Bố Cục Bài Thơ Ánh Trăng Có Đặc Điểm Gì / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Kovit.edu.vn

Soạn Bài Bố Cục Của Văn Bản

Bài Làm

a) Đọc văn bản sau và cho biết nó được chia thành mấy phần, nội dung của từng phần là gì?

NGƯỜI THẦY ĐẠO CAO ĐỨC TRỌNG

Ông Chu Văn An đời Trần nổi tiếng là một thầy giáo giỏi, tính tình cứng cỏi, không màng danh lợi.

Học trò theo ông rất đông. Nhiều người đỗ cao và sau này giữ những trọng trách trong triều đình như các ông Phạm Sư Mạnh, Lê Bá Quát, vì thế vua Trần Minh Tông vời ông ra dạy thái tử học. Đến đời Dụ Tông, vua thích vui chơi, không coi sóc tới việc triều đình, lại tin dùng bọn nịnh thần. Ông nhiều lần can ngăn nhưng vua không nghe. Cuối cùng ông trả lại mũ áo cho triều đình, từ quan về làng.

Học trò của ông, từ người làm quan to tới những người bình thường, khi có dịp thăm thầy cũ, ai cũng giữ lễ. Nếu họ có điều gì không phải, ông trách mắng ngay, có khi không cho vào thăm.

Khi ông mất, mọi người đều thương tiếc. Ông được thờ tại Văn Miếu ở kinh đô Thăng Long.

phần 1 : từ đầu đến “danh lợi”tương ứng với mở bài- giới thiệu khái quát về nhân vật Chu Văn An.

phần 2: từ “Học trò theo ông” đến “không cho vào thăm.”tương ứng với thân bài- những biểu hiện chứng tỏ “đạo cao đức trọng” của thầy Chu Văn An.

phần 3 : từ “Khi ông mất” đến hết tương ứng với kết bài- tình cảm của người đời dành cho Chu Văn An khi ông mất.

b) Nhận xét về nhiệm vụ của từng phần trong văn bản trên và quan hệ của chúng với nhau như thế nào?

c) Thông qua tìm hiểu về bố cục của văn bản Người thầy đạo cao đức trọng trong yêu cầu (a), (b). Vậy hãy cho biết :Bố cục của văn bản là gì? Bố cục của văn bản thường gồm mấy phần? Mỗi phần trong bố cục của văn bản đảm đương những nhiệm vụ gì? Các phần trong bố cục của văn bản có quan hệ với nhau ra sao?

– Một văn bản hoàn chỉnh có bố cục 3 phần: Mở bài, Thân bài và Kết bài.

2. Các cách bố trí, sắp xếp nội dung của phần Thân bài

a) Xác định phần Thân bài của văn bản Tôi đi học và cho biết tác giả đã kể về những sự việc nào ở phần này. Các sự việc ấy được sắp xếp ra sao?

Gợi ý: Bằng việc hồi tưởng lại những kỉ niệm về buổi tựu trường đầu tiên, phần Thân bài , tác giả Thanh Tịnh đã sắp xếp các sự việc theo trình tự thời gian: trước -sau và theo tình tự của sự việc

b, phần Thân bài của văn bản Trong lòng mẹ đã triển khai như thế nào?

Trong văn bản Trong lòng mẹ diễn biến được sắp xếp theo diễn biến tâm trạng của cậu bé Hồng gắn với hai sự việc chính: khi bà cô nói xấu người mẹ và khi bất ngờ được gặp lại mẹ.

c) Qua các văn bản miêu tả mà em đã được đọc và những bài văn miêu tả mà em đã từng viết, hãy cho biết khi miêu tả người, vật, con vật, cảnh vật, … người ta thường miêu tả theo trình tự nào?

Gợi ý: Phụ thuộc và đối tượng và mục đích hướng tới của từng văn bản mà chúng ta có các cách miêu tả khác nhau như miêu tả theo trình tự từ khái quát đến cụ thể hoặc ngược lại. Ví dụ:

– Khi chúng ta tả vật, con vật: việc miêu tả sẽ đi từ tả từ đặc điểm chung, khái quát đến đặc điểm riêng của từng phần, từng bộ phận;

– Khi chúng ta tả cảnh vật: miêu tả từ khái quát đến cụ thể, từ xa đến gần, từ cao đến thấp tả lần lượt từng khía cạnh của cảnh vật: âm thanh, ánh sáng, màu sắc..

d) phần Thân bài của văn bản Người thầy đạo cao đức trọng đã sắp xếp các sự việc như thế nào?

