Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính Lớp 4 / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Kovit.edu.vn

Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính / 2023

Ý nghĩa bài thơ về tiểu đội xe không kính

Hình ảnh ” Tiểu đội xe không kính ” được tác giả sử dụng để nói lên tinh thần dũng cảm hiên ngang trước bom đạn. Dù hứng chịu nhiều bo đạn, các chiếc xe trở nên trần trụi không có kính che chắn.. Nhưng các anh vẫn tiến về phía trước đẩy lùi quân giặc. Có thể noi tác giả bài thơ đã khắc hoạ hình tượng chiến sĩ lái xe rất thành công. Để thế hệ trẻ tiếp nối phía sau noi gương chiến đấu không vì gian khổ mà từ bỏ lý tưởng.

Toàn tập bài thơ tiểu đội xe không kính

Không có kính không phải vì xe không có kính Bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi Ung dung buồng lái ta ngồi, Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng. Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng Nhìn thấy con đường chạy thẳng vào tim Thấy sao trời và đột ngột cánh chim Như sa, như ùa vào buồng lái Không có kính, ừ thì có bụi, Bụi phun tóc trắng như người già Chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha. Không có kính, ừ thì ướt áo Mưa tuôn, mưa xối như ngoài trời Chưa cần thay, lái trăm cây số nữa Mưa ngừng, gió lùa khô mau thôi. Những chiếc xe từ trong bom rơi Ðã về đây họp thành tiểu đội Gặp bè bạn suốt dọc đường đi tới Bắt tay qua cửa kính vỡ rồi. Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trời Chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy Võng mắc chông chênh đường xe chạy Lại đi, lại đi trời xanh thêm. Không có kính, rồi xe không có đèn, Không có mui xe, thùng xe có xước, Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước: Chỉ cần trong xe có một trái tim.

Tìm kiếm bài thơ về tiểu đội xe không kính

Tiểu đội xe không kính – Phạm Tiến Duật

Bài thơ tiểu đội xe không kính

Bài thơ về tiểu đội xe không kính lớp 4

Bài thơ về tiểu đội xe không kính lớp 9

Soạn Bài: Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính / 2023

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (các em tham khảo phần giới thiệu nhà thơ Phạm Tiến Duật trong SGK Ngữ văn 9 Tập 1).

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Bài thơ về tiểu đội xe không kính nằm trong chùm thơ Phạm Tiến Duật được tặng giải Nhất cuộc thi thơ của báo Văn nghệ năm 1969 và được đưa vào tập thơ Vầng trăng quầng lửa của tác giả.

* Thể thơ: Bài thơ được viết theo thể thơ 8 chữ.

* Bố cục: Văn bản có thể chia làm 2 phần:

Phần 1: 2 khổ thơ đầu: Hình ảnh chiếc xe không kính.

Phần 2: còn lại: Hình ảnh người lính lái xe.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

* Nhan đề bài thơ có điều khác lạ: nhan đề quá dài tạo nên sự độc đáo. Nhan đề này vừa gợi lên hình ảnh những chiếc xe, vừa cho ta thấy được phong thái ngang tàn của người lính lái xe.

* Một hình ảnh nổi bật trong bài thơ là những chiếc xe không kính. Đây là một hình ảnh độc đáo vì nó là chứng tích của chiến tranh, cho thấy sự tàn khốc của chiến tranh. Qua đó, chúng ta nhìn thấy hình ảnh những người lính dũng cảm, ung dung trước khó khăn, gian khổ.

Câu 2:

Những chiếc xe không kính đã làm nổi bật hình ảnh người lái xe trên tuyến đường Trường Sơn. Phân tích hình ảnh người lính lái xe trong bài thơ:

Tư thế hiên ngang, sảng khoái, ung dung: “Ung dung buồng lái ta ngồi”, họ đường hoàng ngồi vào buồng lái, điều khiển chiếc xe chạy giữa chiến trường mưa bom bão đạn.

Tinh thần dũng cảm, bất chấp khó khăn, nguy hiểm, họ mặc kệ gió vào mắt, mặc kệ mưa bom, bão đạn, vẫn ung dung cho xe chạy.

Niềm vui sôi nổi của tuổi trẻ trong tình đồng đội: “Nhìn nhau mặt lấm cười haha”, “Chưa cần thay lái trăm cây số nữa/ Mưa ngừng gió lùa khô mau thôi”, họ gặp nhau, bắt tay nhau qua cửa kính, chia sẻ với nhau những khó khăn, gian khổ, hiểm nguy.

