Bài Thơ Tết Quê Em / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Kovit.edu.vn

Lời Bài Hát Ngày Tết Quê Em

Nhạc sĩ/ Sáng tác:

Việt Nam

136325

Các ca sĩ thể hiện:

V.Music ft. Hồ Ngọc Hà ft. Tiêu Châu Như Quỳnh ft. Thanh Hằng ft. Ái Phương ft. Nguyễn Hồng Thuận ft. N,Vy Oanh,V.Q Band,Takej Minh Huy ft. Lady Q,Nam Cường ft. Don Nguyễn ft. Việt My ft. Ngọc Tiên ft. Sơn Ca,Trendy Girls Band,Mây Trắng,Phi Nhung,Tammy Nguyễn,The Bells,V.Music ft. Various Artists,Thu Thủy,Đoan Trang,Ngọc Thúy,Trà My Idol

Lời bài hát Ngày tết quê em- Từ Huy

1. Tết Tết Tết Tết đến rồiTết Tết Tết Tết đến rồiTết Tết Tết Tết đến rồiTết đến trong tim mọi người.(Ϲhúc mừng năm mới…Ϲhúc mừng năm mới….Ɲăm mới vui vẻ…)

Tết Tết Tết Tết đến rồiTết Tết Tết Tết đến rồiTết Tết Tết Tết đến rồiTết đến trong tim mọi người.Ɲgàу Tết đến trên khắp muôn nơiƝgàn hoa thơm khoa sắc xinh tươiĐàn em thơ khoe áo mớiϹhạу tung tăng vui pháo xuân.Ɲgàу Tết đến ta chúc cho nhauMột năm thêm sung túc an vuiƊù đi đâu ai cũng nhớVề chung vui bên gia đình.

Tết Tết Tết Tết đến rồiTết Tết Tết Tết đến rồiTết Tết Tết Tết đến rồiTết đến trong tim mọi người.Mong mọi người vui vẻƝăm mới chúc mọi người mạnh khỏe)

Tết Tết Tết Tết đến rồiTết Tết Tết Tết đến rồiTết Tết Tết Tết đến rồiTết đến trong tim mọi người.Ɲgàу Tết đến phố xá đông vuiƝgười đi thăm đi viếng đi chơiƝgười ta đi mua sắm TếtƝgười dâng hương đi lễ chùa.

Mừng Ɲgàу Tết ta chúc cho nhauMột năm thêm sung túc an vuiƝgười nông dân thêm lúc thócƝgười thương gia mau phát tài…

2. Tết Tết Tết Tết đến rồiTết Tết Tết Tết đến rồiTết Tết Tết Tết đến rồiTết đến trong tim mọi người.(Ϲhúc mừng năm mới…Ϲhúc mừng năm mới….Ɲăm mới vui vẻ…)

Tết Tết Tết Tết đến rồiTết Tết Tết Tết đến rồiTết Tết Tết Tết đến rồiTết đến trong tim mọi người.

Mừng ngàу tết phố xá đông vuiƝgười đi thăm đi viếng đi chơiƝgười ta đi mua sắm TếtƝgười dâng hương đi lễ chùa.

Mừng Ɲgàу Tết ta chúc cho nhauMột năm thêm sung túc an vuiƝgười nông dân thêm lúc thócƝgười thương gia mau phát tài…

Tết Tết Tết Tết đến rồiTết Tết Tết Tết đến rồiTết Tết Tết Tết đến rồiTết đến trong tim mọi người.

Ɲăm mới chúc mọi người vui vẻ Ɲăm mới chúc mọi người vui vẻ Tết Tết Tết Tết đến rồiTết Tết Tết Tết đến rồiTết Tết Tết Tết đến rồiTết đến trong tim mọi người.

Ghi chú về lời bài hát Ngày tết quê em

Vĩnh Phúc Quê Em…! (Thơ Kim Giang)

VĨNH PHÚC QUÊ EM

Vĩnh Phúc quê em Không cao lương mĩ vị cho ai đem về mỗi dịp đi qua Mà bánh đúc bánh đa sâu chuỗi ngày vất vả Một miền quê dân dã với những con người hiền như đụn rạ đụn rơm Như củ khoai lùi như củ sắn thơm

Vĩnh Phúc quê em không nổi tiếng với câu ví điệu then Nhưng lời ru ngọt ngào ở đâu cũng có Bởi Đất Tổ sinh đôi cùng người anh em Phú Thọ Quan đi qua không họ vài bước chân Quan Họ Bắc Ninh

Con gái Vĩnh Phúc không xinh Chỉ đủ để các chàng Sơn Tinh Thủy Tinh tranh nhau làm rể Những cô gái cổ tay trắng ngần bánh tẻ Eo thon má hồng – hiền ngoan thỏ thẻ Nhất mực yêu chồng trung hậu đảm đang

Xin ngược dòng lịch sử Lô Giang Ngân vang giọng hò Trống Quân – Đức Bác Sóng vùi chôn tàu Pháp, vào chiến dịch Thu Đông Chuyện Vườn Cò Hải Lựu – đợi chồng Người đi đánh giặc mãi không trở về Hồn thiêng còn nhớ trời quê Bóng anh nhòa giữa bốn bề Cò bay

