Xu Hướng 5/2023 # Sự Tích Quả Dưa Hấu Và Ý Nghĩa Sâu Sắc Về Sự Cố Gắng # Top 13 View | Kovit.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Sự Tích Quả Dưa Hấu Và Ý Nghĩa Sâu Sắc Về Sự Cố Gắng # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Sự Tích Quả Dưa Hấu Và Ý Nghĩa Sâu Sắc Về Sự Cố Gắng được cập nhật mới nhất trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Từ ngày còn nhỏ, mỗi người chúng ta đều được nghe, được học cũng câu chuyện cổ tích. Và sự tích quả dưa hấu để lại dấu ấn sâu đậm nhất với mỗi lứa học sinh bởi những ý nghĩa ẩn sâu trong đó. Câu chuyện kể về sự cố gắng không ngừng của chàng hoàng tử Mai An Tiêm để vượt qua được khó khăn và xây dựng cuộc sống gia đình đầy đủ và ấm no. Bài học về sự cố gắng thông qua câu chuyện được thể hiện đơn giản nhưng để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng độc giả.

Tóm tắt câu chuyện sự tích quả dưa hấu

Hoàng tử Mai An Tiêm là người con được vua Hùng thứ 18 hết mực yêu thương. Chàng hội tủ đầy đủ những đức tính tốt đẹp của con người: thông minh và rất mực chăm chỉ, giàu lòng yêu thương. Tuy nhiên chàng lại khá chính trực, không thích xu nịnh.

Trong một buổi yến tiệc, nhà vua cho ban thưởng của ngon vật lạ cho Mai An Tiêm nhưng chàng không nhận mà đáp lại rằng “ Của biếu là của lo, của cho là của nợ”. Câu nói của chàng đã khiến vua cha rất giận và ra lệnh đày người con mà ông yêu thương ra đảo hoang. Chàng ra đi mà không được mang theo bất cứ thứ gì ngoài con dao cùn. 

Sự tích dưa hấu – câu chuyện gắn liền với tuổi thơ mỗi người Việt

Cuộc sống trên đảo của vợ chồng hoàng tử rất vất vả nhưng vẫn tràn đầy tình yêu thương và tinh thần lạc quan. Một ngày nọ, chàng đem trồng những hạt giống do đàn chim để lại với niềm hy vọng tràn đầy. Trong tình cảnh khó khăn như vậy, vườn cây lạ chính là hy vọng, là tương lai của cả gia đình.

Sau vài tháng chăm sóc, một thức quả ngọt ngào mọng nước là sự đền đáp cho sự chăm chỉ và công sức của vợ chồng Mai An Tiêm. Chàng đặt tên cho thức quả là dưa hấu và đổi lấy gạo và muối cho cả gia đình.

Vua cha rất ngạc nhiên về tinh thần của con mình và hạ lệnh cho chàng trở về. Mai An Tiêm đem những hạt giống về đất liền và chỉ dạy muôn dân cách trồng. Từ đó, dưa hấu trở thành loại quả không thể thiếu trong những ngày lễ Tết của dân tộc với ý nghĩa của sự chăm chỉ, vượt lên số phận.

Bài học về sự cố gắng qua sự tích quả dưa hấu

Sự tích quả dưa hấu với nhân vật đơn giản và tình tiết dễ hiểu nhưng lại mang đến thông điệp sâu sắc với mỗi người. Là một chàng hoàng tử được vua cha rất yêu thương nhưng khi đối diện với nghịch cảnh Mai An Tiêm thể hiện được tinh thần chăm chỉ và cần cù. 

Mai An Tiêm vượt lên nghịch cảnh với sự cố gắng không ngừng

Sự cố gắng của chàng trước nhất thể hiện trong việc trồng và chăm sóc thức quả lạ. Khi nhìn thấy đàn chim đang ăn một loại quả lạ, chàng đã ngồi chờ đợi đến khi chim bay đi để tích cóp những hạt giống đầu tiên. Việc làm này lặp đi lặp lại qua nhiều ngày cho đến khi vườn cây đã được phủ xanh.

Trên đảo hoang thiếu thốn mọi thứ, Mai An Tiêm và vợ chăm chỉ vườn quả lạ với sự lạc quan và cố gắng không ngừng. Và đền đáp lại sự kiên trì ấy là thức quả thơm ngon mọng nước mang tên dưa hấu. Mai An Tiêm cố gắng thay đổi và cải thiện cuộc sống khi tìm cách trao đổi dưa hấu với thương nhân để đổi lấy những thực phẩm cần thiết. 

Thông điệp về sự cố gắng được thể hiện đầy tinh tế và ý nghĩa qua sự tích

Câu chuyện về sự coi trọng nguồn gốc, gia đình từ Mai An Tiêm

Không dừng lại ở việc có cuộc sống tốt hơn trên đảo, Mai An Tiêm cũng không ngừng tìm kiếm cơ hội trở lại đất liền dù là mong manh. Nỗi nhớ quê hương, mong muốn giúp dân nghèo có thêm trái ngọt chàng đã ra sức tìm mọi cách để được trở về. 

Chàng cố gắng thả những quả dưa hấu khắc tên mình với hy vọng vua cha một ngày có thể thấy được và cho phép chàng quay về. Cuối cùng, sự cố gắng ấy đã được đền đáp khi vua cha rất cảm động về tinh thần không chịu khuất phục của chàng hoàng tử.

Chàng không những không giận vua cha mà luôn một lòng hướng về nơi ấy. Điều này cho thấy ý nghĩa của sự hiếu nghĩa mà mỗi người con Việt nên có trong cuộc sống. Dù bạn có ra sao, cha mẹ vẫn luôn là điều thiêng liêng, sự trân trọng bạn nhất định phải hướng đến.

