Xu Hướng 12/2022 # Phân Tích Khát Vọng Tình Yêu Bồi Hồi Trong Ngực Trẻ Thông Qua Bài Thơ Sóng Của Xuân Quỳnh / 2023 # Top 15 View | Kovit.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Phân Tích Khát Vọng Tình Yêu Bồi Hồi Trong Ngực Trẻ Thông Qua Bài Thơ Sóng Của Xuân Quỳnh / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Phân Tích Khát Vọng Tình Yêu Bồi Hồi Trong Ngực Trẻ Thông Qua Bài Thơ Sóng Của Xuân Quỳnh / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đề bài: Sóng không chỉ là ẩn dụ cho những cung bậc cảm xúc phức tạp trong tâm hồn người con gái đang yêu mà còn là ẩn dụ cho những khát vọng mãnh liệt trong trái tim tuổi trẻ. Anh chị hãy phân tích khát vọng tình yêu bồi hồi trong ngực trẻ thông qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích khát vọng tình yêu qua Sóng

1.

Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm: Thơ Xuân Quỳnh là tiếng lòng của của người phụ nữ giàu trắc ẩn, vừa hồn nhiên trong sáng mà không kém phần đằm thắm, sôi nổi. Xuân Quỳnh luôn khắc khoải với những khát vọng hạnh phúc đời thường, “Sóng” là bài thơ tình nổi tiếng thể hiện được những khát vọng chân thành đó của bà.

2. Thân bài

– Trong bài thơ Sóng, Xuân Quỳnh đã thể hiện một khát khao chân thành mà da diết cháy bỏng về một tình yêu lớn, tình yêu vĩnh hằng cùng với thời gian và không gian của vũ trụ.

– Bằng sự nhạy cảm của người phụ nữ, tác giả đã gợi ra được những đặc điểm, trạng thái đối lập của cảm xúc trong tâm hồn người con gái khi yêu.

– Tình yêu của ’em” thật đẹp, thật đáng trân trọng với trái tim luôn hướng về anh

– Tình yêu càng lớn bao nhiêu thì nỗi băn khoăn, những âu lo trong trái tim người phụ nữ ấy càng lớn bấy nhiêu.

– Tình yêu trong thơ Xuân Quỳnh lớn lao đẹp đẽ nhưng cũng chứa đựng nhiều dự cảm bất an về những trắc trở của đời thường.

– khát vọng thành thực, cháy bỏng của trái tim người phụ nữ khi muốn dâng hiến trọn vẹn cho tình yêu để tình yêu ấy sống mãi cùng thời gian.

– “Biển lớn” là ẩn dụ đặc sắc về tình yêu lớn của cuộc đời, nhân loại, “ngàn năm còn vỗ” lại thể hiện sức sống bất tử, vĩnh hằng của tình yêu trong cuộc đời rộng lớn ấy.

– Tình yêu sẽ mãi da diết như thế, đằm thắm như thế ở ngàn năm sau, những tiếng sóng tình yêu vẫn vỗ cùng với ngàn đời nếu như biết từ bỏ những điều tầm thường, ích kỉ để hướng đến tình yêu lớn.

3. Kết bài

Khát vọng tình yêu cao đẹp của Xuân Quỳnh trong bài thơ Sóng không chỉ thể hiện khát khao thành thực của nữ sĩ trong tình yêu mà còn cho độc giả thấy cái cao đẹp của sự dâng hiến, hòa nhập giữa cái nhỏ bé, vị kỉ với cái lớn lao, vĩ đại vì “Giọt nước chỉ hòa vào biển cả mới không cạn”.

II. Bài tham khảo cho đề phân tích khát vọng tình yêu qua Sóng

Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ tiêu biểu trong phong trào thơ trẻ chống Mĩ. Thơ Xuân Quỳnh là tiếng lòng của của người phụ nữ giàu trắc ẩn, vừa hồn nhiên trong sáng mà không kém phần đằm thắm, sôi nổi. Xuân Quỳnh luôn khắc khoải với những khát vọng hạnh phúc đời thường, “Sóng” là bài thơ tình nổi tiếng thể hiện được những khát vọng chân thành đó của bà.

