Bài Thơ Cà Phê Cuối Tuần / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Kovit.edu.vn

Ngâm Thơ Cùng Cà Phê / 2023

Cà phê giờ đây không còn chỉ là thức uống bình thường, mà nó đã và đang là chiếc cầu nối giữa tâm hồn và cảm xúc của những gã chất chứa nhiều tâm tư, muốn ngâm mình trong góc khuất cùng ly cà phê đầy huyền bí. Khi trong lòng chất chứa những nỗi niềm tâm sự như một thói quen vô định ta thường tìm đến một góc quán quen. Nhìn những giọt cà phê rơi tí tách, thưởng thức vị đắng đót ở đầu môi và cảm nhận vị ngọt thơm đang lan tỏa dần trong từng thớ thịt bỗng thấy lòng chùng xuống, căng thẳng cũng đang dần tan, muộn phiền cũng được xoa dịu.

Cái cảm giác ngồi một mình bên tách cà phê nhìn phố phường tấp nập với một nỗi buồn mênh mang ta như tìm lại được chính mình, giữa bộn bề của cuộc sống, nhìn về phía xa xăm, nhớ về những kỷ niệm mà bấy lâu nay đang giấu kín trong lòng, trút bỏ tất cả mọi nỗi buồn chán, sự cô đơn hay những khó khăn vướng mắc trong cuộc sống thường nhật. Giây phút ấy quý giá biết nhường nào!

Cái cảm xúc ấy đã đi vào thơ, làm biết bao gã nhà thơ đắm chìm trong cảm xúc cùng cà phê. Chúng được viết lên đầy ngắn gọn và xúc tích để nói lên hết nỗi niềm tâm trạng của biết bao nhiêu người.

CAFE VÀ NỖI NHỚ

                    Thơ: Trường Nguyễn

Cà phê đắng giọt buồn rơi nhẹ Nhớ em nhiều …bé ở nơi đâu Chiều buông vướng một chút sầu Lựa vần ghi lại giọt châu bỗng tràn

Mây lờ lững phơi làn khói thuốc Mình lặng nhìn thời cuộc bon chen Cafe giọt đắng * ướt mèn Trông về nơi đó mình quen thủa nào

Giờ ly biệt lòng sao thấy nhớ Người đâu rồi tan vỡ lòng ai Ngày qua , tháng nhớ, đêm dài

Suy Tư Cà Phê

                        Thơ: PBH

Gởi hết tình sầu trong giọt đắng

Để đời còn lại chút chơi vơi

Ngoài trời bông tuyết rơi rơi

Cành thông lát lẻo lả lơi trước thềm

Cà phê nhỏ giọt êm đềm

Đưa ta về với hương đêm mộng lành

Ngắm nhìn giọt đắng long lanh

Hương cà phê lẫn mong manh nỗi buồn

Giọt này gợi nhớ gợi thương

Che chung vành nón con đường nắng trưa

Giọt này sóng sanh ngày xưa

Long lanh mắt đợi chiều mưa năm nào

Giọt vui nghe gió lao xao

Gởi vào trong đó chênh chao xuân thì

Giọt buồn bỏ nước ra đi

Chí trai thẹn chửa đên nghì núi sông

Giọt này đau đáu tấc lòng

Hồn quê khoắc khoải, đêm trông, ngày chờ

Giọt này tím ngắt vần thơ

Đắng lòng thương thuở mộng mơ, vương sầu…

Xôn xao giọt trước giọt sau

Nhuộm cho mái tóc đổi màu hoa râm

Thoảng trong dịu ngọt hương thầm

Ngày xưa ơi mấy bổng trầm đắng cay

Cuộc đời nhiều giọt đắm say

Lẫn trong tâm thức ngất ngây tình đời

Ngắm nhìn bông tuyết rơi rơi

Thả hồn theo với chơi vơi giọt sầu.

Những Bài Thơ Tình Buồn Bên Ly Cà Phê Đắng Hay Nhất / 2023

Những bài thơ tình buồn bên ly cà phê đắng hay nhất. Những vần thơ tâm trạng khi ngồi 1 mình uống cà phê nơi quán vắng và nhớ về những kỷ niệm bên người mình yêu..

THƠ TÌNH BUỒN: CÀ PHÊ GÓC PHỐ

Tác giả: Nguyễn Đình Huân

Anh về đây đợi em nơi góc phố

Quán cà phê buồn ngày đó bên nhau

Anh kêu ly đen em gọi cốc nâu

Tuy hai ly khác màu nhưng cùng đắng

Chiều mùa đông một mình nơi quán vắng

Chờ em hoài mà sao chẳng thấy em

Anh đợi em chỉ là một thói quen

Chiều thứ bảy khi ánh đèn mới thắp

Anh tới đây một mình ngồi một góc

Nhớ về em nhớ mái tóc đen huyền

Đôi mắt xinh xinh với nụ cười duyên

Lời em nói nghe dịu hiền thánh thót

Cà phê đắng ta nhâm nhi từng giọt

Em đi rồi để chua xót cho anh

Mối duyên xưa nơi góc phố không thành

Đành chấp nhận tình mong manh dang dở

Chiều thứ bảy chờ em nơi quán nhỏ

Uống cà phê uống nỗi nhớ tình xưa

Ly cà phê nâu anh vẫn để chừa

Anh vẫn tin một chiều mưa em quay lại.

THƠ TÌNH BUỒN: CÀ PHÊ BUỒN

Tác giả: MamiVam Thể thơ: Bát ngôn

Không từ giả mình rời tay nhau mãi

Góc phố buồn còn lại mỗi mình anh

Cốc màu nâu vị đắng vẫn mãi dành

Bởi nghịch cảnh nên em đành lỗi hẹn

Lúc bên nhau em ngại ngùng bẻn lẻn

Nụ hôn đầu e thẹn biết là bao

Hòa quyện nhau trong hơi thở ngọt ngào

Lòng xao xuyến bồi hồi con tim nhỏ

Vẫn không quên cái buổi chiều hôm đó

Nắm tay em anh nói nhỏ một điều

“Xa một ngày anh buồn biết bao nhiêu

Em có hiểu anh yêu em nhiều lắm !”

