Bài Thơ Bài Ca Chúc Tết Thanh Niên / Top 17 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Kovit.edu.vn

Phân Tích Bài Thơ “Bài Ca Chúc Tết Thanh Niên” Của Phan Bội Châu

Phân tích bài thơ “Bài ca chúc Tết thanh niên” của Phan Bội Châu – Bài làm 1

Trong tâm hồn và thơ văn, Phan Bội Châu đã dành cho thế hệ trẻ Việt Nam nhiều mến yêu, trân trọng:

“Ôi! Đáng kính thay thanh niên! Đáng sợ thay thanh niên!

Nếu ai nói rằng: Thanh niên lay trời, trời phải rung

Thanh niên xoay đất, đất phải chuyển, cũng không phải là quá đáng vậy!”.

(Khóc thanh niên)

Trong số 800 bài thơ và mấy chục bài phú, bài văn tế của Phan Bội Châu để lại, người đọc tìm thấy biết bao lời tốt đẹp và cảm động của nhà chí sĩ nói với thanh niên. Tiêu biểu nhất là bài thơ “Bài ca chúc Tết thanh niên”. Đầu xuân 1927, học sinh trường Quốc học và trường Nhà dòng Huế đến mừng thọ Phan Bội Châu. Trong lời đáp từ của nhà chí sĩ, có bài thơ “Bài ca chúc Tết thanh niên”. Báo “Tân thế kỉ” số ra ngày 3-2-1927 đã giới thiệu toàn văn bài thơ. Viết theo thể hát nói đôi khổ, giọng thơ vừa bồi hồi tha thiết, vừa mạnh mẽ hùng hổn, bài ca đã động viên và khích lệ thanh niên lên đường cứu nước.

Mở đầu bài thơ, ba tiếng: “Dậy! Dậy! Dậy!” là lời lay gọi thức tỉnh một số đông thanh niên đang ngủ mê trong đêm trường nô lệ. Cách nói ấy, ta bắt gặp khá nhiều trong thơ văn yêu nước đầu thế kỉ XX:

“Than ôi! Bách Việt hà san,

Văn minh đã sẵn, khôn ngoan có thừa.

Hồn mê mẩn, tính chưa chưa tính

Anh em ta phải tính sao đây?”.

(“Đề tỉnh quốc dân ca”)

“Hãy tính dậy đi!

Hãy đứng lên đi, gương mày mở mặt để rửa nhục cho sông núi”.

(Tân Việt Nam’ – Phan Bội Châu)

“Một tiếng gà vừa gáy, một tiếng hót của chim báo sáng, mừng xuân về,… âm thanh ấy mang ý nghĩa tượng trưng dự báo một thời kì mới, một bình minh mới, một mùa xuân mới sắp đến với dân tộc. Giọng thơ xôn xao, chào mừng:

“Bên án một tiếng gà vừa gáy,

Chim trên cây liền ngỏ ý chào mừng”.

Gà vừa gáy “một tiếng”, đêm dày chưa tan. Nhà thơ thao thức sống trong tâm trạng: “thẹn, buồn, tủi”…, không chỉ là “chua xót” mà là đã “từng chua với xót”. Nỗi cay đắng và chua xót tích tụ trong lòng bấy lâu nay; không chỉ một hai ngày mà là kéo dài nhiều năm tháng, từ ngày xuất dương dấy lên phong trào Đông du (1905) đến ngày bị giặc bắt (1925) và cho đến Tết năm 1927, đúng là đã “hai mươi năm lẻ”:

“Xuân ơi xuân, xuân có biết cho chăng?

Thẹn cùng sông, buồn cùng núi, tủi cùng trăng,

Hai mươi năm lẻ đã từng chua với xót”.

Nhà chí sĩ tâm sự, đối thoại với “xuân”, với “sông”, với “núi”, với “trăng” – những đối tượng ấy, là hồn thiêng đất nước. Một giọng thơ tha thiết. Đó là những lời tâm huyết, là “cái đồ tàn của con đỗ quyên” khắc khoải suốt đêm ngày. Đó không chỉ là nỗi đau, nỗi tủi, nỗi thẹn, sự chua xót của một người, mà còn là tâm trạng chung của cả một thế hệ, của cả một dân tộc đã và đang phải làm ngựa trâu cho giặc, cho thực dân Pháp.

Hai câu tiếp theo cũng là tâm sự của một tấm lòng thao thức. Năm 1925, Phan Bội Châu bị giặc Pháp bắt cóc ở Thượng Hải, đưa về Hà Nội kết án tử hình. Nhân dân ta, đặc biệt là thanh niên, học sinh khắp toàn quốc đã sôi sục đấu tranh, làm thất bại âm mứu đen tối và tàn ác của thực dân Pháp. Không giết được Phan Bội Châu, giặc Pháp đã đưa Cụ về giam lỏng ở Huế và Cụ đã trở thành “Ông già Bến Ngự”. Vì thế, Phan Bội Châu mới nói:

“Trời đất may còn thân sống sót

Tháng ngày khuây khỏa lũ đầu xanh”.

Trong cảnh thân tù bị giam lỏng, nhà chí sĩ vẫn không hao giờ quên thanh niên, vẫn gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt Nam nhiều tin tưởng và hi vọng.

Lời chúc Tết cũng là lời kêu gọi thanh niên. Thanh niên phải “đổi mới”. Hai chữ “đổi mới” trong bài thơ mang một nội dung yêu nước sâu sắc. Trước hết, thanh niên phải:

“Đời đã mới, người càng nên đổi mới

Mở mắt thấy rõ ràng tân vận hội

Xúm vui vào xốc vác cựu giang san

Đi cho êm, đứng cho vững, trụ cho gan,

Dây thành bại quyết ghe phen liên hiệp lại”.

Tân vận hội là vận hội mới. Lúc bấy giờ (1927) phong trào đấu tranh chống thực dân, đòi độc lập đang dâng lên sôi sục, mạnh mẽ ở châu Á, châu Phi, nhất là ở Ấn Độ, Miến Điện, Trung Quốc… Thanh niên phải biết nhìn xa, nhìn rộng, “mở mắt” đón lấy thời cơ, đón lấy tân vận hội, đứng lên đồng tâm nhất trí “liên hiệp lại”, để cứu nước, cứu nhà: “Xúm vai vào xốc vác cựu giang san”. Đất nước bị ngoại bang thống trị, thế là “non sông đã chết”, hồn nước bơ vơ sầu tủi: “Hồn ơi! về với giang sơn” (Ái quốc). Còn đâu nữa “Cựu giang san”, còn đâu nữa giang sơn cũ, Tổ quốc bao đời. Đổi mới cách nhìn, đổi mới tư tưởng, nâng cao lòng yêu nước. Có như thế, thanh niên mới có thể “xốc vác cựu giang san “, phục hưng đất nước – một đất nước giàu đẹp, một dân tộc có truyền thông anh hùng, bất khuất chống ngoại xâm. Thanh niên phải có sức mạnh, có khí chí kiên cường. Chí khí ấy, sức mạnh ấy, theo nhà chí sĩ là phải “đi cho êm, đứng cho vững, trụ cho gan”, nghĩa là phải tự lực tự cường. Phan Bội Châu có một cách nói đầy ấn tượng và khích lệ làm bùng cháy lên ngọn lửa yêu nước trong tâm hồn thanh niên. Nói rằng văn thơ Phan Bội Châu là thơ văn tuyên truyền cách mạng, là lời tâm huyết sục sôi lòng yêu nước…, đọc “Bài ca chúc Tết thanh niên”, chúng ta cảm nhận sáng tỏ nhận xét ấy.

Sự đổi mới của thanh niên phải thể hiện sâu sắc ở mặt tâm hồn, và bằng hành động rất cụ thể:

“Ai hữu chí từ nay xin gắng hỏi:

Xếp bút nghiên mà tu dưỡng lấy tinh thần,

Đừng ham chơi, đừng ham mặc, đừng ham ăn,

Dựng gan óc lên đánh tan sắt lửa

Xối máu nóng rửa vết nhơ nô lệ”.

Muốn làm được như thế, theo Phan Bội Châu, phải có hai điều kiện: Một là hữu chí, nghĩa là chí khí bất khuất, yêu nước; hai là phải gắng gỏi, phải quyết tâm phấn đấu. Nhà chí sĩ đã hướng vào bộ phận tiên tiến nhất, lỗi lạc nhất trong thanh niên thời bấy giờ. Cụ khuyên họ không nên, không được chìm đắm, đam mê vào con đường hưởng lạc. Chơi, mặc, ăn… là nhu cầu của thanh niên, nhưng không được đam mê, “đừng ham”, biến thành dục vọng tầm thường, quá đáng. Phải từ bỏ cách học tập cũ kĩ, lạc hậu, khoa cử hư đanh mà tu dưỡng lấy tinh thần yêu nước, tự cường. Biết nhục vì cả dân tộc đang phải làm nô lệ cho ngoại bang: “Vua là tượng gỗ, dân là thân trâu” (Đề tính quốc dân ca). Biết đau đớn chua xót vì nước mất, nhân dân lầm than. Trong bài thơ “Xuất dương lưu biệt”, Phan Bội Châu đã phủ định lối học “cử tử” lỗi thời:

“Giang sơn tử hĩ sinh đồ nhuế

Hiền thánh liêu nhiên tụng diệc si”.

(Non sông đã chết, sống chỉ nhục

Hiền thánh đã vắng thì có đọc sách cũng ngu thôi).

Đó là quan điểm rất tiến bộ, một lời dạy rất sâu sắc đối với thanh niên về mục đích học tập. Học vì hư danh, học để sống trong thân phận nô lệ thì học cũng vô nghĩa.

Lời tâm huyết của Phan Bội Châu trong bài thơ này là lời kêu gọi thanh niên đem tài trí (óc) và lòng quả cảm để đập tan xích xiềng nô lệ, ách thống trị tàn bạo của thực dân Pháp (đánh tan sắt lửa). Phải đem xương máu để giành lại độc lập, tự do. Một cách nói mạnh mẽ, hùng hồn. Hình tượng dữ dội, đầy ấn tượng có giá trị khích lệ lòng yêu nước và tinh thần cách mạng:

” Dựng gan óc lên đánh tan sắt lửa,

Xối máu nóng rửa vết nhơ nô lệ!”

Một người, một số ít người không thể cứu nước được. Mà phải nhiều thế hệ thanh niên, triệu triệu người, cả dân tộc mới có thể “xối máu nóng rửa vết nhơ nô lệ” được! Có biết bao anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì tự do. Biết bao con người ưu tú của dân tộc đã gan góc hi sinh chiến đấu, đã “xối máu nóng” trong suốt 80 năm trời để đất nước nở hoa độc lập, kết quả tự do như ngày nay. Qua những vần thơ chúc Tết thanh niên này, ta càng thấy rõ “Phan Bội Châu lúc nào cũng chủ trương dùng bạo lực cách mạng để đấu tranh giành độc lập, tự do để giải phóng dân tộc”. Đó là chủ trương rất đúng đắn.

