Bài Thơ Dậy Sớm / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Kovit.edu.vn

Giáo Án Tập Đọc 1: Ai Dậy Sớm

1/ Kiến thức : HS hiểu nội dung bài : Cảnh buổi sáng rất đẹp, ai dậy sớm mới thấy rõ cảnh đẹp ấy. Hiểu được các TN : vừng đông, đất trời.

2/ Kĩ năng : Đọc đúng, nhanh cả bài “Ai dậy sớm”. Đọc đúng các TN : dậy sớm, lên đồi, đất trời, chờ đón. Phát âm đúng các tiếng có vần ươn, ương. Tìm được các tiếng có vần ươn, ương có trong và ngoài bài. Nói được câu chứa tiếng có vần ươn, ương.

2/ HS : Bộ đồ dùng học TV, B con.

III/ Các hoạt động :

1/ Khởi động : Hát ( 1)

2/ Bài cũ : Hoa ngọc lan.( 5)

– Gọi HS đọc đ2 bài Hoa ngọc lan.

* Nụ hoa lan được tả như thế nào?

– Gọi HS đọc cả bài và TLCH : Hương hoa lan thơm như thế nào ?

– HS viết B : hoa lan, xanh thẫm.

– GV nhận xét – chấm điểm.

– GV treo tranh – hỏi : Tranh vẽ gì ? – GV giới thiệu bài Ai dậy sớm.

Thứ ngày tháng năm TẬP ĐỌC BÀI :AI DẬY SỚM I/ Mục tiêu : 1/ Kiến thức : HS hiểu nội dung bài : Cảnh buổi sáng rất đẹp, ai dậy sớm mới thấy rõ cảnh đẹp ấy. Hiểu được các TN : vừng đông, đất trời. 2/ Kĩ năng : Đọc đúng, nhanh cả bài "Ai dậy sớm". Đọc đúng các TN : dậy sớm, lên đồi, đất trời, chờ đón. Phát âm đúng các tiếng có vần ươn, ương. Tìm được các tiếng có vần ươn, ương có trong và ngoài bài. Nói được câu chứa tiếng có vần ươn, ương. II/ Chuẩn bị : 2/ HS : Bộ đồ dùng học TV, B con. III/ Các hoạt động : 1/ Khởi động : Hát ( 1') 2/ Bài cũ : Hoa ngọc lan.( 5') - Gọi HS đọc đ2 bài Hoa ngọc lan. * Nụ hoa lan được tả như thế nào? - Gọi HS đọc cả bài và TLCH : Hương hoa lan thơm như thế nào ? - HS viết B : hoa lan, xanh thẫm. - GV nhận xét - chấm điểm. 3/ Bài mới : ( 1') - GV treo tranh - hỏi : Tranh vẽ gì ? - GV giới thiệu bài Ai dậy sớm. Hoạt động thầy Hoạt động trò * TIẾT 1 : a/ Hoạt động 1 : Hướng dẫn luyện đọc. ( 15') - PP : Trực quan, thực hành, luyện đọc. - GV đọc mẫu lần 1. - Ghi TN : dậy sớm, ra vườn, lên đồi, đất trời, chờ đón. - GV gọi HS đọc từ ngữ trên bảng - GV cho HS phân tích tiếng khó và ghép B cài: sớm, vườn, lên,chờ. - GV nhận xét. - GV cho HS luyện đọc từng câu theo hình thức nối tiếp - GV nhận xét - chỉnh sửa. - GV hướng dẫn HS luyện đọc từng đoạn, bài. + Đ1 : 4 câu thơ đầu. + Đ2 : 4 câu thơ giữa. + Đ3 : 4 câu thơ cuối. - GV cho các tổ thi đua. - GV nhận xét - chấm điểm. * Nghỉ giữa tiết ( 3') HS lắng nghe HS đọc CN - ĐT HS thực hiện. HS đọc theo nhóm, bàn, dãy HS đọc theo nhóm, bàn, dãy Mỗi tổ cử 1 HS thi đọc và 1 HS chấm điểm. b/ Hoạt động 2 : Ôn lại các vần ươn - ương ( 10') - PP : Trực quan, thực hành, luyện đọc. * Tìm tiếng có vần ươn - ương có trong bài ? - Yêu cầu HS đọc và phân tích các tiếng vừa tìm được - GV nhận xét. * GV tổ chức cho HS thi nói câu có tiếng chứa vần ươn, ương? - GV cho HS đọc câu mẫu trong SGK. - GV nhận xét - ghi B. vườn, hương 2 em đọc đọc câu mẫu * TIẾT 2 : a/ Hoạt động 1 : Luyện đọc, tìm hiểu bài ( 15') - PP : Luyện tập, thực hành. - GV đọc mẫu lần 2. - Gọi2 HS đọc khổ 1 và TLCH : * Khi dậy sớm, điều gì chờ đón em? - Gọi 2 HS đọc khổ 2 và TLCH : * Ai dậy sớm mà chạy ra đồng thì điều gì chờ đón ? - Gọi 2 HS đọc khổ cuối và TLCH : * Cả đất trời chờ đón em ở đâu khi dậy sớm ? - Gọi 3 HS đọc cả bài. - GV nhận xét - chấm điểm. * Nghỉ giữa tiết ( 3') HS đọc và TLCH Hoa ngát hương chờ đón em ở ngoài. Có vừng đông đang chờ đón. Ơû trên đồi. c/ Hoạt động 3 : Luyện nói ( 10') - PP : Trực quan, gợi mở, đàm thoại. - GV treo tranh - vẽ gì ? - GV nhận xét. d/ Hoạt động 4 : Củng cố ( 4') - Tổ chức thi đọc diễn cảm. - GV nhận xét - tuyên dương. 5/ Tổng kết - dặn dò : ( 1') - GV nhận xét - tiết học. - Chuẩn bị : Mưu chú sẻ. Đại diện tổ thi đua