Tác giả đã miêu tả thông qua các chi tiết như thầy dạy học giỏi, học trò đỗ đạt cao , được vua mời dạy học cho thái tử , nghiêm khắc với học trò..

e) Như vậy, phần Thân bài của một văn bản thường được sắp xếp như thế nào?

– Người ta thường sắp xếp nội dung phần Thân bài theo các cách như theo không gian – thời gian, khái quát – cụ thể, mạch phát triển của vấn đề, mạch suy luận, liên tưởng, …

Thơ Trữ Tình Là Gì? Đặc Điểm, Định Nghĩa Và Những Bài Thơ Trữ Tình Hay

Như thế nào là thơ trữ tình hay và có những bài thơ trữ tình nào nhỉ?

I)Định Nghĩa

•Đặc trưng của thơ trữ tình mà ta dễ dàng nhận thấy đầu tiên đó là sự lãng mạng,và hệ thống cảm xúc mà tác giả đã đặt vào bài thơ khác với các thể loại văn học khác như các tác phẩm văn xuôi đôi khi đó chỉ là lời diễn tả lại cảm xúc của tác giả,lời tự sự của tác giả thông qua những hình ảnh sự vật đã gắn liền với cảm xúc đó.Nhưng đối với thơ trữ tình đó lại là một sự truyền tải hoàn toàn khác đó chính là cảm xúc thật là bộc lộ trực tiếp của chính bản thân tác giả.Mỗi bài thơ trữ tình sẽ là một ‘’cánh cửa sổ tâm hồn’’Thực ra thơ trữ tình có thể là tiếng lòng của sâu thẳm của nhà thơ .Ở đây cảm xúc sẽ thông qua ngôn từ mà truyền tải đến người đọc người đọc sẽ cảm thụ bài thơ thông qua những ngôn từ này.Vì tính lãng mạng của thơ trữ tình nên các tác giả sẽ có xu hướng mượn cảnh vật thiên nhiên hữu tình để miêu tả cảm xúc.

II)Đặc điểm

•Đối với thơ trữ tình chú trọng rất nhiều về mặt cảm xúc thế nên phần nhịp thơ là vô cùng quan trọng,Đặc điểm của thơ trữ tình sẽ là có nhịp thơ ngân vang âm điệu làm bừng sáng hình ảnh thơ.Trong thơ trữ tình việc ngắt nhịp cũng rất quan trọng cũng giống như trong giao tiếp chúng ta sẽ có những khoảng nghĩ im bặt đi,hoặc gằng giọng để biểu cảm thái độ tạo nên ý nghĩa cho lời nói thì trong ngôn từ của thơ trữ tình sẽ có những khoảng ngắt nhịp thể hiện khi căm thù tột đỉnh, lúc xao xuyến bâng khuâng, khi cô đơn, buồn bã, lúc xúc động dâng trào…gieo vần trong thơ trữ tình sẽ lặp lại các vần hoặc những vần nghe giống nhau giữa các tiếng ở những vị trí nhất định..Có sự cách điệu và phối hợp giữa các vần thơ ,cộng hưởng của các âm có cùng một vần và cùng thanh bằng hoặc thanh trắc.

​III)Các bài thơ trữ tình hay:

Thơ trữ tình hay 1:Lặng nhìn em

Tôi cay đắng nhìn em yêu người khác Sóng chợt buồn muốn xé nát con tim Niềm đau xót dâng lên đầy khóe mắt Anh cười vui ân tình tui vụt mất Cắn răng cười nước mắt đông trên mi

Đã bao lần trang tròn rồi lại khuyết Đã bao lần định viết rồi lại thôi Để hôm nay gục đầu trong nỗi nhớ Tay vô tình đặt bút viết tên em.

Thơ trữ tình buồn 2:Nhớ em

Trời tháng chín âm u trở lạnh Tiễn em đi lòng chạnh nhói đau Từ nay ta mãi mất nhau Em vui xứ mẹ, anh sầu quê ai Lòng nhớ lại bao ngày lãng mạng Dạ chưa quên những tháng ái ân Bao đêm chung sống ân cần Giờ tan theo gió, hóa vầng mây bay Em cất bước tim say mộng ước Anh dõi nhìn mắt ướt mơ màng Trời sao gieo nghiệp trái ngang Hoa vừa chớm nụ đã tàn héo rơi Thôi vĩnh biệt một đời vui vẽ Đành cách chia hai kẽ buồn đau Thủy chung ta bẽ đôi đầu Nghĩa tình chia nữa, âu sầu thành đôi