Trong bài thơ Sóng, Xuân Quỳnh đã thể hiện một khát khao chân thành mà da diết cháy bỏng về một tình yêu lớn, tình yêu vĩnh hằng cùng với thời gian và không gian của vũ trụ. Khát vọng thành thực này được thể hiện trực tiếp qua khổ thơ:

“Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ”

Bằng sự nhạy cảm của người phụ nữ, nữ sĩ Xuân Quỳnh đã gợi ra được những đặc điểm, trạng thái đối lập của cảm xúc trong tâm hồn người con gái khi yêu, đó là những lúc dữ dội, ồn ào, cũng là những giây phút dịu êm, lặng lẽ. Tình yêu của ’em” thật đẹp, thật đáng trân trọng với trái tim luôn hướng về anh “Nơi nào em cũng nghĩ/ hướng về anh một phương”. Tuy nhiên tình yêu càng lớn bao nhiêu thì nỗi băn khoăn, những âu lo trong trái tim người phụ nữ ấy càng lớn bấy nhiêu.

Tình yêu trong thơ Xuân Quỳnh lớn lao đẹp đẽ nhưng cũng chứa đựng nhiều dự cảm bất an về những trắc trở của đời thường. Để vượt qua những trắc trở của cuộc đời, bảo vệ cho tình yêu Xuân Quỳnh không lựa chọn cách sống vội, sống tận hưởng, vồ vập như Xuân Diệu mà trái tim dịu dàng của người phụ nữ đã lựa chọn cách hiến dâng trọn vẹn cho tình yêu ấy để tình yêu nhỏ của mình có thể hòa vào tình yêu lớn của cuộc đời.

“Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ”

Câu thơ thể hiện khát vọng thành thực, cháy bỏng của trái tim người phụ nữ khi muốn dâng hiến trọn vẹn cho tình yêu để tình yêu ấy sống mãi cùng thời gian. Hình ảnh trăm con sóng nhỏ là kết tinh của những tình cảm chân thành, thủy chung và những tình cảm cao thượng nhân vặn nhất. Tình yêu của con người dẫu đẹp đẽ đến đâu nhưng nếu chỉ giữ cho riêng mình thì tình yêu ấy cũng sẽ dần phai nhạt theo thời gian. Nhưng khi hòa tình yêu đó vào bể lớn tình yêu của nhân loại thì tình yêu sẽ trở nên bất tử, vĩnh hằng cùng với thời gian và không gian của vũ trụ. Đúng như nhà văn Victor Huygo từng nhận định: “Được yêu, một sự kiện quan trọng biết bao! Yêu, càng trọng đại hơn nữa! Vì yêu, trái tim trở nên can đảm. Nó chỉ còn toàn những gì thuần khiết, chỉ dựa vào những gì cao thượng và lớn lao”.​

“Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ”

“Biển lớn” là ẩn dụ đặc sắc về tình yêu lớn của cuộc đời, nhân loại, “ngàn năm còn vỗ” lại thể hiện sức sống bất tử, vĩnh hằng của tình yêu trong cuộc đời rộng lớn ấy. Tình yêu sẽ mãi da diết như thế, đằm thắm như thế ở ngàn năm sau, những tiếng sóng tình yêu vẫn vỗ cùng với ngàn đời nếu như biết từ bỏ những điều tầm thường, ích kỉ để hướng đến tình yêu lớn, tình yêu cao cả đúng như Christopher Hoare đã nói “Hạnh phúc thật sự chỉ đến khi bạn biết mạnh dạn cho đi – chứ ko phải nắm giữ thật chặt”.

Khát vọng tình yêu cao đẹp của Xuân Quỳnh trong bài thơ Sóng không chỉ thể hiện khát khao thành thực của nữ sĩ trong tình yêu mà còn cho độc giả thấy cái cao đẹp của sự dâng hiến, hòa nhập giữa cái nhỏ bé, vị kỉ với cái lớn lao, vĩ đại vì “Giọt nước chỉ hòa vào biển cả mới không cạn”.

