Bài Thơ Về Tết Đoan Ngọ / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Kovit.edu.vn

Tết Đoan Ngọ (Thơ Lê Minh Sơn)

Tết Đoan ngọ tồn tại từ lâu trong văn hoá dân gian Phương Đông và có ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hoá. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng tới 1 giờ chiều, và ăn tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa. Đoan Ngọ lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất trùng với ngày hạ chí. Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết Đoan Dương. Theo triết lý y học Đông phương thì hỏa khí (thuộc dương) của trời đất và trong cơ thể của con người trong ngày Đoan ngọ đều lên đến tột bậc.

Ở Việt Nam, dân gian còn gọi ngày Tết Đoan Ngọ là Tết giết sâu bọ, là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng, trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như là chất bổ dưỡng.

Truyền thuyết về lịch sử ngày mùng 5 tháng năm được lưu truyền khác nhau ở Việt Nam, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo Wikipedia

Ký Giả xin giới thiệu bạn đọc bài thơ về Tết Đoan ngọ của nhà thơ Lê Minh Sơn.

Tết mùng 5 đoan ngọ Mọi nhà lại hân hoan Nào bánh tro rượu nếp Chôm chôm mận ngập tràn

Mở mắt đón bình minh Mùi nếp thơm xúng xính Bàn thờ hương khói tỏa Ấm áp cả gia đình

Tráng miệng qua men rượu Hương nồng của nếp cái Sâu say bọ bải hoải Ta cũng nâng nâng đời

Mùng 5 đoan ngọ ơi ! Sao mà vui đến thế Tục xưa vẫn như thể Vẫy gọi người xa quê !

Lê Minh Sơn 21/6/2015

Thơ Chúc Tết Của Bác Hồ Những Năm Ngọ

Thơ chúc Tết của Bác Hồ những năm Ngọ

Mỗi độ Tết đến Xuân về, lòng dân cả nước lại hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã đem mùa Xuân hòa bình, độc lập, hạnh phúc về cho đất nước. Gần 45 năm trôi qua, chúng ta đã không còn được nghe thơ chúc Tết – món quà mừng tuổi đồng bào cả nước vào dịp giao thừa đầu năm mới của Bác kính yêu. Song âm vang những bài thơ chúc Tết của Bác vẫn còn mãi trong lòng mọi người, vẫn ngân vang khi đất trời sang Xuân.

Kể từ năm 1942 – năm đầu tiên có Thơ Chúc Tết, đến năm 1969 – năm Bác Hồ qua đời, đã có tất cả 26 Bài thơ chúc Tết (trừ 3 năm 1943, 1944 và 1945). Trong số đó có 3 bài thơ chúc Tết vào năm Ngọ: Xuân Nhâm Ngọ 1942, Xuân Giáp Ngọ 1954 và Xuân Bính Ngọ 1966.

Bác Hồ chúc Tết. Ảnh Internet

Tết Nhâm Ngọ năm 1942

Tết Nhâm Ngọ năm 1942 là Tết thứ hai của Bác ở quê nhà sau tròn 30 năm xa Tổ quốc, bôn ba khắp năm châu bốn bể để tìm đường cứu nước. Gần một phần ba thế kỷ nơi xứ người, nay Bác đã trở về để lãnh đạo sự nghiệp cách mạng của nước nhà, lại được đón Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc ngay trên Đất Mẹ thân yêu. Nhân dịp năm mới đến, Bác đã viết bài thơ “Mừng Xuân năm 1942” đăng trên Báo “Việt Nam Độc lập” số 114, ra ngày 01/01/1942.

“CHÚC NĂM MỚI

Tháng ngày thấm thoát chóng như thoi,

Năm cũ qua rồi, chúc năm mới:

Chúc phe xâm lược sẽ diệt vong!

Chúc phe dân chủ sẽ thắng lợi;

Chúc đồng bào ta đoàn kết mau!

Chúc Việt Minh ta càng tấn tới!