Thơ là tấm lòng. Là sự nung nấu tâm hồn, chí khí. Là khúc tráng ca giục giã lên đường. Nhà chí sĩ với khát vọng tự do đã động viên thanh niên, những con người “hữu chí” lên đường xả thân cho đất nước thân yêu. Câu cuối bài hát nói nhà chí sĩ nhắc lại câu cổ ngữ trong sách “Đại học”, rút ngắn lại thành: “Nhật nhật tân, hựu nhật tân” (ngày một mới, lại ngày một mới) để khẳng định một chân lí, một bài học, dấy lên trong lòng thanh niên một luồng sinh khí, một tinh thần dân tộc, chỉ ra một tân vận hội đang đến với thanh niên.

“Bài ca chúc Tết thanh niên” đưực viết thành thể thơ hát nói phá cách tạo nên màu sắc thời đại và lịch sử. Mở đầu bằng ba tiếng: “Dậy! Dậy! Dậy”. Câu kết ngoài 6 từ như luật quy định, tác giả đưa vào 2 tiếng: ”Chữ rằng…” âm hưởng; chủ đạo của bài thơ là hùng tráng, mạnh mẽ. Nó không chỉ là bài ca yêu nước chống xâm lăng mà còn mang tính dự báo thần tình. Năm 1927, nhà chí sĩ viết “Mở mắt thấy rõ rằng tân vận hội…” – và chỉ ba năm sau, Đảng Cộng sản Việt nam ra đời, liền giương cao ngọn cờ giải phóng dân tộc. Bài thơ có tính giáo dục lòng yêu nước và động viên tinh thần cách mạng sục sôi đối với thanh niên Đương thời không ít thanh niên ưu tú của dân tộc đã ra đi cứu nước và sau đó trở thành nhà cách mạng lỗi lạc từ ảnh hưởng của bài ca này.

Có bài thơ một thời những cũng có bài thơ muôn đời. Phan Bội Châu viết bài thơ cho thế hệ mất nước trước đây, thế nhưng ngày nay, đất nước ta đã hoàn toàn độc lập, thế hệ thanh niên chúng ta vẫn tìm thấy trong bài ca bao tư tưởngtình cảm tốt đẹp. Nghĩa là biến sức mạnh của lòng yêu nước để “Xúm vai vào xốc vác cựu giang san” hướng về một ngày mai đẹp vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, vì một xã hội văn minh. Phan Bội Châu mãi là tấm gương chói lọi về lòng yêu nước, là “bậc anh hùng, vị thiên sứ, đấng xả thân vì độc lập, được hai mươi triệu con người trong vòng nô lệ tôn sùng” (Nguyễn Ái Quốc). Thơ văn của Phan Bội Châu góp phần tạo nên sức mạnh thanh niên, sức mạnh Việt Nam:

“Ai hữu chí từ nay xin gắng gỏi…”

Phân tích bài thơ “Bài ca chúc Tết thanh niên” của Phan Bội Châu – Bài làm 2

Phan Bội Châu là một nhà thơ nổi tiếng của dân tộc Việt Nam, ông có rất nhiều những tác phẩm hay, và nổi tiếng trong đó bài thơ chúc tết thanh niên là một bài thơ như thế, nó đã mang đậm giá trị của việc thức tỉnh lòng yêu nước và đánh dấu tinh thần của những người thanh niên luôn luôn phấn đấu vì đất nước của mình.

Mở đầu bài thơ tác giả đã sử dụng từ dạy dạy dạy ở đây nó mang một ý nghĩa như thức tỉnh và đánh thức tâm can của những người thanh niên yêu nước, những người thanh niên cần có ý thức và trách nhiệm hơn với cuộc đời và sự nghiệp của chính mình, những điều đó đã mang lại những giá trị to lớn và ý nghĩa tốt đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi con người, khi những tiếng gà gáy đã hót lên để chào mừng những năm tháng bình minh đang nở rộ:

Dậy! Dậy! Dậy! Bên án một tiếng gà vừa gáy Chim trên cây liền ngỏ ý chào mừng Xuân ơi xuân, xuân có biết cho chăng?

Mùa xuân đã làm sáng bừng lên niềm tin và những lời chúc mừng đối với lưa tuổi thanh niên của đất nước, giá trị của nó mang đậm màu sắc tin yêu và có nhiều những lời ngỏ ý thuần khiết trong tâm can của mỗi người, trong cuộc đời của mỗi chúng ta ai ai cũng đều phải trải qua những năm tháng thanh niên và phấn đấu được trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Những giá trị đó đã mang lại những nét riêng biệt và có nhiều ấn tượng sâu sắc cho con người.

Mùa xuân đã đến người người đang chào đón một năm mới với những niềm tin mới, nó đậm giá trị của cuộc đời và mang màu sắc, những tiếng chim cũng biết hót để chào đón chào mừng một mùa xuân đã đến, một năm mới đang bắt đầu đến và nhà nhà người người đang chào đón những năm mới ấm áp và hạnh phúc. Những lưa tuổi thanh niên đang ngày càng phấn đấu để tạo nên những giây phút hạnh phúc và cảm xúc có giá trị và niềm tin mạnh mẽ đối với con người.

Thanh niên của dân tộc đã trải qua những năm tháng chiến đấu đã hẹn thề cùng với sông với núi, cùng đã trải qua những khoảnh khắc cô đơn khi phải xa gia đình, xa quê hương để đến với những vùng đất lạ, khi thân may còn có thể sống xót đấu tranh hết mình để nguyện thề cùng với dân với nước, những lúc đó những vị anh hùng này cần phải tạo dựng nên những giá trị của cuộc sống và hạnh phúc của tất cả con người:

Thẹn cùng sông, buồn cùng núi, tủi cùng trăng Hai mươi lẻ đã từng bao chua với xót Trời đất may còn thân sống sót Tháng ngày khuây khỏa lũ đầu xanh

Bao nhiêu năm tháng đã chiến đâu và hy sinh vì độc lập dân tộc của Việt Nam, những năm tháng chiến đâu hết mình khi phải chịu đựng những giây phút cô đơn và những mất mát đua thương không có gì có thể so sánh được, đó là những khoảnh khắc hạnh phúc và giá trị của con người. Đã cố gắng hy sinh và chiến đấu hết mình vì dân tộc của chúng ta, họ đã tạo nên những khoảnh khắc hạnh phúc, khi những giá trị đó tạo dựng nên cảm giác hạnh phúc và luôn luôn phải đấu tranh với lũ đầu xỏ, những tầng lớp thanh niên yêu nước, những người đầu xanh đã luôn phấn đấu vì một đất nước dân tộc. Những năm tháng họ đã hy sinh và chiến đâu để có thể vượt qua những năm tháng đau khổ và khó khăn nhất:

Thưa các cô, các cậu lại các anh Trời đã mới, người càng nên đổi mới Mở mắt thấy rõ ràng tân vận hội Ghé tay vào xốc vác cựu giang san

Những năm tháng chiến đấu vất vả sự hy sinh cao cả của họ đã để lại cho đất nước bao yêu thương và những giá trị đó để lại cho mỗi người những cảm giác hạnh phúc khi đất nước chúng ta đã đang đổi mới, giang sơn đang ngày một đẹp và hoàn thiện hơn, những điều đó làm nên bao nhiêu giá trị về một đất nước có nhiều truyền thống và giá trị sống cao cả, những hoàn cảnh đó đã làm nên những nhịp sống, và những lời thưa gửi của các anh đã tạo nên và thông báo khi đất nước đang ngày một đổi mới, những vận hội mới đang mở ra trước mắt những con người những khoảng khắc hạnh phúc và giá trị nhất dành cho mỗi con người, chúng ta cần phải làm nên những điều có ý nghĩa và mang màu sắc của sự lung linh trong cuộc đời này.

Những năm tháng luôn luôn phải đương đầu với những đua khổ và cuộc đời của họ cũng luôn phải đối mặt với cái chết, nhưng họ vẫn luôn kiên trì và vượt qua mọi thứ, đó là những năm tháng đã mang lại cuộc đời hạnh phúc cho tất cả con người, mặc dù khó khăn vất vả nhưng họ vẫn luôn đi cho êm và đứng vững trước những sóng gió của cuộc đời

Ði cho êm, đứng cho vững, trụ cho gan Dây đoàn thể quyết phen thành nghiệp lại Ái hữu chí từ nay xin gắng gỏi Gởi lốt xưa mà tu dưỡng lấy tinh thần

Tất cả những niềm tin yêu và sự cố gắng của họ luôn để lại cho con người những hạnh phúc mạnh mẽ và làm dạy lên tinh thần sống của tất cả mọi người, chúng ta cần phải làm nên những giá trị về niềm tin và sự sống đó luôn lan tỏa trong cuộc đời của mỗi người. Nhưng người có ý chí cao luôn luôn nâng cao tinh thần và trách nhiệm của mình đối với đất nước, đó là một cuộc sống có ý nghĩa và giá trị nhất của mỗi con người, chúng ta cần phải làm nên những điều mang lại ý nghĩa cho chính cuộc đời của mỗi người:

Chẳng thèm chơi, chẳng thèm mặc, chẳng thèm ăn Ðúc gan sắt để dời non lấp bể Xôi máu nóng để rửa vết dơ nô lệ Mới thế này mới là mới hỡi chư quân Chữ rằng: nhật nhật tân, hựu nhật tân.

Họ hy sinh những nhu cầu cần thiết cho một cuộc sống sung sướng để tham gia vào những lợi ích có giá trị và ý nghĩa nhất của con người, điều đó làm sáng tỏ lên những lòng quyết tâm sự hy sinh về một đất nước tươi đẹp. Họ đúc lại ý chí gan sắt để lập nên một đất nước hòa bình, một cuộc sống hạnh phúc và ấm áp nhất, những ngọn lửa tinh thần vẫn luôn sáng rực trong những khoảnh khắc hạnh phúc và có giá trị cho cuộc sống của mỗi con người.

Mỗi người luôn luôn biết sống và có ý chí phục vụ cho đất nước, những dòng máu đang sục sôi tinh thần và niềm tin quyết chiến về một đất nước hòa bình, ý chí lòng quyết tâm luôn luôn tạo nên những giá trị và hạnh phúc nhất trong cuộc đời của mỗi người.

Bài thơ chúc tết thanh niên có ý nghĩa to lớn đối với tầng lớp thanh niên Việt Nam, họ là những tầng lớp sẵn sàng hy sinh vì độc lập tự do cho dân tộc Việt Nam, những tầng lớp hạnh phúc và có ý chí quyết tâm mạnh mẽ.

Phân tích bài thơ “Bài ca chúc Tết thanh niên” của Phan Bội Châu – Bài làm 3

Trong ký ức của nhiều thế hệ người Việt Nam, Phan Bội Châu là một nhà yêu nước nồng cháy thiết tha, một nhân vật lịch sử kiệt xuất, tiêu biểu cho phong trào đấu tranh giành độc lập của dân tộc mấy chục năm đầu thế kỷ XX.

