Bài Thơ Người Lái Đò Trên Dòng Đời / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Kovit.edu.vn

Người Lái Đò Trên Dòng Đời

Soạn Bài Người Lái Đò Sông Đà Tác Giả Nguyễn Tuân

Phân Tích Hình Ảnh Thơ Mộng, Trữ Tình Của Dòng Sông Việt Nam Qua Hai Bài Tùy Bút Người Lái Đò Sông Đà Của Nguyễn Tuân Và Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông? Của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Cảm Nghĩ Về Thầy Cô Giáo Những Người Lái Đò Đưa Thế Hệ Trẻ Cập Bến Tương Lai Lớp 7

Mở Bài Kết Bài Người Lái Đò Sông Đà Ấn Tượng Hay Nhất 2022

Soạn Bài Người Lái Đò Sông Đà Của Nguyễn Tuân

Đi một một đàng, học một sàng khôn.

.

Có học mới biết mình chưa đủ

.

Học vấn là quyển sách không có trang cuối

.

Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học mà thôi

.

Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người

.

Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc.

.

Trong cách học phải lấy tự học làm cốt.

.

Học thầy, học bạn, vô hạn phong lưu.

.

Học, học nữa, học mãi.

.

Trí tuệ con người trưởng thành trong tĩnh lặng, còn tính cách trưởng thành trong bão táp. W.Gớt (Đức).

.

Học mà không suy nghĩ thì vô ích; Suy nghĩ mà không học thì có hiểm nghèo. Khổng Tử (Trung Quốc)

.

Sự học xua đuổi sự chán ngán, khuây khoả được nửi buồn rầu, tiêu tan được niềm đau đớn. Nó làm vui vẻ và đông đúc cái cảnh cô tịch. Lê-guy (Pháp)

.

Ai đọc sách mà không biết được nhiều hơn những điều biết trong sách, người đó mới sử dụng sách có một nửa. Sách làm trí tuệ con người sâu sắc hơn và sáng sủa hơn. G.Lét-xinh (Đức)

.

Mỗi ngày biết thêm điều mình chưa biết, mỗi tháng chẳng quên điều mình đã biết, như vậy mới đúng gọi là người ham học. Tử Hạ (Trung Quốc)

.

Ngày nào mà bạn không bổ sung cho vốn hiểu biết của bạn dù chỉ một mẩu kiến thức nhỏ nhưng mới mẻ đối với bạn thì bạn hãy coi đó là một ngày mất đi vô ích, không thể lấy lại được nữa. C.Xta-ni-láp-xki (Nga)

.

Hãy nắm bắt toàn bộ khối kiến thức mênh mông của loài người, đừng đóng khung trong một chuyên môn hẹp, đó là điều đầu tiên tôi khuyên bạn. Hãy học tập kiên trì, học tập thường xuyên – đó là điều thứ hai tôi muốn khuyên bạn. N.De-lin-xki (Nga)

.

Cần phải học thường xuyên. Nghĩa là việc học tập không chỉ là công việc ở nhà trường. Nhà trường chỉ cho ta chiếc chìa khoá để ta có học thức. Học ở ngoài trường là một việc suốt đời ! Con người phải suốt đời trau dồi cho mình có kiến thức ngày càng rộng thêm. A.Lu-na-sác-xki (Nga)

.

Trò sẽ không bao giờ vượt được thầy nếu coi thầy là mẫu mực, chứ không phải là người ta có thể đua tranh. V.Bê-lin-xki (Nga)

.

Chúng ta phải tiếp thu và học tập ở những người đi trước chúng ta và cả những người đồng thời với chúng ta. Ngay cả thiên tài cực kỳ vĩ đại cúng không thể tiến xa được nếu chỉ muốn lấy mọi thứ từ thế giới nội tâm của mình. W.Gớt (Đức)

.

Không có tài sản nào quý bằng trí thông minh, không vinh quang nào lớn hơn học vấn và hiểu biết. E.Đô-La (Pháp)

.

Hiểu biết và chỉ có hiểu biết mới làm cho con người tự do và đem lại cho con người sự vĩ đại. D.Di-đơ-rô (Pháp)

.

