Xu Hướng 2/2023 # Ônga Becgôn – Tình Yêu Của Tôi # Top 2 View | Kovit.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Ônga Becgôn – Tình Yêu Của Tôi # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Ônga Becgôn – Tình Yêu Của Tôi được cập nhật mới nhất trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tôi yêu Ônga Becgôn (1910-1975) ngay lần đầu tiên cầm trên tay bài thơ Không đề của bà. Và tình yêu đó lớn đến mức tôi không còn đủ sức để ngưỡng mộ một nhà thơ nữ nào khác nữa.

Thơ của Ônga nữ tình dịu dàng mà vẫn đầy chất trí tuệ. Bà là người phụ nữ yêu hết mình yêu đến đắm say để thế giới muôn đời sau được đọc những bài thơ tình bất hủ.

Thơ của bà đọc lên như nước mát giữa trưa hè, như làn gió mát thổi từ biển xa để tâm hồn mỗi chúng ta dịu ngọt.

Nhiều khi đọc thơ bà tôi cứ nghĩ là tim mình đang hát, lời hát đắm thắm, nhớ thương và man mác đê mê.

Những tác phẩm nổi tiếng của bà là: Thơ (1924 ) Khúc ca của sách ( 1936) Trường ca Lêningrat (1942) Con đường của anh (1945) Ngoài ra bà còn viết kịch và Văn xuôi như Những ngôi sao ban ngày (1959)

Tôi xin giới thiệu bài thơ đầu tiên của Ôn ga Béc gôn mà tôi đã đọc khi tuổi tròn trăng và bây giờ nó vẫn nằm trong cuốn sổ tay của tôi với nét chữ thơ ngây ngày nào. Cuốn sổ đã úa vàng với thời gian nhưng những gì tuổi đầu đời ghi lai vẫn đẹp mãi trong tôi. Sau này tôi có dịp đến Lêningrat nơi quê hương của nữ sỹ càng thấy thêm cái hay cái đẹp của bài thơ. Tôi đã một mình lang thang bên bờ sông Nhe va trong một buổi chiều huyền ảo nơi ta chỉ cần giơ tay ra với là có thể túm được đám mây bay là tà trên đầu mình. Cái cảm giác thanh bình nhẹ nhàng ấy vẫn còn theo tôi đến bây giờ. Trong cuộc đời mình tôi đã đi qua nhiều nơi nhưng vẫn đắm say cho rằng Lêningrat là thành phố đẹp nhất thế giới. Và trong vẻ đẹp thiên nhiên kỳ diệu đó tôi lẩm nhẩm đọc thơ Ôn ga Béc gôn. Tôi bỗng hiểu sao nữ sỹ của thành phố này lại có thể viết nên những vần thơ làm mê đắm những kẻ đang yêu của cả thế giới này đến thế!

Перебирая в памяти былое, я вспомню песни первые свои: «Звезда горит над розовой Невою, заставские бормочут соловьи…»

…Но годы шли все горестней и слаще, земля необозримая кругом. Теперь — ты прав, мой первый и пропащий,— пою другое, плачу о другом… А юные девчонки и мальчишки они — о том же: сумерки, Нева… И та же нега в этих песнях дышит, и молодость по-прежнему права.

Ольга Берггольц 1940 Không Ðề

Em nhớ lại chuyện ngày quá khứ Khúc hát ngây thơ một bài thiếu nữ “Ngôi sao cháy bùng trên sông Nhêva Và tiếng chim kêu những buổi chiều tà”

Năm tháng đắng cay hơn, năm tháng ngọt ngào hơn Em mới hiểu bây giờ anh có lý Dù chuyện xong rồi, anh xa cách thế Em hát khác xưa rồi, khóc cũng khác xưa.

Lớp trẻ lớn lên giờ lại hát theo ta Lại nhắc lại vị ngọt ngào thuở trước Vẫn sông Nhêva chiều tà ánh nước Nhưng nghĩ cho cùng họ có lỗi đâu anh? Bằng Việt dịch

MÙA LÁ RỤNG Ônga Becgôn

Mùa thu ở Matxcơva người ta thường treo những tấm biển trên các đại lộ, với dòng chữ : “Tránh đừng động vào cây, mùa lá rụng”

Những đàn sếu bay qua. Sương mù và khói toả. Mátxcơva, lại đã thu rồi! Bao khu vườn như lửa chói ngời Vòm lá sẫm ánh vàng lên rực rỡ,