Phan Bội Châu có một tiểu sử oanh liệt. Ngay đến những năm cuối đời, khi bị giặc Pháp giam lỏng ở Huế, Phan Bội Châu vẫn được sự quan tâm đặc biệt của đồng bào, đặc biệt là tầng lớp thanh niên. Ông rất có ý thức bồi dưỡng thế hệ trẻ và đặt vào họ những hy vọng lớn lao. Đầu năm 1927, học sinh trường Quốc học và trường Dòng ở Huế tổ chức chúc thọ ông tròn tuổi 60. Đáp lại tình cảm ấy, Phan Bội Châu đã ứng khẩu đọc bài Bài ca chúc Tết thanh niên, theo thể hát nói. Thông qua những lời bộc bạch chân thành, tác giả thiết tha kêu gọi thanh niên hãy từ bỏ lối sống tầm thường, quyết tâm tu dưỡng, vươn tới lý tưởng cách mạng cứu nước, bắt kịp thời đại mới. Đó chính là sự kỳ vọng và sự bàn giao trách nhiệm của thế hệ Phan Bội Châu cho thế hệ thanh niên kế tiếp.

Mở đầu Bài ca là tiếng gọi đột ngột, khẩn cấp, giục giã: “Dậy! Dậy! Dậy”. Đây là lời của ai? Hãy đọc kỹ những câu thơ tiếp theo:

Dậy! Dậy! Dậy!

Bên án một tiếng gà vừa gáy.

Chim trên cây liền ngỏ ý chào mừng.

Cách mở đầu thật độc đáo. Tác giả muốn lay tỉnh mạnh mẽ lớp hậu sinh hãy mở mắt nhìn ra một ngày mới bắt đầu: Trời đã sáng, chim chóc đã cất tiếng hót tưng bừng rộn rã. Điều đáng nói ở đây là tiếng gà, tiếng chim kia đều có sức thôi thúc, giục giã khác thường. Thì ra, những âm thanh đời thường vốn rất là quen thuộc ấy được “nghe” qua tâm trạng hy vọng, mong chờ một thời cơ mới và thế hệ mới của tác giả bỗng trở thành có tính biểu tượng đầy ý nghĩa của “vận hội mới”. Cảm động biết bao khi ta hiểu đây là tâm trạng của một người đang sống trong hoàn cảnh nghiệt ngã, bị kẻ thù kìm kẹp hòng cắt lìa khỏi thực tế đấu tranh của dân tộc, nhưng vẫn gắn bó với cuộc sống, tin tưởng ở thế hệ tương lai của đất nước.

Xét đến cùng, tiếng thúc giục “Dậy! Dậy! Dậy” không chỉ là lời kêu gọi tâm huyết của Phan Bội Châu. Đó là tiếng gọi của Tổ Quốc, của non sông mà Phan Bội Châu là người đại diện. Tiếng gọi Phan Bội Châu – Tổ quốc ấy ta còn thấy vang ở nhiều tác phẩm khác của nhà cách mạng. Trong cuốn Trùng Quan tâm sử ông từng viết “Non sông như cũ, thành quách y nguyên! Chủ nhân là ai? Quốc dân ơi! Đồng bào ơi! Dậy! Dậy! Dậy!”

Đoạn thơ tiếp theo, Phan Bội Châu dành mấy dòng nói về bản thân mình. Lời thơ chân thành, tha thiết khiến cho người đọc vô cùng xúc động:

Xuân ơi xuân, xuân có biết cho chăng?

Thẹn cùng sông, buồn cùng núi, tủi cùng trăng,

Hai mươi năm lẻ đã từng chua với xót.

Trời đất may còn thân sống sót,

Tháng ngày khuây khỏa lũ đầu xanh.

Khác với giọng vui tươi, phấn khởi phần đầu, những câu thơ ở đây có nhịp điệu chậm rãi, nặng trĩu ưu tư, phiền muộn. Trước “tân vận hội”, Phan Bội Châu cảm thấy chạnh buồn khi tâm sự với mùa xuân của đất trời và cũng là tâm sự với thế hệ trẻ, những người tri âm, tri ki của nhà thơ. Ở đây có nhiều cách hiểu về mùa xuân; xuân vừa có nghĩa là đất nước quê hương vừa để chỉ những lớp người trẻ tuổi. Phan Bội Châu bộc bạch hết nỗi niềm tâm sự. Đấy trước hết là nỗi đau của một người đã từng phải làm “khách không nhà trong bốn biển”, suốt nai mươi năm bôn tẩu, nhưng rốt cuộc “trăm thất bại không một thành công”. Đúng là trong nỗi đau này không chỉ có “thẹn” mà còn có thêm nỗi “buồn” và nỗi “tủi” lẫn cả sự chua xót đắng cay. Đây là nỗi đau xót của một trượng phu, một anh hùng, một nhân vật lịch sử kiệt xuất. Đây còn là nỗi đau của cả một dân tộc, một đất nước. Câu thơ “Thẹn cùng sông, buồn cùng núi, tủi cùng trăng” được ngắt đều thành ba nhịp, ba vế đối nhau, mỗi trạng thái tình cảm đặt vào trong quan hệ của một hình ảnh biểu tượng của đất nước, thể hiện nỗi đau của tầm vóc núi sông, tầm vóc thời đại. Ta liên tưởng đến nỗi đau lớn của Đặng Dung thời trước trong bài thơ Cảm hoài đầy bi tráng: “Thù nước chưa xong, đầu đã bạc”. Đây là tâm sự của một con người đã từng trải qua mấy chục năm tung hoành, khi ở Nhật Bản, lúc ở Trung Quốc, lúc ở Xiêm La, nay phải sống trong vòng kiềm tỏa của quân thù và tuổi già đã đến, chỉ còn biết trông cậy vào “lũ đầu xanh” để khuây khỏa “tháng ngày”. Như vậy, Phan Bội Châu ý thức sâu sắc vai trò lịch sử của mình đã chấm dứt và cụ nghiêm khắc tự đánh giá bản thân mình. Điều này chứng tỏ sự sáng suốt nhân cách cao đẹp của nhà cách mạng. Riêng việc hiểu được bản thân mình, thấy được giới hạn của mình cũng đã thể hiện một phần tầm vóc lớn của tác giả, khiến người đọc vô cùng cảm phục.

Thất bại, nhưng không thất vọng; nhà thơ đặt hy vọng vào thế hệ thanh niên:

Thưa các cô, các cậu, lại các anh.

Một chữ thưa mà hàm chứa bao nhiêu niềm trân trọng và tin yêu. Đó vừa là đức khiêm nhường, vừa thể hiện tấm lòng thiết tha của nhà cách mạng lão thành đối với vận mệnh của đất nước. Thì ra, đối với Phan Sào Nam, dẫu ở tuổi 60, dẫu đã là một nhân vật lừng danh, nhưng bất kể già trẻ gái trai, ai có tinh thần cứu nước, biết thương xót giống nòi thì đều phải kính trọng. Ta còn nhớ có lần, Phan đã “ngàn vạn lạy” các chú lính tập để họ quay về với Tổ quốc (Việt Nam vong quốc xứ). Hơn nữa, cách xưng hô thích hợp để tác giả trình bày những vấn đề trọng đại tiếp theo. Bởi vậy, có thể nói, ở đây, cụ Phan đã chọn lựa được những lời lẽ và giọng điệu thích hợp nhất để phô diễn ý tưởng của mình.

Tâm sự với thanh niên, Phan Bội Châu khẳng định “đời đã mới, người càng nên đổi mới”. Câu thơ có cách diễn đạt tăng cấp: lúc nào cũng cần đổi mới, huống chi đời đã đổi mới, tức là có cơ hội mới, vận hội mới. Đến câu tiếp theo “Xúm vai vào xốc vác cựu giang sơn”, tác giả nói cụ thể hơn nhiệm vụ của thanh niên phải cùng nhau đoàn kết giành lại chủ quyền cho giang sơn mà cha ông từ ngàn xưa để lại. Công việc này thật khó khăn, nặng nề, vì thế không những phải dũng cảm, mà còn phải khôn khéo kiên trì, nhất là phải biết đoàn kết, biết “liên hiệp lại” thành một khối vững chắc:

Đi cho êm, đứng cho vững, trụ cho gan

Đây đoàn thể quyết ghe phen liên hiệp lại.

Lời khuyên nhủ có lúc chuyển sang giọng dịu dàng, nhỏ nhẹ, như vỗ về:

Ai hữu chí từ nay xin gắng gỏi

Xếp bút nghiêng mà tu dưỡng lấy tinh thần,

Đừng ham chơi, đừng ham mặc, ham ăn…

Có lúc lại sôi nổi, hào hùng và quyết liệt:

Dựng gan óc lên đánh tan sắt lửa

Xối máu nóng rửa vết nhơ nô lệ

Nhưng đấy mới thực là giọng chủ đạo của thơ Phan Bội Châu – đúng như Tố Hữu nhận xét: “Phan Bội Châu câu thơ dậy sóng”. Qua giọng thơ và hình ảnh thơ, ta thấy hiện lên thật rõ nét một Phan Bội Châu tuy tuổi đã già, thân bị giam cầm nơi Bến Ngự, mà tinh thần vẫn hăm hở sục sôi, vẫn khao khát tung hoành và đặc biệt là vẫn muốn chuyển mình theo “tân vận hội”.

Khát vọng ấy ông muốn truyền tới lớp đầu xanh với tất cả niềm tin của mình:

Chữ rằng: Nhật nhật tân, hựu nhật tân.

Anh (Chị) Hãy Bình Giảng Bài Thơ Bài Ca Chúc Tết Thanh Niên Của Phan Bội Châu

Anh (chị) hãy bình giảng bài thơ Bài ca chúc tết thanh niên của Phan Bội Châu

Trong ký ức của nhiều thế hệ người Việt Nam, Phan Bội Châu là một nhà yêu nước nồng cháy thiết tha, một nhân vật lịch sử kiệt xuất, tiêu biểu cho phong trào đấu tranh giành độc lập của dân tộc mấy chục năm đầu thế kỷ XX.

Phan Bội Châu có một tiểu sử oanh liệt. Ngay đến những nãm cuối đời, khi bị giặc Pháp giam lỏng ở Huế, Phan Bội Châu vẫn đuợc sự quan tâm đặc biệt của đồng bào, đặc biệt là tầng lớp thanh niên. Ông cũng rất có ý thức bồi dưỡng thế hệ trẻ và đặt vào họ những hy vọng lớn lao. Đầu năm 1927, học sinh trường Quốc học và trường Dòng ở Huế tổ chức chúc thọ ông tròn tuổi 60. Đáp lại tình cảm ấy, Phan Bội Châu đã ứng khẩu đọc bài Bài ca chúc tết thanh niên, theo thể hát nói thông qua những lòi bộc bach chân thảnh, tác giả thiết tha kêu gọi thanh niên hay từ bỏ lối sống tâm thường, quyết, tâm tu dương. vươn tới lý tưởng cách mạng cứu nước, bắt kịp thời đại mới. Đó chính là sự kỳ vọng và sự bàn giao trách nhiệm của thế hệ Phan Bội Châu cho thế hệ thanh niên kế tiếp. Mở đầu Bài ca là tiếng gọi đột ngột, khẩn cấp, giục giã: “Dậy! Dậy! Dậy” Đây là lời của ai? Hãy đọc kỹ những câu thơ tiếp theo:

Dậy! Dậy! Dậy!

Bên án một tiếng gà vừa gáy.

Chim trên cây liên ngỏ ý chào mừng.

