Bài Thơ Mẹ Dạy Con Tập Đi / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Kovit.edu.vn

Mẹ Dạy Con Trai Cách Chọn Vợ / 2023

– Con lấy được vợ là điều mà mẹ luôn ước mơ và ngày đêm mong chờ. Nhưng vợ thì phải ra vợ, chứ lấy cái con ất ơ, ngẩn ngẩn ngơ ngơ, cù bất cù bơ thì sẽ rất dở, cuộc sống hôn nhân của con sẽ thật sự đáng sợ, con sẽ khổ sở, và vợ sẽ thành của nợ. Dù người đời dạy rằng: “Cưới vợ phải cưới liền tay, chớ để lâu ngày cái bụng phình ra”. Nhưng nếu con yêu trong sáng, không làm bụng con nhà người ta phình ra thì việc gì phải cưới liền tay, đúng không con trai?

Con trai à! Mẹ đành phải nói rằng mẹ không ưng cái con bé mà con dẫn về ra mắt hôm trước.

Không ưng trước tiên là ở hình thức. Vẻ đẹp của một người phụ nữ được đánh giá qua 3 tiêu chí: “Nhất dáng, nhì da, thứ ba mông ngực”. Con bé ấy chẳng nhất, chẳng nhì, cũng chẳng ba, mẹ nghĩ phải xếp nó vào dạng ngoại cỡ, ngoại hạng, tức là vượt ra khỏi mọi tiêu chí xếp hạng.

Các cụ dạy rằng: “Những cô thắt đáy lưng ong, vừa khéo chiều chồng vừa khéo nuôi con”. Thế nhưng mẹ để ý mãi cũng không thấy cái eo của con bé ấy đâu. Lưng nó to như lưng trâu, nó là thắt đáy lưng trâu. “Những cô thắt đáy lưng trâu, vừa túm đầu chồng vừa đá mông con”. Thấy con, thấy cháu mình có nguy cơ sau này bị bạo hành, con bảo mẹ sao có thể bỏ mặc, làm ngơ?

Không chỉ lưng và eo to thôi đâu, cả ngực, bụng, tay chân, tóm lại là toàn thân, chỗ nào của nó cũng to. Con thấy anh trai con không, tập thể hình gần 5 năm rồi, chiều nào cũng đi, vậy mà bắp tay anh con có gồng hết cỡ lên thì cũng chỉ bằng cổ tay nó. Còn cái cổ chân của nó, con thấy có kém gì cái bắp đùi của bố con không? Rồi lúc mẹ bắc ghế đứng lên trước bàn thờ, mẹ nhờ nó đưa giúp quả mít lên để mẹ thắp hương, bà nội con mắt kém, thấy nó ôm quả mít trước ngực thì cứ tấm tắc khen: “Con bé này khỏe quá! Mít to vậy mà nó ôm được liền một lúc những 3 quả”. Mẹ sợ nếu con lấy nó

thì cháu nội của mẹ sau này không chết vì sặc sữa thì cũng chết vì bị ti đè con ơi! Đấy là về vóc dáng, còn về khuôn mặt, mẹ không dám đánh giá, vì mẹ đã nhìn thấy cái mặt thật của nó đâu. Bởi cái mặt thật của nó bị trát kín bởi một lớp phấn dày bịch, lổn nhổn như thể nó vừa bị ai đó ấn đầu xuống thùng vôi. Mẹ nói thật, ai tìm được chỗ nào trên mặt nó không có phấn thì mẹ cho 10 tỷ.

Ờ, thì đàn bà trang điểm, đánh phấn cũng là chuyện bình thường. Nhưng đã đánh thì đánh tổng thể đi, đằng này, nó chỉ đánh mỗi cái mặt trắng toát, còn từ mang tai xuống đến cổ, xuống đến chân thì đen sì như da trâu. Các cụ bảo: “Ngăm ngăm da trâu, nhìn lâu mới đẹp”. Nhưng mẹ nói thật, với cái con bé này, dù cũng là ngăm ngăm da trâu, nhưng nhìn lâu muốn ói.

