Bài Thơ Hay Về Gió Mùa Về / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Kovit.edu.vn

Những Bài Thơ Hay Về Gió, Câu Nói Về Gió Ý Nghĩa Nhất

Những bài thơ hay về gió, câu nói về gió ý nghĩa nhất? Câu nói hay về gió? Thơ về gió? Thơ về gió mùa? Thơ gió lạnh? Thơ gió heo mây? Thơ gió lạnh đầu mùa?

Những bài thơ hay về gió, câu nói về gió ý nghĩa nhất

Thơ hay về gió 1: Bài thơ trong gióThơ hay về gió 2: Cảm ngọn gió thuThơ hay về gió 3: Cánh gióThơ hay về gió 4: Chiều gió lộngThơ hay về gió 5: Cơn gióThơ hay về mây và gió 6: Gió MâyThơ hay về mây và gió 7: Chuyện Tình Mây Và GióThơ hay về mây và gió 8: Nỗi Lòng Của GióThơ hay về mây và gió 9: Tình Mây Và GióBài thơ về gió 10: Gió đã thổi – Trời ơi gió thổiBài thơ về gió 11: Trong Gió Hoa RơiBài thơ về gió 12: Anh Là GióBài thơ về gió 13: Bài ca ngọn gióBài thơ về gió 14: Bao giờ lại gió đầu mùa?Bài thơ về gió 15: Bay lên với gióBài thơ về gió 16: Bắt con gió lênBài thơ về gió 17: Bé mong gióBài thơ về gió 18: Bờ sông vẫn gióBài thơ về gió 19: Cánh tay gióBài thơ về gió 20: Chia tay trong gióBài thơ về cây, lá và gió 21: Chuyện Tình Cây, Lá và GióBài thơ về gió 22: CÂU CHUYỆN VỀ CÂY LÁ GIÓ VÀ MƯABài thơ về gió 23: Gió XuânBài thơ về gió 24: Gió ChiềuBài thơ về gió 25: Gió Và CâyBài thơ về gió 26: Lời Của GióBài thơ về gió 27: Sóng và GióThơ về gió 28: Lời Của GióCâu nói về gió 29: Em như cơn gió phiêu du chẳng ai tìm kiếm nhưng lắm những kẻ đợi chờ, bao giờ em về; bao giờ em quay trở lại? Không ai biết, chỉ biết em còn lang thang mơ về nơi nào xa lắm. Sau những nụ cười, đằng sau ánh mắt tinh khôi kia chừng như còn kiếm tìm nỗi đau sau những phương xa, tim hoài viễn du mơ mộng nơi đâunhưng mãi ấp ủ tình đầu nghĩa cũ. Bao giờ em mới quên đi?

Câu nói hay về gió 30: Em nói anh nghe về những sườn đồi bình minh rộn tiếng chim ca, về những hạt sương đọng trên ngọn cỏ. Những áng mây bãng lãng nhẹ nhàng, nhữnghoàng hôncô đơndiệu vợi, những cánh diều, những tiếng tiêu… nhưng khi nào em mới kể anh nghe về điều gì ẩn chứa sau mỗi bước chân? Em cứ như loài giótháng baấm áp mà vô tình đến lạ, những cơn gió lang thang chờ hoa và nắng gieo tình lên mắt…

Câu nói hay về gió 31: Cho tới khi có ai đó bước đến và trao cho emmùa xuân, anh có thể sẽ chẳng còn nhận ra em nữa. Một ngày nào đó trên những con đường thiếu dấu chân em, những vầng mây không còn màu xanh của mắt, gió không còn cất tiếng ru êm của buổi tình đầu. Một ngày nào đó, em sẽ ước rằng mình được quay về thời xưa, thời vẫn còn vấn vương chút nhớ ban sơ, thời sẽ không bao giờ có thể còn tìm lại được, không một ai cho em cơ hội nữa, ngay cả chính em.

Câu nói hay về gió 32: Chiều nay nắng vẫn trong xanh, trên caogióvẫn ngọt lành, hạ nơi đây chỉ thoáng qua với mớ ký ức bùng nhùng thôi còn đậm vị. Mặt khác, đôi lúc lòng còn thấy lạnh, lạnh khi nhớ tớimột thờitháng sáuchưa hẳn đã vào thu, một thời mà tháng sáu vẫn còn rực cháy lên những khoảng trời nô nức gió…

Câu nói tình yêu về gió 33: Vẫn còn đâymưarào bất chợt; vẫn dịu dàng sắc thắm mênh mang; vẫn những loài gió lang thang cợt đùa trên mấy tàng cây xao xác lá. Ấy vậy mà nơi chốnthân quen bây giờ xa lạ, thiếu điều gì hay vắng mất người nào? Ai biết, bao năm qua tháng sáu đón ta về lại nơi này, chờ đợi điều gì, tháng sáu chưa bao giờ kể.

Câu nói tình yêu về gió 34: Vì sao con đường nhỏ bé này mỗi lúc đợi chờ bỗng hóa quá mênh mông? Vì đâu giờ đây ta không thể đưa tay vuốt nhẹ lên mái tóc xanh nồng nàn như gió biếc, vì sao ta lại không thể gọi tên, không thể chạm khẽ lên nụ cười giòn tan của một thời thơ dại nữa? Thời gian!

Câu nói tình yêu về gió 35: Người thôi nép vào ta khi bóng mùa về, cho chênh vênh những vầng mây trắng. Người thôi ngả đầu vào ta những trong những đêm giông tố trở mình, cho chơ vơ giọt cà phê đắng. Ngày tháng nơi này vẫn nhuốm đầy ánh tím của những vần thơ dẫu ngôn từ chẳng còn cảm xúc, vànhững cơn gió hoang vuvẫn đưa tình về viễn phố với nỗi lạc loài thênh thang bất tận.

Câu nói về gió 36: Trong cái lạnh của những đợtgió cuối mùa, lơ lửng đầu trăng lànhững tiếng thở than nặng nề của sương khuya rơi trên phiến lá, chiều rồihoàng hôn gió trở, liệu chốc nữa nàng mưa đa mang có ghé ngang đây?

Câu nói về gió 37: Như gió với mây cứ mãi vờn đùa; như đêm với ngày cứ mãi đuổi nhau nhưng tất cả chỉ là thoáng chốc.Có những thứ sinh ra đã là của nhau nhưng chẳng thể bên nhau cho đầy tíc tắc, âu là duyên phận. Đôi khi chưa kịp nhận ra ta đã thương nhau thì áo yêu đương đã bạc mất màu.

Câu nói về gió 38: Có ai nói rằng em ấm áp chưa? Với chiếc áo phong sương và làn tócgió? Với đáy mắt vợi buồn, với lời ca ảm đạm? Và, với cả những nỗi niềm chưa kể cho ai, với nhữngđêmdài dằng dặc nuối nấng bao nhiêu bàn chân đi lạc, chắc hẳn là chưa, em nhỉ? Ta hiểu mà…

Câu nói về gió 39: Em đến, ta bỗng yêumùa đôngrất lạ. Ta thích cảm giác từng cơn gió lạnh rợn người ùa vào vạt áo, tay run run mồi thuốc dạo phố vào mỗi buổi chiều. Em đến, ta yên bình, vui vẻ, phố cũng lặng lẽ và yên ả hơn, không ồn ào như trước.

Câu nói về gió 40: Lối vắng chòng chành giấc mộng yêu đương, gió đông sang rải khắp phố phường,tháng 12ngập ngừng theo những bước chân lạc nhịp…Khói thuốcđêm nay bận cõng những tâm tư nên phải chối từ lời mời của gió, nhờ vậy mà những nỗi niềm đã hóa thành thơ.

Câu nói về gió 41: Chắc đã là không của riêng ai,tháng mười mộtghé qua với những con gió héo hon rụng giữa lòng em vàHuế. Tôi đã hẹn bao mùa quỳ rợp lối về, nay đâu đó trên những con ngõ nơi tôi không biết dã quỳ đã nở hay chưa? Không biết có vàng tươi và nhớ chăng một lời hứa cũ?

Câu nói về gió 42: Thực tình chẳng muốn vậy đâu, có trách thì phải tráchtháng 11sang làm con người ta lạnh lòng nhiều quá, trách những cơn giótháng 11 kia sao cứ về đây cuốn hết kỷ niệm phai màu…

Câu nói hay về gió 43: Phố vẫn mơ màng giấc ngủ đầu đông. Em ơi, gió ngọt lịm và trời xanh trong, rất lạ! Gió hát trên những nhành cây không lá, để tôi kể em nghe về một thành phố ven sông khắc khoải giao mùa, nhưng yên ả, giọt nắng hồng ngập ngừng tìm về đôi mắt xanh xanh…

Câu nói hay về gió 44: Tôi không yêumùa đôngvới những cơn gió lạnh đến tái tê, tôi cũng nào yêu mùa đông với cái rét buốt hằngđêmlàm người khó ngủ. Tôi yêu mùa đông vì khi ấy, một chút bâng khuâng cũng thấy ấm lòng quá đỗi!