Thời gian trôi mình cách xa ngàn dặm

Giọt lệ buồn ngày tháng đẫm mi em

Đến quán cà phê lại thấy buồn thêm

Em thấy nhớ khát thèm ngày xưa đó

Đông đã về nơi Phố buồn quán nhỏ

Chắc có người phương đó mỏi mòn trông

Giống như em luôn khắc khoải trong lòng

Mong giây phút được hòa cùng vị đắng.

THƠ TÌNH BUỒN: CÀ PHÊ ĐẮNG

Tác giả: Nguyễn Đình Huân Thể thơ: Bát ngôn

Một mình anh cô đơn nơi quán vắng

Anh biết mình như đường thẳng song song

Không gặp được đâu nhưng vẫn chờ mong

Cà phê đắng mà trong lòng anh nhớ

Dẫu đường đời hai phương trời cách trở

Tình đôi mình đã dang dở chia ly

Mình cách xa nay kẻ ở người đi

Người buồn đau kẻ ướt mi thương xót

Cà phê nâu vẫn nhỏ hoài từng giọt

Nếu em về cà phê bớt đắng cay

Em về đi tay ta nắm trong tay

Ta sẽ lại đắm say nơi quán nhỏ

Hương cà phê anh gửi vào trong gió

Về phương trời xa còn có tình anh

Cà phê phần em anh vẫn để dành

THƠ TÌNH: CAFE BUỒN

Tác giả: Minh Thanh Thể thơ: Lục bát

Cà phê quán vắng mình tôi ngồi buồn

Tâm tư trầm lặng khơi nguồn

Sầu vương len lỏi đan xen trong lòng …

Tại ta mơ mộng viễn vông

Để rồi chuốt lấy tình nồng phôi phai

Biết rằng mình chẳng đủ tài

Thôi không níu kéo để ai phiền lòng

Cũng vì số phận long đong

Nay đây mai đó tơ lòng ai hay

“Bút phây” là chỗ giải bầy

Là trang nhật kí lưu dầy tâm tư !…

SUY TƯ NÀY….CHO NHỮNG GIỌT CAFE Tác giả: Trúc Thanh Thể thơ: Bát ngôn

Góc quán nghèo khép nép cạnh chân đê

Ta kiên nhẫn nhìn cafe nhỏ giọt

Môi khô cháy những nồng nàn mật ngọt

Hỏi tìm gì sau lớp bọt phê nâu

Tim chẳng còn những nhịp đập vì nhau

Nhưng hồi ức chưa đi vào yên nghỉ

Cafe cũ vẫn nồng hương, đắng vị

Góc quen nào nay chỉ một người thôi

Dòng sông buồn côi cút bóng thuyền trôi

Nghe đâu đó xa xôi bài vọng cổ

Đám bèo dạt theo từng con sóng vỗ

Ta vụng về rưng đổ giọt lòng cay

Chút hương nồng một thuở trót thương vay

Mà cay đắng đổ dài trên dư niệm

Làn sương trắng cợt đùa vai tóc điểm

Ta giật mình tìm kiếm dấu thu qua

Cafe nâu từng giọt ngấm đậm đà

Vẫn vị đắng thật thà không thay đổi

Góc quán cũ chỉ mình ta nhàn rỗi

Đoá môi mềm nóng hổi giọt cafe.

Đề Kiểm Tra Cuối Tuần 2 Tiếng Việt Lớp 5 / 2023

Đề kiểm tra cuối tuần 2 Tiếng Việt lớp 5

Đề kiểm tra cuối tuần 2 Tiếng Việt lớp 5

I – Bài tập về đọc hiểu

Đất nước mến yêu ơi

Người đã cho con lũy tre để có cây đàn bầu dân tộc

Với cung thăng, cung trầm ngân lên như tiếng khóc ;

Đêm mùa hè trắc ẩn tiếng ai ru,

Cô Tấm ngày xưa còn sống đến bây giờ

Cùng đi qua chiếc cầu tre mới trở thành hoàng hậu

À ơi…à ơi…Lời ru không bao giờ là huyền thoại

Hoàng hậu cũng ru con mình bằng tiếng hát ru.

Tôi xin cảm ơn đất nước đã cho tôi dòng máu Lạc Hồng

Để tôi nghe tiếng trống đồng rung lên trong lồng ngực

Thằng Lí Thông mày làm sao hiểu được

Vì sao công chúa không cười, không nói giữa hoàng cung!

Đất nước của tôi ơi! Đất nước anh hùng

Có Trường Sơn sau lưng, có Biển Đông trước mặt

Thạch Sanh dùng tiếng đàn đánh tan quân giặc

Sông nước ngàn xưa còn vọng đến bây giờ.

( Theo Hồ Tĩnh Tâm )

Khoanh tròn chữ cái trước ý trả lời đúng

1. Trong bài, cung thăng, cung trầm của tiếng đàn bầu dân tộc được so sánh với âm thanh nào?

a- Tiếng trống đồng

b- Tiếng khóc

c- Tiếng hát ru

2. Những câu chuyện cổ nào được nhắc đến trong bài thơ?

a- Tấm Cám, Thạch Sanh

b- Thạch Sanh, Lí Thông

c- Tấm Cám, Lí Thông

3. Những địa danh nào được nhắc đến trong bài thơ?

a- Trường Sơn, Lạc Hồng

b- Trường Sơn, Biển Đông

c- Lạc Hồng, Biển Đông

4. Tác giả cảm ơn đất nước về điều gì?

a- Đã cho mình nghe tiếng đàn bầu với cung thăng, cung trầm ngân lên như tiếng khóc

b- Đã cho mình những câu chuyện cổ, những nhân vật cổ tích và tiếng hát ru con ngủ

c- Đã cho mình dòng máu Lạc Hồng để nghe tiếng trống đồng rung lên trong lồng ngực