Hình thức đã vậy thì ít ra cũng phải được cái công việc ổn định mà bù lại. Đằng này, lúc mẹ hỏi nó làm nghề gì thì nó cứ vòng vo, tùm lum hết cả: khi thì bảo cháu làm diễn viên, lúc lại nói cháu là nhà văn. Mẹ hỏi: Thế làm diễn viên thì cháu đóng phim gì rồi?, nó bảo: Cháu mới đóng được một phim đầu tay thôi, là phim “Sóng Thần”. Mẹ lại hỏi: Sao bác xem phim đó rồi mà không thấy cháu? Nó trả lời: Cháu đóng vai quần chúng, lúc sóng thần dâng lên, hàng ngàn người bỏ chạy toán loạn, cháu chạy cùng với bọn họ mà. Đông người chạy lắm, đến cháu còn chẳng thấy cháu đâu thì sao bác thấy được. Mẹ lại hỏi: Thế làm nhà văn thì cháu đã xuất bản được cuốn sách nào chưa? Nó trả lời: Cháu mới ra được 1 cuốn tiểu thuyết đầu tay thôi, có tên là “Nàng công chúa ngủ trên giường”, nhưng sách đã bị cấm xuất bản vì có nhiều chi tiết phản cảm và đi ngược lại với thuần phong mỹ tục.

Khi nghe giới thiệu nó là nhà văn thì đứa con út của chị cả con mới hí hửng mang vở bài tập làm văn ra để nhờ nó hướng dẫn giúp. Đề bài yêu cầu là: Hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Nó đọc đề xong thì rất nhiệt tình giảng giải: “Câu tục ngữ này muốn nói lên sự độc ác, tàn bạo của bọn giặc. Chúng đến nhà thì chúng đánh đàn ông là được rồi, chứ đàn bà chân yếu tay mềm mà chúng cũng đánh thì rõ là bọn giặc này quá man rợ và không hề ga-lăng”.

Ờ thì thôi, hình thức không được, nghề nghiệp không được thì cũng phải được cái nết na, chăm chỉ bù lại, đằng này, lúc mẹ nhờ nó giã cua giúp thì nó bảo là nó đau mồm lắm, không giã được. Mẹ hỏi: Sao mà đau mồm? Nó bảo: Hôm qua nó ăn cháo lưỡi. Bà bán cháo không thái nhỏ mà cứ để nguyên cả cái lưỡi lợn vào trong bát cháo. Lúc nó cho lưỡi lợn vào mồm để ăn, vì hai cái lưỡi giống nhau quá, nên nó bị nhầm, thay vì cắn vào lưỡi lợn thì nó lại cắn vào lưỡi nó.

Rồi cả bữa nó gần như không nói câu gì nữa, chỉ cắm đầu ăn hùng hục. À, hình như nó có khen bà nội một câu thì phải. Nó khen rằng: “Tưởng là bà mắt kém, nhưng con thấy mắt bà vẫn còn tinh lắm! Bà gắp miếng nào trúng miếng ấy, lại toàn miếng ngon, con cứ ngắm được miếng nào, định gắp thì ngẩng lên đã thấy bà gắp rồi”.

