Lập Dàn Ý Bài Thơ Sang Thu / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Kovit.edu.vn

Lập Dàn Ý Và Phân Tích Bài Thơ Sang Thu Của Hữu Thỉnh / 2023

Hướng dẫn cách lập dàn ý phân tích bài thơ Sang Thu của tác giả Hữu Thỉnh và bài văn mẫu phân tích Sang Thu của học sinh giỏi lớp 9.

– Giới thiệu về đề tài mùa thu trong thơ văn

a. Khổ 1: Những tín hiệu đầu tiên của mùa thu

– Bỗng nhận ra: sự phát hiện đầy lí thú và ngạc nhiên của tác giả trước những sự biến đổi của thiên nhiên đất trời đi vào thu

– Những tín hiệu đầu tiên của mùa thu: Hương ổi, gió se, sương chùng chình qua ngõ

– “Sông được lúc dềnh dàng”: lững thững trôi đi, nhẹ nhàng, chậm rãi, thu về là lúc dòng sông được yên bình, nghỉ ngơi

– “Chim bắt đầu vội vã”: những cánh chim mải miết bay đi tìm nơi tránh rét

c. Khổ 3: Sự thay đổi âm thầm trong lòng cảnh vật và chiêm nghiệm của nhà thơ

– Vẫn còn nắng, còn sấm, còn mưa những cường độ đã bớt dần lại so với mùa hè

– Chiêm nghiệm của nhà thơ về cuộc đời;

Khái quát lại giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của bài thơ Sang thu.

Mở đầu bài thơ là những tín hiệu báo mùa thu về qua những cảm nhận tinh tế và sâu sắc của tác giả.

Cụm từ “bỗng nhận ra” đặt ở đầu bài thơ giống như một sự phát hiện đầy lí thú và ngạc nhiên trước những sự biến đổi của thiên nhiên đất trời đi vào thu. Và để rồi, trong sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng ấy, những tín hiệu đầu tiên của thiên nhiên vào thu cứ thế gọi nhau ùa về. Tín hiệu đầu tiên của mùa thu về trong cảm nhận của tác giả đó chính là “hương ổi” – hương thơm của loại quả đặc trưng và mùa thu. Hương thơm ấy “phả vào trong gió se”. Nếu mùa xuân là gió riêu riêu, là mưa lành lạnh, mùa hè là gió nồm thì gió se chính là tiết trời đặc trưng của riêng mùa thu – cái gió nhẹ nhàng trong lành. Và đặc biệt hương ổi nhè nhẹ ấy lại vào làn gió thu. Một chữ thôi sao mà tinh tế, mà sâu sắc đến vậy. Từ ấy giúp chúng ta nhận ra rằng ổi đang vào độ chín nhất, thơm nhất, quyến rũ nhất và hương thơm ấy đang quyện hào, trộn lẫn vào trong hơi gió heo may của mùa thu tạo nên một hương thơm ngọt mát. Và đặc biệt, những tín hiệu “sang thu” đầu tiên ấy còn thể hiện qua hình ảnh “sương chùng chình qua ngõ”. Từ láy “chùng chình” diễn tả tinh tế trạng thái của sương thu và của cả đất trời, tất cả dường như chuyển mình rất nhẹ nhàng để chuyển mình chào đón một mùa mới – mùa thu. Trước những sự chuyển biến nhẹ nhàng ấy của thiên nhiên, dường như, tác giả chưa thể khẳng định chắc chắn rằng thu đã về mà chỉ là một sự phỏng đoán, xen lẫn trong đó chút mơ hồ hoài nghi. Và tất cả tâm trạng ấy của tác giả gói gọn lại trong câu thơ “Hình như thu đã về”.

Nếu như trong khổ thơ thứ nhất, tác giả cảm nhận những tín hiệu mùa thu bằng khứu giác là chủ yêu với hương thơm của ổi, của hơi lạnh thì sang khổ thơ thứ hai, nhà thơ đã mở rộng con mắt, xúc cảm của mình để vẽ nên khung cảnh đất trời lúc sang thu.

