Xu Hướng 2/2023 # Phân Tích Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính (Có Dàn Ý Chi Tiết) # Top 3 View | Kovit.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Phân Tích Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính (Có Dàn Ý Chi Tiết) # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Phân Tích Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính (Có Dàn Ý Chi Tiết) được cập nhật mới nhất trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài thơ về tiểu đội xe không kính của nhà thơ Phạm Tiến Duật là một bài thơ rất hay viết về những người lính lái xe trên tuyến đường Trường Sơn. Bài thơ thể hiện được những nỗi khó khăn, vất vả của người lính lái xe nhưng vẫn toát lên được tinh thần lạc quan của người lính.

Để giúp các em có thể làm đề văn phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Kho tàng văn mẫu sẽ hướng dẫn các em lập dàn ý chi tiết cho đề văn này và cung cấp thêm một bài văn mẫu cho các em tham khảo.

I. Lập dàn ý phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính

– Giới thiệu về nhà thơ Phạm Tiến Duật và bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính.

– Nhà thơ Phạm Tiến Duật là nhà thơ tiêu biểu trong thời chống Mĩ.

– Bài thơ về tiểu đội xe không kính là một sáng tác rất hay của nhà thơ.

2. Thân bài phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính

a. Hình ảnh chiếc xe không có kính

– Chiếc xe được miêu tả hình dáng một cách cụ thể.

– Chiếc xe đặc biệt vì không có kính, khác hẳn với những chiếc xe bình thường khác.

– Nhà thơ miêu tả rõ nguyên nhân xe không có kính là vì bom giật, bom rung.

– Ngôn ngữ trong thơ dí dỏm, hóm hỉnh. Hình ảnh được liệt kê một cách chân thực, độc đáo.

b. Hình ảnh những chiến sĩ lái xe

– Tâm trạng thư thái, ung dung của người lính ngồi sau buồng lái.

– Thái độ bất chấp khó khăn, nguy hiểm, vẫn hiên ngang lái xe về phía trước.

– Tình đồng chí, đồng đội của những người lính.

– Ý chí quyết tâm chống giặc, giành lại hòa bình, độc lập.

– Tổng quan nội dung bài thơ về tiểu đội xe không kính và nêu cảm nghĩ của em về bài thơ này.

II. Bài làm phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Chúng ta đã được nghe nói nhiều về chiến tranh, được học những bài học lịch sử và hiểu chiến tranh tàn khốc tới mức nào. Chiến tranh cướp đi của con người mạng sống, cướp đi của con người nên hòa bình,… Mỗi nhà thơ, nhà văn thường miêu tả những góc khác nhau của chiến tranh. Có những người nhìn vào chiến tranh một cách trực diện, nói tới những đau thương mất mát thì cũng có những người nhìn vào chiến tranh bằng một cặp mắt khá lạc quan. Có thể lấy ví dụ như Bài thơ về tiểu đội xe không kính của nhà thơ Phạm Tiến Duật. Mặc dù cũng nói về sự tàn khốc của chiến tranh nhưng người đọc vẫn thấy được những nét tươi vui và hóm hình của những người chiến sĩ.

Bài thơ về tiểu đội xe không kính viết về những anh lính lái xe trên tuyến đường Trường Sơn. Chúng ta biết rằng đây là tuyến đường gian nguy nhất, hứng chịu nhiều mưa bom đạn lạc nhất. Chính vì vậy mà những người ngày ngày hành quân trên tuyến đường ấy vô cùng vất vả. Họ ngày ngày phải đối diện với hiểm nguy, thậm chí là cái chết. Sự hiểm nguy ấy thể hiện rõ nét ngay từ những câu thơ đầu tiên:

Không kính không phải vì xe không có kính

Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi

Ung dung buồng lái ta ngồi

Nhìn đất nhìn trời nhìn biển

Bom giật bom rung, đó là hiện thực tàn khốc của chiến tranh. Chiến tranh đã khiến cho những chiếc xe rung lên và vỡ kính. Kính vỡ là chuyện nhỏ, người ngồi phía sau tay lái mới là chuyện lớn. Kính có thể vỡ, vậy thì con người cũng có thể hy sinh bất cứ lúc nào. Nhưng không, khi miêu tả đến người phía sau buồng lái, nhà thơ Phạm Tiến Duật lại miêu tả những con người ung dung nhìn thẳng về phía biển trời.