Suy Nghĩ Của Anh Chị Về Hình Tượng Sóng Và Khát Vọng Tình Yêu Trong Bài “Sóng” Của Xuân Quỳnh / 2023

Đề bài: Hãy nêu suy nghĩ của anh chị về hình tượng sóng và khát vọng tình yêu trong bài “sóng” của Xuân Quỳnh

Mở bài: Giới thiệu về hình tượng sóng và khát vọng tình yêu trong bài “sóng” của Xuân Quỳnh

Xuân Quỳnh, thơ ca Việt Nam hiện đại mới có được tiếng nói bày tỏ trực tiếp những khát khao tình yêu vừa hôn nhiên vừa chân thật, vừa sôi nổi mãnh liệt của một trái tim phụ nữ. Sóng là một bài thơ khá tiêu biểu của hồn thơ ấy, được sáng tác vào năm 1967, khi thi sĩ vừa tròn 25 tuổi. Bài thơ là lời tác giả tự nói với mình và nói với mọi người về tình yêu và khát vọng hạnh phúc muôn đời của con người. Qua đó thể hiện vẻ đẹp của tâm hồn người phụ nữ Việt Nam, trong thời đại mới – sôi nổi, trẻ trung, chân thực và giàu hi vọng tin tưởng.

Tình yêu và biển cả không phải là một nét mới trong thơ ca. Nhưng Xuân Quỳnh đã mượn hình tượng sóng đẻ nói về tình yêu, hình dung và so sánh với tình yêu. Sóng có đặc trưng động, và đặc trưng này rất thích hợp biểu tượng cho những trạng thái tình cảm mãnh liệt, thiết tha say đắm, day dứt khôn nguôi.

Thân bài: Suy nghĩ của anh chị về hình tượng sóng và khát vọng tình yêu trong bài “sóng” của Xuân Quỳnh

Chẳng hề giấu giếm, Xuân Quỳnh đã mượn hình tượng sóng để nói về mình, với người về tình yêu trẻ trung, nồng nhiệt gắn với hanh phúc muôn đời của con người. Tuy nhiên, khi cảm xúc dâng chào mãnh liệt thì hình tượng sóng dương như chưa đủ để diễn ta vì vậy tác giả đã dùng hình tượng “em” bởi vậy bài thơ có hai hình tượng hai lối biểu đạt song hành nhau. Sóng là hình tượng ẩn dụ, nó là sự hóa thân của cái tôi chữ tình của nhà thơ. Sóng và em tuy hai mà một, chúng soi chiếu vào nhau để làm nổi bật cái tương đồng có lúc lại hòa làm một để cộng hưởng âm vang. Có thể nói rằng, qua hình tượng sóng, Xuân Quỳnh đã bày tỏ tình yêu dạt gào mênh mông và khát vọng trường cửu.

Bài thơ mở đầu bằng khát vọng về một tình yêu rộng lớn, cao đẹp đang rạo rực trong trái tim tuổi trẻ. Tuổi trẻ thì luôn khao khát yêu thương với những đam mê bất tận. Những ở đây Xuân Quỳnh lại muốn có một tình yêu chân chính, rộng lớn. Để nói về điều này tác giả đã dùng đến hình tượng những con sóng từ bỏ những con sông nhỏ bé mà vươn mình ra biển lớn

“Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Sóng không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể”

Đây chính là một nét mới trong quan niệm tình yêu của người phụ nữ Việt Nam. Người con giái trong thơ đã không con cam chịu “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” mà đã như con sóng biết dứt khoát từ bỏ dong sông chật hẹp để tìm ra biển rộng, đến với chân trời rộng lớn đầy bao dung. Thật là minh và cũng thật là quyết liệt. Và theo Xuân Quỳnh, đó mới đích thực là khát vọng chân chính, mãnh liệt của tuổi trẻ. Hanh trinh ra bể rộng cảu sóng cũng chính là hành trình người phụ nữ giải phóng, quyết từ bỏ những giới hạn chật hẹp của tình yêu vị kur đế với chân trời bao la của tình yêu rộng lớn. Ra bể rộng con sóng tìm thấy chính minh, thấy sức mạnh cũng như mọi khao khay của nó. Và điều ấy cũng giống như tuổi trẻ của muôn đời, tình yêu chân chính, đẹp đẽ và cao thượng bao giờ cũng là một khát vọng bồi hồi:”Nỗi khát vọng tình yêu. Bồi hồi trong ngực trẻ”.