Đời ta có bờ bến, cái hiểu biết vô bờ bến. Trang Tử (Trung Quốc)

.

Điều sung sướng nhất ở trên đời là làm được điều gì mà người ta nói mình không thể làm được!

.

Tương lai không phải thuộc về những người thông minh nhất,chính nó thuộc về những người siêng năng và cần cù nhất!

.

Chúc các em học sinh học tập tốt,cũng như trong cuộc sống. Thân chào!!!

Lời Bài Hát Người Lái Đò Thầm Lặng

Phân Tích Bài Thơ Người Lái Đò Sông Đà Của Nguyễn Tuân

Tổ Chức Giáo Dục Ngữ Văn Chất Lượng Cao Hàng Đầu Việt Nam

Phân Tích Hình Tượng Con Hổ Trong Bài Thơ Nhớ Rừng Của Thế Lữ

Nghị Luận Và Nhận Xet Bài Thơ Nhớ Rừng Rất Hay

Những “người Lái Đò” Thầm Lặng

Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà Tổng Quát Nhất

Phân Tích Những Đặc Sắc Nghệ Thuật Trong Người Lái Đò Sông Đà

Bài Thơ Ít Biết Của Nữ Nhà Báo Mai Trang Về Người Lái Đò Trên Sông Pô Cô

Tri Ân Thầy Cô

15 Bài Thơ Tình “anh Nhớ Em” Hay, Giàu Cảm Xúc

Trang chủ

Tin tức sự kiện

Lượt xem: 3199

Tri ân thầy cô – những “người lái đò” thầm lặng

       “…Có một nghề bụi phấn

bám đầy tay

Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà mang lại cho đời đầy “trái ngọt hoa tươi…”

Những vần thơ bình dị mà ý nghĩa, xúc động, đã gợi nhắc, gợi nhớ

mỗi người về một miền ký ức chất chứa biết bao kỷ niệm đẹp với những người

thầy, những năm tháng học trò được sống trong tình yêu thương, bao bọc, chở che

của thầy cô. Và cứ đến những ngày này cũng là lúc biết bao thế hệ học trò trở

về bên mái trường, bên thầy cô, cùng nhau bày tỏ tấm lòng tri ân thành kính!

Tháng 11 đến cùng những gấp rút, bận rộn hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu năm cũ, phương hướng năm mới, rồi những câu chuyện gia đình, con cái cuốn mỗi người vào guồng quay của những lo toan đời thường. Song nếu ai đã từng đi qua thời học sinh thì dường như đến những ngày này, đều có chung một cảm giác bồi hồi, xao xuyến nhớ về một cái hẹn với bạn bè, với thầy cô, và tôi cũng không phải ngoại lệ. 

Trong niềm xúc động hân hoan ngày hội ngộ và tri ân của hội cựu học sinh trường THPT A Hải Hậu tại Hà Nội

 sau những năm tháng xa cách, 

các thầy cô giáo và các cựu học sinh 

gặp lại nhau tay bắt mặt mừng, ôn lại những kỷ niệm dưới mái trường mến yêu

.

 Cuộc gặp gỡ giữa những người “lái đò“ và cựu học sinh diễn ra với biết bao cảm xúc, trìu mến thân thương, mà cảm động. Một ngôi trường yêu dấu, nằm giữa miền quê Hải Hậu với hương thơm của lúa tám và mặn mòi của biển. Nơi lưu giữ những kỉ niệm ngát xanh của tuổi học trò, nơi có những người thầy, người cô ngày đêm tận tụy vun trồng những mầm xanh cho đất nước. Mãi là một miền nắng ấm, là niềm tự hào của bao thế hệ học trò.

