Xu Hướng 2/2024 # Thơ Về Hoa Oải Hương # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thơ Về Hoa Oải Hương được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hoa oải hương một loài hoa gắn liền với nhiều câu chuyện tình buồn, một loài hoa gắn liền với tình yêu thủy chung son sắc và một loài hoa oải hương huyền bí. Nhắc đến cái nó người ta thường gợi nhớ đến những bài thơ về hoa oải hương những bài thơ tình phảng phất nỗi buồn y như màu của nó vậy

Tím hồng hoang sắc chiều phai nghiêng nắng

Em vội vàng trên phố vắng không anh

Kịp theo chân đuổi theo gió chạy nhanh

Để vô tình vương cánh hoa vấp ngã

Có phải vì anh và em xa lạ

Nên nhớ nhung về khép dưới thềm hoa

Này yêu thương xin gửi chút tình ta

Hoa sắc tím cho lòng ai nhuộm nhớ

Đâu có loài hoa nào không yêu ánh mặt trời

Dẫu em là loài hoa màu tím

Dẫu người đời nhìn em trong âu sầu im lịm

Vẫn mong mình được tắm ánh bình minh

Rồi một câu truyện tình có thực được phổ thành bài với cái tên “Mùa oải hương năm ấy” 2 người vô tình gặp nhau trên một đồi oải hương thơm ngát. Chàng trai tỏ tình cô gái bằng cách trồng một đồi toàn hoa oải hương bởi cô gái đó rất thích hoa oải hương. Cô đến với nước Pháp vì thơ về hoa oải hươngcây và hoa oải hương và trở về Việt Nam cũng vì loài hoa đó. Cô gái đó chính là một nghệ sĩ, một nghệ sĩ chuyên vẽ tranh về loài hoa tím mang mùi hương không thể nào quên được. Họ đã hẹn hò nhau ở chính cánh đồng đầy hoa oải hương thơm ngát.

Chúng ta ghé vào một quán trà nhỏ trên dốc cao

Anh ta giờ như thế nào có vẫn yêu em nhiều chưa

Có quan tâm em mỗi ngày giống như anh.

Anh đây sẽ không nói đâu

Dù tình yêu anh đã rất lâu rồi

Anh đây sẽ không nói đâu

Vì tình yêu em đã quá tuyệt vời.

Anh mang ngàn yêu thương trồng đồi hoa

Đồi hoa oải hương ngập tràn vấn vương

Sợ yêu thương một người không yêu mình

Sợ làm em hoang mang.

Mùa Oải Hương năm xưa giờ đây

Đã trôi rất xa khi em về đây

Mùa Oải Hương là anh là anh.

Tình của em như những giọt sương

Nhẹ nhàng đọng khép trong mưa trong lành

Anh sẽ choàng ôm em hôn làn môi mềm

Mùa oải hương của em là anh.

Anh hỏi cô “Sao em lại thích hoa oải hương đến như vậy?”

Cô : Em đâu có thích ,em yêu nó đấy chứ

Anh : Vậy tại sao em lại yêu nó

Cô: Vì nó đẹp một cách thật buồn , nhưng lại yên bình và bởi nó mang lại nhiều cảm xúc cho em . Nó là sự chờ đợi vĩnh hằng nữa a ạ

Cánh đồng hoa xa mãi

Trải rộng đến chân trời

Mênh mông hóa chơi vơi

Sắc tím buồn lặng lẽ…

Loài hoa đó mang nét sầu rất nhẹ

Của sự đợi chờ, của nỗi nhớ xa xăm…

Thời gian trôi in từng dấu vĩnh hằng

Hoa vẫn nguyện giữ trọn lòng chung thủy!

Hoa không khóc cho chuyện tình thế kỷ,

Không khóc cho lời thề bên bến sông Seine

Hoa vẫn ở đây ca khúc hát êm đềm

Ru theo gió mơ bóng hình hạnh phúc…

Hoa vẫn tin vào một ngày có thực

Thế gian này tan biến những chia ly

Để hồn yêu chắp cánh những diệu kỳ

Và như thế, hết nỗi niềm dang dở…

Cũng bởi lẽ, đời vốn nhiều duyên nợ

Muôn vạn chuyện tình – một sắc tím mơ phai!

Cánh đồng hoa sao cứ mãi trải dài

Ở xa lắm nơi chân trời chợt lạ

Màu hoa tím chan hòa lên tất cả

Không gian buồn, lãng mạn, hóa mê say…

Quê Hương Hoa Sen Đồng

Tháp-Mười duyên thắng tuyệt vời

Đầm lầy muỗi đỉa, lưng trời hạc bay

Hoa Sen nào của riêng ai

!

Từ lâu, đất phương Nam từng được coi như là trung tâm của bồ lúa gạo của nước nhà, và cây trái quanh năm bốn mùa tiếp tục nở hoa tươi tốt, đó là do nhờ có những cánh đồng nông nghiệp mênh mông, vườn tược ngút ngàn, thủy lộ sông rạch giao thông thuận tiện. Tuy nhiên, về cảnh sắc ở từng địa phương thì lại cũng đã có những nét đan thanh chấm phá ngoại lệ đa dạng khác nhau. Và một trong những vùng địa lý có mang tính khác lạ hơn nơi nào hết, thì đó chính là vùng văn hóa đặc trưng miệt đầm lầy Đồng-Tháp-Mười ở lãnh thổ biên giới miền Tây Nam-bộ.Nói cách khác, ngày nay cái tên Đồng-Tháp-Mười là một địa danh không còn xa lạ gì đối với hầu hết nhân dân trong nước, mặc dù có người cả đời chưa bao giờ có dịp lãng du đến tận nơi nầy. Dẫu sao, qua các phương tiện truyền thông hiện đại thì người ta cũng từng đã biết rất nhiều về lịch sử của địa phương ở nơi đây nổi tiếng nhất là có nhiều hoa Sen, một loài hoa bình dị tầm thường nhưng lại có mang nhiều ý nghĩa thanh khiết nhất trong các muôn loài hoa dân dã.Vùng đồng lầy Đồng-Tháp-Mười là một khu lòng chảo ngập nước quanh năm có địa hình trũng sâu, về địa thế thì nằm ở đầu nguồn của sông Tiền chảy ngang qua từ nơi biên giới, và được trải rộng ra trên 3 tỉnh Long-An, Tiền-Giang và Đồng-Tháp. Còn cái tên Đồng-Tháp-Mười, thì người ta được biết tới từ hồi đầu thế kỷ 19 trong quá trình khẩn hoang và lưu trú của cư dân ở vào thời kỳ đó. Ngày trước, dưới thời Nam tiến của người Việt thì Đồng-Tháp-Mười được coi như là một vùng đầm lầy hoang dại, giang sơn của muôn loài thú dữ tung hoành trên rừng, dưới nước, và gây rất nhiều trở ngại khó khăn nhất cho công cuộc phát triển dinh điền, khẩn hoang lập ấp của các triều nhà Nguyễn vào lúc bấy giờ. Ở đây, bùn sình lầy bước chân không đi được, muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội lềnh bềnh như bánh canh, dưới sông sấu lội, trên rừng cọp đua. Trăn, rắn rết bò dọc, bò ngang lổn ngổn, chuột đồng to béo nhởn nhơ, từng bầy khỉ vượn nhảy nhót hú vang chuyền cành. Tôm, rùa, cá…bơi lội thư thả dưới đồng lầy, lau lách tha hồ đua nhau vươn mọc um tùm trên gò sâu, gò cạn. Chim chóc tập họp thành từng đàn, cất cánh chao liệng trên toàn cả một cánh đồng thiên nhiên, bao la chứa đầy ngập nước. Cùng chen lẩn sống chung trong môi trường động thực vật đó, còn có sự sinh tồn của nhiều loài phiêu lưu thảo và các loài hoa hoang dã hằng ngày khoe sắc, đổi màu theo thời gian từ hằng thế kỷ đã trôi chúng tôi nhiên, ngày nay trước ý chí quyết tâm khắc phục và tinh thần khai phá của con người trong cuộc hành trình đi tìm mảnh đất cắm dùi, để mong đổi thay cuộc sống cho bằng được, thì hầu hết cuộc diện cảnh trí ở nơi đây, giờ nầy đã bị hoàn toàn khác lại.

Quê hương chỉ một, không hai Tháp-Mười*Từ lâu, đất phương Nam từng được coi như là trung tâm của bồ lúa gạo của nước nhà, và cây trái quanh năm bốn mùa tiếp tục nở hoa tươi tốt, đó là do nhờ có những cánh đồng nông nghiệp mênh mông, vườn tược ngút ngàn, thủy lộ sông rạch giao thông thuận tiện. Tuy nhiên, về cảnh sắc ở từng địa phương thì lại cũng đã có những nét đan thanh chấm phá ngoại lệ đa dạng khác nhau. Và một trong những vùng địa lý có mang tính khác lạ hơn nơi nào hết, thì đó chính là vùng văn hóa đặc trưng miệt đầm lầy Đồng-Tháp-Mười ở lãnh thổ biên giới miền Tây Nam-bộ.Nói cách khác, ngày nay cái tên Đồng-Tháp-Mười là một địa danh không còn xa lạ gì đối với hầu hết nhân dân trong nước, mặc dù có người cả đời chưa bao giờ có dịp lãng du đến tận nơi nầy. Dẫu sao, qua các phương tiện truyền thông hiện đại thì người ta cũng từng đã biết rất nhiều về lịch sử của địa phương ở nơi đây nổi tiếng nhất là có nhiều hoa Sen, một loài hoa bình dị tầm thường nhưng lại có mang nhiều ý nghĩa thanh khiết nhất trong các muôn loài hoa dân dã.Vùng đồng lầy Đồng-Tháp-Mười là một khu lòng chảo ngập nước quanh năm có địa hình trũng sâu, về địa thế thì nằm ở đầu nguồn của sông Tiền chảy ngang qua từ nơi biên giới, và được trải rộng ra trên 3 tỉnh Long-An, Tiền-Giang và Đồng-Tháp. Còn cái tên Đồng-Tháp-Mười, thì người ta được biết tới từ hồi đầu thế kỷ 19 trong quá trình khẩn hoang và lưu trú của cư dân ở vào thời kỳ đó. Ngày trước, dưới thời Nam tiến của người Việt thì Đồng-Tháp-Mười được coi như là một vùng đầm lầy hoang dại, giang sơn của muôn loài thú dữ tung hoành trên rừng, dưới nước, và gây rất nhiều trở ngại khó khăn nhất cho công cuộc phát triển dinh điền, khẩn hoang lập ấp của các triều nhà Nguyễn vào lúc bấy giờ. Ở đây, bùn sình lầy bước chân không đi được, muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội lềnh bềnh như bánh canh, dưới sông sấu lội, trên rừng cọp đua. Trăn, rắn rết bò dọc, bò ngang lổn ngổn, chuột đồng to béo nhởn nhơ, từng bầy khỉ vượn nhảy nhót hú vang chuyền cành. Tôm, rùa, cá…bơi lội thư thả dưới đồng lầy, lau lách tha hồ đua nhau vươn mọc um tùm trên gò sâu, gò cạn. Chim chóc tập họp thành từng đàn, cất cánh chao liệng trên toàn cả một cánh đồng thiên nhiên, bao la chứa đầy ngập nước. Cùng chen lẩn sống chung trong môi trường động thực vật đó, còn có sự sinh tồn của nhiều loài phiêu lưu thảo và các loài hoa hoang dã hằng ngày khoe sắc, đổi màu theo thời gian từ hằng thế kỷ đã trôi chúng tôi nhiên, ngày nay trước ý chí quyết tâm khắc phục và tinh thần khai phá của con người trong cuộc hành trình đi tìm mảnh đất cắm dùi, để mong đổi thay cuộc sống cho bằng được, thì hầu hết cuộc diện cảnh trí ở nơi đây, giờ nầy đã bị hoàn toàn khác lại.

Đồng-Tháp-Mười ngày nay

Các hình thức cấu trúc cơ sở hạ tầng, từ đường sá, cầu kỳ, chợ búa, công trình phúc lợi cho đến nhà cửa, tụ điểm văn hóa, tâm linh, ruộng đồng, vườn tược, đầm sen…nói chung là làng mạc, phố phường. Từ lâu, nó từng đã được lớp người tiền phong dồn hết mọi nỗ lực để đầu tư trí tuệ. Cũng như, cùng với mồ hôi từ bàn tay lao động khổ nhọc không ngừng nghỉ của con người địa phương trải qua bao thế hệ tiếp nối thay nhau dựng xây thành hình, thì nay đã đâu ra đó. Đó, cũng chính là hình ảnh của những ấp, xã, huyện, thành phố từ bao năm qua từng đã được quy hoạch, chỉnh trang, phát triển mở mang kiến thiết không ngừng. Và ngày nay, theo cuộc cải tổ về hành chính sau cùng vào ngày 14-10-2013, thì tỉnh Đồng-Tháp gồm có 2 thành phố là Cao-Lãnh và Sa-Đéc, 1 thị xã Hồng-Ngự. Và 9 huyện là: Châu-Thành, Cao-Lãnh, Hồng-Ngự, Lấp-Vò, Lai-Vung, Tam-Nông, Tân-Hồng, Thanh-Bình và Tháp-Mười. Thành phố Cao- Lãnh chính thức được chọn làm tỉnh lị cho tỉnh Đồng-Tháp thay thế cho thành phố Sa-Đéc kể từ năm 2007, và nay được coi như là điểm tựa và cơ sở hạ tầng cho sự phát triển kinh tế đặc khu vùng Đồng-Tháp-Mười.