5. Bài thơ bộc lộ tình cảm gì của tác giả với đất nước mến yêu?

a- Tình yêu thiết tha với cảnh đẹp và dáng hình của quê hương đất nước

b- Lòng biết ơn và tự hào về đất nước thân yêu với truyền thống tốt đẹp

c- Niềm tự hào về nền văn hóa và truyền thống đánh giặc của cha ông ta

Đất nước của tôi ơi! Đất nước anh hùng

Có Trường Sơn sau lưng,có Biển Đông trước mặt

b) Gạch dưới các tiếng

(1) Có âm chính là u : vũ, thúy, qua, tàu, cuốn, queo

(2) Có âm chính là o : hòa, hào, thọ, ngoằn, ngoèo

2. Nối lời giải nghĩa ở cột B với từ ngữ thích hợp ở cột A

3.Chọn từ thích hợp trong ngoặc đơn điền vào chỗ trống

Ở cái đầm rộng đầu làng có một… (tụi, đám, bọn ) người đang kéo lưới. Cái lưới uốn thành một hình vòng cung, …..( bồng bềnh, dập dềnh, gập ghềnh ) trên mặt nước. Hai chiếc đò nan ở hai đầu lưới….. ( kề, áp, chạm ) vào bờ, một bên bốn người đàn ông vừa ….. ( thủng thẳng, thong thả, từ tốn ) kéo lưới, vừa tiến vừa lùi…. ( sát, gần, kề ) nhau. Khoảng mặt nước bị…. ( quây vòng, bao vây, bủa vây ) khẽ động lên từ lúc nào. Rồi một con cá …. ( trắng muốt, trắng xóa, trắng nõn ) nhảy …. ( tót, vọt, chồm ) lên cao tới hơn một thước và quẫy đuôi vượt ra ngoài vòng lưới, rơi xuống đánh….( bùng, tõm, tùm )

4. Dựa vào dàn ý phần thân bài đã viết ở bài tập 4 ( Tuần 1 ) viết một đoạn văn tả cảnh theo nội dung đã chọn ( cảnh buổi sáng hoặc trưa, chiều trong vườn cây hay trong công viên, trên đường phố, trên cánh đồng, nương rẫy )

Gợi ý

– Đoạn văn cần có câu mở đầu giới thiệu nội dung miêu tả của toàn đoạn ( nói về một bộ phận của cảnh trong một khoảng thời gian nhất định vào buổi sáng hoặc trưa / chiều ), VD: cảnh nương rẫy vào buổi trưa, hoặc cảnh khu vườn vào lúc bình minh đang lên,…

– Tiếp theo câu mở đầu là những câu văn tả từng hình ảnh, chi tiết cụ thể của cảnh theo thời gian xác định, thể hiện sự quan sát cảnh vật bằng nhiều giác quan ( mắt nhìn, tai nghe, tay sờ, mũi ngửi…) ; chú ý dùng nhiều từ ngữ gợi tả, dùng cách so sánh, nhân hóa để làm cho đoạn văn sinh động, hấp dẫn.

…………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………

Đáp án tuần 2

I – 1.b 2.a 3.b 4.c (5).b

II-1.a

b) (1) vũ (2) thọ

2. (1) – c (2) – a (3) – d (4) – b

3. Điền từ: đám, dập dềnh, áp, thong thả, kề, bao vây, trắng muốt, vọt, tõm

Giữa vườn cây nổi bật những cây xoài cao to, lá xanh đậm. Cành trên cành dưới chi chít những trái xoài chín vàng ươm trông thật thích mắt. Những tia nắng sớm mai len lỏi qua kẽ lá, chùm quả, rọi xuống mặt đất như những đốm hoa. Tiếng chim ríu rít gọi nhau trong vòm lá. Gió đưa hương xoài thơm dịu lan tỏa khắp khu vườn.

(2) Đoạn văn tả cảnh nương rẫy vào buổi trưa

Cái chòi canh nhỏ dựng trên nương ngô trông xa như chiếc tổ chim. Những sợi dây từ chòi canh nối dài tới những tên “bù nhìn” đội nón, đeo mõ đuổi chim. Mỗi khi người trong chòi canh giật dây hoặc lúc có cơn gió thổi mạnh, những cánh tay “bù nhìn” lại khua lên, kèm theo tiếng mõ kêu “lắc cắc, lắc cắc” nghe thật vui tai. Những chú chim rừng vừa sà xuống nương ngô chưa kịp mọi hạt trong bắp, nghe tiếng động vội bay vút lên bầu trời rực nắng chói chang.

(3) Đoạn văn tả cảnh cánh đồng vào buổi chiều

Những con chim chìa vôi bay dập dờn trên đồng lúa. Chúng lượn vòng tròn một lúc rồi vụt bay lên cao với đội hình tam giác. Đàn chim bụng trắng ấy bỗng chuyển màu vàng lấp loáng rồi hóa thành những chấm đen bay về phía mặt trời lặn. Mặt trời vẫn lặn chậm rãi xuống chân trời. Tôi có cảm giác mặt trời sẽ rơi xuống cánh đồng và tôi có thể chạy đến chỗ nó rơi xuống một cách dễ dàng.

( Dẫn theo Văn miêu tả tuyển chọn, NXB Giáo dục, 1997 )

Tags:bài giải toán lớp 5 · Đáp án Đề ôn luyện môn Tiếng Việt lớp 5 thi lên lớp 6 · Đề ôn luyện môn Tiếng Việt lớp 5 thi vào lớp 6 · đề thi toán lớp 5

Theo Nguồn: chúng tôi

Top 7 Bài Văn Mẫu Thuyết Minh Về Cây Cà Phê Lớp 9 Chọn Lọc / 2023

Thuyết minh về cây cà phê lớp 9 – Bài làm 1

Nói đến các loại nước giải khát người ta thường nghĩ đến nước chanh, nước mía, nước sấu,… Nhưng có một thứ nước người ta dùng mang tính chất thưởng thức nhiều hơn là giải khát đó chính là cà phê. Để có được những ly cà phê thơm ngon mà biết bao người say đắm đó là nhờ công vun trồng, chăm sóc của những người trồng cây cà phê.

Cây cà phê thuộc nhóm cây công nghiệp, là loại cây chiếm tỉ trọng cao trong sản xuất ở Việt Nam hàng năm. Không chỉ trong nước, cây cà phê còn giúp người Việt Nam xuất khẩu cà phê ra nước ngoài, đem lại một nguồn lợi lớn. Từ hạt cà phê, người dân trồng thành những cây cao lớn. Nhưng để chúng phát triển, ra hạt thì đòi hỏi người nông dân phải lựa chọn cẩn thận từng hạt giống. Hạt giống có tốt thì sau này cây mới phát triển tốt.