Câu nói hay về gió 45: Tôi ngồi đây, những cơn gió tháng 11 về ru hồn tôi say mèm với những ký ức chẳng còn rõ nét hay tôi đang say vì một người nào khác? Tôi không biết, chỉ biết rằng hôm nay lòng lại thấy nhớ một người, một người xa lạ.

Câu nói hay về gió 46: Những cơn gió chớm đông nồng đậmhương quỳ năm xưa cố gắng len vào trong tôi một sớm tinh mơ, lạnh lẽo. Tôi bất chợt bật cười khi hình dung ra một nụ cười dễ mến, tôi điên chăng? Có lẽ! Phố độ này chậm thật, chậm như chính những tư tình còn bám víu trôi theo ngàn gió, chẳng chịu ngủ yên trong giấc nồng say một thuở xa xôi.

Câu nói hay về gió 47:Những cơn gió chớm đôngcứ mải miết đuổi nhau mà vô tình đem mùa rải đầy lối phố. Huế đợt nàymưanhiều, tiết lạnh, cà phê một sớm đầu mùa, vài hơi thuốc lá, tôi giật mình nhận ra mình sao khờ quá. Cứ chờ gì, đợi gì và hi vọng gì trong những cơngióvừa qua!?

Câu nói hay về gió 48: Gió độ này chẳng lạnh đến xót xa, cái lạnhtháng mườimộthình như chẳng đủ ảm đạm để con người ta phảivấn vương một người nào khác.

Câu nói hay về gió 49: Những cơn gió lạnh tìm thấy nhau để rồi hóa thành cơn gió lạnh lùng hơn nữa. Bằng cách nào đó mà không ai biết, họ tìm thấy nhau giữa bộn bềcuộc sốngnày và bắt đầu bằng những mảnh vỡ của đời mình, những cảm thông đặc biệt. Nhưng chuyến tàu ấy sớm phải dừng thôi, nó bị lạc, lạc giữa mớ rối ren của những kẻ cô đơn đang lạnh lòng khi mùa gió tới.

Câu nói hay về gió 50: Đôi khi tôi cứ tưởng mình là cơn gió, hoang hoải; mơ hồ, lang thang và buồn bã. Đôi khi tôi cứ ngỡ mình là xứ Huế, cứ vô tư đón những đợt lạnh về mà khiến người ta thấy mìnhbình yênđến lạ. Chà, không biết tại Huế buồn nên tôi mới buồn theo, hay rằng tại hồn người quá ưu tư mà những mảnh tường kia cũng hóa thành cảm xúc…

Những Bài Thơ Hay Về Gió Mang Nhiều Cảm Xúc

Em như gió ngược mùa

Thổi niềm vui một thuở

Bỏ lại những ước mơ

Xóa nhòa bao nỗi nhớ

Giữa dòng đời xuôi ngược

Em đếm bước phong trần

Lỡ làng nụ hoa xuân

Ngại ngần đêm trở gió

Trăm năm tình thắm đỏ

Nghìn năm nợ duyên tròn

Cánh cò khóc nỉ non

Tiếc mùa yêu chưa trọn

Mênh mang chiều tóc rối

Nhạt màu nắng môi hôn

Liễu ngã bóng trang đài

Nhạn buồn say lối cũ

Em đi mùa vần vũ

Bụi phủ đời đa đoan

Sóng vỗ tiếng mỏi mòn

Gửi người câu tình lỡ….

CHUYỆN TÌNH MÂY GIÓ

Thơ: Mạc Phương

Em đã nghe câu chuyện tình của gió.

Gió mải chơi nhưng gió rất chung tình.

Từ hoàng hôn đến ngày mới bình minh.

Luồn nhè nhẹ gió khẽ khàng ve vuốt.

Qua con suối gió soi mình chải chuốt.

Mái tóc dài óng ả giữa rừng cây.

Gió uốn mình vớt sợi nắng lung lay.

Ném khắp chốn giúp muôn hoa khoe sắc.

Gió nghịch đùa cười lý la lý lắc.

Tung cánh bay vượt qua thác đầu nguồn.

Thân mềm mại thay đổi chẳng dập khuôn.

Vì vui tính gió luôn luôn đổi hướng.

Khi ra biển gió lướt trên mặt nước.

Tạo sóng xô tung bọt trắng đá ghềnh.

Hôn bờ cát luôn da diết xông xênh.

Thỏa ước nguyện ngàn năm bên biển biếc.

Gió nâng niu em mây bay mải miết.

Chưa khi nào quên tình nghĩa ngàn năm.

Gió lang thang bởi gió vốn rất chăm.

Và rất hiểu em mây đang chờ gió.

LÀ CƠN GIÓ

Thơ: Nguyễn Hưng

Muốn một lần được hoá thành cơn gió

Bay thênh thang đây đó khắp muôn nơi

Nhẹ môi hôn hoa cỏ dưới nắng ngời

Để quên hết đầy vơi sầu nhân thế.

Là cơn gió qua trùng trùng dâu bể

Đầy sóng xô cũng kệ có là chi

Vẳng trong tim chỉ có tiếng thầm thì

” Đừng yếu đuối những khi trời bão tố ”

Ta là gió vượt qua đời phận số

Vững niềm tin cố gắng sẽ bay xa

Khắp mênh mông vũ trụ mới là nhà

Vi vu hát hoà ca ngàn tinh tú.

Một lần thôi với ta thế là đủ

Chẳng còn đau lá rũ phải lìa cành

Ở ngoài kia bát ngát cánh đồng xanh

Là cơn gió ta thảnh thơi đùa nắng.

Là con gió bay qua miền hạ trắng

Bến sông xưa sóng lặng dưới chiều tà

Cánh phượng hồng trả lại một thuở xa

Xin khép lại trầm kha bao ngày tháng.

Xin là gió vào bình minh buổi sáng

Ắp niềm vui lai láng đến muôn ngày

Sẽ xua hết tất cả những đắng cay

Ru vào đời… đắm say mùa yêu mới.

 GIÓ KHÁT

Thơ: Lê Hoàng

Mấy bữa chừ … cơn gió khát tình yêu

Mang hơi nóng uống chiều khô đến hạn

Gió thổn thức cả ngày đi ve vãn

Cứ dật dờ giọt nắng trốn biệt tăm

Huế bây chừ … người bảo ngọn gió Nam !

Nó là vậy mãi làm không hề chán

Gió chẳng mát mang hơi cuồng đến nãn

Chạm bờ môi uống cạn hết men nồng

Xa bao ngày ! Người hỡi nhớ gì không ?

Cơn gió khát như lòng anh vẫn đợi

Phương xa đó tâm tình nghe gió gọi

Anh vẫn hoài ! Nhắn gửi một tình yêu .

GỞI GIÓ

Thơ: Thanh Hùng

Gió bay đi khắp sơn hà

Xin dừng một chút để ta nhắn lời

Bởi vì gió trải khắp nơi

Bên đây người vẫn còn vời vợi thương

Dù cho dâu bể không lường

Bên này người vẫn vấn vương đợi chờ

Tình hồng xưa chẳng nên thơ

Cho nên người mới hững hờ nhạt phai

Tan bao giấc mộng đêm dài

Cũng vì tình ấy làm ai đau lòng

Đến giờ người vẫn thầm mong

Gió ơi người ấy trọn vòng nhớ nhung

Ước sao ngày được tương phùng

Để làn gió mát vui chung chuyện tình

Rồi cùng ngọn gió phiêu linh

Cùng vui với gió hòa mình đắm say

Gió bay đi khắp chốn này

Nhớ lời gởi gắm lời hay đẹp lòng.

NHỜ GIÓ

Thơ: Thu Hà

Chiều nay cơn gió vô tình

Hôn lên mái tóc làm mình ngẩn ngơ

Chợt như ta bỗng dại khờ

Yêu thương bùng cháy… đôi bờ khát khao…

Mới ngày nào đó ta trao

Đôi làn môi thắm đi vào ái ân

Ngỡ như hạnh phúc thật gần

Mà nay xa vắng… bần thần đôi tim….

Gió ơi xin hãy đi tìm

Làn môi ngày ấy ru im giấc nồng

Tim tôi sẽ mãi mùa đông

Nếu làn môi ấy… mà không quay về…

Nhìn mưa lòng bỗng tái tê

Nhớ thương vô hạn, trăm bề rối ren

Tim này vốn đã cài then

Gặp làn môi ấy… đêm đen hóa hồng !

TÌNH GIÓ

Thơ: Phú Sĩ

Chuyện kể ngày xưa Gió yêu mây nhiều lắm

Dịu dàng ru tình theo điệp khúc du dương

Trên thảo nguyên xanh hay đồng lúa chín vàng

Tình yêu nồng thắm ngút ngàn không thay đổi

Lặng lẽ bình yên qua bao mùa bão nổi

Mây gió quyện tình thổn thức với thời gian

Gió thổi đưa mây lãng đãng khắp phương trời

Mây ấm chân tình trong vòng tay của Gió

Một ngày bình minh Mây quên rồi hơi thở

E ấp cùng Trời thắm nở mối tình xanh

Uất nghẹn từng cơn Gió khóc với chân thành

Cất lên bài ca trách bầu trời thăm thẳm

Mây vẫn chạy theo tia nắng muôn màu ấy

Đơn độc cõi lòng Gió cuốn ngọn hoa lau

Dòng chảy đành tâm vỡ nát cánh hoa nhàu

Ôm tình đơn phương Hoa lau buồn lắm nỗi

Từ đó Gió gieo những cơn cuồng phong dội

Nước mắt Nàng Mây rơi vội lúc giao mùa

Mệt mỏi tình đời Mây cần lắm bình yên

Sưởi nắng mặt trời một tình yêu vĩnh cữu ….