Với tổng diện tích tự nhiên là 3.238km2, trong đó có tới 2/3 diện tích tự nhiên thuộc khu vực Đồng-Tháp-Mười, điều nầy, là một chứng minh về địa thế cũng như về địa lý của tỉnh Đồng-Tháp được coi như là một vùng văn hóa đặc trưng của miền đầm lầy sông nước phương Nam. Hơn thế nữa, là một tỉnh có đường biên giới giáp ranh với lãnh thổ Campuchia dài khoảng chừng 50km, cho nên ngày xưa thì mọi sự giao lưu, tiếp cận của cư dân ở hai quốc gia thường chủ yếu dùng lộ trình giao thông đường thủy. Còn ngày nay, thì được thuận tiện hơn nhiều là nhờ do có 4 của khẩu đường bộ là Thông-Bình, Dinh-Bà, Mỹ-Cân và Thường-Phước, các địa điểm nầy nằm cách khoảng nhau từ huyện Tân-Hồng cho tới huyện Hồng-Ngự. Do vậy, mặc dù có địa lý nằm chung trong vùng đồng bằng sông Cửu-Long** nhưng Đồng-Tháp lại là một trong những tỉnh có nhiều dáng vẻ mang đậm chất thiên nhiên cá biệt nhất ở miền Tây.

Bản đồ tỉnh Đồng-ThápChính vì vậy, mà thời gian qua trong định hướng phát triển về kinh tế, xã hội mới bây giờ thì người dân Đồng-Tháp đã tìm thấy được đâu là thế mạnh của quê hương mình. Và cũng không trễ hẹn, để sẵn sàng tiếp lửa cho những công trình thực hiện các dự án đầu tư mở mang kinh tế về ngành du lịch ở ngay tại địa phương nhà. Thực ra, tiềm năng khai thác phát triển du lịch ở Đồng-Tháp có đầy triển vọng thu hút khách du lịch sinh thái đến từ khắp bốn phương. Tuy nhiên, có thể vì còn có những lý do bị hạn chế trong hoàn cảnh thực tế. Cho nên, sự quảng bá duyên dáng Đồng-Tháp chưa được thể hiện ra cho hết đúng với ý nghĩa giá trị du lịch sinh thái. Và văn hóa cộng đồng của nó, là một thắng cảnh địa phương nên thơ trữ tình, hồn nhiên dân dã miệt đầm lầy, vô cùng thích hợp cho những con người từ lâu có ý muốn tìm đến để tham quan, khám phá.

Vả lại, từ lâu hình như người ta cũng đã từng được nghe biết về câu ca dao nổi tiếng “Tháp-Mười đẹp nhất bông Sen”. Điều nầy, thật không quá đáng chút nào! Thực vậy, trong quá khứ cũng như hiện tại Đồng-Tháp-Mười lúc nào cũng vẫn thuần khiết như hồn sen do nhờ có cảnh quan bao la thiên nhiên, tự bao đời thủy chung hòa quyện hình ảnh của những đầm sen rực nở vào trong cuộc sống của tình người dân dã. Hơn thế nữa, nói cách khác thì từ lâu Đồng-Tháp-Mười cũng đã từng tự hào được mệnh danh chính là quê hương hoa sen, mà hoa Sen thì lại còn là một biểu tượng thanh cao về ý nghĩa tâm linh trong tín ngưỡng của con người. Vì thế, trong tương lai Đồng-Tháp-Mười sẽ có nhiều triển vọng để trở thành một điểm hẹn làm quen cho những thành phần du khách có vốn tâm hồn bình dị, thích trở về gần gũi với phong cảnh đồng quê, miệt vườn.

Thuyền đưa du khách tham quan

Trong tỉnh Đồng-Tháp, huyện Tháp-Mười là nơi nổi tiếng có rất nhiều đầm sen rộng lớn nhất trong cả nước, từ đầm nọ sang tiếp đầm kia, và chủ yếu được được tập trung tại xã Mỹ-Hòa cạnh khu di tích Gò-Tháp. Ở đây, vào mùa sen mãn khai nở rộ lên đồng loạt, hoa sen rực đỏ hồng, nhụy vàng lấm tấm khoe sắc, khoe màu, hương sen lan tỏa ra ngào ngạt khắp cả một vùng đầm lầy sông nước. Nhờ vậy, dù cho có nắng gắt tới đâu thì người ta cũng đều có cảm tưởng như là trời không có nóng, vì thế cho nên bao giờ họ cũng thấy tâm hồn dễ chịu, thoải mái, bình an. Còn toàn khu lòng chảo Đồng-Tháp-Mười thì lại là một vùng đất trũng mênh mông, rộng khoảng 700.000ha. Trong mùa nước nổi, thì nước sông Cửu-Long dâng cao tràn vào Biển-Hồ (Campuchia), rồi sau đó tiếp tục chảy xuống hạ lưu tràn vào Đồng-Tháp-Mười, khiến cho hai vùng địa lý nầy trở thành nơi chứa nước dự trữ thiên nhiên vô cùng ích lợi cho việc đánh bắt thủy sản và nhu cầu nông nghiệp. Riêng tại VN, mỗi khi đến mùa nước nổi (thường bắt đầu từ khoảng rằm tháng 8 ÂL) thì Đồng-Tháp-Mười được dịp khoác lên mình một hình ảnh xinh tươi mới, để hoà quyện sắc màu cảnh vật thiên nhiên bạt ngàn những rừng tràm, đồng lúa, đầm sen…Và thời gian đó cũng là lúc thích hợp nhất, để cho người dân đi săn chuột đồng, đặt lờ, giăng lưới, cắm câu.

Thời còn chiến tranh Đông-Dương, thì toàn vùng Đồng-Tháp-Mười có cái tên là Plaine des Joncs (Đồng Cỏ Lác), trong đó có một hình ảnh chốn hoang sơ rùng rợn khác được người dân gọi là Bưng-Sấu-Hì, là nơi có rất nhiều cá sấu từng gieo tại họa cho người dân vào lúc bấy giờ. Còn bây giờ, thì cánh đồng cỏ ma, và cánh đồng lúa ma lớn lao nhất vùng ĐBSCL còn sót lại hiện chính là một cảnh quan bao la khác lạ, hiếm hoi tìm thấy trong bất cứ nơi nào khác ở đất phương Nam.

Và dáng đứng của quê hương hoa sen khi xưa tuy từng được gọi là một địa danh cá biệt nổi tiếng ở miền Tây, nhưng trong thực tế vào lúc bấy giờ thì lại có rất ít người dân ở đất phương Nam lưu tâm về một vùng địa lý sâu xa, có đường giao thông trắc trở nầy.

Cho dù là:

Tháp-Mười duyên thắng tuyệt vời Đầm lầy muỗi đỉa, lưng trời hạc bay Hoa Sen nào của riêng ai! Quê hương chỉ một, không hai Tháp-Mười*

Cảnh quan thanh bình ở Đồng-Tháp-Mười Đầm sen ở Tháp-Mười

Giờ đây thì khác, cái tên Đồng-Tháp-Mười đã trở hành thân quen nghe qua rất êm tai. Nó có vẻ bình dị, mộc mạc, và gần gũi trong tâm hồn chơn chất của người dân tuy họ cũng không rõ xuất xứ chính xác từ thời gian nào, cho dù từ lâu cũng đã có nhiều giả thuyết nói về địa danh đó. Tuy nhiên, trong quá nhiều giả thuyết được đưa ra, thì có thể giả thuyết cho rằng Tháp-Mười là một cái tháp bằng đá có vị trí đứng hàng thứ 10 được xây cất lên dưới triều vua Chân-Lạp Jayavarman VII (1181-1218) là hợp lý. Sự kiện nầy cũng đã được nhà khảo cổ Henri Parmentier và Jean-Yves Claeys (người Pháp) phát hiện vào năm 1932, khi ông tìm thấy ở khu vực Tháp-Mười có một cái tháp đứng hàng thứ mười trên bia có ghi bằng tiếng Phạn (Sanskrit) là ngôi tháp thứ mười. Tuy nhiên, một giả thuyết khác cho đó là cái tháp canh có 10 tầng, hoặc tháp canh thứ mười (bắt đầu từ khu vực Ba-Sao đến Gò-Tháp) của nghĩa quân Thiên-Hộ-Dương cất lên để canh chừng giặc Pháp thì có lẽ là hợp lý nhất.

Ở đất miền Tây, ai cũng biết đến Thiên-Hộ-Dương là một vị lãnh tụ lừng danh của phong trào khởi nghĩa chống giặc xâm lăng Pháp. Ông tên thật là Võ-Duy-Dương (1827-1866), sinh quán tại Bình-Định. Lớn lên vào Nam lập nghiệp, và sau đó gia nhập vào phong trào kháng chiến dân tộc giải phóng nô lệ ngoại bang, và ông được vua Tự-Đức phong cho chức Thiên-Hộ. Phó tướng của ông là Đốc-Binh-Kiều, tên thật là Nguyễn-Tấn-Kiều sinh ở miền Trung và khi lớn lên thì cũng vào Nam lập nghiệp. Cả hai ông đều là những người lãnh đạo đoàn nghĩa quân kháng chiến chống giặc Pháp ở tại địa bàn vùng Đồng-Tháp-Mười, sau khi đồn Kỳ-Hòa ở Gia-Định bị thất thủ. Vào lúc bấy giờ thì địa thế, địa hình Đồng-Tháp-Mười có đầy muỗi mòng, đỉa, rắn…được coi như là một vùng đầm lầy vô cùng hiểm trở vào bậc nhất ở miền Nam. Vì thế cho nên, các ông đã tận dụng ưu thế cứ địa dể áp dụng chiến thuật du kích làm cho tiêu hao lần mòn sức mạnh của quân thù. Trong bối cảnh lịch sử thành lập chiến khu đó, cho nên mọi công sự như dùng tháp canh dùng để canh chừng bóng dáng quân giặc là không thể không có.

Và suốt trong thời kỳ gian khổ chống giặc, nghĩa quân dưới sự chỉ huy của hai ông đã kiên trì quyết tâm cố thủ cứ địa Đồng-Tháp-Mười, biến nơi đây trở thành một chiến khu huyền thoại, vì đây là ở chốn bưng biền, chớ không phải là vùng địa hình có địa thế núi cao, rừng sâu bí hiểm. Vậy mà lực lượng võ trang quân sự thô sơ của du kích quân vào lúc bấy giờ cũng đã làm cho giặc nhiều phen phải khiếp sợ, và bị tổn thất khá nặng nề.

Đối với người dân Đồng-Tháp, thì ngày nay hình ảnh của hai ông chính là những vị anh hùng liêt sĩ tiêu biểu đã làm nên trang lịch sử vẻ vang, ngàn đời lưu lại tiếng thơm phảng phất, lan lẫn vào quê hương hoa sen mà hầu hết mọi người đều rất mực một lòng kính trọng, và tôn thờ không dứt khói hương. Và sau đây, là một bài thơ cảm động được lưu truyền của người dân đất phương Nam luôn luôn tưởng nhớ đến công đức của nhị vị tiền hiền. .

Vì nước quên mình bởi chữ trung, Thương dân chi sá chốn sình bùn, Mấy năm Đồng-Tháp danh vang dội, Cọp rống ngoài truông, cáo hãi hùng, Hai thước im lìm nơi thạch động, Đồng bào tưởng nhớ đứng thờ chung, Nỗi lòng nghĩ đến nhiều năm trước, Hương lửa đều không cảnh lạnh lùng.

Tượng Thiên-Hộ-Dương Tượng Đốc-Binh-Kiều trong Bảo-Tàng Đồng-Tháp (Cao-Lãnh)

Đền thờ Thiên-Hộ-Dương và Đốc-Binh-Kiều tại huyện Tháp-Mười

Giờ đây, lại nói về quê hương hoa sen thì từ lâu người dân địa phương cũng đã từng có sáng kiến phát triển kinh kế du lịch, cùng với mục đích phát huy tình yêu hoa sen trong văn hóa cộng đồng. Và họ đã tạo ra một khu du lịch sinh thái đầu tiên mang tên là Đồng-Sen ở tại tỉnh nhà, để nhằm đáp ứng nhu cầu cho khách tham quan có dịp tìm hiểu về nét độc đáo của vùng đầm lầy sông nước. Tuy nhiên, ngày nay thì lại có phong trào kinh doanh chạy theo lợi nhuận đã bắt đầu có chiều hướng bột phát đang nở rộ lên ở Đồng-Tháp, và cạnh tranh nhau ráo riết. Cho nên, khu du lịch Đồng-Sen trong thời điểm nầy đã phải tạm ngưng hoạt động để tổ chức lại được hoàn hảo hơn. Dẫu sao, bất cứ lúc nào khách viễn phương vừa mới lạc bước đến nơi đây thì cũng đều có cảm tưởng chung như là mình vừa trút bỏ được một cái thế giới thị thành ô nhiễm, náo nhiệt. Giữa những đầm nước sen hồng, gió thổi quyện mùi hương sen thơm ngát, xa xa thấp thoáng có bóng dáng chim trời bay lượn dưới chân mây làm cho du khách thường không bỏ lỡ cơ hội để lưu lại những kỷ niệm hình ảnh phút giây ấn tượng, lãng mạn và đầy chất thơ.

Khu du lịch Đồng-SenVà thật cũng không phải chẳng có nguyên do mà hình ảnh hoa sen thường được dân gian nói nhiều về sự công dụng hữu hiệu của nó.Trong văn hóa và cốt cách tâm linh, thì hình ảnh sinh tồn của hoa Sen là thể hiện cho tinh thần vô nhiễm (cư trần bất nhiễm trần) của Phật-giáo. Vẻ đẹp thuần khiết và ý nghĩa thanh cao của nó từ ngàn xưa đã bám rễ, ăn sâu vào cá tính nhân văn của người dân Việt. Và nó cũng đã từng gợi nguồn cảm hứng cho biết bao nhiêu là đề tài về văn thơ, hội họa, điêu khắc, kiến trúc v.v cho hầu hết thế nhân không phân biệt biên cương chủng tộc, màu da. Nói cách khác, hình ảnh sinh tồn của hoa Sen chính là điển hình cho một tấm gương trong sáng, để cho người đời nhìn vào cảm nhận được thế nào là biểu tượng cho một cuộc sống phong thái, tao nhã, tự tin với một bản năng tinh thần tinh túy mạnh mẽ lạ kỳ, không hề vẩn đục. Hơn thế nữa, ngoài nét đẹp thanh cao là Vua của loài hoa thuần khiết gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn, thì công dụng của toàn cả cây sen cũng đã có công đem lại rất nhiều về mọi sự ích lợi vào trong đời sống thực vật của con người.

