Xu Hướng 6/2023 # Sự Tích Lấy Chồng Trăn # Top 13 View | Kovit.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Sự Tích Lấy Chồng Trăn # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Sự Tích Lấy Chồng Trăn được cập nhật mới nhất trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sự tích lấy chồng trăn

Xưa, có một bà sinh được ba người con gái. Một hôm bà đi bắt cá ngoài đồng, giữa lúc đang mò cá, bỗng có một con trăn bò đến quấn vào chân bà. Bà sợ hãi kêu lên, trăn nói:

– Nếu bà muốn tôi thả ra thì phải gả cho tôi một trong ba đứa con gái của bà. Nếu không tôi sẽ cắn chết.

Khi ấy có một người đi ngang qua, bà nhắn về gọi giúp ba đứa con gái ra cứu mình.

Một lúc sau thì ba người con gái đến. Bà gọi đứa con gái đầu lại gần, và nói rằng:

– Cả ơi, trăn quấn chân mẹ, con hãy thuận lòng lấy trăn để nó thả mẹ ra, nếu không trăn sẽ cắn chết mẹ.

Con gái cả nhìn thấy con trăn to tướng thì sợ chết khiếp, nghe mẹ nói vậy bèn vội vàng trả lời:

– Làm gì lại có chuyện người lại lấy trăn, con sợ lắm, con không ưng đâu.

Bà mẹ lại gọi đứa con thứ hai mà than rằng:

– Thứ ơi, mẹ bị trăn quấn chặt vào chân đau lắm, con bằng lòng lấy trăn để mẹ được thả ra đi con, nếu không mẹ chết mất.

Đứa con thứ hai cũng trả lời nhừ đứa con gái đầu.

Cô út thấy hai chị đều một mực từ chối, mà lòng thì rất mực thương mẹ, nàng bèn nói với trăn rằng:

– Trăn ơi, hãy buông thả mẹ tôi ra, tôi sẽ bằng lòng lấy anh.

Nghe nói vậy, trăn liền buông chân bà mẹ ra.

Đêm đó, người chị cả rình xem việc gì sẽ xảy ra giữa trăn và em mình. Nàng rất đỗi ngạc nhiên thấy một chàng trai khôi ngô tuấn tú ở trong phòng và đang nói chuyện với em gái út chứ không thấy trăn đâu cả.

Sáng hôm sau nàng cả đem chuyện đó kể cho mẹ nghe, và xin mẹ đi hỏi một con trăn về cho nàng. Vài hôm sau, có một con trăn to bò vào phòng của cô gái lớn. Nửa đêm hôm đó bỗng cô gái kêu lên:

– Mẹ ơi, con sắp chết, trăn đã nuốt đến lưng con rồi, cứu con với mẹ ơi!

Không biết rằng trăn có thể nuốt được người, bà mẹ lại khuyên con rằng:

– Cố chịu đi con, rồi con sẽ được chồng đẹp trai, giàu sang hơn người.

Sáng hôm sau, bà mẹ không thấy cô gái lớn thức dậy bèn sinh nghi. Bà mở cửa nhìn vào thì thấy một con trăn nằm dài, bụng trương phình. Bà khóc than, kể lể. Lúc bấy giờ chàng rể cô út biết là đã có chuyện chẳng lành, bèn lấy dao mổ bụng con trăn, lôi chị cả ra, rồi chạy tìm thuốc cứu sống chị.

Lòng Mẹ Ngày Con Đi Lấy Chồng

Quả rồi chín ngọt người ta vin cành

Biết con vào chốn no, lành

Mà sao nước mắt viền quanh nụ cười

Bờ vai suối tóc, làn môi cánh hồng.

Gót son ngày bước theo chồng

Cũng hoa trắng muốt, cũng nồng nàn duyên

Mừng con gặp cửa phúc, hiền

Mà sao lòng mẹ chao thuyền, gió xô

Sông ra biển, sóng dại khờ

Xin vòng tay của đôi bờ chớ buông

Con đi về phía yêu thương

Mẹ ngồi lại với đoạn đường ngày qua

Ngày trăng con khóc oa oa chào đời

Thoắt thôi, con đã thành người nhà ai

Tiếng con líu ríu bên tai vắng rồi

Dọn mâm hụt bát, ghế ngồi thừa ra

Sau lời gọi cửa con ra đỡ đần…

Thôi thì hoa đúng độ xuân

Mẹ mong hạnh phúc ngàn lần cho con!