Thơ trữ tình hay 3:Kiếp tương tư

Ôm một kiếp hư vô tình lỡ Gối nữa đời dang dỡ duyên tan Sầu đau cơm lệ canh chan Nuốt từng mảnh vỡ, uống ngàn nhớ thương Nay cách biệt hai phương xa lạ Giờ chia ly đôi ngã không quen Người đi duyên mới xây nên Còn đây đơn bóng sầu bên vai sầu Mắt nhỏ ước canh thâu thức trắng Môi động khô đêm vắng lệ rơi Se duyên lầm lẫn do trời Hay do người tạo cho đời khổ đau ??? Đôi lần hứa yêu nhau mãi mãi Mấy bận thề ân ái luôn luôn Giờ sao chỉ có tôi buồn Tháng ngày nức nở lệ tuôn vai gầy Ngước hỏi trời nỡ đây cho khổ Cúi vặn đất nhẫn đó trao âu Người ta vui vẻ có nhau Sao ta đơn lẽ độc sầu năm canh ?

Thơ trữ tình hay 4:Định nghĩa yêu

Yêu là chết ở trong lòng một ít Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu Cho rất nhiều, song nhận chẳng bao nhiêu; Người ta phụ, hoặc thờ ơ, chẳng biết . Phút gần gũi cũng như giờ chia biệt . Tưởng trăng tàn, hoa tạ với hồn tiêu, Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu! – Yêu là chết ở trong lòng một ít . Họ lạc lối giữa u sầu mù mịt . Những người si theo dõi dấu chân yêu ; Và cảnh đời là sa mạc cô liêu Và tình ái là sợi dây vấn vít . Yêu, là chết ở trong lòng một ít .

Thơ trữ tình hay 5:Hôm nay tôi buồn

Hôm nay, trời nhẹ lên cao , Tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn . Lá hồng rơi lặng ngõ thôn, Sương trinh rơi kín từ nguồn yêu thương Phất phơ hồn của bông hường Trong hơi phiêu bạt còn vương máu hồng . Nghe chừng gió nhớ qua sông, E bên lau lách thuyền không vắng bờ . Không gian như có dây tơ Bước đi sẽ đứt, động hờ sẽ tiêu . Êm êm chiều ngẩn ngơ chiều, Lòng không sao cả, hiu hiu khẽ buồn … Thơ trữ tình hay 6:Không đề Nước vốn sinh ra, chốn đại dương Sống đời yên ả vốn lẽ thường Một hôm nắng đến đùa vô ý Để nước giờ đây hóa khói sương… Sương theo gió cuốn tận trời xanh Hóa thành mây trắng, mộng yên lành Bay đi khắp chốn vui cùng gió Đêm về đùa giỡn với trăng thanh… Một hôm mây chợt nhớ quê nhà Nhớ chốn mà mây đã sinh ra Cõi lòng mây bỗng nghe nặng trĩu Rớt xuống trần gian hóa mưa sa… Đời ta cũng giống biển ngây thơ Cũng sống bình yên chẳng mộng mơ Vô tình em đến, xiêu hồn phách Để xác thân gầy cứ ngẩn ngơ. Hồn phách giờ đây lạc chốn nào? Lòng buồn, nỗi nhớ cũng xanh xao Mưa đêm trút xuống như hờn tủi Có phải em về tự chốn nao???

Thơ trữ tình hay 7:Đêm đơn côi

Màn đêm buông xuống, trời se lạnh Tôi ra đời, hai chữ giọt sương Chút vấn vương, đêm dài sẽ hết Bỗng thấy mong manh đến lạ thường. Sương mai rất đẹp, nào ai biết? Long lanh, tinh khiết buổi bình minh. Một chút thôi, tồn tại giữa đời Rồi tan biến khi mặt trời hiện rõ. Tôi nhẹ nhàng và luôn tĩnh lặng Không ồn ào, không mạnh mẽ như mưa Vậy mà sao cuộc đời ngắn ngủi Tôi phải về khi chưa thấy tình yêu. Tôi vội vàng nhìn em qua kẽ lá Ôi em ơi! Ánh mắt chạm nhau rồi Giọt sương nơi tôi là mộng mị Sao bây giờ hiện hữu ở bờ mi. Có phải em đang nhìn tôi say đắm Để rồi giọt lệ hóa giọt sương Ôi! giọt sương sao bây giờ mặn chát Hay là tôi đã ngậm giọt lệ em Sao không phải là giọt lệ ngọt ngào, Để tôi đây không tan vào dĩ vãng. Có ai biết giọt sương về nơi đâu? Khi mắt em không còn nhìn tôi nữa. Thì hỡi em! Hãy vì tôi trở lại Để giọt sương này hóa giọt lệ trên mi.