Ý chí chiến đấu vì miền Nam: họ là những thanh niên tiêu biểu cho thế hệ trẻ miền Nam Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

Câu 3:

* Ngôn ngữ, giọng điệu của bài thơ giàu tính khẩu ngữ tự nhiên, pha chút ngang tàn, nghịch ngợm rất phù hợp với những chàng trai trong chiếc xe không kính. Điều này góp phần thể hiện hình ảnh những người lính dũng cảm, ung dung, hóm hỉnh mà vẫn không kém phần trẻ trung.

* Những yếu tố trên đã góp phần làm cho lời thơ gần với lời văn xuôi, lời đối thoại, rất tự nhiên, thú vị và đặc biệt là rất thơ.

Câu 4:

* Cảm nghĩ về thế hệ trẻ thời kháng chiến chống Mĩ qua hình ảnh người lính trong bài thơ:

Qua bài thơ, em cảm thấy khâm phục những người lính bộ đội cụ Hồ, khâm phục thế hệ trẻ Việt Nam thời kháng chiến chống Mĩ bởi sự gan dạ, bất chấp khó khăn, nguy hiểm. Mặc dù luôn làm việc trong môi trường đầy rẫy những hiểm nguy, bom đạn, cái chết có thể đến bất cứ lúc nào nhưng họ vẫn luôn tươi vui, yêu đời, trẻ trung và tràn đầy nhiệt huyết.

* So với hình ảnh người lính trong bài thơ Đồng chí, những người lính với chiếc xe không kính đều mang lòng yêu nước, lòng căm thù giặc sâu sắc. Họ vẫn luôn thắm tình đồng chí, đồng đội, chỉ có điều, ở Bài thơ về tiểu đội xe không kính, người lính trẻ trung hơn, hóm hỉnh hơn.

Soạn Văn chúc các em học tập thật tốt!

Bài Soạn Lớp 9: Bài Thơ Tiểu Đội Xe Không Kính / 2023

Tác giả: Phạm Tiến Duật (1941 – 2007)

Quê: huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ các nhà thơ trẻ thời chống Mĩ cứu nước.

Phong cách: sôi nổi, hồn nhiên, sâu sắc.

Tác phẩm chính:

Vầng trăng quầng lửa (thơ, 1970)

Ở hai đầu núi (thơ, 1981)

Thơ một chặng đường (tuyển tập, 1994)

Tác phẩm:

Hoàn cảnh ra đời

Ra đời năm 1969.

Được giải nhất cuộc thi thơ của báo Văn nghệ.

Được đưa vào tập thơ Vầng trăng quầng lửa.

Thể thơ : Tự do, bốn câu một khổ

Giọng điệu : linh hoạt ít vần

Bố cục:

Phần 1 (hai khổ thơ đầu): Tư thế hiên ngang ra trận của những người lính lái xe tiểu đội xe không kính.

Phần 2 (bốn khổ thơ tiếp theo): Tinh thần dũng cảm, lạc quan của những người lính.

Phần 3 (khổ thơ cuối): Ý chí quyết tâm chiến đấu vì miền Nam.

Ý nghĩa nhan đề:

Nhan đề dài, tưởng như có chỗ thừa nhưng thu hút người đọc ở cái vẻ lạ độc đáo của nó.

Làm nổi bật hình ảnh: Những chiếc xe không kính

Hai chữ bài thơ cho thấy rõ hơn cách nhìn, cách khai thác hiện thực của tác giả , tác giả muốn nói về chất thơ của hiện thực khốc liệt thời chiến tranh, chất thơ của tuổi trẻ hiên ngang, dũng cảm.

Nhan đề bài thơ có gì khác lạ? Một hình ảnh nổi bật trong bài thơ là những chiếc xe không kính. Vì sao có thể nói hình ảnh ấy là độc đáo?

Trả lời:

a. Điểm khác biệt trong nhan đề bài thơ:

Nhan đề dài, tạo sự độc đáo.

Nhan đề làm nổi bật hình ảnh những chiếc xe không có kính. Đó là một phát hiện thú vị của tác giả, thể hiện sự gắn bó am hiểu hiện thực khốc liệt của chiến tranh trên tuyến đường Trường Sơn.