Cách mở đẩu thật là độc đáo. Tác giả muốn lay tỉnh mạnh mẽ lớp hậu sinh hãy mở mắt nhìn ra một ngày mới bắt đầu: Trời đã sáng, chim chóc đã cất tiếng hót tưng bừng rộn rã. Điều đáng nói ở đây là tiếng gà, tiếng chim kia đếu có sức thôi thúc, giục giã khác thường. Thì ra, những âm thanh đời thường vốn quen thuộc ấy được “nghe” qua tâm trạng hy vọng, mong chờ vào thời cơ mới và thế hệ mới của tác giả bỗng trở thành có tính biểu tượng đầy ý nghĩa của “vận hội mới” Cảm động biết bao khi ta hiểu đây là tâm trạng của một người đang sống trong hoàn cành nghiệt, ngã, bị kẻ thù kìm kẹp hòng cắt lìa khỏi thực tế đấu tranh của dân tộc, nhưng vẫn gắn bó với cuộc sống, tin tưởng ở thế hệ tương lai của đất nước.

Xét đến cùng, tiếng thúc giục “Dậy! Dậy! Dậy” không chỉ là lời kêu gọi tâm huvết của Phan Bội Châu. Đó là tiếng gọi của Tổ quốc, của non sông mà Phan Bội Châu là người đại diện. Tiếng gọi Phan Bội Chân – Tổ quốc ấy, ta còn thấy vang ở nhiều tác phẩm khác của nhà cách mạng. Trong cuốn Trùng

Quang tăm sử, ông từng viết “Non sông như cũ, thành quách y nguyên! Chủ nhân là ai? Quốc dân ơi! Đông bào ơi! Dậy! Dậy! Dậy!”.

Doạn thơ tiếp theo, Phan Bội Châu dành mấy dòng nói về bản thân mình. Lời thơ chân thành, tha thiết khiến cho người đọc vô cùng xúc động:

Xuân ơi xuân, xuân có biết cho chăng?

Thẹn cùng sông, buồn cùng núi, tủi cùng trăng,

Hai mươi năm lẻ đã từng chua với xót.

Trời đất may còn thân sống sót,

Tháng ngày khuây khỏa lũ đầu xanh.

Khác với giọng vui tươi, phấn khởi ở phần đầu. những câu thơ ở đầy có nhịp điệu chậm rãi, nặng trĩu ưu tư. phiền muộn. Trước “tàn vận hội”, Phan Bội Châu cảm thấy chẳng buồn khi tâm sư với mùa xuân của đất. trời và cũng là tâm sự với thế hệ trẻ, những người tri âm, tri kỉ của nhà thơ. ở đây có nhiêu cách hiểu vế từ xuân; xuân vừa có nghĩa là đất nước quê hương vừa để chỉ những lớp ngươi trẻ tuổi. Phan Bội Châu bộc bạch hết nỗi niềm tâm sự. Đấy trước hết là nỗi đau của một người đã từng phải làm “khách không nhà trong bốn biển”, suốt hai mươi năm bôn tẩu, nhưng rốt cuộc “trăm thất bại không một thành công”. Đúng là trong nỗi đau này không nhưng chỉ có “thẹn” mà còn có thêm nỗi “buồn” và nỗi “tủi” lần cả sự chua xót đắng cay. Đây là nỗi đau xót của một trượng phu, một anh hùng, một nhân vật lịch sử kiệt xuất. Đây còn là nỗi đau của cà một dân tộc, một đất nước. Câu thơ “Thẹn cùng sông, buồn cùng núi, tủi cùng trăng” được ngắt đểu thành ba nhịp, ba vế đối nhau, mỗi trạng thái tình cảm đặt trong quan hệ với một hình ảnh biểu tượng của đất nước, thể hiện nỗi đau có tầm vóc núi sông, tầm vóc thời đại. Ta liên tưởng đến nỗi đau lớn của Đặng Dung thời trước trong bài thơ Cảm hoài đầy bi tráng: “Thu nước chưa xong, đầu đã bạc”. Đây là tâm sự của một con người đã từng trải qua mấy chục năm tung hoành, khi ở Nhật Bản, lúc ở Trung Quốc, lúc ở Xiêm La, nay phải sống trong vòng kiềm tỏa của quân thù và tuổi già đã đến, chỉ còn biết trông cậy vào “lũ đầu xanh” để khuây khoà “tháng ngày”. Như vậy, Phan Bội Châu ý thức sâu sắc với trò lịch sử của mình đã chấm dứt và cụ nghiêm khắc tự đánh giá bản thân mình. Điều này chứng tỏ sự sáng suốt, nhân cách cao đẹp của nhà cách mạng. Riêng việc hiểu được bản thân mình, thấy được giới hạn của mình cũng đã thể hiện một phần tầm vóc lớn của tác già, khiến người đọc vô cùng cảm phục. Thất bại, nhưng không thất vọng; nhà thơ đặt hi vọng vào thế hệ thanh niên:

Thưa các cô, các cậu, lại các anh.

Một chữ “thưa” mà hàm chứa bao nhiêu niềm trân trong và tin yêu. Đó vừa là đức khiêm nhường, vừa thể hiện tấm lòng thiết tha của nhà cách mạng lão thành đối với vận mệnh của đất nước. Thì ra, đối với Phan Sào Nam, dẫu ở tuổi 60. dẫu đã là một nhân vật lừng danh, nhưng bất kể già trẻ gái trai, ai cò tình thần cứu nước, biết thương xót giống nòi thì đều phải kính trọng. Ta còn nhớ có lần, Phan đã “ngàn vạn lạy” các chú lính tập để họ quay về với Tô quốc Viêt Nam trong quốc gia. Hơn nữa, cách xưng hồ trịnh trong nêu trên phải chăng còn có dụng ý tạo nên không khí thích hợp để tác giả trình bày những vấn đề trọng đại tiếp theo. Bởi vậy, có thể nói, ờ đây, Cụ Phan đã chọn lựa được nhưng lời lữ và giọng điệu thích hợp nhất để phố diễn ý tưởng của mình

Tâm sự với thanh niên, Phan Bội Châu khẳng định “đời đã mới, người càng nên đổi mới”. Câu thơ có cách diễn đạt tầng cấp: lúc nào cũng cần đổi mới, huống chi đời đã đổi mới, tức là có cơ hội mới, vận hội mới. Đến câu tiếp theo “Xúm vai vào xốc vác cựu giang sơn”, tác già nói cụ thể hơn nhiệm vụ của thanh niên phải cùng nhau doàn kết giành lại chủ quyền cho giang sơn mà cha ông từ ngàn xưa để lại. Công việc này thật khó khăn, nặng nể, vì thế không những phải dũng cảm, mà còn phải khôn khéo kiên trì, nhất là phải biết đoàn kết, biết “liên hiệp lai” thành một khối vững chắc:

Đi cho êm, dứng cho vững, trụ cho gan

Đây doàn thể quyết ghe phen liên hiệp lại.

Lời khuyên nhủ có lúc chuyển sang giọng dịu dàng, nhỏ nhẹ, như vỗ về:

Ai hữu chí từ nay xin gắng gỏi

Xếp bút nghiên mà tu dưỡng lấy tình thần,

Đừng ham chơi, đừng ham mặc, ham ăn…

Có lúc lại sôi nổi, hào hùng và quyết liệt:

Dựng gan óc lên đánh tan sắt lửa

Xối máu nóng rửa vết nhơ nô lệ

Nhưng đấy mới thực là giọng chủ đạo của thơ Phan Bôi Châu – đúng như Tố Hữu nhận xét: “Phan Bội Châu câu thơ dậy sóng” Qua giọng thơ và hình ảnh thơ, ta thấy hiện lên thật rõ nét một Phan Bội Châu tuy tuổi đã già, thân bị giam cầm nơi Bến Ngư, mà tình thần vẫn hăm hở sục sôi, vẫn khao khát tung hoành và đặc biệt là vẫn muốn chuyển mình theo “tân vận hội”.

Khát vọng ấy ông muôn truyền tới lớp đầu xanh với tất cả niềm tin của mình:

Chữ rằng: nhật nhật tân, hựu nhật tân.

chúng tôi

Bài Thơ Chúc Tết 2023

Từ xa xưa người Việt đã có phong tục dành cho nhau những lời chúc Tết tốt đẹp vào dịp đầu năm mới, với hy vọng một năm thật nhiều may mắn và thành công đến với bản thân, gia đình và những người thân yêu. Ngoài những câu chúc thông thường, để làm món quà tinh thần này thêm mới mẻ và độc đáo, các bạn có thể nghĩ đến những câu chúc được phổ thành thơ hay những câu vè dân gian thú vị.

Các bài thơ về trung thu ý nghĩa nhất Chùm thơ 8/3 – Những bài thơ mùng 8 tháng 3 hay nhất Những bài thơ hay về ngày 20-10 tặng mẹ, tặng cô, tặng vợ ý nghĩa nhất

Nhiều những tác giả đã sáng tác những câu thơ dành riêng cho các em nhỏ đầu năm chúc Tết ông bà, cha mẹ hay.

Thơ bé chúc tết ông bà, bố mẹ hay và dễ thuộc Bài thơ chúc Tết cho bé mầm non: Bé chúc cả nhà

Năm mới bé chúc

Cả nhà hạnh phúc

Sung túc đủ đầy

Gặp nhiều vận may

Lộc tràn xuân mới

Niềm vui phơi phới

Thịnh vượng an khang

Tấn tới giàu sang

Dồi dào sức khỏe

Kính chúc, kính chúc!

Bài thơ chúc Tết cho bé mầm non: Chúc Tết

Năm hết tết đến

Bé chúc cả nhà

Cha mẹ, ông bà

Dồi dào, sức khỏe

Chúc anh, chúc chị

Mọi điều như ý

Học hành chăm chỉ

Hoan hỉ cả năm

Bé chúc mọi người

Đầy ắp tiếng cười

Tràn ngập tình thương

An khang thịnh vượng.

Bài thơ chúc Tết cho bé mầm non: Xuân sang

Xuân sang cánh én rợp bầu trời

Chim muông hoa lá cũng hoan ca

Nắng ấm xua tan đông lạnh lẽo

Chồi non, lộc biếc một màu xanh

Xuân sang lòng bé vui náo nức

Rộn rã hát vang khúc xuân ca

Váy áo đẹp xinh chào xuân mới

Chúm chím nụ cười bên mẹ yêu

Xuân sang bé lại thêm một tuổi

Lớn rồi bé chẳng khóc nhè đâu

Chăm ngoan, học giỏi, không nghịch ngợm

Việc tốt điều hay bé sẽ làm

Xuân sang tết đến bé kính chúc

Cả nhà sung túc, lộc ngập tràn

Yêu thương đong đầy trong năm mới

Vạn sự yên lành, mọi điều vui.

Bài thơ chúc Tết cho bé mầm non: Năm mới bé chúc

Năm mới bé chúc

Cả nhà sung túc

Vạn sự khang an

Phước tràn lộc sang

Mọi ngày may mắn

Bé cười tươi tắn

Kính chúc mọi người

Hạnh phúc xuân ngời

Như gia đình nhà bé.

Kính chúc! Kính chúc!