Những tấm biển treo dọc trên đại lộ Nhắc ai đi ngang, dù đầy đủ lứa đôi Nhắc cả những ai cô độc trong đời: “Tránh đừng động vào cây, mùa lá rụng!” Ôi trái tim tôi, trái tim của một mình tôi Ðập hồi hộp giữa phố hè xa lạ Buổi chiều kéo lang thang mưa giá Khẽ rung lên bên khuôn cửa sáng đèn ở đây tôi cần ai, khi xuôi ngược một mình, Tôi có thể yêu ai, ai làm tôi vui sướng: “Tránh đừng đụng vào cây, mùa lá rụng!” Nhắc suốt đường cũng chỉ bấy nhiêu thôi!

Nếu không có gì ao ước trong tôi Thì có nghĩa chẳng còn gì để mất! Anh từng ở nơi đây, từng là người thân nhất Sao phút này làm người bạn cũng không?. Tôi chẳng hiểu vì sao, cứ ngùi ngẫm trong lòng Rằng tôi đã phải xa anh vĩnh viễn… Anh – con người không vui, con người bất hạnh Con người đi cô độc quá trên đời! Thiếu cẩn trọng chăng? Hay chỉ đáng nực cười? Thôi hãy biết kiên tâm. Mọi điều đều phải đợi… Dịu dàng quá, dịu dàng không chịu nổi Cơn mưa rơi thầm thì lúc chia li Mưa tối rầm, nhưng ấm áp nhường kia Mưa run rẩy trong ánh trời lấp loá… Anh hãy cố vui lên, con đường hai ngả, Tìm hạnh phúc yên lành trong ấm áp cơn mưa!…

Tôi ra ga, lòng lặng lẽ như xưa Một mình với mình thôi, không cần ai tiễn biệt. Tôi không biết nói cùng anh đến hết Nhưng bây giờ, còn phải nói gì thêm! Cái ngõ con đã tràn ngập màu đêm Những tấm biển dọc đường càng thấy trống “Tránh đừng đụng vào cây, mùa lá rụng!”

Bằng Việt dịch

http://vnthuquan.net/diendan/tm.aspx?m=219560&mpage=1&key=𵬞

Share this:

Twitter

Facebook

Thích bài này:

Thích

Đang tải…

Tôi Yêu Tiếng Nước Tôi

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất và quê hương hình chữ S . được nói thứ ngôn ngữ mà ông cha và bố mẹ ta , những người thân yêu của ta -người mà ta yêu quý cùng nói thứ ngôn ngữ gọi là tiếng việt . Điều nhỏ nhoi đó làm tôi càng cảm thấy yêu tiếng Việt hơn .Tự hào vì Tiếng Việt là 1 ngôn ngữ phong phú -đa dạng .Tiếng Việt được thể hiện phong phú trong từng câu chữ của cuộc sống người dân Việt Nam từ những e bé thơ với những ngôn từ đơn giản hồn nhiên cho đến các cụ già với cách nói ẩn dụ ,nói bóng gió qua ca dao ,tục ngữ, vè chúng tôi rất độc đáo .Bản thân tôi càng cảm thấy yêu ngôn ngữ tiếng Việt của mình hơn.

Bạn cảm thấy như thế nào khi bạn là người VN ? có phải bạn thấy rất tự hào -rất hãnh diện khi mình là 1 trong những con người nhỏ bé nhưng có ý chí và sức mạnh vô cùng lớn! Thật tự hào khi lại được nhắc đến những chiến thắng oanh liệt của ông cha ta : chiến tranh chống Mỹ , chiến tranh chống Pháp … kéo dài hơn 100 năm vậy mà 1 đất nước nhỏ bé như vậy vẫn chống chọi và tồn tại được cho đến ngày nay và đang dần phát triển 1 cách mạnh mẽ .Đồng nghĩa với việc Tiếng Việt của chúng ta cũng không bị đô hộ hóa, không hề bị mất đi .Là những thế hệ trẻ đến sau và tiếp bước ông cha tôi cảm thấy vô cùng tự hào và hãnh diện về con người và về quê hương của mình , tôi nguyện sẽ giữ gìn và bảo vệ ngôn ngữ của mình và góp phần vào việc xây dựng đất nước phát triển giàu đẹp hơn nữa…