TÔI YÊU NÀNG GIÓ XA….

Thơ: Phú Sĩ

Tôi yêu nàng gió xa.

Về đong đưa chiếc lá

Nồng nàn hôn vội vã

Như sợ mùa đi qua…

Nàng gió gieo hương hoa.

Quyện hòa theo muôn lối

Nàng dường như rất vội

Chẳng kịp hôn tình tôi

Nghe bồi hồi trong lá.

Vọng xa lời ru êm.

Cho em thơ say ngủ.

Ước mơ ngàn sao đêm.

Gió thì thào bên tôi.

Nàng hiểu tình tôi thắm

Bởi nàng còn rất vội…

Thổi bao mùa xa xăm

Giọt sầu rơi âm thầm.

Lòng tôi như cỏ héo.

Phong rêu còn khắm nẻo

Thương nhớ… Nàng gió reo..

Hỡi nàng gió có nghe !

Chút tình tôi khe khẽ

Cơn say tình đã thế

Chết theo đời gió thôi…

Trên nẻo đời gió đi

Bao đong đầy hương vị

. Xin Gió đừng mộng mị

Hay si tình đắm say

Dòng thơ tôi vẫn chảy

Ngày dài chờ gió ơi

Xót cho mảnh tình tôi

Chỉ dành chờ cơn gió….

Những bài thơ tình về gió

Cùng đọc và cùng cảm nhận 15 bài thơ ngắn về gió lạnh mang tâm trạng khi yêu, khi chia tay người yêu… Đành mượn những cơn gió lạnh để diễn đạt tình cảm của mình, để xoa dịu đi vết thương lòng.

Có Phải Em Là Gió?…

Tác giả: Gió Nhạt Màu Có phải em là gió,

Ru lòng anh một khúc tình ca?

Có phải em là gió,

Đưa hồn anh lạc giữa ngàn phương?

Có phải em là gió,

Vội đế vội đi chẳng tạ từ…..

Có phải em là gió,

Vô tình thổi mãi hao mòn tim ta…..

Có phải em là gió,

Từ phương bắc về buốt hồn thơ !!!

Có phải em là gió,

Kéo mưa về ướt đẫm những chờ mong !!!

Cỏ phải em là gió,

Ta mãi yêu người đến thiên thu…

GIÓ MÂY

Tác giả: Lãng Du Khách

Đa tình chàng gió vuốt ve mây

Mây điệu làm duyên nét thẹn thùng

Rủ nhau trời đất bay cùng

Bện nhau xoắn xít thung dung phiêu bồng

Đắm cơn say nét mặt mây hồng

Hồn mê mẩn trời cao gió lộng

Mây trao cho gió tình nồng

Để gió du lãng thiên bồng cõi mơ

Tình phiêu quá khiến gió ngẩn ngơ

Đắm tình ái mây dạ thẫn thờ

Bên nhau chìm đắm mộng mơ

Làm cho trời đất sững sờ đắm say

Mây sung sướng ửng đỏ mặt mày

Gió lãng du lộng thổi mây bay

Mối tình mây gió thật hay

Khiến cho trời đất đổi thay tháng ngày.

CHUYỆN TÌNH MÂY VÀ GIÓ

Thơ: Phú Sĩ

Mây bay đi cũng bởi vì cơn gió

Gió vô tình thổi mãi áng mây trôi

Trong lặng thầm mây buồn lắm người ơi!

Làm sao được bởi lòng đau gió thổi

Mây bay đi cả một đời chìm nổi

Chẳng nơi dừng khuất lối bóng càng xa

Nẻo mây qua con gió lạ vươn cành

Xót thương mây một đời sương thấm lạnh

Mây bay đi để quên đời bất hạnh

Thuở hôm nào gió thoảng lúc tàn canh

Thuở ngày xưa mây bên gió dỗ dành

Lời mật ngọt mong manh trôi theo gió

Mây bay đi lối về không dám ngỏ

Rạn nứt lòng còn đó chẳng kịp tan

Mây bay rồi đời gió lúc mùa sang

Cầu hạnh phúc trên nẻo đường gió thổi.

MÂY VÀ GIÓ

Thơ: MamiVam

Có một ngày Mây vô tình gặp Gió

Hiểu cảm thông nên Gió ngỏ lời yêu

Ngày qua ngày Mây yêu Gió thật nhiều

Mây thầm nghĩ sẽ trọn đời bên Gió.

Yêu Gió lắm nên lòng Mây hiểu rõ

Gió vốn là một lãng tử phong lưu

Bay khắp nơi ngày tháng có cho dù…

Gió theo đuổi những phù du cám dỗ.

Mây cứ ngỡ mình sẽ là bến đỗ

Chốn bình yên Gió mệt mỏi dừng chân

Là một nơi Gió thật sự thấy cần

Không ngần ngại Mây âm thầm chờ đợi.

Gió cứ thế ngất ngây niềm vui mới

Bỏ quên Mây trong chờ đợi lặng thầm

Gió phiêu bạt…chưa một phút về thăm

Mây gánh chịu nhiều thăng trầm cuộc sống.

Gió lang thang trên bầu trời lớn rộng

Mây tủi sầu… bỗng hóa hạt mưa sa

Khi nhớ Mây… thì sự thật vỡ òa

Mây mãi mãi không về bên Gió nữa.

CHUYỆN TÌNH MÂY & GIÓ

Thơ: Hạ Đan Hạ

Cũng tại gió mà đời mây trôi mãi

Tại vì mây gió lặng lẽ ngừng bay

Duyên mây gió theo tháng ngày chìm nổi

Biết bao giờ dừng bước nẻo trời khơi

Gió lả lơi theo dòng đời mãi gọi

Mây u hoài vọng hình bóng xa xôi

Gió khao khát bờ môi mềm trong nắng

Mây lặng thầm giấc ngủ chẳng hề yên

Gió xạc xào khua nỗi nhớ từng đêm

Mây bảng lảng gói sầu bên núi tím

Tình ở đâu để mây hoài đi kiếm

Mộng chốn nào chìm khuất nẻo gió vương

Anh là mây đời phiêu dạt muôn phương

Em ngọn gió trong đêm trường hiu hắt

Giữa đôi ta câu chuyện tình cút bắt

Bao nhiêu lần ngăn cách bởi gió mây.

NỖI LÒNG CỦA GIÓ

Thơ: Kim Nguyễn

Có bao giờ ai hiểu Gió được đâu

Thân là Gió vốn u sầu lặng lẽ

Tình thì nhiều nhưng đâu ai chia sẻ

Thoảng qua đời mong để lại hương yêu.

Gió cô đơn tìm những Áng Mây chiều

Lời thề hẹn cũng nhiều như Biển rộng

Những Áng Mây mãi vui đùa bên sóng

Gió cuộn mình trong nỗi nhớ cô đơn.

Gió lại buồn phiêu dạt khắp muôn phương

Trăng soi sáng cũng cảm thương đời Gió

Lại bầu bạn trút tâm tình mở ngỏ

Gió ngỡ mình hạnh phúc có đầy tay.

Khi bình minh thức giấc Gió đâu hay

Tìm Trăng mãi suốt cả ngày chẳng gặp

Gió bơ vơ lại thu mình nằm khóc

Núi mủi lòng ôm ấp Gió vào tim.

Gió sinh ra trái tim vốn yếu mềm

Luôn rung động trước các niềm vui mới

Có đôi lúc Gió một mình tự hỏi

Đến khi nào thôi là Gió bay xa ?

Những cuộc tình vội vã đến rồi qua

Trái tim gió đã chai lì cảm xúc

Gió ao ước tìm tình yêu đích thực

Người đời vô tình nghĩ Gió trăng hoa.

Có nhiều đêm Gió khóc trong xót xa

Có ai hiểu Gió cô đơn biết mấy

Nằm co ro giữa đêm khuya run rẩy

Gió lạnh buồn… có ai thấy cho không ?

Sáng mai ra lại là Gió mênh mông

Cứ bay mãi không dừng chân một chỗ

Họ cứ bảo gió vô tình không nhớ

Gió lạnh lòng… ai có biết cho không ?

THƠ TÌNH MÂY VÀ GIÓ

Thơ: Triệu Phú Tình

Cơn gió lả lơi bay quyện

Cùng mây lưu luyến giữa trời

Đôi ta trao lời ước hẹn

Bên nhau trọn vẹn suốt đời

Nụ hôn đầy vơi huyền ảo

Gió khẽ thầm bảo mây yêu

Này em nàng kiều rất xạo

Cứ tưởng khờ khạo ít điều

Ai ngờ cũng phiêu ra phết

Nói thương đến chết mới thôi

Gió nghe hụt hơi thấm mệt

Ừ thì yêu hết cuộc đời

Gió luôn thăm ghé mây mà

Khúc tình thiết tha ru nhẹ

Êm đềm khe khẽ đậm đà

Hãy nhớ mãi là như vậy

Cùng nhau mây đấy gió đây

Ngàn đời gió hay tung tẩy

Nhưng là đưa đẩy tình mây

Suốt kiếp khỏa khuây thế đó

Là tình của gió và mây

Là tình của mây và gió

Trọn đời chỉ gió yêu mây.