Với biện pháp nhân hóa “sông” – “dềnh dàng” tác giả đã diễn tả sự thay đổi của dòng sông. Dòng sông ấy không còn vẻ ồn ào, tấp nập nữa mà thay vào đó là lững thững trôi đi, nhẹ nhàng, chậm rãi. Dường như, sau những ngày dài cuộn mình với dòng nước lũ, thu về là lúc dòng sông được yên bình, nghỉ ngơi. Song, trái ngược với sự chậm rãi, dịu dàng của dòng sông lại chính là sự của những đàn chim. Nếu thu là dịp để dòng nước thư giãn thì lại alf lúc những cánh chim mải miết, bay đi tìm nơi tránh rét cho mình. Sự đăng đối giữa hai câu thơ đã góp phần tạo nên khoảng không gian rộng lớn cho bức tranh thu. Đặc biệt, người đọc như càng thêm ấn tượng với bức tranh thu qua hình ảnh đám mây mùa hạ “vắt nửa mình sang thu”. Với hình ảnh này, tác giả đã diễn tả tinh tế bước chuyển của nhịp thời gian. Đám mây ấy thật nhẹ nhàng, thật tinh khôi, nó không hẳn là của mùa thu cũng chưa chắc là của mùa hạ mà nó chính là cái cầu nối giữa hai bờ hạ – thu, tạo nên nét đặc biệt riêng của khoảng thời gian giao mùa. Hình ảnh ấy quả là một sự liên tưởng độc đáo và đầy thú vị của tác giả. Như vậy, khổ thơ thứ hai với những hình ảnh nhân hóa độc đáo đã vẽ nên quang cảnh thiên nhiên, đất trời lúc sang thu.

Nếu như hai khổ thơ đầu là những nét vẽ tinh tế trước sự biến đổi của đất trời lúc sang thu mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy thì đến khổ thơ thứ ba tác giả diễn tả những sự thay đổi âm thầm trong lòng cảnh vật.

Nhưng đằng sau bức tranh cảnh vật lúc giao mùa ấy, chính là sự chiêm nghiệm của nhà thơ:

và “hàng cây đứng tuổi” là những hình ảnh ẩn dụ. Nếu hình ảnh ẩn dụ cho những khó khăn, sóng gió mà mỗi người vẫn thường gặp phải trên đường đời thì “hàng cây đứng tuổi” là hình ảnh ẩn dụ cho những con người từng trải. Để rồi, hai câu thơ như một sự chiêm nghiệm sâu sắc của tác giả về cuộc đời – những con người từng trải, từng đi qua nhiều khó khăn, vấp ngã sẽ luôn đứng vững và kiên định hơn trước những sóng gió của cuộc đời.

Tóm lại, bài thơ với thể thơ năm chữ linh hoạt cùng với việc sử dụng từ ngữ, hình ảnh thơ độc đáo đã giúp chúng ta có những cảm nhận tinh tế, sâu sắc về sự thay đổi của thiên nhiên, cảnh vật, đất trời trong khoảnh khắc giao mùa. Đồng thời, bài thơ cũng cho chúng ta thấy những chiêm nghiệm sâu sắc và đầy ý nghĩa của tác giả về cuộc đời.

.

Dàn Ý Cảm Nhận Về Bài Thơ Sang Thu Ngắn Gọn Hay Nhất / 2023

Dàn ý cảm nhận về bài thơ Sang Thu ngắn gọn hay nhất là bước đệm hoàn hảo giúp bạn có thể hoàn thành tốt đề bài cảm nhận về bài thơ Sang Thu.

I. Đọc – tìm hiểu chung về văn bản

1. Tác giả, tác phẩm

a) Tác giả

Nguyễn Hữu Thỉnh sinh năm 1942

Quê: Tam Dương – Vĩnh Phúc

– Nhập ngũ năm 1963, rồi trở thành cán bộ tuyên huấn trong quân đội và bắt đầu sáng tác thơ.