Từ “bài thơ” đặt ở đầu tiên đề nhằm tạo ấn tượng về chất thơ của hiện thực ấy. Cuộc chiến đấu khốc liệt là một bài thơ, cuộc đời người chiến sĩ cũng là một bài thơ.

b. Hình ảnh những chiếc xe không có kính là một sáng tạo độc đáo: Chiếc xe ô tô bình thường phải có kính chắn gió, chắn bụi: có mui che nắng, che mưa; có đèn để soi đường trong đêm tối. Những chiếc xe đưa vào trong thơ thì được “mỹ lệ hóa”. Vậy mà chiếc xe trong bài thơ là chiếc xe không bình thường. Nó là chiếc xe của thời chiến tranh. Nó không chỉ có một cái mà là cả tiểu đội xe không kính. Đó là một hình ảnh rất thực, rất trần trụi của những chiếc xe ra chiến trường: “khôn có kính”. Cách giải thích nguyên nhân không có kính cũng rất thực như một câu nói thường ngày:

Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi.

Chỉ vì bom giật bom rung mà chiếc xe không có kính rồi không có đèn, không có mui xe, thùng xe có nước. Chiến tranh ngày càng khốc liệt thì chiếc xe càng biến dạng trơ trụi. Nhưng thật lạ, những chiếc xe ấy vẫn bon bon vào chiến trường không gì ngăn cản nổi.

Những chiếc xe không kính đã làm nổi bật hình ảnh người lái xe trên tuyến đường Trương Sơn. Em hãy phân tích hình ảnh người lính lái xe trong bài thơ (chú ý: tư thế hiên ngang, tinh thần dũng cảm bất chấp khó khăn, nguy hiểm, niềm vui sôi nổi của tuổi trẻ trong tình đồng đội, ý chí chiến đấu vì miền Nam).

Trả lời:

Những chiếc xe càng cà tàng bao nhiêu thì càng góp phần làm nổi bật vẻ đẹp hình ảnh người chiến sĩ lái xe bấy nhiêu:

Tư thế hiên ngang dũng cảm: Những người lính ung dung ngồi vào buồng lái, điều khiển xe chạy giữa chiến trường mưa bom bão đạn.

Tinh thần dũng cảm bất chấp khó khăn: Họ mất ngủ, chịu bụi, chịu ướt áo. Nhưng họ không phàn nàn, không kêu ca. Bụi thì họ châm điếu thuốc: nhìn nhau mặt lắm cười haha.

Niềm lạc quan và tình đồng đội thắm thiết: trong gian khổ khó khăn là thế, gió lùa vào làm “mắt đắng” nhưng nụ cười vẫn nở trên môi.

Ý chí chiến đấu vì miền Nam, họ là những thanh niên tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì chống Mĩ cứu nước, chiến đấu vì miền Nam ruột thịt:

Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước

Chỉ cần trong xe có một trái tim.

Em có nhận xét gì về ngôn ngữ, giọng điệu của bài thơ này? Những yếu tố đó đã góp phần như thế nào trong việc khắc hoạ hình ảnh những người lính lái xe Trường Sơn?

Trả lời:

Ngôn ngữ, giọng điệu bài thơ giàu tính khẩu ngữ tự nhiên. Chất giọng khí khái ngang tàng, bất chấp gian khổ, thể hiện trong các cấu trúc lặp lại:

Không có kính, ừ thì có bụi

Không có kính, ừ thì ướt áo

Không có kính, rồi xe không có đèn.

Cảm nghĩ của em về thế hệ trẻ thời kháng chiến chống Mĩ qua hình ảnh người lính trong bài thơ? So sánh hình ảnh người lính ở bài thơ này và ở bài Đồng chí.

Trả lời:

Thế hệ trẻ thời kháng chiến chống Mĩ qua hình ảnh người lính trong bài thơ là những con người hiên ngang dũng cảm, bất chấp khó khăn nguy hiểm, luôn tiến lên phía trước vì mục đích và lý tưởng cao đẹp. Đồng thời những người chiến sĩ ấy còn là những con người trẻ trung tinh nghịch, hóm hỉnh, yêu đời, dù đứng trước nhiều hiểm nguy, khó khăn. Họ đã để lại cho chúng ta ấn tượng đẹp về anh bộ đội cụ Hồ.

So sánh với hình ảnh người lính trong bài thơ Đồng chí, ta thấy họ đều toát lên vẻ đẹp của những người lính. Khi Tổ quốc cần, họ sẵn sàng ra trận chiến đấu. Ở họ là lòng dũng cảm, gạn dạ, tình yêu quê hương, đất nước, tình đồng chí đồng đội gắn bó.