Thơ trữ tình hay 8:Vì sao trong lòng tôi

Đêm nay ngồi ngắm sao rơi Lòng buồn man mác nhớ người thương Người thương ơi giờ người ở đâu? Sao người nỡ lìa xa tôi Qua cầu bước sang sông Để mình tôi lẻ loi một mình Ôm mối tình vỡ, ôm sầu thiên thu

Thơ trữ tình hay 9:Ngày mai anh đi

ngày mai anh đi sao em còn đứng đó ? khúc vui tàn em vương vấn mà chi khóe mắt tràn cuốn đi tình tri kỉ quá muộn màng ta thành mối tình si muốn nói với mây sao mây không đứng lại xin gió đừng cuốn trôi mất tình yêu và cơn mưa xóa tan đi nổi nhớ giờ hết rồi , chẳng làm héo tình tôi rời xa em đơn côi và hy vọng đã hết rồi cái giây phút ngóng trông phút thật lòng nổi nhớ em càng lớn muốn quay về là hòn đá cô đơn

Thơ trữ tình hay 10:Đơn phương

Em biết rằng anh sẽ chẳng yêu em Nụ hôn ấy chỉ là phút giây nông nổi Em dại dột, em trẻ con, em yếu đuối Anh bỗng hóa thành người lớn bao dung Em biết rằng anh sẽ chẳng yêu em Bởi trái tim anh đã có thừa người khác Bản tình ca ở bên em anh hát Sẽ có người diễm phúc sau em Em biết rằng anh sẽ chẳng nhớ em Những gì thoảng qua mấy ai còn giữ lại Nhưng với em đó sẽ là mãi mãi Đừng bận lòng chi với một kẻ qua đường Đừng bận lòng vì lỡ nói yêu thương Ai cũng có phút yếu lòng như thế Em chẳng trách đâu vì tình yêu có thể Đến bên nhau bằng những phút dối lừa.

Thơ trữ tình hay 11:Nhỏ ơi

Nếu mà không có anh Nhỏ sẽ buồn biết mấy Như mùa thu chờ đợi Một chiếc lá bay bay Nếu mà không có anh Nhỏ chẳng ai đưa về Con đường ngày xưa ấy Nhỏ bỗng thấy dài ghê Ừ ! Nếu không có anh Nhỏ biết mình sẽ nhớ Một nụ cười quen thuộc Khiến nhỏ đến ngu ngơ Ừ ! Nếu không có anh Nhỏ sẽ ngồi mà khóc Mong ai lại dỗ dành Rồi sẽ nhớ nhiều hơn

Thơ trữ tình hay 12:Tựa vào vai anh

Anh có thể là chỗ dựa của em không? Em yếu đuối nên cần che chở Em hay vấp nên cần nâng đỡ Em dại khờ nên chẳng biết lo toan Em đem cả cuộc đời phó mặc cho anh Dù may rủi thôi cũng đành cam chịu Yêu thương ơi,chắc rồi anh sẽ biết Khi yêu em anh sẽ khổ rất nhiều Nếu có thể sương tan vào cỏ Thì em tin cỏ sẽ rất xanh Nếu có thể em tin vào anh Thì em tin anh cũng xanh nhu cỏ.

Thơ trữ tình hay 13:Nếu có thể

Nếu có thể… sống vô thường như gió Theo nắng mưa đi hết bốn phương trời Rồi mặc sức vẫy vùng trong bão tố Tự do mà phiêu lãng khắp muôn nơi. Nếu có thể… sống cho bao nguyện ước Dẫu mong manh hay nhỏ bé nhường nào Thanh xuân ấy chẳng một lần quay ngược Tháng năm này để hoang phí thôi sao? Nếu có thể… sống chân thành đơn giản Đừng đếm đong những toan tính lọc lừa Sau tất cả hơn thua và mất mát Đời cuối cùng chỉ còn lại giấc mơ…

Thơ trữ tình hay 14:Có những cuộc tình

Có những cuộc tình chỉ để nhớ thương thôi. Chẳng thể bờ môi gọi nhau câu chồng, vợ Đời trái ngang khuyết một phần duyên nợ Nên suốt đời dang dở một niềm thương. Có những cuộc tình không được bước chung đường. Nhưng sẽ hoài thương, thương thiệt nhiều… mãi mãi. Ta nâng niu giấu người trong ngực trái Để đêm về khắc khoải gọi thầm thôi. Có những cuộc tình, yêu đến chết không nguôi. Mà chẳng thể cùng cười, cùng khóc Cùng chia sớt khi buồn vui, khó nhọc Cùng đan tay những giây phút mặn nồng Có những cuộc tình, người ta mãi hoài mong Mong người kia suốt cuộc đời yên ả Mong vậy đấy, mà tim mình buốt giá Với tháng ngày vất vả để tìm quên… Có những cuộc tình… không được gọi thành tên!