Có thể thấy, sự tích quả dưa hấu ẩn tàng bài học về sự cố gắng không ngừng và mang tới thông điệp dù trong hoàn cảnh khó khăn đến mấy, chỉ cần không ngừng nỗ lực thì điều tốt đẹp rồi sẽ đến. Không những vậy, sự tích quả dưa hấu còn mang đến cho bạn đọc nhiều hơn thế với những chi tiết chuyện đầy tinh tế. Câu nói “ Của biếu là của lo, của cho là của nợ” thể hiện được sự thành thực của Mai An Tiêm dù rằng đã làm phật lòng vua cha. Thời gian và sự cố gắng của chàng đã khiến vua Hùng hiểu được dụng ý thực sự của người con thông minh. Hành động mang hạt giống và dạy người dân cách trồng và chăm sóc dưa hấu mang ý nghĩa về sự sẻ chia và bao dung.

Sự tích quả dưa hấu và những bài học đắt giá

Không phải ngẫu nhiên mà sự tích quả dưa hấu xuất hiện trong lời kể của các bà các mẹ, trong cuốn sách giáo khoa với sự giảng giải tận tình của thầy cô. Ẩn tàng trong đó là những bài học đúc kết đầy tâm huyết của cha ông. Những thông điệp ấy thể hiện được truyền thống tốt đẹp và lâu đời của dân tộc Việt Nam. Mai An Tiêm đã gieo vào tâm trí chúng ta những hạt giống tốt đẹp về bài học làm người đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Thế hệ trẻ cần không ngừng cố gắng để duy trì và phát huy những truyền thống, những giá trị tốt đẹp của cha ông đi trước.

Sự Tích Quả Dưa Hấu (Hay Sự Tích Mai An Tiêm)

Dưa hấu là một loài quả rất được mọi người yêu thích khi xuân đi hè đến. Loài quả ấy có vỏ xanh, ruột đỏ, hạt màu đen.

[the_ad id=”1585″]

Khi ăn đem đến cho người thưởng thức cảm giác thanh mát, ngọt lành. Hôm nay Vườn cổ tích sẽ kể cho các bé nghe về “Sự tích quả dưa hấu” hay còn có tên gọi khác là “Sự tích Mai An Tiêm”.

Ngày xưa, vào thời Vua Hùng Vương thứ 18, có một chàng trai tên là Mai An Tiêm. Mai An Tiêm nhanh nhẹn, tháo vát, lại chăm chỉ nên được nhà vua rất mực yêu mến và còn gả cả con gái nuôi cho chàng nữa. Vua rất yêu quý An Tiêm nên thường ban cho chàng nhiều của ngon vật lạ.

Tất thẩy mọi người ai được nhận lộc vua ban đều nâng niu ca tụng, riêng An Tiêm lại bảo rằng:

– Của mình làm ra mới quý, còn của biếu là của lo, của cho là của nợ!

Chàng vẫn chăm chỉ làm lụng, không hề có ý trông chờ vào bổng lộc vua ban.

Tất cả chỉ chờ có thế, bon quan ninh thần bèn đem câu nói của Mai An Tiêm tâu lên nhà vua. Nhà vua vô cùng tức giận và cho rằng chàng là một kẻ kiêu bạc vô ơn. Nhà vua giận lắm: “Đã thế để xem, nếu chỉ trông vào sức mình thì hắn có sống nổi không?”. Ngài sai quân lính bắt giữ Mai An Tiêm rồi đuổi cả gia đình chàng ra đảo hoang.

Cả gia đình Mai An Tiêm lênh đênh trên biển hết ngày này đến ngày khác. Cuối cùng, họ cũng cập bến lên một hòn đảo lạ. Vợ Mai An Tiêm khóc lóc kêu lên:

– Sao tôi khổ thế này? Biết vậy thì chúng ta không nên làm nhà vua tức giận!

– Trời đã sinh ra ta, sống chết là ở Trời và ở ta. Chỉ cần có đôi bàn tay này thì chúng ta sẽ không sợ chết đói đâu. – Mai An Tiêm an ủi vợ.

Tình cờ một hôm, Mai An Tiêm phát hiện ra có một đàn chim từ phương Tây tới, chúng đậu trên bờ và đang ăn một loại hạt gì đó có màu đen láy. Mai An Tiêm nghĩ thầm: “Hạt này chim ăn được thì chắc người cũng ăn được!”

Nghĩ vậy, Mai An Tiêm liền thu gom hết số hạt lại và đem gieo trồng dưới đất. Ngày ngày, Mai An Tiêm ra sức chăm bón cho ruộng vườn của mình. Chẳng bao lâu sau, ruộng vườn của chàng trở nên xanh tốt, um tùm. Cây nở hoa, kết thành trái to. Đến mùa thu hoạch, Mai An Tiêm cùng với vợ con đem hết số quả đã chín về nhà. Quả nào quả nấy đều có màu xanh thẫm, khi bổ quả ra, thì bên trong ruột lại có màu đỏ tươi, mọng nước và có cả hạt màu đen nữa. Khi ăn quả, thì lại thấy quả có vị ngon, ngọt, thơm mát.

Một ngày kia, có một chiếc tàu gặp bão, bèn cập bến vào đảo để tránh bão. Mõi nười lên bãi cát, thấy có rất nhiều quả lạ, ngon. Họ đua nhau đổi thực phẩm cho gia đình An Tiêm. Rồi từ đó, tiếng đồn vang xa rằng có một giống quả rất ngon trên hòn đảo ấy. Các tàu buôn tấp nập ghé đến đổi lương thực, thực phẩm cho gia đình An Tiêm để được nếm vị ngon của quả lạ. Nhờ đó mà gia đình bé nhỏ của An Tiêm trở nên đầy đủ, cuộc sống đã sung túc đầy đủ hơn.

Vì chim đã mang hạt quả từ phương Tây tới nên An Tiêm đặt tên cho thứ quả này là Tây Qua. Các thương lái Trung Quốc ăn thấy ngon, khen là “hẩu”, nên sau người ta gọi lái đi là trái Dưa Hấu.

Sự Tích Dưa Hấu Mai An Tiêm

Vua Hùng hết mực yêu quý Mai An Tiêm

Nhiều năm về trước, vào thời Hùng Vương, đất nước ta rất trù phú và rộng lớn với những ngọn núi cao tới 9 tầng mây, những con sông rộng mênh mông và những khu rừng bạt ngàn với rất nhiều các loài cây và muông thú.