Máu xương gìn giữ đất này Cho quê Vĩnh Phúc cho ngày Vĩnh Yên Đầm Vạc lấp lánh sao đêm Vạc nghèo lột xác bước lên thuyền rồng

Cái giàu đâu được cho không Gội sương gội nắng cho đồng rau xanh Gọi Bình Xuyên nhớ Hương Canh Mồ hôi nháo đất vại sành muối dưa

Chiếc nôi Đồng Đậu cổ xưa Yên Lạc đó ghé chợ Chùa hôm nay Chưa cầm đã ấm bàn tay Lạc khoai mới dỡ luống cày vừa phơi Cha Rồng xuống biển là nơi Đất lành lập nghiệp truyền đời cháu con

Rồng Tiên nguồn cội Nước Non Suối Tiên xuống tắm trăng còn ngẩn ngơ Quờ mây Tam Đảo cung mơ Trúc Lâm Thiền Viện, Phật thờ tại tâm

Quê em Mẹ gọi là Bầm Bầm ơi!!! Con vẫn hát thầm khi xa Phúc Yên vùng đất Hai Bà Dựng cờ nợ Nước thù nhà báo ân Bao gương Liệt Nữ hồng trần Sáng trong sử sách lòng dân miếu thờ

Vĩnh Tường vương vấn khách thơ Xuân Hương ơi – Phủ Vĩnh Tường giờ vẫn say Thăm Trường em đó – Lê Xoay Vẫn cây Bàng đỏ lá ngày chia tay Ăn cùng miếng Đậu Rùa này Hương sen quyện gió đồng lay ngõ hồn Lạ rồi quen sẽ bồn chồn Những nơi muốn đến như dồn bước chân Quê Anh Hùng Nguyễn Viết Xuân Tiếng Anh hô … … ” chẳng khiếp sợ quân thù nào…” ! Cây cầu Vĩnh Thịnh vươn cao Sông Hồng thao thiết chẳng rào ngăn ai Hà Nôi Vĩnh Phúc kề vai Thương nhau gần lắm chỉ vài bước thôi

Lập Thạch cứng đá mềm môi Soi sông Phó Đáy nụ cười chênh chao Tam Dương Vải Dứa…nôn nao Quán Tiên mời khách tiên vào cõi Tiên

             *** Dẫu đi khắp chốn mọi miềnNgười ơi…Vĩnh Phúc niềm tin đợi chờ …!

Tác giả Kim Giang (Pari – Pháp)

Tả Dòng Sông Quê Em

Đề bài: Tả dòng sông quê em.

Quê tôi có dòng sông Hồng chảy qua. Nơi đây đã chôn dấu không biết bao nhiêu kỉ niệm của tôi thời bé dại. Đến khi lớn khôn, tôi vẫn chẳng thể nào quên được người bạn hùng vĩ ấy.

Từ trên cao nhìn xuống, dòng sông như một dải lụa đào vắt ngang đồng bằng Bắc Bộ. Nước sông đỏ như màu gạch non. Hai bên bờ, những bãi mía, nương dâu xanh mướt một màu. Bình thường, dòng sông luôn hiền hoà và lặng lẽ. Chính dòng sông ấy đã nuôi sống cả nhà tôi. Mẹ tôi là người lái đò trên sông đã bao năm mới cảm nhận được con sông, hiểu nó như người bạn. Nhà thơ Tế Hanh có viết:

Quê hương tôi có con sông xanh biếc

Nước gương trong soi tóc những hàng tre

Sông Hồng thơ mộng là vậy nhưng khi mùa lũ lụt đến, nó thay đổi hẳn. Tôi còn nhớ như in cái lần ấy, khi tôi chạy ra vui đùa với con sông mà không biết mùa lũ đã tới. Tôi bỗng thấy nước sông sôi sùng sục, tung bọt đỏ ngầu, giận dữ cuồn cuộn chảy. Tôi sợ hãi chạy về hỏi mẹ: “Mẹ ơi! Con sông bị phù phép rồi mẹ ạ! Nó hung dữ lắm, khắc hẳn mọi ngày!”.

Cho đến bây giờ, sông vẫn là người bạn vô cùng thân thiết của tôi

Mẹ cười, xoa đầu tôi, nói rằng:

– Không phải đâu! Đó là lũ lụt! Khi mùa lũ hết, con sông sẽ hiền hoà như xưa.

Tôi đã hiểu rằng đó là hiện tượng thiên nhiên mà con sông lớn nào cũng có. Ngày ngày trôi qua, mùa lũ khép lại, con sông lại trở về như xưa, dòng nước phù sa đi tưới tắm cho bao miệt vườn cây trái. Tôi không còn sợ mỗi khi con sông “thay đổi” nữa, mà tôi cảm thấy tự hào vì đó là nét hùng vĩ của con sông quê tôi.