Nhà thơ có một con mắt quan sát rất tinh tế, cảm nhận sóng ở nhiều tầng, nhiều lớp và liên hệ đến bản chất của tình yêu – sôi nổi, mãnh liệt với nỗi nhớ da diết đến cháy bỏng:

Tình yêu luôn gắn liền với nỗi nhớ khi xa cách, khổ thơ bỗng nhiên thêm hai câu thơ nữa để thể hiện trạng đang trao dâng, mãnh liệt không nguôi. Tình yêu có khi lãng sâu vào hồn con người, có khi được thể hiện tất cả ra bề mặt. và chỉ có những người thật nhạy cảm, có chiều sâu mới có thể hiểu được nó. Nhịp thơ vẫn dào dạt nhưng có chút náo nữ, mãnh liệt hơn: “Em nhớ đến anh” là một lời thú nhận n bấy ngờ và tóa bạo nhưng chân thành và thiết em. Em nhớ anh như sóng nhớ bờ, nỗi nhớ ấy trờ thành trong tiềm thức chứ không còn là ý thức nữa. Nó ngực trị trong sâu thẳm của tâm hồn, không chỉ nhờ ngày đêm mà con cả trong cơn mơ nỗi nhớ ấy vẫn bao trùm, rồi tràn về như con sóng tức tưởi tìm bờ trong đêm tối.

Từ nỗi nhớ da diết trong tình yêu, Xuân Quỳnh đã khẳng định tấm long son sắt thủy chung của mình đối với người yêu. Dẫu anh ở phương nào thì lòng em chỉ hướng đến anh mà thôi:

” Dẫu xuôi về phương Bắc

Dẫu ngược về phương Nam

Nơi nào em cũng nghĩ

Hướng về anh- một phương”

Vân hình tượng song hành của song và em đẻ nói lên lòng thủy chung và niềm tin son sắt của tinh yêu đôi lứa. Hình ảnh đối lập “phương bắc” và “phương nam” “ngược” và “xuôi” đã gợi cho ta không gian xa xôi cách trở. Các nói tượng trưng cho sự xáo trộn bất thường có thể xẩy ra. Nhưng có thể khẳng định một điều bất biến không thể thay đổi được đó là tình cảm em dành cho anh không hề thay đổi dù em có ở nơi nào em vẫn luôn hướng về phương anh.

Không gian cho tình yêu cũng thật rộng lớn và thênh thang nhưng phương tình yêu của em thì luôn hướng về phương anh. Sắc thái tình yêu thì nhiều nhưng sự thủy chung của người phụ nữ thì chỉ cso một phương không bao giờ chia lìa, bởi vì đó là tình yêu vĩnh cư:

“Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Ðể ngàn năm còn vỗ”

Tác giả đã ý thức đượ sự mong manh của tình yêu trong cuộc đời này nên giữa bao nhiều khát khao có thể danh được tình yêu thì Xuân Quỳnh chỉ khát khao một điều đó là sự trường tồn. Cuộc đời còn tình yêu thì cuộc đời còn tươi đẹp, đáng sống và sống trong tình yêu là một điều hạnh phúc. Xuân Quỳnh mong ước được sống mãi mãi tỏng tình yêu bất tử.