Điểm khác nhau là trong bài thơ Tiểu đội xe không kính, ta thấy được sự vui tươi, hóm hỉnh, sôi nổi của những người lính trẻ. Một tinh thần lạc quan cách mạng của người lính thời đại kháng chiến chống Mĩ.

Những cảm giác, ấn tượng của người lái xe trong chiếc xe không kính trên đường ra trận đã được tác giả diễn tả rất sinh động, cụ thể. Em hãy phân tích khổ thơ thứ hai để thấy rõ điều ấy.

Trả lời:

Ở khổ thơ thứ hai, tác giả đã diễn tả những khó khăn khi chiếc xe mất đi tấm kính chắn:

Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng

Nhìn thấy con đường chạy thẳng vảo tim

Thấy sao trời và đột ngột cánh chim

Như sa như ùa vào buồng lái.

Thiếu đi kính xe cũng đồng nghĩa với việc những người lính lái xe gặp phải rất nhiều những trở ngại trong quá trình làm nhiệm vụ chi viện. Không có kính khiến cho những cơn gió mang theo bụi đất nơi chiến trường lùa vào buồng lái, làm cho những đôi mắt cay xè,trở ngại tầm nhìn của những người lính lái xe “Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng”. Con đường phía trước như “chạy thẳng vào tim” người chiến sĩ, đó là con đường giải phóng miền Nam đang chờ ở phía trước. Không còn kính, bầu trời đầy sao và những cánh chim “như sa như ùa vào buồng lái”. Thiên nhiên như những người bạn đồng hành cùng các anh ra chiến trận.

Đó là những cảm giác, những ấn tượng được tác giả diễn tả sinh động, chân thật, thể hiện tinh thần lạc quan của người lính. Hình ảnh vè những chiếc xe không kính ấy không chỉ tái hiện lại những gian khổ, khó khăn của một thời kì lịch sử đầy dữ dội của dân tộc mà còn làm nổi bật lên tinh thần yêu nước cùng quyết tâm giải phóng miền Nam của những người lính cụ Hồ trong kháng chiến.