Cho đến bây giờ, sông vẫn là người bạn vô cùng thân thiết của tôi. Sông gắn bó với tuổi thơ tôi và cả khi tôi trưởng thành. Mỗi lần về thăm quê, tôi lại cùng bọn trẻ thả đèn giấy trôi sông. Mặt sông lại ánh lên như chào mừng tôi trở vể với mảnh đất quê hương yêu dấu.

Từ khóa tìm kiếm

Cảm Nhận Khi Đọc Bài Thơ Em Là Gái Quê. Nguyễn Chính

CẢM NHẬN KHI ĐỌC BÀI THƠ EM LÀ GÁI QUÊ. NGUYỄN CHÍNH

Thứ 5, ngày 6 tháng 12 năm 2018 – 13:28

Bài thơ “Em là gái quê” trong tập thơ “Nơi gửi tình yêu” của nhà thơ Trần Thị Quỳnh Nga, Hội viên Hội VHNT tỉnh Tuyên Quang là bài thơ hay cả về tứ và nghĩa. Từng cung bậc cảm xúc của bốn khổ thơ trong bài đều có hình tượng, có nhạc điệu khắc họa được một chân dung thiếu nữ nông thôn dung dị, thanh cao, đẹp người, đẹp nết. Chính vì vậy nhạc sỹ Đinh Tiến Bình đã cảm nhận được ngôn từ trong sáng đó để phổ nhạc bài thơ với một âm hưởng sâu lắng, ngọt ngào, truyền cảm.

Trần Thị Quỳnh Nga sinh ra ở nông thôn, tuổi thơ vất vả lớn lên nhờ hạt lúa, củ khoai, con tôm, con cá. Và cũng thật ngẫu nhiên, khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư nông nghiệp Quỳnh Nga trở thành cán bộ khuyến nông. Cả đời gắn bó với người nông dân, với đồng ruộng và trải nghiệm công việc nhà nông nên hình ảnh làng quê nông thôn Việt Nam, người phụ nữ nông thôn luôn in đậm trong thơ của Quỳnh Nga.

Mở đầu bài thơ tràn đầy niềm tin, tự hào:

Em là con gái nhà nông

Lưng thon tóc búi thơm nồng hương chanh

Tươi như cánh lá trên cành

Thắm như hoa hẹ hoa hành chân quê 

Quỳnh Nga có cách nhìn riêng phát hiện ra cái đẹp, cái duyên của một cô gái nhà quê chân chất, còn nguyên khôi những vẻ đẹp đáng ngợi ca. “Lưng thon” chắc chắn người con gái ấy phải thắt đáy lưng ong, một mẫu người không chỉ đẹp, còn đảm đang vừa khéo nuôi con lại khéo chiều chồng. Cỏ cây hoa lá, những sản vật của chân quê như “hương chanh” “hoa hẹ, hoa hành” được nhà thơ hòa quện khéo léo trong từng câu miêu tả rõ nét một thôn nữ đằm thắm yêu thương, hồn nhiên, tươi rói.

Cái nết đánh chết cái đẹp, vì cái đẹp không mài ra ăn được. Muốn hoàn thiện nhân cách vừa hồng vừa chuyên chỉ có hăng say trong học tập, lao động mới trưởng thành, nên tác giả viết tiếp:

Bốn mùa vất vả sớm khuya

Chân bùn tay lấm gió mưa nắng tràn

Em như cô tấm trong làng

Đẹp xinh hiếu thảo dịu dàng thiết tha

“Cô Tấm trong làng” và hình tượng con gái nhà quê là một. Lớn lên vừa đẹp, vừa xinh phải nhờ dòng sữa mẹ – đó là sự biết ơn người đã sinh thành dưỡng dục. Còn tuổi thơ có khoảng lặng trong không gian yên tĩnh với hương đồng gió nội, nhưng vất vả nhọc nhằn trong sương gió, lớn lên nhờ rau cháo, vại cà, chĩnh tương.

Từ dòng sữa mẹ nuôi ta

Từ rau cháo với vại cà chĩnh tương

Hương đồng cỏ nội thân thương

Tuổi thơ ướt đẫm gió sương nhọc nhằn

Tuổi thơ vất vả, tuổi trưởng thành vất vả hơn để thực hiện trách nhiệm bổn phận thiên chức của người phụ nữ tần tảo nuôi con và báo hiếu cha mẹ nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp người con gái thôn quê trong trắng ngọc ngà. Đoạn kết bài thơ đã nói lên điều đó với một cách viết rất khéo tự hỏi, tự trả lời và câu kết của bài thơ nghĩa giống với câu mở đầu là sự khẳng định của niềm tự hào.

Hết đồng xa lại đồng gần

Bờ xôi ruộng mật tảo tần mẹ cha

Giờ em trong trắng ngọc ngà

Phải chăng cũng bởi em là gái quê

Đọc hết bài thơ và lại được nghe bài hát “Em là gái quê” làm cho chúng ta càng thấy niềm tin yêu, tin tưởng vào lớp người phụ nữ ở vùng nông thôn, ở vùng sâu, vùng xa họ luôn gìn giữ được phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ trung hậu, đảm đang góp phần xây dựng nông thôn mới – một xã hội văn minh.

N.C

Lượt xem:1965

Bản in