Kết bài: Bài văn nêu suy nghĩ về hình tượng sóng và khát vọng tình yêu trong bài “sóng” của Xuân Quỳnh

Qua hình tượng sóng bài thơ đã bộc lỗ tất cả những cung bậc trong tình yêu cũng những thể hiện tình cảm sắc son, tha thiết, thủy chung cao thường cũng nỗi nhớ của một tình yêu cao thượng và vĩnh cửu. Sóng cũng là tâm hồn của phụ nữ trong tình yêu một tình yêu hiện đại mới mẻ nhưng không tách rời truyền thống. Xuân Quỳnh đã góp một hơi thở đắm say, một tiếng sóng đẹp đẽ làm tươi thắm cho thi đàn hiện đại Việt Nam.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM Suy nghĩ của anh chị về hình tượng sóng và khát vọng tình yêu trong bài “sóng” của Xuân Quỳnh Cảm nhận về hình tượng sóng và khát vọng tình yêu trong bài “sóng” của Xuân Quỳnh Phân tích hình tượng sóng và khát vọng tình yêu trong bài “sóng” của Xuân Quỳnh Suy nghi cua anh chi ve hinh tuong song va khat vong tinh yeu trong bai “song” cua Xuân Quynh Theo chúng tôi

Phân Tích Những Biểu Hiện Của Tình Yêu Trong Bài Thơ Sóng Của Xuân Quỳnh / 2023

Sóng là ẩn dụ đặc sắc của những trạng thái tình cảm của người phụ nữ trong tình yêu. Thông qua hình tượng của sóng, anh chị hãy phân tích những biểu hiện của tình yêu trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích những biểu hiện tình yêu trong Sóng

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm: Sóng là bài thơ tình đặc biệt của nữ sĩ Xuân Quỳnh, bằng sự tinh tế trong cảm nhận và biểu đạt, Xuân Quỳnh đã mang đến cho bài thơ bao cảm xúc, trạng thái phức tạp mà thống nhất trong tâm hồn người con gái khi yêu, cùng với đó là những biểu hiện cụ thể của tình yêu.

2. Thân bài

– Trong bài thơ “Sóng”, nữ sĩ Xuân Quỳnh đã xây dựng được hình ảnh ẩn dụ đầy đặc sắc về những trạng thái, cảm xúc của người con gái trong tình yêu.

– Từng biểu hiện của sóng ngoài đại dương tạo nên sự hô ứng thú vị với những cung bậc cảm xúc phức tạp, những khát khao cháy bỏng của tâm hồn người con gái trong tình yêu.

+ Tình yêu là thứ tình cảm đặc biệt có thể gắn kết giữa con người với con người, đó cũng là thứ tình cảm gắn với những trạng thái cảm xúc phức tạp mang tính đối lập nhưng lại thống nhất trong tâm hồn của những người đang yêu.

+ Nếu con sóng là hiện tượng vĩnh hằng tồn tại giữa đại dương từ muôn đời thì tình yêu cũng là những khát khao chân thành, mãnh liệt trong trái tim của những người trẻ tuổi, trẻ lòng, bất biến qua bao thế hệ

+ những người đang yêu đều có chung một băn khoăn, trăn trở: từ đâu tình yêu bắt đầu? khi nào ta yêu nhau?

+ Tình yêu còn gắn liền với nối nhớ nhung, khắc khoải đêm ngày giống con sóng ngày đêm vỗ vào phía bờ

+ Khi yêu, người con gái sẽ toàn tâm toàn ý hướng về một phía, đó là phương hướng của tình yêu – phía anh

3. Kết bài

Sóng là những biểu hiện cụ thể, sinh động của tình yêu người con gái, bài thơ gợi ra bao cảm xúc say đắm, nồng nhiệt, lại có những lắng sâu da diết trong tâm hồn của những độc giả, những con người đang yêu.

II. Bài tham khảo cho đề phân tích biểu hiện của sóng trong bài thơ Sóng

Sóng là bài thơ tình đặc biệt của nữ sĩ Xuân Quỳnh, qua bài thơ, nữ sĩ “đã thể hiện được một tình yêu có tính trền thống như tình yêu muôn đời nhưng vẫn mang tính chất hiện đại như tình yêu hôm nay”, bằng sự tinh tế trong cảm nhận và biểu đạt, Xuân Quỳnh đã mang đến cho bài thơ bao cảm xúc, trạng thái phức tạp mà thống nhất trong tâm hồn người con gái khi yêu, cùng với đó là những biểu hiện cụ thể của tình yêu.