Ở thời đó ruộng đồng vẫn còn rất thưa thớt và các loại cây cho trái ngon, quả ngọt chưa được phong phú như thời bây giờ vì mọi người vẫn chưa khám phá ra hết để mang về trồng.

Vua Hùng Vương thứ 17 có nuôi một người con nuôi tên là Mai An Tiêm. An Tiêm rất tháo vát và đặc biệt là có trí thông minh hơn người. Vua Hùng rất yêu quý An Tiêm nên khi có của ngon vật quý là vua hay ban cho An Tiêm.

Gia đình Mai An Tiêm bị Vua Hùng đầy ra dảo hoang

An Tiêm rất thẳng tính, và chính sự thẳng tính đó đã gây nguy hại tới chàng. Theo thói đời thì vua thường rất thích nịnh, khi các quan trong triều được nhà vua ban thưởng cho một chút bổng lộc nào đó thì tấm tắc khen vua hết lời này đến lời khác. Nhưng An Tiêm lại khác, nhận được bổng lộc vua ban thì An Tiêm thường bảo: “Của được biếu là của phải lo, của được cho là của phải nợ” và xem thường những thứ đó. Không ngờ câu nói đó của An Tiêm lọt đến tai Vua.

Vua khi biết đã nổi giận lôi đình và ra lệnh cho quân lính đầy cả gia đình Mai An Tiêm ra đảo hoang ở ngoài biển khơi. An Tiêm và vợ con của chàng được áp tải xuống một chiếc thuyền buồm và bị đầy ra ngoài biển khơi trong khi không có một chút hành lí mà chỉ được mang theo một chiếc gươm nhỏ để phòng thân. Con thuyền xa dần xa dần bờ và chồng chềnh giữa biển khơi mênh mông.

Đến ngày hôm sau, con thuyền cập bến vào một hòn đảo hoang không một bóng người. Quân lính đưa cho gia đình An Tiêm số lương thực chỉ đủ dùng cho 5 ngày, và một chiếc nồi nhỏ để nấu cơm. Sau đó quân lính quay thuyền trở về bờ và bỏ lại gia đình của An Tiêm trên hòn đảo hoang. Nàng Ba, người vợ của An Tiêm bế đứa con nhỏ trên tay, mắt hướng theo chiếc thuyền càng ngày càng khuất dần và mất hẳn. Nàng khóc và sợ, sợ rằng sẽ sống ra sao trên hòn đảo hoang này khi 5 ngày nữa là lượng lương thực sẽ hết và khi đó sẽ không còn gì để ăn, không còn gì để uống.

Cuộc sống khó khăn của gia đình An Tiêm những ngày trên đảo

An Tiêm an ủi vợ và dắt vợ con tìm một hốc đá để ở tạm. Sau đó chàng lên đường với chiếc gươm nhỏ đi xung quanh hòn đảo hoang để thăm dò.

Quả thật hòn đảo này rất hoang vu và không có một bóng người, chắc chưa từng có người nào đặt chân lên hòn đảo. Trên đảo chỉ có chút cây cỏ mọc lơ thơ và vài loài chim biển sinh sống. Chàng tìm kiếm mãi mới tìm được chút quả dại chua chát và chút rau dại để ăn tạm qua ngày.

Kể từ khi đó, hàng ngày An Tiêm đi khắp con đảo tìm những loại rau rừng để trồng, kiếm quả rừng để ăn. Nàng Ba, vợ An Tiêm thì ra biển kiếm ngao kiếm ốc. Đứa con lớn được chàng dạy cho cách làm bẫy bắt chim, nhưng rồi dần dần lũ chim cũng đề phòng nên có những ngày thằng bé không bẫy được con chim nào.

Mặc dù cá rất nhiều nhưng An Tiêm không có lưới để bắt, quả thì cũng có mùa. Chính vì vậy cả gia đình An Tiêm vẫn chủ yếu sống qua ngày đoạn tháng bằng những thứ rau dại mang về trồng trong vườn. Cuộc đời của cả 4 người rất khốn khó và lao đao. Tuy muôn vàn khó nhọc nhưng An Tiêm vẫn nuôi trong mình một hy vọng rồi sẽ có ngày cuộc sống sẽ khấm khá lên.

An Tiêm tìm thấy giống dưa lạ đem hạt về gieo trồng

Một hôm đang trong lúc đi kiếm rau rừng thì An Tiêm thấy một con chim đang ăn một quả gì đó, thấy An Tiêm nó sợ nên đã vội vã bay đi, để lại một miếng mồi đo đỏ. An Tiêm cầm lên xem thì đó là một quả dưa rất lạ chưa từng thấy bao giờ, nó to bằng hai ngón tay người. Chàng nghĩ thầm trong bụng: “Chim ăn được thì chắc người cũng sẽ ăn được”. Chàng nếm thử một chút thì thấy có vị ngọt ngọt rất dịu. Chàng ăn hết miếng dưa cho đỡ khát rồi gom toàn bộ số hạt lại để mang về gieo trồng.

Ít ngày sau, hạt dưa đã trồi mầm đâm lá, thân dây dưa tỏa ra bò khắp một khoảnh vườn. Nàng Ba vợ An Tiêm cũng phụ giúp chồng ngày ngày chăm sóc giống dưa lạ. Vợ chồng An Tiêm hồi hộp trông thấy vài bông hoa đầu hé nở, một thời gian sau hoa kết trái. Lúc đầu quả chỉ bằng ngón tay út nhưng mấy ngày hôm sau nó đã to như con chuột, một thời gian ngắn sau nó đã vổng như con lợn con. Thấy nó cứ lớn cứ lớn nên An Tiêm cũng không rõ khi nào có thể hái quả vì đây là giống dưa lạ chàng chưa thấy bao giờ.