Theo tôi được biết Tiếng Việt là ngôn ngữ thuộc hệ ngôn ngữ Nam Á , có nguồn gốc bản địa, xuất thân từ nền văn minh nông nghiệp, tại nơi mà ngày nay là khu vực phía bắc lưu vực sông Hồng và sông Mã của Việt Nam. Trước đây Tiếng Việt vay mượn một số từ tiếng Hán và được viết bằng chữ Hán ,sau đó được cải biên thành chữ Nôm .Ngày nay Tiếng Việt dùng bảng chữ cái latinh ,gọi là chữ quốc ngữ ,cùng các dấu thanh để viết . Người Việt Nam ta rất tự hào vì có vốn tiếng Việt giàu và đẹp.Tiếng Việt giàu đẹp vì nó là sự kết tinh của lịch sử đã bao đời nay của cha ông ta. Đó là lịch sử lao động sản xuất và chiến đấu để tồn tại và phát triển, để bảo vệ và dựng xây đất nước. Tiếng Việt giàu đẹp bởi nó là tiếng nói của đời sống dân tộc Việt Nam, phong phú và cũng rất đẹp.

Hai nguồn giàu đẹp của tiếng Việt là ở tiếng nói của quần chúng nhân dân được thể hiện trong tục ngữ, ca dao, là ở tiếng nói của các nhà văn, nhà thơ lớn đã được đẽo gọt, trau chuốt và nâng lên đến mức nghệ thuật… Tuc ngữ ca dao là ngôn ngữ của quần chúng ,bản thân nó giản dị ,dễ hiểu trong sáng vì nó là lối diễn đạt của quần chúng .Đặc tính truyền miệng và tập thể khiến nó càng được trau chuốt,tinh tế hơn . Cuộc sống vô cùng đa dạng, tục ngữ, ca dao là tấm gương phản ánh đời sống cho nên nó cũng rất đa dạng. Đó có thể là tục ngữ ca dao về lao động sản xuất “Nhất nước nhì phân, tam cần, tứ giống”, “Cày đồng đang buổi ban trưa – Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày…” về học tập “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. “Học ăn, học nói học gói, học mở”; về cách sống “Thương người như thể thương thân”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Một cây làm chẳng nên non -Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”….

Tiếng Việt rất giàu và rất đẹp nó thể hiện được tài tình những cung bậc tâm trạng cảm xúc của con người. .Được thể hiện qua những câu thơ trong Chinh Phụ Ngâm:

Cùng trông lại mà cùng chẳng thấy

Thấy xanh xanh những mấy ngàn dâu

Ngàn dâu xanh ngắt một màu

Lòng chàng ý thiếp ai sầu hơn ai?

Người vợ tiễn người chồng ra trận. Người chồng dứt áo lên ngựa ra đi. Chàng đi một quãng đương rỗi quay lại nhìn vợ. Người vợ vẫn đứng đó trông chồng. Cả hai cùng khóc, họ cùng nhìn nhau mà chẳng thấy nhau vì nước mắt rơi. Giữa họ là khoảng không gian “mấy ngàn dâu” ngăn cách lòng “chàng” cũng sầu, lòng “thiếp” cũng sầu, biết ai hơn ai… Quả là tiếng Việt không giàu, không đẹp thì không thể diễn tả được cung bậc tâm trạng này. Chúng ta còn rất nhiều những câu văn ,lời thơ để có thể diễn tả được sự phong phú và giàu đẹp của tiếng Việt .Tiếng Việt là tâm hồn tình cảm của con người Việt .Chúng ta ngày càng thêm yêu tiếng Việt ,học tiếng Việt và giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt . Đó là cách thể hiện tình yêu quê hương đất nước của dân tộc ta.

Tiếng Việt rất giàu chất nhạc , những người không biết tiếng Việt cũng có thể cảm nhận được âm hưởng của nó ,còn người biết tiếng Việt thì càng cảm nhận được sự tinh tế của âm sắc tiếng Việt hơn ,nó được thể hiện qua 6 thanh điệu ( 2thanh bằng và 4 thanh trắc). Nhờ vào thanh điệu mà tiếng Việt thêm phần phong phú và đặc sắc hơn trong câu ,từ …. Tiếng Việt trong suy nghĩ và tình cảm của người nước ngoài học Tiếng Việt ,họ vô cùng trân trọng và yêu thích tiếng ta như chính ngôn ngữ mẹ đẻ của họ vậy .Họ lên án những người nước ngoài khác nếu họ phá vỡ sự trong sáng của tiếng Việt ,họ bảo vệ và gìn giữ tiếng Việt ,không cho phép ai đùa cợt với tiếng Việt cho dù những du học sinh sang đây và đã sử dụng tiếng Việt 1 cách thành thục nhất ,am hiểu cả những tiếng lóng của các tuổi teens Hà thành :