Cơm xong, trong lúc mẹ hì hục rửa bát thì nó cứ ngồi uống trà với bố con, xem tivi, và cười hềnh hệch. Rồi nó sai bố con: “Trà này nhạt rồi, bác pha ấm mới đi, pha thật đặc vào uống cho đã!”. Xong, nó vồ lấy cái điều khiển chuyển sang kênh phim dù bố và cả nhà đang xem thời sự. Rồi khi phim chiếu đến cảnh một đôi trai gái vào thuê nhà nghỉ, nhân viên lễ tân yêu cầu phải cung cấp chứng minh thư mới được thuê phòng, nó xem thì cứ cười và bĩu môi: “Đúng là chỉ có trên phim, giờ vào nhà nghỉ cần quái gì chứng minh thư”. Khi đôi trai gái ấy lên phòng, cô gái bắt chàng trai phải dùng bao cao su, chàng trai đành hì hục mở mấy cái ngăn kéo tủ để lục tìm bao, thì nó lại cười rồi chửi: “Thằng ngu! Đưa gái vào nhà nghỉ mà không chuẩn bị bao. Dùng bao của nhà nghỉ toàn bao đểu, có ngày mang bệnh!”. Sau đó phim chiếu đến cảnh đôi trai gái ấy quấn lấy nhau. Tất nhiên là phim chiếu trên tivi thì cảnh nóng cũng rất nghệ thuật và không quá lộ, nhưng vẫn khiến cho mọi người đỏ mặt xấu hổ. Bố con ngại quá mới với cái điều khiển định bấm chuyển kênh thì nó vội vã giằng lại: “Đừng bác! Đang hay, chuyển làm gì!”.

Tưởng thế là cùng, nhưng không, lúc về, nó còn quay lại bảo với mẹ rằng: “Hôm nay bác giã cua hơi dối, ăn vẫn có cảm giác sàn sạn. Lần sau mà còn vậy là cháu không ăn đâu đấy!”.

Đó! Giờ thì chắc con trai đã hiểu vì sao mẹ không đồng ý cho con yêu và lấy con bé ấy, bởi mẹ biết, nó không phải dạng vừa đâu. Nếu con mà còn đưa nó về nhà mình một lần nữa thì mẹ hứa là mẹ không chỉ tiếp tục giã cua dối mà mẹ còn giã luôn cả cái chày giã cua vào mặt nó nữa. Con lấy được vợ là điều mà mẹ luôn ước mơ và ngày đêm mong chờ. Nhưng vợ thì phải ra vợ, chứ lấy cái con ất ơ, ngẩn ngẩn ngơ ngơ, cù bất cù bơ thì sẽ rất dở, cuộc sống hôn nhân của con sẽ thật sự đáng sợ, con sẽ khổ sở, và vợ sẽ thành của nợ. Dù người đời dạy rằng: “Cưới vợ phải cưới liền tay, chớ để lâu ngày cái bụng phình ra”. Nhưng nếu con yêu trong sáng, không làm bụng con nhà người ta phình ra thì việc gì phải cưới liền tay, đúng không con trai?

Võ Tòng Đánh Mèo

Mẹ Đi Lấy Chồng Con Ở Với Ai? / 2023

Medonthan – Mẹ đi lấy chồng con ở với ai, con sẽ ở với bà, với ông, với những người họ hàng hay với cô với bác?

Con biết, yêu cầu mẹ dành cả thời thanh xuân của mình để sống với con thì thật là ích kỉ. Mẹ đã dành ngần ấy năm để nuôi nấng, chăm sóc con khi ba không có ở bên cạnh mẹ. Mẹ cũng đã vượt qua những khó khăn, gian khổ, mệt mỏi biết nhường nào. Mẹ đã cố gắng ra sao, con còn nhỏ đâu thể hiểu được. Chỉ thấy, mẹ còn trẻ mà mắt đã nhiều nốt chân chim, đã có những nét u sầu trên khuôn mặt. Dù mẹ đã làm chuyện gì để nuôi con, đã phải vượt qua những cám dỗ hay cả những lời đàm tiếu như thế nào, con cũng không trách mẹ.

Mẹ đã từng hứa với con, cả đời này sẽ ở bên con, cho tới khi con trưởng thành, con lấy vợ. Mẹ sẽ không đi lấy chồn g, vì lấy chồng rồi, con sẽ khổ lắm, mẹ ơi!