An tiêm thu hoạch dưa

Một sớm tinh mơ, khi đang trong giấc ngủ thì nàng Ba nghe thấy tiếng quạ kêu ngoài vườn. Nàng thấy sự lạ nên đã gọi chồng dậy và bảo:

– Ở đây là nơi hoang vắng, sao lũ quạ lại tụ họp ở đây nhỉ, chắc có chuyện gì ngoài kia, anh ra xem sự thể có chuyện gì!

An Tiêm ra đến vườn thì đàn quạ bay đi, chúng bỏ lại một quả dưa mà chúng đang ăn dở bị mổ thủng lỗ trỗ. An Tiêm thấy vậy bèn lấy dao cắt dưa mang về. Khi bổ dưa ra, cả nhà ngạc nhiên vì màu đỏ tươi của ruột dưa, lẫn trong đó là những hạt đen nhánh như hạt huyền. Bọc ngoài là một lớp vỏ trắng viền xanh. Để cẩn thận vì là giống dưa lạ, An Tiêm cắt thử cho mỗi người một mảnh nhỏ để ăn thử, lũ trẻ ăn xong khen ngợi quả rất ngọt, vị ngọt thanh mát, mùi thơm rất dịu của quả lạ, ăn vào thấy đỡ khát và còn khỏe hẳn ra. Thấy quả ăn được, An Tiêm mạnh dạn bổ nốt số dưa còn lại cho cả nhà ngồi ăn.

Cũng nhờ lũ quạ mà An Tiêm mới biết đến khi nào thì có thể thu hoạch quả, cả nhà mừng rỡ rồng rắn nhau ra vường để hái dưa đem về. Còn lại những qua chưa chín thì cả nhà thay phiên nhau canh quả, tránh cho lũ quạ lại tới ăn.

An Tiêm thả trôi những quả dưa có khắc tên mình ra biển

Với tài năng chăm bón của mình, vườn dưa nhà An Tiêm càng ngày càng sai trái, thịt quả càng thêm dày, vỏ mỏng dần đi, vị ngọt càng thanh và dịu hơn. Cứ mỗi lần hái trái, An Tiêm lại khắc đánh dấu lên quả rồi thả ra biển mong chờ có một ngày có một chiếc thuyền buôn gặp được dưa trôi thì An Tiêm sẽ dùng dưa để đổi lấy thức ăn và lúa gạo.

Quả nhiên, một hôm có một chiếc thuyền buôn đi ngang qua, thấy giống dưa lạ ăn rất ngon. Chủ thuyền ngỏ ý muốn mua dưa đem bán trên đất liền. Kể từ đó, gia đình nhà An Tiêm đã có thêm thức ăn lương thực, cuộc sống cũng đã khấm khá hơn trước kia.

Cuộc hội ngộ của An Tiêm và Vua Hùng , An Tiêm mang giống dưa vào đất liền gây giống

Về phần Vua Hùng, từ ngày đầy cả gia đình An Tiêm ra đảo hoang, vua luôn nghĩ rằng An Tiêm đã chết rồi, đôi khi nghĩ tới vua cũng bùi ngùi thương xót. Cho đến một ngày, được thị thần dâng lên quả dưa lạ, vua ăn thấy rất ngon miệng bèn hỏi xem ai đã trồng ra giống dưa này. Biết được An Tiêm trồng, vua rất vui mừng cho quan lính đem thuyền ra đón cả gia đình An Tiêm trở về nhà. An Tiêm rất mừng rỡ, thu lượm hết những quả dưa chín đem về tặng cho bà con lối xóm. Còn một số quả An Tiêm giữ lại lấy hạt để gieo trồng. Đó chính là nguồn gốc giống dưa hấu mà chúng ta vẫn ăn ngày nay.

Về sau khắp nước ta đều có giống dưa hấu. Nhưng người ta nói chỉ có huyện Nga Sơn là trồng được những quả ngon hơn cả, vì nơi ấy xa là hòn đảo An Tiêm ở, trải qua mấy nghìn năm nước cạn, cát bồi nay đã liền vào với đất.

Truyện cổ tích Cậu bé thông minh

Thơ Hay Về Sự Cố Gắng, Nhẫn Nại, Chăm Chỉ

Có những bài thơ nào hay nói về sự cố gắng, nhẫn nại, chăm chỉ nhỉ?

Thơ hay về sự cố gắng, nhẫn nại, chăm chỉ?

Thơ về sự cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nại 1: Khuyên Anh Chăm Chỉ Nghề Nho

Khuyên anh chăm chỉ nghề nho Thức khuya dậy sớm sao cho kịp người Người ta được một, em muốn được mười Học cho hơn người: tiến sĩ, trạng nguyên Anh về cưỡi ngựa vua ban Nhờ anh em sẽ ngồi trên võng vàng Cờ quạt hai hàng Đẹp mặt mẹ cha

Bài thơ là lời khuyên dành cho anh chàng nhà nho, cần phải chăm chỉ, cố gắng học tập dù cho “thức khuya dậy sớm” cũng phải nhẫn nại “học cho hơn người” để “đẹp mặt mẹ cha” vừa thể hiện sự cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nại, lại vừa thể hiện sự thiếu thảo với cha mẹ.

Thơ về sự cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nại 2: Cố Gắng Siêng Năng

Khổ đau mà chỉ biết than thầm Tan tác nỗi lòng vạn nhát băm Vì chúng cố hành lời hỷ xả Thương người ráng học chữ từ tâm Trui rèn thể xác xa mê muội Tu tập thân mình tránh lỗi lầm Cố gắng siêng năng và tụng niệm Vượt qua thử thách cuối đường hầm !

Trong cuộc sống chúng ta luôn luôn phải rèn luyện cho bản thân mình nhiều những phẩm chất đáng quý và rèn luyện tu dưỡng đạo đức cho chính bản thân mình, những điều đó đã làm cho chúng ta tạo dựng được niềm tin và đức tính siêng năng cần cù là một đức tính tốt mà mọi người luôn luôn cố gắng rèn luyện.

Thơ về sự cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nại 3: Cố Gắng Lên Em!

