Câu Thơ Hay Về Xứ Huế / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Kovit.edu.vn

Nón Bài Thơ Xứ Huế

Quai lỏng nghiêng vành chiếc nón thơ.”

Nói đến sản phẩm đặc sắc của các làng nghề truyền thống ở Huế, có lẽ nón lá được nhiều người biết đến hơn cả. Bởi hàng trăm năm nay, nón lá không chỉ là vật dụng thân thiết che nắng, che mưa gắn bó với đời sống hàng ngày của mỗi người dân Huế, mà hơn thế nó đã trở thành một đặc sản văn hóa “nón bài thơ” gắn với hình tượng của người con gái Huế.

Đến với mảnh đất cố đô, các bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh chiếc nón bài thơ – một vật dụng được xem là mang cả vẻ đẹp của tâm hồn Huế. Để làm đẹp và tôn vinh thêm cho chiếc nón lá xứ Huế, các nghệ nhân còn ép bức tranh của sông Hương, núi Ngự và vài dòng thơ vào giữa hai lớp lá:

Mua về chiếc nón bài thơ làm quà”.

Nón bài thơ là một loại nón lá đặc biệt ở xứ Huế, tên gọi của nó bắt nguồn từ đặc điểm là khi soi lên ánh sáng thì bạn có thể thấy một bài thơ hay hình ảnh hoa văn được tạo nên khéo léo, bố cục cân đối hiện lên giữa hai lớp lá nón.

Theo một số tư liệu đã cho ta thấy được nghề nón lá đã ra đời khá lâu đời. Nghề nón lá xuất phát từ nhu cầu của con người, vừa có thể che nắng che mưa trong khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, giá thành lại rẻ, vì vậy nón lá khá được ưa chuộng. Và ngày nay, nhiều tour du lịch Hải Phòng Huế đến cũng khá thích thú với những chiếc nón lá này.

Nhìn chiếc nón lá nhỏ gọn vậy thôi, nhưng những công đoạn làm ra nó thì không hề đơn giản, đòi hỏi một quá trình vô cùng công phu và tinh tế. Là một sản phẩm thủ công, người làm hoàn toàn sử dụng công cụ là đôi tay của mình. Người làm phải thực hiện 15 công đoạn từ lên rừng hái lá, rồi sấy lá, mở, ủi, chọn lá, xây độn vành, chằm, cắt lá, nức vành, cắt chỉ,… để có một chiếc nón bài thơ vừa nhẹ vừa đẹp.

Nguyên liệu của chiếc nón là lá non của cây Bồ Quy Diệp sau khi hái trên rừng đem về phơi sương rồi nức vàng và ủi cho phẳng. Sau đó, người làm phải khâu tạo khung và vành nón. Đây là công việc đòi hỏi người thợ có nhiều kinh nghiệm, cẩn thận và khéo tay. Khung của nón lá sẽ bao gồm 12 thanh gỗ vát mảnh được ghép lại, khớp nhau ở đỉnh, phía dưới khoảng cách đều nhau. 16 vành như 16 vầng trăng được ve thật nhanh, thật tròn, thật nhẵn, thật điệu, sao cho cân đối và hài hòa nhất.

Những chiếc lá đực đầu tiên sẽ được xếp vào bên trong, tiếp đến là hình hoa văn – bài thơ phủ kín diện tích xung quanh chiếc nón. Lá cái được xây ở ngoài cùng. Công đoạn này khá quan trọng đòi hỏi, động tác của người nghệ nhân phải nhẹ nhàng khéo léo, chèn kỹ, đẹp và dằn chắc chắn, giữ cho mặt lá phẳng không xê dịch. Công đoạn nào cũng đòi hỏi phải có kinh nghiệm, sự khéo léo và kỹ lưỡng để cho nên những sản phẩm là niềm tự hào của xứ Huế.

Chiếc nón lá hiện diện khắp những cánh đồng Việt Nam. Nón lá theo người người nông dân ra đồng, cùng tham gia sản xuất cho mùa màng bội thu. Ngoài ra, nón lá còn tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Nếu tà áo dài Việt Nam tôn lên vẻ đẹp thướt tha, duyên dáng, thùy mị sang trọng của người con gái thì nón lá lại làm cho người con gái mang một vẻ đẹp tiềm ẩn, kín kẽ và đậm đà hơn rất nhiều.