– Tham gia ban chấp hành hội nhà văn Việt Nam các khoá: III, IV,V

– Từ năm 2000, là tổng thư ký Hội nhà văn Việt nam.

– Hữu Thỉnh là người viết nhiều, viết hay về những con người, cuộc sống ở nông thôn về mùa thu: cảm giác bâng khuâng, vấn vương trước đất trời trong trẻo đang biến chuyển nhẹ nhàng.

b) tác phẩm

– Bài thơ được sáng tác vào cuối năm 1977, in lần đầu tiên trên báo Văn nghệ. Sau đó được in lại nhiều lần trong các tập thơ.

– Bài thơ rút từ tập “Từ chiến hào đến thành phố”, NXB Văn học, Hà nội, 1991.

– Thể thơ: Ngũ ngôn (5 chữ)

2. Đọc, tìm hiểu chú thích

– Đọc bài thơ

– Chú thích (SGK)

II. Đọc, hiểu văn bản

Bỗng nhận ra hương ổi Phả vào trong gió se Sương chùng chình qua ngõ Hình như thu đã về.

– Tín hiệu của mùa thu đã về (sự chuyển mùa cuối hạ đầu thu)

+ Gió se: Gió khe khẽ, hơi lạnh chỉ có ở mùa thu.

+ Hương ổi: Đầu thu (cuối tháng 7 đầu tháng 8) mùa ổi chín rộ.

Từ “phả”: Hương ổi ở độ đậm nhất thơm nồng quyến rũ, hoà vào gió heo may của mùa thu lan toả khắp không gian tạo ra một mùi thơm ngọt mát, của trái ổi chín vàng – hương thơm nông nàn hấp dẫn của những vườn cây sum suê trái ngọt ở nông thôn Việt Nam.

+ Cùng với gió se: Là những hạt sương nhỏ li ti giăng mắc nhẹ nhàng như “cố ý” chậm lại thong thả nhẹ nhàng, chuyển động chầm chậm sang thu. Hạt sương sớm mai cũng như có tâm hồn, có cảm nhận riêng cũng nhẹ nhàng, thong thả qua ngưỡng cửa (qua ngõ) của mùa ghu vậy (ngõ thực và cũng là cửa ngõ thời gian thông giữa 2 mùa)

-Kết hợp một loạt các từ: “Bỗng – phả – hình như” thể hiện tâm trạng ngỡ ngàng, cảm xúc bâng khuâng, cảm nhận tinh tế của tác giả tâm hồn thi sĩ biến chuyển nhịp nhàng với phút giao mùa của cảnh vật. Từng cảnh thu của tạo vật đã thấp thoáng hồn người sang thu: chùng chình, bịn rịn, lưu luyến, bâng khuâng, chín chắn, điềm đạm.

* GV chốt: khổ thơ nói lên những cảm nhận ban đầu của nhà thơ về cảnh sang thu của đất trời. Thiên nhiên được cảm nhận từ những gì vô hình (hương, gió) mờ ảo (sương chùng chình), nhỏ hẹp và gần (ngõ).

Sông được lức dềnh dàng Chim bắt đầu vội vã Có đám mây mùa hạ Vắt nửa mình sang thu.

+ Dòng sông thướt tha mềm mại, hiền hoà trôi một cách nhà hạ, thanh thản, gợi lên vẻ đẹp êm dịu của bức tranh thiên nhiên mùa thu.

+ Những cánh chim chiều bắt đàu vội vã tìm về tổ trong buổi hoàng hôn (không còn nhởn nhơ rong chơi hoài bởi tiết trời mùa hạ).

+ Hình ảnh đám mây mùa hạ với sự cảm nhận đầy thú vị, sự liên tưởng độc đáo “vắt nửa mình sang thu”: Cảm giác giao mùa được diễn tả cụ thể và tinh tế bằng một hình ảnh đám mây của mùa hạ cũng như đang bước vào ngưỡng của của mùa thu vậy. Dường như giữa mùa hạ và mùa thu có một ranh giới cụ thể, hữu hình, hiển hiện, liên tưởng đầy thú vị không chỉ cảm nhận thị giác mà là sự cảm nhận bằng chính tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, yêu thiên nhiên tha thiết của Hữu Thỉnh.