Cây cà phê phát triển tốt nhất là ở vùng đất đỏ ba zan. Vậy nên ở nước ta nơi trồng nhiều cà phê nhất, cũng là nơi cây cà phê phát triển tốt nhất chính là mảnh đất Tây Nguyên. Hơn nữa, cây cà phê cũng thích hợp phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm mưa nhiều. Điều kiện thời tiết của nước ta rất phù hợp cho sự phát triển của cây cà phê. Chính vì lẽ đó, nước ta trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới.

Ban đầu cây cà phê có nguồn gốc từ nước Pháp. Sau khi Pháp xâm lược Việt Nam, chúng tiến hành cướp ruộng đất và trồng cây cao su, cây cà phê. Từ đó đến nay, dân ta vẫn tiếp tục trồng cao su, cà phê vì chúng đem lại nguồn lợi về kinh tế khá lớn cho người dân.

Cà phê chè và cà phê vối là hai loại cà phê chính ở nước ta hiện nay. Đây cũng là hai loại cà phê cho sản lượng lớn, đem lại nguồn lợi kinh tế cao. Trong đó, cà phê chè chiến tới 61% các sản phẩm cà phê trên toàn thế giới. Cà phê vối thì chiếm 36%. Còn lại là các sản phẩm cà phê khác.

Trung bình một cây cà phê cao từ 6m tới 10m. Tuy nhiên, để việc thu hoạch cà phê được thuận lợi hơn người trồng cà phê thường phải cắt tỉa để giữ độ cao của cây cà phê trong khoảng 2 – 4m. Cành của cây cà phê thon dài, cuống lá ngắn, hình oval và có màu xanh đậm ở mặt trên và mặt dưới nhạt hơn một chút. Mỗi lá dài khoảng 8 – 15cm, rộng khoảng 4 – 6cm. Cây cà phê thuộc loại rễ cọc. Chúng cắm sâu xuống dưới lòng đất từ 1 – 2,5m. Ngoài ra chúng còn có những rễ phụ tỏa ra xung quanh để làm nhiệm vụ hút chất dinh dưỡng đi nuôi cây.

Cây cà phê cũng có hoa. Những bông hoa của chúng có màu trắng, năm cánh và thường mọc thành từng chùm. Nhìn thoáng qua trông rất giống hoa nhài. Hương thơm cũng thoang thoảng như hương hoa nhài vậy. Điểm đặc biệt của hoa cà phê là chúng chỉ nở trong vòng 3 – 4 ngày và thời gian thụ phấn chỉ vỏn vẹn có 3 tiếng. Mỗi một cây cà phê trưởng thành cho ra từ 30.000 – 40.000 bông hoa. Cũng giống như hoa, quả cà phê mọc thành từng chùm và có màu xanh lúc non. Khi chín chúng chuyển sang màu đỏ mộng.

Hạt cà phê thường được đem đi rang rồi xay ra để pha chế thành đồ uống. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cà phê khác nhau. Có loại cà phê đen, có loại cà phê sữa. Không chỉ phục vụ khách hàng trong nước, cà phê còn được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài và được đánh giá cao.

Cà phê là một trong những nông sản thuộc cây công nghiệp chiếm tỉ trọng cao trong sản xuất mỗi năm. Nó cũng góp phần xuất khẩu đi và mang lại thu nhập cho đất nước cũng như người dân nước ta. Cây cà phê được trồng bằng hạt cà phê, những hạt cà phê làm giống được chọn lựa rất kĩ càng. Khâu này là khâu quan trọng vì nó quyết định đến chát lượng cây và quả cà phê sau này.

Cây cà phê được trồng nhiều trên những mảnh đất ba dan ở Tây Nguyên hay những vùng cao của Tấy bắc và Đông Nam Bộ. Những mảnh đất cao ấy thích hợp cho sự phát triển của cây cà phê. Đặc biệt nước ta khí hậu nhiệt đới ẩm mưa nhiều đã góp phần vào điều kiện thuận lợi phát triển cây cà phê.

Nguồn gốc của cà phê là từ nước pháp. Trong những năm Pháp xâm lược Việt nam thì chúng đã cướp ruộng đất của nhân dân ta và trồng đồn điền cao su và cà phê. Chính vì thế trên những mảnh đất phù hợp với sự phát triển của nó thì ta vẫn trồng cà phê.

Ở nước ta thì có hai loại cà phê chính và có số lượng lớn đạt sản lượng kinh tế cao đó là cà phê chè và cà phê vối. Trong đó cà phê chè chiếm 61% các sản phẩm cà phê trên thế giới còn cà phê vối chiếm khoảng 36% các sản phẩm cà phê khác.

Đặc điểm của cây cà phê là cao tới 6m, cà phê vối tới 10m. Tuy nhiên ở các trang trại cà phê người ta thường phải cắt tỉa để giữ được độ cao từ 2-4m, thuận lợi cho việc thu hoạch. Cây cà phê có cành thon dài, lá cuống ngắn, xanh đậm, hình oval. Mặt trên lá có màu xanh thẫm, mặt dưới xanh nhạt hơn. Chiều dài của lá khoảng 8-15 cm, rộng 4-6 cm. Rễ cây cà phê là loại rễ cọc, cắm sâu vào lòng đất từ 1 đến 2,5m với rất nhiều rễ phụ tỏa ra xung quanh làm nhiệm vụ hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

Về phần hoa của cây cà phê thì hoa cà phê màu trắng, có năm cánh, thường nở thành chùm đôi hoặc chùm ba. Màu hoa và hương hoa dễ làm ta liên tưởng tới hoa nhài. Hoa chỉ nở trong vòng 3 đến 4 ngày và thời gian thụ phấn chỉ vài ba tiếng. Một cây cà phê trưởng thành có từ 30.000 đến 40.000 bông hoa.

Quả cà phê mọc thành từng chùm trên khắp các cành và có màu xanh, khi nó chín thì có màu đỏ mộng nhìn rất ngon.