Những du khách đến với xứ Huế đều rất hào hứng với mỗi chiếc nón lá đội trên đầu với nụ cười rạng rỡ càng làm cho chiếc nón lá trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết! Nón lá nay đã trở thành một món quà tạo sự gắn kết giữa Việt Nam với nước bạn trên thế giới và nón lá đã đưa hình ảnh Việt Nam đi khắp bốn phương.

Chỉ là một chiếc nón lá đơn sơ và mộc mạc như chính tính cách con người Việt Nam nhưng lại vô cùng ý nghĩa. Chiếc nón lá là hình ảnh của Việt Nam, là món quà mà chính bàn tay người Việt tạo ra, chiếc nón lá là cây cầu nối tình bằng hữu giữa Việt Nam và nước bạn. Dù gì đi chăng nữa, chiếc nón lá vẫn mang trong mình màu sắc của sự bình yên, dịu dàng và đầy tinh tế!

Có thể quý khách quan tâm : https://dulichhaiphongdanang.com/du-lich-hai-phong-da-nang

Thơ Hay Họa Ảnh Cầu Trường Tiền Xứ Huế

Tổng hợp những bài thơ hay họa ảnh đẹp về cây cầu Trường Tiền (có tên gọi khác: Cầu Tràng Tiền, cầu Thành Thái, cầu Mống, cầu Nguyễn Hoàng, cầu Clémenceau) ở xứ Huế. Hình ảnh đẹp về cây cầu Trường Tiền có thơ minh họa cực hay!

Thơ viết về cầu Trường Tiền với hoa phượng thắm đỏ Mùa Hạ

CẦU TRƯỜNG TIỀN – Thơ: Vũ Kim Một góc nhìn hay, tấm ảnh này Đúng người nghệ sỹ thực tài thay Trường Tiền lại có thêm cành phượng Đẹp lắm, nên khen tấm ảnh này…

TRƯỜNG TIỀN – Thơ: Lãng Du Khách

CẦU TRÀNG TIỀN – Thơ: Hạnh Nguyễn

PHƯỢNG RỰC TRƯỜNG TIỀN – Thơ: Văn Chung

Trường Tiền sáu nhịp uốn cong Hạ về phượng cháy rực hồng đẹp xinh.

Người đi ngớ ngẩn ngoái trông Người về thơ thẩn hoài mong một người.

Áo dài tím, trắng ẩn cười Tung bay trong gió thắm tươi má hường.

Nón nghiêng chờ đợi người thương Bao người tạo dáng bên đường ngẩn say.

Yến anh tài tử lặng im Bút hoa, máy ảnh ghi hình khắc tâm.

Những bài thơ viết về cầu Trường Tiền về đêm thật cảm xúc

TRƯỜNG TIỀN TÌNH KHÚC – Thơ: Nguyễn Thanh Tâm Thơ cầu Trường Tiền trong đêm mùa thu (thất ngôn bát cú) HUẾ TRƯỜNG TIỀN – Thơ: Thanh Long

Đẹp quá Trường Tiền cảnh tối thu Năm vần bát cú nguyện toàn chu Long lanh mặt nước hồn thơ mộng Bát ngát chân trời tiếng nhạc ru Núi Ngự thông reo đùa gió mát Dòng Hương sóng gợn giữa sương mù Nao lòng lữ khách đêm trăng tỏ Đẹp quá Trường Tiền cảnh tối thu.

HUẾ TRƯỜNG TIỀN – Thơ: Hồ Bất Tri(Thủ vĩ ngâm)

Trường Tiền Huế đẹp giữa đêm Thu Xướng họa trong lòng ước đặng chu Nhã nhạc muôn đời, thương mãi hát Nam Bằng vạn thuở, nhớ hoài ru Sông Hương kẻ sỹ ngâm thi mát Núi Ngự Hiền nhân ẩm tửu mù Khách đến trăng vàng riêng dạ tỏ Trường Tiền Huế đẹp giữa đêm Thu.