Thương yêu sâu nặng và chăm lo cho con gái không ai bằng mẹ. Nuôi con từ thuở còn tượng hình là bào thai trong bụng, khi nằm nôi cho đến lúc trưởng thành, mẹ phải trải qua thật nhiều khó nhọc, đớn đau và lòng mẹ có không biết bao nhiêu nỗi niềm, cảm xúc. Nhưng có lẽ ngổn ngang trăm mối nhất, thương lo nhiều nhất cho con chính là thời điểm con gái sắp về nhà chồng. Là người mẹ của hai con gái, nhà thơ Nguyễn Thị Mai đã nói thật đúng và rất hay về điều đó qua bài “Lòng mẹ ngày con đi lấy chồng”.

Bài thơ thiên về hướng nội, chủ thể trữ tình – người mẹ tự nói với lòng, tự an ủi chính mình trước sự kiện trọng đại của gia đình: con gái sắp về nhà chồng. Mở đầu là hai câu thơ đúc rút những vấn đề quy luật của cuộc sống: “Biết rằng nụ phải thành hoa/ Qủa rồi chín ngọt người ta vin cành”. Lời thơ rất hàm súc, giàu hình ảnh ẩn dụ, tác giả đã giới thiệu thật khéo con gái mình vừa bước vào tuổi thanh xuân – lứa tuổi đẹp nhất của đời người như “quả chín ngọt” được “người ta vin cành” hỏi cưới. Chỉ còn đêm nay thôi, ngày mai là con đã về nhà chồng.

Dẫu biết nơi con về là “chốn no, lành” nhưng tâm trạng mẹ vẫn buồn vui muôn nỗi. Điều này được diễn tả thật khéo qua thể thơ lục bát ở toàn bài, nhất là câu thơ “Mà sao nước mắt viền quanh nụ cười”. Mẹ mừng vui vì con đã có người thương yêu, sắp có nơi có chốn. Nhưng với tình yêu dạt dào, lòng mẹ vẫn thương lo. Cảnh con sắp bước vào nhà khác đã khơi lại miền ký ức trong mẹ những năm tháng tuổi hoa niên thuở trước: “Có gì như thuở xa xôi/ Bờ vai suối tóc, làn môi cánh hồng/ Gót son ngày bước theo chồng/ cũng hoa trắng muốt, cũng nồng nàn duyên”. Mai con về nhà chồng bên ấy, mẹ vui bởi là gia đình bên đó ăn ở phúc đức, hiền lành.

Đấy là điều quan trọng nhất: ” Mừng con gặp cửa phúc, hiền/ Mà sao lòng mẹ chao thuyền, gió xô/ Sông ra biển, sóng dại khờ/ Xin vòng tay của đôi bờ chớ buông “. Đủ tuổi dựng xây gia đình riêng nhưng với mẹ. con gái vẫn như con sóng nhỏ dại khờ, mẹ mong gia đình chồng yêu thương con như câu tục ngữ ông bà xưa từng nói “khôn dạy ít, dại dạy nhiều” để con có được hạnh phúc bền lâu.

Đời người con gái hơn nhau là ở tấm chồng. Tác giả đã rất tinh tế, tài hoa khi diễn đạt ý thơ con đi lấy chồng là “Con đi về phía yêu thương” hay ở phần trên là “vào chốn no, lành” và “con gặp cửa phúc, hiền” vừa thể hiện niềm tin, sự ngợi ca bản chất tốt đẹp của gia đình thông gia. Chỉ qua đêm nay nữa thôi, ngày mai là con gái về nhà chồng, giờ đây “Mẹ ngồi lại với đoạn đường ngày qua”. Thời gian trôi đi sao nhanh quá. Mới ngày nào con”khóc oa oa chào đời”, ngày nào con hãy còn bé bỏng được mẹ chăm sóc vậy mà ” Vừa đưa cánh võng ru hời/ Thoắt thôi,con đã thành người nhà ai”.

