Xu Hướng 2/2023 # Phân Tích Khổ Thơ 3 Và 4 Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính Năm 2022 # Top 8 View | Kovit.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Phân Tích Khổ Thơ 3 Và 4 Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính Mới Nhất Năm 2022 # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Phân Tích Khổ Thơ 3 Và 4 Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính Năm 2022 được cập nhật mới nhất trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Người lính trong thơ Phạm Tiến Duật đi vào cuộc chiến đấu với tất cả tính chất chủ động, tự tin của những người có lý tưởng cao đẹp, có sức mạnh và tiềm lực nên họ rất dũng cảm và mang những nét thanh thản, vui tươi. Lái xe trên con đường Trường Sơn khói lửa, con đường ấy trong bom đạn, mưa tuôn phải trả giá bằng bao mồ hôi, xương máu nhưng các vẫn tràn đầy nghị lực bất chấp gian khổ, hiểm nguy để hoàn thành nhiệm vụ. Xe “không kính, không mui, không đèn” mà tâm thế vẫn ung dung thanh thản, khó khăn nhiều mà mắt vẫn “nhìn trời, đất, gió chim”, vẫn hiên ngang: “nhìn đất nhìn trời, nhìn thẳng”. Những câu thơ dí dỏm, tinh nghịch, ngang tàng đầy sức trẻ của những chàng trai như thách thức với mọi khó khăn:

Không có kính, ừ thì có bụi Bụi phun tóc trắng như người già Chưa cần rửa phì phèo châm điếu thuốc Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha

Không có kính, ừ thì ướt áo Mưa tuôn, mưa xối như ngoài trời Chưa cần thay, lái trăm cây số nữa Mưa ngừng, gió lùa khô mau thôi

Nếu như hai khổ đầu  bài  thơ mang lại cho ta những cảm giác về những khó khăn thử thách thấy người lính dù sao cũng vẫn mơ hồ thì đến đây, thử thách, khó khăn ập tới cụ thể, trực tiếp. Đó là “bụi phun tóc trắng” và “mưa tuôn xối xả” (gió, bụi, mưa tượng trưng cho gian khổ thử thách ở đời). Trên con đường chi viện cho miền Nam ruột thịt, những người lính đã nếm trải đủ mùi gian khổ. Chuyện vặt ấy mà, có hề gì ! Nhịp điệu câu thơ, đặc biệt là các từ “ừ thì” đã nói lên rất rõ điều đó. Đọc những câu thơ trên, ta tưởng như nhìn thấy mái đầu bụi trắng, bộ mặt lấm lem và nghe rõ tiếng cười ha ha, sảng khoái của người lính.Nhưng đằng sau những dòng chữ bông đùa đáng yêu này là một bản lĩnh chiến đấu rất vững vàng của họ, bởi không vững vàng thì không thể đùa vui như vậy giữa cái tuyến đường Trường Sơn ác liệt này.

Trước thử thách mới, người chiến sĩ vẫn không nao núng. Các anh càng bình tĩnh, dũng cảm hơn. “mưa tuôn, mưa xối xả”, thời tiết khắc nghiệt, dữ đội nhưng đối với họ tất cả chỉ “chuyện nhỏ”, chẳng đáng bận tâm, chúng lại như đem lại niềm vui cho người lính.Chấp nhận thực tế, câu thơ vẫn vút lên tràn đầy niềm lạc quan sôi nổi: “không có kính ừ thì có bụi, ừ thì ướt áo”. Những tiếng “ừ thì” vang lên như một thách thức, một chấp nhận khó khăn đầy chủ động,  một thái độ cứng cỏi. Dường như gian khổ hiểm nguy của chiến tranh chưa làm mảy may ảnh hưởng đến tinh thần của họ, trái lại họ xem đây là một dịp để thử sức mình như người xưa xem hoạn nạn khó khăn để chứng tỏ chí làm trai. Tình cảnh của các anh được miêu tả rất chân thực nhưng người chiến sĩ đã bình thường hoá cái không bình thường đó và vượt lên cùng tất cả sự cố gắng, cùng tinh thần trách nhiệm rất cao. Họ chấp nhận gian khổ như một điều tất yếu, khó khăn không mảy may ảnh hưởng đến tinh thần của họ. Hình ảnh của họ mang một vẻ đẹp kiên cường. ​

Phân Tích Bài Thơ Tiểu Đội Xe Không Kính

Phân tích bài thơ Tiểu đội xe không kính

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ Tiểu đội xe không kính của nhà thơ Phạm Tiến Duật, để thấy được tinh thần chiến đấu của những người chiến sĩ cách mạng.