Ta tiếc cho em kiếp má hồng Yêu kiều sắc thắm lắm kẻ trông Nét đẹp mỹ miều kiêu sa ấy Tỏa sáng một vùng trước đám đông

Đời em phận số lại long đong Con thuyền vô phước bến chẳng trong Hồng nhan bạc phận câu nói đó Suy nghĩ càng thêm thấy đắng lòng

Nước mắt nhiều đêm cứ chảy ròng Nghĩ mình phận bạc chẳng như mong Đành ôm tủi hờn mà vui sống Vì con cố gắng vậy cho xong

Tình nghĩa vợ chồng cũng mong manh Như lá mùa thu ở trên cành Gió nhẹ cũng làm rơi chiếc lá Lá cũng như tình chẳng còn xanh

Thương em! Gánh chịu lắm khổ đâu Nhưng vì Thiên Chúa chấp nhận mau Cố gắng vì con lau giọt lệ Đừng vì nóng giận mà bỏ nhau

Cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nại đó là những phẩm chất tốt của con người, chúng ta luôn luôn phải kiên trì và bền bỉ đẻ đạt được những điều đó, mỗi chúng ta đều phải cố gắng để vượt qua được tất cả mọi điều trong cuộc sống này, sự kiên trì bền bỉ sẽ tạo nên những điều tuyệt vời nhất cho mỗi bản thân chúng ta, sự kiên trì của chúng ta sẽ giúp chúng ta vượt qua được tất cả mọi thứ trong cuộc sống này, mỗi niềm yêu thương của chúng ta sẽ tạo dựng lên nhiều niềm yêu thương và hạnh phúc của chúng ta sẽ tạo dựng lên niềm yêu thương và hạnh phúc của mình.

Thơ về sự cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nại 4: Đang Cố Gắng Sống Cho Thật Tốt

Đang cố gắng mỉm cười cho nhận Chẳng cầu cạnh lợi danh địa vị Chẳng tham lam phú quý giàu sang Chỉ cần tim ổn tâm an Vượt qua tất thảy truân gian ở đời

Chẳng ham hố bao lời khen tặng Chẳng hơn thua cố gắng thuận hòa Chỉ cần sống tốt lại qua Thương người như thể thương ta hài lòng

Chẳng nói xấu chân thành sau trước Chẳng xỏ xiên tự rước kẻ thù Chỉ cần cuộc sống vô ưu Người thân bên cạnh thật lâu với mình

Chẳng gian trá đuổi hình bắt bóng Chẳng khinh người làm giọng ta đây Nếu mình làm việc trái sai Tự đi xin lỗi đổi thay mỗi ngày

Còn Nợ Mẹ tình đầy chưa trả Còn nợ Cha vất vả nuôi con Tình thâm đến chết vẫn còn Kiếp sau sau nữa làm con trả dần.

Tự hào sống bản thân rất tốt Tánh cũng hiền hơi dốt thật thà Bạn bè tình nghĩa mặn mà Chị em sống trọn Mẹ Cha hiếu tròn..

Sự chăm chỉ, cố gắng, nhẫn nại của bản thân sẽ tạo nên những giá trị tốt đẹp nhất cho chính bản thân mình, những điều đó không chỉ góp phần mạnh mẽ đã tạo nên những điều tốt đẹp và hạnh phúc nhất, sự kiên trì đó đã tạo nên những con người hoàn toàn bền bỉ và những giá trị nhất trong chính bản thân mình.

Đang cố gắng mỉm cười cho nhậnChẳng cầu cạnh lợi danh địa vịChẳng tham lam phú quý giàu sangChỉ cần tim ổn tâm anVượt qua tất thảy truân gian ở đờiChẳng ham hố bao lời khen tặngChẳng hơn thua cố gắng thuận hòaChỉ cần sống tốt lại quaThương người như thể thương ta hài lòngChẳng nói xấu chân thành sau trướcChẳng xỏ xiên tự rước kẻ thùChỉ cần cuộc sống vô ưuNgười thân bên cạnh thật lâu với mìnhChẳng gian trá đuổi hình bắt bóngChẳng khinh người làm giọng ta đâyNếu mình làm việc trái saiTự đi xin lỗi đổi thay mỗi ngàyCòn Nợ Mẹ tình đầy chưa trảCòn nợ Cha vất vả nuôi conTình thâm đến chết vẫn cònKiếp sau sau nữa làm con trả dần.Tự hào sống bản thân rất tốtTánh cũng hiền hơi dốt thật thàBạn bè tình nghĩa mặn màChị em sống trọn Mẹ Cha hiếu tròn..Sự chăm chỉ, cố gắng, nhẫn nại của bản thân sẽ tạo nên những giá trị tốt đẹp nhất cho chính bản thân mình, những điều đó không chỉ góp phần mạnh mẽ đã tạo nên những điều tốt đẹp và hạnh phúc nhất, sự kiên trì đó đã tạo nên những con người hoàn toàn bền bỉ và những giá trị nhất trong chính bản thân mình.

Thơ về sự cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nại 5: Đừng Chán Nhé

Đừng cho đời là nhạt nhẽo, buông xuôi Ngước nhìn quanh còn đây đó nụ cười Còn những nụ vui tươi trong đời sống

Đừng chán nản, đừng ngã lòng, thất vọng Tựa vai anh, cùng gắng sức đi lên Đọc thơ em, anh nhất quyết vững bền Khuyến khích mãi, dìu nhau, cùng tới đích

Đúng, cuộc sống có rất nhiều chướng nghịch Và cuộc tình cũng đầy dẫy cheo leo Phải vững tâm vượt qua những khổ nghèo Phải hợp ý bền tâm không chán nản

Đừng chán ngán, anh có thể là bạn Hay người tình hay tri kỷ, thân, sơ Hay người dưng, hay bạn hữu, chàng thơ Em chán nản, mời xuống sông mơ tắm

Thật đôi lúc, anh cũng buồn ghê lắm Muốn buông lời thất vọng đến bi thương Nhưng làm sao có thể được, người thương? Vì gian khó là lò nung ý chí!