Lẽ tất nhiên, chiếc xe không có kính thì dù người lính có lạc quan tới mức nào cũng khiến người lính gặp không ít khó khăn mà khó khăn đầu tiên được nhà thơ miêu tả đó chính là gió:

Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng

Nhìn thấy con đường chạy thẳng vào tim

Thấy sao trời và đột ngột cánh chim

Như sa, như ùa vào buồng lái

Gió thì chỉ có thể cảm nhận thấy chứ không thể nào nhìn thấy. Thế nhưng ở đây, nhà thơ lại viết nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng. Nói như vậy để người đọc thấy được sự khó nhọc của người lính khi từng cơn gió theo nhau thổi vào mắt khiến cho đôi mắt nhòe đi vì đắng. Chưa kể đến những con chim bay ngoài bầu trời kia cũng có thể ùa vào bên trong buồng lái bất cứ lúc nào. Đây chính là hiện thực và nhà thơ đã tả một cách rất chân thực. Nhưng đó mới chỉ là một phần của khó khăn thôi. Những câu thơ tiếp theo lại diễn tả thêm một sự khó khăn khác nữa:

Không có kính, ừ thì có bụi

Bụi phun tóc trắng như người già

Chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc

Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha

Vốn dĩ kính xe được sinh ra là để chắn bụi, mưa, gió cho người ngồi phía trong xe nhưng ở đây xe không có kính thì người lính lại chịu cảnh bụi bay vào mặt, phủ lên tóc là điều hiển nhiên. Hình ảnh nhìn nhau mặt lấm cười ha ha cho thấy không chỉ có một chiếc xe không có kính, một người lính phải chịu gió, bụi mà là rất nhiều chiếc xe và rất nhiều người lính có cùng chung cảnh ngộ như vậy. Trước khó khăn, họ vẫn cười ha ha đầy sảng khoái, điều này tiếp tục cho thấy tinh thần lạc quan của những người chiến sĩ lái xe.

Một khó khăn tiếp theo nữa mà người lính lái xe phải trải qua đó là mưa. Người ta ngồi trong ô tô thì thường không cần bận tâm gì đến chuyện mưa nắng ngoài trời vậy mà những người lính của chúng ta dù ngồi trong buồng lái vẫn phải hứng trọn những cơn mưa:

Không có kính, ừ thì ướt áo

Mưa tuôn, mưa xối như ngoài trời

Chưa cần thay, lái trăm cây số nữa

Mưa ngừng, gió lùa khô mau thôi

Như vậy là dù mưa có xối thẳng vào khiến họ ướt thế nào thì chiếc xe vẫn không dừng lại. Bởi vì lái xe là công việc của họ, đó là công việc cao cả mà dù khó khăn ra sao cũng không thể dừng bước. Mưa ướt, không thay áo. Lái thêm trăm cây số nữa thì thế nào trời cũng sẽ hết mưa. Gió lúc trước là sự khó khăn thì giờ đây lại như một người bạn giúp cho những người lính lùa khô quần áo, người ngợm và khô cả buồng lái nữa. Cứ như vậy, vượt qua bao nhiêu khó khăn và gian khổ, đoàn xe vẫn cứ bước ra từ trong bom rơi:

Những chiếc xe từ trong bom rơi

Đã về đây họp thành tiểu đội

Gặp bè bạn suốt dọc đường đi tới

Bắt tay qua cửa kính vỡ rồi

Niềm vui của những người lính lái xe chính là được gặp gỡ những người đồng đội của mình. Họ đã tụ họp về một nơi và thành tiểu đội, tiểu đội xe không kính. Nghe cái tên thôi cũng đủ thấy thú vị rồi. Đôi khi trên dọc đường đi, những người lính gặp nhau và ô kính vỡ lại trở thành một ưu điểm khiến cho những người lính có cơ hội được “bắt tay qua cửa kính vỡ rồi”.

Những lúc dừng chân nghỉ ngơi, họ cùng nhau dựng bếp, thổi cơm ăn chung đầm ấm như gia đình:

Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trời

Chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy

Võng mắc chông chênh đường xe chạy

Lại đi, lại đi trời xanh thêm.

Giữa chiến trường ác liệt, những người không quen, không biết lại trở nên thân thiết như anh em một nhà. Nó khiến cho trái tim những người lính trở nên ấm áp hơn, xóa mờ đi những gian khổ của chiến tranh và vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà. Những chiếc xe cứ như vậy tiến về phía trước mặc khó khăn bởi vì ở trong xe có một trái tim, trái tim ấy luôn hướng về Tổ quốc:

Không có kính, rồi xe không có đèn

Không có mui xe, thùng xe có xước

Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước

Chỉ cần trong xe có một trái tim

Khổ thơ cuối cùng tố cáo tội ác của chiến tranh. Hiện thực của chiến tranh là như vậy nhưng không ngăn nổi ý chí của những người lính. Bởi vì họ biết rằng, chỉ có tiến về phía trước thì mới có được tự do và hạnh phúc.