Bài thơ chúc Tết cho bé mầm non: Tết đoàn viên

Bé vẫy giao thừa chào xuân gõ cửa

Bé vui hớn hở đón tết đoàn viên

Đầu năm lấy hên bằng câu kính chúc

Chúc ông chúc bà sống khỏe sống lâu

Lộc phước an khang cháu con thảo hiếu

Chúc bác chúc cô trần dư hạnh phúc

Chúc cậu chúc dì ngập phúc an khang

Chúc chị chúc anh một năm an lành

Chúc các em nhỏ ăn nhanh chóng lớn

Năm Tân Sửu đến thật nhiều điều may

Xuân mới đón ngay bao lì xì đỏ.

Kính chúc! Kính chúc!

2. Những bài thơ chúc tết ông bà, cha mẹ và anh chị hay

Những bài thơ chúc Tết ông bà ý nghĩa nhất dịp Tết 2023

2.1. Thơ chúc Tết ông bà ý nghĩa

Bài thơ chúc Tết ông bà số 1:

Năm cũ vừa qua

Bước sang năm mới

Hôm nay con tới

Kính chúc ông bà

Sống lâu sức khỏe,

Trẻ mãi không già

Yêu thương thuận hòa

Cửa nhà sung túc

Hạnh phúc khang an

Ơn trên thương ban

Suốt năm may mắn

Làm ăn phấn chấn

Phúc, lộc, thọ, tài

Ông bà hưởng trọn

Đôi lời con mọn

Xin kính dâng lên

Ông Bà đừng quên

Lì xì cho con

Năm mới lấy hên

Con xin cám ơn ông bà.

Bài thơ chúc Tết ông bà số 2:

Hoa bên nhà nở rộ,

Báo rằng Tết đã sang

Mang theo nhiều suy nghĩ.

Ông bà tuy lớn tuổi

Nhưng vẫn vui với đời,

Lòng con ơn nặng trĩu

Công lao lớn như trời.

Năm mới thật mạnh khỏe,

Hạnh phúc luôn ngời ngời

Con xin nguyện với đời

Chăm sóc mãi không thôi.

Bài thơ chúc Tết ông bà số 3:

Con vui khi thấy ông bà

Năm mới thêm tuổi nhưng rất yêu đời

Chúc ông chúc bà vui tươi

Sống mãi đời đời con cháu ấm no.

Bài thơ chúc Tết ông bà số 4:

Xuân đến hy vọng

Ấm no mọi nhà

Kính chúc ông bà,

Sống lâu trăm tuổi.

Bài thơ chúc Tết ông bà số 5:

Con chúc ông bà

Dồi dào sức khỏe

Tâm trí thảnh thơi

Vui cùng con cháu.

2.2. Thơ chúc Tết cha mẹ hay

Dành những câu thơ ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn và trân trọng những công lao to lớn của những đấng sinh thành chắc chắn sẽ khiến cha mẹ bạn thấy hạnh phúc và xúc động đó.

Thơ chúc Tết ba mẹ ấn tượng Bài thơ chúc Tết bố mẹ số 1:

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Tết này cúi chúc mẹ cha

Một năm sức khỏe thuận hòa gió mưa!

Bài thơ chúc Tết bố mẹ số 2:

Ơn cha mẹ biển sâu

Con sao trả hết mái đầu phơ phơ

Xuân về cho phép con thơ

Kính chúc cha mẹ thọ như tiên trời.

Bài thơ chúc Tết bố mẹ số 3:

Đi hết cuộc đời chưa thấu hết gian truân của mẹ

Bạc vàng núi núi không trả hết công cha

Cúi đầu cung chúc năm qua

Xuân sang cha mẹ tựa là xuân xanh.

Bài thơ chúc Tết bố mẹ số 4:

Mẹ khỏe, cha vui năm hòa thuận

Phúc dày, gia quyến ấm trong ngoài

An nhàn, tự tại bên con cháu

Như ý, bình an Tết ấm nồng.

Bài thơ chúc Tết bố mẹ số 5:

Cầu cho mưa thuận gió hòa

Chúc cho cha mẹ khỏe ra mỗi ngày

Lo toan phiền muộn tan bay

Đầu xuân con chúc mẹ thầy an vui!

3. Những câu thơ chúc Tết người yêu hay nhất.

Dù đã là vợ, chồng hay còn yêu nhau thì tình yêu luôn cần được hâm nóng và làm mới mỗi ngày. Dịp Tết đến xuân về, những câu thơ đầy sáng tạo, độc đáo chứa chan tình cảm yêu thương chắc chắn sẽ khiến nửa kia của bạn cảm thấy hạnh phúc và bất ngờ lắm đó.

Những bài thơ lãng mạn dành tặng nửa còn lại dịp đầu năm Bài thơ chúc Tết cho người yêu số 1:

Năm mới đến, chúc mừng năm mới

Gửi trọn tình yêu tới người thương

Cầu cho vui vẻ, thêm may mắn

Công thành, danh đạt, lộc liền tay

Yêu thương, hạnh phúc xin gửi trọn

Bài thơ chúc Tết cho người yêu số 2:

Mùa xuân ước hẹn đã về

Anh xin giữ mãi lời thề tình nhân.

Cầu cho xuân mới ta về một nơi

Anh nắm tay em trong lễ tình nhân

Thêm hẹn ước, thêm vui cười

Thêm cho hạnh phúc đong đầy.

Cầu cho năm mới vẹn tròn

Chung tay xây đắp yêu thương một đời.

Bài thơ chúc Tết cho người yêu số 3:

Đầu xuân năm mới chúc em

Đẹp như hoa Hồng

Thành công như hoa Cúc

Hạnh phúc như hoa Mai

Phát tài như hoa Pháo

Độc đáo như hoa Lan

An khang như hoa Huệ

Trí tuệ như hoa Sen.

Bài thơ chúc Tết cho người yêu số 4:

Gửi em năm mới vừa sang

Lời chúc tết

Một vạn yêu thương

Hai vạn hạnh phúc

Ba vạn kết nối thành công

Bốn vạn hạt giống nụ cười

Năm vạn năm vẫn yêu một người.

Vạn năm như ý, ngời ngời sức xuân.

4. Những bài thơ chúc tết bạn bè, thầy cô ý nghĩa 4.1. Thơ chúc Tết bạn bè hài hước

Đặc biệt dành tặng những đồng chí của chúng ta những câu thơ độc đáo, hài hước sẽ giúp cho tình cảm thêm phần khăng khít hơn đó

Sức khỏe bền bỉ

Công danh hết ý

Tiền vào bạc tỉ

Tiền ra ri rỉ

Tình yêu thỏa chí

Vạn sự như ý

Luôn cười hí hí

Cung hỷ cung hỷ.

Bài thơ chúc Tết bạn bè số 2:

Năm mới năm me

Gia đình mạnh khỏe

Mọi người tươi trẻ

Đi chơi vui vẻ.

Có nhiều người để ý

Tỏ tình nhiều ý

Tiền nhiều nặng ký

Công việc như ý

Miệng cười hi hí

Sống lâu một tí.

Bài thơ chúc Tết bạn bè số 4:

Chúc mọi người đẹp như hoa Hồng

Thành công như hoa Cúc

Hạnh phúc như hoa Mai

Phát tài như hoa Pháo

Độc đáo như hoa Lan

An khang như hoa Huệ

Trí tuệ như hoa Sen.

Bài thơ chúc Tết bạn bè số 5:

Chúc tất cả các đồng chí:

Dù thất bại hay thành công,

dù lông bông hay đang làm việc,

dù đang ăn tiệc hay ở nhà,

dù già hay trẻ,

dù đang sắp đẻ hay chưa có chồng,

dù là rồng hay là tôm,

dù đang bia ôm hay trà đá,

dù có hút thuốc… lá hay là không,

dù có công hay có của,

dù bơi lội hay karate,

dù đi xe hay đi bộ…

Năm mới mạnh khỏe hạnh phúc!!!

4.2. Câu thơ chúc Tết thầy cô 2023

Những câu thơ ý nghĩa nhất dành cho thầy cô giáo 2023

Những người lái đò tận tâm, tận lực đưa bạn đến bến bờ tương lai rộng mở xứng đáng nhận được những bài thơ chúc Tết thật ý nghĩa. Còn chần chờ gì nữa không bỏ túi ngay những câu thơ chan chứa tình cảm này.

Bài thơ chúc Tết thầy cô ý nghĩa số 1:

Xuân mới đến, 2023

Sự bình an, sánh bước cùng thầy

Gia đình, hạnh phúc sum vầy

An khang, thịnh vượng, ngày ngày luôn xuân

Công danh giữ mối cương thường

Trên yêu, dưới mến, cầm cương vững vàng

Chiến công, thành tựu huy hoàng

Luôn mang ý đẹp, rạng danh công thầy.

Bài thơ chúc Tết thầy cô ý nghĩa số 2:

Xuân mới 2023

Con chúc cô vạn ý viên thành

Gia đình hưởng trọn yên bình

Lộc tài thịnh vượng, thắm tình như xuân

Trên yêu mến, dưới thương toại ý

Công danh luôn thành ý, toại lòng

Cô luôn kết quả, thành công

Xuân vui hoa nở, tổ tông mỉm cười.

Bài thơ chúc Tết thầy cô ý nghĩa số 3:

Cành lộc vàng gieo đây quanh cửa

Tài vận yên vui gõ cửa nhà

Chúc thầy cô năm mới được lộc đầy

Bình yên tới cho gia đình thịnh

Tài lộc đong đầy, hạnh phúc an khang.

Bài thơ chúc Tết thầy cô ý nghĩa số 4:

Xuân đã về trên khắp muôn nơi

Chúc thầy cô thêm nhiều may mắn

Nhận niềm vui, chia sẻ những thành công

Có sức khỏe, thêm nhiệt huyết

Góp mầm xanh, ươm hạt giống tâm hồn

Tết an khang, gia đình hạnh phúc

Thầy phơi phới sức xuân, cô hân hoan cười với những niềm vui.

Bài thơ chúc Tết thầy cô ý nghĩa số 5:

Năm mới em xin kính chúc Thầy,

Bách niên trường thọ, sướng hơn Tây!

Cháu con thành đạt: hầu khuya sớm,

Cô vẫn trung trinh, bát nước đầy!

5. Tổng hợp những bài thơ chúc Tết công ty hay

Tết đến xuân về, những bài thơ hay và ý nghĩa sẽ khích lệ tinh thần những con người cùng bạn làm nên thành công của sự nghiệp, làm cho mối quan hệ thêm khăng khít hơn.

5.1. Thơ chúc Tết đồng nghiệp

Bài thơ hay dành cho đồng nghiệp số 1:

Cả năm nhìn mãi mặt nhau

Nghỉ vài ngày Tết thấy lâu quá trời

Làm ăn phát đạt đổi đời sang năm.

Bài thơ hay dành cho đồng nghiệp số 2:

Ai xui tớ cậu chung đò

Cùng nhau hợp tác lò dò tin vui

Xuân sang tài lộc sánh đôi

Chúc cho sự nghiệp tiến xuôi không ngừng.

Bài thơ hay dành cho đồng nghiệp số 3:

Tết nay chúc cậu một năm an hòa

Công việc thuận lợi gần xa

Xuân sang nhiều lộc, giàu ra mỗi ngày.

Bài thơ hay dành cho đồng nghiệp số 4:

Một năm mưa thuận gió hòa

Tết chúc đồng nghiệp trẻ ra mỗi ngày

Làm ăn tiến tới, gặp may

Giàu sang, sung túc 360 ngày an vui!