Thơ trữ tình hay 15:Bình yên cạnh em rồi

Mệt mỏi lắm rồi em chỉ muốn lặng yên Gục vào vai anh rồi tự nhiên mà ngủ Cuộc đời tính toan biết bao nhiêu là đủ Và người với người có lường trước được đâu? Nắm lấy tay em cứ như thế thật lâu Chẳng cần ủi an hay vỗ về gì cả Anh cũng mệt nhoài một ngày dài vất vả Chỉ cần lặng im mà ta hiểu nhau rồi! Có phải nắng mai ở bên kia ngọn đồi? Mặt trời đội mây khoe màu vàng rực rỡ Hạnh phúc trong tay đừng bao giờ để lỡ Là phận, là duyên mới gặp gỡ phải không? Giữa cuộc đời giữa biển người mênh mông Em nhỏ bé nên nhiều khi chới với Chỉ cần anh kề bên em sẽ thôi nghĩ ngợi Bởi lẽ bình yên ở ngay cạnh em rồi!

Xem Thêm :

Tướng Bàn Tay Phụ Nữ, Có Đặc Điểm Này Thì Cả Đời Hạnh Phúc

Theo Mỗi nét nhân tướng học, bàn tay của mỗi người có thể dự báo rất nhiều điều về vận mệnh tương lai của người đó. tướng bàn tay phụ nữ, sẽ ứng với một vận mệnh riêng.

Theo đó : Không chỉ đường chỉ tay hay hình dáng bàn tay, so sánh độ dài giữa các ngón tay cũng có thể nói lên tính cách, số mệnh sang hèn của một người. Cụ thể, khi so sánh độ dài ngón tay trỏ và áp út, bạn có thể biết được tính cách và nghề nghiệp phù hợp nhất với mình.

1. Tướng Bàn Tay Phụ Nữ – Chiều Dài Ngón Trỏ Và Ngón Áp Út.

Bạn là người có ngoại hình ưa nhìn, có sức hấp dẫn và quyến rũ nên dễ dàng thu hút sự chú ý của những người xung quanh, đặc biệt là những người khác giới. Bạn cũng là người hào phóng, tự tin, mạnh mẽ, ưa mạo hiểm.

Một số người nhận xét rằng bạn dễ kích động nhưng thực chất bạn biết được chính xác những gì mình muốn và bạn sẽ không bao giờ từ bỏ mà theo đuổi đến cùng. Nghề nghiệp thích hợp với những người sở hữu ngón áp út dài hơn ngón trỏ là binh lính, nhân viên bán hàng hoặc CEO.

Những người có ngón áp út bằng ngón trỏ thường là người rất tự tin và có trách nhiệm. Dường như những người này sinh ra là để làm lãnh đạo.

Bạn là người rất công bằng, luôn nghe mọi việc từ hai phía, không thích nói nhiều và ghét sự phức tạp. Bên cạnh đó, bạn là người có trái tim lương thiện, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn cũng như biết cách an ủi, động viên họ khi cần nhất. Nghề nghiệp lý tưởng của bạn là y tá, nhân viên xã hội hoặc nhà trị liệu tâm lý.

Sau khi so sánh độ dài ngón tay trỏ và áp út, đối chiếu với kết quả bên trên, bạn thấy đúng được bao nhiêu phần trăm?

2. Đường Chỉ Tay Nữ – Xem Chỉ Tay Đường Tình Duyên.

– Xem chỉ tay đường tình tình duyên của một người phụ nữ, nếu có đường hôn nhân rõ nét, song song và bằng nhau chứng tỏ, người phụ nữ càng về hậu vận càng được yêu chiều hết mực….

Không chỉ tướng mạo, xem đường tình duyên qua chỉ tay nữ, cũng là một nơi chứng tỏ vận mệnh rất lớn. Chỉ cần nhìn vào bàn tay cũng có thể dự đoán được người phụ nữ này liệu có hạnh phúc, viên mãn trong hôn nhân không?