TÂM SỰ CỦA GIÓ

Thơ: Vũ Xuân Hòa

Gió suốt ngày vơ vẩn kiếp rong chơi

Ai đâu hiểu cuộc đời phiêu du ấy

Cũng cô đơn nhiều buồn đau lắm đấy

Chỉ là ta khéo che đậy mà thôi

Có những khi dốc sức đẩy mây trôi

Nhưng Mây lại bồi hồi thương nhớ nắng

Ngày khô hạn dìu mưa đầy cố gắng

Lại nhận về lời cay đắng ngừng đi

Trận cuồng phong thổi lạnh buốt xuân thì

Xích gần nhau người ôm ghì thương nhớ

Trút hờn ghen lên gió đầy vô cớ

Họ xa nhau lầm lỡ bởi gió đâu

Một mình ôm biết bao nỗi u sầu

Chẳng có ai nhẹ nặng câu chia sẻ

Nổi bão giông để biết mình chẳng bé

Bớt oi nồng gió thổi nhẹ nồng say

Cuộc đời này phận gió nhuốm đắng cay

Ai cũng thế những đọa đày khó tránh

Ngẫm biết vậy thôi người đừng so sánh

Để ta mình lại thêm chạnh lòng đau

Kiếp lãng du đầy chìm nổi nông sâu

Chỉ bình yên ai cũng cầu mong ước

Tâm kiên định cuộc đời này sẽ được

Hạnh phúc về ngạo ngược mãi rời xa.

Gió Về Đâu Hỡi Nắng

Tác giả: Gió Bụi

Hạt bụi nào bay trong chiều gió lộng

Cơn gió nào khuấy động cả không gian

Lá nào rơi xơ xác héo khô tàn

Tia nắng nhẹ chiếu ngang rừng lá úa

Nắng chiều tà sao vẫn còn nhảy múa

Vẫn tung tăng đang xua đuổi cô đơn

Để gió Đông chẳng còn chút tủi hờn

Chờ Xuân đến gió vờn trong nắng ấm

Gió xôn xao trong vườn hoa tươi thắm

Gió rì rào mong năm tháng qua mau

Gió vi vu trầm bỗng tiếng tiêu sầu

Xin hỏi nắng…

gió về đâu hỡi nắng ?

Gió Xuân

Tác giả: Gió Bụi

Chiều đón gió xuân về ngang lối vắng

Gửi nhớ thương theo cánh gió nồng nàn

Vệt nắng trải làm chứng nhân im lặng

Khép tâm tư riêng một cõi miên man

Gió xôn xao chiều vàng ngân vọng tiếng

Dư âm xưa réo rắt điệu mơ hồ

Gọi tên em cho lòng thôi xao xuyến

Nhớ nhung này sao chia nhỏ thành ô?

Gió vô tình vương bụi đường tóc rối

Rớt xuống đời từng hạt nhỏ long đong

Anh biết rõ mỗi bước đường đi tới

Vắng bóng em sầu chất chứa nặng lòng

Gió xuân đến từ miền xa thăm thẳm

Bay trên cao vùng trí nhớ vô cùng

Từ thuở nào anh cùng em đối ẩm

Nay trở thành đôi tri kỷ thủy chung

Gió mơn man khơi mặn nồng hương lửa

Hạnh phúc treo vầng nhật nguyệt rạng ngời

Xuân trổ lộc nắng lụa là hẹn hứa

Theo suối giòng tình yêu lững lờ trôi

Hai Phố Mùa Đông

Tác giả: Tạ Thăng Hùng

Chiều mưa buồn em đi lang thang.

Nhớ con phố mùa đông về lạnh giá.

Những chiếc lá vàng rơi chiều nghiêng ngã.

Nằm run run trên lối nhỏ im lìm.

Phố sợ cô đơn khi gió lạnh một mình.

Người không đến nên phố buồn biết mấy…

Những bài thơ về gió mang nhiều tâm tư

Xuân Thì

Tác giả: Ngọc Thạch

Gió lạnh về rồi,

gió lạnh đi Xuân mang màu nắng- độ xuân thì

Gió lạnh đưa làn chưa hết hẳn

Môi cứ cười duyên có mấy khi !

Em Ghét Gió

Tác giả: Nguyễn Thuyền

EM GHÉT GIÓ.

“Em” ghét gió vì gió lạnh tim em.

“Ghét” bản thân vì sao đa cảm.

“gió” lạnh và cô đơn anh đâu biết.

“Vì” gió buồn làm nước mắt em rơi.

“Gió” chơi vơi mang nhữg nổi buồn về.

“làm” băng giá cổi lòng em tê…

Mưa Sầu

Tác giả: Phuong Vuong

Ngoài kia mưa rơi gió gọi sầu.

Anh ân cần hỏi em về đâu.

Biết bao kỷ niệm thuở ban đầu.

Đêm mưa ta nào thấy lạnh đâu.

Nắng mùa thu mang tình nồng ấm.

Câu ước thề theo cùng tháng năm.

Anh nói yêu em, yêu nhiều…

Chiều Vọng

Tác giả: TamMuội

Chiều Vọng. (Nhất Vận – Ngũ Độ Thanh – Thủ Vỹ Ngâm).

Ngưỡng cửa đìu hiu gió lạnh tràn.

Đông về tuyết phủ nỗi niềm đan.

Chiều nghiêng cánh nhạn về sâu bản.

Nắng đổ chim trời vỗ tận san.

Hướng tưởng non tầng châu phụng…

Đoạn Buồn Đêm Mưa (Fb)

Đếm bước Lang Thang tủi ngập tràn.

Đi trên Phố Vắng giọt sầu chan.

Màn Đêm phủ kín tình ngao ngán.

Bóng tối vây quanh cảnh quạnh Tàn.

Rỉ rả Mưa Hàn duyên tản mạn.

Vi vu Gió Lạnh nợ lìa tan.

Vô Vàn…

Dối Gian

Tác giả: Thiết Dương

 Đầy mưa gió lạnh giá thân người.

Nguyệt vắng đêm sầu lệ đẫm môi.

Cay đắng nhận về hôm trách hận.

Trắng đen thay mộng tuổi xa rời.

Gầy vai phủ tóc dòng lơ lửng.

Bạc sóng dâng triều bóng tả…

Lạnh Canh Thâu

Tác giả: Bounthanh Sirimoungkhoune

Bao nhiêu thương nhớ lúc xa nhau.

Bao nhiêu cơn ngóng biết tìm đâu.

Bao nhiêu thời gian trôi qua đó.

Bao nhiêu lời cưng quý chờ trao

. Bao nhiêu nỗi buồn lúc xa nhau.

Bao nhiêu nỗi lo sợ nhạt màu.

Bao nhiêu cơn mơ mộng…

Mượn Gió

Tác giả: Đời Lạc Xuể

 Anh nhờ Gió lạnh thổi về em.

Nỗi nhớ thành băng với lệ kèm.

Mấy độ mưa bồi sông đã kín.

Nên mùa bão đổ biển mòn thêm.

Hơi nồng hãy chạm vào mi mắt.

Giọt đắng trào tuôn đẫm má rèm.

Gợi chút buồn cho…

Thu

Tác giả: Lý Văn Sáu

Thu về gió lạnh rũ làn mây.

Thu qua nhắc lại chuyện tháng ngày.

Thu đến mang theo buồn thắm đượm.

Thu gửi cô đơn trái tim gầy.

Thu gieo nỗi nhớ, tình tri kỷ.

Thu nuôi mộng tưởng, giữa chốn này.

Thu đã về đây ai vẫn đợi…

Bắc Hành Tạp Lục Bài 5

Tác giả: Nguyễn Du

Quỷ Môn quan.

Liên phong cao sáp nhập thanh vân.

Nam bắc quan đầu tựu thử phân

Như thử hữu danh sinh tử địa.

Khả liên vô số khứ lai nhân.

Tắc đồ tùng mãng tàng xà hổ.

Bố dã yên lam tụ quỉ thần.

Chung cổ hàn phong…

Mộng Đêm Đông

Tác giả: Hồng Dương

Anh muốn gửi tới em nhiều thương nhớ. Những vần thơ tựa trăng vỡ trên cành. Anh muốn bay vào trong cõi trời xanh. Để em thấy tấm lòng anh trong sáng… Mùa đông lạnh hồn anh mơ ánh nắng. Một bóng hình đã chìm lặng trong…

Mưa

Tác giả: Quang Dũng

Chợt mưa phùn gió lạnh.

Càng lạnh cành hoa mơ.

Ðất trắng ngàn cánh rụng.

Tiếng quân hò thôn xa.

Súng cầm nhịp thu đông.