Thép đã tôi như thế đấy cổ kim Cố gắng lên, rèn luyện cả trái tim Mặc nước mắt mặc lòng tay rướm máu

Đức tính chăm chỉ, cố gắng, nhẫn nại được chúng ta rèn luyện và nó tạo nên những niềm tin yêu thương tuyệt vời nhất cho con người, mỗi hành động và sự bền bỉ của chúng ta sẽ góp phần gầy dựng lên cuộc sống của mỗi chúng mình, hành động đó đã tạo nên những niềm yêu thương quý giá nhất cho mỗi con người của chúng ta, những điều đó không chỉ đem lại cho con người những điều tốt đẹp nhất cho con người.

Thơ về sự cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nại 6: Cố Gắng Bản Thân

Đừng nhìn rồi ngưỡng mộ ai Tự mình, mình ngắm… chính mình mà thôi Tự mình làm tấm gương soi Tự mình đánh giá xem ” tồi hay xinh “

Người đời khoe cái dễ nhìn Xấu đem giấu nhẹm, một mình tự ôm Người qua kẻ lại ngó, dòm Cây kim trong bọc, cũng chồm đầu ra

Thế nên đừng ngắm đâu xa Tự mình cố gắng, ” thăng hoa ” chính mình…!!!

Đức tính chăm chỉ, nhẫn nại, cố gắng của con người sẽ tạo nên những niềm yêu thương và niềm tin để chúng ta vững bước trên con đường mà chúng ta đã lựa chọn, những điều đó đã góp phần gầy dựng cho chúng ta nhiều những giá trị tốt đẹp nhất cho con người, mỗi chúng ta đều tự hào và những điều đó không chỉ giúp cho chúng ta vững bước trên con đường mà mình đã chọn

Thơ về sự cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nại 7: Cô Giáo Vợ

Vợ của tôi ở trường Là cô giáo mến thương Gắn bó với giảng đường Với dược sỹ tương lai

Cô miệt mài giảng giải Trò cố gắng tiếp thu Ở nhà làm vợ thôi Ở trường là cô giáo

Anh này rõ ngơ ngáo Em dạy trên giảng đường Học trò là sinh viên Vậy gọi em giảng viên

Trò đi khắp trăm miền Xây quê hương, cuộc sống Thầy cô và giảng đường Cùng niềm tin ở lại

Bao thế hệ sinh viên Đã trở thành dược sỹ Vợ của tôi ở trường Là giảng viên dễ thương

Bài thơ là lời kể của người chồng về người vợ làm giáo viên miệt mài, cố gắng, chăm chỉ để có những bài giảng giúp cho học trò hiểu bài hơn. Rộng lớn hơn là giúp ích cho đất nước phát triển khi có những người học trò giỏi giang như vậy. Chủ đích của bài thơ là người chồng muốn ca ngợi người vợ của mình “Vợ của tôi ở trường/Là giảng viên dễ thương”

Vợ của tôi ở trườngLà cô giáo mến thươngGắn bó với giảng đườngVới dược sỹ tương laiCô miệt mài giảng giảiTrò cố gắng tiếp thuỞ nhà làm vợ thôiỞ trường là cô giáoAnh này rõ ngơ ngáoEm dạy trên giảng đườngHọc trò là sinh viênVậy gọi em giảng viênTrò đi khắp trăm miềnXây quê hương, cuộc sốngThầy cô và giảng đườngCùng niềm tin ở lạiBao thế hệ sinh viênĐã trở thành dược sỹVợ của tôi ở trườngLà giảng viên dễ thươngBài thơ là lời kể của người chồng về người vợ làm giáo viên miệt mài, cố gắng, chăm chỉ để có những bài giảng giúp cho học trò hiểu bài hơn. Rộng lớn hơn là giúp ích cho đất nước phát triển khi có những người học trò giỏi giang như vậy. Chủ đích của bài thơ là người chồng muốn ca ngợi người vợ của mình “Vợ của tôi ở trường/Là giảng viên dễ thương”

Thơ về sự cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nại 8: Đợi Ngày Hạnh Phúc

Ước một lần về bên mái nhà tranh Nơi quê nghèo có anh đang chờ đợi Tuy đường dài còn cách xa dịu vợi Vẫn luôn chờ mong mỏi được cùng nhau

Ấm Tình thương với hạnh phúc ngọt ngào Nơi vùng quê hàng lao anh mãi ngóng Tấm chân tình em gói trọn trong lòng Bao tháng ngày em mong về cao lãnh

Nơi quê nhà thấp thoáng bóng hình anh Thân gầy yếu mong manh nhưng vẫn cố Gắng sức làm để xây dựng ước mơ Để tương lai con thơ được đủ đầy.

Bài thơ là nỗi niềm của của người vợ khi đi làm xa, đang phải cố gắng làm từng ngày “để xây dựng ước mơ”. Mặc dù rất nhớ quê hương, nhớ chồng nhưng vì cuộc sống mưu sinh cho nên phải đi xa bươn chải. Cho thấy được hình ảnh phụ nữ Việt Nam chăm chỉ, cần cù, siêng năng, cố gắng, nhẫn nại.

Thơ về sự cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nại 9: Kiên Trì

Tôi sẽ không bao giờ Từ bỏ một ước mơ Tôi sẽ không còn sợ Trong lòng không có thơ Tôi cố gắng từng giờ Giữ chân thật ngu ngơ Dẫu khó từng hơi thở Đời không được như mơ Vẫn tiếp bước dại khờ Tôi dặn lòng mãi nhớ Cười khỉnh và cứ bơ Sống một đời như thơ!

Sự kiên trì và bền bỉ đã tại nên một con người tốt và đức tính đó giúp cho chúng ta vững bước trên con đường mà mình đã chọn lựa, những hành động đó không chỉ tạo dựng nên một niềm tin. Cố gắng vượt qua tất cả mọi điều trong cuộc sống này, hạnh phúc của chúng ta đó là chúng ta đạt được những điều mà chúng ta muốn và hoàn thành tốt được những điều đó, hạnh phúc trong những con người đó là hoàn thành được những điều đó.