Sinh ra không có được đầy đủ tình yêu thương của ba mẹ, còn buồn, con khóc, con tủi với bạn bè. Nhưng những lúc ấy, lại nghĩ đến mẹ. Sức mạnh và công lao, sự dũng cảm của mẹ bằng mấy một người cha dành cho con. Mẹ không những là mẹ, là cha, còn là người bạn thân thiết bên cạnh con trai mình. Có tình yêu nào lớn hơn được như thế. Chỉ cần biết vậy, con lại tự hào hơn bao giờ hết.

Con gật đầu để mẹ đi lấy chồng, vì con đâu thể ích kỉ giữ mẹ mãi bên mình. Sau này về già, liệu mẹ có vui khi rất cô đơn lúc con có gia đình riêng của mình. Biết vậy nhưng lòng con đau lắm mẹ ơi! Con sợ xa mẹ, sợ không còn được ở bên cạnh mẹ, được mẹ chăm sóc như ngày nào. Mẹ sẽ là của người ta. Sẽ không còn quan tâm con nữa. Mẹ cũng sẽ không còn dám chỉ dành tình yêu thương này cho con.

Nhưng, con vẫn phải gật đầu, vì đó là hạnh phúc của mẹ. Bấy nhiêu năm mẹ đã hi sinh vì con, cũng đã quá đủ rồi.

Hôm nay, một lần nữa, mẹ được khoác lên mình bộ váy cô dâu, hạnh phúc lắm phải không mẹ? Nhìn nụ cười của mẹ, sao con lại ích kỉ đau lòng chứ? Con thật ích kỉ quá mẹ ơi! Lẽ ra con phải vui, phải mừng khi người ta tới đón mẹ đi, nắm lấy tay mẹ và hứa hẹn đủ điều. Lẽ ra con phải chạy lại ôm người đó và gọi là cha, nhưng không thể cất ra tiếng yêu thương từ miệng con. Con đã đủ lớn để hiểu, người đó chỉ là chồng của mẹ, không phải là cha của con.

Đó là mái ấm của mẹ, mẹ đã chọn, con cũng chúc mẹ hạnh phúc, mẹ yêu. Nhưng mái ấm ấy có thể sẽ vĩnh viễn không có con nữa. Vì sau này, con cũng sẽ có mái ấm của riêng con. Chỉ cầu chúc cho mẹ của con tìm được người đàn ông tốt, sống yên ổn, vui vẻ, và không bao giờ phải rơi nước mắt nữa, mẹ ơi!

