Xu Hướng 3/2023 # Những Bài Thơ Ngắn Hay Về Thầy Cô # Top 12 View | Kovit.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Những Bài Thơ Ngắn Hay Về Thầy Cô # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Những Bài Thơ Ngắn Hay Về Thầy Cô được cập nhật mới nhất trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những bài thơ ngắn hay về thầy cô [SGK cũ]

Những bài thơ ngắn hay về thầy cô mà chúng tôi chia sẻ phần lớn đều được sưu tầm trong những sách SGK cũ, thân thuộc với thế hệ 6x, 7x, 8x và 9x, giai đoạn 1950 trở lại. Trong đó, có một số bài đã trở thành “kinh điển” đối với nhiều thế hệ học trò, ví dụ như: bài thơ Bàn tay cô giáo (Định Hải), Cô dạy (Phạm Hổ), Cô giáo với mùa thu (Vũ Hạnh Thắm), Cô giáo lớp em (Nguyễn Xuân Sanh),…

Những bài thơ hay về cô giáo

1. Bài thơ Cô giáo của em – Tác giả: Chu Huy

Bài thơ cô giáo của em tác giả chu huy sáng tác được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích, đặc biệt ở lứa tuổi mầm non, gần như bạn nào cũng học thuộc.

Cô dạy em xếp hàng Bạn sau nhường bạn trước Cùng nhau đi đều bước Ngay ngắn và ngiêm trang.

Chúng em ngồi thẳng hàng Học chữ qua hình vẽ Chữ O hình tròn nhé Chữ Ô hình cái ô.

Rồi cô kể chuyện thỏ Chuyện bác Gấu, chuyện Voi Chuyện nhổ cây củ cải Cho cả lớp cùng chơi.

Em yêu cô giáo thế Như yêu mẹ của em Thầm thì em gọi nhỏ: “Cô giáo hiền của em”.

Tác giả: Chu Huy

2. Bài thơ Bàn tay cô giáo

Bài thơ Bàn tay cô giáo là một trong những tác phẩm nổi tiếng viết cho thiếu nhi của tác giả Định Hải. Với lời thơ và vần điệu mộc mạc, bài thơ được hầu hết các bạn nhỏ của nhiều thế hệ học thuộc.

3. Bài thơ Cô dạy – Tác giả: Phạm Hổ

Bài thơ Cô dạy cũng là một trong những tác phẩm “kinh điển” của tuổi thơ thế hệ 8x và 9x. Bài thơ như một lời tâm sự của bạn nhỏ với mẹ của mình những gì được cô dạy trên lớp.

4. Bài thơ Cô dạy con – Tác giả: Bùi Thị Tình

Bài thơ Cô dạy con cũng là một trong những bài thơ hay về thầy cô giáo, hướng dẫn các bạn nhỏ phân biệt các loại phương tiện giao thông cũng như chấp hành các quy định mỗi khi ra đường.

Mẹ! Mẹ ơi cô dạy Bài phương tiện giao thông Máy bay – bay đường không Ô tô chạy đường bộ Tàu thuyền, ca-nô đó Chạy đường thủy mẹ ơi.

Con nhớ lời cô rồi Khi đi trên đường bộ Nhớ đi trên vỉa hè Khi ngồi trên tàu xe Không thò đầu cửa sổ Đến ngã tư đường phố Đèn đỏ con phải dừng Đèn vàng con chuẩn bị Đèn xanh con mới đi.

Lời cô dạy con ghi Không bao giờ quên được.

Tác giả: Bùi Thị Tình

5. Bài thơ Mẹ và cô

Bài thơ Mẹ và cô sáng tác của Trần Quốc Toàn nói về tình cảm mà bạn nhỏ dành cho mẹ và cô khi ở nhà cũng như khi đến lớp. Tác giả: Trần Quốc Toàn

6. Bài thơ Nghe lời cô giáo

Bài thơ Nghe lời cô giáo là một trong những bài thơ ngắn hay viết về thầy cô dành cho lứa tuổi mầm non, nói về những bài học được cô giáo dạy trên lớp được bé mang về nhà áp dụng. Tác giả: Nguyễn Văn Chương

7. Bài thơ Cô giáo lớp em

Bài thơ Cô giáo lớp em là một bài thơ hay của tác giả Nguyễn Xuân Sanh, vô cùng gần gũi và gắn bó với nhiều thế hệ bạn nhỏ.