Chúc toàn quốc trong năm này,

Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới!

Năm này là năm rất vẻ vang,

Cách mệnh thành công khắp thế giới.(1)

Chỉ 3 năm sau đó, ngày 19/8/1945, nhân dân ta đã nổi dậy tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước, “Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới” trên khắp mọi miền Tổ quốc đúng như ý nguyện của Người. Ngày 2/9/1945, trên Quảng trường Ba Đình lịch sử rợp bóng cờ, hoa, thay mặt Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, chính thức mở đầu kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam – Kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Tết Giáp Ngọ năm 1954

Lúc này, nhân dân ta đã trải qua 8 năm kháng chiến kiến quốc, lực lượng kháng chiến ngày càng lớn mạnh và giành được nhiều thắng lợi. Trước sự thay đổi của cục diện chiến tranh ở Đông Dương và trên cơ sở nhận định âm mưu mới của Pháp – Mĩ, tháng 9/1953, Bộ Chính trị Trung ương Đảng họp và đề ra kế hoạch tác chiến Đông – Xuân 1953 – 1954. Năm 1954 cũng là năm thứ 2 tiến hành cải cách ruộng đất tại miền Bắc để dân cày có ruộng, tạo thành hậu phương vững chắc để chi viện cho chiến trường lập nên chiến công.

Nhân Tết Giáp Ngọ 1954, Bác Hồ đã gửi thơ chúc Tết quân dân cả nước đăng trên báo Nhân Dân số 163 từ ngày 1-5/2/1954.

THƠ CHÚC TẾT

Ngày Nguyên đán năm Giáp Ngọ

Năm mới, quân dân ta có hai nhiệm vụ rành rành:

– Đẩy mạnh kháng chiến để giành độc lập tự do,

– Cải cách ruộng đất là công việc rất to.

Dần dần làm cho người cày có ruộng, khỏi lo nghèo nàn.

Quân và dân ta nhất trí kết đoàn,

Kháng chiến, kiến quốc nhất định hoàn toàn thành công.

Hòa bình dân chủ thế giới khắp Nam Bắc Tây Đông,

Năm mới, thắng lợi càng mới, thành công càng nhiều.

HỒ CHÍ MINH”(2).

Với tinh thần đoàn kết, dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã lập được nhiều chiến công vang dội. Thắng lợi của cuộc tiến công Đông – Xuân 1953 – 1954 và đặc biệt là Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử năm 1954 gây chấn động địa cầu, đã đập tan hoàn toàn kế hoạch Nava, giáng đòn quyết định vào ý chí xâm lược của thực dân Pháp, làm xoay chuyển cục diện chiến tranh, tạo cơ sở thực lực về quân sự cho cuộc đấu tranh ngoại giao tại Hội nghị Giơnevơ. Ngày 20/7/1954, Hiệp định Giơnevơ được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam.

Tết Bính Ngọ năm 1966

Đến năm 1965, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân miền Nam đã chiến đấu với tinh thần anh dũng, vượt qua khó khăn, liên tiếp đánh bại mọi âm mưu thâm độc của địch, giành những thắng lợi có ý nghĩa quan trọng. “Chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của địch phát triển đến mức cao nhất đã căn bản bị thất bại”. Trước nguy cơ bị thất bại hoàn toàn, từ giữa năm 1965, đế quốc Mỹ trong thế bị động đã đưa vào miền Nam một lực lượng lớn quân đội viễn chinh Mỹ, đồng thời tiếp tục mở rộng chiến tranh phá hoại chủ yếu bằng không quân ở miền Bắc nước ta. Cách mạng Việt Nam đứng trước những thử thách cực kỳ nghiêm trọng. Lúc này miền Bắc đã thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm lần thứ nhất (1961-1965).