Tài liệu đính kèm:

td ai day chúng tôi

5 Mẹo Tôi Áp Dụng Để Dậy Sớm Tập Thể Dục Thành Công

“Mỗi tuổi nó đuổi xuân đi”, khi 20, nghe ai nói câu này, tôi thấy thật xa vời, hẳn là còn lâu mới tới lượt mình. Đến khi 30, tôi giật mình nhận ra, không ai nằm ngoài quy luật của tạo hóa. Ngoài việc điên cuồng dưỡng da, dưỡng đồ, chưa bao giờ việc […]

“Mỗi tuổi nó đuổi xuân đi”, khi 20, nghe ai nói câu này, tôi thấy thật xa vời, hẳn là còn lâu mới tới lượt mình. Đến khi 30, tôi giật mình nhận ra, không ai nằm ngoài quy luật của tạo hóa. Ngoài việc điên cuồng dưỡng da, dưỡng đồ, chưa bao giờ việc tập thể dục lại quan trọng đến vậy. Khả năng đàn hồi của da kém đi mà khả năng tích mỡ thì lại tốt lên (thế mới chết *khóc một dòng sông*), sắc vóc rất khó lấy lại như trước, mà quan trọng là sức khỏe có chiều hướng đi xuống rất nhanh. Việc chăm chỉ tập luyện gần như là giải pháp duy nhất. Tiếc thay, việc lựa chọn giữa “ngủ nướng thêm chút nữa” với việc dậy sớm tập thể dục luôn có phần thắng ở vế 1.

Sau một thời gian kiên trì khắc phục tính lười, tự kỷ luật bản thân để tạo thói quen tập thể dục, tôi đã thấy việc dạy sớm buổi sáng không còn quá khó khăn. Emmi sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo tuy đơn giản nhưng với mình lại cực kỳ hữu hiệu.

Tìm hiểu thời điểm – loại hình vận động phù hợp

Mẹo 1: Không ngủ trễ

Nghe xưa như trái đất nhưng thực sự, bạn không thể dạy sớm trông tâm thế sẵn sàng nếu tối hôm trước cú đêm đến tận 1,2 sáng. Emmi thường bắt mình phải lên giường lúc 12h đêm, để có thể sảng khóai ngủ dậy lúc 6h sáng.