Tóm lại: Bằng sự cảm nhận qua nhiều giác qua, sự liên tưởng thú vị bất ngờ, với tâm hồn nhạy cảm tinh tế của tác giả, tất cả không gian cảnh vật như đang chuyển mình từ tư điềm tĩnh bước sang thu.

Vẫn còn bao nhiêu nắng

– Nắng cuối hạ vẫn còn nồn, còn sáng nhưng đã nhạt dần (tuy không còn nét tươi mới của đầu hạ), nắng đã yếu dần bởi gió se đã đến. Không gian đó, cảm giác thời điểm đó thật thú vị.

-Cơn mưa mùa hạ thường nhanh bất chợt đến rồi chợt đi. Tác giả dùng từ “vơi” có giá trị gợi tả như sự đong đếm những vật có khối lượng cụ thể để diễn tả cái số lượng vô định – diễn tả cái thưa dần, ít dần, hết dần những cơn mưa rào ào ạt bất ngờ của mùa hạ. Tất cả đều chầm chậm, từ từ, không vội vã, không hối hả.

Hai câu thơ cuối:

Sấm cũng bớt bất ngờ Trên hàng cây đứng tuổi.

– Ý nghĩa tả thực:

+ Hình tượng sấm thường xuất hiện nhiều và bất ngời đi liền với những cơn mưa rào chỉ có ở mùa hạ (sấm cuối mùa, sấm cuối hạ cũng bớt đi, ít đi lúc sang thu).

+ Hàng cây cổ thụ, cảnh vật thiên nhiên vào thu không còn giật mình, bất ngờ bởi tiếng sấm mùa hạ.

– Nghĩa ẩn dụ (đầy tính suy ngẫm)

+ Sấm: Những vang động bất thường của ngoại cảnh, của cuộc đời.

+ Hàng cây đứng tuổi: Hình ảnh gợi tả những con người từng trải đã từng vượt qua những khó khăn, những thăng trầm của cuộc đời. Qua đó, con người càng trở nên vững vàng hơn.

III. Tổng kết

– Thể thơ 5 chữ. Nhịp thơ chậm, âm điệu nhẹ nhàng.

– Nhiều từ có giá trị gợi tả, gợi cảm sâu sắc.

– Sự cảm nhận tinh tế, thú vị, gợi những liên tưởng bất ngờ.

– Hình ảnh chọn lọc mang nét đặc trưng của sự giao mùa hạ – thu.

Từ cuối hạ sang đầu thu, đất trời có những biến chuyển nhẹ nhàng mà rõ rệt. Sự biến chuyển này đã được Hữu Thỉnh gợi lên bằng cảm nhận tinh tế, qua những hình ảnh giàu sức biểu cảm trong bài Sang thu. – Lòng yêu thiên nhiên tha thiết của nhà thơ Hữu Thỉnh

Theo chúng tôi

Em Hãy Lập Dàn Ý Bài Thơ Việt Bắc Của Tố Hữu / 2023

Em hãy lập dàn ý bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Đề bài: Em hãy lập dàn ý bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu để thấy được những cảm hứng chủ đạo của bài thơ:

Mở bài: Giới thiệu về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

+ Nhà thơ Tố Hữu là nhà thơ nổi tiếng với dòng thơ trữ tình, lãng mạn, mỗi sáng tác của ông đã để lại cho người đọc những cảm xúc sâu sắc trong lối viết phóng khoáng trữ tình, những cảm xúc đặc biệt, chữ tình, sâu sắc đối với mỗi sáng tác của mình.