Nghệ thuật phóng đại cùng với kiểu câu diễn đạt vừa – thoắt càng nhấn mạnh thêm sự chảy trôi rất nhanh của đời người. Xuất phát từ lòng yêu thương con gái thiết tha, nên “Lặng buồn mẹ nghĩ từ mai/ Tiếng con líu ríu bên tai vắng rồi/ Nấu cơm vơi một phần nồi/ Dọn mâm hụt bát, ghế ngồi thừa ra/ Có đâu lúc mẹ về nhà/ Sau lời gọi cửa con ra đỡ đần…”.

Nghệ thuật liệt kê rất khéo ở phần này như nhân lên nỗi buồn trống trải của căn nhà và của lòng mẹ khi mái ấm không còn sự xuất hiện của con gái. Kết thúc bài thơ là lời mẹ tự an ủi: “Thôi thì hoa đúng độ xuân/ Mẹ mong hạnh phúc ngàn lần cho con! “. Câu kết thật đắt giá bởi hạnh phúc của con là lẽ sống, là mong ước của đời mẹ. Thêm một lần nữa tác giả dùng hình ảnh rất giàu sức gợi, có con gái lấy chồng như hoa nở “đúng độ xuân” là niềm tự hào chính đáng của nhiều bậc làm cha, làm mẹ. Mặt khác trong bài, tác giả sử dụng rất nhiều điệp từ: con (9 lần), mẹ (6 lần) càng khắc sâu thêm tình cảm mẹ và con.

Bài thơ một lần nữa cho thấy: thế giới này rộng lớn vô cùng nhưng chỉ mẹ là người thương yêu, lo lắng, che chở, hy sinh cho con nhiều nhất. Trân trọng cảm ơn tác giả và suối nguồn yêu thương vô hạn của những người mẹ dành cho con cái, giành cho cuộc đời.

Mẹ Đi Lấy Chồng Con Ở Với Ai?

Medonthan – Mẹ đi lấy chồng con ở với ai, con sẽ ở với bà, với ông, với những người họ hàng hay với cô với bác?

Con biết, yêu cầu mẹ dành cả thời thanh xuân của mình để sống với con thì thật là ích kỉ. Mẹ đã dành ngần ấy năm để nuôi nấng, chăm sóc con khi ba không có ở bên cạnh mẹ. Mẹ cũng đã vượt qua những khó khăn, gian khổ, mệt mỏi biết nhường nào. Mẹ đã cố gắng ra sao, con còn nhỏ đâu thể hiểu được. Chỉ thấy, mẹ còn trẻ mà mắt đã nhiều nốt chân chim, đã có những nét u sầu trên khuôn mặt. Dù mẹ đã làm chuyện gì để nuôi con, đã phải vượt qua những cám dỗ hay cả những lời đàm tiếu như thế nào, con cũng không trách mẹ.

Mẹ đã từng hứa với con, cả đời này sẽ ở bên con, cho tới khi con trưởng thành, con lấy vợ. Mẹ sẽ không đi lấy chồn g, vì lấy chồng rồi, con sẽ khổ lắm, mẹ ơi!

Sinh ra không có được đầy đủ tình yêu thương của ba mẹ, còn buồn, con khóc, con tủi với bạn bè. Nhưng những lúc ấy, lại nghĩ đến mẹ. Sức mạnh và công lao, sự dũng cảm của mẹ bằng mấy một người cha dành cho con. Mẹ không những là mẹ, là cha, còn là người bạn thân thiết bên cạnh con trai mình. Có tình yêu nào lớn hơn được như thế. Chỉ cần biết vậy, con lại tự hào hơn bao giờ hết.

Con gật đầu để mẹ đi lấy chồng, vì con đâu thể ích kỉ giữ mẹ mãi bên mình. Sau này về già, liệu mẹ có vui khi rất cô đơn lúc con có gia đình riêng của mình. Biết vậy nhưng lòng con đau lắm mẹ ơi! Con sợ xa mẹ, sợ không còn được ở bên cạnh mẹ, được mẹ chăm sóc như ngày nào. Mẹ sẽ là của người ta. Sẽ không còn quan tâm con nữa. Mẹ cũng sẽ không còn dám chỉ dành tình yêu thương này cho con.