Theo khoa Đông-y từ xưa, thì Sen là một loài cây thuốc phổ thông gồm có bát dược tính được phân tích ra như sau: Ngó sen là vị liên ngẫu. Thân sen là vị liên chi. Lá sen là vị liên diệc. Hoa sen là vị liên hoa. Tua sen là vị liên tu. Đài sen là vị liên phòng. Hạt sen là vị liên nhục. Giữa hạt sen là vị liên tâm. Tất cả vị thuốc tên đây đều được bào chế ra từ cây sen dưới mọi hình thức, dùng để trị những chứng bệnh như nào là mất ngủ, dưỡng da, chống lão hóa, giảm cholestérol, giải nhiệt v.v. Còn trong đời sống văn hóa truyền thống dân gian với nếp sinh hoạt cố hữu, thì họ thường dùng hoa sen để chưng bày trang trí cúng lễ, lá sen thì để gói bánh mang lại mùi thơm. Riêng về ẩm thực, thì hột sen, củ sen, ngó sen, tim sen lại là những món ăn bổ dưỡng quen thuộc sau khi được biến chế thành mức, thành chè, thành gỏi hay ướp hương thành trà sen, ăn uống rất thơm ngon.

Trà ướp senHiện nay trên thế giới có rất nhiều chủng loại hoa sen mang màu sắc khác nhau, tuy nhiên, chỉ có vài màu sắc hoa sen thường được người ta nói đến nhiều nhất là sen hồng, đỏ (hồng liên), sen trắng (bạch liên), sen vàng (kim liên), và sen xanh (thanh liên).

Sen hồng (Nelumbo nucifera) xuất hiện nhiều nhất ở châu Á. Sen trắng (Nelumbo lutea) xuất hiện nhiều nhất ở tiểu bang Illinois (Hoa-Kỳ). Sen vàng Mỹ (American Lotus) xuất hiện từ tiểu bang Texas và Florida (Hoa-Kỳ). Sen đỏ (Nymphaea rubra) xuất hiện ở các nước như Afghanistan, Bangladesh, Inde, Indonesie, Myanmar, Népal, Pakistan, Philippines, Sri Lanka, Thái-Lan và Nouvelle-Guinée). Và Sen xanh (Nymphaea Caerulea) xuất hiện ở Ai-Cập. Mỗi một loại sắc màu hoa sen đều có mang một ý nghĩa đặc trưng cá biệt, cũng như từng đã tạo ra bao nguồn cảm hứng để cho người đời ghi chép đi vào thế giới hồn thơ nhạc. Và cho dù là loại sen nào đi nữa, thì nó cũng được gắn liền vào hình ảnh trang hoàng sắc hương vào cuộc sống hoàn mỹ của con người.

Sen hồng ở Đồng-Tháp-Mười

Sen trắng Sen vàng

Sen xanh Sen đỏ

Đặc biệt nói về lá sen, thì ở tại chùa Phước-Kiển, Nha-Mân, Đồng-Tháp ngày nay lại cũng có trồng một loại cây sen đặc biệt là có màu sắc thay đổi tới bốn màu trong một ngày. Thường thì từ sáng sớm tinh sương hoa màu trắng tuyết, và kéo dài cho tới khi sang quá giờ ngọ thì lại đổi thành màu hồng, về càng xế chiều hoa chuyển thành màu tím, rồi đỏ khi trời vừa tắt nắng. Chu kỳ sinh tồn của hoa rất ngắn, chỉ nở trong đôi ba ngày thì tàn tạ, tuy nhiên, khi cánh hoa nầy tàn thì hoa khác lại bắt đầu mọc lên và hé nở. Loại hoa sen nầy có tên là Victoria Regia (gốc ở quanh vùng sông Amazone Nam-Mỹ). Hình dáng vô cùng đặc biệt của nó là có nhô lên những lá sen khổng lồ, mặt lá tròn, vành cong lên từa tựa như những cái nia đãi lúa hay nón quai thao, bên dưới đầy gai nhọn cứng, đường kính của nó lên tới gần 3m khi vào mùa nước nổi sen hút nước nhiều Và nó có thể chịu đựng, với sức nặng của một người khoảng 60kg đứng lên trên mà không bị gãy. Người địa phương gọi đó là sen Vua, còn cái ao sen đó thì là dấu tích xưa của các hố bom sau thời kỳ chiến tranh còn để lại. Riêng chùa Phước-Kiển ngày nay thì cũng còn được nhiều người quen gọi nhiều hơn, với cái tên là chùa Lá Sen.

Lá sen khỏng lồ trong khuôn viên chùa Phước-KiểnĐồng-Tháp cách Hồ-Chí-Minh 143km theo quốc lộ chính, vào đến trung tâm tỉnh lị thành phố Cao-Lãnh thì 154km. Tại bến xe miền Tây hiện nay có rất nhiều hãng xe chạy thẳng về Đồng-Tháp theo lộ trình ngang qua vòng xoáy Trung-Lương ở Mỹ-Tho, tiếp tục theo quốc lộ về Vĩnh-Long, rồi một đoạn sau đó rẽ mặt chạy về địa phận Đồng-Tháp. Tình trạng dân số tỉnh Đồng-Tháp theo số liệu thống kê từ năm 2013 thì tổng cộng có được 1.680.300 người, trong đó có khoảng gần 300.000 người sống ở thành thị và số còn lại sống rải rác ở nông thôn. Các sắc dân thì gồm có cư dân Việt, Khmer, Hoa, Chăm, Thái, Mường, Tày và Ngái (một trong 54 sắc tộc có ít người nhất hiện nay ở trong nước) cùng một số ít là người nước ngoài. Là một tỉnh rất nghèo về tài nguyên khoáng sản, Đồng-Tháp chỉ trông cậy vào với tài nguyên nước dồi dào của nguồn sông Cửu-Long, cùng với hệ thống kênh rạch chằng chịt, để phát triển địa phương về nhiều lãnh vực phục vụ đáp ứng nhu cầu nông nghiệp, hoa màu. Ngành kinh tế du lịch địa phương thì đang trên đà khai thác mở mang, nhưng cũng có thể được coi như là hiện còn trong tình trạng phôi thai nếu đem so với nhiều địa phương khác đã đi trước hơn từ lâu. Lý do chính vì các cơ sở hạ tầng ở đây còn yếu kém, chưa phát triển đồng bộ, nhất là về mặt giao thông.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà Đồng-Tháp không phải là nơi lựa chọn không thích hợp, để cho những thành phần du khách sành điệu tìm đến tận nơi nầy tận hưởng những thú vị và có cảm giác riêng về sắc thái ở địa phương. Thực vậy, ngoài cảnh quan khác lạ quê hương có 1 không 2 Tháp-Mười, thì các đặc sản ẩm thực hấp dẫn miệt đầm lầy ở đây, chắc chắn cũng có thể đem lại cho thực khách những hương vị đậm đà, khoái khẩu. Như nào là cá lóc nướng trui cuốn lá sen non, rượu sen, hủ tiếu Sa-Đéc, bành xèo, vịt nướng Cao-Lãnh, nem Lai-Vung, gà đập đất, ốc nướng tiêu, lẫu mắm, bánh phồng tôm v.v.. Đặc biệt, là món ăn chuột đồng quay lu, chuột nướng mùi rất thơm ngon nhưng có nhiều du khách thấy sợ không bao giờ dám ăn, vì không quen.

Cá lóc cuốn lá sen non Chuột quay lu và khô chuột đồng phơi nắngTrong thành phố Cao-Lãnh có ngôi chợ khang trang, có Bảo-Tàng trưng bày các di tích lịch sử, và còn có khu di tích Nguyễn-Sinh-Sắc được khánh thành từ năm 2010. Phó bảng Nguyễn-Sinh-Sắc (1862-1929) nguyên là một nho sĩ yêu nước sinh quán ở miền Trung và có đi làm quan lại vào lúc bấy giờ. Sau khi bị cách chức, ông vào Nam (tại Cao-Lãnh) hành nghề thầy thuốc và sống cuộc đời thanh bạch tại làng Hòa-An cho đến khi qua đời. Đây là một địa điểm hiện nay được các tour du lịch tổ chức đưa du khách đến viếng thăm, thư dãn do nhờ có cảnh quan được trùng tu khang trang, thoáng rộng hơn xưa.

Chợ Cao-Lãnh Bảo tàng Đồng-Tháp Khu di tích Nguyễn-Sinh-Sắc

Thành phố thứ nhì của tỉnh Đồng-Tháp là Sa-Đéc. Sa-Đéc nguyên là vùng đất của Thủy-Chân-Lạp, và có tên là Phsar-Dek. Ngày xưa Sa-Đéc từng là tỉnh lị của tỉnh Sa-Đéc, nay tuy không còn giữ vai trò trọng yếu tỉnh lị của tỉnh Đồng-Tháp nữa nhưng bề dày của lịch sử quá khứ hãy còn lưu giữ lại nhiều di tích, và ảnh hưởng xã hội rất nhiều ở tại địa phương. Ở đất phương Nam ngày trước, nếu như người ta thường được nghe nói đến cục đất Mỹ-Tho là nơi “phong hồi thủy tụ” (gió nước hợp hòa) thì Sa-Đéc vào lúc bấy giờ, cũng từng được người ta gọi là vùng “lưu thông quán khái”(sông sâu nước chảy), đất đai phì nhiêu, cỏ hoa tươi tốt, sinh hoạt dân gian diễn ra náo nhiệt hằng ngày. Chợ búa, phố phường in hình trên sóng nước ven sông, hàng hóa bán buôn bày la liệt trên khắp các vỉa hè, đường phố.

Cầu Sa-Đéc ngày xưa

Là một thành phố được thành hình lâu đời do nhờ có địa lý thuận tiện về mặt giao thông, vì thế cho nên nơi đây hiện còn có nhiều chứng tích văn hóa tâm linh chùa chiền cổ, nhất là chùa ông Quách, và các nhà cửa kiểu xưa thời Pháp để lại. Và bây giờ, trên con đường mở mang hiện đại hóa, thì Sa-Đéc cũng có thêm những khu công nghiệp, những trung tâm thương mại lớn, những trung tâm vui chơi giải trí như rạp chiếu phim 3D, quán bar, trò chơi điện tử, công viên thoáng rộng hữu tình.

Chợ Sa-Đéc Kiến-An-Cung hay chùa ông Quách là một ngôi chùa cổ nổi tiếng của người Hoa (Phúc-Kiến)Và thông thường, mỗi khi du khách vừa đặt bước chân vào trung tâm thành phố Sa-Đéc, thì hướng dẫn viên du lịch cũng không bao giờ quên giới thiệu về các đặc sản địa phương như bánh phồng tôm Sa-Giang, nem, quýt Lai-Vung, xoài Cao -Lãnh v.v. Đặc biệt, là về món ẩm thực nổi tiếng ở địa phương từ lâu là hủ tiếu Sa-Đéc từ lâu được rất nhiều người từng có dịp thưởng thức.

Tô hủ tiếu Sa-Đéc khổng lồ 

Giỏ hoa tươi lớn nhất VN

Tỉnh Đồng-Tháp xưa nay còn có một nơi nổi tiếng khác lạ nữa, đó là về hình ảnh của làng nghề trồng hoa ở Tân-Quy-Đông. Làng hoa Tân-Quy-Đông là một làng hoa lớn nhất ở trong nước, và từ lâu được coi như là trung tâm hoa giống của tỉnh Sa-Đéc. Tại đây, có tới gần 2.000 gia đình sinh sống chủ yếu vào nghề trồng hoa trong một diện tích canh tác trồng trọt khoảng 250ha. Từ lâu, làng hoa Tân-Quy-Đông cũng là một địa phương nổi tiếng là có trồng trọt rất nhiều loại hoa xinh đẹp, không những cung cấp cho thị trường tiêu thụ ở trong nước, mà còn xuất khẩu sang Cam-Bốt, và Lào. Tại đây, không khí hương thơm ngào ngạt tỏa ra từ các loại hoa mai chiếu thủy, thược dược, lan, cúc, hoa tử-dương (tú cấu), cau bình rượu, hoa dâm bụt, hoa nước ngoài như vạn thọ Pháp, tùng Nhật-Bản, hoa hồng v.v. Đặc biệt, vào những mùa Xuân về, Tết đến khách du Xuân tìm đến làng hoa Sa-Đéc rất đông để xem muôn loài hoa nở ngập tràn hương sắc, và cũng để mua về trang trí, chưng bày ở trong nhà.

Làng hoa Tân-Quy-Đông Hoa nở rộ vàng ngập cánh đồngTại VN, sau ngày thống nhất nước nhà thì ở trên toàn cõi dải đất phương Nam, nói riêng, chỗ nào cũng không khỏi có ít nhiều di tích của chiến tranh còn để lại. Và nếu ở miền Đông Nam-bộ có khu di tích là địa đạo Củ-Chi, thì ở miền Tây Nam-bộ cũng có khu di tích mương hào Xẻo-Quít. Mương hào Xẻo-Quít là một công trình đào đắp tạo nên một hệ thống đường thủy nhỏ hẹp, nằm lõm trong vùng kênh rạch chằng chịt có địa thế, địa hình trắc trở. Và có tác dụng hữu hiệu dùng để chuyển quân cũng như vũ khí trong rừng tràm Đồng-Tháp-Mười ngày xưa, và nay được đưa vào khai thác du lịch. Tại đây, không khí trong lành, phong cảnh thiên nhiên thanh tịnh, sâu lắng, từng gây nhiều ấn tượng trong tâm hồn du khách khi có dịp viếng thăm, và được ngồi trên những chiếc xuồng lòn lách trôi qua những mương đào dưới rừng tràm xanh thẩm ngút ngàn.

Khu di tích lịch sử Xẻo-Quít

Đồng-Tháp hãy còn nhiều địa điểm du lịch vô cùng lý thú, và nếu khách viễn phương có thì giờ, thì hãy nên lợi dụng cơ hội để tham quan đầy đủ cho thỏa mãn tình yêu quê hương hoa sen hằng mong đợi bấy lâu. Và một trong những di tích xa xưa nhất ở miền Nam, thì đó chính là khu di tích Gò-Tháp.