Theo Nhân tướng học về xem đường tình duyên qua chỉ tay nữ, nếu đường tình duyên của một người phụ nữ khá dài, thẳng tắp, không bị đứt quãng, hướng lên trên và kết thúc ở dưới ngón trỏ thì chứng tỏ đường tình của bạn khá suôn sẻ và hạnh phúc.

Trong tình yêu, bạn được người ấy yêu thương, cưng chiều hết mực, khả năng cao sẽ lấy được chồng giàu có và đẹp trai, tình cảm vợ chồng hạnh phúc, viên mãn, không sợ có kẻ thứ ba xen vào.

Sống ở đời có 7 điều cần phải nhẫn, để có cuộc sống được an nhiên tự tại.

Còn trường hợp nếu hai đường hôn nhân của bạn không bằng nhau và bị lệch thì đó là dấu hiệu bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn, nếu chọn đúng, mọi thứ sẽ suôn sẻ nhưng nếu chọn sai thì nguy cơ đổ vỡ là rất cao, tình cảm gia đình lục đục, có dấu hiệu xuất hiện người thứ ba xen vào.

Trên thực tế, những người có độ dài ngón trỏ và áp út bằng nhau không phải là quá nhiều. Người này lúc yêu nhau có một số lục đục, khó khăn khi cả hai không hiểu ý nhau nhưng khi về chung một nhà thì mọi thứ lại bình yên trở lại. Tình yêu chính là động lực giúp họ vượt qua được mọi khó khăn thách thức lớn trong cuộc sống.

Từ trung niên trở đi, cuộc sống của hai vợ chồng sẽ ngày càng thuận lợi hon, tiền vào như nước, đây cũng là sự đền đáp mà họ bỏ ra từ lúc còn trẻ đến bây giờ.

Tình duyên của kiểu người này khá đào hoa, trước khi cưới họ đã trải qua một vài mối tình nhưng không đâu vào đâu cả. Nhưng cũng chính từ những sai lầm, thất bại đó bạn đã rút ra được kinh nghiệm cho bản thân, biết cách đối nhân xử thế cho các mối tình sau này.

Cuộc hôn nhân của những người này cũng vô cùng bình yên, cả hai sống với nhau đến đầu bạc, răng long. Con cháu đầy đàn, giỏi giang, hiếu thuận.

3 Con giáp có tâm trạng thay đổi thất thường, nhanh hơn cả thời tiết, là chúa đa sầu đa cảm.

3. Xem Tướng Bàn Tay Phụ Nữ Qua Hình Dáng Bàn Tay.

Xác định vận mệnh của mình qua hình dáng bàn tay. Có 4 dáng bàn tay chính tương đương với thổ, khí, thủy, hỏa và gắn liền với những đặc điểm tính cách nhất định, riêng biệt.

Hiểu nhiều hơn về tính cách cũng như tương lai của bản thân là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để xem và hiểu bản thân mình như thế nào.

Chiều dài lòng bàn tay được đo từ cổ tay đến phần gốc của ngón tay. Quy ước như sau :

Tướng Bàn Tay Phụ Nữ – Thổ (Earth): Lòng bàn tay và các ngón tay rộng và vuông, da tay thô hoặc dày có màu hồng hào, chiều dài lòng bàn tay bằng chiều dài các ngón tay.

Nếu lòng bàn tay của bạn là Thổ, bạn là người khá mạnh mẽ, cứng rắn đôi lúc còn rất cứng đầu và ngang bướng. Bạn là người thực tế, có trách nhiệm, nhiều khi ham vật chất tiền tài. Thích làm việc thủ công và những vật thể có giá trị hơn là tình cảm hay những thứ mơ hồ. Tương lai, công danh của bạn sẽ khá thành công nhưng tình cảm lại không chắc chắn.

Tướng Bàn Tay Phụ Nữ – Hỏa (Fire): Lòng bàn tay hình chữ nhật hoặc hình vuông với các ngón tay ngắn, chiều dài lòng bàn tay dài hơn các ngón tay, da tay hồng hào hoặc đỏ ửng.

Trời sinh 3 con giáp, gặp người người cười, gặp hoa hoa nở. Tâm thiện lương nên cuộc đời nhiều phú quý.

Là người coi trọng tự do, lạc quan và sống hướng ngoại. Bạn hành động mạnh dạn và theo bản năng, dám nghĩ dám làm và thực hiện không theo một quy luật nào. Nhiều khi bạn khá cứng nhắc, ích kỷ và bốc đồng. Chính vì điều này, nếu may mắn thành công bạn sẽ vô cùng giàu có, nếu tính nhầm 1 bước bạn cũng rất dễ trắng tay.