Mở bài Giới thiệu bài thơ Tiểu đội xe không kính

Phạm Tiến Duật là nhà thơ, nhà cách mạng của dân tộc Việt Nam, không chỉ với vai trò của người cầm súng ra ngoài mặt trận, ông còn giữ vai trò là người cầm bút đấu tranh trên mặt trận tư tưởng để đấu tranh chống kẻ thù dưới nhiều phương diện. Ông có rất nhiều những tác phẩm hay, trong đó bài thơ Tiểu đội xa không kính đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người đọc.

Thân bài Phân tích bài thơ Tiểu đội xe không kính

Mở đầu bài thơ tác giả đã lý giải việc tại sao chiếc xa không có kính, những giai điệu nhẹ nhàng, tạo nên một vần điệu thơ và âm hưởng diệu dàng làm nên một cái nhìn mới mẻ trong cách sáng tạo của nhà thơ. Không có kính không phải ban đầu nó đã không có kính mà do chiến đấu, bom đạn làm nó vỡ tung:

Không có kính không phải vì xe không có kính

Bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi

Ung dung buồng lái ta ngồi,

Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

Nhưng tinh thần của người chiến sĩ vẫn được dương cao, thể hiện một tinh thần lạc quan yêu đời của những người chiến sĩ cách mạng, hoàn cảnh chiến đấu khắc nghiệt, bọm đạn làm hư hỏng nhiều chiếc xe của những người chiến sĩ, kính vỡ, không có kính, nhưng tinh thần của những người chiến sĩ vẫn luôn ung dung, trước buồng lái của mình, nhìn đất, nhìn lên trời cao và nhìn thẳng về phía trước, mọi tư thế đều được những người chiến sĩ cách mạng áp dụng, nó thể hiện một niềm tin lớn lao và một tinh thần hào hứng với cuộc sống, chiến đấu của họ.

Tinh thần lạc quan đó thể hiện một tinh thần dũng cảm, dám đối mặt với bao nhiêu khó khăn và gian nan vất vả phía trước để đạt được những điều mà mình mong muốn, cuộc sống chiến đấu và luôn vững tin của mình trên con đường phía trước, trước buồng lái họ vẫn ung dung, nhìn thẳng và ngắm những cánh chim trao nghiêng và nhìn bầu trời xanh:

Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng

Nhìn thấy con đường chạy thẳng vào tim

Thấy sao trời và đột ngột cánh chim

Như sa, như ùa vào buồng lái

Bởi chiến tranh mà những chiếc xe không có kính, không có mui xe, nhưng những người chiến sĩ của ta vẫn vững tin trên buồng lái của mình, nhìn thấy gió làm cay mắt đắng, chính vì không có kính, nên trên con đường đất bụi bẩn đó đã làm cho mắt của họ cay đăng, thấy những con đường rộng, chạy thẳng vào tim, những cánh chim đang dần sà vào buồng lái, tất cả những hành động của họ như đang hòa nhập tâm hồn của mình với thiên nhiên, với đất trời, họ đang gắn bó tâm hồn của mình với trời đất:

Không có kính, ừ thì có bụi,

Bụi phun tóc trắng như người già

Chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc

Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha.

Mặc dù khó khăn vẫn đang đeo bám họ ở phía trước, nhưng họ vẫn bất chấp mọi thứ, không có kính ừ thì có bụi, làm cho tóc họ bị phun trắng như người già, nhưng họ vẫn nhìn và cười những điệu cười hạnh phúc bên nhau, phì phèo châm những điếu thuốc, tinh thần chiến đấu của họ thật lạc quan, không cần rửa những bụi bẩn, đã phì phèo vài điếu thuốc và trò chuyện với nhau những câu chuyện, và nhìn nhau cười ha ha khi hình dạng của họ như những người già:

Không có kính, ừ thì ướt áo

Mưa tuôn, mưa xối như ngòai trời

Chưa cần thay, lái trăm cây số nữa

Mưa ngừng, gió lùa khô mau thôi.

Chiếc xa không kính làm cho họ không thể tránh khỏi những cái khắc nghiệt của thời tiết, nhưng họ mặc kệ chúng, họ vẫn bất chấp tất cả những khó khăn đó để làm nên được những điều tốt nhất, họ vẫn cười với nhau vài câu chuyện, mưa ướt áo, thì đi vài cây số cũng khô, họ không cần phải thay. Mặc dù cuộc sống khắc nghiệt và vẫn đang đeo bám lấy những người chiến sĩ cách mạng, nhưng với tinh thần chiến đấu cao, họ có thể quên đi hết những khó khăn đó để làm tốt nhất những việc mà đem lại được lợi ích cho quê hương, đất nước:

Những chiếc xe từ trong bom rơi

Ðã về đây họp thành tiểu đội

Gặp bè bạn suốt dọc đường đi tới

Bắt tay qua cửa kính vỡ rồi.