8. Bài thơ Cô giáo với mùa thu

Bài thơ Cô giáo với mùa thu nhiều năm liền đều được đưa vào giảng dạy trong SGK tiểu học với hình ảnh cô giáo rất hiền lành và gần gũi với các bạn nhỏ.

Cô giáo em Hiền như cô Tấm Giọng cô đầm ấm Như lời mẹ ru.

9. Bài thơ Thơ tặng cô

Thơ tặng cô là bài thơ là lời tự sự nói về tình cảm của một bạn nhỏ dành cho cô giáo của mình trước những cử chỉ ngập tràn ấm áp và tình yêu thương của cô. Nguồn: Khổ 1 bài thơ được trích dạy trong SGK Tiếng Việt 1, tập 2, trang 35, NXB Giáo dục -1996

10. Bài thơ Em yêu cô giáo

Bài thơ Em yêu cô giáo nói về công lao dạy dỗ của cô giáo cũng như tình cảm của các bạn nhỏ, yêu cô giáo như người mẹ hiền của mình. Bài thơ này được in trong SGK Tiếng Việt lớp 4, sách dùng cho các vùng dân tộc phát triển giáo dục gặp nhiều khó khăn.

Tác giả: Nguyễn Xuân Sanh Nguồn: Tiếng Việt 4, tập 1, trang 19, NXB Giáo dục -1992 Sách dùng cho các vùng dân tộc phát triển giáo dục gặp nhiều khó khăn.

11. Bài thơ Hoa – Bài thơ hay về thầy cô giáo

Thầy cô ơi! Em biết Đêm khuya em yên giấc, Thầy cô còn soạn bài Chuẩn bị cho ngày mai Dạy chúng em được tốt.

Nguồn: Tập đọc lớp 5 phổ thông, tập 1, trang 71, NXB Giáo dục – 1977

12. Bài thơ Cô giáo em – Tác giả: Doãn Ngọc

Bài thơ Cô giáo em là một trong những bài thơ ngắn hay về thầy cô miêu tả hình ảnh về cô giáo. Bài thơ này được trích trong sách Việt Ngữ lớp 2 dưới thời chính quyền VNCH.

13. Bài thơ Nghe lời cô giáo dặn

Bài thơ Nghe lời cô giáo dặn ca ngợi công ơn của các thầy cô giáo và nêu bật lòng biết ơn sâu sắc của các bạn nhỏ đối với những bài học đã được cô dạy trên lớp.

Cô giáo dặn em: Phải chăm học tập Lúc ngồi trong lớp Em nhớ lắng nghe Những lời cô giảng.

Nguồn: Tập đọc vỡ lòng miền núi, trang 16, NXB Giáo dục – 1960

14 – Bài thơ Tiếng đàn cô giáo

Bài thơ Tiếng đàn cô giáo là một bài thơ hay viết về cô giáo miền xuôi của tác giả Đào Ngọc Trung. Tiếng đàn của cô văng vẳng, thân thiết, vượt qua bảy thung, chúng đèo như gọi các em nhỏ tới lớp.

Trích thơ Đào Ngọc Trung Nguồn: Tiếng Việt 3, tập 1, trang 64, NXB Giáo dục -1986 Sách dùng cho vùng dân tộc thiểu số

15. Nghe lời cô giáo – Bài thơ hay về cô giáo

Nghe lời cô giáo là một bài thơ ngắn viết về cô giáo. Các bạn nhỏ nhớ nghe lời thầy cô giáo chăm ngoan, học giỏi và giúp đỡ gia đình.

Cô giáo dạy em: Chăm học, chăm làm Mới ngoan, mới giỏi. Những điều cô nói Em nhớ ghi lòng Gắng học thật chăm Gắng làm thật giỏi.