Mẹo 2: Sắm đồ tập thật đẹp

Vầng, hoàn toàn đúng. Phụ nữ, vốn duy mĩ, sẽ có động lực hơn khi khoác lên mình những bộ đồ đẹp, đôi giày thoải mái, thời trang. Đừng mua những bộ đồ khiến bạn cảm thấy tự ti, bạn cứ nghĩ nhìn mình như vậy sẽ có thêm động lực để phấn đấu, nhưng tôi thì thấy như vậy phản tác dụng. Khi mặc đồ xấu hoặc lộ nhược điểm, tôi thường thấy chán chường và không tha thiết với việc tập tành lắm. Bù lại, đầu tư một vài bộ đồ đẹp, thấy mình không đến nỗi nào, chỉ cần thêm “một chút” là ổn, tôi bắt đầu một ngày yêu đời hơn, vui vẻ và tràn đầy tinh thần.

Mẹo 3: Bật dậy thật nhanh

Không cho mình 1 vài giây suy nghĩ, mà ngay khi chuông đồng hồ kêu, cố gắng bật dậy thật nhanh, đi vào toilet đánh răng (cho dù có thể tất cả những việc đó bạn đang làm trong vô thức). Và nhớ để đồng hồ hoặc chuông điện thoại thật xa tay với.

Mẹo 4: Niệm “thần chú”

Từng đó việc bên trên thường xuyên là không đủ, thường khi ngủ nướng trong đầu Emmi hay có những lập luận, lý lẽ như “Thôi nốt ngày hôm nay, ngày mai bắt đầu cũng được”, hay “Hôm qua ngủ muộn quá, thôi hôm nay ngủ thêm một chút cho đủ giấc” rồi nào là “Hix, trong người đang không khỏe, mệt mệt không muốn dậy”. Để đập tan những “bao biện” đó, có 2 câu thần chú tôi rất hay dùng, vì Emmi biết nó có tác động lớn đến mình “Chắc chắn sau khi tập thể dục mình sẽ thấy rất sáng khoái” và “Tôi không muốn một ngày kết thúc trong mệt mỏi và bệnh tật”.

Đây là lúc bạn cần tìm những nguồn động lực cho chính mình, thậm chí là từ yếu tố cảm xúc như hi vọng, nỗi sợ, tình yêu (!!), đó có thể là để gặp người bạn yêu/thương nhớ, để đẹp hơn ai đó, để không bị bệnh tật (như một ai đó…), để chứng tỏ cho ai đó. Khi mà lý trí không đủ sức thuyết phục bạn ra khỏi giường, hãy tìm mọi lý do khác khả dĩ nhất.

Mẹo 5: Tìm bạn tập cùng

Chúc các nàng sớm thành công, luôn xinh đẹp và khỏe mạnh.

Sớm Xuân Thơ Giữa Lòng

Sớm xuân mưa xuân mỏng Trời đất lắng yêu thương. Hoa Bình Minh ghé cửa. Vườn xuân đẹp lạ thường.

An nhiên và tỉnh thức Minh triết với tận tâm Thung dung cùng tháng năm Hạnh phúc đang nhú mầm

Thơ cũ thương xuân hiểuNgày mới yêu lộc xuân.

MÙI HOA BƯỞI Hoàng Gia Cương

Giữa đêm đứng gác bên sườn núi Nghe suối râm ran – ngỡ tiếng người Thoảng trong gió buốt mùi hoa bưởi Ai gửi? Sao mình thơ thẩn vui?!

Lương Sơn (HB) xuân 1963

NGÀY MỚI

Mạnh Hạo Nhiên ( bản dịch Hoàng Kim)

Ban mai chợt tỉnh giấc, Nghe đầy tiếng chim kêu. Đêm qua mây mưa thế, Hoa xuân rụng ít nhiều?

Mạnh Hạo Nhiên (689 – 740) là nhà thơ người Tương Dương, Tương Châu, nay thuộc tỉnh Hồ Bắc ,Trung Quốc thời nhà Đường, thuộc thế hệ đàn anh của Lí Bạch. Ông là người nhân cách lỗi lạc, yêu thiên nhiên, phúc hậu đức độ, học vấn tài năng trác tuyệt, giỏi thơ văn, nhưng chán ghét cảnh quan trường nên ẩn cư vui với thiên nhiên, sông núi quê hương , đặc biệt là Long Môn, Nam San và Lumen Sơn. Sự nghiệp văn chương của ông sừng sững như núi cao với hai trăm sáu mươi bài thơ, phần lớn là những bài thơ sơn thuỷ tuyệt bút . Thơ năm chữ của Mạnh Hạo Nhiên luật lệ nghiêm cách, phóng khoáng, hùng tráng, rất nổi tiếng. Bài Xuân hiểu và Lâm Động Đình được nhiều người truyền tụng. Lí Bạch rất hâm mộ Mạnh Hạo Nhiên và có thơ tặng ông:

Tặng Mạnh Hạo Nhiên

Lý Bạch

Ta mến chàng họ Mạnh, Phong lưu dậy tiếng đồn Tuổi xanh khinh mũ miện Đầu bạc ngủ mây cồn Dưới trăng nghiêng ngửa chén Bên hoa mê mẩn hồn Hương bay thầm đón nhận Không với tới đầu non

Trang thơ Hoàng Nguyên Chương và Thi Viện hiện lưu dấu thơ ông.

春 眠 不 覺 曉, Xuân miên bất giác hiểu. 處 處 聞 啼 鳥。 Xứ xứ văn đề điểu 夜 來 風 雨 聲, Dạ lai phong vũ thinh. 花 落 知 多 少? Hoa lạc tri đa thiểu

Dịch nghĩa: SỚM XUÂN (Đang nằm trong) giấc ngủ mùa xuân, không biết trời đã sáng. Khắp nơi nơi nghe tiếng chim kêu (rộn rã). Đêm qua có tiếng gió mưa. Không biết hoa rụng nhiều hay ít ?.Hoàng Nguyên Chương dịch

Dịch thơ

Giấc xuân trời sáng không hay, Chim kêu ríu rít từng bầy khắp nơi. Đêm qua mưa gió tơi bời Biết rằng hoa cũng có rơi ít nhiều.

(Bản dịch Trần Trọng Kim)

SỚM XUÂN Giấc ngủ mùa xuân, không biết sáng. Khắp nơi rộn rã tiếng chim kêu. Đêm qua sầm sập trời mưa gió Không biết hoa bay rụng ít nhiều (bản dịch Hoàng Nguyên Chương).

BUỔI SÁNG MÙA XUÂN Giấc xuân, sáng chẳng biết; Khắp nơi chim ríu rít; Đêm nghe tiếng gió mưa; Hoa rụng nhiều hay ít ?

(Bản dịch Tương Như)

SỚM XUÂN Giấc xuân nào biết hừng đông. Tỉnh ra chim đã véo von khắp trời, Đêm qua mưa gió bời bời, Ngoài kia nào rõ hoa rơi ít nhiều!

(Bản dịch của Ngô Văn Phú)

BUỔI SÁNG MÙA XUÂN Đêm xuân ngủ sáng chẳng hay, Bên ngoài chim đã hót đầy nơi nơi. Đêm nghe mưa gió tơi bời, Chẳng hay hoa rụng hoa rơi ít nhiều?

(Bản dịch của Hoàng Giáp Tôn)

“Xuân hiểu” (Sớm xuân) của Mạnh Hạo Nhiên nói về giấc ngủ mùa xuân (xuân miên) thung dung, an nhiên, tự tai cho đến khi trời chợt sáng (bất giác hiểu?). “Xuân hiểu” không đơn thuần chỉ là mùa xuân mà còn chỉ ngày mới, quy luật vĩnh cữu của trời đất, khoảnh khắc huyền diệu của vũ trụ, thời điểm chuyển tiếp từ đêm sang ngày, từ âm sang dương, từ tĩnh sang động, từ tối đến sáng. Đó là thời khắc ban mai tuyệt diệu của tạo hóa, đất trời và con người hòa chung làm một, là thời khắc giao hoà tuyệt vời được thể hiện thanh thoát lạ lùng.

Điều đặc sắc của tác phẩm “Xuân hiểu” là đã dùng chữ xuân và chữ hiểu. Chữ xuân thì dễ thấy để chỉ sự tươi trẻ, khởi đầu, triết lý sống lạc quan. Chữ hiểu “giác” (覺) có nghĩa là hiểu mà không dùng chữ “tri” (知) có nghĩa là biết để chỉ sự hiểu biết tận cùng chân tính của sự vật. Tác giả đã dùng chữ “hiểu” (曉) để chỉ về ban mai mà không dùng các chữ khác như: đán (旦) , tảo (早) hạo (暭), thịnh (晟), thần (晨), thự (曙), hi (晞) v.v.. Bởi chữ hiểu vừa có nghĩa là hiểu biết , lại vừa có nghĩa chỉ về buổi sớm, ban mai, ngày mới, cái khoảnh khắc huyền diệu của vũ trụ.