Bài 10. Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính / 2023

Ngữ văn 9Giáo viên : Nguyễn Van VYTruong THCS Hoai XuanKiểm tra bài cũĐọc kĩ câu hỏi sau và chọn đáp án nào em cho là đúng nhấtCâu 1. Bài thơ Đồng chí cuả Chính Hữu được sáng tác vào năm nào? 1947 1946 1948 1949 Kiểm tra bài cũĐọc kĩ câu hỏi sau và chọn đáp án nào em cho là đúng nhấtNhững người lính trong bài thơ Đồng chí chủ yếu xuất thân từ đâu? Câu 2Kiểm tra bài cũĐọc kĩ câu hỏi sau và chọn đáp án nào em cho là đúng nhấtNội dung chính của bài thơ Đồng chí là gì? Câu 3 Nói lên những gian lao vất vả của anh bộ đội Cụ Hồ Phạm Tiến DuậtBài thơvề tiểu đội xe không kínhBài 10. Tiết 47I. Tìm hiểu chung1. Tác giả – tác phẩmBài thơ về tiểu đội xe không kính– Là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ các nhà thơ trẻ thời chống Mĩ cứu nước– Sinh năm năm 1941, quê ở Phú Thọ a.Tác giả – Ra đời vào năm 1969, nằm trong tập thơ “vầng trăng quầng lửa”. b.Tác phẩmI. Tìm hiểu chung1. Tác giả – tác phẩmBài thơ về tiểu đội xe không kính a.Tác giả Bài thơ về tiểu đội xe không kính2. Đọc – Tìm hiểu chú thícha. ĐọcNhững chiếc xe từ trong bom rơiĐã về đây họp thành tiểu độiGặp bạn bè suốt dọc đường đi tớiBắt tay nhau qua cửa kính vỡ rồi.Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trờiChung bát đũa nghĩa là gia đình đấyVõng mắc chông chênh đường xe chạyLại đi, lại đi trời xanh thêm.Không có kính ,rồi xe không có đèn ,Không có mui xe ,thùng xe có xước,Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước:Chỉ cần trong xe có một trái tim.2. Đọc – Tìm hiểu chú thíchBài thơ về tiểu đội xe không kính2. Đọc – Tìm hiểu chú thícha. ĐọcBài thơ về tiểu đội xe không kínhb. Tìm hiểu chú thíchBài thơ về tiểu đội xe không kínhII. Hướng dẫn phân tích văn bản.I. Tìm hiểu chung1. Hình ảnh chiếc xe không kínhNhững chiếc xe từ trong bom rơiĐã về đây họp thành tiểu độiGặp bạn bè suốt dọc đường đi tớiBắt tay nhau qua cửa kính vỡ rồi.Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trờiChung bát đũa nghĩa là gia đình đấyVõng mắc chông chênh đường xe chạyLại đi lại đi trời xanh thêm.Không có kính ,rồi xe không có đèn ,Không có mui xe ,thùng xe có xước,Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước:Chỉ cần trong xe có một trái tim.II. Hướng dẫn phân tích văn bản.1. Hình ảnh chiếc xe không kínhHình ảnh tả thực về những chiếc xe không kính ,không đèn,sây xước gợi cho ta thấy được cuộc sống chiến đấu vô cùng gian khổ,ác liệt Bài thơ về tiểu đội xe không kínhI. Tìm hiểu chungBài thơ về tiểu đội xe không kínhII. Hướng dẫn phân tích văn bản.I. Tìm hiểu chungNhững chiếc xe từ trong bom rơiĐã về đây họp thành tiểu độiGặp bạn bè suốt dọc đường đi tớiBắt tay nhau qua cửa kính vỡ rồi.Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trờiChung bát đũa nghĩa là gia đình đấyVõng mắc chông chênh đường xe chạyLại đi lại đi trời xanh thêm.Không có kính ,rồi xe không có đèn ,Không có mui xe ,thùng xe có xước,Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước:Chỉ cần trong xe có một trái tim.2. Hình ảnh những người lính lái xeBài thơ về tiểu đội xe không kínhII. Hướng dẫn phân tích văn bản.I. Tìm hiểu chung2. Hình ảnh những người lính lái xeII. Hướng dẫn phân tích văn bản.Bài thơ về tiểu đội xe không kínhI. Tìm hiểu chung2. Hình ảnh những người lính lái xeBằng những từ ngữ miêu tả và điệp từ đã khắc họa nổi bật hình ảnh những người lính láI xe ở Trường Sơn trong thời chống Mĩ ,với tư thế hiên ngang ,tinh thần lạc quan ,dũng cảm ,bất chấp khó khăn nguy hiểm và ý chí chiến đấu giải phóng miền Nam1. Hình ảnh chiếc xe không kínhI. Tìm hiểu chungBài thơ về tiểu đội xe không kính 1. Nghệ thuật– Ra đời vào năm 1948, nằm trong tập thơ vầng trăng quần lửa.II. Hướng dẫn phân tích văn bản.III. Tổng kết– Ngôn ngữ và giọng điệu giàu tính khẩu ngữ,tự nhiên,khỏe khoắn– hình ảnh chân thực ,thể thơ tự doI. Tìm hiểu chungBài thơ về tiểu đội xe không kính 2. Nội dungII. Hướng dẫn phân tích văn bản.III. Tổng kếtThể hiện tư thế hiên ngang,tinh thần lạc quan ,ý chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. 1. Nghệ thuậtBài thơ của Phạm Tiến Duật đã khắc họa một hình ảnh độc đáo; những chiếc xe không kính.Qua đó ,tác giả khắc họ nổi bật hình ảnh những người lính láI xe ở Trường Sơn trong thời chống Mĩ,với tư thế hiên ngang , tinh thần lạc quan ,dũng cảm bất chấp khó khăn nguy hiểm và ý chí chiến đấu giảI phóng miền Nam Tác giả đã đưa vào bài thơ chất liệu hiện ữthực sinh động của cuộc sống ở chiến trường, ngôn ngữ và giọng điệu giàu tính khẩu ngữGhi nhớBài thơ về tiểu đội xe không kínhBài tập củng cốĐọc kĩ câu hỏi sau và chọn đáp án nào em cho là đúng nhấtKhi xe không có kính, người lái xe gặp phải những khó khăn gì?Câu 1Bài thơ về tiểu đội xe không kínhBài tập củng cốĐọc kĩ câu hỏi sau và chọn đáp án nào em cho là đúng nhấtCâu 2Bài thơ về tiểu đội xe không kínhTâm trạng của người lính khi lái xe không có kính như thế nào?