Nguồn: Tập đọc vỡ lòng miền núi, trang 7, Sở giáo dục Việt Bắc – 1970

16. Bài thơ Cô giáo

Bài thơ Cô giáo diễn tả tình cảm của bạn nhỏ dành cho cô giáo mình, ví cô giống như chính người mẹ hiền ở trên lớp mỗi khi cắp sách đến trường.

Mẹ của em ở trường Là cô giáo mến thương, Dạy dỗ em ngày tháng, Cô yêu em vô hạn Săm sóc em từng ly Từ nếp áo, dáng đi Từ cách ngồi, nét bút Như bà mẹ chăm chút Đứa con nhỏ thân yêu. Em yêu biết bao nhiêu Người mẹ hiền: cô giáo.

Nguồn: Tập đọc phổ thông lớp 2, trang 14, NXB Giáo dục – 1977

17. Bài thơ Cô giáo lớp Năm

Tuy chỉ với 4 câu thơ lục bát, bài thơ Cô giáo lớp Năm đã nói lên được tình cảm của các bạn học sinh trong lớp cũng như tình yêu của cô dành cho các bạn nhỏ. Nguồn: Việt ngữ tân thư, lớp 5A, trang 90, NXB Sống Mới – 1964

Những bài thơ hay về thầy giáo

1. Bài thơ Nghe thầy đọc thơ của Trần Đăng Khoa

Bài thơ Nghe thầy đọc thơ được tác giả Trần Đăng Khoa viết năm 1967, tặng thầy của mình là Lê Thường. Đây cũng là một trong những bài thơ ngắn viết về thầy cô giáo rất hay, được nhiều lứa tuổi học sinh yêu mến. Kính tặng thầy Lê Thường

Em nghe thầy đọc bao ngày Tiếng thơ đỏ nắng, xanh cây quanh nhà Mái chèo nghiêng mặt sông xa Bâng khuâng nghe vọng tiếng bà năm xưa. Nghe trăng thở động tàu dừa Rào rào nghe chuyển cơn mưa giữa trời. Thêm yêu tiếng hát nụ cười Nghe thơ em thấy đất trời đẹp ra.

Tác giả: Trần Đăng Khoa Nguồn: Văn 4, trang 8, NXB Giáo dục – 1989

2. Tình thầy trò – Bài thơ hay về thầy giáo

Tình thầy trò là một bài thơ được dạy trong sách Việt ngữ tân thư thời VNCH. Lời thơ mộc mạc, chân thật, thể hiện rõ sự tôn kính của các em học sinh đối với thầy giáo của mình.

Chúng em, một lũ học trò Được thầy săn sóc, chăm lo, luyện rèn. Trò nào chăm chỉ thầy khen, Trò nào lười biếng, thầy khuyên lần lần. Chúng em học tập chuyên cần, Nhỏ còn thơ dại, lớn dần phải khôn. Chúng em, tuy tuổi còn non, Nhưng ai cũng hết lòng tôn kính thầy.

3. Bài thơ Đối với thầy

Bài thơ Đối với thầy của tác giả Doãn Ngọc nói về bổn phận của người học trò đối với thầy cô giáo của mình.

Thầy cô thay mặt mẹ cha Sớm hôm dạy dỗ cho ta nên người. Ví mà biếng học, ham chơi, Phụ công thầy dạy, người cười mẹ cha. Khi ta chăm chỉ, nết na, Hai thân vui vẻ, thầy ta hài lòng.

4. Bài thơ Ơn thầy

Bài thơ Ơn thầy là một bài thơ về thầy cô giáo cũ nói lên dòng cảm xúc của người học trò khi trở về thăm lại ngôi trườngng xưa.

Hôm nay trở lại trường xưa Để xem mái ngói nắng mua đổi màu. Tháng năm đổ xuống mái đầu, Thầy ơi! Con vẫn ghi sâu vào lòng: Mẹ cha công ví núi sông, Nghĩa thầy cao cả biển đông há bì? Ơn thầy con trả được chi Thầy ơi! Nghĩa trọng con ghi nhớ đời. Nhờ ai con được nên người Không hư đốn, biết nghe lời bảo ban?