Nhà Phật đã dùng chữ “giác” (覺) này trong “giác ngộ”, “chính giác” để chỉ những điều thấu hiểu đã đạt ngộ đến đích của thiền tính. Khoa học giúp ta tri thức, sự biết , Phật học là minh sư chỉ ra sự đạt ngộ, giác ngộ này . Nhà bác học Anhstanh, cha đẻ của Thuyết tương đối, nhận định: “Nếu có một tôn giáo nào đương đầu với các nhu cầu của khoa học hiện đại thì đó là Phật giáo. Phật giáo không cần xét lại quan điểm của mình để cập nhật hóa với những khám phá mới của khoa học. Phật giáo không cần phải từ bỏ quan điểm của mình để xu hướng theo khoa học, vì Phật giáo bao hàm cả khoa học cũng như vượt qua khoa học” chính là nói trên ý nghĩa đó.

Tôi thích lời bình của Hoàng Nguyên Chương về thơ Mạnh Hạo Nhiên: ” Sau cái tĩnh lặng của giấc ngủ là cái động, thức giấc của con người, mặt trời và sự sống. Ta thấy sự sống tưng bừng của vũ trụ “xứ xứ” (khắp nơi) rộn tiếng chim. Chữ “văn” ở đây cho ta xác định được cái tiểu vũ trụ của tác giả và chính tác giả là chủ thể của con người trung tâm đang nhìn ra khắp chốn (xứ xứ) của đại vũ trụ để bắt nguồn giao cảm từ ý nghĩa vạn vật đều có đủ trong ta (vạn vật giai bị ư ngã) hoặc vạn vật với ta là một (vạn vật dữ ngã vi nhất) hay nói khác hơn đó là vạn vật đã đồng nhất với cái ngã. Hình tượng chim (điểu) cũng chỉ là một thực thể bé nhỏ và âm thanh kêu, hót (đề) cũng chỉ là “dữ cộng tương sinh” nhưng lại là đại biểu cho tất cả mọi sinh vật làm biểu tượng cho cả sự sống muôn loài vừa trổi dậy. Như thế mỗi thực thể bé nhỏ ở đây không chỉ là mỗi tiểu vũ trụ mà đã hình thành biểu trưng cho cả một đại vũ trụ.” chúng tôi người hiện tại tiếp tục suy tư chiêm nghiệm để tự hỏi: Dạ lai phong vũ thinh (Đêm qua có tiếng gió mưa). Hình ảnh gió mưa chính là nguyên nhân đưa đến hiện trạng của ngày mới. Đóa hoa là biểu tượng của sự sống, của nguồn sinh mệnh trong cõi đời. Đó là những thực thể bé nhỏ nhưng lại là những tiểu vũ trụ như lời Đỗ Phủ: “Nhất phiến hoa phi giảm khước xuân” (một cánh hoa rơi làm giảm đi vẻ đẹp của xuân) nhưng ý tưởng lại còn đi xa hơn thế nữa. Bởi vì hình thức mỗi cánh hoa còn lại trên cành hay rụng đi là một nỗi băn khoăn về lẽ tồn tại hay không tồn tại. Đó là sự thao thức về đời người và thân phận con người. Câu thơ “Hoa lạc tri đa thiểu” (không biết hoa rụng nhiều hay ít?) là câu thơ tuyệt bút đã làm bài thơ bừng tỏa. … Đây cũng là phong cách tiêu biểu của Đường thi, phong cách đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật và mỗi chữ mỗi lời là một viên ngọc...” .

Noi theo tứ thơ khoáng đạt ” Chim lượn trăm vòng” của Chế Lan Viên: ” Tôi yêu quá! cuộc đời như con đẻ/ Như đêm xuân người vợ trẻ yêu chồng…/ Cánh thơ tôi thoát khỏi phòng nhỏ bé? Lượn trăm vòng trên Tổ quốc mênh mông “: Tôi đọc và tâm đắc thơ “Xuân hiểu” của Mạnh Hạo Nhiên, nay thử tìm lối diễn đạt mới cho tuyệt phẩm này. “Xuân hiểu” là “Ngày mới”; “Ban mai chợt tỉnh giấc / Nghe đầy tiếng chim kêu/ Đêm qua mây mưa thế/ Hoa xuân rụng ít nhiều?”.