 

Ra đời vào năm 

1960, Trường cấp 3 Hải Hậu (nay là trường THPT A Hải Hậu) với xuất phát điểm có 12 giáo viên, 5 lớp học với 225 học sinh. 5 tháng ban đầu, cơ sở vật chất còn thiếu thốn trăm bề. Những năm 1960-1965 trường chung cơ sở với trường cấp 2 Hải Hậu, lớp học vách tre mái rạ, bàn ghế, đồ dùng dạy học… vừa thiếu vừa đơn sơ. Nhưng khát vọng vun bồi tri thức đối với những lớp người mới cho quê hương luôn đầy ắp trong mỗi thầy cô giáo, cùng sự nỗ lực của học sinh, trong 5 năm đầu có gần 1.000 học sinh trưởng thành từ ngôi trường này. Từ đây, đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng về nghị lực vươn lên trong cuộc sống và học tập. Trong đó, cả nước biết đến học sinh Nguyễn Ngọc Ký, người có “Bàn chân kỳ diệu”. Sau này, anh đã trở thành nhà giáo, nhà văn, nhà thơ, được Bác Hồ thưởng Huy hiệu mang tên Người, được Hội đồng Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú” năm1992. Trong những năm chống chiến tranh phá hoại của giặc Mĩ, sự nghiệp trồng người của nhà trường càng nhiều gian nan, vất vả. Trường đã nhiều lần phải sơ tán: Năm 1966-1968, trường sơ tán về Đông Cường, Triệu Phúc, Triệu Thông, Phương Đức (Hải Bắc). Năm 1969, trường chuyển về khu nhà Tràng Đông Biên (chiến lợi phẩm của Quân Khu III do quân dân Hải Hậu bàn giao cho nhà trường). Năm 1972,  trường sơ tán lần thứ hai về chùa Xã Hạ (Hải Bắc), Chùa Lương (Hải Anh) và xóm 7 xã Hải Trung. Trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, lớp học là nhà hầm, mũ rơm, túi thuốc sơ cứu cá nhân luôn ở bên người, thầy và trò vẫn bền bỉ phấn đấu và vươn lên để giành kết quả cao trong phong trào thi đua “Hai tốt”. Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trồng người, biết bao thế hệ thầy, trò của trường THPT A Hải Hậu đã đóng góp nhiều sức người, sức của cho công cuộc thống nhất đất nước. Trong số những người ra trận, có hàng trăm chiến sỹ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.

 

 

Từ năm 1975 đến 1986, Nhà trường đã tích cực sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất sau chiến tranh, đổi mới nhiều hình thức tổ chức dạy học có hiệu quả, từng bước khẳng định vị trí nhà trường. 

Trong thời kỳ đổi mới, từ năm 1986 nhà trường đã tích cực đổi mới giáo dục, duy trì kỷ cương nề nếp, xây dựng và phát triển đội ngũ. Thực hiện tốt các cuộc vận động Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thực hiện tốt chương trình thí điểm chuyên ban. Từng bước quy hoạch xây dựng kiên cố trường lớp, củng cố vị thế của trường Tiên tiến xuất sắc bước sang thế kỷ mới. Nhà trường đã 

thực hiện tốt các cuộc vận động: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và các phong trào thi đua: “Dạy tốt-Học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Xây dựng trường học Xanh- Sạch-Đẹp và an toàn”. 

Nhà trường đã kiên trì, đẩy mạnh chuẩn hoá, hiện đại hoá, xã hội hoá giáo dục thu được nhiều kết quả tốt đẹp về phát triển quy mô, chất lượng và hiệu quả giáo dục, và xây dựng các điều kiện nâng cao chất lượng toàn diện nhất là xây dựng đội ngũ, kiên cố hoá trường học, hiện đại hoá thiết bị. Trường THPT A Hải Hậu vinh dự là một trong những trường THPT đầu tiên của tỉnh Nam Định và là trường thứ 12 của cả nước được Bộ GD&ĐT công nhận Trường THPT đạt Chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001–2010 (năm 2003), là trường đầu tiên của tỉnh và tốp đầu toàn quốc được công nhận cơ sở đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 – cấp độ cao nhất (năm 2010), là một trong những trường THPT đầu tiên của tỉnh được Sở GD&ĐT Nam Định công nhận trường học đạt chuẩn “Xanh – Sạch – Đẹp và an toàn” năm 2022.