Chiều chiều tin chiến sự.

Loa vang trên cành đa…

Càng mưa phùn gió lạnh.

Càng lạnh cành hoa mơ…

53 Buổi Đầu Đông

Tác giả: Bùi Thành Công

Gió lạnh đầu mùa rưng rưng nỗi nhớ.

Nỗi nhớ anh nỗi nhớ một chiều mơ.

Nỗi nhớ bơ vơ hoàng hôn nhuộm đỏ.

Bóng em ngồi lặng lẽ một mình xa..

Gió lạnh về đong đầy những ngày qua.

Một chút bâng khuâng, của khúc tình ca.

Em nhớ…

Ánh Hương

Tác giả: Nguyễn Ngọc Cảnh

Mong manh mưa nhẹ gió lạnh vai

Cảnh đau Cảnh khổ khóc vì ai

Kiềm lòng cố nén không được khóc

Mà sao mắt ướt lệ hoen mi

Anh Muốn….

Tác giả: Mr Smile

Anh muốn kể em.

Về cơn gió lạnh tối nay.

Đêm lại đến lặng lẽ.

Thì thào qua kẽ lá.

Khi cô đơn một mình.

Bên ngọn đèn lung linh.

Ý nghĩ về đời trĩu nặng.

Về những đêm đầy trăng.

Tim lại đầy nỗi buồn,

khu vườn đầy sương lấp…

Thơ Hay Mùa Hạ: Những Bài Thơ Hay Viết Về Mùa Hạ

Mùa hạ là mùa của những cơn mưa rào dào dạt đem lại biết bao cảm xúc, mùa của những đóa hoa sen nở ngát cánh đồng, và nhất là mùa của hoa phượng nở báo hiệu giờ phút chia xa đã đến của tuổi học trò. Những cảm xúc ấy dù ta đã trải qua bao năm tháng, mỗi khi nhớ lại mà vẫn xao xuyến trong lòng và ghi tạc thành những vần thơ hay, thấm đẫm cảm xúc mùa hạ. Mời quý độc giả đón đọc những bài thơ hay viết về mùa hè đầy xúc cảm. Nguyên Trân Nguyên Trân

Hạ ơi! Thương nhớ bao ngày Ước mong hạnh ngộ ngất ngây không rời.

Phía sau em biêng biếc ánh hoàng hôn Đang khép lại một ngày nắng gió Chân chợt chạm non mềm lối cỏ Mỗi bước em đi… xanh, tím ngập ngừng.

Mùa hè Hạt mưa lanh chanh Chen nhau đậu vào bông phượng vĩ

Mưa mùa hè Em yêu đến thế Những buổi đi học về Bứt lá che đầu làm nón Chúng em đội màu xanh Đi trong cơn mưa mùa hạ Rúc rích tiếng cười núp trong chùm lá Giọt mưa nào tinh nghịch thấm vào lưng

Cơn mưa đi qua cổng trường Buổi học cuối cùng Khung cửa lớp đầy một trời phượng đỏ Mưa tạnh bao giờ Chúng em không rõ Nhưng trong đôi mắt bạn bè Có những giọt mưa trong veo đọng lại Như còn giữ mãi

Cơn mưa của những buổi tan trường Mỗi đứa một chiếc ô bằng lá Đội màu xanh về trong tiếng mưa rơi

Bốn mùa thành xuân cả Hạ ơi! Sen đến đây…

Tháng Năm rồi Ta để lại sau lưng Tuổi học trò một thời thanh thản Nắng vàng nhuộm trời Trời nhuộm nước đến thật xanh Mây trắng lơ thơ nhuộm sóng thành trắng thế…

Hè đến rồi, Ta về sông, ra bể.. Thơ thới, tung tăng, Cặp sách để góc nhà Tấm ảnh ai áo trắng, Ngước nhìn trời, Phượng rực một sắc hoa…

Hè đã về Ta về với sông La Về thấy bà Lụm cụm từng bước chân nứt nẻ Gánh hai thùng sóng sánh bến bậc xưa… Hè đã về Rười rượi những ngày xưa Bãi cát, lũy tre có ai ngồi ru cháu? Vạc cánh cò chấp chới ngang sông… Vần vũ bể dâu vẫn trong ngần thơ ấu Khúc bình yên….

Tháng Năm Trong thanh tịnh, Hoa từ bi đã nở Yên ả xoay, Một mùa phượng thức đầy Bao khổ đau, nhọc nhằn lầm lậy Tháng Năm về Bỗng chốc hóa thơ ngây….

Lạ chưa, giữa những ồn ào Tiếng ve khát vọng lặn vào nín câm.

Mùa hè Hạt mưa lanh chanh Chen nhau đậu vào bông phượng vĩ

Cơn mưa đi qua cổng trường Buổi học cuối cùng Khung cửa lớp đầy một trời phượng đỏ….

Như còn giữ mãi Cơn mưa của những buổi tan trường

Mỗi đứa một chiếc ô bằng lá Đội màu xanh về trong tiếng mưa rơi

Những Bài Thơ Hay Về Mùa Hè

Những bài thơ hay về mùa hè? Thơ mùa hè? Thơ mùa hè hay? Thơ mùa hè nóng nực? thơ mùa hè cho trẻ em?​

Có những bài thơ nào hay về mùa hè nhỉ?

Những bài thơ hay về mùa hè ​

1. Mùa hè nào gặp gỡ…

Mùa hè nào gặp gỡ Mùa hè nào chia ly Mùa hè nào hội ngộ

Tôi cầm trên tay hai mùa hè rực rỡ Còn mùa hè cuối cùng rơi đi đâu?

Ai nhặt được mùa hè tôi đánh mất Xin trả lại cho tôi Xin trả lại cho tôi người yêu tôi Dẫu chỉ là xác con ve sầu chết khô Ấy chính là mùa hè của tôi Ngủ quên trong nách lá Những ngọt bùi tôi đã nếm trải Những đắng cay tôi đã nếm trải Những mùa hè bỏng rát sau lưng Còn mùa hè cuối cùng tôi gặp lại Trốn đi đâu ngoài tầm mắt tôi tìm?

Đây là bài thơ của tác giả Nguyễn Nhật Ánh. Nội dung bài thơ viết về mùa hè, nhưng thực sự ngụ ý của tác giả muốn nói đến sự chia ly khi mùa hè đến. Từng vần thơ, câu thơ đều lột tả lên nỗi nhớ nhung sâu sắc đến khoảng thời gian đẹp trước đây.​

2. Mùa hè nồng cháy

Mùa hè nồng cháy Ở trên má em Mùa đông lạnh lẽo Ở trong tim em

Nhưng có một ngày Hỡi em! Mùa đông sẽ trên má Mùa hè sẽ trong tim.

Chỉ trong hai câu thơ hàm súc tác giả đã vẽ ra trước mắt người đọc một bức tranh mùa hè rực rỡ với những gam màu đậm, tươi tắn cùng những hình ảnh đặc trưng của mùa hè. Sự so sánh giữa mùa đông và mùa hè rất hay tạo ra sự khác biệt cho bài thơ​

3. Bài học mùa hè

Con ve mang phím dương cầm Trèo lên cây phượng thì thầm cùng nhau Rủ rê mùa hạ đến mau Cho từng cánh phượng đỏ au giữa trời

Bóng cây râm mát em ngồi Lật trang vở mới học bài rất ngoan Ve ve ve hát xênh xang Trời xanh ngơ ngác… một dàn đồng ca

Bầy chim lách chách bay qua Âm thanh tròn trịa rơi sà xuống sân Tiếng em lẫn tiếng chim ngân Hoà cùng hợp xướng xanh ngần tiếng ve

Ngước lên em gặp mùa hè Khi lũ ve đã leo về nhành cây Vừa gấp vở lại – dang tay Chạm chùm nắng đỏ rơi đầy tóc em

Nhà thơ đã đưa vào bức tranh của mình những hình ảnh vô cùng quen thuộc, gần gũi nhưng lại không đi theo khuôn sáo, lối mòn nào. Những hình ảnh con ve, cây phượng, bóng râm, … cho ta cảm nhận được sự hiện diện của mùa hè nơi đây.

Con ve mang phím dương cầmTrèo lên cây phượng thì thầm cùng nhauRủ rê mùa hạ đến mauCho từng cánh phượng đỏ au giữa trờiBóng cây râm mát em ngồiLật trang vở mới học bài rất ngoanVe ve ve hát xênh xangTrời xanh ngơ ngác… một dàn đồng caBầy chim lách chách bay quaÂm thanh tròn trịa rơi sà xuống sânTiếng em lẫn tiếng chim ngânHoà cùng hợp xướng xanh ngần tiếng veNgước lên em gặp mùa hèKhi lũ ve đã leo về nhành câyVừa gấp vở lại – dang tayChạm chùm nắng đỏ rơi đầy tóc emNhà thơ đã đưa vào bức tranh của mình những hình ảnh vô cùng quen thuộc, gần gũi nhưng lại không đi theo khuôn sáo, lối mòn nào. Những hình ảnh con ve, cây phượng, bóng râm, … cho ta cảm nhận được sự hiện diện của mùa hè nơi đây.