Công dụng của những hạt cà phê là đem say ra làm thành đồ uống. Có thể uống cà phê đen và có thể uống cà phê đã thêm sữa và nghiền gói trong túi bán ngoài thị trường. Tùy vào từng sở thích mà người ta sẽ thích uống thế nào hơn. Không những thế cà phê còn có thể xuất khẩu ra các nước khác thu lợi nhuận cho đất nước ta tạo điều kiện phát triển kinh tế. Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại cà phê hộp sẵn hay gói nhỏ như vinacafe, busdy…

Như vậy qua đây ta đã biết được về những đặc điểm cũng như nguồn gốc công dụng của cây cà phê đối với cuộc sống của chúng. Thật sự là một loại cây hữu ích không chỉ có giá trị về kinh tế mà nó còn mang giá trị về giải khát.

Thuyết minh về cây cà phê lớp 9 – Bài làm 3

Cà phê được xem là đồ uống số 1 trên thế giới. Lượng tiêu thụ gần 9.012.540 tấn trên một năm. Nếu nhắc tới cà phê Việt Nam thì không ai không nhắc tới vùng đất đầy nắng và gió ở Đắc Lắc, được biết là thủ phủ cà phê ở Việt Nam.

Theo như tài liệu công bố của hiệp hội cà phê, ca cao Việt Nam, câu chuyện huyền thoại về cà phê bắt đầu từ năm 600 cách đây vào thế kỉ, vào một ngày đẹp trời người chăn dê ở vùng miền núi thuộc địa phận ethiopia đã tình cờ phát hiện ra nó, sau đó loại quả này được tặng nhau trong các nhà thờ, mãi đến năm 1700 cây cà phê đầu tiên được người Hà Lan giới thiệu ở indonexia, sau đó lan rộng ra trên thế giới.

Cây cà phê du nhập vào Việt Nam khoảng những năm 1850 đến 1912, đến 1914 cây cà phê thực sự ghi được dấu ấn trên Việt Nam và đặc biệt à Đắc Lắc hàng với chục ngàn ha cà phê, được trồng tập trung ở Buôn Ma Thuột. Sau hơn 100 năm với điều kiện thuận lợi của khí hậu và thổ nhưỡng cùng với sự hỗ trợ đắc lực của khoa học và các chính sách phù hợp, cây cà phê phát triển một cách mạnh mẽ, đưa Đắc Lắc trở thành thủ phủ về cây cà phê.

Cà phê là một trong những nông sản đem lại cho bà con nông dân nguồn thu nhập chính ở các vùng Nam Bộ và Tây Nguyên, Việt Nam được biết đến là một trong những quốc gia xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, phục vụ cho người dân trong nước và thế giới.

Cà phê được trồng bằng hạt, hạt phải là hạt tốt, giống khỏe có khả năng cho quả nhiều và ít bị sâu bệnh, trung bình một cây cà phê thường cao khoảng 6 mét, nhưng nhờ kỹ thuật hiện đại, khoa học phát triển và kỹ thuật cắt tỉa giống đã làm cho chiều cao của cây giảm dần, thuận lợi cho bà con trong việc chăm sóc và thu hoạch. Đặc điểm của cà phê cũng như các loài cây cho quả khác, cũng đầy đủ các bộ phận, thân, rễ, hoa, lá, quá. Cành cà phê thì thon, lá có cuống ngắn, màu xanh đậm, thường hình dáng của một chiếc lá cũng không quá to hoặc quá bé, chiều dài khoảng từ 5-15 cm, còn chiều rộng từ 4 -8 cm, rễ cây cà phê là rễ cọc cắm sâu khoảng từ 1 đến 2 mét.

Cây cà phê có hoa màu trắng, 5 cánh, thường nở thành chùm có khi là hai cũng có lúc là chùm ba, nó có mùi hương đặc trưng, dịu nhẹ như hoa nhài vậy, hoa nở trong thời gian chỉ 3,4 ngày rồi rụng trước khi thụ phấn khoảng vài tiếng trước. nếu như một cây cà phê trưởng thành có hoa khoảng từ 30.000 đến 40.000 hoa trong một vụ ra hoa.

Chúng ta có thể biết hương vị của cà phê nhưng chẳng mấy ai biết quả cà phê như thế nào đâu nhỉ, quả cà phê phụ thuộc vào số lượng hoa thụ phấn, nhìn chung là quả rất nhiều, mọc chi chít và thành từng chùm, khi non thì có màu xanh, khi chín nó chuyển sang màu đỏ.

Do khoa học tiến bộ và cách chăm sóc hợp lí nên sản lượng cà phê hàng năm đều tăng lên, nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng để trồng và chăm sóc một cây cà phê cho năng lượng cao, bà con nông dân đã phải tìm tòi, học hỏi nhiều kinh nghiệm để cho sản lượng hàng năm cao và chất lượng sản phẩm cũng thế mà ngày càng đậm đà hơn.

Vì những hữu ích mà cây cà phê đem lại, nó không chỉ là niềm tự hào của người dân Đắc Lắc mà còn sản phẩm được thế giới đánh giá Việt Nam là một đối tác tin cậy trên thị trường buôn bán cà phê và nông sản.

Thuyết minh về cây cà phê lớp 9 – Bài làm 4

Những tách cà phê thơm lừng mỗi buổi sáng mang lại cho chúng ta sự sảng khoái và tỉnh táo cả một ngày dài. Chắc hẳn mọi người ai cũng biết nguyên liệu làm ra những tách cà phê thơm ngon ấy là cây cà phê- một loại cây quen thuộc đối với con người.

Cà phê là một loại cây phổ biến bắt nguồn từ Châu Phi và được trồng ở các vùng trên Ấn Độ Dương, sau dần chúng được trông sang các vùng lân cận và được nhân rộng hơn nữa ra toàn thế giới.