Bác Hồ về chúc Tết nhân dân, xã viên HTX Văn Phúc, Văn Khê, Hoài Đức, Hà Tây nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 1966. Ảnh Internet

Tháng 12/1965, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã họp Hội nghị lần thứ 12 và ra Nghị quyết về tình hình và nhiệm vụ mới cho cách mạng hai miền.

Tết Xuân Bính Ngọ 1966,  Bác Hồ đã viết thư chúc Tết năm 1966 đăng trên báo Nhân Dân số 4289 ngày 1/1/1966:

“THƠ CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Mừng miền Nam rực rỡ chiến công,

Nhiều Dầu Tiếng, Bầu Bàng, Plâyme, Đà Nẵng…

Mừng miền Bắc chiến đấu anh hùng,

Giặc Mỹ leo thang ngày càng thua nặng.

Đồng bào cả nước đoàn kết một lòng,

Tiền tuyến hậu phương, toàn dân cố gắng.

Thi đua sản xuất, chiến đấu xung phong,

Chống Mỹ, cứu nước, ta nhất định thắng.

Xuân 1966

HỒ CHÍ MINH”(3)

Cũng trong năm 1966, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi toàn dân chống Mỹ cứu nước, quyết chiến quyết thắng giặc Mỹ xâm lược nêu cao tinh thần yêu nước và bảo vệ chân lý “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.

Thực hiện lời kêu gọi của Bác, quân và dân ta ở cả 2 miền, hậu phương thi đua cùng tuyền tuyến cố gắng lập chiến công. Bác đặt niềm tin vào thắng lợi cuối cùng “Chống Mỹ, cứu nước ta, nhất định thắng”. Và sự thật là đúng 9 Xuân sau, nhân dân ta đã thực hiện thành công Chiến dịch mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, xứng với niềm tin của Bác kính yêu.

Thơ chúc Tết là một phần quan trọng trong kho tàng thơ Xuân của Bác. Những lời thơ ngắn gọn, ngôn từ và cách diễn đạt dễ hiểu, chứa chan tình cảm nồng ấm của Bác đã đi sâu vào trái tim đồng bào cả nước. Bác dùng thơ làm quà “mừng Xuân” và cũng mượn thơ để “kêu gọi”, khích lệ đồng bào và khẳng định niềm tin vào một tương lai rạng ngời của dân tộc như lời Người tâm sự: “Mấy lời thân ái nôm na/ Vừa là kêu gọi, vừa là mừng Xuân”(4).

Bác đã đi xa về thế giới người hiền được gần 45 mùa Xuân, Xuân Giáp Ngọ này, đọc lại những vần thơ chúc Tết của Bác để nhớ mãi ơn Người, nguyện học tập và làm theo lời Bác, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu mạnh hơn./.

ThS. Hoàng Thị Thu Hiền (Tổng hợp)

1. Hồ Chí Minh toàn tập (2011), Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, Tập 3, tr. 249.

2. Sđd, Tập 8, tr.400.

3. Sđd, Tập 15, tr.1.

4. Sđd, Tập 14, tr.224.

Chùm Thơ Về Tết Quê Hương, Những Bài Thơ Gợi Nhớ Tết Xưa

Ngày nay, trẻ em có nhiều phương tiện vui chơi giải trí, Tết đến tuy rằng cũng háo hức đấy nhưng chắc hẳn không bằng cái háo hức của thế hệ 7x-8x và đầu 9x. Khi ấy, có rất nhiều cái chờ mong trong ngày Tết: bánh chưng, thịt lợn, lì xì, đi chúc tết,… Mọi thứ đều lành mạnh hơn, trong sáng hơn và có lẽ cũng thèm khát hơn! Ngày nay, quá khứ đã qua rồi, chúng tôi, thế hệ 7,8x Tết xưa chỉ còn là hồi ức được gửi lại những vần thơ: Chùm thơ về Tết quê hương, những bài thơ gợi nhớ Tết xưa. Trường Kiên

Phút giao thừa muôn sắc pháo hoa Những khuôn mặt rạng ngời hoa pháo Trên vai bố, Thiên thần mách bảo: Xuân đã về với cả đất trời, với con người thành phố mến yêu ơi!