Tướng Bàn Tay Phụ Nữ – Khí (Air): Lòng bàn tay hình chữ nhật hoặc hình vuông, ngón tay dài, da tay khô. Ngón tay cái thấp, lòng bàn tay có chiều dài ngắn hơn ngón tay, nhiều khi các đốt ngón tay nhô ra ngoài.

Bạn là người nói nhiều và rất dí dỏm, hài hước. Bạn rất hòa đồng và dễ dàng giao tiếp với người khác, yêu thích những thế giới tinh thần và những thứ phi vật thể. Bạn làm việc và học tập khá khác mọi người, nhưng lại rất hiệu quả và sáng tạo. Nhiều khi bạn có thể trở nên nông cạn, ác ý và lạnh nhạt.

Tướng Bàn Tay Phụ Nữ – Thủy (Water): Lòng bàn tay dài hoặc hình trái xoan, ngón tay dài hình búp măng và linh hoạt. Chiều dài lòng bàn tay bằng chiều dài các ngón tay nhưng chiều rộng ngón tay lại không bằng phần rộng nhất của bàn tay.

Là người hướng nội, làm việc trong im lặng và theo trực giác của mình. Bạn là người sâu sắc, biết cảm thông và rất sáng tạo. Tuy nhiên, nhiều khi bạn lại khá nhút nhát, dễ xúc động và chán nản. Nếu muốn thành công lâu dài, cần sửa đổi tính cách này.

Thơ Có Nhãn Tự Như Tranh Thủy Mặc Có Điểm Nhấn

Thơ có nhãn tự như tranh thủy mặc có điểm nhấn

(Trích Thơ phương Đông như bức tranh thủy mặc)

Trước hết để hiểu được “Thơ có nhãn tự như tranh thủy mặc có điểm nhấn” là gì, ta cần phải hiểu rõ nhãn tự trong thơ là gì, và điểm nhấn trong tranh là gì. Nhãn tự là những chữ quan trọng, tất yếu trong bài, không thể thay thế và nó làm nên nghĩa cho cả câu thơ. Như trong thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật, nhãn tự, chữ thứ năm trong câu là cái làm nên hồn cho câu thơ. Và trong những thể thơ khác, nhãn tự cũng là điều cực kỳ quan trọng. Trong tranh thủy mặc cũng vậy, giữa chập chùng màu mực tàu ảm đạm, hẳn phải có nét mực thắm khác biệt làm nổi bật giữa tầng tầng lớp lớp.

Lại nhắc đến hai câu thơ đầu của bài thơ “Vọng Lư sơn bộc bố” của Lý Bạch:

“Nhật chiếu Hương Lô sinh tử yên

Dao khan bộc bố quải tiền xuyên”

Nhãn tự ở câu đầu chính là chữ “sinh”. Để có sự sinh ra, nẩy nở ra thì ắt hẳn phải có sự kết hợp của hai thứ trở lên, và trong câu thơ này, sự kết hợp đó là giữa ánh nắng mặt trời với làn mây vờn quanh đỉnh núi Hương Lô sinh ra làn khói tía “tử yên”. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa đất trời, sự hòa hợp theo đạo trời này tạo ra một sắc màu tiên ảo. Giả thử không phải là “sinh” thì phải thay bằng chữ nào mới tạo ra được một câu thơ tả cảnh huyền diệu đến thế, là sự sinh sôi nảy nở của tự nhiên. Nếu thay thành “phi” (bay) thì câu thơ sẽ mất đi sự sống của “sinh”, sẽ lạc mất cái chất của thi tiên. Còn đâu cái hồn của thi tiên nữa rồi, còn đâu là màu sắc huyền bí của thiên đạo đạo gia.

“Quải”, nhãn tự ở câu thứ hai, nghĩa là treo lơ lửng. Xa trông dòng thác treo trên dòng sông như gần ngay trước mặt. Tại sao lại là “quải” chứ không phải là một từ nào khác và không thể thay từ nào khác? Phần vì Đường thi vốn có tính cô đọng hàm súc, cũng phần vì là nhãn tự, nhãn tự là cái bất khả biến. “Quải”, treo lửng lơ, không động tĩnh, phải vậy, là một dòng thác được treo lên như giải lụa bất động, tĩnh đến lạ thường. Đáng ra một dòng thác đổ từ núi cao xuống nó sẽ chẳng bao giờ yên tĩnh, mà vốn nó phải ầm ầm vang dội, chảy dài bất tận chứ không phải là kiểu ngưng đọng bất di bất dịch như treo lên vậy. Nhưng hãy nghĩ lại xem, Lý Bạch đang ở một nơi rất xa, xa trông dòng thác thì cũng chỉ thấy được nó một màu trắng xóa hiển hiện ra trước mắt như một dải lụa treo chênh vênh trên vách núi, xa đến thế sao có thể cảm được sự trôi chảy của dòng thác chứ, và động từ “quải” ở đây làm nhãn tự không thể phù hợp hơn được nữa.