Bài thơ hay dành cho đồng nghiệp số 5:

Nhờ có cậu ở cạnh bên

Mà tớ đã tiến được lên từng này

Năm mới chúc cậu gặp may

Gia đình thịnh vượng vui vầy sớm hôm.

5.2. Những câu thơ chúc sếp ý nghĩa

Tổng hợp bài thơ chúc Tết sếp ý nghĩa nhất

Nhân tố quyết định sự thăng tiến trong sự nghiệp của bạn, vậy những câu thơ như thế nào sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Bài thơ chúc Tết sếp hay số 1:

Lo toan công việc cả năm

Tết này chúc sếp an nhàn thảnh thơi

Lộc tài, phú quý sánh đôi

Thuận buồm, xuôi gió để rồi bội thu.

Bài thơ chúc Tết sếp hay số 2:

Chúc người thuyền trưởng mát tay

Xuôi con thuyền lái về ngay sang giàu

Tài cao, chí lớn đương đầu

Vượt qua biển cả về mau an nhàn.

Bài thơ chúc Tết sếp hay số 3:

Bôn ba sóng gió bao ngày

Hôm nay gặt hái nặng tay bạc vàng

Chúc sếp thuận lợi, bình an

Chúc cho sức khỏe lan tràn mãi xuân.

Bài thơ chúc Tết sếp hay số 4:

Lao tâm khổ tứ bao ngày

Xuân này lộc đã biếc đây trong ngoài

Chúc sếp sức khỏe dẻo dai

Công thành danh toại xuân hoài hoài vui!

Bài thơ chúc Tết sếp hay số 5:

Vinh quang trong những nhọc nhằn

Vững tay chèo lái bao năm con thuyền

Chúc cho biển lặng gió êm

Chúc cho thắng lợi cao thêm mỗi ngày.

5.3. Thơ chúc Tết đối tác hay

Năm mới đến gần, để mối quan hệ giữa công ty, đối tác thêm gắn kết bền lâu, những lời chúc Tết chính là cầu nối hiệu quả. Lời chúc không chỉ là sự tri ân, cảm ơn mà còn chứa đựng những hảo ý, cầu mong năm mới an khang thịnh vượng đến với mọi nhà.

Bài thơ chúc Tết đối tác số 1:

Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua

Phúc lộc đưa nhau đến từng nhà

Vài lời cung chúc tân niên mới

Vạn sự an khang, vạn sự lành.

Bài thơ chúc Tết đối tác số 2:

Xuân về rực rỡ nắng chan hòa.

Rộn rã mừng vui tiếng xuân ca.

Lời chúc đầu năm trân trọng nhất.

Gửi đến bạn bè khắp gần xa.

Chúc mừng năm mới tốt nhiều điều.

Gia đình hạnh phúc trọn niềm yêu.

An khang thịnh vượng xuân như ý.

Vạn sự thành công toại nguyện nhiều.

Bài thơ chúc Tết đối tác số 3:

“Trời thêm tuổi mới, người thêm thọ

Xuân khắp mọi nơi, phúc khắp nhà”

“Tân niên hạnh phúc bình an tiến

Xuân nhật vinh hoa phú quý lai”

“Trọn hiếu, vẹn tình Xuân bất tận

Chu ân, toàn phúc Tết vô song”

Sức khỏe bình an tới mọi nhà

Cuộc sống mưu sinh cùng hưởng lạc

Tết về dạo khúc nhạc tình ca

Xin cùng quyến hữu tìm vui mới

Vất vả bao nhiêu sẽ lại qua

Chào đón vinh quang đường sáng lạn

Xuân về phấn khởi tựa ngàn hoa.

Bài thơ chúc Tết đối tác số 5:

Cung kính mời nhau chén rượu nồng

Chúc mừng năm mới, tiễn năm xong

Tân niên phúc lộc khơi vừa dạ

Xuân mới tài danh khởi thỏa lòng

Vạn chuyện lo toan thay đổi hết

Sự gì bế tắc thảy hanh thông

Như anh, như chị, bằng bè bạn

Ý nguyện, duyên lành, đẹp ước mong.

5.4. Những câu thơ chúc Tết khách hàng chọn lọc

Với những câu thơ đầy ý nghĩa tràn đầy sắc xuân chúng tôi hy vọng sẽ đem lại nguồn sinh khi mới, tình cảm thêm khăng khít trong mối quan hệ của doanh nghiệp bạn với khách hàng dịp đầu năm.

Bài thơ chúc Tết khách hàng số 1:

Chúc năm mới

Công thành danh toại

Chúc năm mới

Trẻ mãi không già

Chúc năm mới

Phúc lộc trường tồn

Chúc năm mới

Tấn tài, tấn lộc, tấn bình an.

Bài thơ chúc Tết khách hàng số 2:

Xuân đến Mai vàng trổ khắp nơi.

Cầu chúc tất cả cứ tươi cười..

Xin mừng tết gặp niềm vui mới.

Thịnh Vượng An Khang hết mọi người.

Phúc Lộc Tân Niên niềm hạnh phúc.

Chan hòa quyến thuộc Bạn bè ơi.

Tưng bừng rộn rã mừng Xuân tới

Nụ Cười Phơi Phới Xuân Tuyệt Vời…

Bài thơ chúc Tết khách hàng số 3

CUNG kính mời nhau chén rượu nồng

CHÚC mừng năm đến, tiễn năm xong

TÂN niên phúc lộc khơi vừa dạ

XUÂN mới tài danh khởi thỏa lòng

VẠN chuyện lo toan thay đổi hết

SỰ gì bế tắc thảy hanh thông

NHƯ anh, như chị, bằng bè bạn

Ý nguyện, duyên lành, đẹp ước mong.

6. Những bài thơ chúc Tết hài hước, độc đáo 2023

Bài 1:

Chúc nhau sống khỏe như trâu

Sống dai như đỉa, sống lâu như rùa

Tiền tài danh vọng từa lưa

Gia đình đầm ấm cho vừa lòng nhau.

Bài 2:

Tui cũng xin chúc bà con

Đàn ông lủng lẳng hai hòn còn nguyên

Đàn bà thêm đẹp, nhiều duyên

Trẻ con nho nhỏ có tiền ăn chơi!

Bài 3:

Vui vẻ như chim sẻ

Mạnh khỏe như đại bàng

Giàu sang như chim phụng

Làm lụng như chim sâu

Sống lâu như đà điểu.

Bài 4:

Năm mới chúc mọi người:

Tiền vào cửa trước

Tiền ra cửa sau

Hai cái gặp nhau chui vào két sắt

Một phần mua đất

Một phần mua vàng

Vẫn còn xông xênh

Ta đi du lịch.

Bài 5:

Tết này không giống tết xưa

Không còn ôm gối vì đang tìm bồ

Tìm ra trong chốn giang hồ

Một người cũng ế để cùng sánh đôi.

7. Tổng hợp những bài vè chúc Tết ý nghĩa nhất

Ấn tượng dịp năm mới với những câu vè chúc Tết hay nhất Bài vè chúc Tết số 1:

Nghe vẻ nghe ve,

Nghe vè chúc Tết.

Chúc hết mọi nhà,

Thật là sung túc.

Đầy Phúc Lộc Thọ,

Cầu cho thành đạt,

Dào dạt niềm vui.

Bài vè chúc Tết số 2:

Nghe vẻ nghe ve, nghe vè chúc Tết

30 mùng Một, năm mới cận kề

Bao nỗi bộn bề qua năm là hết

Chờ ăn bánh Tết bao đỏ liền tay

Tài lộc vận may không mong cũng đến

Tình duyên cập bến hạnh phúc đáo gia

Chúc khắp mọi nhà quanh năm no đủ

Tiền vô đầy tủ, sự nghiệp vinh quang

Vui vẻ họ hàng người người phấn khởi

Học hành tấn tới khởi sự thành công

Cho thoả ước mong, muốn gì nguyện ý!

Bài vè chúc Tết số 3:

Nghe vẻ nghe ve, nghe vè mà chúc Tết

Đầu năm Tết đến, chúc chuyện an vui

Phủi phủi bao xui đi về quá khứ

Vạn Phúc nhận ngày xuân sang mà Tết đến

Vạn Lộc hò reo mau mau về đế

Phước Tài Lộc Thọ cùng đến muôn nhà

Bao nỗi chờ mong bao điều may mắn

Đều thành sự thật dù ở muôn nơi.

Bài vè chúc Tết số 4:

Nghe vẻ nghe ve

Nghe vè Tết đến

Giàu sang trước hết

Là món bánh chưng

Sức khỏe dồi dào

Chào mừng ngày Tết

Xuân nay lại đến

Mọi nhà ấm no

Quên hết âu lo

Cùng nhau đón Tết

Người người cùng đến

Chúc Tết cho nhau

Trao nhau niềm vui

Trăm điều hạnh phúc

Sung túc dài lâu

Cầu lộc đầy nhà

Nhà nhà sum vầy

Quây quần bên nhau

Quên hết khổ đau

Bài vè chúc Tết số 5:

Nghe vẻ nghe ve

Nghe vè Tết đến

Bạn bè thân mến

Cùng nhau sum vầy

Sức khỏe tràn đầy

Gia đình hạnh phúc

Nhà nhà sung túc

Mừng đón xuân sang

Một nhành mai vàng

Bên mâm ngũ quả

Tiếng cười rộn rã

Vang khắp mọi nhà

Đây đó gần xa

Tiếng cười trẻ nhỏ

Rộn ràng ngoài ngỏ

Mừng tuổi ông bà

Kính chúc mẹ cha

Sống lâu hạnh phúc

Cháu con xin chúc

Làm ăn phát tài

An khang thịnh vượng.

8. Những bài thơ chúc Tết của bác Hồ hay nhất

Bác Hồ không chỉ là người xuất chúng về mặt thao lược quân sự mà còn là một nhà thơ nổi tiếng với nhiều tác phẩm văn học nổi bật. Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, người lại viết một bài thơ chúc Tết đồng bào cả nước được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Chúng tôi đã sưu tập một số bài thơ nổi bật của bác, mời bạn đọc theo dõi.

Thơ Bác Hồ chúc Tết Nhâm Ngọ – 1942

Tháng ngày thấm thoát chóng như thoi,

Nǎm cũ qua rồi, chúc nǎm mới:

Chúc phe xâm lược sẽ diệt vong !

Chúc phe dân chủ sẽ thắng lợi !

Chúc đồng bào ta đoàn kết mau !

Chúc Việt-minh ta càng tấn tới,

Chúc toàn quốc ta trong nǎm này

Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới!

Nǎm này là nǎm Tết vẻ vang,

Cách mệnh thành công khắp thế giới.

Thơ Bác Hồ chúc Tết Đinh Hợi 1947

ờ đỏ sao vàng tung bay trước gió,

Tiếng kèn kháng chiến vang dậy non sông.

Toàn dân kháng chiến, toàn diện kháng chiến,

Chí ta đã quyết, lòng ta đã đồng.

Tiến lên chiến sĩ!

Tiến lên đồng bào!

Sức ta đã mạnh, người ta đã đông.

Trường kỳ kháng chiến, nhất định thắng lợi!