Nhưng, con vẫn phải gật đầu, vì đó là hạnh phúc của mẹ. Bấy nhiêu năm mẹ đã hi sinh vì con, cũng đã quá đủ rồi.

Hôm nay, một lần nữa, mẹ được khoác lên mình bộ váy cô dâu, hạnh phúc lắm phải không mẹ? Nhìn nụ cười của mẹ, sao con lại ích kỉ đau lòng chứ? Con thật ích kỉ quá mẹ ơi! Lẽ ra con phải vui, phải mừng khi người ta tới đón mẹ đi, nắm lấy tay mẹ và hứa hẹn đủ điều. Lẽ ra con phải chạy lại ôm người đó và gọi là cha, nhưng không thể cất ra tiếng yêu thương từ miệng con. Con đã đủ lớn để hiểu, người đó chỉ là chồng của mẹ, không phải là cha của con.

Đó là mái ấm của mẹ, mẹ đã chọn, con cũng chúc mẹ hạnh phúc, mẹ yêu. Nhưng mái ấm ấy có thể sẽ vĩnh viễn không có con nữa. Vì sau này, con cũng sẽ có mái ấm của riêng con. Chỉ cầu chúc cho mẹ của con tìm được người đàn ông tốt, sống yên ổn, vui vẻ, và không bao giờ phải rơi nước mắt nữa, mẹ ơi!

Medonthan theo Khám Phá

Chùm Thơ Nhớ Cha Mẹ Của Người Con Gái Lấy Chồng Xứ Lạ

Tuyển chọn những bài thơ hay viết về nỗi nhớ cha mẹ của người con gái khi phải lấy chồng xa quê, xa xứ. Những vần thơ thể hiện nỗi lòng người con gái làm dâu xứ lạ thật cảm động…

: Chùm thơ nỗi nhớ cha mẹ của người con xa xứ thật hay

BÀI THƠ: LẤY CHỒNG XỨ LẠ

Tác giả: Hoa Lục Bình

Tóc cha giờ cũng hoa râm mấy phần

Mà không về được nợ nần chồng con

Lấy chồng từ thuở còn son

Nhưng giờ chịu cảnh héo mòn nhớ quê

Nhớ cha nhớ mẹ biết về làm sao

Người ta cửa rộng nhà cao

Làm dâu xứ lạ như vào thâm cung

Đời con sóng gió chập chùng

Lấy chồng nên phải phục tùng người ta

Bao năm thương nhớ mẹ cha

Bao năm con sống xa nhà khổ đau

Trong lòng con chỉ ước ao

Trở về quê cũ biết bao vui buồn

Mong ngày trở lại lòng buồn biết bao

Làm sao tránh khỏi gầy hao nhớ nhà

Lưng còng tóc bạc ở nhà ai trông

Quê nhà mẹ cũng đang mong

Chờ con nơi ấy mà lòng mẹ đau

Dù cho con sống sang giàu

Mà lòng đâu có hôm nào yên vui

Mười năm xa cách nào thôi ngóng chờ

Vô tâm đâu biết vợ chờ thăm quê

Đắng lòng sao quá nhiu khê

Muốn thăm cha mẹ Lòng về mà thôi.

THƠ LỤC BÁT: LẤY CHỒNG XA

Tác giả: Anh Dũng

Thương em nắng dải mưa dầu

Lấy chồng xa xứ đêm thâu mãi buồn

Xa nhà nhớ quá yêu thương

Quê hương và mẹ đêm buồn ngóng trông

Thương em lệ ướt lưng tròng

Nhớ cha thương mẹ chiều trông quê nhà

Một mình xuôi ngược để mà sinh nhai

Thương em cực khổ mỗi ngày

Hầu trên lo dưới phận hoài hẩm hiu

Khói chiều lam lủ hiu hiu

Trời đông nhớ mẹ sớm chiều một thân

Thương em tuổi mới vào xuân

Xa nhà xa xứ chẳng gần mẹ cha

Bây giờ đã lớn cả nhà cùng vui

Còn em cuộc sống nổi trôi

Thanh xuân vùi dập…cuộc đời đau thương

Nghẹn ngào nghịch cảnh mãi thương mẹ già

Tháng ngày còn mấy lần xa

Xuân nào mới được yên nhà thăm quê

Mùa xuân của mẹ tái tê…tim này

Tình xưa giờ biết còn hoài đợi trông

Ngày xưa cái thuở tuổi hồng mộng mơ.