Cà phê là một loại cây mang lại kinh tế cao. Cây cà phê thường có chiều cao từ 6 mét, tuy nhiên để thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch người ta tỉa và giữ cho cây cà phê có độ cao từ 2 đến 4 mét. Cành cà phê thon mảnh, lá cuống ngắn hình ô van có màu xanh, mặt trên của lá có màu xanh đậm hơn mặt dưới. Để nuôi dưỡng thân và lá, quan trọng nhất là rễ, rễ cà phê là rễ cọc cắm sâu xuống lòng đất từ 1 đến 2,5 mét và có nhiều rễ nhánh tỏa ra để hút thêm chất dinh dưỡng dưới lòng đất. Đến mùa cây ra hoa, ngửi mùi hương ta liên tưởng đến hoa nhài, hoa cà phê có màu trắng , nở thành từng chùm đôi hoặc chùm ba. Hoa cà phê nở đẹp trong vòng 3 đến 4 ngày. Một cây cà phê trưởng thành có tới hơn 30000 bông hoa. Quả cà phê phát triển sau quá trình tự thụ phấn của hoa, nó có hình bầu dục. Trong thời gian chín, quả ngả từ xanh sang vàng và cuối cùng sang đỏ, quả trên cây thành từng chùm đỏ sẫm. Bên trong quả cà phê là hai hạt ép sát vào nhau được bao bọc bên ngoài bởi thịt quả, mỗi hạt lại được bao bọc bởi lớp mang mỏng. Tùy vào sự phát triển của từng cây mà nó có hình tròn hoặc dài. Nếu nhìn thấy quả cà phê màu đen tức quả bị chín nẫu.

Chăm sóc cà phê cũng là một công việc khá vất vả của những người dân Tây Nguyên để có được những hạt cà phê thơm nhất. Người dân thực hiện nhiều công việc như giao hạt đúng vụ, che chắn cây khỏi thời tiết xấu, đánh chồi vượt, cày rạch hàng ép xanh, bón phân, tỉa cành để duy trì độ cao của cây phục vụ cho việc thu hoạch, phòng trừ sâu bệnh cho cây,..

Cà phê được trồng ở Việt Nam chủ yếu ở các vùng Tây Nguyên như Buôn Mê Thuột và Đắc Lăk. Nước ta cũng là nước đứng đầu thế giới về sản xuất cà phê vối, thời vụ kéo dài từ tháng 10 đến tháng 9 năm sau tính theo lịch dương, thời gian thu hoạch thường kéo dài trong 4 tháng hàng năm.

Cây cà phê là một loại cây trồng đóng vai trò quan trọng trong đời sống của con người. Hạt cà phê được xay nhuyễn làm thức uống, làm bánh và một số thực phẩm khác. Không những thế cây cà phê còn trở thành cây biểu tượng cho vùng đất Tây Nguyên và những con người Tây Nguyên giản dị chân thật. Đối với nên kinh tế Việt Nam, cây cà phê là cây đóng vai trò quan trọng nhằm gia tăng và phát triển kinh tế trong các lĩnh vực trao đổi hàng hóa, mua bán ,xuất khẩu…

Như vậy, cây cà phê chiếm giữ vị trí quan trọng trong đời sống hàng ngày và cả trong quá trình phát triển kinh tế. Vì thế chúng ta nên biết bảo vệ chăm sóc loại cây mang lại nhiều lợi ích này.

Những bài văn mẫu thuyết minh về cây cà phê lớp 9

Có một thứ quà mà người ta thường ví rằng “đen như địa ngục, đắng như tử thần, ngọt ngào như tình yêu” đó chính là cà phê, là món quà tuyệt vời được cả thế giới đón nhận, vì thế mà có rất nhiều những câu chuyện và hành trình khám phá cây cà phê diễn ra một cách rộng lớn và thú vị.

Cà phê được xem là đồ uống số 1 trên thế giới. Lượng tiêu thụ gần 9.012.540 tấn trên một năm. Nếu nhắc tới cà phê Việt Nam thì không ai không nhắc tới vùng đất đầy nắng và gió ở Đắc Lắc, được biết là thủ phủ cà phê ở Việt Nam.

Cây cà phê du nhập vào Việt Nam khoảng những năm 1850 đến 1912, đến 1914 cây cà phê thực sự ghi được dấu ấn trên Việt Nam và đặc biệt à Đắc Lắc hàng với chục ngàn ha cà phê, được trồng tập trung ở Buôn Ma Thuột. Sau hơn 100 năm với điều kiện thuận lợi của khí hậu và thổ nhưỡng cùng với sự hỗ trợ đắc lực của khoa học và các chính sách phù hợp, cây cà phê phát triển một cách mạnh mẽ, đưa Đắc Lắc trở thành thủ phủ về cây cà phê.

Cà phê là một trong những nông sản đem lại cho bà con nông dân nguồn thu nhập chính ở các vùng Nam Bộ và Tây Nguyên, Việt Nam được biết đến là một trong những quốc gia xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, phục vụ cho người dân trong nước và thế giới.

Cà phê được trồng bằng hạt, hạt phải là hạt tốt, giống khỏe có khả năng cho quả nhiều và ít bị sâu bệnh, trung bình một cây cà phê thường cao khoảng 6 mét, nhưng nhờ kỹ thuật hiện đại, khoa học phát triển và kỹ thuật cắt tỉa giống đã làm cho chiều cao của cây giảm dần, thuận lợi cho bà con trong việc chăm sóc và thu hoạch. Đặc điểm của cà phê cũng như các loài cây cho quả khác, cũng đầy đủ các bộ phận, thân, rễ, hoa, lá, quá. Cành cà phê thì thon, lá có cuống ngắn, màu xanh đậm, thường hình dáng của một chiếc lá cũng không quá to hoặc quá bé, chiều dài khoảng từ 5-15 cm, còn chiều rộng từ 4 -8 cm, rễ cây cà phê là rễ cọc cắm sâu khoảng từ 1 đến 2 mét.

Cây cà phê có hoa màu trắng, 5 cánh thường nở thành chùm có khi là hai cũng có lúc là chùm ba, nó có mùi hương đặc trưng, dịu nhẹ như hoa nhài vậy, hoa nở trong thời gian chỉ 3, 4 ngày rồi rụng trước khi thụ phấn khoảng vài tiếng trước. nếu như một cây cà phê trưởng thành có hoa khoảng từ 30.000 đến 40.000 hoa trong một vụ ra hoa.

Chúng ta có thể biết hương vị của cà phê nhưng chẳng mấy ai biết quả cà phê như thế nào đâu nhỉ, quả cà phê phụ thuộc vào số lượng hoa thụ phấn, nhìn chung là quả rất nhiều, mọc chi chít và thành từng chùm, khi non thì có màu xanh, khi chín nó chuyển sang màu đỏ.