Thống nhất độc lập, nhất định thành công.

Thơ Bác Hồ chúc Tết Canh Tý 1960

Mừng Nhà nước ta 15 xuân xanh!

Mừng Đảng chúng ta 30 tuổi trẻ!

Chúc đồng bào ta đoàn kết thi đua,

Xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

Chúc đồng bào ta bền bỉ đấu tranh,

Thành đồng miền Nam vững bền mạnh mẽ.

Cả nước một lòng, hǎng hái tiến lên,

Thống nhất nước nhà, Bắc Nam vui vẻ!

Thơ Bác Hồ chúc Tết Ất Tý 1965

Chào mừng Ất Tỵ xuân nǎm mới,

Nhà nước ta vừa tuổi hai mươi,

Miền Bắc xây dựng đời sống mới vui tươi,

Miền Nam kháng chiến ngày càng tiến tới,

Đồng bào hai miền thi đua sôi nổi,

Đấu tranh anh dũng, cả nước một lòng,

Chủ nghĩa xã hội ngày càng thắng lợi!

Hoà bình thống nhất ắt hẳn thành công!

Thơ chúc Tết Kỷ Dậu 1969

Nǎm qua thắng lợi vẻ vang,

Nǎm nay tiền tuyến chắc càng thắng to.

Vì độc lập, vì tự do,

Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào.

Tiến lên! Chiến sĩ, đồng bào,

Bắc – Nam sum họp, xuân nào vui hơn!

9. Bài thơ chúc Tết của Tú Xương

Nhà thơ Tú Xương xuất thân từ một gia đình có truyền thống nho học, ông nổi tiếng qua các bài thơ như: Vịnh khoa thi hương, Thương vợ…Thơ chúc Tết của Tế Xương là một trong số bài thơ làm nên tên tuổi của ông.

Lẳng lặng mà nghe nó chúc nhau:

Chúc nhau trăm tuổi bạc đầu râu

Phen này ông quyết đi buôn cối

Thiên hạ bao nhiêu đứa giã trầu

Lẳng lặng mà nghe nó chúc giàu:

Trăm, nghìn, vạn mớ để vào đâu?

Phen này, ắt hẳn gà ăn bạc

Đồng rụng, đồng rơi, lọ phải cầu.

Lẳng lặng mà nghe nó chúc sang:

Đứa thì mua tước; đứa mua quan.

Phen này ông quyết đi buôn lọng,

Vừa bán vừa la cũng đắt hàng.

Lẳng lặng mà nghe nó chúc con:

Sinh năm đẻ bảy được vuông tròn.

Phố phường chật hẹp, người đông đúc

Bồng bế nhau lên nó ở non.

Bắt chước ai ta chúc mấy lời

Chúc cho khắp hết ở trong đời

Vua, quan, sĩ, thứ, người muôn nước

Sao được cho ra cái giống người.

10. Bài thơ: Tết đan vào nhà

Hoa đào trước ngõ

Cười tươi sáng hồng

Hoa mai trong vườn

Lung linh cánh trắng

Sân nhà đầy nắng

Me phơi áo hoa

Em dán tranh gà

Ông treo câu đối

Tết đang vào nhà

Sắp thêm một tuổi

Đất trời nở hoa

Cung chúc Tân Xuân – Vạn sự như ý

Thơ Chúc Tết 2023: Những Bài Thơ Chúc Tết Ông Bà Vui Nhộn Nhất

10 Bài thơ chúc tết Ông Bà vui nhộn nhất

3. Kính chúc ông bàSống lâu sức khỏeTrẻ mãi không giàYêu thương thuận hòaCửa nhà sung túcHạnh phúc an khang

4. Năm cũ đã qua năm mới lại đến.Hôm nay con đến kính chúc Ông Bà có là sức khỏe.Nhà cửa sung túc, hạnh phúc khang an, ăn trên thương ban.Phúc Lộc thọ tài, làm ăn tấn phát, năm mới gặp nhiều may mắn.Ông Bà đừng quên lì xì cho con…

5. Năm cũ vừa quaBước sang năm mớiHôm nay con tớiKính chúc Ông BàSống lâu sức khỏe,Trẻ mãi không giàYêu thương thuận hòaCửa nhà sung túcHạnh phúc khang anƠn trên thương banSuốt năm may mắnLàm ăn phấn chấnPhúc, lộc, thọ, tàiÔng bà hưởng trọnĐôi lời con mọnXin kính dâng lênÔng Bà đừng quênLì xì cho conNăm mới lấy hênCon xin cám ơn Ông Bà.

6. Bánh chưng xanh, bên dưa hấu đỏCành mai vàng, bên càng đào tươiTết năm nay, Bé thêm 1 tuổiChúc ông bà sức khỏe nhiều nhiềuNay Bé lớn rồi Bé không thích “lì xì”

7. Chúc ông bà một tô như ý,

Chúc cô chú một chén an khang,

Chúc anh chị một dĩa tài lộc.

Những bài thơ chúc Tết cho bé mầm non dễ thuộc, dễ nhớ

Chúc tết

Tác giả: Nlp Trinh

Bé chúc tết ông bà

Tác giả: Nlp Trinh

Xuân sang

Tác giả: Nlp Trinh

Bé yêu mùa xuân

Tác giả: Nlp Trinh

Xuân này

Nguồn: Sưu tầm

Những bài thơ chúc tết 2023 hài hước nhất

Những bài thơ chúc tết 2023 vô cùng hài hước và hóm hỉnh là những bài thơ chúc tết ông bà, bố mẹ, người yêu, bạn bè… mang đến những tiếng cười vui vẻ cho năm mới tràn đầy niềm vui. Những câu thơ chúc tết ngắn gọn, hợp vần hợp điệu ai cũng thích nghe và thích nhận được.

1. Đầu xuân năm mới an khangLộc về phú quý mênh mang khắp nhàChúc cho các chị đẹp raCác anh khỏe mạnh xông pha phố phườngChúc cho các cháu dễ thươngChúc cho tất cả bốn phương đều mừngXuân này có đĩa bánh chưngCùng mâm ngũ quả ta bưng mâm thờ!!

4. Vui vẻ như chim sẻMạnh khỏe như đại bàngGiàu sang như chim phụngLàm lụng như chim sâuSống lâu như đà điểu

5. Năm mới: Đau đầu vì nhà giàu!Mệt mỏi vì học giỏi!Buồn phiền vì nhiều tiền!Ngang trái vì xinh gái!Tàn phai vì đẹp giai!Và mất ngủ vì không có đối thủ!

6. Chúc tất cả các đồng chí:

Dù thất bại hay thành công,

dù lông bông hay đang làm việc,

dù đang ăn tiệc hay ở nhà,

dù già hay trẻ,

dù đang sắp đẻ hay chưa có chồng,

dù là rồng hay là tôm,

dù đang bia ôm hay trà đá,

dù có hút thuốc… lá hay là không,

dù có công hay có tội,

dù bơi lội hay karate,

dù đi xe hay đi bộ…

Năm mới vui vẻ hạnh phúc!!!

7. Mừng năm mới phát tài phát lộc

Tiền vô xồng xộc, tiền ra từ từ

Sức khoẻ có dư, công danh tấn tới

Tình duyên phơi phới, hạnh phúc thăng hoa

Xin chúc mọi nhà một năm ĐẠI THẮNG

8. Cung chúc tân niên,

Sức khỏe vô biên,

Thành công liên miên,

Hạnh phúc triền miên,

Túi luôn đầy tiền,

Sung sướng như tiên.

Sức khỏe bền bỉ

Công danh hết ý

Tiền vào bạc tỉ

Tiền ra ri rỉ

Tình yêu thỏa chí

Vạn sự như ý

Luôn cười hí hí

Cung hỷ cung hỷ

Tổng hợp 20 câu chúc tết, chúc mừng năm mới trọn vẹn và ý nghĩa nhất

Tết đến là dịp sum vầy, gia đình sum họp ngồi bên mâm cơm gia đình thưởng thức những món ăn truyền thống của Việt Nam. Đầu năm mới hãy gửi đến tất cả mọi người những lời chúc Tết, câu chúc Tết 2023 ý nghĩa và tươi vui nhất, chúc mọi người một năm mới An khang – Thịnh Vượng.

1. Mùa xuân đến con xin kính chúc ông bà sống lâu trăm tuổi và có một năm mới thật nhiều may mắn cũng như luôn vui vẻ ạ.

2. Gia đình chúng ta thật hạnh phúc và vui vẻ, đặc biệt là luôn có ông bà bên cạnh bố mẹ và chúng con. Tết năm nay con xin chúc ông bà sẽ sống thật lâu bên cạnh gia đình của mình, con ước cả nhà mình sẽ mãi mãi như thế này.

4. Tết đến con xin kính chúc ông bà có một năm mới thật hạnh phúc, tuy không còn được ở bên cạnh ông bà như xưa nữa nhưng con sẽ không bao giờ quên công ơn dưỡng dạy mà ông bà đã dành cho con.

5. Năm nay con không cần mua sắm hay bất kỳ thứ gì cao sang, con chỉ cần luôn có ông bà bên cạnh là đã cảm thấy hạnh phúc nhất rồi, chúc ông bà năm mới thật nhiều sức khỏe, luôn vui bên gia đình của mình.

6. Nay con đã trưởng thành, tuy đi làm xa nhà nhưng trong lòng lúc nào cũng hướng về bố mẹ, con chẳng mong ước gì ngoài hạnh phúc của người thân yêu, sang năm Canh Tý, con chúc ba mẹ có thật nhiều sức khỏe, luôn vui vẻ, hạnh phúc bên nhau.

7. Con biết mình vẫn chưa phải là một đứa con ngoan, giỏi để cha mẹ có thể tự hào mỗi khi nhắc đến, nhưng sang năm mới con hứa sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, con cũng chúc cha mẹ luôn vui khỏe, công việc làm ăn ngày càng thuận lợi, tấn tài tấn lộc.

8. Con xin kính chúc ba mẹ được vạn sự như ý, sức khỏe dồi dào, luôn bình an, hồng phúc tề thiên, sống lâu trăm tuổi bên cạnh chúng con. Mong sang năm mới ba mẹ sẽ có thêm nhiều niềm vui mới, bớt phiền muộn, âu lo, tinh thần luôn lạc quan, thoải mái, giờ chúng con đã trưởng thành, tuy có những lúc không ở bên cạnh nhưng lòng lại luôn hướng về gia đình mình.

9. Năm hết Tết đến, lại thêm một năm mới để tất cả mọi người nỗ lực trong công việc lẫn cuộc sống. Chúng con sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để ba mẹ luôn tự hào về chúng con. Sang năm mới, con hứa sẽ hoàn thành nhiệm vụ lập gia đình, sớm có cháu cho ba mẹ ẳm bồng, chúc ba mẹ luôn vui vẻ, ngày càng trẻ khỏe và hạnh phúc, sống lâu trăm tuổi.

10. Chúng con xa nhà đã bao năm nay, giờ khi đã có con nhỏ thì mới thấm thía được nỗi vất vả, cực nhọc của ba mẹ, phải nỗ lực làm việc ngày đêm để kiếm tiền nuôi dạy con cái nên người. Xuân sang con xin chúc ba mẹ luôn được hạnh phúc, bình an, mạnh khỏe và sống thật lâu để có thể chứng kiến được sự thành công của chúng con.