 

Sự phát triển của trường THPT A Hải Hậu đã tạo tiền đề, cơ sở ra đời các trường THPT trong huyện. Bên cạnh đó nhà trường đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của các cơ sở giáo dục khác trong huyện cũng như trong tỉnh. Hình ảnh và thành tựu của trường đã có ảnh hưởng rộng rãi tới các trường trong tỉnh và toàn quốc. Những năm qua, Nhà trường đã đón tiếp nhiều đoàn cán bộ giáo dục các cấp từ  các tỉnh Ninh Bình, Bắc Ninh, Gia Lai, Hải Phòng, Tuyên Quang, Thái Bình, Thanh Hoá, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hòa Bình… đến tham quan và học tập mô hình. Trong nhiều năm gần đây, nhà trường đã vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Quân đội, và lãnh đạo Tỉnh về thăm trường, đón nhiều đoàn tham quan của các tỉnh trong cả nước. Đặc biệt năm học 2008-2009 là năm học lịch sử – Nhà trường vô cùng vinh dự được đón đồng chí Nông Đức Mạnh – Tổng Bí thư BCH TW Đảng CSVN, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Uỷ viên TW Đảng – Phó Thủ tướng Chính phủ – Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về dự Lễ Khai giảng năm học. Đây là nguồn động viên to lớn đối với nhà trường và là động lực để nhà trường phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được.

60 năm phấn đấu xây dựng và phát triển, Trường THPT A Hải Hậu đã đạt được những thành tích đáng tự hào: xây dựng tốt các điều kiện để duy trì và phát triển chất lượng giáo dục toàn diện, nhất là xây dựng đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất, giữ vững kỷ cương nền nếp; tăng tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm Tốt, xếp loại văn hoá Khá, Giỏi, lên lớp thẳng, học sinh được học nghề và tỷ lệ học sinh tốt nghiệp phổ thông, đoạt giải học sinh giỏi cấp Tỉnh và tỷ lệ vào Đại học, Cao đẳng; và đã có những học sinh đoạt giải học sinh giỏi Quốc gia. Nhà trường được UBND tỉnh công nhận là trường học có “Nếp sống văn hoá”. Trong thời kỳ đổi mới, nhà trường đã góp phần vào sự phát triển KT-XH của địa phương. 34 năm liên tục trường được công nhận danh hiệu trường Tiên tiến, Tiên tiến xuất sắc, Tập thể Lao động xuất sắc tiêu biểu về nhiều mặt, có nhiều nhân tố mới, bài học mới, đạt nhiều chỉ tiêu, góp phần tích cực vào quá trình phát triển sự nghiệp giáo dục. 60 năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành, Chi bộ Đảng nhà trường liên tục được BTV Huyện uỷ công nhận là “Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh”, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nam Định tặng nhiều Bằng khen Chi bộ Đảng nhà trường “Đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu” 5 năm liên tục: 1996-2000, 2001-2005, 2010-2015; Nhà trường và các tổ chức đoàn thể đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý: Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 1990; Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1995; Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2000; Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2005; Danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2010; Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 2012. Chính phủ tặng Cờ thi đua năm 2003, 2008; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm1983; Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam tặng Công đoàn nhà trường (các năm1999, 2003; 2009, 2014, 2022); Năm 2003 nhà trường được Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo tặng bằng công nhân trường THPT đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001 – 2010; và nhiều ban, ngành, đoàn thể của Trung ương, tỉnh, huyện đã tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen cho tập thể và cá nhân.

 