Buồn cho thân phận bây giờ

Tiếng yêu tiếng nhớ bơ vơ lạc loài

Đêm xa cuối mãi chân trời

Tình ơi em mãi yêu người tình xa..

BÀI THƠ: LẤY CHỒNG XA

Tác giả: Thầy giáo Hải

Chồng xa thiệt đủ mọi bề,

Nhớ bố, nhớ mẹ muốn về lại thôi.

Chưa kể con cái, thế rồi tiền nong.

Dẫu biết bố nhớ, mẹ mong,

Xin bố mẹ giữ trong lòng giúp con.

Con cũng nhung nhớ mỏi mòn,

Nhiều lúc lặng khóc nỉ non một mình.

Vì đi theo tiếng gọi “tình”,

Đành gác chữ “nghĩa” gia đình bấy lâu.

Chồng nào có hiểu cho đâu,

Thỉnh thoảng an ủi vài câu gọi là.

Có khổ phải chịu, có xa phải đành.

Phận gái sao quá mong mành,

Lấy chồng như lá xa cành “mãi đi”…

Tuổi mẹ đã già cuộc sống đơn côi

Thời gian lầm lũi dần trôi

Đường trơn gánh nặng vẫn đôi chân trần

Theo chồng xa xứ đôi lần về thăm

Giấc mơ gọi mẹ ôm chầm nhớ thương

Quê nhà một nắng hai sương

Mình mẹ vẫn thường lặng lẽ xưa nay

Ngậm ngùi nhớ mẹ hàng ngày lệ rơi

Con không trả nổi..mẹ ơi con buồn

Muốn về bên mẹ ở luôn..thỏa lòng.

: Chùm thơ nhớ nhà, nhớ quê của người tha phương

KIẾP CHỒNG XA

Thơ: Huỳnh Tấn Phước

Tội thân em, một kiếp lấy Chồng xa

Năm vài lần, mới thăm Cha, gặp Mẹ

Tự dặn lòng phải kiên cường, mạnh mẽ

Chẳng người thân để san sẻ vui buồn

Tội thân em, xa mái ấm yêu thương !

Mẹ ốm đau, con vẫn thường vắng mặt

Điện hỏi thăm, mà lòng đau quặn thắt

Mẹ uống thuốc chưa? Tiếng nấc nghẹn ngào

Tội thân em, luôn nói “Con không sao”

Dù Vợ Chồng có lao đao, cãi vã

Dẫu chông gai, cố vượt qua tất cả

Phải bước đi, đường Con đã chọn mà

Tội thân em, Cha Mẹ ruột ở xa

Khi sinh nở, thiếu tay Bà chăm chút

Làm Con yêu, cũng thiệt thòi, thiếu hụt

Cháu quen hơi, thì đến lúc Bà về

Tội thân em, bao cách trở Sơn khê

Dẫu có khóc, ai vỗ về, đồng cảm ?

Không bạn thân, không chị em víu bám

Tự thương mình, khổ không dám than van

Tội thân em, đời Con gái đa đoan

Chữ hiếu đạo, Con chưa làm tròn phận

Ngày Vu Lan, lệ tròn dâng hai ngấn

Có lẽ nào? Con hối hận Mẹ ơi !!!

LẤY CHỒNG XA XỨ Thơ: Thanh Tuấn

Lấy chồng xa xứ bỏ quê hương

Bỏ những hàng cây với con đường

Luyến lưu lưu luyến giờ ly biệt

Sang bến cùng người mộng uyên ương

Bến cũ đò xưa đâu còn nữa

Thân gái xuôi dòng nỗi nhớ thương

Mẹ già trông ngóng lòng rơi lệ

Nước mắt mãi lăn…trên má hường.