Cảm ơn những tình cảm của các bạn du học sinh đã dành tình yêu cho Việt Nam và ngôn ngữ Việt .Mong rằng càng ngày càng nhiều du học sinh tới Việt Nam học tập và trao đổi văn hóa ,ẩm thực ,ngôn ngữ…hơn nữa. Qua 1 vài hình ảnh của người nước ngoài sống ,học tập và làm việc ở Việt Nam như:chị Lynn người Úc( vợ của ca sỹ Công Thành ở Hải ngoại) với những giọng hát lơ lớ nhưng vẫn hết mình vì những bài hát Việt , tiếng hát truyền cảm và ngọt ngào của ca sỹ người Mỹ Dalena ,khi chị hát những bài ca mang âm hưởng dân ca Việt Nam .Mới đây 1 doanh nhân người Mỹ đã cho thấy anh yêu và hiểu Tiếng Việt như thế nào . Thật cảm động về những tình cảm của người nước ngoài dành cho đất nước mình .

Càng đọc nhiều những tác phẩm văn học nổi tiếng , những bài thơ thể hiện tâm tư tình cảm của tác giả muốn gửi gắm cho nhân dân và những câu ca dao tục ngữ trong lao động sản suất … thậm chí là những câu từ trong những ca khúc thời chiến càng làm tôi nhận ra cái hay cái đẹp trong tiếng Việt. Những cảm xúc tình cảm trân thành đều được thể hiện qua từng câu văn của tác giả .Tôi càng thấy yêu tiếng Việt hơn và yêu nước Việt Nam hơn .Tự nhủ với bản thân mình là thế hệ trẻ _mần non của đất nước tôi luôn tiến lên để phát triển bản thân , đưa văn hóa Việt Nam và ngôn ngữ Việt Nam tới các cường quốc khác để Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn và sánh bước cùng các nước phát triển.Bản thân của mỗi bạn trẻ Việt Nam nên tự hào về ngôn ngữ và đất nước mình và cùng nhau học tập ,phát triển bản thân để đưa đất nước ta vươn lên.

BÀI DỰ THI “TÔI YÊU TIẾNG NƯỚC TÔI” DO I LOVE MY VOICE TỔ CHỨC Tác giả: Mai Thị Bích

Cảm Nhận Vẻ Đẹp Tình Yêu Trong Sáng Trong Bài Thơ Tôi Yêu Em

Cảm nhận về vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài thơ Tôi yêu em của tác giả Puskin – Puskin nhà thơ của tình bạn và tình yêu, ông là nhà thơ khai thác đề tài tình yêu và biến chúng thành tình yêu đẹp và cao thượng. Tôi yêu em của Puskin là một bài thơ đầy ý nghĩa và nhân văn.

Tôi yêu em nằm trong số những bài thơ tình hay được sáng tác bởi Puskin. Bài thơ gồm có 8 câu, mang những lời lẽ chân thực, giản dị làm rung động lòng người.

“Tôi yêu em đến nay chừng có thể

Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai”

Tôi yêu em dành tặng tình cảm một cách nhẹ nhàng, kín đáo, đôi lúc là sự nhút nhát bên trong nhưng điều đó thể hiện một tình yêu thầm kín và chung thủy.

Yêu em bằng tình cảm nhẹ nhàng, sâu đậm nhưng nếu tình cảm không mang lại hạnh phúc thì ta nên chấm dứt và đừng để e bận tậm.

“Nhưng không để em bận lòng thêm nữa

Hay hồn em phải gạn bóng u hoài”

Một tình yêu đơn phương, không có sự hồi đáp nói đúng hơn là tình yêu vô vọng nhưng thể hiện nhiều sắc thái trong tình yêu đó là sự nhút nhát, hay ghen tuông khi yêu ai đó, tình yêu mang lại sự chờ đợi và đôi khi cả đau khổ, giày xéo tâm hồn.

“Tôi yêu em âm thầm không hy vọng

Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen”

Nhưng trên hết nhân vật trữ tình cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với người tôi yêu, đó là sự chân thành, cao thượng nét đẹp vĩnh hằng trong tình yêu đôi lứa.