Do khoa học tiến bộ và cách chăm sóc hợp lí nên sản lượng cà phê hàng năm đều tăng lên, nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng để trồng và chăm sóc một cây cà phê cho năng lượng cao, bà con nông dân đã phải tìm tòi, học hỏi nhiều kinh nghiệm để cho sản lượng hàng năm cao và chất lượng sản phẩm cũng thế mà ngày càng đậm đà hơn.

Vì những hữu ích mà cây cà phê đem lại, nó không chỉ là niềm tự hào của người dân Đắc Lắc mà còn sản phẩm được thế giới đánh giá Việt Nam là một đối tác tin cậy trên thị trường buôn bán cà phê và nông sản.

Thuyết minh về cây cà phê lớp 9 – Bài làm 6

Quả đỏ hoa trắng lá xanh

Vâng, quả đỏ, hoa trắng, lá xanh ấy không gì khác ngoài cây cà phê_một loài cây vừa xa xôi lại vừa gẫn gũi với người dân Việt Nam. Cây cà phê vừa là biểu tượng cho vùng đất Tây Nguyên nắng gió lại vừa là một nét vẽ sinh động trong bức tranh nông nghiệp Việt Nam.

Hạt nâu rang giã em thành cà phê”

Cà phê là loại thực vật thuộc họ Thiên thảo được trồng đầu tiên các vùng nhiệt đới ở châu Phi và vùng trên Ấn Độ Dương. Sau đó, nhờ sự giao thương mà cây cà phê ngày nay đã được phổ biến trên toàn thế giới và sản phẩm từ cây cũng được bày bán ở hầu khắp các nước. Brazil được biết đến là nước xuất khẩu nhiều cà phê nhất trên thế giới, Việt Nam là nước xếp thứ hai, tiếp sau đó là Columbia và Indonesia.

Cà phê là cây thân gỗ khá lớn. Thân cây cà phê có thể cao từ sáu đến mười mét. Tuy nhiên, đối với cà phê được trồng để khai thác thì người dân thường hạn chế chiều cao của cây ở hai đến bốn mét để thuận lợi hơn cho việc thu hoạch. Từ thân cây mọc ra nhiều cành, từ cành lại đâm trổ ra những lá. Lá cây cà phê có hình oval, màu xanh đậm. Mặt trên của lá thì xanh thẫm, mặt dưới lại có màu xanh nhạt hơn do mặt trên nhận được nhiều ánh mặt trời nên các diệp lục cũng phát triển hơn mặt dưới. Cây cà phê là loại cây có dễ cọc gồm một rễ chính to, khỏe, đâm sâu xuống dưới mặt đất, hút nước và muối khoáng từ đất mẹ để nuôi dưỡng cây.

Tương tự như nhiều loài cây khác, cà phê là cây ra hoa. Hoa cà phê có màu trắng muốt và có năm cánh thuôn dài, hơi cong. Hoa không mọc riêng lẻ mà mọc thành chùm đôi hoặc chùm ba tạo thành những cụm hoa trắng xóa, nhìn từ xa trông như thể những bông cúc đại đóa trắng đang thi nhau tỏa sắc khoe hương. Hoa cà phê có hương nhè nhẹ như hoa nhài, thu hút được ong bướm đến thụ phấn. Hoa chỉ nở trong khoảng thời gian ngắn từ ba đến bốn ngày là sẽ tàn. Hoa tàn, rơi xuống đất thì ta có quả cà phê. Bề ngoài, trông chúng như những quả anh đào chín mọng với màu đỏ bóng nhẵn. Không phải vừ lúc bắt đầy quả đa có màu đỏ mà nó biến đổi màu sắc từ xanh, đến vàng rồi cuối cùng là đỏ, khi chín nẫu thì quả sẽ biến thành màu đen. Quả cà phê phát triển từ bảy đến chín tháng, một khoảng thời gia khá lâu so với nhiều loài cây khác nên một năm thường chỉ có một vụ cà phê và đôi khi xảy ra trường hợp trên cây vừa có hoa vừa có quả. Thông thường, trong một quả sẽ có hai hạt cà phê được bao bọc bởi lớp thịt và vỏ ngoài. Hai hạt nằm ép sát vào nhau, tiếp xúc tại một mặt phẳng hình bầu dục hơi tròn, phần còn lại hình cánh cung.

Ở Việt Nam cũng như các nước có sản lượng cà phê lớn khác, nhiều chuyên gia rang xay xà phê đã tìm ra hai cách chế biến cà phê: chế biến ướt và chế biến khô. Với quy trình chế biến ướt, hạt cà phê sau khi được thu hoạch thủ công sẽ được lên men để thuận lợi cho quá trình bóc tách hạt, sau đó trải qua những công đọan để tách lấy hạt với sự hỗ trợ của máy móc, cuối cùng là làm khô hạt cà phê. Với quy trình chế biến khô, là phương pháp đầu tiên được sử dụng để gia công cà phê, được áp dụng ở những vùng khan hiếm nước và tiết kiệm nhiều chi phí hơn. Quả cà phê được thu hoạch sau đó sẽ cho phơi khô luôn, đến khi độ ẩm còn lại vừa đúng tiêu chuẩn thì người ta sẽ tiến hành bóc tách bằng cối xay. Phương pháp này không cho được những hạt cà phê sạch như chế biến ướt nhưng vị cà phê sẽ ngọt hơn.

Cà phê là loại cây đặc biệt quan trọng với đời sống và kinh tế Việt Nam. Cây cà phê cũng cấp cho ta nguyên liệu cho những cốc cà phê nóng hay ly cà phê sữa đá thơm ngon. Cà phê là một thức uống rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Người ta còn có thú thưởng cà phê phin với độ đắng cao hơn những loại cà phê pha sẵn khác nhưng khi ngẫm kĩ sẽ thấy rất ngọt và chất. Cà phê còn là nguồn hàng xuất khẩu quan trọng của đất nước, đóng góp một lượng lớn nguồn thu ngoại tệ cho nền kinh tế quốc dân. Nó cũng góp phần đem lại nguồn thu nhập cho người nông dân, giúp đỡ rất nhiều cho cuộc sống còn nhiều khó khăn của họ. Cà phê chính là biểu tượng cho vùng Tây Nguyên đất đỏ ba-dan, cho con người Tây Nguyên da sạm đi vì nắng, cho đất nước dân tộc Việt Nam tự hào với thương hiệu cà phê nức danh khắp thế giới.