Sự mừng rỡ của những người cách mạng trên chiến trường cũng thể hiện một tình cảm gắn bó, họ tụ họp thành những tiểu đội, mặc cho những chiếc xa rơi, bom đanh đang rơi, nhưng họ vẫn tụ họp để cùng chiến đấu trên chiến trường, gặp nhau, họ bắt tay mừng rỡ qua những chiếc kính đã vỡ rồi, mặc cho bom đạn vẫn rơi, nhưng tinh thần của những người chiến sĩ vẫn cao như núi, nó thể hiện một tinh thần chiến đấu anh dũng và hào hứng:

Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trời

Chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy

Võng mắc chông chênh đường xe chạy

Lại đi, lại đi trời xanh thêm.

Trong chiến đấu họ cùng chung bát đũa, trở thành người nhà của nhau, cùng mắc võng chông chênh trên đường xe chạy, ngắm những trời xanh, trong bếp Hoàng Cầm họ gắn bó da diết, chung bát đũa là gia đình chung của mỗi người, cứ đí và làm cho trời ngày càng xanh. Tinh thần anh dũng cùng với sự lạc quan làm cho cuộc sống của họ tràn ngập nhiều niềm vui, sự yêu thương da diết đối với quê hương đất nước:

Không có kính, rồi xe không có đèn,

Không có mui xe, thùng xe có xước,

Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước:

Chỉ cần trong xe có một trái tim.

Tất cả hình ảnh của chiếc xe đều được tác giả miêu tả rất chi tiết, đầu tác phẩm nó không có kính, nhưng đến khổ thơ cuối tác giả còn thể hiện nó không có đèn, không có mui xe, nhưng với tinh thần tiến về miền Nam phía trước, chiếc xe vẫn đang chạy, và mang trong xe nhiều trái tim, đó là trái tim của những người chiến sĩ, lạc quan, biết yêu thương và lo cho vận mệnh của đất nước.

Kết luận bài Phân tích bài thơ Tiểu đội xe không kính

Tác giả đã thể hiện được toàn bộ bối cảnh của cuộc chiến đấu cách mạng, từ hoàn cảnh chiến đấu, đến tinh thần anh dũng, lạc quan của những người chiến sĩ cách mạng, vẫn lạc quan, yêu đời.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM Phân tích bài thơ Tiểu đội xe không kính. Anh chị hãy phân tíchEm hãy phân tíchPhan tich bai tho Tieu doi xe khong kinh Anh chi phan tich bai tho Tieu doi xe khong kinh Theo chúng tôi bài thơ Tiểu đội xe không kính. bài thơ Tiểu đội xe không kính.

Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính

Ý nghĩa bài thơ về tiểu đội xe không kính

Hình ảnh ” Tiểu đội xe không kính ” được tác giả sử dụng để nói lên tinh thần dũng cảm hiên ngang trước bom đạn. Dù hứng chịu nhiều bo đạn, các chiếc xe trở nên trần trụi không có kính che chắn.. Nhưng các anh vẫn tiến về phía trước đẩy lùi quân giặc. Có thể noi tác giả bài thơ đã khắc hoạ hình tượng chiến sĩ lái xe rất thành công. Để thế hệ trẻ tiếp nối phía sau noi gương chiến đấu không vì gian khổ mà từ bỏ lý tưởng.

Toàn tập bài thơ tiểu đội xe không kính

Không có kính không phải vì xe không có kính Bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi Ung dung buồng lái ta ngồi, Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng. Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng Nhìn thấy con đường chạy thẳng vào tim Thấy sao trời và đột ngột cánh chim Như sa, như ùa vào buồng lái Không có kính, ừ thì có bụi, Bụi phun tóc trắng như người già Chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha. Không có kính, ừ thì ướt áo Mưa tuôn, mưa xối như ngoài trời Chưa cần thay, lái trăm cây số nữa Mưa ngừng, gió lùa khô mau thôi. Những chiếc xe từ trong bom rơi Ðã về đây họp thành tiểu đội Gặp bè bạn suốt dọc đường đi tới Bắt tay qua cửa kính vỡ rồi. Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trời Chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy Võng mắc chông chênh đường xe chạy Lại đi, lại đi trời xanh thêm. Không có kính, rồi xe không có đèn, Không có mui xe, thùng xe có xước, Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước: Chỉ cần trong xe có một trái tim.