Ngày mới là ngày xuân. Mây mưa vừa tục vừa thanh như cuộc đời này. Hoa xuân rụng nhiều hay ít là sự thao thức về “hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi”, đời người và thân phận con người.

Hoàng Kim

NGÀY MỚI

NGÀY NÀY NĂM NGOÁI

Trở về trang chínhHoàng Kim Long, Ngọc Phương Nam Thung dung Dạy và Học, Việt Nam Học, Cây Lương thực Việt Nam, Tình yêu Cuộc sống, CNM365; Kim on LinkedIn Kim on Facebook Kim on Twitter

Những Bài Thơ Tình Về Biển Lúc Bình Minh, Sáng Sớm

Tổng hợp những bài thơ tình hay viết về Biển lúc bình minh. Những bài thơ ca ngợi vẻ đẹp của Biển khi sáng sớm hay nhất.

THƠ THẤT NGÔN: BÌNH MINH TRÊN BIỂN

Tác giả: Cư-Nguyễn

BÌNH minh đã rạng thỏa thê lòng

Biển dứt cơn cuồng nộ bão phong

Kẻ muốn mưa tàn yên lặng sóng

Thuyền mơ nắng rạng thả xuôi dòng

Đời ly biệt tủi thương chờ ngóng

Kiếp rẽ phân sầu hận nhớ mong

Viễn xứ từng đêm thầm khát vọng

Về bên gối Mẹ trĩu lưng còng

Về bên gối Mẹ trĩu lưng còng

Ước nguyện bao ngày khắc khoải mong

Hớn hở căng buồm lên vượt sóng

Mừng vui bẻ lái chạy theo dòng

Làng xưa gió nhẹ lay hàng liễu

Xóm cũ mây vờn đảo rặng phong

Tỉnh giấc công hầu mê hão vọng

Bình mình đã rạng thỏa thê lòng.

BÀI THƠ: BÌNH MINH VỀ VỚI BIỂN

Tác giả: Thiên Lý

Dang tay ôm ánh bình minh

Ngỡ đang ôm trọn bóng hình người thương

Hờn chi, hay sóng vấn vương?

Một tia nắng ấm cuối phương trời hồng

Em về thu chuyển sang đông

Gửi hồn ra biển trải lòng khơi xa

Nắng hôn suối tóc, nhuộm nhòa mắt lem

Anh về với biển cùng em!

Yêu thương ta tặng môi mềm nụ hôn

Không anh em giấu dỗi hờn vào đâu

Về cùng nhau! về cùng nhau!

Cùng tô biển thắm ,ấm màu bình minh

THƠ NGŨ NGÔN: BÌNH MINH TRÊN BIỂN

Tác giả: Lại Giang

Du dương ngân tiếng đàn.

Bình minh chạm gót nàng.

Trong điệu đàn du dương…

THƠ LỤC BÁT: BÌNH MINH TRÊN BIỂN

Tác giả: Hiệp Kim Áo Tím

Nhô lên trên biển hòn son đỏ lừ

Một vùng sáng lóe từ từ lên cao

Ông trăng chạy trốn cùng sao

Để cho ánh sáng hồng hào rong chơi

Thuyền buồm giương cánh xa khơi

Mải mê rong ruổi một trời tự do

Ô kìa …trông giống chữ o

Tỏa tia nắng ấm xuống cho mọi người

Rộn ràng tiếng trẻ vui cười

Nô đùa trên cát sóng lười đẩy đưa

Bình minh trên biển .. tuyệt chưa

Trông như cô gái thẹn thùa mới yêu

Má hồng duyên dáng yêu kiều

Làm cho bao kẻ liêu xiêu vì nàng

Rạng đông trên biển dịu dàng

Ta yêu biển yêu cả hàng dừa xanh

Biển tung bọt sóng long lanh

Dịu êm làn gió ngọt lành..biển ru.