Thơ về sự cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nại 10: Lời Mẹ Gọi

Tình cha vô bờ Con nào đâu thấu Tình mẹ ngất trời Con không đủ hiểu Phận con xin nhận Muôn lỗi về mình Từ nay xin hứa Chăm ngoan vâng lời Cố gắng hết mình Lo cha lo mẹ Vui vẻ hạnh phúc Sống trọn kiếp người An nhiên sung túc Cảm ơn ba mẹ Yêu con hết lòng Con của ba mẹ Lữ Dang chấm bút

Bài thơ là nỗi lòng của người con khi nhận ra được công ơn cha mẹ dưỡng dục vô bờ bến như thế nào. Người con trong bài thơ đã đủ lớn để cảm nhận được sự vất vả, khổ cực của cha mẹ khi nuôi mình. Qua đó người con xin hứa “chăm ngoan vâng lời/cố gắng hết mình” để lo cho cha mẹ “vui vẻ hạnh phúc/ sống trọn kiếp người”.

Tình cha vô bờCon nào đâu thấuTình mẹ ngất trờiCon không đủ hiểuPhận con xin nhậnMuôn lỗi về mìnhTừ nay xin hứaChăm ngoan vâng lờiCố gắng hết mìnhLo cha lo mẹVui vẻ hạnh phúcSống trọn kiếp ngườiAn nhiên sung túcCảm ơn ba mẹYêu con hết lòngCon của ba mẹLữ Dang chấm bútBài thơ là nỗi lòng của người con khi nhận ra được công ơn cha mẹ dưỡng dục vô bờ bến như thế nào. Người con trong bài thơ đã đủ lớn để cảm nhận được sự vất vả, khổ cực của cha mẹ khi nuôi mình. Qua đó người con xin hứa “chăm ngoan vâng lời/cố gắng hết mình” để lo cho cha mẹ “vui vẻ hạnh phúc/ sống trọn kiếp người”.

Thơ về sự cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nại 11: Ngẫm

Sinh nghèo không phải tại ta Chết trong nghèo khổ đúng là do ta Sinh nghèo không trách mẹ cha Sống nghèo ta phải trách ta vạn lần Sống không cố gắng bản thân Chết trong túng bấn muôn phần xót xa Muốn thoát nghèo giống người ta Tự thân nỗ lực gấp ba bốn lần… Xưa nay trên cõi trần gian Sinh nghèo chết sướng hàng ngàn tấm gương

Bài thơ dành cho những người không biết cố gắng mà suốt ngày cứ đổ lỗi cho số phận. Bài thơ nhấn mạnh “sinh nghèo không phải tại ta/chết trong nghèo khổ đúng là do ta”. Hai câu thơ quá hay và thấm vào từng tế bào cơ thể. Bài thơ khuyên nhủ chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa trong cuộc sống để có được thành quả tốt đẹp.

Thơ về sự cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nại 12: Ngày Nữa Lại Qua

Một ngày qua nữa một ngày Tiến thêm một bước đọa đày tấm thân Cho đời ta lại phong trần Miếng cơm manh áo muôn phần phải lo.

Không làm chẳng có người cho Nên thôi cố gắng tự lo lấy mình Gạt đi trăm mối tơ tình Để có cuộc sống yên bình chút thô

Chăm chỉ, cố gắng, nhẫn nại là những đức tính giúp chúng ta có được một cuộc sống sung túc sau này. Chúng ta cần phải rèn luyện bản thân về những phẩm chất này nó tạo nên cho chúng ta những giá trị riêng biệt và vô cùng ý nghĩa, hành động đó không chỉ làm nên những niềm yêu thương và chúng ta biết yêu quý cuộc sống này hơn nhiều lần, mỗi lần như vậy chúng ta biết quý trọng và biết vận dụng những phẩm chất này trong cuộc sống của mình

Thơ về sự cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nại 13: Nhà Nông

Bao năm vất vả với nghề nông Giá rét lạnh căm vẫn ra đồng Cố gắng nhanh tay cho kịp vụ Mạ thời quá lứa lại bỏ không Cảnh nghèo khôn khó lên lận đận Chỉ nhìn hạt thóc để mong trông Ông trời không may cho phận bạc Mất mùa tất cả lại về không..

Bài thơ cho ta thấy được hình ảnh người làm nghề nông là những người luôn luôn biết cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nãi. Dù dòng đời có đưa đẩy, hoàn cảnh nghèo khó đến đâu vẫn “cố gắng nhanh tay cho kịp vụ”. Tác giả muốn khuyên những người đang có một cuộc sống tốt đẹp hơn cần phải biết cố gắng phấn đấu vì bản thân, gia đình và xã hội.

Thơ về sự cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nại 14: Kiên Trì Nhẫn Nại

Có những lúc theo bản năng sống Vẫn nói cười, đi đứng như không Vẫn cho đi dầu đã mệt lòng Chỉ gắng đợi dòng sông ngưng chảy Có những lúc mình như cái máy Giết thời gian, cuốn xoáy lay hoay Có những khi trơ cứng tim này Mặc số phận đọa đày trôi nỗi Rồi đời trôi mang nhiều thay đổi Cũng có ngày sao cũng chuyển ngôi Đến hôm nay tôi ngộ được rồi Vui hay khổ là do tôi định Nên tự nhắc rằng tôi cần tỉnh Sống vì mình nhẫn nại lặng thinh Hồng trần cõi tạm riêng mình Gắng ghi đậm dấu gởi tình thế nhân. Để ngày đi chẳng tần ngần Xuôi tay nhắm mắt dấu chân mãi còn.

Kiên trì và nhẫn nại để tạo nên rất nhiều những ý nghĩa quan trọng và tạo dựng nên niềm tin vào cuộc sống, cho dù có điều khó khăn nào xảy ra thì với sự kiên trì và siêng năng của con người, họ vẫn có thể vượt qua được tất cả và những điều đó tạo dựng nên những niềm yêu thương và sự gắn bó của mình đối với một cuộc sống mang một ý nghĩa hạnh phúc và ý nghĩa vô cùng.