Hồng Phương Nguyên Trân

Tết đã gần tôi gọi bánh chưng ơi Để gợi lại những Xuân xa thuở trước Nơi cuối năm khắp chiều dài đất nước Ngõ phố nào cũng thấy lá dong xanh Vòi nước nào cũng gạo, đỗ vây quanh Tay thoăn thoắt tiếng râm ran trò chuyện Mặt vui tươi, những nụ cười thân thiện Xóa sạch đi của năm cũ những ưu phiền

Nhớ năm nào dùng sổ ưu tiên Mẹ mua được thêm vài cân thịt Bánh chưng gói nhiều lên, cả nhà phấn khởi Lá xanh lạt vàng… Thương lắm, bánh chưng ơi! Ngồi chung quanh nồi bánh luộc bốc hơi Nghi ngút mùi hương ngàn đời thân thuộc Dẫu mỗi năm chỉ một lần có được Cũng khắc dấu cả đời trong ký ức miên man…

Sáng tinh sương vớt bánh để lên giàn Ép chặt lại cho vuông thành sắc cạnh No đủ, tròn đầy gói trong chiếc bánh: Cuộc sống mai này yên ấm, ấm êm hơn Ôi sao một thời mơ ước thật… giản đơn Trẻ bây giờ có hiểu chăng điều ấy Có biết rằng thân yêu biết mấy Chiếc bánh chưng cho ngày Tết sum vầy?

Nhớ lắm xa xưa cả nước có một ngày Chìm trong mơ màng mờ mịt khói bay Bừng lên từ nồi bánh chưng của vạn vạn nhà đất Việt! Bánh chưng ơi – Tôi gọi lời tha thiết Xa tự bao giờ mà xa thế, bánh chưng ơi!

Mai ơi, nở hết sáng nay Còn bao nhiêu mốt cho ngày Tất Niên? Còn bao ngày nhớ, ngày quên?

Ừ, thôi cứ nở, muộn phiền sẽ qua!

Những Câu Chúc Tết, Bài Thơ Tết Hay Dành Cho Bé Nhân Dịp Xuân Về

Đôi khi tiếng cười đầu xuân chỉ đơn giản từ những câu chúc ngây ngô, hồn nhiên nhưng đầy sự đáng yêu và chân tình của các bé nhỏ – những câu chúc tết mẹ dạy cho bé thực sự chiếm trọn trái tim đầu xuân của mọi người mọi nhà.

Với giọng nói đáng yêu, xem các bé sẽ chúc gì cho ông bà, cha mẹ dịp xuân về.

Những câu chúc tết, bài thơ tết hay cho bé nhân dịp xuân về:

Năm mới tết đến, con chúc ông bà, sức khỏe vô biên, bách lão giai niên, sống lâu trăm tuổi, sống mãi cùng con.

Mùa xuân tết sang, năm mới tết đến, hôm nay con đến, kính chúc ông bà, vạn sự bình an, con cháu đầy đàn, hạnh phúc vô vàn.

Hôm nay năm mới, con đây xin tới, kính chúc ông bà, sống thọ vô biên, con chúc ba mẹ hạnh phúc triền miên, con chúc cô chú phát đạt liên miên, em chúc anh chị trẻ đẹp như tiên, cho con xin tiền.

Mùa xuân con chúc, cả nhà hạnh phúc, làm ăn sung túc, lộc tới đông đúc, tiền vào y như đúc, may mắn rải đầy nhà ta.

Xuân yêu thương đến, con đây xin chúc, gia đình mình an khang thịnh vượng, phát tài phát lộc, sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt để có tiền lì xì cho con.

Chúc anh chị một năm mới nhiều niềm vui mới, thành công mới, sức trẻ thêm phơi phới và mau mau có baby mới.