“Tôi yêu em, yêu chân thành, đằm thắm

Cầu cho em được người tình như tôi đã yêu em”

Con người trong tình yêu dù có bị từ chối, hay yêu âm thầm đều có trái tim độ lượng, nhân hậu mong muốn người mình yêu sẽ hạnh phúc, câu cuối của bài thơ “Cầu cho em được người tình như tôi đã yêu em” thể hiện nhân vật trữ tình là con người cao thượng, giàu lòng nhân ái.

Bài thơ Tôi yêu em mang màu sắc buồn của tình yêu đơn phương luôn âm thầm chờ đợi nhưng quan trọng nhất vẫn là một tình yêu đẹp, trong sáng, cao thượng mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với người yêu. Lời thơ giản dị, chân thành mà sâu sắc.

1001 Bài Thơ Viết Về Bình Định, Tình Yêu &Amp; Con Người Quê Tôi

(iini.net) Tổng hợp những bài thơ Bình Định hay nhất. Đó là những vần thơ quê hương viết về tình yêu làng quê, tình yêu đôi lứa và con người vùng đất võ Bình Định.

BÀI THƠ: VỜ QUƠ BÌNH ĐỊNH

Thơ: Phan Hòa

Anh dắt em vờ thăm quơ Bình Định

Xem trai làng liệng dõ, gái làm thơ

Những ông cụ tám mư còn múa gậy

Bà ngâm Kiều, ngầu kéo sợi quay tơ.

Anh dắt em vờ thăm quơ Bình Định

Dọc triền đơ xem lũ trẻ chơi diều

Những cô gái mời em eng bánh ít

Tiếng quơ ròng dân nẫu thật đáng iu.

Anh dắt em vờ thăm quơ Bình Định

Nghe Mẹ ru con theo nhịp bài chòi

Cây cầu nhỏ bắc ngang dòng mương nhỏ

Và đàn trâu gặm cỏ dứ chưn đồi.

Ta dắt nhau vờ thăm quơ Bình Định

Nắng trải dàng ngan ngát một miền quơ

Ừ lạ nhỉ, Khúc giao mùa xuân đến

Đất và ngừ bỗng hoá một vườn thơ…

BÀI THƠ: TA YÊU EM – TA YÊU BÌNH ĐỊNH

Thơ: Phan Hòa

Ta yêu em, yêu lắm Bình Định ơi

Yêu câu hát bài chòi từ khi còn để chỏm

Yêu bãi cát dọc dài vươn mình ra biển

Dừa Tam Quan gọi gió đỉnh Cù Mông.

Yêu những chiều quê mây ráng đỏ hồng

Em quảy gánh lúa về lắc lư đôi bím tóc

Yêu con đường làng thời còn đi học

Tà áo dài nghiêng nón trắng Gò Găng.

Ta yêu em từ thời bao cấp khó khăn

Tem phiếu thịt rau ở cửa hàng Tuy Phước

Mùa mưa đến những cánh đồng ngập nước

Mình đợi xuồng qua lại bến sông Kôn.

Ta yêu em từ thuở tâm hồn

Còn trong vắt như nước hồ Núi Một

Vẫn chờ nhau đến ngày Mùng Năm tết

Về Tây Sơn xem lễ hội Đống Đa.

Ta yêu em chân chất thật thà

Như người Quy Nhơn yêu thơ Hàn Mặc Tử

Dẫu sóng gió ngoài khơi cuồng điên giận dữ

Tháp Đôi muôn đời in bóng giữa ngàn sao.

Ta yêu em từ mảnh đất vùng cao

Cùng Vĩnh Thạnh, Vân Canh ghé qua An Lão

Mưa tháng Tám đổ xô từng cơn bão

Mình lại quay về Phù Mỹ với Hoài Nhơn.

Ta yêu em từ sóng lúa xanh rờn

Vụ Đông Xuân trên cánh đồng Phù Cát

Cánh diều vẫy ngọn gió nồm rượi mát

Dọc triền đê xem đám cưới rước cô dâu.

Ta yêu em từ tiếng trống chầu

Ai thúc giữa sân Đình đêm hát bộ

Đến An Nhơn, qua cổng thành xưa cổ

Xem vở tuồng “Sơn Hậu” thật là hay.

Đất võ, trời văn… quê hương mình đó

Dẫu phía trước còn nhiều gian khó

THƠ LỤC BÁC: AI VỀ BÌNH ĐỊNH

Thơ: Lê Đức Lang

Trời Văn đất Võ muôn thời vang danh

Hòa bình dựng nước, chiến tranh quên mình.