4. Bất chợt mùa hè

Tháng năm – một đám mưa hè Lô nhô búp đỏ Bích Chiêu hát ở bar Hòa Bình Một chút hương lài theo gió Ta đi bên nhau ở phố nào?

Ve rên ran ở góc rừng, cả khu rừng Bất kể mùa nắng, mùa mưa, mùa xuân, mùa hạ Bom tấn, bom bi, bom tọa độ Tô Lan Phương hát ở đây

Thường là nhớ khi tiếng ve chìm Anh nhớ em khi con chích chòe múa xòe đuôi xám Nhài ơi, không có bông lài ở rừng!

Bây giờ là tháng năm – đám mưa hè vội vã Không đủ ướt sũng những suy tưởng, hoài niệm Về một tiếng ve, một nụ hôn, một góc rừng, một cơn sốt, một loạt bơm rơi

Quá khứ lằng nhằng tia chớp. Tháng năm – đám mưa hè bất chợt Tôi loay hoay theo đám mưa này. Mưa xuân chưa tới… tôi còn nhớ ai?

Ngay từ những câu thơ đầu tiên, tác giả đã dẫn chúng ta đến với một bức tranh thiên nhiên rực rỡ, tràn trề sự sống của mùa hè, đến với một không khí náo nhiệt, rộn ràng của cuộc sống thường nhật vẫn đang tiếp diễn.​

5. Bên ngưỡng cửa mùa hè

Anh để dành chiếc hôn Cho những ngày chưa tới Cây cùng anh đứng đợi Lá bay đây hàng hiên

Hè đã đến bên thềm Bướm bay còn lơ đãng Hoa đã đỏ hết mình Hương thơm còn thoang thoảng Cây đắm mình trong nắng Bóng ngả nghiêng vơi đầy Mành mành giăng thấp thoáng Chập chờn mưa bóng mây…

Mênh mông hồ rượu say Bạt ngàn đêm với gió Mát lạnh cơn giông chiều Trăng lu và trăng tỏ Con mèo của anh ơi! Tất cả còn nguyên đó Chờ em đã từ lâu Xanh xanh từng thảm cỏ Một mùa xuân bỏ ngỏ Bâng khuâng từng lối đi…

Bài thơ trên miêu tả về cảnh mùa hè. Phải chăng chính nhà thơ đã mở rộng tâm hồn mình để cảm nhận cuộc sống, để phát hiện ra cái thế giới bên trong đang tuôn tràn của thiên nhiên, và cái vận động không ngừng trong tự nhiên.​

6. Chợ mùa hè

Trời lóe nắng, chợ vào đầy những nắng Đầy những người chen chúc họp…mồ hôi. Các mẹt bún bày ruồi không hở trắng. Các sàng dưa bán nhặng kín xanh tươi.

Đây, góc quán bà già ngồi rũ nóng. Kia, cửa lều ông lão quạt khăn tay. Chó le lưỡi ngồi thừ nhìn cũi đóng, Lợn trói nằm hồng hộc thở căng giây.

Trong khi ấy, tiếng rao mời nhớn nhác, Những hàng chè, hàng nước chạy va nhau. Nhưng đắt nhất có chị hàng bán quạt Ngồi trước đình không kịp đếm tiền xâu.

Trong bài thơ này không chỉ có họa, có hương mà còn có cả những thanh âm muôn vẻ của cuộc sống thường nhật. Các bạn có thể cảm nhận được khi đọc qua từng câu thơ, những hình ảnh rất mộc mạc, giản dị và lôi cuốn.​

7. Có một mùa hè

Có một mùa hè sẽ còn mãi trong em Thành phố biển, dòng sông, Bà Nà, núi Chúa

Gửi lại vòng tay nồng nàn như lửa Bờ môi hôn khao khát, dịu dàng…

Gửi biển đêm trăng sóng trắng bụi vàng chúng mình đùa vui như con trẻ vồng ngực anh phập phồng hơi thở dâng em lên, sóng biển bồng bềnh…

Bà Nà ơi, ôm lấy cuộc tình Giữa đêm hè nép vào anh đỡ lạnh Nụ hôn giờ đây mặn mòi vị đắng Xa nhau rồi xa xôi lắm người ơi!

Tình yêu của em tựa ánh sao rơi Xé tan màn đêm giọt sương buốt lạnh

Gửi lại cho anh sông Hàn lặng sóng chơi vơi đêm hè câu hát ru em.

Sẽ chẳng còn cãi vã, hờn ghen. Sẽ chẳng ngọt ngào làn môi, ánh mắt.

Anh là bình minh rọi trên mặt đất Chẳng bao giờ anh hiểu được em đâu…

Ta đã yêu nhau như thể mối tình đầu Cứ ngơ ngác, cứ dại khờ, nông nổi Dẫu mai này mỗi người mỗi lối Có một mùa hè sẽ còn mãi trong em!​

8. Có một mùa hè như thế

Chúng mình về biển gặp nhau Chân trời thẳm xa trước mắt Ngàn mây trắng vỗ trên đầu

Có một bài thơ như thế Đọc lên các bạn nghe cùng Để rồi chúng mình nhìn biển Đại dương đâu còn mênh mông

Có một mùa hè cháy đỏ Qua rồi hay vẫn chưa qua Sóng xanh Sầm Sơn vẫn vỗ Gió mặn còn trong làn da

Có một mùa hè vậy đó Ta về cùng biển và nhau Sắp sang thu rồi bạn nhỉ Nhớ Sầm Sơn một bến tàu

Thiên nhiên không hề u ám, trầm lặng khi nắng chiều buông mà trái lại, rất rộn rã và sôi động khi 2 người gặp nhau ở biển Sầm Sơn. Trong cái nắng nóng oi bức đó là một tình yêu sét đánh “một mùa hè cháy đỏ”.

Có một mùa hè như thếChúng mình về biển gặp nhauChân trời thẳm xa trước mắtNgàn mây trắng vỗ trên đầuCó một bài thơ như thếĐọc lên các bạn nghe cùngĐể rồi chúng mình nhìn biểnĐại dương đâu còn mênh môngCó một mùa hè cháy đỏQua rồi hay vẫn chưa quaSóng xanh Sầm Sơn vẫn vỗGió mặn còn trong làn daCó một mùa hè vậy đóTa về cùng biển và nhauSắp sang thu rồi bạn nhỉNhớ Sầm Sơn một bến tàuThiên nhiên không hề u ám, trầm lặng khi nắng chiều buông mà trái lại, rất rộn rã và sôi động khi 2 người gặp nhau ở biển Sầm Sơn. Trong cái nắng nóng oi bức đó là một tình yêu sét đánh “một mùa hè cháy đỏ”.

9. Dấu hiệu mùa hè

Gió cuộn trên cành cao Những ngày xuân đang vạm vỡ Hơi ẩm tan hết Cửa sổ mở toang mùa hè

Em trong tiếng chim tàng cây không ngừng nở tung Em trong lá khô đang cong trên mái dốc Ào xuống như mưa mặt đường Làm ướt đẫm những dự định

Không hồi ức Không viễn vọng Người như mùa ập đến xanh tốt Người là thời gian đang sinh nở phút này

Lời thơ như diễn tả một cuộc sống đang sinh sôi, tiếp diễn ngay cả khi ngày sắp tàn, một khung cảnh thật êm đềm và thanh bình nơi làng quê. Cùng viết về mùa hè nhưng những cảm xúc trong mỗi bài thơ lại đem đến một mùa hè khác nhau.​

10. Đầu mùa hè

Xuân đó mà nay đã hạ rồi, Bầu sen nghe có khí hương bay Nắng nung cỏ biếc, màu xanh nhạt, Gió xác hoa hồng, sắc đỏ phai. Lửa lựu đầu thềm phơi cánh bướm, Vườn hè núp bóng tỉnh hồn ve. Hy Hoàng giấc mộng kìa ai tá? Thời đại đâu xưa thế giới này!

Ve kêu một thứ âm thanh không xa lạ với mùa hè được ví như một cung đàn mùa hạ tấu lên một cách rộn ràng hòa chung với bản đàn rạo rực, hối hả của nhịp sống căng tràn trong thiên nhiên​

11. Em yêu mùa hè

Em yêu mùa hè Có hoa sim tím Mọc trên đồi quê Rung rinh bướm lượn

Thong thả dắt trâu Trong chiều nắng xế Em hái sim ăn Trời, sao ngọt thế

Gió mát lưng đồi Ve ngân ra rả Trên cao lưng trời Diều ai vừa thả

Bài thơ thể hiện tình yêu mùa hè của tác giả. Chỉ với 3 khổ thơ ngắn gọn, nhưng hàm ý lại bao quát, thể hiện rõ quan điểm yêu thích mùa hè như thế nào. Những như ảnh như hoa sim tím, dắt trâu, gió mát lưng đồi, cánh diều đã diễn tả lên được vùng quê thanh bình nơi đây.​

12. Hoa khế mùa hè

Lại đến mùa khế đơm hoa tím Những con sâu trong đất hoá thành ve Nắng mải lang thang trên những vỉa hè Để hoa khế rắc đầy sân nỗi nhớ.