THƠ LỤC BÁT: CHỒNG XA

Thơ: Lê Văn Bình

Cho nên mới lấy chồng xa , xứ người

Nơi đây sung sướng gấp mười

Nhưng con chẳng nở nụ cười Mẹ ơi

Chỉ vì ngang bướng ham chơi

Cho nên con có nghe lời Mẹ đâu

Nhìn về quê Mẹ mà đau đớn lòng

Bao ngày con đợi con mong

Cuối cùng cũng được xin chồng về quê

Quãng đường về quá lê thê

Nhưng con vui vẻ không hề kêu ca

Bao nhiêu cảm xúc tuôn ra dạt dào

Cảnh không thay đổi là bao

Vẫn căn phòng nhỏ ngày nào thân thương

Lá vàng rớt nhẹ mặt đường

Heo may gió thổi vấn vương tơ lòng

Từ khi con bước theo chồng

Nơi đây Cha Mẹ ngóng trông đêm ngày

Cho Mẹ ôm ấp bù ngày thiếu con

Tính tình ngang bướng vẫn còn

Tuy nhiên giờ cũng đã ngoan hơn rồi

Thời gian lặng lẽ dần trôi

Đến ngày cất bước con rời quê hương

Phút giây lưu luyến vấn vương

Nhìn Cha Mẹ khóc mà thương quá nhiều

Giờ con hối hận bao nhiêu

Thì lòng con cũng ra chiều không ưa

Cái thời con gái và chưa lấy chồng

Thì điều con ước con mong :

Chồng xa chắc chắn con không … dám màng

Bởi khi cuộc sống trái ngang

Lúc con suy sụp họ hàng đều xa

Để con làm nũng được sa vào người

Chỉ cần thấy Mẹ, Cha cười

Là con cảm thấy yêu đời hẳn lên …

LẤY CHỒNG XA Thơ: Lệnh Hồ Xung

Chim khôn chim đậu trên cành

Bướn khôn bướm lượn loanh quanh vườn nhà

Mẹ Cha già yếu biết mà ai chăm

Đêm đông gió lạnh Khi nằm ai lo

Những hôm mưa bão biết hò ai đây

Một sương hai nắng thân gầy

Nuôi đàn con lớn dựng xây gia đình

Giờ thân cô lẻ riêng mình

Nhớ thương chúng nó tâm tình gửi đâu

Tay mang hành lý qua cầu là xong

Thương Cha nhớ Mẹ để lòng

Đôi năm mới đợi ngày mong lại nhà

Con ơi hãy nhớ lời mà Mẹ răn

Lấy chồng chớ chọn xa xăm

Xuân sang hè tới cả năm chưa về

Mại kia cũng đã cận kề cõi âm

Gọi con vọng tiếng âm thầm

Con về Mẹ đã không cầm được hơi.

: Chùm thơ lục bát viết về cha mẹ hay, cảm động nhất

LẤY CHỒNG XA Thơ: Hải Dương

Chim kêu vượn hú biết nhà má đâu”

Câu ca ấy vẫn còn vọng mãi

Đã thương rồi đâu ngại đường xa

Mẹ cha khuyên nhủ ông bà can ngăn .

Nhưng đâu hiểu khó khăn phía trước

Khi theo chồng lộc phước nhờ trời

Vì sao lại nỡ cãi lời mẹ cha ?

Rồi sẽ thấy rời xa cha mẹ

Bởi vì con tuổi trẻ còn non

Lớn người nhưng vẫn chưa khôn

Lời ăn tiếng nói liệu hồn biết không ?

Hôm nay đã theo chồng rồi đó

Chúc cho con gian khó vượt qua

Khi nào nhớ mẹ thương cha

Đường còn xa lắm về nhà được không ?

Thương con nhỏ theo chồng xa cách

Biết làm sao hay trách mình đây

Đi về nơi ấy mỗi ngày một xa .