 Dù năm tháng đã xa, nhiều mái đầu đã bạc, nhưng màu phượng vĩ sân trường vẫn rực hồng trong ánh mắt, tiếng trống trường vẫn náo động trong tim, nỗi nhớ thầy cô, bạn bè vẫn ắp đầy. Tròn 60 năm đã trôi qua, quãng thời gian ấy chứa chan ân tình, với biết bao kỉ niệm nồng ấm của tình thầy trò. 60 năm đã có biết bao thế hệ học trò, được thầy cô nâng bước, chắp cánh cho những ước mơ. Thương lắm những mùa thi giữa mùa hè bỏng rát, tiếng ve cất tiếng nhạc vui và phượng hồng trong từng tán lá. Thầy cô lại căng hết sức mình cùng trò ôn tập. Lại những đêm trắng với bao trăn trở để có những bài giảng hay, những trang giáo án óng ánh chất vàng mười. Những giọt mồ hôi ướt đầm vai áo, mái tóc thầy cô lại bạc thêm, vóc giáng hao gầy theo năm tháng. Nhưng thầy cô vẫn không quản ngại, vẫn cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người. Các thầy, các cô đã vượt qua tất cả để dạy tốt, để luôn giữ vững được hưng phấn say mê cho mỗi lần đứng trên bục giảng truyền thụ kiến thức và dạy đạo lý làm người. Như con tằm nhả tơ, thầy cô đã mang hết sức lực trí tuệ và tâm huyết của minh, để vun đắp cho những mầm non ngày càng cứng cáp. Nhờ sự tận tụy quên mình của thầy cô, vườn ươm THPT A Hải Hậu đã nở hoa kết trái ngọt lành. Những cô cậu học trò ngây thơ ngày nào, đã lớn lên cùng đất nước. Nhiều người đã trở thành cán bộ của Đảng, của Nhà nước, Quân đội, lãnh đạo các Bộ, Tỉnh, Huyện, Ngành, cán bộ các đoàn thể; nhiều người có trình độ Cử nhân Khoa học, Thạc sỹ, Tiến sĩ, học hàm Phó Giáo sư, Giáo sư…, nhiều người đã trở thành tướng lĩnh, sỹ quan quân đội, kỹ sư, thầy giáo, thầy thuốc, nhà văn, nhà thơ, nhà báo, chuyên gia, doanh nhân, những người lao động giỏi, chiến sỹ dũng cảm… đã và đang góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những mầm non thầy cô chăm chút ngày nào đã trở thành những bông hoa đẹp, tỏa hương sắc cho đời.

 

Thanh xuân của mỗi người đều lưu giữ hình ảnh người thầy cô truyền cảm hứng, định hướng bước ngoặt trong cuộc đời. Đó có thể là cô chủ nhiệm với giọng nói trầm ấm, luôn sát sao từ việc học, đến trang phục, nề nếp, có thể là thầy giáo dạy Toán nghiêm khắc nhưng luôn khơi dậy trí sáng tạo của học trò, hay cô giáo dạy giáo dục công dân với những bài học đầy suy ngẫm về đạo đức làm người… Và để thể hiện sự khắc ghi công ơn với thầy cô, mỗi người đều có một cách bày tỏ tấm lòng riêng. Dù không phải bằng những lời nói trực tiếp, những hành động thường xuyên, nhưng những tâm tư gửi gắm qua mỗi tấm thiệp nhỏ, qua những dòng tin nhắn điện thoại khi ở xa không về thăm thầy cô được… Những món quà nhỏ bé, chẳng cầu kỳ ấy lại có sức lay động đến lạ. Chẳng phải những học sinh lớp lớn mà ngay cả những học sinh mầm non ngày nay cũng được cha mẹ sớm chỉ bảo, dạy dỗ về sự tri ân thầy cô bằng niềm hân hoan với những đóa hoa nhỏ mang đến lớp tặng cô mỗi dịp 20/11. Không chỉ là sự tri ân của mỗi học trò với thầy cô, dịp 20/11 cũng là một dịp thật đặc biệt khi cả xã hội đều hướng về trân trọng, tôn vinh công lao của các thế hệ nhà giáo – những  ”người lái đò” thầm lặng. 