Trường Tiền lộng lẫy cảnh trời thu Áo trắng giày đen tóc chỉnh chu Đợi bạn lên thuyền nghe hát huế Chờ em xuống bến ngóng hò ru Sông hương sóng gợn càng huyền ảo. Thiên Mụ chuông ngân tỏa khói mù Một thoáng xao lòng ai có biết? Trường Tiền lỗng lẫy cảnh trời thu.

Vài hình ảnh cô gái Xứ Huế bên cầu Trường Tiền thật đẹp!

99+ Bài Thơ Nhớ Về Xứ Huế Với Nhiều Nỗi Niềm &Amp; Tâm Trạng

Đây là bài viết tổng hợp những bài thơ viết về xứ Huế, nỗi nhớ Huế với nhiều nỗi niềm và tâm trạng. Thơ của những người yêu vẻ đẹp của Huế; nỗi nhớ của những người xa Huế; cùng lời tỏ tình với các nàng Thơ xứ Huế từ bạn bè thi hữu của chúng tôi.

Dấu yêu à! Chiều nhớ nhớ,quên quên Rồi bất chợt gọi tên người…Xứ Huế.

Thơ Nhớ Về Xứ Huế #03

XỨ HUẾ QUÊ MÌNH

Thơ: Duyên Medlin

Thơ Nhớ Về Xứ Huế #05

HUẾ TÍM NIỀM MONG

Thơ: Bùi Minh Trí

Lại một lần bên phố Huế mộng mơ Nét kiêu sa khắc dáng rêu phong cổ Thả bộ bước trên con đường nho nhỏ Nắng nung trời ơ xứ Huế đây ư? *** Cầu Tràng Tiền tà áo tím thướt tha Nghiêng vành nón dáng ai thơ thẩn bước Thành quách xưa rêu phong nhuốm mưa rắc Điệu nam bằng réo rắt khúc tình ca. *** Thuyền rồng lung linh du khách vịn tay chờ Ngọt lịm câu ca xứ Huế xao lòng quá Nhịp kim tiền phách lạch đàn ai đó Kéo em vào vòng nhung nhớ Huế thương! *** Chợ Đông Ba nhộn nhịp khách qua đường Cầu Vĩ Dạ thẫn thờ chân nhẹ bước Nhớ nôn nao câu thơ nào thuở trước Mặc Tử buồn rút ruột tằm nhả tơ. *** Tựa mạn thuyền cứ lặng ngắm mưa thưa Rắc thấm lạnh một bến tình neo đậu Đèn hoa đăng lung linh trên dòng náu Tiếng ai cười da diết lắm Huế Thương!

Thơ Nhớ Về Xứ Huế #12

XỨ HUẾ MỘNG MƠ

Thơ: Sông Quê

Bao năm rồi bữa cơm hến Mạ chờ Ta đợi em chén chè sen chợ Đông Ba đã lạnh, Mờ nhạt màu áo trắng cổng trường Đồng Khánh Sao em chưa về ? em còn nhớ Huế không ?

Huế ơi tím cả khoảng trời Trong tim vời vợi ngàn lời yêu thương.

Em về xứ Huế cũ mà trông Thiếu nữ đan tay má ửng hồng Ghé bến Vân Lâu đường vạn lý Nhìn vườn Thượng Uyển lúc hừng đông Tai nghe khoan nhặt đơm mùa hạ Dạ xót buồn vương tiễn biệt đông Một chuyến du thuyền xuôi Vỹ Dạ Bừng lên nỗi nhớ rộn tơ lòng.

Giáo Xứ Xuân Sơn: Những Câu Thơ Chúc Tết Hay Và Ý Nghĩa

2. NĂM tròn xin tiễn tiết đông qua MỚI đón xuân tươi đến mọi nhà CHÚC tặng trên đời thêm chữ Hỷ MỪNG vui khắp chốn cất lời ca HẠNH dung lễ nghĩa ngời tâm ngọc PHÚC lộc, công danh rạng ánh ngà CHAN chát trống kèn, Lân hợp cảnh HÒA đàn, tấu sáo rộn ràng ca

3. Năm mới chúc nhau sức khỏe nhiều. Bạc tiền rủng rỉnh thoải mái tiêu. Gia đình hạnh phúc bè bạn quý. Thanh thản vui chơi mọi buổi chiều

4. Đầu xuân năm mới chúc BÌNH AN, Chúc luôn TUỔI TRẺ chúc AN KHANG. Chúc sang năm mới nhiều TÀI LỘC, Công thành danh toại chúc VINH QUANG..