Nền tháp di tích văn hóa Óc-Eo Các tượng đá biểu trưng cho nền văn hóa Óc-Eo

Khu di tích Gò-Tháp là một khu vực gồm có nhiều gò nhỏ, thấp nằm trên một vùng đất pha cát ở trong huyện Tháp-Mười, cách thành phố Cao-Lãnh 43km, và là một trong những dấu vết văn minh, văn hóa Óc-Eo của vương quốc Phù Nam còn sót lại ở trên dải đất miền Nam VN. Vào mùa nước nổi, toàn khu di tích ngập tràn đồng nước mênh mông, trên gò cao có nhiều cây cổ thụ hàng trăm tuổi sừng sững vươn mình trên cánh đồng bao la đan xen màu lục loài cây cỏ tạo thành một bức tranh thiên nhiên thơ mộng, hữu tình, khiến cho lòng du khách tự dưng cảm khái yên bình, thư thái.

Gò-Tháp có chiều cao so với mặt đất ruộng chung quanh là 3m80, có một diện tích chừng 4.500m2. Và tuy không có vị trí quan trọng tầm cỡ cho bằng khu di tích Óc-Eo ở Ba-Thê, An-Giang (nơi từng được các nhà nghiên cứu khảo cổ cho rằng có thể đấy từng là một hải cảng sầm uất của vương quốc Phù-Nam từ thế kỷ I cho tới thế kỷ VII), nhưng di tích Gò-Tháp ở đây cũng hãy còn chứa đựng nhiều điều bí ẩn về lịch sử.

Năm 1944, một nhà khảo cổ học Pháp tên là Louis Malleret là người tiếp tục đã khám phá thêm ra khu di tích Gò-Tháp có những nền gạch được xây cất lên, cùng với hàng chục khối đá lớn có hình thể như cột, yoni…ghép nối kiến trúc giềng quanh. Và cùng với nhiều hiện vật gồm các mảnh vỡ gốm, đá, khuôn đúc, 2 tượng Vishnu…Tuy nhiên, trước đó vào những năm 1869-1878, thì nhà khảo cổ Silvestre cũng đã từng phát hiện ra được một bánh xe bằng đá và những dấu tích phần móng của một ngôi tháp trong khu vực Gò-Tháp. Tiếp theo đó, là nhà khảo cổ Lunet de Lajonquière cũng đã góp phần nghiên cứu giải mã thêm về các bản văn khắc trên bia đá. Hầu hết các di tích kiến trúc ở Gò-Tháp đều được các nhà khảo cổ nghiên cứu cho biết nghệ nhân có tay nghề trình độ cao, xây dựng công phu và khéo léo, biết làm tường thành bao bọc xung quanh vị trí để đề phòng mọi sự xâm thực bào mòn của gió nước. Nhờ vậy mà các hiện vật tìm thấy được sau hằng thế kỷ tuy bị vùi sâu dưới lòng đất như các tượng Siva, Vishnu bằng đá sa thạch, các phiến đá, cột đá có chạm khắc họa tiết hoa văn còn giữ được ít nhiều dấu vết cổ xưa.

Hiện nay, phế tích lịch sử Gò-Tháp gồm có cả hàng ngàn di vật còn sót lại thuộc 3 loại hình di tích quan trọng là di tích cư trú với các di vật như cọc nhà sàn, bếp lửa, mảnh gốm nồi niêu. Di tích mộ táng, với đồ tùy táng chôn theo như đồ gốm, đá quý, mảnh vàng, nhẫn vàng có khắc hoa văn được tìm thấy trong 13 ngôi mộ được khai quật. Và di tích kiến trúc trên các gò cao như Gò Tháp-Mười, Gò Minh-Sư, Chùa Tháp-Linh, và Miếu Bà Chúa Xứ. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu khảo cổ đánh giá, thì hiện nay trong khu di tích Gò-Tháp có hai cổ vật được xem như là quan trọng nhất. Đó là pho tượng Phật bằng gỗ thể hiện ra được những đường nét điêu khắc đơn sơ, tính chất giản dị trong tinh thần sáng tạo phong phú về nghệ thuật của nghệ nhân vào hồi thế kỷ thứ V-VII. Và các bia văn bằng đá mang đậm nét tôn giáo Hindu, hệ phái Vishnu, chính các chứng tích nầy đã giúp cho người ta hiểu được tính cách chủ nhân bản địa của nó từng đã có một thời kỳ văn minh vàng son rực rỡ.

Giếng nước cổ 

Các hiện vật

Bia đá cổ Phù-Nam

Tượng Phật gỗ

Sau năm 1975, các nhà khảo cổ trong nước tiếp tục công trình khai quật và cũng đề ra dự án khoanh vùng bảo vệ 4 khu chức năng chính là khu di tích bảo tồn, bảo tàng, khu rừng sinh thái, khu dịch vụ và khu nuôi thú hoang dã. Do vậy, trong tương lai khu di tích Gò-Tháp sẽ được mở mang phát triển nhiều hơn và sẽ được coi như là trung tâm du lịch của tỉnh Đồng-Tháp. Và mới đây nhất là vào đầu năm 2024, thì Ban Quản-Lý di tích Gò-Tháp cũng đã có cho công bố kết quả thăm dò ở 4 khu vực, với sự phát hiện thêm về kiến trúc Ao thần, Đèn thần Vishnu và nhiều hiện vật cổ khác.

Trở lại với hình ảnh thiên nhiên, du khách trước khi đến với khu Ramsa Tràm Chim thứ 2000 nổi tiếng của VN, thì nên đừng quên ghé tham quan khu du lịch sinh thái Gáo-Giồng (cách thành phố Cao Lãnh 17km) một lần cho biết. Nơi đây, người dân địa phương quanh vùng hằng ngày thường được tín hiệu thiên nhiên báo thức đến hai lần. Lần đầu tiên, là tiếng gà canh khuya gáy sáng. Và lần thứ nhì, là dành cho những người dậy trễ do sự sinh hoạt nhộn nhịp kêu ríu rít của các loài chim, nhất là của đàn cò trắng khi chúng vừa thấy ánh bình minh vừa hé dạng ở chân trời. Tại đây, có nhiều nhất là hàng chục ngàn con cò trắng sinh sống suốt tháng quanh năm như là hình ảnh quen thuộc của xóm làng, và mỗi lần chúng bay lên thì che bóng mặt trời trong giây lát. Khu du lịch Gáo-Giồng đã được thành lập từ năm 2003, và do nhờ bảo quản tốt (có cả đài quan sát cao 18m) cho nên có rất nhiều loài chim nước chọn làm quê hương trú ẩn thường xuyên như điên-điển, le le, trích mồng đỏ, diệc v.v. Nhiều con tỏ ra rất dạn dĩ, không những chúng dám đến săn mồi gần bên du khách, mà còn nhảy múa hoặc cất lên những tiếng gáy nghe buồn man mát nhưng thơ mộng làm sao!

Đàn cò trắng trong khu du lịch sinh thái Gáo-Giồng Du hành trên xuồng ba láCòn vườn cò Tháp-Mười thì nằm cách thành phố Cao-Lãnh 35km, tuy nhỏ nhưng cũng có nhiều loại cò chọn nơi đây làm tổ. Nhiều nhất ở đây, là loại cò ruồi lông trắng, giò đen, mỏ vàng. Còn lại, là các loại cò sen, cò ma, cò quắm, cò đúm, cò cá, cò xanh, cò ngà và nhỏ nhất là loại cò lép. Và cũng như ở tại Gáo-Giồng, vườn cò Tháp-Mười lúc nào cũng có sự sống của các loại chim khác như bìm bịp, cuốc, bạc má, điên điển, vạc…Thường thì mỗi hừng sáng chúng tung cánh bay đi khắp nơi để kiếm ăn, cho đến lúc chiều chạng vạng tối mới tiếp tục trở về. Và những nơi đi tìm kiếm mồi hằng ngày của chúng, là bất cứ chỗ đồng ruộng ao bèo nào có cá, cua, sò, ếch nhái, ốc, tép, lươn, rắn…thậm chí con diệc nó còn ăn thịt ngay cả các con chim loại nhỏ hơn.

Vườn cò Đồng-Tháp Con diệc đang ăn thịt con chim nhỏ

Và tiếp theo đây, là điểm hẹn của bạn đã đến. Hiện nay VN có tất là 6 khu Ramsar của thế giới, trong đó gồm có vườn quốc gia Xuân-Thủy (Nam-Định), vườn quốc gia Cát-Tiên (Đồng-Nai), hồ Ba-Bể (Bắc-Kạn), vườn quốc gia Mũi Cà-Mau (Cà-Mau), vườn quốc gia Côn-Đảo (Bà-Rịa&Vũng-Tàu), và đặc biệt nhất là vườn quốc gia Tràm-Chim ở trong tỉnh Đồng-Tháp.

Vườn quốc gia Tràm-Chim có tổng diện tích là 7.313 ha nằm ở hạ lưu sông Cửu-Long, thuộc huyện Tam-Nông. cách th ành phố Cao-Lãnh 37km về hướng Bắc Nơi đây, có tất cả khoảng hơn 130 loài thực vật bậc cao, hơn 231 loài chim nước, hơn 100 loài động vật, và hơn 150 loài cá đã được tìm thấy có sự sinh sống của chúng. Chẳng hạn như nào là lúa trời, cỏ ma, sen, súng, rong tảo, lau sậy, loài chim vịt trời, cò trắng, bồ nông, diệc, cồng cộc, giang sen, loài bò sát rắn, trăn, rùa…Đặc biệt, nhất là loài chim hạc còn được gọi là sếu đầu đỏ (Grus antigone), thuộc loài chim di cư, di trú theo mùa bên cạnh khu bảo tồn động vật hoang dã Anlung-Pring (Campuchia), và hiện nay nó là một loài chim hiếm hoi còn sót lại trên thế giới. Do vậy, cho nên từ lâu Tràm-Chim Đồng-Tháp từng đã được tổ chức “BirdLife Inernational” *** bình chọn xếp vào vùng chim quan trọng (Important Bird Area) ở VN.

Ramsar thế giới Tràm-Chim Đồng-ThápVà người ta cũng còn có thể nói thêm rằng, hệ sinh thái đất ngập nước (Ramsar) của khu vực Tràm-Chim (cạnh Láng-Sen ở địa phận Long-An) là một trong những chứng tích cuối cùng của vùng Đồng-Tháp-Mười từ bao thế kỷ trước, mà giờ đây đã bị thu hẹp do sức tiến của con người. Chính vì lẽ đó, mà từ lâu khách du ngoạn đến đây đã có dịp tìm thấy được những nét đẹp độc đáo không trùng lặp giống như với những cảnh quan nào khác của các vùng miền lân cận. Ngoài ý nghĩa đa dạng về mặt sinh thái, sinh học, nghiên cứu khoa học, văn hóa, và phát triển du lịch, Tràm-Chim còn chính là nơi còn phảng phất về hình ảnh nguyên thủy của vùng đất thiên nhiên, sơ khai của tiền nhân ta khổ công khai khẩn trải qua từ bao thế hệ. Vào mùa nước nổi, thì nước dâng cao lên tràn ngập mênh mông cả cánh đồng Tràm-Chim, hàng ngàn cánh cò xuất hiện chao liệng trên không tạo thành một bức tranh linh hoạt, ngoạn mục vô cùng. Từ trên chòi canh, du khách sẽ có dịp trải nghiệm qua được những phút giây cảm khái tâm hồn đầy kỳ thú trong một chuyến tham quan. Tuy nhiên, còn các loài chim quý thì chúng thường hay bay di chuyển qua lại tự nhiên từ quốc gia nầy sang qua địa phận của các quốc gia khác.

Khu Ramsar Tràm-Chim Thắng cảnh thiên nhiên tuyệt vời

Cách đây khoảng thập niên, nếu ở Tây-Ninh có một ông Hai Lúa nổi tiếng như cồn vì đã bỏ ra bao năm trời để sáng chế ra được một chiếc trực thăng không đạt mức độ an toàn, thì ngày hôm nay, tại Đồng-Tháp cũng có bốn ông Hai Lúa khác sáng chế ra được chiếc thuyền chạy bằng năng lượng mặt trời.không gây ra tiếng động. Và rất thích hợp, để được dùng vào làm phương tiện đón đưa khách du lịch có nhu cầu muốn được dịp tiếp cận mục kích thỏa mãn về cách sinh hoạt của các loài chim hoang dã ở Tràm-Chim.

Hình ảnh vô cùng ấn tượng về sếu đầu đỏ ở Tràm-ChimTrên chiếc tắc ráng nhẹ nhàng rẽ sóng trên con kinh Mười-Nhẹ sẽ đưa du khách lướt ngang qua những cánh rừng tràm từng dãy tiếp dãy ngút ngàn một màu xanh thẩm để tham quan cánh đồng Tràm-Chim. Và mỗi khi nghe có tiếng động, thì trong cánh rừng có hàng loạt cánh chim vụt bay lên cao theo từng đàn, loại nào theo loại nấy nhưng nhiều nhất là loại cò trắng. Gặp nhằm lúc đúng mùa Xuân, thì du khách sẽ có dịp được ngắm nhìn lý thú hơn trước hình ảnh của những con sếu đầu đỏ (loài chim quý phái đang có nguy cơ tuyệt chủng) có chân dài lông xám chao liệng, nhảy múa tuyệt diệu chẳng khác gì loài chim công, trĩ. Người ta được biết, kể từ khi Tràm Chim (Tam-Nông, Đồng-Tháp) được công nhận là khu Ramsar thứ 2000 trên thế giới, thì dự án “Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng” cũng đã được Quỹ Quốc-Tế Bảo-Vệ Thiên-Nhiên (WWF)**** và công ty Coca-Cola phối hợp bảo trợ giữ gìn hữu hiệu một di sản bảo tồn đa dạng sinh học của con người. Chính nhờ vậy mà ngày nay khu Ramsar Tràm-Chim hãy còn giữ được tính hoang sơ với màu sắc thiên nhiên. Cho dù, trong những năm gần đây thì tình hình biến đổi khí hậu trên địa cầu diễn ra hết sức là phức tạp, có ảnh hưởng trực tiếp vào các môi trường tự nhiên của không khí, đất đai và ngay cả các hệ sinh thái cây rừng.