Tìm kiếm bài thơ về tiểu đội xe không kính

Tiểu đội xe không kính – Phạm Tiến Duật

Bài thơ tiểu đội xe không kính

Bài thơ về tiểu đội xe không kính lớp 4

Bài thơ về tiểu đội xe không kính lớp 9

Soạn Bài: Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (các em tham khảo phần giới thiệu nhà thơ Phạm Tiến Duật trong SGK Ngữ văn 9 Tập 1).

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Bài thơ về tiểu đội xe không kính nằm trong chùm thơ Phạm Tiến Duật được tặng giải Nhất cuộc thi thơ của báo Văn nghệ năm 1969 và được đưa vào tập thơ Vầng trăng quầng lửa của tác giả.

* Thể thơ: Bài thơ được viết theo thể thơ 8 chữ.

* Bố cục: Văn bản có thể chia làm 2 phần:

Phần 1: 2 khổ thơ đầu: Hình ảnh chiếc xe không kính.

Phần 2: còn lại: Hình ảnh người lính lái xe.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

* Nhan đề bài thơ có điều khác lạ: nhan đề quá dài tạo nên sự độc đáo. Nhan đề này vừa gợi lên hình ảnh những chiếc xe, vừa cho ta thấy được phong thái ngang tàn của người lính lái xe.

* Một hình ảnh nổi bật trong bài thơ là những chiếc xe không kính. Đây là một hình ảnh độc đáo vì nó là chứng tích của chiến tranh, cho thấy sự tàn khốc của chiến tranh. Qua đó, chúng ta nhìn thấy hình ảnh những người lính dũng cảm, ung dung trước khó khăn, gian khổ.

Câu 2:

Những chiếc xe không kính đã làm nổi bật hình ảnh người lái xe trên tuyến đường Trường Sơn. Phân tích hình ảnh người lính lái xe trong bài thơ:

Tư thế hiên ngang, sảng khoái, ung dung: “Ung dung buồng lái ta ngồi”, họ đường hoàng ngồi vào buồng lái, điều khiển chiếc xe chạy giữa chiến trường mưa bom bão đạn.

Tinh thần dũng cảm, bất chấp khó khăn, nguy hiểm, họ mặc kệ gió vào mắt, mặc kệ mưa bom, bão đạn, vẫn ung dung cho xe chạy.

Niềm vui sôi nổi của tuổi trẻ trong tình đồng đội: “Nhìn nhau mặt lấm cười haha”, “Chưa cần thay lái trăm cây số nữa/ Mưa ngừng gió lùa khô mau thôi”, họ gặp nhau, bắt tay nhau qua cửa kính, chia sẻ với nhau những khó khăn, gian khổ, hiểm nguy.

Ý chí chiến đấu vì miền Nam: họ là những thanh niên tiêu biểu cho thế hệ trẻ miền Nam Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

Câu 3:

* Ngôn ngữ, giọng điệu của bài thơ giàu tính khẩu ngữ tự nhiên, pha chút ngang tàn, nghịch ngợm rất phù hợp với những chàng trai trong chiếc xe không kính. Điều này góp phần thể hiện hình ảnh những người lính dũng cảm, ung dung, hóm hỉnh mà vẫn không kém phần trẻ trung.

* Những yếu tố trên đã góp phần làm cho lời thơ gần với lời văn xuôi, lời đối thoại, rất tự nhiên, thú vị và đặc biệt là rất thơ.

Câu 4:

* Cảm nghĩ về thế hệ trẻ thời kháng chiến chống Mĩ qua hình ảnh người lính trong bài thơ:

Qua bài thơ, em cảm thấy khâm phục những người lính bộ đội cụ Hồ, khâm phục thế hệ trẻ Việt Nam thời kháng chiến chống Mĩ bởi sự gan dạ, bất chấp khó khăn, nguy hiểm. Mặc dù luôn làm việc trong môi trường đầy rẫy những hiểm nguy, bom đạn, cái chết có thể đến bất cứ lúc nào nhưng họ vẫn luôn tươi vui, yêu đời, trẻ trung và tràn đầy nhiệt huyết.

* So với hình ảnh người lính trong bài thơ Đồng chí, những người lính với chiếc xe không kính đều mang lòng yêu nước, lòng căm thù giặc sâu sắc. Họ vẫn luôn thắm tình đồng chí, đồng đội, chỉ có điều, ở Bài thơ về tiểu đội xe không kính, người lính trẻ trung hơn, hóm hỉnh hơn.

Soạn Văn chúc các em học tập thật tốt!

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Tích Khổ Thơ 3 Và 4 Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính Năm 2022 trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!