5. CUNG kính mời nhau chén rượu nồng CHÚC mừng năm đến, tiễn năm xong TÂN niên phúc lộc khơi vừa dạ XUÂN mới tài danh khởi thỏa lòng VẠN chuyện lo toan thay đổi hết SỰ gì bế tắc thảy hanh thông NHƯ anh, như chị, bằng bè bạn Ý nguyện, duyên lành, đẹp ước mong

6. Cung chúc tân niên một chữ nhàn. Chúc mừng gia quyến đặng bình an. Tân niên đem lại niềm Hạnh Phúc. Xuân đến rồi hưởng trọn niềm vui

7. Tui cũng xin chúc bà con Đàn ông lủng lẳng hai hòn còn nguyên Đàn bà thêm đẹp, nhiều duyên Trẻ con nho nhỏ có tiền ăn chơi!

9. “Cung Chúc Tân Xuân Phước Vĩnh Cữu Chúc Trong Gia Quyến Được An Khương Tân Niên Lai Đáo Đa Phú Quí Xuân Đến An Khương Vạn Thọ Tường”

10. Chúc người xa xứ bao lâu Một mùa xuân mới thắm bầu quê hương Dù cho cách trở đôi đường Quê hương vẫn mãi ngọt đường mía lâu

11. Chúc em nhanh chóng qua cầu Tuy rằng trơn trượt nhưng cầu dễ đi Mong em chẳng ngại ngùng chi Bên kia có kẻ ngu xi đợi chờ

12. Chúc kẻ khờ mãi ngu ngơ Đời là bể khổ đừng vơ thêm vào Thông minh có được chi nào Chỉ thêm phiền phức ruớc vào không hay

13. Chúc mình năm mới gặp may Nhà ai vẫn mãi bóng ngây đợi chờ Tuy rằng năm trước thờ ơ Năm nay phải ráng qua vơ được nàng.

14. Vừa đủ HẠNH PHÚC để giữ tâm hồn bạn được ngọt ngào. Vừa đủ THỬ THÁCH để giữ bạn luôn kiên nhẫn. Vừa đủ HY VỌNG để cho bạn được hạnh phúc. Vừa đủ THẤT BẠI để bạn mãi khiêm nhường. Vừa đủ THÀNH CÔNG để giữ bạn mãi nhiệt tâm. Vừa đủ BẠN BÈ để bạn được an ủi. Vừa đủ NHIỆT TÌNH để đời bạn được thêm hân hoan. Vừa đủ NIỀM TIN để xua tan những thất vọng.

16. Năm mới sống lâu như rùa, sống dai như đỉa Lúc nào cũng vui vẻ như chim sẻ Khỏe mạnh như chim đại bàng Giàu sang như chim phụng Làm lụng như chim sâu Sống lâu như chim đà điểu!

17. Chúc nhau sống khỏe như trâu Sống dai như đĩa, sống lâu như rùa Tiền tài danh vọng từa lưa Gia đình đầm ấm cho vừa lòng nhau Chúc thuyền trôi dạt bao lâu Tìm ra bến đỗ bên nhau trọn đời Thuyền ai còn lững lờ trôi Ghé vào bến ấy cho vơi bớt sầu

18. Tết đến xuân về thêm nhức xương. Cái vụ tiền thưởng với tiền lương. Long lanh đôi mắt, nhân viên đợi. Đỏng đảnh làm duyên sếp bảo chờ.

20. Tui cũng xin chúc bà con Đàn ông lủng lẳng hai hòn còn nguyên Đàn bà thêm đẹp, nhiều duyên Trẻ con nho nhỏ có tiền ăn chơi!