Cảnh thiên nhiên Tràm Chim

Đài vọng cảnh ở Ramsar Tràm Chim

Chim Giang-Sen

Chim Cồng-Cộc

Chim Bồ-Nông

Ngày xưa, Đồng-Tháp-Mười chỉ là một địa danh ở vùng sâu của đất phương Nam. Lúc bấy giờ, đường giao thông không thuận tiện nhưng nhờ vậy mà tính chất hoang dã thiên nhiên sở tại hãy còn giữ lại được rất nhiều từ hình thức cảnh quan đầm lầy, cá nước, chim trời cho đến màu lục nguyên sinh của muôn loài cây cỏ. Còn ngày nay, thì dân đi du lịch phượt bằng xe máy cũng có thể tìm đến đây một cách dễ dàng bằng nhiều lộ trình từ các hướng khác nhau, và sau khi tham quan tìm hiểu, thì ai cũng có thể hình dung ra được một sự biến đổi hình dáng địa phương theo cái mốc của thời gian quá khứ.

Tuy nhiên, nếu nói đến những hình ảnh sinh hoạt kỷ niệm cảnh cũ người xưa ở quê làng thì ở bất cứ nơi nào cũng đều có cả, và đó cũng chính là trường hợp về hình ảnh đặc biệt của chợ chiếu Âm-Phủ ở Định-Yên, huyện Lấp-Vò, tỉnh Đồng-Tháp. Hồi trước, cư dân ngụ tại xã Định-Yên có truyền thống làm nghề dệt chiếu lâu đời và nổi tiếng đồn xa. Nghệ nhân dệt chiếu ở đây tay nghề khéo léo, có thể thêu lẫy được những hình rồng phượng làm tăng thêm giá trị của chiếc chiếu, và họ đã tạo được cho gia đình một đời sống tương đối khá sung túc, cất xây nhà tường cao ráo. Vì thế, ở miền Tây dạo ấy đã có lưu truyền câu thơ đi vào ca dao:

Định-Yên có vựa chiếu to Có chồng xứ Định khỏi lo chiếu nằm

Thực vậy, thời cực thịnh của nghề dệt chiếu bán buôn ở Định-Yên là số cung không chạy kịp theo số cầu. Vì vậy, các mối lái ghe thuyền mua bán chiếu ở các tỉnh miền Tây phải tranh nhau đến tận nơi để neo đậu nghẹt dưới sông bất kể giờ giấc ngày đêm, để chờ mua chiếu đem về bán lại, và đã có những ngày đêm giao dịch bán buôn diễn ra vô cùng tấp nập với con số lên gần tới cả ngàn người. Về sau, chợ chiếu quy tụ dời về ở sân chùa An-Phước và được xoay vòng từ ngày cho tới đêm. Chợ phiên mỗi đêm, thường diễn ra từ 4 khuya đến 8 giờ sáng. Đặc biệt, vào khung cảnh ban đêm, dưới những ánh đèn dầu hiu hắt, lặng lẽ, với cả một rừng người, mỗi người đứng ôm một bó chiếu đứng bán bên cạnh ánh sáng dật dờ, mờ ảo tỏa khói, cho nên người dân mới gọi đó là chợ Âm-Phủ. Còn thực tế bây giờ thì chợ Âm-Phủ về đêm cũng đã bị đi vào mai một, do nguyên nhân ngày nay người dân sử dụng máy dệt chiếu quá nhiều, và người mua thường đặt hàng trước khi tới nhận.

Chợ chiếu Định-YênNhững ai chưa từng tham quan Đồng-Tháp-Mười thì hãy thử đến viếng thăm một lần cho biết, và đi vào lúc nào cũng được vì mùa nào Đồng-Tháp-Mười cũng có nét đẹp riêng, thú vị vô cùng. Chẳng hạn như trong mùa nước nổi dâng lên cao bao nhiêu, thì loài lúa ma ở đây cũng mọc dài thêm bấy nhiêu, để lúc nào nó cũng vươn mình cao lên khỏi mặt nước. Còn cánh đồng lúa bao la bình thường hằng ngày thì bị đắm chìm vào trong biển nước, và được thay vào bằng cánh đồng sen súng, rong tảo, năn, lác v.v, trong lúc trên trời có hàng ngàn con cò bay lượn theo từng đàn sà xuống săn mồi, lướt nhảy tung tăng trên những lá sen bềnh bồng theo sóng nước…

Đồng lúa ma 

Đàn cò săn mồi

Và một khi du khách đã cảm nhận ra rằng, quả thật quê hương hoa sen là tuyệt diệu, thì không lý do nào họ lại không muốn tìm hiểu thêm ít nhiều về một vài hình ảnh của con người Đồng-Tháp. Và cũng nếu câu hỏi đó được đặt ra cho hướng dẫn viên địa phương, thì ý kiến của họ sẽ trưng ra là hình ảnh của Năm Sa-Đéc, một người nghệ sĩ tài năng từ lâu từng để lại nhiều dấu ấn cảm tình cho rất nhiều thành phần khán giả ở trong nước.

Nghệ sĩ Năm Sa-Đéc tên thật là Nguyễn-kim-Chung (1907-1988), tác giả ghi đúng trên bia mộ, vì có nhiều tài liệu ghi khác là (1908-1988). Trước khi trở thành kịch sĩ và diễn viên điện ảnh, thì bà là một nghệ sĩ cải lương tuồng cổ. Năm Sa-Đéc là con của ông bầu Tam (Nguyễn-văn-Tam), người thành lập ra gánh hát bội “Thiện-Tiền-Ban” đầu tiên ở tại tỉnh Sa-Đéc. Suốt trong cuộc đời dấn thân vì nghệ thuật, bà đã lần lượt có dịp cộng tác và lưu diễn khắp nơi cùng với các đoàn hát cải lương nhỏ lớn như Phước-Tường, Vân-Hảo, Phụng -Hảo, Thanh-Minh&Thanh-Nga. Từ là nghệ sĩ hát bội chuyển sang nghệ sĩ cải lương, không dừng lại đó bà còn đi sâu vào sân khấu kịch nghệ trước khi trở thành diễn viên điện ảnh, và được rất nhiều người ái mộ. Do vậy, ngày nay mỗi khi nói đến bà Năm Sa-Đéc thì người dân Đồng-Tháp-Mười rất lấy làm vinh dự và hãnh diện về tài năng tỏa sáng của bà đã góp phần làm rạng danh cho mảnh đất quê hương hoa sen. Trong cuộc sống riêng tư, bà đã hạnh phúc làm lại cuộc đời bên cạnh học giả Vương-Hồng-Sển vào lúc bấy gìờ. Và sau đó mấy tháng, thì ông nhận chức Quyền quản thủ Viện Bảo-Tàng Quốc-Gia Việt-Nam tại Sài-Gòn. Sau năm 1975, tuy bà đã già nhưng vẫn còn phong độ nghệ sĩ, đóng tròn vai kịch nghệ cũng như về điện ảnh. Bà qua đời đột ngột, để lại tình cảm cho rất nhiều người sau khi hay biết được hung tin.

Xót thương người bạn đường đã mất, cụ Vương-Hồng-Sển lúc bấy giờ đã có làm một bài thơ tiễn biệt vợ hiền, nghệ sĩ Năm Sa-Đéc thật là cảm động.

Em sao vội phủi tay đứng dậy? Tắt đèn đời, tìm giấc ngủ thiên thu. Anh chỉ còn trơ mắt nhìn theo Qua giòng lệ viết trang tình nửa đoạn…

Bà Năm Sa Đéc trong phim “Lệ Đá”

Tuy nhiên, ngày trước đất Sa-Đéc cũng đã từng có một nhân vật trí thức được rất nhiều người biết đến. Đó là hình ảnh của nhà Bác-vật Lưu Văn Lang, một kỷ sư đầu tiên của nước VN và của cả Đông Dương. Là một trong những sĩ phu tiêu biểu hàng đầu ở Nam-bộ, ông từng tích cực dấn thân vào các phong trào quảng bá chữ quốc ngữ cũng như tham gia vào các phong trào yêu nước v.v. Trong ngày lễ tang học sinh Trần-Văn-Ơn tại Sài-Gòn, ông đứng ở trong hàng dẫn đầu đoàn người biểu tình lôi cuốn sự tham dự đông đảo của mọi từng lớp nhân dân.

Ngoài ra, ông cũng còn là người đầu tiên sáng chế ra chiếc đống hồ đá duy nhất của VN, coi giờ bằng ánh sáng mặt trời. Và mặc dù nó không thể nào có thể so sánh được với giá trị của chiếc đồng hồ Thái-Dương khổng lồ lớn nhất trên thế giới ở trong khu Đài-Thiên-Văn Jaipur, Ấn-Độ. (Có nguyên tắc tính thời gian trong ngày, dựa vào sự di chuyển của mặt trời, từng được xây cất lên từ thế kỷ XVIÌI). Nhưng người dân địa phương Sa-Đéc lúc nào cũng biết tự hào rằng quê hương mình từng có nhân tài tạo đã ra báu vật, rất có ý nghĩa theo sự kiện của dòng thời gian lịch sử. Tuy rằng, giờ đây thì di tích còn tồn tại nầy hiện đang nằm trong địa bàn của trung tâm thành phố Bạc-Liêu.

Đồng hồ Thái-Dương VN Tác giả lưu niệm tại đồng hồ Thái-Dương khổng lồ ở trong khu Đài-Thiên-Văn Jaipur, Ấn-Độ

“Tôi quyết định bỏ tiền đầu tư xây dựng ký túc xá miễn phí cho sinh viên nghèo với tâm nguyện muốn góp phần đào tạo họ trở thành người giỏi trên nhiều mặt, đóng góp tích cực cho xã hội. Vun đắp, chăm lo cho những sinh viên nghèo có điều kiện học tập thành tài là việc làm thiện nguyện có hiệu quả lâu dài nhất, giống như mình cho họ cái cần câu để họ tự câu cá, nuôi sống bản thân”.

Dự án ký túc xá sinh viên Trường Đại-Học Nông-Lâm trao tặng lại cho Ông Phạm-Văn-Bên bức tranh thêu có chữ “Tâm”

Đây là tấm gương báu của một doanh nhân bản lĩnh, đạo đức có tâm, và có tầm nhìn thấy phúc lợi của sự đầu tư trí tuệ vào trong phương tiện lãnh vực văn hóa, để làm động lực phát triển khả năng tinh thần sáng tạo của con người trong xã hội. Öng tên là Phạm-Văn-Bên, người địa phương thân thương quen gọi ông là Út Bên (vừa mới qua đời), một vị đại gia có nhân cách lớn sở tại thành đạt sự nghiệp vẻ vang do nhờ có nhiều kinh nghiệm ở chốn thương trường. Và với di sản cơ ngơi đồ sộ thương hiệu “Cỏ May” dưới sự quản lý kinh doanh của ông đang trên đà phát triển mạnh mẽ tại Sa-Đéc. Cùng với, nghĩa cử cao đẹp của một con người có trái tim đức hạnh muốn tìm dịp trả ơn xã hội, biết đạo làm doanh nhân, cho nên giờ đây hình ảnh kỷ niệm thương tiếc về ông còn để lại, thì đã được nhiều người đánh giá, vinh danh xem ông như là hình ảnh của một người thầy không bục giảng.

Ngoài ra, vì vùng đất Đồng-Tháp-Mười ngày xưa vốn từng là một chốn bưng biền, địa hình lầy lội có quá nhiều khó khăn trở ngại với đầy huyền thoại gian nan trong quá trình khẩn hoang tìm đất sinh tồn. Vì thế cho nên, người dân ở địa phương bao giờ cũng luôn luôn biết ý thức tự hào về tinh thần tương thân, tương trợ, để cùng nhau trân quý di sản truyền thống đoàn kết yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Do vậy, mà ngày nay người ta còn thấy thêm có rất nhiều về những hình ảnh cao đẹp khác tự nguyện đem lá lành đùm lá rách, và chia cơm sẻ áo cho nhau cần phải xứng đáng được vinh danh. Đó chính là hình ảnh của những mái nhà tình nghĩa đơn sơ được người dân quyên góp xây cất cấp cho người nghèo, hay được từng cá nhân hảo tâm có trái tim nhân ái bảo trợ hiến tặng. Và điển hình như là về trường hợp đặc biệt khả kính của bà Năm Thiền chăn nuôi vịt kiếm tiền, để dùng vào làm việc phúc thiện như tu bổ đường làng, xây cầu thôn xóm, cất lên những mái nhà tình nghĩa, để giúp đỡ những kẻ khốn cùng ở tại địa phương có được nơi yên ổn, nương náu qua ngày.

Bà Võ-Thị-Thiền chăn nuôi bầy vịt từ thiện  ở tại huyện Cao-Lãnh (Đồng-Tháp)Ở Đồng-Tháp, vì những ngày tổ chức về lễ hội không có được nhiều và đa dạng như ở các tỉnh khác. Vì thế cho nên, du khách đến thăm Đồng-Tháp-Mười chủ yếu là vì tình yêu hoa sen. Tuy nhiên, nếu du khách đến thăm nhằm lúc có xảy ra những ngày lễ hội lớn như lễ hội Gò-Tháp, lễ hội miếu Bà Chúa Xứ v.v, thì vẫn có thể thấy được những bầu không khí tưng bừng, náo nức không kém phần nghiêm trang và vui vẻ ở tại địa phương.

Các đầm sen tư nhân

Lễ hội Gò-Tháp

Tự hào Đồng-Tháp Sen hồng

Ngoài ra, ngay tại trung tâm thành phố Sa-Đéc cũng còn có di tích của một ngôi nhà cổ Huỳnh-Thủy-Lê nổi tiếng, do nhờ được xây cất hài hòa theo mẫu kiến trúc Đông-Tây vào năm 1895. Sau nhiều lần được gia chủ trùng tu, thì ngôi nhà gỗ ba gian kiểu miền Tây Nam-bộ đã phải tự biến thành một biệt thự kiểu phương Tây trộn pha với kiến trúc Việt, và Hoa, nếu nhìn từ bên ngoài. Tuy nhiên, phần kiến trúc bên trong thì hoàn toàn mang đậm đường nét, và màu sắc cố hữu của người Hoa. Ngày nay, du khách đến tham quan di tích nhà cổ sẽ còn có dịp được nghe qua về một câu chuyện tình đầy lý thú, và lãng mạn xảy ra trong ngôi nhà huyền thoại nầy từ hằng thập niên về trước.