“Hoa cà phê thơm lắm, em ơi Hoa cùng một điệu với hoa lài Trắng ngà, trong ngọc, xinh mà sáng

Xuân Diệu trong “Hoa cà phê” đã viết về một loài hoa đặc biệt như thế. Vì hoa cà phê, hay cây cà phê không chỉ đơn thuần là một loài cây mà nó là hiện thân của một đất nước, một dân tộc, là một nét vẽ không thể thiếu trong bức tranh nông nhiệp Việt Nam.

Việt Nam là một nước nông nghiệp đang trên đà phát triển với nhiều loại hình sản xuất. Ngoài cây lúa, cao su, điều… thì Việt Nam còn là nước chú trọng trong việc nuôi trồng và sản xuất cây cà phê. Cây cà phê đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta.

Bài văn mẫu thuyết minh về cây cà phê

Theo những ghi chép của con người còn lại cho đến ngày nay thì cà phê được phát hiện đầu tiên ở vùng đất Kaffa (Ethiopia ngày nay) từ thế kỷ thứ IX. Đến thế kỷ XIV những người nô lệ đã mang cà phê từ Ethiopia sang xứ Ả Rập. Nhưng tới tận thế kỷ XV người ta mới biết rang cà phê lên và sử dụng làm đồ uống. Cà phê đã trở thành một thức uống truyền thống của người Ả Rập và là nơi trồng cà phê đặc quyền. Lần đầu tiên cà phê được đưa vào Việt Nam là năm 1875 được người Pháp mang từ đảo Bourton sang trồng ở phía Bắc sau đó lan ra các tỉnh miền Trung. Cho đến nay sản lượng cà phê cả nước chiếm 10% sản lượng nông nghiệp, chiếm 16% giá trị xuất khẩu và là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới sau Brazil. Điều này góp phần làm ổn định kinh tế xã hội ở những vùng xa xôi hẻo lánh, dân tộc ít người.

Nói về cây cà phê trước hết ta nói về đặc điểm hình dạng của cây: thân cây, lá cây, rễ cây, hoa và quả cà phê. Cây cà phê có thể cao đến 6m, 10m hay 15m tùy theo từng loại cây nhưng người trồng cà phê thường hãm ngọn ở chiều cao 2-4m do trồng tập trung. Lá cà phê có hình oval thon dài, mặt trên xanh bóng màu đậm, mặt dưới màu thường nhạt hơn, cuống lá ngắn. Rễ cà phê là dạng rễ cọc, đâm sâu vào đất khoảng từ 1-2m, bên cạnh đó còn có hệ thống rễ phụ tỏa ra xung quanh, nằm sát mặt đất để hút chất dinh dưỡng. Hoa cà phê có màu trắng, 5 cánh, thường nở thành chùm, hoa nở kéo dài 3-4 ngày, thời gian thụ phấn chỉ vài giờ đồng hồ, khi hoa nở có mùi rất thơm, dễ chịu. Quả cà phê sau khi thụ phấn sẽ phát triển trong 7 đến 9 tháng và có hình bầu dục nhỏ, bề ngoài trông giống như quả anh đào. Màu sắc của quả sẽ thay đổi từ xanh sang vàng rồi cuối cùng là đỏ nâu trong thời gian chín. Một quả cà phê thường chứa hai hạt (thỉnh thoảng cũng có quả chỉ có một hạt), chúng được bao bọc bởi lớp thịt quả bên ngoài. Hai hạt cà phê nằm ép sát vào nhau, ngăn cách bởi một mặt phẳng hướng ra bên ngoài có hình vòng cung. Mỗi hạt sẽ được bảo vệ bởi hai lớp mang bao phủ mỏng: một lớp màu trắng bám chặt lấy vỏ hạt, một lớp màu vàng rời rạc hơn bọc ở bên ngoài. Hạt có thể có hình tròn hoặc dài, lúc còn tươi có màu xám vàng, xanh hoặc xám xanh.

Quy trình để trồng cà phê cũng không quá phức tạp, chỉ cần ta biết cách và chăm sốc tốt. Về phần đất trồng, cây cà phê có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất như đất đỏ bazan, đất xám, đất thịt pha,…; đất trồng phải tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, có độ pH từ 5.0-6.5. Về điều kiện thời tiết như gió và ánh sáng thì cây cần được trồng cạnh những cây có khả năng chắn gió tốt. Cà phê là cây ưa ánh sáng tán xạ vì vậy nên trồng cà phê xen lẫn với bơ, sẽ giúp giảm ánh sáng trực tiếp chiếu lên cây. Cây cà phê thường được trồng vào vụ Thu (tháng 8-9) hoặc vụ xuân (tháng 2-3) dương lịch. Trước khi trồng, chúng ta phải đào hố và bón lót phân trước một tháng, sau đó tiến hành trồng cây con vào hố. Khi trồng cần xé nhẹ lớp ni-lon của bầu ươm, chú ý không làm vỡ bầu rồi đặt chính giữa hố và lấp đất. Trong quá trình phát triển của cây cà phê cần chú ý đến quy trình chăm sóc tưới nước và bón phân cho cây, hãm cây ở độ cao vừa phải. Đến thời gian thu hái cà phê cần hái đúng độ chín, không hái quả xanh.

Cây cà phê có vai trò quan trọng trong đời sống cũng như sản xuất. Chúng vừa là thực phẩm vừa là thức uống có giá trị lớn. Mỗi năm có hàng ngàn lượng cà phê được xuất khẩu đi các nước đem lại nguồn lợi kinh tế cao cho nước ta. Đặc biệt là với người nuôi trồng ca phê, công việc này đã đem lại cho họ nguồn lợi nhuận và thu nhập không hề nhỏ.

Có thể nói, cây cà phê là một loài thực vật không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp bởi giá trị mà nó đem lại cho chúng ta là rất lớn. Trong tương lai, mô hình sản xuất cây cà phê sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

Thu Thủy