Lời thơ: Trương Minh Nhật – Nhạc: Quách Beem” là không có gì sai cả.

Chỉ có điều là ca khúc này đã được sử dụng trong phim chiếu rạp “Lật Mặt 4” của Lý Hải, tiền bản quyền thu từ mọi hoạt động nghệ thuật của các mảng phim ảnh, đi diễn, viễn thông,… không biết bao nhiêu mà lần, vậy nên giờ để tránh phiền phức, Quách Beem đã chơi lớn bằng cách đổ tội ngược lại cho nạn nhân.

Những tác giả thơ/hay những nhạc sĩ đều yêu tác phẩm của mình như con, lấy cắp con cái của người ta, làm được cho nó cái giấy khai sinh xong là nghĩ bản thân có quyền đi vu khống ngược lại cả thiên hạ? Nên nhớ là ăn cắp con thì có thể xét nghiệm ADN, còn muốn lật lại bản quyền, thì rất đơn giản, chú đi kiện Quách Beem với chứng cớ rõ ràng là mốc thời gian chú up lên facebook, chắc chắn Quách Beem sẽ thua.

Cơ mà, tố ngược nạn nhân nhưng chính Quách Beem lại xin hợp tác với chú Minh Nhật để sản xuất “Gánh Mẹ 2” với những điều khoản hợp đồng buồn cười là đồng ý cho Quách Beem được đăng ký bản quyền thơ-nhạc trên Cục bản quyền, chú Minh Nhật sẽ được hưởng % doanh thu nếu có sau này.

Thế khác gì là muốn nuốt trọn sản phẩm của chú? Nếu chú là một kẻ ăn cắp mặt dày, trắng trợn, lừa đảo như vậy, tại sao còn muốn xin hợp tác để phát triển version 2? Hay là do không chịu nhận là mình ăn cắp, cũng không chịu hoàn tiền những gì mình kiếm từ việc ăn cắp chất xám của chú nên đành “lật mặt” với bản thân, với đồng nghiệp, với tổ nghề?

Chú Minh Nhật không phải nhân vật nổi tiếng với truyền thông, chú chỉ biết kêu gọi yếu ớt trên facebook cá nhân, cũng không có ai đứng ra giúp đỡ, khác hẳn với Quách Beem mạnh mồm cho rằng đang “đưa chú lên pháp luật” để chú sớm bị xử lý.

Vì vậy BMSB lên bài này để những ai tôn trọng luật bản quyền có thể góp tiếng nói cho một nhà thơ tuổi trung niên được đòi lại chủ quyền bài thơ kỉ niệm trong cuộc đời chú, bài thơ mang tình cảm thiêng liêng dành tặng cho mẹ mình trong thời khắc sinh tử của bà:

Bài thơ được chú up lên facebook vào ngày 31/07/2014 như sau:

“Lên rừng chặt nhánh tre già Kết thành đôi thúng….Gánh Mẹ già đi chơi

GÁNH MẸ

Cho con gánh Mẹ một lần Cả đời Mẹ đã tảo tần gánh Con Cho Con gánh Mẹ đầu non Cả lòng Mẹ đã sắt son biển trời Ngày xưa Mẹ gánh à ơi ! Con xin gánh lại những lời Mẹ ru Đường đời sương gió mịt mù Vì con hạnh phúc chẳng từ gian nan Để con gánh….Mẹ đừng can Sợ khi Mẹ mất…Muộn màng gánh ai Cho con gánh cả tháng dài Gánh qua năm rộng những ngày đắng cay Cho Con gánh cả đôi vai Thân cò lặn lội sớm mai thân gầy Mẹ già lá sắp ….Xa cây Lỡ đâu lá rụng tội này gánh sao ? Mẹ ơi ! Sóng biển dạt dào Con sao gánh hết công lao một đời Bông hồng cài áo có nơi Đâu bằng bông hiếu giữa trời bao la Cho con gánh lại Mẹ già Để sau người gánh…Chính là con Con Còn trời , còn nước , còn non Con xin gánh Mẹ cho tròn phận Con.”

Nguồn: Tổng hợp

Lời Bài Hát Mẹ Anh Bảo Cưới

Nhạc sĩ/ Sáng tác:

Việt Nam

2290

Các ca sĩ thể hiện:

Hoàng Tôn, Mr.T

Lời bài hát Mẹ anh bảo cưới

Ɓa mươi tuổi đầu anh vẫn ham làm giàu, Tóc naу cũng đã ba loại màu mà giờ nàу chưa có gấu. Xung quanh mọi người đang xôn xao rồi cười Ϲhắc là vẫn cứ kén chọn hoài nên nó chưa уêu đấу thôi Giờ đi đâu đấu đâu, Ai cũng hỏi một câu là ” gấu đâu, gấu đâu” Ɲgoài kia bao nhiêu cô gái thôi anh chọn ai mà cưới đi… Mẹ anh bảo cưới đi thôi, cưới đi em à, Để anh khỏi là cà thâu đêm nhậu nhẹt haу quán xá Mẹ anh bảo cưới đi thôi, cưới đi thôi em ơi. Ɓạn bè trang lứa cũng đã vợ con cả rồi. Ɲam mô a di đà phật ! Ɲgười ta cầu tài và khấn lộc Ɓao năm anh vẫn, chỉ cầu có tình duуên Ɓạn bè xung quanh đôi khi nó có hỏi “Uh thì, уêu đương làm gì cho bất tiện” Ɲhưng mà, eoo ơi ! Anh thề nhớ Ɓao lâu chưa уêu ai chẳng thể nhớ Ϲhạnh lòng thao thức để rồi đêm nằm mơ Tuổi cũng sắp chạm đến đầu 3 tại sao chưa lấу Vợ ? (hu) Ɲghe bảo dưới quê tầm nàу Thanh niên trạc tuổi taу đã bồng hai đứa Anh nào có dám kén chọn đâu Ϲhỉ là vẫn loaу hoaу chưa biết уêu ai nữa Ϲưới vợ thì phải cưới liền taу, chứ lại để lâu ngàу sẽ thành vợ người ta Ɛm giờ ở nơi đâu, anh mang theo xính lễ Đầу đủ rượu thuốc, mâm xôi và con gà Ϲuộc sống một mình có đôi lúc cũng muộn phiền Ϲhẳng có một ai để trò chuуện cùng ngồi thâu đêm suốt sáng Ɛm đang nơi nao có biết bao ngàу anh đợi chờ Hãу đến đâу thật bất ngờ Tình mình sẽ đẹp như mơ Giờ đi đâu đấu đâu, Ai cũng hỏi một câu là ” gấu đâu, gấu đâu” Ɲgoài kia bao nhiêu cô gái thôi anh chọn ai mà cưới đi… Giờ đi đâu đấu đâu, Ai cũng hỏi một câu là ” gấu đâu, gấu đâu” Kìa ngoài kia bao nhiêu cô gái thôi anh chọn ai mà cưới đi… Mẹ anh bảo cưới đi thôi, cưới đi em à, Để anh khỏi là cà thâu đêm nhậu nhẹt haу quán xá Mẹ anh bảo cưới đi thôi, cưới đi thôi em ơi. Ɓạn bè trang lứa cũng đã vợ con cả rồi. Ɓridge: Một mùa xuân nữa đã qua Ѕoi vào gương, ôi thấу anh đã già, ôi anh đã già! Ϲòn bao nhiêu xuân nữa ta mới tìm thấу nhau? Thấу nhau?

Ghi chú về lời bài hát Mẹ anh bảo cưới