5. Bài thơ Lời thầy

Bài thơ Lời thầy là một trong những bài thơ ngắn hay về thầy cô, được trích dạy trong SGK Việt ngữ tân thư dưới thời VNCH. Nguồn: Việt ngữ tân thư, lớp 5A, trang 76, NXB Sống Mới – 1964

6. Bài thơ Thầy khen

Trong quá trình dạy dỗ, việc khen thưởng, động viên các bạn nhỏ là điều không thể thiếu và bài thơ Thầy khen đã cho chúng ta thấy được điều đó. Nguồn: Việt ngữ tân thư, lớp 5A, trang 85, NXB Sống Mới – 1964

7. Bài thơ Ơn thầy

Bài thơ Ơn thầy là một bài thơ ngắn viết về thầy giáo của Tản Đà. Tuy chỉ có 4 câu, nhưng bài thơ đã cho thấy công ơn to lớn của người thầy vất vả dạy dỗ chúng ta nên người.

Tổng kết

Tổng Hợp Những Bài Thơ Ngắn Về Cô Giáo Thầy Giáo Hay Nhất

Nội dung bài viết

Những bài thơ ngắn về cô giáo, thầy giáo hay nhất

Dở hay thầy cũng chọn ru khúc này

Lời ru của gió màu mây

Con sông của mẹ đường cày của cha

Bắt đầu cái tuổi lên ba

Thầy ru điệp khúc quê nhà cho em

Yêu rồi cũng nhớ yêu thêm

Tình yêu chẳng có bậc thềm cuối đâu!

Thầy không ru đủ nghìn câu

Biết con chữ cũng đứng sau cuộc đời

Tuổi thơ em có một thời

Ước mơ thì rộng như trời, ngàn năm

Như ru ánh lửa trong hồn

Cái hoa trong lá, cái mầm trong cây

Thầy ru hết cả mê say

Mong cho trọn ước mơ đầy của em.

Mẹ ru em ngủ tròn đêm

Thầy ru khi mặt trời lên mỗi ngày

Trong em hạt chữ xếp dày

Đừng quên mẹ vẫn lo gầy hạt cơm

Từ trong vòm mát ngôi trường

Xin lời ru được dẫn đường em đi

(Con đường thầy ngỡ đôi khi

Tuổi thơ lăn một vòng bi tới rồi!)

Hẳn là thầy cũng già thôi

Hóa thân vào mỗi cuộc đời các em

Thì dù phấn trắng bảng đen

Hành trang ấy đủ thầy đem theo mình.

Ý nghĩa: Bài thơ sẽ khiến ta có những linh cảm như là đang được lắng nghe một lời ru của thầy. Những lời bộc bạc trải lòng, tâm sự về cái nghề nhà giáo. Hành trang đi kèm của người thầy rất là đơn giản với viên phấn trắng, cùng tấm bảng đen với những con chữ cùng sự đam mê.

Các em áo trắng ngây thơ nói cười

Từ đâu hàng lệ tuôn rơi

Con nghe vang vọng nụ cười ngày xưa

Con xa ngày ấy đến giờ

Con xa xa tiếng thầy cô giảng bài

Giờ về thăm lại trường ơi

Tóc thầy đã bạc điểm ngôi trên đầu

Xây bao nhiêu những nhịp cầu

Giờ đây cô cũng mái đầu pha sương

Cô thầy là những tấm gương

Hướng cho tuổi trẻ con đường mình đi.

Đây là một trong những bài thơ lục bát về thầy cô hay nhất. Bài thơ là lời tâm sự của cậu học trò về thăm lại mái trường xưa. Tại đây, cậu đã bắt gặp lại những hình ảnh thân quen một thời đã từng gắn bó với tuổi thơ mình.

Sắp qua rồi những tháng ngày thân thương

Những ngày vui của 1 thuở đến trường

Đang trôi dạt theo từng chòm mây trắng.