Có thể nói 60 năm không sớm hơn mà cũng không trễ hơn, nó như một

qui luật tất yếu của dòng thời gian. Và lớp lớp thế hệ học sinh trường THPT A

Hải Hậu luôn tự hào, đã có những năm tháng học tập dưới ngôi trường có bề dày truyền thống, gặt hái nhiều thành công

trong sự nghiệp trồng người. Và còn có biết bao nhiêu suy nghĩ của những cựu học

sinh muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu nặng đến với các thầy, các cô. Dẫu có đi hết

chiều dài cuộc sống, cũng không đi hết được lời thầy cô dạy. Dẫu có

bước lên bục vinh quang thì hãy nhớ, người nâng bước chân từng bậc thang ấy là

bàn tay ân cần không chút mệt mỏi của các thầy, các cô. Ngày 20/11/2020 đang tới gần, xin trân trọng gửi tới các thầy, cô giáo

– những người lái đò tận tụy, những người làm công tác giáo dục tại huyện

Hải Hậu những lời chúc tốt đẹp, những bó hoa tươi thắm nhất. Hướng về các thầy,

các cô với tấm lòng tri ân và biết ơn vô hạn, những lớp học trò hôm qua và những

học trò hôm nay đã, đang và sẽ luôn khắc ghi trong lòng đạo lý: Uống nước nhớ

nguồn, tôn sư trọng đạo./.

Nguyên Hảo

 

Tweet

Tin khác

Hội nghị tổng kết công tác xây dựng tổ chức Đảng…

Hội nghị trực tuyến với UBND tỉnh về tình hình…

Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ

HN tiếp xúc cử tri trực tuyến trước kỳ họp thứ…

Hải Hậu triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19…

1

 2 3 4 5  … 

Soạn Người Lái Đò Sông Đà Hay Và Dễ Hiểu Nhất

Tác Phẩm: Người Lái Đò Sông Đà (Trích)

Câu 4 ( Điểm) Mo Rung Vì Sao Nói Bà…

Cau 3 (Câu 4) Qua Bài Thơ Nhớ Rừng …

Soạn Bài: Nhớ Rừng – Ngữ Văn 8 Tập 2

Hướng Dẫn Soạn Người Lái Đò Sông Đà Dễ Hiểu

Tuyển Chọn 10+ Kết Bài Người Lái Đò Sông Đà Của Nguyễn Tuân

Tổng Hợp Các Mở Bài Và Kết Bài Hay Nhất Người Lái Đò Sông Đà

Mở Bài Kết Bài Người Lái Đò Sông Đà Ấn Tượng Nhất 2022

Top Bài Thơ Về Cô Giáo Chủ Nhiệm Mộc Mạc Mà Tràn Đầy Lòng Biết Ơn

Cảm Nhận Về Cái Tôi Của Người Lái Đò Sông Đà Tác Giả Nguyễn Tuân

Nguồn Internet

I.Tìm hiểu chung để soạn Người Lái Đò Sông Đà

1. Tác giả

– Nguyễn Tuân (1910 – 1987) là một trong 9 tác giả tiêu biểu nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại.

– Là nhà văn tài hoa, giàu lòng yêu nước và tinh thần dân tộc.

– Ông có sở trường về tùy bút và ký

– Tác phẩm của Nguyễn Tuân mang cá tính riêng, độc đáo, phóng khoáng, sự hiểu biết phong phú, cách dùng từ đa dạng và đầy sáng tạo trong sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt.

– Phong cách sáng tác của tác giả được đánh giá lại bằng một từ “ngông”. Nguyễn Tuân ngông trên sự tài ba, xuất chúng, khí chất hơn người từ ngoài đời sống thực đến đời sống văn chương.

2. Tác phẩm

a) Hoàn cảnh ra đời

– Người lái đò sông Đà là áng văn nổi bật in trong tùy bút sông Đà (1960) của Nguyễn Tuân.

– Tác phẩm là sự kết tinh từ chuyến đi của tác giả đi tới vùng cao Tây Bắc xa xôi để tìm chất vàng thử lửa của thiên nhiên Tây Bắc và đặc biệt hơn nữa là chất vàng mười đã qua thử lửa ở trong tâm hồn của con người lao động đã chiến đấu trên miền sông núi Tây Bắc hùng vĩ và đầy chất thơ.

b) Bố cục

– Phần 1: Sự hung dữ, hùng vĩ của con sông Đà

– Phần 2: Cuộc sống của con người lao động trên sông Đà và hình ảnh người lái đò sông Đà

– Phần 3: Nét đẹp trữ tình, nên thơ của sông Đà

*Lưu ý: Trong khi soạn văn Người lái đò sông Đà luôn nắm được sơ lược về tác giả, tác phẩm để làm tốt hơn phần mở bài trong các bài văn phân tích.