Thân bài: Lập dàn ý bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

+ Bài thơ gồm 3 ý chủ đạo đó là nổi nhớ, niềm hạnh phúc của người đi và kẻ ở

+ Mấy câu thơ đầu đã thể hiện những nỗi lòng lưu luyến, bịn rịn của những người lính cách mạng trước cuộc sống, tình cảm đó đã thể hiện sự sâu sắc trong biết bao nhiêu cảm xúc làm bồn chồn trái tim của những người lính cách mạng.

+ Sự bâng khuâng đó thể hiện nỗi nhớ, cảm xúc đặc biệt sâu sắc trong tâm hồn của con người, những từ ngữ mà tác giả thể hiện đã thể hiện những bâng khuâng, sự xao xuyến của người đi và người ở.

+ Nỗi nhớ còn được thể hiện qua hình ảnh của những sự kiện nổi bật, quan trọng trong tác phẩm, mỗi chi tiết đều thể hiện sự gắn bó của những người chiến sĩ trên con đường sáng tác của mình.

+ Nỗi nhớ về không gian, thời gian của những người lính cách mạng cũng là nỗi niềm sâu sắc, biểu lộ trong những nỗi nhớ thương của con người, cảnh rừng núi Việt Bắc, nỗi nhớ mang tấm lòng thủy chung, son sắt trước những vấn đề của cuộc sống, tình cảm đó đã mang đến cho người đọc những xúc cảm sâu sắc trước cuộc sống, con người và núi rừng Việt Bắc, hình ảnh gợi mở những cảm xúc nhẹ nhàng, sâu lắng cho người đọc.

+ Phần tiếp theo là tác giả đã nói lên những kỉ niệm nơi Việt Bắc: Kỉ niệm thời đánh tây, nó biểu hiện qua không gian, thời gian, nhẹ nhàng, những từ láy thể hiện sự nhẹ nhàng, những khí phách của người chiến sĩ cách trước con đường chiến đấu, với lối so sánh, các biên pháp nghệ thuật cường điệu đã sử dụng để làm tăng lên giá trị biểu hiện trong tác phẩm.

+ Cuối bài là niềm vui chiến thắng của người chiến sĩ, họ vui vẻ trước những chiến thắng, niềm vui đó cũng thể hiện sự biết ơn về Đảng và Chính Phủ, những nỗi nhớ về vùng miền núi Việt Bắc.

+ Cả bài thơ đã mang đến cho người đọc những cảm xúc nhẹ nhàng, sâu lắng, sâu sắc trong tâm hồn của người đọc.

Kết Bài: Bài văn lập dàn ý bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Bài thơ mang đến cho người đọc thấy được khung cảnh của vùng miền núi Việt Bắc, những gắn bó, tình cảm, nỗi nhớ đối với vùng miền núi xa xăm, ở đó có tình cảm của những người đồng chí đồng đội vì cách mạng, để đem đến chiến thắng vẻ vang cho dân tộc của mình.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM EM HAY LAP DAN Y BAI THO VIET BAC CUA TO HUU EM HÃY LẬP DÀN Ý BÀI THƠ VIỆT BẮC CỦA TỐ HỮU LAP DAN Y BAI THO VIET BAC CUA TO HUU LẬP DÀN Ý BÀI THƠ VIỆT BẮC CỦA TỐ HỮU Theo chúng tôi

Lập Dàn Ý Và Bài Văn Phân Tích Bài Thơ Cảnh Ngày Hè / 2023

– Giới thiệu về tác giả Nguyễn Trãi: Nguyễn Trãi là một trong những cây đại cổ thụ của nền văn học trung đại Việt Nam, đã góp vào kho tàng văn học trung đại Việt Nam nhiều tác phẩm bằng cả chữ Hán và chữ Nôm

– Giới thiệu khái quát về bài thơ “Cảnh ngày hè”: bài số 43 trong số 61 bài của mục Bảo kính cảnh giới trong Quốc âm thi tập là một trong số những bài thơ tiêu biểu của Nguyễn Trãi.

a. 6 câu thơ đầu: Bức tranh thiên nhiên và cuộc sống

– Câu 1: hoàn cảnh đặc biệt của tác giả

– Bức tranh thiên nhiên, cảnh vật

+ Hình ảnh đặc trưng của thiên nhiên, cảnh vật lúc vào hè: hòe lục, thạch lựu hiên, hồng liên trì