11. Xuân về con chúc bố ngày càng mạnh khỏe, mẹ càng trẻ đẹp, chúc cả gia đình chúng ta luôn tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Trong tim con gia đình luôn đứng ở vị trí số một, hy vọng sang năm mới mọi người trong gia đình mình sẽ đạt được những thành công mới.

12. Nếu có được ba điều ước, điều thứ nhất anh ước sẽ mãi mãi được em yêu, điều thứ hai chúng ta sẽ bên nhau trọn đời, điều thứ ba dù xảy ra bất kỳ chuyện gì thì chúng ta cũng sẽ có thể vượt qua.

13. Chúc em có một năm mới thật hạnh phúc và gặp được thật nhiều điều may mắn, em yêu

14. Em thật là xinh đẹp, giống như là một tác phẩm hoàn hảo mà ông trời đã tạo ra và anh là người may mắn vì đã có em trong đời. Chúc em năm mới mọi sự đều tốt đẹp, thuận lợi, anh yêu em.

15. Năm mới đã đến, anh chúc em luôn xinh đẹp, mạnh khỏe, luôn là một cô gái dịu dàng, tài giỏi trong mắt anh và mọi người xung quanh. Hãy nhớ là anh mãi bên cạnh em, cùng sẻ chia với em mọi buồn vui trong cuộc sống.

17. Từng suy nghĩ trong anh đều hướng về mỗi mình em, từng giây trong trái tim anh đều thổn thức vì hình bóng của em. Bên cạnh em, dù chỉ là một khoảnh khắc thì cũng đều ý nghĩa

Những bài thơ chúc tết, những câu chúc tết 2023 thật ý nghĩa và trọn vẹn để có một cái tết thật vui và thật ấm áp. Hãy gửi đến ông bà, bố mẹ, những người thân yêu những bài thơ chúc tết 2023 vô cùng ngắn gọn mang thông điệp chúc mừng năm mới vui vẻ – an khang. Thay mặt cho đội ngũ biên tập viên chúng tôi gửi tới quý độc giả lời chúc năm mới Phát Tài – Phát Lộc – An Khang Thịnh Vượng. Chân thành cảm ơn quý độc giả đã đồng hành, theo dõi trang web của chúng tôi! Thơ Hay – Tags: thơ chúc tết

Tổng Hợp Những Bài Thơ Chúc Tết Và Lời Chúc Tết 2023 Ý Nghĩa Nhất

Lời chúc Tết hay

Chúc mừng năm mới. Chúc 365 ngày hạnh phúc, 52 tuần như ý, 12 tháng an vui, 8.760 giờ thoải mái, 52.600 phút may mắn và một năm mới an khang thịnh vượng – phát tài phát lộc.

Cung chúc tân xuân phước vĩnh cửu – Chúc trong gia quyến được an khương – Tân niên lai đáo đa phú quý – Xuân đến an khương vạn thọ tường.

Cung chúc tân niên, Sức khỏe vô biên, Thành công liên miên, Hạnh phúc triền miên, Túi luôn đầy tiền, Sung sướng như tiên. Chúc mừng năm mới!

Năm mới chúc nhau sức khỏe nhiều. Bạc tiền rủng rỉnh thoải mái tiêu. Gia đình hạnh phúc bè bạn quý. Thanh thản vui chơi mọi buổi chiều.

Kính chúc mọi người một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc: Vui trong sức khoẻ, trẻ trong tâm hồn, khôn trong lý tưởng và thành công mọi lĩnh vực.

Cung chúc tân niên một chữ nhàn. Chúc mừng gia quyến đặng bình an. Tân niên đem lại niềm hạnh phúc. Xuân đến rồi hưởng trọn niềm vui.

Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua. Phúc lộc đưa nhau đến từng nhà. Vài lời cung chúc tân niên mới. Vạn sự an khang vạn sự lành.

Chúc mừng năm mới Canh Tý 2023. Chúc năm mới sức khỏe dẻo dai, công việc thuận lợi thăng tiến dài dài, phi những nước đại tiến tới thành công.

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc một năm mới: nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.

Lời chúc Tết ý nghĩa

Cung kính mời nhau chén rượu nồng. Chúc mừng năm đến, tiễn năm xong. Tân niên phúc lộc khơi vừa dạ. Xuân mới tài danh khởi thỏa lòng. Vạn chuyện lo toan thay đổi hết. Sự gì bế tắc thảy hanh thông. Như anh, như chị, bằng bè bạn. Ý nguyện, duyên lành, đẹp ước mong.

Năm hết Tết đến – Chúc ông chúc bà – Chúc cha chúc mẹ – Chúc cô chúc cậu – Chúc chú chúc dì – Chúc anh chúc chị – Chúc luôn các em – Chúc cả các cháu – Dồi dào sức khoẻ – Có nhiều niềm vui – Tiền xu nặng túi – Tiền giấy đầy bao – Đi ăn được khao – Về nhà người rước – Tiền vô như nước – Tình vào đầy tim – Chăn ấm nệm êm – Sung sướng ban đêm – Hạnh phúc ban ngày – Luôn luôn gặp may – Tràn đầy hạnh phúc.

Mùa xuân xin chúc – Khúc ca an bình – Năm mới phát tài – Vạn sự như ý – Già trẻ lớn bé – Đầy ắp tiếng cười – Trên mặt ngời ngời – Tràn đầy hạnh phúc – Xuân đến hy vọng – Ấm no mọi nhà – Kính chúc ông bà – Sống lâu trăm tuổi – Kính chúc ba mẹ – Sức khoẻ dồi dào – Đôi lứa yêu nhau – Càng thêm nồng ấm – Các em bé nhỏ – Học giỏi chăm ngoan – Chúc Tết mọi người – Năm mới hoan hỉ – Gặp nhiều niềm vui.

Đong cho đầy Hạnh phúc. Gói cho trọn Lộc tài. Giữ cho mãi An Khang. Thắt cho chặt Phú quý. Cùng chúc nhau Như ý, Hứng cho tròn An Khang, Chúc năm mới Bình An. Cả nhà đều Sung túc.

Năm mới Tết đến – Rước hên vào nhà – Quà cáp bao la – Mọi nhà no đủ – Vàng bạc đầy tủ – Gia chủ phát tài – Già trẻ gái trai – Sum vầy hạnh phúc – Cầu tài chúc phúc – Lộc đến quanh năm – An khang thịnh vượng.

Mừng 2023 phát tài phát lộc – Tiền vô xồng xộc, tiền ra từ từ – Sức khoẻ có dư, công danh tấn tới – Tình duyên phơi phới, hạnh phúc thăng hoa – Xin chúc mọi nhà một năm đại thắng.

Thơ chúc Tết độc đáo

Thơ chúc Tết độc đáo – Bài 1

Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua

Phúc lộc đưa nhau đến từng nhà

Vài lời cung chúc tân niên mới

Vạn sự an khang vạn sự lành

Năm mới chúc nhau sức khỏe nhiều

Bạc tiền rủng rỉnh thoải mái tiêu

Gia đình hạnh phúc bè bạn quý

Thanh thản vui chơi mọi buổi chiều

Đầu xuân năm mới chúc bình an

Chúc luôn tuổi trẻ chúc an khang

Chúc sang năm mới nhiều tài lộc

Công thành danh toại chúc vinh quang

Bài 2

NĂM tròn xin tiễn tiết đông qua

MỚI đón xuân tươi đến mọi nhà

CHÚC tặng trên đời thêm chữ Hỷ

MỪNG vui khắp chốn cất lời ca

HẠNH dung lễ nghĩa ngời tâm ngọc

PHÚC lộc, công danh rạng ánh ngà

CHAN chát trống kèn, Lân hợp cảnh

HÒA đàn, tấu sáo rộn ràng ca

Thơ chúc Tết độc đáo – Bài 3

Chiềng làng chiềng xã

Thượng hạ đông tây

Xa gần đó đây

Vểnh tai nghe chúc

Tân niên sung túc

Lắm phúc nhiều duyên

Trong túi nhiều tiền

Tâm hồn vui sướng.

Bài 4

Xuân đến ngoài hiên cả nhà ơi

Dậy thôi gà đã gáy sáng rồi

Chuẩn bị cỗ bàn tiễn năm cũ

Xúng xính áo hoa đón xuân sang

Cùng nhau ta hát khúc tân xuân

Chúc cho tất cả dẫu xa gần

Dồi dào sức khỏe, cười rộn rã

Để những tình ca mãi còn ngân.

Còn kia những phút phải lo toan

Mệt mỏi, tơ vương lệ lan tràn

Xin hãy mạnh lòng mà rũ bỏ

Đưa tay đón đợi ánh mai sang.

Thơ chúc Tết độc đáo – Bài 5

Tý ơi ta bảo Tý này,

Tý đem vàng bạc chất đầy nhà ta.

Nỗi buồn, nước mắt đem ra,

Niềm vui, hạnh phúc Tý mau tha về…

Khắp thị thành, khắp thôn quê,

Trẻ con tíu tít mừng reo lì xì

Cụ bà, ông lão nâng ly,

Bách niên giai lão sức tì hơn ai.

Mẹ ta trường thọ sống lâu,

Cha ta chân cứng dãi dầu tráng niên.

Em ta thoả chí thanh niên,

Bạn ta thành đạt, làm nên công hầu.

Tý ơi Tý nhắn giùm ta,

Phát tài phát lộc muôn nhà an vui…

Thơ chúc Tết hài hước

Thơ chúc Tết hài hước – Bài 1

Đầu xuân năm mới an khang

Lộc về phú quý mênh mang khắp nhà

Chúc cho các chị đẹp ra

Các anh khỏe mạnh xông pha phố phường

Chúc cho các cháu dễ thương

Chúc cho tất cả bốn phương đều mừng

Xuân này có đĩa bánh chưng

Cùng mâm ngũ quả ta bưng lên thờ!

Bài 2

Chúc mọi người

Tiền vào bạc tỉ

Tiền ra rỉ rỉ

Miệng cười hi hi

Vạn sự như ý

Cung hỷ, cung hỷ!

Thơ chúc Tết hài hước – Bài 3

Cung chúc tân niên

Sức khỏe vô biên

Thành công liên miên

Túi luôn đầy tiền

Sung sướng như tiên.

Bài 4

Nghe vẻ nghe ve, nghe vè chúc Tết

30 mùng Một, năm mới cận kề

Bao nỗi bộn bề qua năm là hết

Chờ ăn bánh Tết bao đỏ liền tay

Tài lộc vận may không mong cũng đến

Tình duyên cặp bến hạnh phúc đáo gia

Chúc khắp mọi nhà quanh năm no đủ

Tiền vô đầy tủ, sự nghiệp vinh quang

Vui vẻ họ hàng người người phấn khởi

Học hành tấn tới khởi sự thành công.

Thơ chúc Tết hài hước – Bài 5

Kỷ Hợi qua

Canh Tý tới

Vạn điều mới

Triệu điều vui

Không điều xui

Tỷ điều phát

Xuân bát ngát

Chén rượu say

Tiền đầy tay

Vàng đầy túi

Cung chúc tân niên!

Nguồn: Sưu tầm