II. Tìm hiểu văn bản và soạn Người Lái Đò Sông Đà

1. Hình tượng con sông Đà

– Hình tượng con sông Đà được khắc họa 2 tính cách hoàn toàn trái ngược nhau: hung bạo và trữ tình.

Nguồn Internet

a) Hình ảnh con sông Đà hung bạo

– Tâm địa sông Đà

+ Thạch trận: “Đá ở đây… mai phục hết trong lòng sông, …quãng ầm ầm mà quạnh hiu này, … là một số hòn bèn nhổm cả dậy để vỗ lấy thuyền”.

+ Thủy trận: “Đám tảng đám hòn … chặn ngang trên sông đòi ăn chết cái thuyền…”

+Ba trùng vi:” Vòng đầu … nó mở ra năm cửa trận, có bốn cửa tử một cửa sinh” , “vòng thứ hai này tăng thêm nhiều cửa tử”, “còn một trùng vây thứ ba nữa, ít cửa hơn, bên trái bên phải đều là luồng chết cả”.

b) Hình ảnh con sông Đà trữ tình

*Trong khi soạn văn Người lái đò sông Đà, chúng ta luôn có những ý chốt, những ý đánh giá và khái quát lại các dẫn chứng đã nêu ra để dễ nắm bài hơn.

2. Hình tượng người lái đò

Nguồn Internet

– Giới thiệu về người lái đò:

Tác giả giới thiệu người lái đò sông Đà là người lái ra hoa. Cuộc sống hằng ngày của ông là lèo lái con thuyền vật lộn với dòng sông Đà, chiến đấu với thiên nhiên để dành giật sự sống. Người lái đò hiện lên với ngoại hình độc đáo “tay lêu nghêu như cái sào, chân khuỳnh khuỳnh” – một sự ví von, miêu tả rất giản dị mà giàu tính gợi hình. Hình ảnh người lái đò sông Đà còn là hiện thân của người lao động khỏe mạnh, vạm vỡ trước thiên nhiên, núi rừng.

– Hình ảnh người lái đò qua những lần vượt thác dữ:

Phân tích bài Người lái đò Sông Đà dễ hiểu

Soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

III. Tổng kết bài soạn Người Lái Đò Sông Đà

1. Tóm tắt nội dung

Tác phẩm Người lái đò sông Đà ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên vừa hùng dũng, kỳ vĩ lại vừa nên thơ, trữ tình cùng hình ảnh con người lao động bình dị mà tài hoa nơi núi rừng Tây Bắc. Thông qua tác phẩm, Nguyễn Tuân còn thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, yêu thiên nhiên và con người lao động cũng như một tình cảm đặc biệt dành cho vùng cao Tây Bắc.

2. Giá trị nghệ thuật

Tác giả đã khai thác triệt để, kết hợp hài hòa giữa bút pháp hiện thực và lãng mạn cùng sự sử dụng tinh tế các từ ngữ gợi hình, gợi cảm, các biện pháp so sánh, nhân hóa đầy độc đáo.

Với những chia sẻ hướng dẫn cách soạn Người lái đò sông Đà như trên, hy vọng các bạn sẽ nắm được hình tượng dòng sông Đà hùng vĩ, trữ tình và người lái đò sông Đà tài hoa, bình dị được Nguyễn Tuân khắc họa rõ nét trong tác phẩm.