Trong bài thơ “Sóng”, nữ sĩ Xuân Quỳnh đã xây dựng được hình ảnh ẩn dụ đầy đặc sắc về những trạng thái, cảm xúc của người con gái trong tình yêu. Từng biểu hiện của sóng ngoài đại dương tạo nên sự hô ứng thú vị với những cung bậc cảm xúc phức tạp, những khát khao cháy bỏng của tâm hồn người con gái trong tình yêu.

Tình yêu là thứ tình cảm đặc biệt có thể gắn kết giữa con người với con người, đó cũng là thứ tình cảm gắn với những trạng thái cảm xúc phức tạp mang tính đối lập nhưng lại thống nhất trong tâm hồn của những người đang yêu.

“Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể”

Sóng vừa là hình ảnh ẩn dụ, một hóa thân tuyệt vời cho cái tôi trữ tình. Trong tình yêu của người con gái sẽ tồn tại rất nhiều những trạng thái đối lập, khi lặng lẽ dịu êm, khi sôi nổi, ồn ào, đó là những cung bậc muôn đời của tình yêu, tuy đối lập nhưng lại hài hòa thống nhất cùng tồn tại trong tâm hồn của người phụ nữ như một quy luật tất yếu của tình cảm.

Nếu con sóng là hiện tượng vĩnh hằng tồn tại giữa đại dương từ muôn đời thì tình yêu cũng là những khát khao chân thành, mãnh liệt trong trái tim của những người trẻ tuổi, trẻ lòng, bất biến qua bao thế hệ:

“Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ”

“Ngày xưa”, “ngày sau” là thời gian của quá khứ và tương lai, sử dụng những cụm từ chỉ thời gian thi sĩ đã nhấn mạnh về sự bất biến, không thay đổi của tình yêu cũng như chính quy luật tồn tại bất biến của sóng ngoài biển khơi. Khát vọng tình yêu là khát vọng muôn đời trong trái tim tuổi trẻ, dường như tuổi trẻ sinh ra là để yêu, để sống hết mình cho tình yêu, đúng như ông hoàng thơ tình Xuân Diệu đã từng viết “Làm sao sống được mà không yêu/ Không nhớ không thương một kẻ nào”.

Tình yêu là tình cảm lớn, thứ tình cảm thiêng liêng xuất phát từ rung động của những con tim, phát triển theo quy luật của tình cảm nên khó có thể dùng lí trí để lí giải rõ ràng. Bởi vậy mà những người đang yêu đều có chung một băn khoăn, trăn trở: từ đâu tình yêu bắt đầu? khi nào ta yêu nhau?

“Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau”

Không ai có thể lí giải về nguồn gốc của sóng, cũng như không một chủ thể trữ tình nào có thể trả lời cho những câu hỏi về nguồn gốc của tình yêu. Đối với Xuân Quỳnh cũng vậy, dường như nữ sĩ bất lực trong việc tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi mà thừa nhận đầy duyên dáng “Em cũng không biết nữa”. Không thể định nghĩa mà cũng không ai có thể định nghĩa rõ ràng về tình yêu, bởi mọi định nghĩa sẽ trở nên gượng ép.

Hiểu như thế mới thấy được sự đáng quý trong tâm hồn của người con gái khi yêu, người con gái ấy không hề toan tính mà yêu đầy chân thành, tự nhiên, sống thật với những cảm xúc của con tim. Tình yêu còn gắn liền với nối nhớ nhung, khắc khoải đêm ngày giống con sóng ngày đêm vỗ vào phía bờ:

“Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được”

Từ xưa tới nay, tình yêu luôn gắn liền với nối nhớ, trạng thái nhớ nhung da diết là biểu hiện của một trái tim đang yêu. Viết về nỗi nhớ trong tình yêu, Tố Hữu đã có so sánh đầy ấn tượng “Nhớ gì như nhớ người yêu”. Trong bài thơ “sóng”, nỗi nhớ tồn tại thường trực trong tâm hồn người con gái trong mọi không gian, thời gian, trong cả thế giới ý thức và cả trong vô thức khi đã chìm vào giấc ngủ.