Bài thơ về tiểu đội xe không kính quả thực là một bài thơ hay. Lẽ thường, người ta thích đưa vào trong thơ văn những cái gì đẹp đẽ nhất nhưng nhà thơ Phạm Tiến Duật lại miêu tả một chiếc xe không kính, không đèn, không mui. Nếu được lựa chọn, không ai muốn ngồi trong chiếc xe ấy. Nhưng những người lính của chúng ta lại khác. Bài thơ mang đến cho người đọc một cái nhìn mới mẻ, lạc quan và yêu đời hơn.

Thu Thủy

Phân Tích Bài Thơ Tiểu Đội Xe Không Kính

Phân tích bài thơ Tiểu đội xe không kính

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ Tiểu đội xe không kính của nhà thơ Phạm Tiến Duật, để thấy được tinh thần chiến đấu của những người chiến sĩ cách mạng.

Mở bài Giới thiệu bài thơ Tiểu đội xe không kính

Phạm Tiến Duật là nhà thơ, nhà cách mạng của dân tộc Việt Nam, không chỉ với vai trò của người cầm súng ra ngoài mặt trận, ông còn giữ vai trò là người cầm bút đấu tranh trên mặt trận tư tưởng để đấu tranh chống kẻ thù dưới nhiều phương diện. Ông có rất nhiều những tác phẩm hay, trong đó bài thơ Tiểu đội xa không kính đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người đọc.

Thân bài Phân tích bài thơ Tiểu đội xe không kính

Mở đầu bài thơ tác giả đã lý giải việc tại sao chiếc xa không có kính, những giai điệu nhẹ nhàng, tạo nên một vần điệu thơ và âm hưởng diệu dàng làm nên một cái nhìn mới mẻ trong cách sáng tạo của nhà thơ. Không có kính không phải ban đầu nó đã không có kính mà do chiến đấu, bom đạn làm nó vỡ tung:

Không có kính không phải vì xe không có kính

Bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi

Ung dung buồng lái ta ngồi,

Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

Nhưng tinh thần của người chiến sĩ vẫn được dương cao, thể hiện một tinh thần lạc quan yêu đời của những người chiến sĩ cách mạng, hoàn cảnh chiến đấu khắc nghiệt, bọm đạn làm hư hỏng nhiều chiếc xe của những người chiến sĩ, kính vỡ, không có kính, nhưng tinh thần của những người chiến sĩ vẫn luôn ung dung, trước buồng lái của mình, nhìn đất, nhìn lên trời cao và nhìn thẳng về phía trước, mọi tư thế đều được những người chiến sĩ cách mạng áp dụng, nó thể hiện một niềm tin lớn lao và một tinh thần hào hứng với cuộc sống, chiến đấu của họ.

Tinh thần lạc quan đó thể hiện một tinh thần dũng cảm, dám đối mặt với bao nhiêu khó khăn và gian nan vất vả phía trước để đạt được những điều mà mình mong muốn, cuộc sống chiến đấu và luôn vững tin của mình trên con đường phía trước, trước buồng lái họ vẫn ung dung, nhìn thẳng và ngắm những cánh chim trao nghiêng và nhìn bầu trời xanh:

Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng

Nhìn thấy con đường chạy thẳng vào tim

Thấy sao trời và đột ngột cánh chim

Như sa, như ùa vào buồng lái

Bởi chiến tranh mà những chiếc xe không có kính, không có mui xe, nhưng những người chiến sĩ của ta vẫn vững tin trên buồng lái của mình, nhìn thấy gió làm cay mắt đắng, chính vì không có kính, nên trên con đường đất bụi bẩn đó đã làm cho mắt của họ cay đăng, thấy những con đường rộng, chạy thẳng vào tim, những cánh chim đang dần sà vào buồng lái, tất cả những hành động của họ như đang hòa nhập tâm hồn của mình với thiên nhiên, với đất trời, họ đang gắn bó tâm hồn của mình với trời đất:

Không có kính, ừ thì có bụi,

Bụi phun tóc trắng như người già

Chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc

Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha.