THÂN GÁI THEO CHỒNG

Thơ: Thơ và Tình

Em là phận gái lấy chồng xa

Bỏ lại cha côi với mẹ già

Khăn gói theo chồng về bến mới

Vui cùng thiên hạ, cậy người ta

Là em thiếu nữ tuổi tròn trăng

Mới nẩy chồi xiên mấy nhánh bằng

Con gái vùng dâu lo dệt vải

Non tơ khép kín tựa chồi măng

Dẫu là mưa nắng sáng rồi đêm

Dệt cửi thêu ren ẩn dưới rèm

Bữa ấy theo làng đi trẩy hội

Ai ngờ bữa ấy cũng…. theo em

Rồi đem lòng nhớ đã trồng si

Chàng cũng trai tơ, phận củ mì

Hai họ đôi lần đi với lại

Mang hoa kiệu đỏ rước em đi

Ước gì quay lại tuổi đôi ba

Thân phụ năm nay tuổi đã già

Sinh thành hạt tẻ làm chi thế

Để vừa đủ cánh đã bay xa.

NỖI NIỀM CON GÁI Thơ: Ruồi Trâu

Con lớn lên trong vòng tay của mẹ

Trong nhẹ nhàng đầy bao bọc của cha

Trong yêu thương hạnh phúc của cả nhà

Con cứ nghĩ chuyện gia đình đơn giản

Mười năm học con vô tư thanh thản

Rất hồn nhiên vui bầu bạn lông nhông

Kể cả khi con kiếm được đôi đồng

Tiền tiêu sạch không để dành chi cả

Chỉ đến khi con về nơi xứ lạ

Làm vợ người, vất vả chuyện sinh con

Thì mới hay đau đớn của vuông tròn

Hơn chín tháng nặng mang hòn máu mủ

Đã bao mùa lá thu vàng héo rủ

Con chập chờn giấc ngủ, nhớ song thân

Nhớ anh em, thương Cha Mẹ bội phần

Cứ nghèn nghẹn thẫn thờ lòng con trẻ

Cha Mẹ ơi ! Nếu phải chi ngày đó

Biết đỡ đần gian khó giúp mẹ cha

Nhưng hồn nhiên con cứ mãi lơ là

Nỗi niềm con biết mấy là ân hận

Mấy năm rồi, con về nhà đôi bận

Bậc sinh thành tóc điểm phấn pha sương

Ở trong con ngào nghẹn một tình thương

Và day dứt biết nhường nào, chữ hiếu

Con gái nhỏ đến bây giờ mới hiểu

Chưa vẹn tròn hiếu đạo với Mẹ Cha

Tấm lòng thành con xin được thứ tha

Kính Cha Mẹ con cúi đầu tạ lỗi.

LẤY CHỒNG XA Thơ: Nguyễn Nhật Trung

Cũng như chiếc lá đã xa cành rồi

Cũng vì hoàn cảnh người ơi

Có ai lại muốn về nơi xứ người

Mẹ Cha cũng vậy một thời như con

Mong Cha Mẹ hiểu cho lòng con đây

Nhớ nhung,nhung nhớ những ngày đã qua

Lúc nào con vẫn nhớ Cha Mẹ mình

Làm sao trọn vẹn tim mình người ơi

Mong người hãy hiểu cho tôi

PHẬN GÁI CHỒNG XA

Thơ: Trọng Pháo

Hỏi ai về quê nhà không vậy

Cho nhắn dùm chốn ấy mẹ cha

Bây giờ phận gái chồng xa

Thuyền trôi theo lái bôn ba xứ người

Đã bao mùa thu dời đông tới

Hoa xuân tàn hạ mới vừa sang

Chim non rừng thẳm ngút ngàn

Chất chồng thương mẹ lòng càng nhớ cha

Từng nếm trải phong ba bão táp

Giấu lặng thầm bát ngát niềm riêng

Sinh thành công nghĩa thiêng liêng

Có ai thấu được tình riêng tỏ bày

Mong mòn mỏi một ngày trở lại

Bến ngóng chờ thuyền mãi lênh đênh

Nước xô sóng đẩy dập dềnh

Thuyền đời lên thác xuống ghềnh mấy phen

Xót phận hẩm thân hèn một kiếp

Lạc xứ người giờ biết làm sao

Chông chênh gửi gắm nghẹn ngào thương mong

Thuyền đời phận gái long đong

Bến ơi xin tỏ nỗi lòng riêng ai ??

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Tích Lấy Chồng Trăn trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!