Medonthan theo Khám Phá

Làm Quen Văn Học: Dạy Thơ: “Đi Bừa” / 2023

Dạy thơ: “ ĐI BỪA ” I.Yêu cầu: – Trẻ thuộc thơ ,hiểu nội dung ,nhớ tên bài thơ: “Đi bừa”và tên tác giả “ Hoàng Dân” – Phát triển ở trẻ khả năng đọc to,rõ ràng và biết trả lời câu hỏi – Trẻ biết yêu thương và kính trọng cô bác nông dân. II.Chuẩn bị : – 1 số tranh cho trẻ chơi trò chơi. III.Tổ chức hoạt động: Nội dung Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ 1.Ổn định tổ chức vào bài 2.Phát triển bài 3.Kết thúc *Cô tạo tình huống sau đó tặng cho lớp một hộp quà có đựng đồ dùng và sản phẩm của nghề nông – Cô gọi 1cháu lên khám phá hộp quà xem có gì? – Cho cháu gọi tên đồ dùng và sản phẩm có trong hộp -Những đồ dùng ,sản phẩm này là của nghề nào? *Đọc thơ: – Cô giới thiệu tên bài thơ: “ Đi bừa” của tác giả Hoàng Dân – Cô đọc bài thơ diễn cảm cho cháu nghe lần 1 – Cô đọc lần 2 kết hợp xem hình ảnh trên máy vi tính * Đàm thoại: + Cô vừa đọc bài thơ gì ? Do ai sáng tác? + Bài thơ nhắc tới ai? + Mẹ làm nghề gì ? + Mẹ phải đi làm từ lúc nào ? + Mẹ đi làm cùng với con vật nào? + Mẹ và trâu đen đi ra đồng làm gì? + Công việc của mẹ có vất vả không? + Đối với mẹ con phải như thế nào? Cô giáo dục cháu phải biết yêu thương và nhớ ơn cô bác nông dân * Dạy thơ: – Cả lớp đọc theo cô cả bài vài lần – Tổ chức đọc thơ dưới nhiều hình thức tổ;nhóm;cá nhân (cô chú ý sửa sai) – Cả lớp đọc lại bài thơ 1 lần *Trò chơi:Bé nhanh tay + Cách chơi : Cô chuẩn bị một số tranh vẽ về nội dung bài thơ ,sau đó chia lớp thành 2 đội khi có hiệu lệnh của cô thì lần lượt từng cháu ở 2 đội lên tìm tranh gắn thứ tự theo nội dung bài thơ. + Luật chơi : Đội nào gắn đúng và nhanh hơn thì đội đó thắng. – Cô tổ chức cho trẻ chơi – Cô nhận xét chung động viên trẻ. -Trẻ chú ý xem -Trẻ trả lời -Trẻ chú ý lắng nghe -Trẻ trả lời -Trẻ trả lời -Trẻ lắng nghe -Trẻ đọc -Tổ ,nhóm,cá nhân đọc -Trẻ lắng nghe -Trẻ chơi

Bài Thơ Bé Tập Đi Xe Đạp / 2023

Bài thơ Bé tập đi xe đạp [Cao Thúy Hưng]

Bài thơ Bé tập đi xe đạp của Cao Thúy Hưng miêu tả niềm vui của bạn nhỏ tập đi xe đạp cùng những bài học về luật lệ giao thông hết sức bổ ích và dễ hiểu.

Bố mua xe đạp Mẹ dạy bé đi Mắt bé trông kìa Tròn xoe chăm chú.

Chân đạp hăm hở Người toát mồ hôi Mặt rạng rỡ cười Trông yêu yêu quá!

Ông cười hể hả Nhắc đi phải đường Chớ có coi thường Ô tô, xe máy.

Ngã ba ngã bảy Xe dừng sang ngang Đèn đỏ không sang Đèn xanh đi tiếp.

Xe bé rất đẹp Kinh coong … kính coong…

Tác giả: Cao Thúy Hưng

Bài thơ Xe đạp [Phương Nam]

Bài thơ Xe đạp của tác giả Phương Nam đã vẽ lên hình ảnh của chiếc xe đạp giống như một người bạn nhỏ thân thiết, lúc nào cũng sẵn sàng chở mọi thứ.

Xe đạp thân thiết Qua khe, qua suối. Xe đạp chở người Dù xa, dù vội. Chở hàng, chở củi Có xe… có xe…

Tác giả: Phương Nam

Đây là hai bài thơ về xe đạp rất được các bé yêu thích, bởi hình ảnh chiếc xe đạp vốn gần gũi và quen thuộc với các bạn nhỏ. Tác giả Cao Thúy Hưng và Phương Nam đều sử dụng thể thơ 4 chữ, kết hợp cùng với các từ ngữ đơn giản, dễ hiểu giúp các con có thể học thuộc một cách nhanh chóng.

Cả hai bài thơ này, được rất nhiều trường mầm non đưa vào giảng dạy trong chương trình học cho các bé.

Hiện nay, có rất nhiều những bài thơ hay cho bé đã được Thế giới cổ tích sưu tầm và biên tập cẩn thận. Nếu có thời gian, phụ huynh nên dành ra ít phút để đọc hoặc dạy cho các con. Điều này sẽ giúp cho tình cảm gia đình thêm phần gắn bó, cũng như phát triển thêm khả năng ngôn ngữ và làm giàu hơn những xúc cảm tâm hồn cho các bạn nhỏ.