Có những lúc theo bản năng sốngVẫn nói cười, đi đứng như khôngVẫn cho đi dầu đã mệt lòngChỉ gắng đợi dòng sông ngưng chảyCó những lúc mình như cái máyGiết thời gian, cuốn xoáy lay hoayCó những khi trơ cứng tim nàyMặc số phận đọa đày trôi nỗiRồi đời trôi mang nhiều thay đổiCũng có ngày sao cũng chuyển ngôiĐến hôm nay tôi ngộ được rồiVui hay khổ là do tôi địnhNên tự nhắc rằng tôi cần tỉnhSống vì mình nhẫn nại lặng thinhHồng trần cõi tạm riêng mìnhGắng ghi đậm dấu gởi tình thế nhân.Để ngày đi chẳng tần ngầnXuôi tay nhắm mắt dấu chân mãi còn.Kiên trì và nhẫn nại để tạo nên rất nhiều những ý nghĩa quan trọng và tạo dựng nên niềm tin vào cuộc sống, cho dù có điều khó khăn nào xảy ra thì với sự kiên trì và siêng năng của con người, họ vẫn có thể vượt qua được tất cả và những điều đó tạo dựng nên những niềm yêu thương và sự gắn bó của mình đối với một cuộc sống mang một ý nghĩa hạnh phúc và ý nghĩa vô cùng.

Thơ về sự cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nại 15: Kiên Trì Cố Gắng

Mưa rơi tí tách từng giọt sa Tất bật thêm chi mộng đã già Gối mỏi chân chồn lòng lạnh giá Buồn ơi sao lại nặng lòng ta Cuộc đời vẫn thế cỏ và hoa Gập ghềnh sóng gió gắng vượt qua Cầu luôn an lạc hồn vô ngã Bước tiếp, buồn chi, mộng sẽ nhòa!

Chăm chỉ, nhẫn nại, cống là những đức tính đẹp. Chúng ta cần phải tạo dựng nên niềm tin và yêu thương trong cuộc sống của mình, những điều đó không chỉ làm nên những ý nghĩa riêng và mang nhiều những câu hỏi và giá trị đặc biệt cho con người của mình.

Thơ về sự cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nại 16: Hãy Cố Gắng Con Nhé!

Dẫu con lớn vẫn là con của mẹ Đi suốt đời mẹ luôn dõi theo con Chẳng so đo chẳng suy tính thiệt hơn Chỉ tha thiết mong đời con hạnh phúc.

Trong cuộc sống, dẫu đôi khi có lúc Điều không may đã xãy đến với con Con lao đao đau buốt tận đáy lòng

Thương con lắm nhưng mẹ lại ko thể Thốt nên lời…sợ chạm phải nỗi đau Nén cảm xúc ngầm thỏa hiệp cùng nhau Giữ im lặng, chôn sâu vào trong ngực.

Rồi như thế bằng tất cả sức lực Mẹ như con phải trực diện chính mình Phải chấp nhận với sự thật vô tình Để đứng vững trên con đường đi tới.

Thơ về sự cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nại 17: Tôm càng chăm chỉ.

Co mình như cánh cung Rồi bật tung trong nước Lặn ngụp xuống đáy sâu Lại bật lên mặt nước

Hai râu như sợi cước Đó là cần ăng ten Hai càng giữ hai bên Ôm mồi và bung liệng

Tôm càng không biếng lười Chao liệng khắp mặt ao Góp vào cảnh lao xao Mặt ao vui buổi sớm

Thơ về sự cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nại 18: Cô kiến chăm chỉ

Có cô kiến càng Chân đi vội vàng Bò ngang qua cửa Vác miếng mồi to

Bé nhìn thấy lo Lân la gặng hỏi: Cô kiến càng ơi Sao mang nặng thế? Để bé giúp cho!

Kiến càng đâm lo Bỏ mồi trốn chạy!

Thơ về sự cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nại 19: Kiếp Sinh Viên

Thương lắm thay kiếp sinh viên nghèo Mặt thì xơ xác, bụng tóp teo Vẫn mãi chăm chỉ ngày hai buổi Lầu bốn năm tầng cứ phải leo!

Lệ thường mỗi năm hai lần thi Mắt sâu, thân gầy nào xá chi Cầu xin thần thánh nhớ phù hộ Mách con mai đề ra câu gì ?

Thu đi, đông đến, giờ chia tay Trách người vô tình nào có hay… Bao lần muốn tỏ cùng người ấy Tình thơ sinh viên, mộng đắm say…

Thơ về sự cố gắng, chăm chỉ, nhẫn nại 20: Vườn Rau Nhà Anh Thân

Thượng tá mới được nghỉ hưu Về nhà chăm chỉ sớm chiều trồng rau Chỉ cần vài cái chậu thau Thùng xốp cũ hỏng, con dao cái thùng Vài cành tre lượm bên đường Hạt giống xin bạn anh ươm, anh trồng Chẳng phụ người đã quản công Mồng tơi, bầu, mướp xanh trong mát lòng Kìa ớt xanh đỏ phía trong Ngoài này lại cả một lồng gà con Toàn thực phẩm sạch rất ngon Niềm vui như thể đang còn hành quân

Thượng tá mới được nghỉ hưuVề nhà chăm chỉ sớm chiều trồng rauChỉ cần vài cái chậu thauThùng xốp cũ hỏng, con dao cái thùngVài cành tre lượm bên đườngHạt giống xin bạn anh ươm, anh trồngChẳng phụ người đã quản côngMồng tơi, bầu, mướp xanh trong mát lòngKìa ớt xanh đỏ phía trongNgoài này lại cả một lồng gà conToàn thực phẩm sạch rất ngonNiềm vui như thể đang còn hành quân

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Tích Quả Dưa Hấu Và Ý Nghĩa Sâu Sắc Về Sự Cố Gắng trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!