Ai về Bình Định nghĩa tình

Người dân xứ Nẫu chân thành mến thương

Bốn mươi năm một chặng đường

Chung tay xây dựng quê hương đẹp giàu.

Ai về Bình Định cùng nhau

Qua cầu Nhơn Hội, lên đồi Thi Nhân

Cảnh quan xinh đẹp muôn phần

Quy Nhơn thành phố vạn lần đổi thay.

Ruộng đồng thẳng cánh cò bay bạt ngàn

Con đường xuyên Việt ngập tràn niềm vui.

Nhớ về Bình Định một thời.. đã qua.

Con gái xứ Nẫu cầm roi dạy chồng” (*)

Nghe qua ai có ngán không

Quê tôi con gái dạy chồng bằng roi.

Không tin xin thử về chơi

Để xem con gái quê tôi dạy chồng

Quê tôi con gái dạy chồng khỏi chê.

Đèo bòng “gái gú”… thì về quê tui

Về nhà chắc chắn cầm roi dợt chồng.

(*) Dựa theo: “Ai về Bình Định mà coi

Con gái Bình Định bỏ roi… đi quyền”.

MỘT THOÁNG BÌNH ĐỊNH

Thơ: Nguyễn Xuân Tịnh

Đêm lạnh vương vương chút tháp chàm

Hồn xưa bãng lãng tự muôn năm

Nước non Thượng đạo mờ sương khói

Vó ngựa Tây Sơn cát bụi lầm

Chiêm nữ đâu rồi, có phải em

Làm duyên nón ngựa nép bên thềm

Trường Thi trống thúc vang mây núi

Sĩ tử có còn gánh bút nghiên ?!

Sóng nước mang mang gió vĩnh hằng

Nỗi niềm bàng bạc bến Mi Lăng

Sông xưa, đò cũ, không còn khách

Ông lái vuốt râu nằm đợi trăng

Thơ phú rêu phong nửa phố gầy

Một chung Bầu Đá cũng ngà say

Bàng hoàng nghe khúc Ai Tư Vãn

Nhuộm trắng chân trời lệ ướt mây

Viễn khách mơ hồ vọng cõi xưa

Cố nhân trí dũng tự bao giờ

Bàn Thành tứ hữu khua sông nước

Bình Định nghiêng dài một áng thơ !

THĂM BÌNH ĐỊNH QUÊ ANH

Thơ: Mộng Cầm

Em về Bình Định thân thương

Quê người tình đó, chỉ đường nha anh!

Bồng Sơn ngát bóng dừa xanh

Tây Sơn đất võ nặng tình bấy lâu..

Ghềnh Ráng trăng chiếu bên lầu

Thi nhân Mặc Tử ôm sầu viễn mơ!

Mộng Cầm thả dáng theo thơ

Dương Long tháp cổ, bụi mờ tích xưa…

Bến My Lăng đó, sớm trưa mặn nồng!

Đò chiều tách bến sang sông

Trường Thi còn dấu má hồng… anh yêu!

Biển Quy Nhơn đón nắng chiều

Viếng mồ thi sĩ hắt hiu tình buồn!

Cùng về Hầm Hô tắm…tiên

Quê người thương mãi ngát xanh

Đồ Bàn thuở ấy, cổng thành còn đây!

Về thăm Bình Định, những ngày đang yêu…

ẨM THỰC BÌNH ĐỊNH

Thơ: Phương Loan

Ai về Bình Định, Quy Nhơn

Chợ Mỹ Cang bánh xèo nổi tiếng

Bánh hỏi ngon cứ ghé Diêu Trì

Từ trái nhum gọi lạ kỳ Mắm Nhum

Tré Bình Định từng chùm bày sẵn

Bánh dây thơm thị trấn Bồng Sơn

Bún tôm Châu Trúc lừng thơm chốn này.

Bún Song Thằn từng dây đôi một

Gỏi cá Chình sửng sốt lòng ai…

Nước dừa bánh tráng nhớ hoài miền Trung !

Cua Huỳnh Đế ngọt từng thớ thịt

Rượu Bàu Đá thỏa thích từng ly

Học trò ăn sáng bánh mì…

Có pa tê chấm mới đi vào trường.

Ai về cũng lắm nhớ thương

Tình người hiếu khách, thực đơn đón chào..!!

Cập nhật thông tin chi tiết về Ônga Becgôn – Tình Yêu Của Tôi trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!