Nhà cổ Huỳnh-Thủy-Lê Bên trong ngôi nhà huyền thoại

Khác với cuộc tình giữa Bạch-Công-Tử và quận chúa Olga xảy ra tại thành phố Paris được nhà báo Vương-Liêu viết ra từ hơn sáu thập niên về trước, và cho dù đó chỉ là một giai thoại có bài bản được lồng vào với sự trùng hợp của yếu tố thời gian nếu đã có xảy ra. Câu chuyện tình giữa cậu thiếu gia Huỳnh-Thủy-Lê 27 tuổi ở Sa-Đéc, và cô nữ sinh tóc vàng phương Tây Marguerite Duras 15 tuổi rưỡi (con gái của một bà Hiệu-Trưởng trường nữ sinh Sa-Đéc, nay là trường Trưng-Vương) xảy ra ở tại đất phương Nam khoảng thời gian bắt đầu vào một buổi trưa hè ngày 3 tháng 6 năm 1929 là hoàn toàn có thật 100/100, và chứa đầy kịch tính. Hơn thế nữa, nhân chứng sống cũng còn là người trong cuộc, và đó chính hình ảnh của nữ văn sĩ Pháp Marguerite Duras (1914-1996) về sau nầy. Bà là tác giả của quyển tiểu thuyết nổi tiếng “L’Amant”*****, mà trước khi chính thức được chuyển thể sang lĩnh vực điện ảnh, thì nó đã là một kiệt tác về văn học.

Còn cuốn phim “L’Amant” thì dựa vào nội dung cốt truyện của quyển tiểu thuyết nói trên được quay tại Việt-Nam, và đã được hoàn thành trình chiếu chính thức vào ngày 22-01-1992 tại Pháp. Nhà đạo diễn Jean-Jacques-Annaud đã thực hiện thành công một cuốn phim nổi tiếng (độ dài 115 phút) nầy không những có giá trị về mặt nghệ thuật, mà còn về yếu tố tâm lý thu hút được rất nhiều thành phần khán giả ái mộ thưởng thức các thể loại phim tình cảm sống thực, kích thích rực nồng. Và từng đã được các nhà phê bình quốc tế coi như là vô cùng táo bạo trong lịch sử điện ảnh, về những cảnh nóng…thiệt.

Chung cuộc, cho dù nếu không có đủ yếu tố thời gian để nhận ra mọi sự khác biệt về màu da, phong tục ngay từ phút đầu, thì cặp tình nhân đắm say cuồng nhiệt cũng phải đành đau khổ chấp nhận chào thua trước áp lực và định kiến của gia đình. Để rồi sau đó khi có dịp trùng phùng, hồi tưởng lại từng điệp khúc đam mê không muốn rời bên nhau, thì họ cũng đã thực tế nhận ra rằng ý nghĩa còn lại trong mảnh phần hồn của tình yêu chân thành là bất diệt…

Marguerite Duras

(ngày xưa)

Jane March

(quốc tịch Anh)

Ngôi sao điện ảnh Jane March đóng vai Marguerite trong phim “L’Amant”Và cũng phải thành thật nói rằng là nhờ có tác phẩm sách báo, điện ảnh của cuốn phim thành công nổi tiếng “L’Amant” mà đã có nhiều người nước ngoài (nhất là người Pháp) mới có thêm dịp, để được nghe biết đến nhiều hơn về địa danh Sa-Đéc ở miền Tây.

Miền Nam từ lâu có tiếng là vùng đất lành chim đậu. Nơi đây, cây trái bốn mùa, đồng lúa mênh mông, cỏ hoa tươi tốt, và riêng góc trời thì lại có một vùng đầm lầy sông nước mênh mông mang đậm nét đặc thù với tính nhân văn, phong cảnh địa hình không giống ở bất cứ nơi nào trong nước. Đồng-Tháp ở đây tuy có cảnh quan sông nước đầm lầy nhưng không có được những hình ảnh linh hoạt như chợ nổi như ở Tiền-Giang, Cần-Thơ…Đồng-Tháp ở đây tuy có di tích lịch sử Óc-Eo, nhưng không có được một hòn núi non huyền bí xinh đẹp nào như ở An-Giang. Và Đồng-Tháp ở đây tuy có những cánh rừng tràm, các đặc sản nổi tiếng địa phương, nhưng không có cảnh quan biển cả để nhìn thấy được mặt trời nhô lên từ đáy bể như ở Cà-Mau, Kiên-Giang…Đồng-Tháp còn lại ở đây, chỉ có hình ảnh của loài hoa sen là biểu tượng cho duyên dáng của địa phương mình. Nói cách khác, thì toàn bộ cảnh quan hoang dã của vùng Đồng-Tháp-Mười khi xưa, nay đã bị biến dạng rất nhiều để nhường chỗ lại cho hình ảnh của một địa phương duyên dáng, màu lục xinh tươi. Và chứa đầy sức sống linh hoạt, năng nổ của người dân lúc nào cũng có ý chí kiên trì mần việc ruộng dâu không quản công khó nhọc, với những ước vọng cải thiện cuộc đời và vững tin nhìn về phía trước.

Nhưng tình người ở trên quê hương hoa sen, thì lúc nào cũng luôn luôn tỏ ra thân thiện, hân hoan đón chào từng lớp khách viễn phương.

Hơn thế nữa, nếu du khách đến tham quan Đồng-Tháp-Mười tìm dịp trải nghiệm tâm hồn vào cái thú ngắm sen nở nhằm lúc mãn khai dưới cảnh quan thiên nhiên bao la, in hình hoa đồng, cỏ nội, mây ngàn. Lúc ấy, trong phút giây đầy ấn tượng tuyệt vời thưởng thức mùi thơm ngát hương sen, thì biết đâu có người sẽ ngộ ra được đôi điều lý thú về giá trị chân tướng đích thực của cuộc đời; để mà có dịp suy tư sâu lắng về ý nghĩa hình ảnh vạn vật trong kiếp phù sinh của dân gian trong xã hội.

Trong thể xác định, thì hoa Sen lúc nào cũng vẫn hãy còn được người đời mãi mãi vinh danh, ca tụng coi như là biểu tượng cho sự thuần khiết và sinh hóa hồn nhiên.

Tính chất nguyên thủy trong cuộc sống tâm linh của thế nhân cũng vậy, nó vốn là phần hồn vô nhiễm, trong sạch. Hãy có dũng chí gạn đục, lắng trong “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”, và noi gương Sen để cố gắng tìm bằng mọi cách giữ cho tâm hồn còn được mãi sự thuần khiết, không dính tới mùi bùn…

Đầm sen trước Đại-Tháp Hòa-Bình Lâm-Tỳ-Ni (Lumbini, Népal)Ngày nay, đường vào tham quan quê hương hoa sen đã được rút ngắn thời gian do nhờ có đường giao thông thuận tiện hơn xưa, cho nên du khách nước ngoài ngày càng đến với Đồng-Tháp-Mười nhiều hơn. Và chỉ trong một ngày, họ có thể thỏa mãn được tính hiếu kỳ để tìm hiểu thêm về một địa danh nổi tiếng có nhiều hoa sen. Cũng như, về huyền thoại ly kỳ của một câu chuyện tình éo le, cảm động, lãng mạn không biên giới của đôi uyên ương Âu-Á, mà chứng tích còn sót lại bây giờ chính là hình ảnh của ngôi nhà cổ Huỳnh-Thủy-Lê ở trong tỉnh Đồng-Tháp.

Còn đối với khách du lịch nội địa, thì Đồng-Tháp-Mười bây giờ không chỉ là một địa danh của vùng văn hóa đặc trưng của miền đầm lầy sông nước phương Nam, mà nó còn là một dải đất quê hương mến yêu từng có công đóng góp phần quan trọng vào trong công cuộc xây dựng và bảo vệ xóm làng, phát triển xã hội sau ngày quốc gia thống nhất, tái lập hòa bình.

Riêng về hình ảnh của hoa Sen, thì nó chính là một biểu tượng độc đáo cho vùng đồng lầy Đồng-Tháp-Mười, mà từ lâu từng đã được hầu hết mọi người đương nhiên thừa nhận coi như là một vẻ đẹp thanh cao, mang đậm ý nghĩa tâm linh. Hơn thế nữa, vào năm 2011 thì hình ảnh của hoa sen hồng cũng vinh dự được người dân Việt-Nam trong toàn quốc nhất trí chính thức bình chọn là “quốc hoa”, do nhờ có vẻ đẹp cao sang, trang trọng, gần gũi dân gian, và mang tính dân tộc được đa số người yêu thích.

Tuy nhiên, ngày nay nếu người ta muốn quảng bá về sự thể hiện tính thuần khiết cao đẹp của nó để áp dụng vào hình thức kinh doanh du lịch, thì cần phải có cái tâm cùng với cái tầm nhìn thông thoáng về tâm lý và nghệ thuật. Đây là một công việc không phải dễ dàng, vì nó luôn luôn đòi hỏi ý thức tinh thần trân trọng thừa hưởng của người dân lúc nào cũng phải biết cảnh giác trách nhiệm bằng mọi giá, đề giữ gìn mãi mãi nét đẹp phần hồn duyên dáng của quê hương…

An-Tiêm MAI-LÝ-CANG

(Paris)

* – Thơ An-Tiêm MAI-LÝ-CANG.

** – ĐBSCL gồm có thành phố Cần-Thơ và 12 tỉnh là: An-Giang, Bến-Tre, Bạc-Liêu, Cà-Mau, Hậu-Giang, Kiên-Giang, Long-An, Sóc-Trăng, Tiền-Giang, Trà-Vinh, Vĩnh-Long và Đồng-Tháp.

*** – Tổ chức quốc tế phi chính phủ hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học, và môi trường sống của loài chim.

**** -World Wide Fund For Nature

***** – Tiểu thuyết “L’Amant” (Người tình) xuất bản năm 1984, và đoạt giải thưởng văn học Goncourt.tại Pháp. Sau đó được dịch ra 43 thứ tiếng với khoảng 2,4 triệu bản in, và khi chuyển qua điện ảnh thì giành được giải thưởng ” Giải César cho nhạc phim hay nhất” vào năm 1993.

Trong đầm gì đẹp bằng Sen

Nguon: Chim Viet Canh Nam

Sự Tích Hoa Dạ Lan Hương

Câu chuyện Sự tích hoa Dạ Lan Hương

Sự tích hoa Dạ Lan Hương là câu chuyện ý nghĩa kể về tình cảm và sự biết ơn của một loài hoa nhỏ bé, giáo dục các bé phải biết thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau.

Ngày xưa, có một ông lão thấy một cây hoa bị vứt lăn lóc ở ven đường, bèn mang về nhà trồng. Nhờ ông hết lòng chăm bón, cây hoa sống lại. Rồi nó nở những bông hoa thật to và lộng lẫy để tỏ lòng biết ơn ông. Nhưng ban ngày ông lão bận, làm gì có thời gian mà ngắm hoa.

Hoa đành xin Trời cho nó được đổi vẻ đẹp thành hương thơm để mang lại niềm vui cho ông lão tốt bụng. Cảm động trước tấm lòng của hoa, Trời biến nó thành một loài hoa nhỏ bé, màu sắc không lộng lẫy nhưng hương thơm nồng nàn vào ban đêm. Đó là hoa Dạ Lan Hương.

Theo Trần Hoài Dương – Tiếng Việt lớp 2

Câu hỏi thử thách trong truyện

a. Vì sao cây hoa biết ơn ông lão? b. Lúc đầu, cây hoa tỏ lòng biết ông ông lão bằng cách nào? c. Về sau, cây hoa xin Trời điều gì? d. Vì sao Trời lại cho hoa có hương thơm vào ban đêm?

Một dị bản khác của truyện Sư tích hoa Dạ Lan Hương

Dị bản này là câu chuyện hoàn toàn khác, kể về sự hối hận muộn màng của cô bé đối với mẹ, đã biến thành hoa Dạ Lan Hương.

Xưa, có một người đàn bà nghèo cô đơn sống nghề bằng trồng rau ở ven sông. Một hôm, bà lão nghĩ: “Ước gì ta có được một mụn con cho vui cửa vui nhà”.

Sáng hôm sau, khi ra vườn, bà nhìn thấy một cái bọc, bên trong có một bé gái xinh xắn. Bà chắp tay cảm tạ Trời Phật rồi bế cô gái vào nhà, lòng mừng vui khôn xiết.

Từ đó, bà nhận cô bé làm con nuôi và thương yêu cô bé hết lòng. Bà nhường thức ăn và quần áo đẹp cho cô bé, còn bà chỉ ăn khoai sắn và mặc quần áo cũ. Nhưng bà rất vui vì có cô con gái xinh đẹp. Dân làng ai cũng trầm trồ khen cô bé. Thấy vậy, cô bé sinh ra kêu căng và lười nhác.

Một buổi sáng, ông mặt trời đã lên cao mà cô bé vẫn ngủ, chú Ong Vàng đến đậu bên cửa sồ khẽ nhắc:

– Cô bé ơi! Nắng sớm lên rồi! Hãy dậy và ra vườn tưới rau giúp mẹ!

Cô bé uể oải vươn vai, gắt gỏng:

– Ong Vàng hãy đi đi! Nếu ta xách nước tưới rau thì bàn tay ngọc ngà của ta sẽ bị chai cứng mất.

Nghe vậy, Ong Vàng liền bay đi. Buổi chiều, Ong Vàng lại bay đến cửa sổ. Thấy cô bé đang ngồi soi gương, chải tóc, Ong Vàng nhắc:

– Cô bé ơi! Mẹ sắp về rồi! Hãy quét nhà, nấu cơm giúp mẹ đi!

Cô bé đáp:

– Quét nhà, nấu cơm thì bẩn mất cái váy trắng của ta. Khi mẹ ta về, mẹ chỉ nấu một lát là xong.

Nói rồi, cô bé lại ngồi soi gương, chải tóc. Nhưng trời đã tối mà mẹ cô bé vẫn chưa về. Cô bé thấy đói bụng. Rồi đêm xuống. Ngồi một mình trong căn nhà vắng lặng, bụng đói cồn cào, cô bé ôm mặt khóc.