Mặc dù khó khăn vẫn đang đeo bám họ ở phía trước, nhưng họ vẫn bất chấp mọi thứ, không có kính ừ thì có bụi, làm cho tóc họ bị phun trắng như người già, nhưng họ vẫn nhìn và cười những điệu cười hạnh phúc bên nhau, phì phèo châm những điếu thuốc, tinh thần chiến đấu của họ thật lạc quan, không cần rửa những bụi bẩn, đã phì phèo vài điếu thuốc và trò chuyện với nhau những câu chuyện, và nhìn nhau cười ha ha khi hình dạng của họ như những người già:

Không có kính, ừ thì ướt áo

Mưa tuôn, mưa xối như ngòai trời

Chưa cần thay, lái trăm cây số nữa

Mưa ngừng, gió lùa khô mau thôi.

Chiếc xa không kính làm cho họ không thể tránh khỏi những cái khắc nghiệt của thời tiết, nhưng họ mặc kệ chúng, họ vẫn bất chấp tất cả những khó khăn đó để làm nên được những điều tốt nhất, họ vẫn cười với nhau vài câu chuyện, mưa ướt áo, thì đi vài cây số cũng khô, họ không cần phải thay. Mặc dù cuộc sống khắc nghiệt và vẫn đang đeo bám lấy những người chiến sĩ cách mạng, nhưng với tinh thần chiến đấu cao, họ có thể quên đi hết những khó khăn đó để làm tốt nhất những việc mà đem lại được lợi ích cho quê hương, đất nước:

Những chiếc xe từ trong bom rơi

Ðã về đây họp thành tiểu đội

Gặp bè bạn suốt dọc đường đi tới

Bắt tay qua cửa kính vỡ rồi.

Sự mừng rỡ của những người cách mạng trên chiến trường cũng thể hiện một tình cảm gắn bó, họ tụ họp thành những tiểu đội, mặc cho những chiếc xa rơi, bom đanh đang rơi, nhưng họ vẫn tụ họp để cùng chiến đấu trên chiến trường, gặp nhau, họ bắt tay mừng rỡ qua những chiếc kính đã vỡ rồi, mặc cho bom đạn vẫn rơi, nhưng tinh thần của những người chiến sĩ vẫn cao như núi, nó thể hiện một tinh thần chiến đấu anh dũng và hào hứng:

Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trời

Chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy

Võng mắc chông chênh đường xe chạy

Lại đi, lại đi trời xanh thêm.

Trong chiến đấu họ cùng chung bát đũa, trở thành người nhà của nhau, cùng mắc võng chông chênh trên đường xe chạy, ngắm những trời xanh, trong bếp Hoàng Cầm họ gắn bó da diết, chung bát đũa là gia đình chung của mỗi người, cứ đí và làm cho trời ngày càng xanh. Tinh thần anh dũng cùng với sự lạc quan làm cho cuộc sống của họ tràn ngập nhiều niềm vui, sự yêu thương da diết đối với quê hương đất nước:

Không có kính, rồi xe không có đèn,

Không có mui xe, thùng xe có xước,

Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước:

Chỉ cần trong xe có một trái tim.

Tất cả hình ảnh của chiếc xe đều được tác giả miêu tả rất chi tiết, đầu tác phẩm nó không có kính, nhưng đến khổ thơ cuối tác giả còn thể hiện nó không có đèn, không có mui xe, nhưng với tinh thần tiến về miền Nam phía trước, chiếc xe vẫn đang chạy, và mang trong xe nhiều trái tim, đó là trái tim của những người chiến sĩ, lạc quan, biết yêu thương và lo cho vận mệnh của đất nước.

Kết luận bài Phân tích bài thơ Tiểu đội xe không kính

Tác giả đã thể hiện được toàn bộ bối cảnh của cuộc chiến đấu cách mạng, từ hoàn cảnh chiến đấu, đến tinh thần anh dũng, lạc quan của những người chiến sĩ cách mạng, vẫn lạc quan, yêu đời.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM Phân tích bài thơ Tiểu đội xe không kính. Anh chị hãy phân tíchEm hãy phân tíchPhan tich bai tho Tieu doi xe khong kinh Anh chi phan tich bai tho Tieu doi xe khong kinh Theo chúng tôi bài thơ Tiểu đội xe không kính. bài thơ Tiểu đội xe không kính.

Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính

Ý nghĩa bài thơ về tiểu đội xe không kính

Hình ảnh ” Tiểu đội xe không kính ” được tác giả sử dụng để nói lên tinh thần dũng cảm hiên ngang trước bom đạn. Dù hứng chịu nhiều bo đạn, các chiếc xe trở nên trần trụi không có kính che chắn.. Nhưng các anh vẫn tiến về phía trước đẩy lùi quân giặc. Có thể noi tác giả bài thơ đã khắc hoạ hình tượng chiến sĩ lái xe rất thành công. Để thế hệ trẻ tiếp nối phía sau noi gương chiến đấu không vì gian khổ mà từ bỏ lý tưởng.