kyuc.net mời bạn xem tiếp phần cập nhật những bài thơ tình hay viết về Biển lúc bình minh, sáng sớm…

BÀI THƠ: BÌNH MÌNH TRÊN BIỂN

Tác giả: Tống Hòa

Bình minh toả giọt vàng …vàng

Vầng mây lởn vởn xanh vàng ngẩn ngơ

Xanh xanh một khoảng xa mờ

Mây trời lộng lộng nắng vừa nhú say

Ôm bờ cát lặng ru đầy …mênh mang

Rắc lên mặt biển sắc vàng

Chơi vơi sóng biển mênh mang sắc trời

Trời bên biển những chơi vơi

Mây vờn với biển ….chân trời mờ xa

Bao nhiêu con sóng hiền hoà

Ôm bờ biển lặng nhạt nhoà yêu thương

Em đến đây ngắm biển sương

Ngắm bình minh rót giọt vương biển ..vàng

Nâng niu giọt nắng mênh mang

Lắng nghe sóng vỗ muôn vàn yêu thương.

THƠ LỤC BÁT: BÌNH MINH VÀNG

Tác giả: Lãng Du Khách

Hạt vàng sa mặt biển khơi

Tràn ngập ranh giới chân trời xa xa

Một vùng trời biển bao la

Khắp nơi đầy ắp sắc hoa nắng vàng.

Biển vàng gợn sóng mênh mang

Vuốt ve bờ cát nhẹ nhàng dịu êm

Trời xanh mây rủ che thềm

Lắt lay ngọn gió tay mềm du dương

Sắc màu rực rỡ thiên đường

Đắm say tình ái yêu đương ngọt ngào

Tia nắng lấp lánh thanh tao

Hữu tình non nước xiết bao vĩ hùng.

Để cho trời đất mông lung vẹn toàn

Kêu mây gọi gió ngút ngàn

Để cho tình thắm nồng nàn cõi mơ.

Ngắm nhìn trời biển ngẩn ngơ

Hồn say trí đắm sững sờ con tim

Mộng chìm mắt ngọc lim dim

Rủ ta du lãng đi tìm thiên thai!

BÀI THƠ BIỂN LÚC BÌNH MINH

Tác giả: Sinh Hoàng

Bình minh dâng lên từ phía chân trời

Vầng thái dương nhô dần trên mặt biển

Những tia nắng hồng xua đi màn tối

Hoa ban mai lấp lánh long lanh

Anh lặng yên trong buổi sớm yên lành

Biển cũng lặng đón chờ muôn tia nắng

Nơi anh đóng quân một vùng đảo vắng

Biển và anh chào màu nắng tinh khôi

Biển bình minh rực rỡ lắm em ơi !

Muôn tia nắng rạng ngời trên biển biếc

Vô vàn cánh chim bay qua ríu rít

Rộn âm thanh xao động chốn nơi này

Mỗi buổi sáng khi bình minh thức dậy

Qua một đêm rồi lại đến một ngày

Mình xa nhau bao ngày rồi em nhỉ

Nỗi nhớ dài theo những cánh chim bay

Nhớ miên man như sóng biển dâng đầy

Nhớ dữ dội như trùng dương gió nổi

Mỗi bình minh giữa biển trời vời vợi

Nhớ về em nỗi nhớ đến chơi vơi

Khi bình minh đỏ rực phía chân mây

Anh đứng gác canh biển trời tổ quốc

Vùng đảo nhỏ mênh mang màu trời nước

Màu yêu thương tha thiết nhớ về em.

BÀI THƠ: BÌNH MINH TRÊN BIỂN

Thơ: Hảo Trần

Anh cùng em ngắm biển trước bình minh

Khi tia nắng phía đằng đông hé rạng

Mặt đại dương sóng lung linh toả sáng

Ta ngập chìm trong hơi thở đắm say

Em nhớ anh như nước biển dâng đầy

Như sóng vỗ dập dờn hôn bờ cát

Đứng trước biển thấy tim mình chật hẹp

Tình yêu anh không chứa hết bao giờ

Em gửi tình chan chứa những vần thơ

Gửi vào sóng vào mênh mông của biển

Bình minh ơi phía chân trời nắng quyện

Cất dùm ta sâu nặng một mối tình.