Gió sẽ còn xôn xao trên vòm lá Trái bàng xưa chín đã sắp rơi rồi Sông mở lòng ra đón lũ trẻ xuống bơi Trên cánh đồng ai đi tìm châu chấu.

Có ai nhớ những ngày mưa tìm sấu Những trái vàng ươm ngọt nắng mùa hè Những buổi trưa râm ran những tiếng ve Đi đổ dế bên bờ đê cháy tóc…

Lại đến mùa khế đơm hoa tím Rắc đầy sân nỗi nhớ một thời…

Đọc bài thơ, ta không chỉ đơn thuần thấy được vẻ đẹp của thiên nhiên mùa hè rực rỡ, sống động mà còn cảm nhận được vẻ đẹp phong phú, thanh cao của hồn thơ. Đặc biệt là hình ảnh hoa khế vào mùa hè rất đẹp đẽ và sinh động.​

13. Lớp học mùa hè

có một chùm một chùm những tiếng chim non có một chùm một chùm hoa nắng một chùm em thẩn thơ ô cửa mùa hè

lớp học của những kẻ mê man người thầy quay về sau bao năm bài giảng còn dang dở thầy bảo mình đã già các em thì quá trẻ

nào đừng lay thức giấc mơ phượng đỏ môi em đang đáp xuống ròng ròng mưa thẫm ngoài kia không tiếng động

sân trường chỉ còn khoảng trống trên tay em từng tia ban mai mảnh hơn sợi tóc khô dần từ lâu rồi hoàng hôn chẳng quay về phía ấy

phía có tàng cây lưu niên không giữ nổi thân mình phía có bức tường cách ngăn đến hồi sụp đổ vết dấu người đi dâng cỏ biếc trùng trùng

có một chùm một chùm câu chuyện cũ im lìm thư viện mốc meo im lìm bảng đen giấy trắng

may quá nơi này còn sót vài cơn mưa từ tốn đủ lạnh để rùng mình

Bài thơ miêu tả về cảnh lớp học vào mùa hè. Mùa hè là mùa các bạn học sinh được nghỉ ngơi giải trí sau một năm học tập vất vả, nhưng lại có một lớp học mùa hè làm cho sự giải trí đó tan biến đi. Và tác giả miêu tả về mùa hè của mình như vậy đấy.​

14. Mùa hè

Những cây phượng đứng cầm bó đuốc Đàn ve cắm trại hát vang vườn Đường vắng áo dài và tiếng guốc Trời oi nồng như bởi thiếu hương.

Mặt trời như bóng đèn cao áp Chiếu sáng chang chang thấy rõ ngày Những bóng cây nép vào góc núp Những cánh tay nằm trong găng tay!

Và nụ cười ai vừa mới nở Nên kia nhà nghe cũng khô khô Tiếng ve như những niềm sầu nhớ Từ trong lưu bút vang mơ hồ.

Trời trưa hầm hập như cơn sốt Anh chòng chành trong nửa tỉnh mê Chợt cánh cổng kêu lên hoảng hốt Thư gửi trường em bị trả về!

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ đã được tác giả tái hiện một cách đầy chân thực và sinh động. Chính kết cấu đầu cuối tương ứng của hai câu lục ngôn ở đầu và cuối tác phẩm đã khép mở hai tâm trạng tạo nên mạch hàm ẩn của toàn bài thơ.​

15. Mùa hè đang đến kìa

Mùa hè đang đến kìa Hót vang lên chim cu! Hạt cây nảy mầm rồi, Và đồng cỏ mọc xanh, Hát vang lên chim cu!

Cừu mẹ trả lời con, Bò mẹ nhường bê con, Bò mộng lồng quấy phá, Cừu đực quanh quẩn quanh, Hát vui lên chim cu!

Chim cu, ơi chim cu! Chim hót hay lắm cơ! Nào hót đi, chim cu! Hót đi, chim cu ơi!

Bài thơ được viết theo thể thở 5 chữ với nhịp thơ đa dạng và linh hoạt, đã tạo nên hình ảnh mùa hè rất đẹp trong mắt mỗi người.​

16. Mưa Hạ

Mưa lại về trên những ngả đường quen Rơi vội vã lên tóc người chờ đợi Hạ độ này đã thơm mùi tháng mới Vẫn ngập ngừng chới với thuở vào yêu Gốc phượng xưa gục đổ dưới hiên chiều Đứng liêu xiêu giữa màn mưa tầm tã Bờ môi em ướp hương tình mùa hạ Có nghe gầy trên những phiến chân qua? Và em ơi… nơi ấy cuối trời xa, Mỗi lần mưa có ngập tràn thổn thức; Có thương quá những hôm chiều rạo rực; Có bồi hồi… day dứt ở trong tim? Những loài ve cứ mải miết đi tìm Mà quên mất mình đã sầu da diết Như trong mắt gã si tình em biết, Tháng năm qua mưa có ngớt bao giờ… Tôi đã già để viết những niềm mơ Chỉ luyến thương cho một thời xa ngái Lỡ mai đây bến đời không gặp lại: – Có chạnh lòng… ái ngại nhớ về nhau?…

17. Hạ VỀ Trong Đáy Mắt Nâu

Gió mây trôi hững hờ bằng lăng tím Hạ lại về cho lòng ta tìm kiếm Em giấu gì đằng sau đáy mắt nâu? Hạ về rồi em còn lạc nơi đâu? Sao chẳng nói để ve sầu nức nở Mưa hạ về nghe như lời than thở Bụi thời gian bị bôi xóa lạnh lùng Ta chạnh lòng đơn lẻ vẽ chân dung Một hồn thơ cho những ngày xa vắng Gửi tặng em tiếng tự tình sâu lắng Tiếng yêu đầu thuở mười tám ngây ngô Giờ qua rồi thời áo trắng vu vơ Em vẫn thế, thờ ơ nào có biết Phượng vẫn rơi, và rơi không kể xiết Ngọn lửa tình còn thổn thức trong ta Hạ nay về ta nhớ hạ hôm qua Nhưng hạ hỡi, ta chẳng còn lo sợ Ngày hạ đi bỏ lại tình dang dở Nay hạ về, tình vẫn vậy, dở dang…

Cái nắng hè oi bức đổ mồ hôiGió mây trôi hững hờ bằng lăng tímHạ lại về cho lòng ta tìm kiếmEm giấu gì đằng sau đáy mắt nâu?Hạ về rồi em còn lạc nơi đâu?Sao chẳng nói để ve sầu nức nởMưa hạ về nghe như lời than thởBụi thời gian bị bôi xóa lạnh lùngTa chạnh lòng đơn lẻ vẽ chân dungMột hồn thơ cho những ngày xa vắngGửi tặng em tiếng tự tình sâu lắngTiếng yêu đầu thuở mười tám ngây ngôGiờ qua rồi thời áo trắng vu vơEm vẫn thế, thờ ơ nào có biếtPhượng vẫn rơi, và rơi không kể xiếtNgọn lửa tình còn thổn thức trong taHạ nay về ta nhớ hạ hôm quaNhưng hạ hỡi, ta chẳng còn lo sợNgày hạ đi bỏ lại tình dang dởNay hạ về, tình vẫn vậy, dở dang…

18. Cơn Mưa Hạ

Mưa lại về trên con phố ngày xưa Hàng liễu rủ như nỗi buồn ngơ ngác Em xoè tay đón hạt mưa rào rạc Lại một mùa mưa nữa chẳng cùng anh. Em đi tìm trong quá khứ mỏng manh Tìm trong gió, trong mây rồi trong nắng Tìm về anh của một thời xa vắng Của một thời hai đứa bước chung đôi. Em hỏi gió thì gió chỉ cười thôi Em gặp mây nhưng mây trôi lặng lẽ Em hỏi nắng, nắng lắc đầu khe khẽ Vậy nơi nào mới cất giấu hình anh? Vâng! Đây rồi em đã gặp được anh Là anh đấy, trong cơn mưa đầu hạ Mưa trút xuống những hàng cây nghiêng ngả Mái hiên xưa che ướt mối tình đầu. Rồi một ngày tay hết nắm bàn tay Em trả anh một mùa mưa trắng xoá Trả lại anh con đường chia đôi ngả Xa nhau rồi chỉ tội mái hiên xưa!​

19. Một Trời Phương Cũ

Nhớ chiều mưa thuở ấy đã xa rồi Phượng trong tôi một trời loang máu đỏ Phượng của người tình gõ nhịp trên môi Cũng đã lâu sao tôi mãi chạnh lòng Khi mùa về ráng đỏ bóng chiều phong Tim se sắt cánh máu hồng tan vỡ Phượng nhẹ nhàng nơi ấy biết hay không? Tôi tưởng tình đã tàn theo tháng năm Thời gian trôi bôi xóa vết thăng trầm Đâu ai biết sóng cồn trong nỗi nhớ Nắng hạ về tình giá buốt trong tâm Tự ngày nào người – tôi thắt mối oan Là bấy nhiêu nước mắt với mây ngàn Phượng chiều nay sao xác xơ nhiều quá Chắc tình xanh nay đã hóa võ vàng Một lần thôi tôi xin cánh hoa xưa Rồi mãi quên hình bóng của ngày mưa Màu phượng cũ đã về khung trời mới Phố chiều nay tan tác mảnh hoa thừa