Ba ngày trôi qua, bà mẹ vẫn chưa về. Cô bé soi gương thì thấy mặt hốc hác, hai mắt thâm quầng, nước da nhợt nhạt. Lúc này cô mới hiểu rằng sắc đẹp của cô có được là nhờ sự chăm chút và tình yêu thương của người mẹ già. Cô thương mẹ quá… Đúng lúc ấy, Ong Vàng bay qua và nói:

– Mẹ cô già yếu nên mất rồi. Cô bé hãy tự làm việc để mà sống!

Cô bé òa khóc, chạy ra vườn, nhưng Ong Vàng đã bay xa. Cô vừa thương mẹ vừa ân hận nên cứ đứng đó khóc mãi .

Về sau, dân làng không trông thấy cô bé đâu nữa mà chỉ thấy trong khu vườn nhà bà lão mọc lên một bụi cây nhỏ nở những chùm hoa màu trắng xanh. Đêm đêm, những chùm hoa ấy tỏa hương thơm ngọt ngào. Người ta bảo rằng, đó là tấm lòng của đứa con thương mẹ nhưng đã muộn màng và đặt tên cho loài hoa ấy là hoa Dạ hương – thứ hoa chỉ tỏa hương thơm vào đêm thanh vắng.

Truyện Sự tích hoa Dạ Lan Hương – chúng tôi –

Thơ Về Hoa Hồng – Những Lời Thơ Ngắn Hay Viết Về Loài Hoa Hồng

Về Hoa Hồng

Được mệnh danh là chúa tể của các loài hoa, không chỉ trong ngày thường mà bất kỳ dịp lễ người ta vẫn dùng để trao nhau, những bó hoa hồng mang trong mình những ý nghĩa khác nhau tùy vào người tặng. Nhưng suy cho cùng thì chúng đều mang ý nghĩa của tình yêu, dùng để thể hiện tình nồng thắm và chân thành.

Hoa Hồng Không Hương – Tác Giả: Đoàn Quý Phi

Thời @ đạo đức ngày càng phai Con gái ngày nay đổi thay toàn diện Phụ nữ hiện đại tình đời lảo luyện Không như gái xưa chỉ biết tam tòng Văn mình hiện đại đổi tánh má hồng

Quăng vào sọt rát tam tòng tứ đức Đời sống hôn nhân vô cùng kì cục Ly đi chồng không một chút ăn năn Tự do luyến ái tình cảm lăng nhăng Phản bội dối chồng gần bằng đi chợ

Ăn mặc hở hang khoe hàng khoe của Nhu mì kín đáo liệng bỏ nơi đâu? Công dung ngôn hạnh bỏ xó từ lâu Con gái @ hàng đầu chuyện đó Luôn chỉ trích đạo đức xưa gò bó

Bốn ngàn năm không có nó không xong Khinh thường tứ đức có con không chồng Không còn là đóa hoa hồng hương sắc Sắc cũng đổi thay vì bơm và cắt Hoa hồng thời @ đổi sắc mất hương .!!!

Những Bài Thơ Về Hoa Hồng Và Tình Yêu Cực Hay

Từ xa xưa, hoa hồng trở thành hình ảnh khá quen thuộc với chúng ta, hoa hồng được sử dụng nhiều trong các dịp quan trọng, nhưng máy ai biết được loài hoa này lại có nguồn cảm hứng hết sức mạnh mẽ đối với các nhà thơ ca. Chính vì điều đó chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn loạt những bài thơ hay về hoa hồng được nhiều người đọc nhất.

Những bài về hoa hồng và em của nhiều tác giả khác nhau, nhưng chúng lại xuất phát từ một điểm chung đó là tình yêu, lòng nhiệt huyết và thủy chung trong tình yêu. Những bài thơ hoa hồng rất sâu sắc và giàu cảm xúc được lòng ghép và những ca từ bay bỏng và huyền diệu, từ đó cho ra đời những bài thơ về hoa hồng tình yêu thật lạng mạn.

Hoa Hồng – Tác Giả: Nguyen Minh

Ôi những bông hồng em. Sáng nay đẹp tươi hơn. Bởi thấm thêm cái lạnh. Khi mùa đông vừa sang.

Xinh hơn trong gió đông. Em như hoa hồng thắm. Bởi phớt chút má hồng. Bởi làn môi thêm duyên.

Em cười tươi trong nắng. Sớm ban mai ánh sương. Để hoa còn như tị. Nụ cười tươi của Nàng.

Hoa Hồng Cô Đơn – Tác Giả: Loan Nguyen

Cành Hồng trước ngỏ nhà tôi. Cô đơn một đoá vẫn tươi sắc hồng. Thấy Hoa tính chuyện bưởi bồng. Tặng người bên ấy để trong vườn nhà.

Hoa Hồng đang độ mặn mà. Biết người bên ấy có là chăm nom? Hay là người chẳng thèm dòm. Để Hồng một đoá cô đơn rồi tàn?

Hoa Hồng Tặng Bạn – Tác Giả: Nguyen Thanh Tung Nguyen

Hồng đẹp mê hồn có chút gai Cao sang đài các nhất muôn loài Hương thơm đắm dạ hơn hương cúc Sắc thắm say lòng vượt sắc mai Gửi nhớ nhiều anh dùng nụ tặng Trao thương lắm bạn lấy hoa cài Các nàng thiếu nữ cười sung sướng Phấn khởi ra về nhớ, nhớ ai?

Vịnh Hoa Hồng – Tác Giả: Tam Nguyenthanh

Trời sinh em kiếp hoa hồng Tỏa hương khoe sắc…mênh mông đất trời Tiếng yêu, em ngọt vành môi Nghe như trong gió có lời thơ ca.

Tôi, người lữ khách phương xa Dừng chân lặng ngắm sắc hoa trao tình Cánh hồng xinh thật là xinh Đài hoa điểm nụ xuân tình thơ ngây.

Lòng tôi đêm hóa thành ngày Ôi, yêu biết mấy phút này gặp em ! Câu thơ chừng cũng say mềm Bao nhiêu thi tứ dâng lên đầy hồn.

Giờ đây cứ độ hoàng hôn Bâng khuân lặng lẽ dập dồn nhớ mong Yêu thương một cánh hoa hồng Tên em nhớ mãi Hoa Hồng xinh tươi.

Em là hương sắc của đời Hồng mang ý nghĩa tuyệt vời tình yêu Sắc màu, hương tỏa liu riu Say lòng quân tử hồn phiêu vì Hồng.

Hoa Hồng – Tác Giả: Đặng Đình Hiển

Một mình ôm đoá hoa hồng Lòng tự trách lòng chẳng biết tặng ai Người ta có đũa có đôi Thân em ngậm tủi đơn côi một mình

Từ ngày thiếu vắng bóng anh Valentine đến em thành ngẩn ngơ Ai để trăng khuyết hững hờ Ai làm sông lở sóng xô cõi lòng

Ai làm cho vợ xa chồng Valentine đến hoa hồng trao ai Trách thân thở ngắn than dài Bao giờ lại gặp được người trao hoa

Hoa Hồng – Tác Giả: Vananh Doan Thi

Một bông hồng đẹp thế Ai ngắm mà chẳng mê Có một anh sàng sê Tỉ tê gần lại hỏi…!!!

Ơi ! Bông hồng ít nói Em đẹp lắm em ơi Sắc nét hương ngát trời Nhận anh làm bạn nhé…!!!

Đung đưa Hồng khe khẽ Hoa hồng đẹp lắm gai Em gọi đố một ai Giám thưa thì làm bạn….!!!/.Hì…!

Hoa Hồng – Tác Giả: Oanh Bui

Đẹp quá em ơi những đoá hồng Hương thơm dịu nhẹ để anh mong Đi xa vẫn nhớ chiều hôm đó Đứng ở bên hoa để ngóng trông!

Hoa Hồng – Tác Giả: Hoàng Trọng Lợi

Hồng hồng cánh mỏng tấm lòng son Sắc thắm lung linh mãi vẫn còn Mỏng mảnh thân gầy xanh lá nõn Mưa sa nắng cháy nhú trồi non

Còn hương tỏa ngát vui mừng đón Bướm lượn chim mừng hát véo von Sứ giả tình yêu ai cũng chọn Con dâng báo hiếu tịnh tâm hồn

Loài Hoa Có Gai – Tác Giả: Hong Duong

Hoa có nhiều loài rất lắm gai Từ trên xuống dưới ngắn hay dài Bao người ngắm rõi sao yêu vậy Lắm kẻ nhìn theo thấy ghét dai

Liệu phải vương tình căm uất mãi Hay là vướng hận giận hờn hoài Đâm ra tua tủa hòng ngăn lại Gìn giữ thân mình tránh gặp tai

Thơ Về Hoa Hồng

Có những bài thơ về hoa hồng – Tuyển chọn những bài thơ hay nhất về hoa hồng tình yêu nào nhỉ?

Thơ về hoa hồng – Tuyển chọn những bài thơ hay nhất về hoa hồng tình yêu

Tuyển chọn những bài thơ lục bát hay nhất về hoa hồng tình yêu 1:Hoa hồng từng cánh rớt rơi

Hoa hồng từng cánh rớt rơi Như lòng em đó một trời đau thương Người đi chẳng chút vấn vương Chữ tình vứt bỏ bên đường xác xơ Người ơi hạnh phúc ước mơ Đã từng xây đắp đợi chờ có nhau Giờ đây vì cớ là sao? Cánh hồng xứ lạnh đượm màu thắm hơn? Xa nhau thôi chẳng dỗi hờn Mưa buồn vẫn rớt từng cơn trắng trời Cánh hồng giữa gió mưa ơi… Ngày mai trời lại đẹp tươi thôi mà…

Cành hồng đã từng rất đẹp như tình yêu của đôi lứa,nhưng cành hoa đẹp nào đến lúc cũng sẽ tàn phai.Thời điểm những cánh hoa tàn rụng rơi cũng là lúc tình yêu đến ngày phai nhạt chữ tình nỡ buông tay dứt bỏ cành hồng cũng xác xơ giữa đêm mưa gió như dấu kết cho chuyện tình đẹp nhựng thật buồn.

Top những bài thơ 8 chữ hay nhất về hoa hồng tình yêu 2 :Mừng tình yêu

Ngày tình yêu chúng tôi tặng anh quà nhỏ Một trái tim nồng cháy trao về người Những kỷ niệm chan chứa thật vui tươi Tặng anh đấy ….người tình nhân … yêu dấu

Đây hoa hồng đỏ xinh … xin làm mẫu Một tình yêu chân chính của riêng em Trao cho anh … lời nói thật dịu mềm ” Yêu anh mãi ” … này tình nhân … anh hỡi

Những mật ngọt …tình yêu em xin gởi Vào tình thơ nung nấu những ước mơ Bao yêu thương tràn ngập không bến bờ

Ngày Tình Yêu … ngàn nụ hôn nồng cháy Sưởi tim anh, sưởi ấm cả tim em Em mỉm cười … đón hạnh phúc êm đềm Em gọi khẽ … Này … tình nhân … yêu dấu!​

Khi tình yêu đên bên ta sẽ chẳng cần gì nhiều đôi khi là tặng nhau một cành hồng cũng đủ làm cho đối phương vui đên chẳng ngủ được đóa hoa hồng như một chất xúc tác kết chặt tình yêu của đôi lứa làm tình yêu thăng hoa và ngọt ngào hơn

Chọn Lọc những bài thơ 8 chữ hay nhất về hoa hồng tình yêu 3:Cánh hoa thiên thu

Con xin nâng đóa Hoa Hồng Dâng lên cho Mẹ ấm lòng mẫu thân Mẹ là cao cả từ ân Cho con vững bước phong trần nhân gian Mẹ là cao quý muôn ngàn Cho con thước ngọc leo thang vào đời Hoa Hồng một đóa tuyệt vời Dâng lên cho Mẹ những lời Mẹ thương “Mẹ là hoa, Mẹ là hương Mẹ là nguồn cội tình thương nhiệm mầu Mẹ là vị ngọt nếp xôi Vị thanh hoa bưởi, vị bồi hoa cau Cho con từ thuở ban đầu Để con vững lái con tàu nghĩa ân Hoa Hồng dâng tặng Mẫu thân Cuộc đời còn Mẹ phước phần nào hơn Mẹ là dấu ngọc điểm son Cho con châu thể tâm hồn trinh nguyên Mẹ là mầu nhiệm tay tiên Cho con trọn vẹn bình yên an lành Hoa Hồng một đóa tinh anh Xin dâng lên Mẹ lòng thành cháu con Cuộc đời chẳng có gì hơn Bằng hình bóng Mẹ vẫn còn trần gian Con xin đánh đổi bạc vàng Con xin đánh đổi cả ngàn thiên thu Để cho còn Mẹ, dẫu dù Trời long đất lở mây mù bủa giăng Tình Mẹ không thể lượng cân Càn khôn vũ trụ phù vân sá gì Lòng Mẹ mà nhớ li ti Hư vô trùm khắp khắc ghi chưa đầy Nhân Mùa Hiếu Hạnh về đây Xin dâng lên Mẹ, Hoa này thiên thu.​

Bài thơ là nỗi lòng của người làm con, dâng tặng mẹ đóa hồng để thể hiện tình yêu thương mẹ vô bờ bến khát với bông hồng tình yêu đôi lứa ,bông hồng tặng mẹ sẽ là tình yêu thiên thu mà con dành cho mẹ sẽ chẳng bao giờ đổi thay được dù “vận đổi sao dời”.

Tuyển chọn những bài thơ hay nhất về hoa hồng tình yêu 4:Cô bé hoa hồng

Gọi em: Cô Bé Hoa Hồng Ngộ không, cô bé yêu hoa ? Loài hoa xù xì gai góc Người đâu yêu thích lạ chi !

Này em cô bé hoa hồng Nụ hoa thắm giống môi em Tặng em một đoá Râm Bụt Hiền lành chút, dễ làm quen…!

Hoa hồng anh chẳng có đâu Chỉ mỗi trái tim khó bảo Em mà có lấy anh trao .