+ Sử dụng động từ mạnh gợi nên sức sống căng tràn của cảnh vật: đùn đùn, phun, tiễn

– Bức tranh cuộc sống: tác giả đã sử dụng thính giác để cảm nhận cuộc sống, dùng âm thanh để tái hiện lại sinh động và chân thực bức tranh cuộc sống

b. 2 câu thơ còn lại: Vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ

– Ông ước mình có cây đàn của vua Ngu Thuấn để cầu mong cho “dân giàu đủ”.

– Với việc mượn điển tích cây đàn của vua Ngu Thuấn để tự răn mình đã cho chúng ta thấy chí hướng cao cả: luôn khao khát đem tài trí để thực hành tư tưởng nhân nghĩa yêu nước thương dân.

Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ: sử dụng thể thơ Đường luật, hình ảnh thơ độc đáo đã cho chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp của bức tranh cảnh ngày hè. Đặc biệt, qua đó giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi – một tình yêu thiên nhiên sâu sắc, một tấm lòng trọn đời lo cho dân cho nước.

II. Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Cảnh Ngày Hè

Đọc toàn bộ bài thơ Cảnh ngày hè chúng ta không chỉ cảm nhận được cảnh vật của thiên nhiên, đất trời khi hè đến mà qua bài thơ cũng giúp chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ. Trước hết, sáu câu thơ mở đầu bài thơ đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên cảnh vật và cuộc sống của con người vào ngày hè. Câu thơ đầu tiên đã cho chúng ta hình dung ra hoàn cảnh và tâm thế của tác giả: “Rồi hóng mát thuở ngày trường” – rảnh rỗi hóng mát, dạo chơi với tâm hồn thảnh thơi trong suốt những ngày dài. Để rồi trong hoàn cảnh ấy, bức tranh cảnh vật, cuộc sống ngày hè được tác giả vẽ nên thật đẹp:

Dường như, trong ba câu thơ, tác giả đã khéo léo lựa chọn những hình ảnh đặc trưng của thiên nhiên, cảnh vật lúc vào hè. Đó là màu xanh của những cây hòe tán lá giuong rộng “hòe lục – tán rợp giương”, là màu đỏ của “thạch lựu hiên”, là hương thơm, là sắc hồng của những cánh sen. Những hình ảnh ấy đã quyện hòa vào nhau, tạo nên bức tranh cảnh vật ngày hè với nhiều màu sắc sặc sỡ. Thêm vào đó, tác giả đã sử dụng hàng loạt các động từ mạnh “đùn đùn”, “phun”, “tiễn” để diễn tả trạng thái của thiên nhiên, tất cả như căng tràn sức sống, mãnh liệt tuôn trào và đang ở độ tròn đầy, đẹp đẽ nhất. Đồng thời, tác giả còn vẽ nên bức tranh cuộc sống qua hai câu thơ tiếp theo:

Với hai câu thơ này, tác giả đã sử dụng thính giác để cảm nhận cuộc sống, dùng âm thanh để tái hiện lại sinh động và chân thực bức tranh cuộc sống. Đó là âm thanh của chợ cá, nó gợi lên nhịp điệu của cuộc sống đời thường, giản dị và gần gũi. Đó là âm thanh của tiếng ve nơi “lầu tịch dương” – âm thanh đặc trưng của màu hè, gợi nên không khí rộn rã, vui tươi của cảnh ngày hè. Như vậy, với sáu câu thơ, bằng sự cảm nhận tinh tế của tất cả các giác quan, sự tinh tế trong cách cảm nhận và tình yêu thiên nhiên sâu sắc, tác giả đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên và cuộc sống ngày hè với tất cả màu sắc, đường nét, âm thanh, tất cả luôn căng tràn sự sống.

Thêm vào đó, qua bài thơ cũng giúp chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi – một tấm lòng với dân với nước.

.