Và điểm nổi bật so với tranh thủy mặc ở trong hai câu này có thể cảm nhận bằng nhãn tự mang lại. Chỉ riêng câu thơ đầu cũng đủ làm một bài tả cảnh núi Lư hùng vĩ và huyền diệu đến thế rồi, kết hợp thêm câu thơ thứ hai, điểm nhấn không dừng lại ở làn khói tía mà còn là sự treo lửng lơ của dòng thác trong cảnh tĩnh lặng tựa dải ngân hà đang treo trên núi. Quả là một bức tranh thiên nhiên đẹp đến động lòng người.

Hay trong hai câu thơ trong bài “Vịnh Thạch lựu” của Vương An Thạch:

“Vạn lục tùng trung hồng nhất điểm

Động nhân xuân sắc bất tu đa”

Trong muôn trùng màu xanh nổi lên một bông hoa đỏ, sắc xuân làm lay động lòng người đâu cần gì nhiều. Nhãn tự trong câu thơ này ắt hẳn là điểm hồng sáng giá nhất của câu thơ “hồng”. Trong bức tranh một màu xanh tùng đơn điệu, nổi bật lên là điểm đỏ chót như say như đắm lòng người, chỉ thế thôi mà lòng người đã tự hiểu được mùa xuân ngập tràn. Xuân không chỉ là mùa mà còn là xuân phới phới trong lòng người. Có thể nói nhãn tự “hồng” này không chỉ nhóm lửa trong khu rừng tràn trề cả sắc xanh, của mùa xuân mà còn đốt lửa trong lòng người. Bao nhiêu người xem đó là mùa xuân của thiên nhiên của đất trời đang ùa về, nhưng chỉ có thân ta tự giác biết được mùa xuân của chính mình cũng đang lay động. Bao nhiêu người họa ra trăm hoa đua nở, cố gắng làm rõ mùa xuân đẹp đến nhường nào, chỉ thân tâm ta họa ra người thiếu nữ với đôi môi son đỏ chót trẻ trung, yêu kiều diễm lệ lẫn giữa những cằn khô, giữa một động nam nhân, chỉ thế thôi cũng đủ để làm đông lạnh hóa xuân về, huống chi là lòng người. Nếu có bức thủy mặc vẽ nên cùng lạc khoản là hai câu thơ này thì đấy hẳn phải là bức tranh mùa xuân đẹp nhất.

Còn với Haiku của Nhật Bản, cái nhãn tự là quý ngữ. Như ta đã biết, thơ Haiku bắt buộc phải có quý ngữ, mùa nào thì có quý ngữ của mùa ấy.

“Đông khô héo”, một bài thơ Haiku của thiền sư Basho:

“Đông khô héo

Trong thế gian một màu

Tiếng gió”

Quý ngữ ở đây là “đông”, chỉ mùa đông. Nhãn tự, hay quý ngữ đã tạo nên màu sắc cho cảnh mùa đông thêm phần nhợt nhạt, đơn điệu cùng tiếng gió rít.

Hay một bài thơ Haiku khác không để lộ quý ngữ ra câu chữ như bài thơ của Kosugi Issho:

“Đôi mắt tôi

Nhìn ngắm khắp nơi

Rồi hướng về đóa cúc trắng”

Quý ngữ ở đây là “cúc trắng”, tuy không nói rõ là mùa nào nhưng ta vẫn nhận biết được các mùa qua những đặc điểm nổi bật, những đặc trưng riêng của từng mùa. Ví như hoa cúc thì chính là dấu hiệu của mùa thu.

Vì vậy ta thấy được nhãn tự đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với thơ ca. Vì nó là điểm sáng nổi bật, thậm chí là còn tạo nên cái thần của bài thơ, cái thần của bức tranh vạn vật phong thủy. Điều ấy có tầm quan trọng như là một bức tranh thủy mặc phải có lấy điểm nhấn hội họa vậy. Cho dù là thơ của nước nào cũng có nhãn tự đắt giá làm nên tác phẩm.