Hỡi em cô bé hoa hồng Vườn nhà còn đoá nào không Tối nay anh vào hái trộm Sáng ra tặng để lấy lòng

Tình yêu trên đời muôn thuở Có tình thì sẽ có đau Đêm qua gai đâm chảy máu Tình sâu đau đớn càng lâu…

Hoa hồng thắm tươi thơm ngát Quyện nồng hương vị tình yêu Tặng nhau thay lời muốn nói Yêu em ta khổ cũng nhiều…​

Trong bài thơ là hình ảnh cô bé xinh đẹp giống như loài hoa hồng chẳng phải vì trót yêu hoa hồng ,nên cô bé cũng phần nào xinh đẹp nhưng cũng chẳng kém phần gai góc như loài hoa kia…cô bé kia nếu nghe được những lời thơ thì xin hãy cứ mở lòng mà yêu đi đừng vì sợ tổn thương mà gai góc mà mạnh mẽ bởi biết đâu sẽ có một ai sẵn lòng chở che cả một đời

Tuyển chọn những bài thơ 7 chữ hay nhất về hoa hồng tình yêu 5:Gửi tặng đóa hoa hồng nhung

Gió nhẹ vườn hoa thổi ngạt ngào Âm Thanh suối chảy cuối bờ ao Dư âm khoái lạc vang trong trí Hỏi nhẹ hồn ta lạc hướng nao ………

Miên man giấc mộng mượn lời trao Nỗi nhớ năm xưa đã nhuộm màu Thắm thoát xuân đi rồi trở lại Vì ai nửa mảnh nỗi lòng chao

Có phải tim em cũng ước ao Như anh gói mộng đã dâng trào Em ơi hãy nói lời chân thật Thổn thức tình yêu chất ngất cao

Bỡ Ngỡ ….. thêm vào nỗi khát khao Ngàn hoa nở rộ vội ngắt mau Hồng nhung một đoá xanh là lá Biểu tượng tình yêu khắn khít nhau​

Bài thơ với quang cảnh thiên nhiên tươi đẹp có đôi lứa bên nhau đang thưởng hoa nơi vườn hoa tình yêu mượn cánh hồng nhung là chứng nhân cho tình yêu phút bên nhau ngập ngừng e thẹn giữa ‘’ngôi nhà hoa hồng”

Thơ về hoa hồng – Tuyển chọn những bài thơ hay nhất về hoa hồng tình yêu 6:Hoa hồng

Cuối năm tính toán dư THỪA Mùa xuân sắm sửa cho vừa cho SANG Tất niên cho tới canh TÀN Tiếng gà Đinh Dậu hưởng TRANG hoa HỒNG​

Mùa xuân sâng trăm hoa đua sắc thắm nếu quá quen với đào, mai ,cúc mùa xuân này ta có thể đổi mới với những đóa hoa hồng thơm ngát để đón chào mùa mùa xuân đầy màu hồng và ngập tràn tình yêu thương

Thơ về hoa hồng – Tuyển chọn những bài thơ 7 chữ hay nhất về hoa hồng tình yêu 7:Cánh hồng phai

Đóa hoa ấy đẹp tươi biết mấy Em rụt rè mang tới cho tôi Tôi thảng thốt con tim non dại Đã tưởng đâu sứ giả của mộng đời.

Tôi vội đón lấy hoa và bất giác Vừa chạm vào đã thấy buốt nơi tay Tôi trẻ quá làm sao biết được Rằng cánh hoa phủ kín đầy gai ?

Sao em nỡ mang về bông hoa đẹp Lại có gai làm xước cả tay rồi ? Hoa rực rỡ mà gai như kim sắc Đã hóa dằm nhói buốt em ơi !

Hoa em hái giữa cánh đồng rộng rãi Nhưng hoa này em hái chẳng vô tình Rất có thể em chưa hết biết tới Những hoa nào gây nên nỗi đau anh.​

Tình yêu đầu trôi xa dư âm để lại ,em ngày ấy rụt rè đến bên cũng xinh đẹp như loài hoa hồng vì ngày ấy non dại ngu ngơ trẻ tuổi nào đâu biết hoa hồng đẹp nhưng lại có gai nhọn.Để rồi một ngày hoa tàn em cũng đi mất để lại trong tôi là nỗi xót xa là khoảng trời mênh mông lại lõng với con tim đã chi chít vết thương vì gai nhọn

Những bài thơ 5 chữ hay nhất về hoa hồng tình yêu 8:Cành hồng ban mai

Hoa hồng nở và nở Như niềm vui cuộc đời Anh một lần đến chậm Mà tháng ngày lẻ loi.

Tình yêu bông hồng nhỏ

Vừa nở giữa lòng tôi Người không là sương sớm Để bông hồng đơn côi.​

Đóa Hồng vẫn nở đẹp xinh, nhưng tình yêu lại chưa chớm nở ,cánh hồng lại đơn côi .Cuộc đời này đáng tiếc nhất có lẽ gặp đúng người ,nhưng sai thời điểm

Tuyển chọn những bài thơ lục bát hay nhất về hoa hồng tình yêu 9:Cánh hoa kỷ niệm

Về đây ngắm cảnh hoa hồng Mà nghe kỷ niệm bềnh bồng xa khơi Ngày xưa sương ướt đầy vơi Là ta chung bóng dạo chơi sân cù Trăng mùng mười buổi cuối thu Hạt mưa rả rích như ru xót lòng Vài cô thôn nữ thong dong Lang thang trên phố trăng đông đợi chờ Kể từ ngày ấy đến giờ Hoa hồng vẫn mãi đợi chờ khách thăm Cách xa rồi ,mấy mươi năm Kìa hồ Than Thở vẫn nằm ngủ yên Prenn đón khách mọi miền Gốc hoa hồng ấy thiêng liêng hững hờ Nay về tìm lại người mơ Đường xưa lối cũ câu thơ soỉ buồn Thẩn thờ nhìn ánh chiều buông.,.​

Cánh hồng tặng nhau bao năm vẫn cứ thế ,hệt như tình yêu sẽ mãi vĩnh cữu để mai này dù đi đâu về nơi nào khi bất chợt về lại gốc hoa hồng ấy lại được sống lại những năm tháng thanh xuân

Top Thơ về hoa hồng 7 chữ hay nhất về hoa hồng tình yêu 10:Hoa hồng cho mẹ

Nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ Từ lúc tượng hình đến lớn khôn Tình mẹ bao la gì sánh được Nghiã con sâu nặng gắng vuông tròn Bông hồng một cánh con dâng mẹ Chữ hiếu trọn đơì ghi khắc công Mùa lễ vu lan – mùa báo hiếu Muôn lòng rực rỡ – sắc hoa hồng​

Hoa hồng tặng mẹ cho mùa Vu lan báo hiếu,một đóa hoa hồng đỏ cho những ai may mắn còn mẹ và một bông hồng trắng cho những ai mất mẹ được cài trên ngực áo như nhắc nhớ cho chúng ta về người phụ nữ mà ta luôn nên trân quý trong cuộc đời này,người mà ta gọi là MẸ

Tuyển chọn những bài thơ lục bát hay nhất về hoa hồng tình yêu 11:Hoa hồng dâng mẹ

Hoa hồng một đóa xinh xinh Gắn trên vành áo thắm tình mẫu thân Còn Mẹ diễm phúc tuyệt trần Một lòng hiếu thảo ân cần mến yêu Hoa hồng một đóa nâng niu Bước đi trỗi nhịp cầu kiều Mẹ thương Mẹ hiền ngát tỏa mùi hương Ươm tình dịu ngọt trên đường trần gian Còn Mẹ hơn cả bạc vàng Hơn muôn phú quý hơn ngàn minh châu Mẹ là hằng hữu nhiệm mầu Cháu con tận hưởng sắc màu yêu thương Mẹ là vạn lý thiên hương Trời cao biển rộng vấn vương nghĩa tình Hoa hồng một đóa xinh xinh Em còn có mẹ bên mình nghe em Thắp nhang khấn nguyện hàng đêm Đừng ai ập phủ bóng thềm hoang vu Chập chờn vần vũ mây mù Đừng ai mở cửa thiên thu vạn sầu Dòng sông Ái Tử bên cầu Vô thường im sóng chìm sâu xa bờ Hoa hồng dâng Mẹ ươm mơ…​

Tuyển tập những bài thơ 7 chữ hay nhất về hoa hồng tình yêu 12:Hoa hồng đen

Khác biệt nhưng mà cũng giản đơn Loài hoa vĩnh cửu có chi sờn Màu kia dẫu gợi nhiều u uẩn Búp nọ xem chừng rất mịn trơn Trót đã dâng lòng khi nắng gọi Thì không đổi dạ lúc mây vờn Ngàn năm mộng vỡ sầu hiu quạnh Chẳng trách chi đời chuyện thiệt hơn​

Thơ về hoa hồng – Tuyển chọn những bài thơ hay nhất về hoa hồng tình yêu 13:Hoa hồng mùa đông

Sáng thức dậy, thấy lòng mình rạng rỡ Thỏang hương thơm như hoa nở đâu đây Hoa hồng đâu lại nở tháng đông này A ngày lễ, Mẹ mua về tặng Bố Bố thức dậy cũng giật mình bỡ ngỡ Sinh nhật mình mà lãng phứt quên luôn Bố vuốt râu, quên cả những u buồn Cảnh hưu trí, “Cám ơn mình nhiều lắm!” Ngày hôm nay bố mẹ đừng mua sắm Đi cùng con ra phố thị rong chơi Chẳng mấy khi bố mẹ được thảnh thơi Bầy tiệc sẳn, mọi người đang chờ đó Trong tiệm ăn, bàn đầy hoa hồng đỏ Những tình thương con cái mến dâng lên Cả một đời Bố cực khổ liên miên Lo cho cả gia đình được no ấm Bông hồng đỏ là tình thương rất đậm Của Mẹ hiền bao nhiêu năm sống bên Cha Của rể, con, dâu thảo sống thuận hòa Dâng lên Bố năm nay về hưu trí Giả như em đang ở bên đây nhỉ Chắc là vui như anh chị anh thôi Cũng cùng vui cũng nói nói cười cười Đeo trước ngực nụ hoa hồng thắm đỏ​

Tuyển chọn những bài thơ hay nhất về hoa hồng tình yêu 14 :Nước mắt hoa hồng

Phụ nữ như một đoá hông. Thời gian cứ ngắt từng bông mỗi mùa.* Ngày ngày tháng tháng thoi đưa. Mới đây ngoảnh lại tuổi vừa bốn mươi.

Cánh hồng đã kém sắc tươi. Nụ hồng đã nở mấy mươi mùa tình. Đoá hồng thuở ấy mới tinh. Dòng đời xuôi ngược khiến mình đổi thay.

Tuổi hồng không cánh mà bay. Theo đàn chim én vừa say xuân tàn. Bóng hồng từng ngự tim chàng. Giờ đây mờ nhạt như làn khói sương.

Hồng tàn thẹn mặt với gương. Sợ nhìn nước mắt còn vương má hồng.

Tuyển chọn những bài thơ lục bát hay nhất về hoa hồng tình yêu 15: Đóa hoa hồng

Thưa đây một đóa hoa hồng Và đây một án hương lòng hoang vu Đầu bù trở lại kinh đô Tơ vương chín mối sầu cho một lòng. Tình tôi như đóa hoa hồng Ở mương oan trái, trong lòng tịch liêu. Kinh đô cát bụi bay nhiều Tìm đâu thấy một người yêu hoa hồng?

Thưa đây một đóa hoa hồngVà đây một án hương lòng hoang vuĐầu bù trở lại kinh đôTơ vương chín mối sầu cho một lòng.Tình tôi như đóa hoa hồngỞ mương oan trái, trong lòng tịch liêu.Kinh đô cát bụi bay nhiềuTìm đâu thấy một người yêu hoa hồng?

Thơ Về Hoa Hướng Dương _ Hoa Cho Niềm Tin Và Hi Vọng

Hoa hương dương là loài hoa có nguồn gốc từ châu Mỹ. Một loài hoa đặc biệt luôn hướng về mặt trời. Người ta thường nói rằng chúng là biểu tượng cho tình yêu và hi vọng, là niềm tin, là sự ấm áp luôn hướng về ánh sáng mang theo những điều tốt đẹp đến cho bạn. Một trong những bài thơ về hoa hướng dương mà tôi thích:

Hoa hướng dương có lần anh đã kể

Là loài hoa em thích nhất thế gian

Không chỉ đẹp bởi sắc vàng rực rỡ

Mà hoa kia còn vẹn nghĩa vẹn tình.

Hướng về phía mặt trời từ khi hoa chớm nở

Cũng như em hướng về anh từ độ biết yêu

Và mãi mãi hoa không rời đổi hướng

Mặc gió mưa, giông bão chẳng thay lòng.

(ST thơ về hoa hướng dương)

Bên trong nhụy luôn mọc lên sự sống

Mỗi hạt mầm như đong đầy khát vọng

Vẫn sinh tồn qua bóng của thời gian

Hoa hướng dương một mình đứng hiên ngang

Như tên gọi trong màu vàng rực rỡ

Hoa mặt trời vẫn âm thầm hé nở

Từng bông rạng ngời nào sợ bão giông

(ST thơ về hoa hướng dương)

Mỗi sáng sớm luôn vươn mình trong nắng

Ngẩng cao đầu đến khi mặt trời lặn

Lại rũ người buồn bã giữa bóng đêm

Màu vàng tươi không phải tô điểm thêm

Nó vẫn đẹp cánh mềm dịu dàng lắm

Một cái tên nhẹ nhàng và đằm thắm

Chảy vào lòng người sâu thẳm không quên

(ST thơ về hoa hướng dương)

Người ta thường nói rằng tình yêu đem đến nhiều điều ngọt ngào, sự hạnh phúc nhưng ẩn sau đó vẫn có những nỗi đau khiến con người ta cảm thấy tuyệt vọng và đánh mất đi cả niềm tin trong tình yêu. Nhưng bạn ạ hãy học theo những đóa hoa hướng dương, học cách thay đổi mình để luôn mang trong con tim một tình yêu cháy bỏng, chân thành, luôn hướng về một tương lai tươi sáng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thơ Về Hoa Oải Hương trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!