Chúc cô dượng vạn sự phát tài, vạn điều may mắn, tỉ sự bình an, an khang thịnh vượng, gặp nhiều điều may, năm mới phát tài.

Xuân nay con xin gửi trọn trái tim mình, chúc mọi người làm ăn phát tài, chúc cô chú vụ mùa bội thu, chúc các bác vàng bạc thêm bội hủ, chúc hết mọi người vạn vạn bình an.

Mùa xuân sang ta chúc nhau, bao ước muốn bao hy vọng, cùng rủ nhau mau bay về, thắm trên môi hồng xinh tươi. Con kính xin chúc cả gia đình, một năm sướng vui hạnh phúc dâng tràn.

Tết đã đến, xuân cũng đến, nay con xin chúc, mọi người vạn sự cát tường, thượng lộ thì bình an, hiên ngang trong công việc, miệt mài với đam mê, no nê cùng hạnh phúc và sung túc với thành công.

Tuổi nhỏ con xin chúc, một năm mới bình an, ngày tết long phụng sum vầy, một tết nguyên đán cùng vạn điều yêu thương, chúc tết vạn điều hay, song hỷ, cung hỷ vạn điều may.

Năm cũ vừa qua, năm mới lại đến, nay con xin chúc, hạnh phúc cả nhà, ông bà mạnh khỏe, trẻ mãi cùng xuân, con xin chúc cha mẹ, vạn sự thành công trên đường làm ăn, chúc anh chị vạn điều may mắn trong công việc, chúc vạn đều hay đến cả nhà.

8 bài thơ chúc tết hay dành cho bé:

Xuân sang bé sang nhà ông bà.

Chúc ông chú bà sống khỏe trăm năm.

Lộc phước an khanh, cháu con hiểu thảo.

Chúc chú, chúc dì hạnh phúc vĩnh hằng.

Tiền vào đầy túi, vàng vào đầy kho.

Chúc anh chúc chị sang năm.

Tình như keo sơn bền lâu suốt đời.

Năm mới chỉ có nhiêu lời.

Ông bà, anh chị, cô dì lì xì cho con.

Năm mới con chúc cả nhà

Quanh năm sung túc

Vạn sự an khang.

Tiền vào thẳng lối ngay hàng.

Nhiều vô số kể điếm hoài không xong.

Con bé hông biết tiền nông.

Nhưng con chỉ thích lì xì mà thôi.

Chúc mừng năm mới cả nhà mình. hihi

Xuân này hơn hẳn xuân xưa.

Phúc lộc đưa nhau qua cửa từng nhà.

Nhà ông, nhà chú, nhà dì.

Phát tài phát lộc phát lì xì cho con.

Vài lời cung chúc tân niên

Vạn sự an khang vạn sự an lành.

Cung chúc tân niên một chữ nhàn Chúc mừng gia quyến đặng bình an Tân niên đem lại nhiều hạnh phúc Xuân đến rồi hưởng trọn niềm vui.

Ông khỏe, bà vui năm sum vầy

An nhiên, vui sống bên con cháu

Tết vui ông bà thêm tuổi mới.

Hạnh phúc an khanh sống bền lâu.

Năm mới

Con chúc gia đình mình luôn hoan hỉ

Sức khỏe dẻo dai bền bỉ

Công danh mọi điều hết ý

Tiền vào bạc tỉ

Tiền ra ri rỉ

Như giọt cà phê.

Con chúc…

Chúc ông bà một tô như ý

Chúc cô chú một chén an khang

Chúc anh chị một dĩa tài lộc.

Chúc ba mẹ một năm phát tài.

Xuân đến hy vọng

Ấm no mọi nhà.

Kính chúc ông bà,

Sống lâu trăm tuổi

Kính chúc cô chú.

Qua năm phát tài.

Nào cùng xem:

Bạn đang đọc bài viết Những câu chúc tết, bài thơ tết hay dành cho bé nhân dịp xuân về tại chuyên mục Cần biết, trên website Thích gì chọn đó