Toàn tập bài thơ tiểu đội xe không kính

Không có kính không phải vì xe không có kính Bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi Ung dung buồng lái ta ngồi, Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng. Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng Nhìn thấy con đường chạy thẳng vào tim Thấy sao trời và đột ngột cánh chim Như sa, như ùa vào buồng lái Không có kính, ừ thì có bụi, Bụi phun tóc trắng như người già Chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha. Không có kính, ừ thì ướt áo Mưa tuôn, mưa xối như ngoài trời Chưa cần thay, lái trăm cây số nữa Mưa ngừng, gió lùa khô mau thôi. Những chiếc xe từ trong bom rơi Ðã về đây họp thành tiểu đội Gặp bè bạn suốt dọc đường đi tới Bắt tay qua cửa kính vỡ rồi. Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trời Chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy Võng mắc chông chênh đường xe chạy Lại đi, lại đi trời xanh thêm. Không có kính, rồi xe không có đèn, Không có mui xe, thùng xe có xước, Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước: Chỉ cần trong xe có một trái tim.

Tìm kiếm bài thơ về tiểu đội xe không kính

Tiểu đội xe không kính – Phạm Tiến Duật

Bài thơ tiểu đội xe không kính

Bài thơ về tiểu đội xe không kính lớp 4

Bài thơ về tiểu đội xe không kính lớp 9

Dàn Ý Cảm Nhận Về Hình Ảnh Người Lính Trong Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính

(Dàn ý) – Anh (Chị) hãy lập dàn ý cảm nhận về hình ảnh người lính trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật.

Đề bài: Lập dàn ý cho đề bài cảm nhận của em về hình ảnh người lính chống mĩ trong tác phẩm ” Bài thơ về tiểu đội xe không kính” Phạm Tiến Duật.

– Giới thiệu tác giả Phạm Tiến Duật.

– Khái quát chung về bài thơ với hai hình ảnh chủ đạo.

– Mở đầu bài thơ Phạm Tiến Duật giới thiệu những chiếc xe không kính với nguyên nhân có những chiếc xe đặc biết này.

” Xe không kính không …. vỡ cả rồi”

– Với ngôn ngữ bình dị, gần với câ văn xuôi giọng thơ thản nhiên, điệp ngữ ” Không có kính” điệp từ “bom” những động từ mạnh” giật, rung” nhà thơ đã lí giải đơn giản vì chiến tranh bom đạn khắc liệt nên những chiếc xe nguyên vẹn bị biến thành những chiếc xe hư hại hỏng hóc.

Nhưng thiếu đi những phương tiện vật chất đó lại là cơ hội để những người lính lái xe ngắm nhìn những phong cảnh cao đẹp và sức mạnh tinht hần lốn lao của mình.

* Ý 1: Tư thế hiên ngang ” Ung dung buồng…. tim”

” Thấy sao trời… buồng lái”

* Ý 3: Thái độ bất chấp không gian khổ cực ( phần khổ 3, khổ 4)

Ngoài vẻ đẹp bất chấp khố khăn, còn biểu hiện của tinh thần lạc quan, tâm hồn sôi nổi của tuổi trẻ, (phì phèo châm điếu thuốc cười haha…)

* Ý 4: Tinh thần đồng chí, đồng đội thắm thiết ( khổ 5, khổ 6)

* Ý 5 Lòng yêu nước, ý chí chiến đấu vì độc lập tự do ( khổ 7)

Bài thơ đã khắc họa chân thực, sinh động hình ảnh những người chiến sĩ lái xe trên đường trường sơn với tư thế hiên nang, tinh thần lạc quan dũng cảm bất chấp không khỏi hiểm nguy và lòng yêu nước ý chí chiến đấu cao.

Bài thơ là tác phẩm tiêu biểu của thế hệ trẻ Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống mĩ viết về người lính trường sơn những anh hùng thời đại HCM. Tác phẩm giúp chúng ta hiểu rõ hơn thời kỳ bom đạn khốc liệt của chiến tranh và vô cùng cảm phục ý chí chiến đấu của những người lính. Liên hệ với bản thân và thế hệ trẻ hiện nay những chủ nhân của đất nước.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Tích Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính (Có Dàn Ý Chi Tiết) trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!