Khi yêu, người con gái sẽ toàn tâm toàn ý hướng về một phía, đó là phương hướng của tình yêu – phía anh “Nơi nào em cũng nghĩ/ Hướng về anh một phương”. Bất kì ai khi yêu cũng muốn đi đến bến bờ cuối cùng của hạnh phúc. “Em” tronng Sóng cũng vậy, để dâng hiến trọn vẹn cho tình yêu, em không lựa chọn sống vội, sống gấp như Xuân Diệu mà đã có lựa chọn đầy nữ tính, muốn được tan ra để hòa nhập trọn vẹn, làm cho tình yêu ấy trở nên bất tử.

Sóng là những biểu hiện cụ thể, sinh động của tình yêu người con gái, bài thơ gợi ra bao cảm xúc say đắm, nồng nhiệt, lại có những lắng sâu da diết trong tâm hồn của những độc giả, những con người đang yêu.

Phân Tích Nghệ Thuật Trong Bài Thơ Sóng Của Xuân Quỳnh / 2023

Mỗi 1 bài thơ hay bao giờ cũng có sự kết hợp hài hòa giữa nét ẩn và nét hiện. Bài thơ ấy phải hiện ra để mời chào bạn đọc song phải biết ẩn vào để hấp dẫn người yêu thơ. “Sóng” của Xuân Quỳnh là 1 bài thơ như thế. Bài thơ được Xuân Quỳnh viết ngày 29/12/1967 khi nhà thơ đang đứng trước biển Diêm Điền. Sóng biển vô hạn vô hồi đã khuấy động tâm hồn đang yêu của chị. Ở đây Xuân Quỳnh đã mượn hình tượng sóng để thể hiện tiếng lòng của người con gái trước biển lớn tình yêu. Toàn bộ ND ấy đã đc chuyển tải thông qua những giá trị NT mà Xuân Quỳnh đã thể hiện rất thành công trong bài thơ này bởi NT là phương tiện để chuyển tải tiếng lòng của sóng đến với trái tim độc giả.

NT chỉ làm nên câu thơ còn trái tim là người nghệ sĩ. Mặc dù vậy, việc thể hiện tiếng nói của trái tim là vô cùng quan trọng. Chẳng thế mà Bạch Cư Dị đã từng nói:

Thơ ca là NT của ngôn từ. Chính NT đã đem lại cho thơ ca trở thành lĩnh vực của 1 sự độc đáo. “Sóng” của Xuân Quỳnh là 1 bài thơ độc đáo. Nó được xem là nốt thơ tươi xanh lĩnh xướng trên dàn đồng ca chung của thơ ca thời kì “Lửa cháy”. Nhân 1 lần đi công tác, Xuân Quỳnh đứng trc biển Diêm Điền, sóng biển vô hạn vô hồi đã khuấy động tâm hồn đang yêu của thi sĩ. Thế là Xuân Quỳnh đã mượn hình tượng sóng để thể hiện tiếng lòng của người con gái trước biển lớn tình yêu. Toàn bộ ND này đươc chuyển tải thông qua những giá trị NT mà Xuân Quỳnh thể hiện rất thành công trong bài thơ. Ads: Dịch vụ thông tắc cống, hut be phot gia re tại khu vực Hà Nội, cam kết không đục phá hệ thống.

Ở 2 câu thơ sau, nhịp thơ hoàn toàn thay đổi. Nó có thể là 1 – 4, có thể là 3 – 2:

“Sông/không hiểu nổi mình

“Khi ta còn trẻ – thơ là người mẹ

Có lẽ với tất cả NT kể trên,”Sóng” của Xuân Quỳnh thực sự là 1 bài thơ như thế.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Tích Khát Vọng Tình Yêu Bồi Hồi Trong Ngực Trẻ Thông Qua Bài Thơ Sóng Của Xuân Quỳnh / 2023 trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!