Hạ sang mùa, phượng đầy vai áo tôiNhớ chiều mưa thuở ấy đã xa rồiPhượng trong tôi một trời loang máu đỏPhượng của người tình gõ nhịp trên môiCũng đã lâu sao tôi mãi chạnh lòngKhi mùa về ráng đỏ bóng chiều phongTim se sắt cánh máu hồng tan vỡPhượng nhẹ nhàng nơi ấy biết hay không?Tôi tưởng tình đã tàn theo tháng nămThời gian trôi bôi xóa vết thăng trầmĐâu ai biết sóng cồn trong nỗi nhớNắng hạ về tình giá buốt trong tâmTự ngày nào người – tôi thắt mối oanLà bấy nhiêu nước mắt với mây ngànPhượng chiều nay sao xác xơ nhiều quáChắc tình xanh nay đã hóa võ vàngMột lần thôi tôi xin cánh hoa xưaRồi mãi quên hình bóng của ngày mưaMàu phượng cũ đã về khung trời mớiPhố chiều nay tan tác mảnh hoa thừa

20. Màu Thời Gian

Phượng lại về khoe sắc với trời xanh Cái oi bức nặng nề như ngộp thở Người thành phố với khát khao chợt nhớ Trận mưa rào tưới mát lúc hè sang Nàng Xuân rời khi trời đất qua trang Phượng rực rỡ khoe sắc màu đỏ thắm Phượng đấy ư… này em… tuyệt lắm Áo trắng sân trường được dịp ngừng bay ocuaso.com/tag/bien – Biển hạ vàng ru hồn khách đắm say Cái tuổi thần tiên anh đàn em hát Biển gợi tình em tung tăng bờ cát Bài tình ca ngọt mãi đến bây giờ Anh vẫn đàn em mải miết làm thơ Tiếng tiêu ai vọng sang nương theo gió Em bối rối… lời yêu anh vừa ngỏ Má ửng hồng mong quả chín đừng rơi Phố ồn ào lòng biển lại đầy vơi Từng ngọn sóng ập vào rồi xa mãi Như tình yêu có bao giờ dừng lại Biển lặng rồi… mà sóng vẫn lao xao

21. Hạ Nhớ

Em về không mùa hạ sắp về rồi Cơn mưa rào tắm hàng cây trước ngõ Ve khan tiếng u sầu trong làn gió Chiều nhạt nhòa màu phượng đỏ ngày qua Hạ năm này không biết có còn xa? Hoàng hôn rớt bâng khuâng bằng lăng tím Khói thuốc rơi bờ môi anh ngọt lịm Ký ức buồn khắc khoải mãi không thôi Thấm thoắt đưa rồi cũng mấy hè trôi Người dưng đợi một người dưng không thấy Hạ dửng dưng đến rồi đi, thế mãi Bóng người xưa còn hun hút nơi nào Tình chênh vênh nên lệ mãi tuôn trào Lối ngày xưa chắc mình anh còn nhớ Hạ oi bức nặng nề tim ngạt thở Hay tại lòng cứ mãi đợi chờ em? Em về không mùa hạ sắp về rồi Em về không mùa hạ của tôi ơi…!?​

22. Bâng khuâng mùa hạ

Những cánh khuynh diệp lao xao Thả hương theo gió len vào hồn ai Đêm trầm như tiếng thở dài Trăng khuya lặng lẽ cài trên tóc thề Bây giờ mùa hạ trở về Con ve trong lá mải mê kéo đàn Ngập ngừng ngọn gió lang thang Bâng khuâng với ánh trăng vàng rụng rơi Qua đi lâu lắm một thời Mùa thi, hoa phượng, tơ trời vấn vương Qua đi để nhớ để thương Áo bay trắng xóa con đường chiều xưa Rồi chia tay, rồi tiễn đưa Ai đà có nhớ trường xưa một người Năm tháng đứng lặng bên đồi Và hoa phượng cũng rụng rời trong tim.​

23. Ta mất nhau mùa hạ

Ta mất nhau mùa hạ Nắng thôi vàng sân ga Chiều tương tư bóng lá Thấp thoáng một quê nhà.

Mà em đã bỏ lại Màu mắt biếc kiêu sa Một thời tình ngây dại Còn vướng vấp lụa là.

Tóc thề chia hai ngả Chắc gì đã phôi pha Nhánh buồn em gom giữ Để hương đừng bay xa.

Ta mất em mùa hạ Ta mất ta đời nhau Mai em thành người lạ Còn quen tóc tơ nhầu…​

24, Mùa hạ và sen hạ

Hạ đi Hạ có biệt mùa thu đang về thu đánh đắm phố phường trong lá rụng Với bóng người gánh cốm áo nâu kia

Sen tàn… như trăng khuya ấp ủ hạt thơm đêm trong vắt Hạ còn trên đầm thôn ta xa về thơm dìu dặt

Vì hạ không có lỗi Nên thu cứ cao vời Cắc cớ với Sen nở muộn Giở ra một lá xanh rơi…​

25. Mưa cuối mùa hạ

Cơn mưa lớn kéo về thành phố Em bỗng nhiên lại trở về nhà Sau ba năm xa cách Em bối rối ngồi lặng thầm hút thuốc

Trời đã mưa. Những giọt mưa đập vào cửa sổ Em hốc hác, bơ phờ Sao bao cuộc truy hoan triền miên đây đó Những điệu nhạc giật gân và rượu mạnh uống đến mềm môi

Để cố quên người chồng và quá khứ Em lăn xả vào ánh đèn những đèn đixcô xanh đỏ Anh vẫn chờ đợi em và đứa con chúng ta từ năm đó Anh mang nỗi buồn bất lực trong tim (Em mới ngoài đôi mươi, nông nổi? thường tình!)

Rồi em về. Mưa cuối mùa như thác đổ Em hốc hác bơ phờ Ngồi lặng thầm như hoá đá Bỗng nhiên dụi thuốc lá vào gạt tàn và ra ngoài bếp Em lại pha cà phê như những buổi chiều nào Khi uống cà phê em nói cùng anh: “Ngày mai chúng mình đi đón con bé về tội nghiệp”

Em chưa nói được lời xin lỗi Nhưng cái nhìn của em ân hận và bối rối Anh biết em đã thành thật và chín chắn hơn xưa…

Cơn mưa lớn kéo về thành phốEm bỗng nhiên lại trở về nhàSau ba năm xa cáchEm bối rối ngồi lặng thầm hút thuốcTrời đã mưa. Những giọt mưa đập vào cửa sổEm hốc hác, bơ phờSao bao cuộc truy hoan triền miên đây đóNhững điệu nhạc giật gân và rượu mạnh uống đến mềm môiĐể cố quên người chồng và quá khứEm lăn xả vào ánh đèn những đèn đixcô xanh đỏAnh vẫn chờ đợi em và đứa con chúng ta từ năm đóAnh mang nỗi buồn bất lực trong tim(Em mới ngoài đôi mươi, nông nổi? thường tình!)Rồi em về. Mưa cuối mùa như thác đổEm hốc hác bơ phờNgồi lặng thầm như hoá đáBỗng nhiên dụi thuốc lá vào gạt tàn và ra ngoài bếpEm lại pha cà phê như những buổi chiều nàoKhi uống cà phê em nói cùng anh:”Ngày mai chúng mình đi đón con bé về tội nghiệp”Em chưa nói được lời xin lỗiNhưng cái nhìn của em ân hận và bối rốiAnh biết em đã thành thật và chín chắn hơn xưa…

26. Mưa đầu mùa hạ

Khẽ khàng rơi lên kính cửa anh biết rằng mưa trở về

Từ kiếp luân hồi giọt nước theo dòng vô định em đi đã xanh màu xanh của sóng đã trắng màu trắng của mây

Trong suốt giọt mưa đầu hạ tìm anh vào lúc rạng ngày

Vội vàng mở tung cửa sổ tìm em nào thấy em đâu đầy hè trắng hoa sấu rụng lá non đãm ướt trên đầu

Giơ tay chỉ gặp ngọn gió mát lành như là có nhau​

27. Mưa rào mùa hạ

“Vàng đấy, kìa vàng Trên trời rơi xuống!” Trẻ con la hét Đuổi theo mưa rào… – Trẻ con, thôi nào, Để chúng lại sau Ta sẽ cất mưa Vàng trời cho ấy Khi kho đã đầy Lúa mì thơm nức!​

28. Nơi tiếng ve mùa hạ

Con ve vẫn cứ miệt mài Gọi ai không biết? Rạc rài thâu đêm…

Gọi từ buổi Hạ vừa nhen Tháng Năm chừ đã… Vẫn quen giọng sầu!

Gọi về thuở ấy ban đầu? Lá xanh, cành mới chớm màu tương tư

Gọi người một thoáng hồ như? Người bao năm đã tạ từ, chia ly…

Gọi tình bỏ nắng mà đi? Gọi duyên phận lỡ xuân thì, tóc tơ…

Gọi hoài có hết bơ vơ Có ai thương cảm… cùng chờ với không?