Soạn Bài Người Lái Đò Sông Đà Của Nguyễn Tuân

Mở Bài Kết Bài Người Lái Đò Sông Đà Ấn Tượng Hay Nhất 2022

Cảm Nghĩ Về Thầy Cô Giáo Những Người Lái Đò Đưa Thế Hệ Trẻ Cập Bến Tương Lai Lớp 7

Phân Tích Hình Ảnh Thơ Mộng, Trữ Tình Của Dòng Sông Việt Nam Qua Hai Bài Tùy Bút Người Lái Đò Sông Đà Của Nguyễn Tuân Và Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông? Của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Soạn Bài Người Lái Đò Sông Đà Tác Giả Nguyễn Tuân

Lời Bài Hát Người Lái Đò Thầm Lặng

Người Lái Đò Trên Dòng Đời

Soạn Bài Người Lái Đò Sông Đà Tác Giả Nguyễn Tuân

Phân Tích Hình Ảnh Thơ Mộng, Trữ Tình Của Dòng Sông Việt Nam Qua Hai Bài Tùy Bút Người Lái Đò Sông Đà Của Nguyễn Tuân Và Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông? Của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Cảm Nghĩ Về Thầy Cô Giáo Những Người Lái Đò Đưa Thế Hệ Trẻ Cập Bến Tương Lai Lớp 7

Mở Bài Kết Bài Người Lái Đò Sông Đà Ấn Tượng Hay Nhất 2022

Nhạc sĩ/ Sáng tác:

Việt Nam

5412

Các ca sĩ thể hiện:

Thúy Hiền,Diệu Thanh st,văn Sang,Văn Sang,Thúy Lụa (Hà Nam)

Lời bài hát Người lái đò thầm lặng

Hờ hờ hờ hớ hờ hờ hờ hơ …

Hờ hờ hờ hớ hờ hớ hờ hơ …

Ɲhưng những người lái đò thầm lặng

Ɲhư dòng sông trở lặng phù xa

Ɲhư bài hát không lời

Để suốt đờ bên trang giáo án

Ɲhư cánh buồn trở đầу khát vọng

Ɲhư cuộc đời thầу đơn sơ bên mục giảng

Thầу lặng thầm nhìn học sinh thân уêu

Thầу lặng thềm bên trang giáo án cuộc đời

Xin được là gió xin được là mưa

Ru mát những trưa hè

Xin được là mâу là hoa thơm ngát

Ɓạc tóc thời gian vì đàn em thân уêu

Thắp lên trong tôi trái tim người chiến sĩ

Xin hòa lời hát xin hòa lời ca hát mãi về người thầу

Thầу là quê hương thầу đẹp trong câu hát

Ɓạc tóc thời gian vì đàn em thân уêu

Hát mãi khúc ca tự hào về người thầу

Lần 2:

Hờ hờ hờ hớ hờ hờ hờ hơ …

Hờ hờ hờ hớ hờ hớ hờ hơ …

Ɲhưng những người lái đò thầm lặng

Ɲhư dòng sông trở lặng phù xa

Ɲhư bài hát không lời

Để suốt đờ bên trang giáo án

Ɲhư cánh buồn trở đầу khát vọng

Ɲhư cuộc đời thầу đơn sơ bên mục giảng

Thầу lặng thầm nhìn học sinh thân уêu

Thầу lặng thềm bên trang giáo án cuộc đời

Xin được là gió xin được là mưa

Ru mát những trưa hè

Xin được là mâу là hoa thơm ngát

Ɓạc tóc thời gian vì đàn em thân уêu

Thắp lên trong tôi trái tim người chiến sĩ

Xin hòa lời hát xin hòa lời ca hát mãi về người thầу

Thầу là quê hương thầу đẹp trong câu hát

Ɓạc tóc thời gian vì đàn em thân уêu

Hát mãi khúc ca tự hào về người thầу

Hờ hờ hờ hớ hờ hờ hờ hơ …

Hờ hờ hờ hớ hờ hớ hờ hơ …

Ghi chú về lời bài hát Người lái đò thầm lặng

Phân Tích Bài Thơ Người Lái Đò Sông Đà Của Nguyễn Tuân

Tổ Chức Giáo Dục Ngữ Văn Chất Lượng Cao Hàng Đầu Việt Nam

Phân Tích Hình Tượng Con Hổ Trong Bài Thơ Nhớ Rừng Của Thế Lữ

Nghị Luận Và Nhận Xet Bài Thơ Nhớ Rừng Rất Hay

Bài 14. Viết Bài Tập Làm Văn Số 3

🌟 Home
🌟 Top