Con nhớ lắm những ngày xưa đằm thắm

Cô dạy con từng nét chữ vần thơ

Cô đưa con gõ cánh cửa cuộc đời

Và duyên dáng của một người con gái.

Tâm hồn con, một nỗi buồn dài

Cô ôm ấp, xoa đầu khi con khóc

Vầng trán cô những vần nhăn se sắt

Âu yếm nhìn chúng con

Tuổi nhỏ chúng con nào đâu biết ưu phiền

Vẫn ngỗ nghịch gọi cô là “trại chủ”

Và chúng con là những con cừu bé nhỏ

Cô chăn dắt trên đồng cỏ tri thức bao la.

Khi những ngày cuối của thời học sinh sắp qua

Con mới giật mình nhận ra một điều nho nhỏ

Một tình thương bao la và vô tận

Cô dành cả cho những con cừu nhỏ chúng con.

Nhớ con bướm trắng hoa vàng lối quê

Nhớ bài tập đọc a ê

Thương cô giáo cũ mơ về tuổi thơ

Xiêu nghiêng nét chữ dại khờ

Tay cô cầm ấm đến giờ lòng em.

Vở ngày thơ ấu lần xem

Tình cô như mẹ biết đem sánh gì.

Tờ i nghệch ngoạc bút chì

Thấm màu mực đỏ điểm ghi bên lề

Thương trường cũ, nhớ làng quê

Mơ sao được một ngày về thăm Cô!

Ý nghĩa: Nhắc đến những bài thơ ngắn về thầy cô thì không thể không nhắc đến bài thơ “Về thăm cô”. Biết bao sự nhớ nhung, tình cảm của các thế hệ học trò muốn gửi gắm đến người thầy của mình. Những người trò của cô sẽ không bao giờ quên được những kỉ niệm, những buổi học những kiến thức mà cô đã dạy. Dù có ở xa nhưng mong ước của chúng em là có thể được trở lại về thăm thầy cô, lớp học xưa một lần.

5. Bài thơ ngắn về cô giáo cũ

Nhớ cô giáo trường làng cũ

Nhớ con bướm trắng hoa vàng lối quê

Nhớ bài tập đọc a ê

Thương cô giáo cũ mơ về tuổi thơ

Xiêu nghiêng nét chữ dại khờ

Tay cô cầm ấm đến giờ lòng em.

Vở ngày thơ ấu lần xem

Tình cô như mẹ biết đem sánh gì.

Tờ giấy nguệch ngoạc bút chì

Thấm màu mực đỏ điểm ghi bên lề

Thương trường cũ, nhớ làng quê

Mơ sao được một ngày về thăm Cô!

Ý nghĩa: Từ những bài tập đọc, từ những nét chữ nguệch ngoạc cho đến lời giảng cũng như lời phê chấm điểm của cô giáo, những hình ảnh kỉ niệm dần như ùa về khi nỗi nhớ của người học sinh về mái trường khi xưa. Những cảm nhận về ngày còn là học sinh, còn được ngồi trên ghế nhà trường, tình cảm dành cho cô giáo của mình được thể hiện rõ nét qua những vần thơ trong bài “Nhớ cô giáo trường làng cũ”.

Ân tình sâu nặng của cô thầy!

Người mang ánh sáng soi đời trẻ;

Lái chuyến đò chiều sang bến đây?

Đò đến vinh quang nơi đất lạ;

Cám ơn người đã lái đò hay!

Ơn này trò mãi ghi trong dạ…

Người đã giúp con vượt đắng cay!

Ý nghĩa: Đây là một trong những bài thơ ngắn về cô hay nhất. Một bài thơ mang đầy ý nghĩa. Lời thơ cũng có sử dụng hình ảnh “người lái đò”, hình ảnh mà đã xuất hiện từ bao đời nay người ta đều sử dụng để so sánh với những lời chỉ dạy của thầy cô. Đò được người lái đến nơi “vinh quang đất lạ” – tức là dẫn dắt chúng ta lên đến được đỉnh núi cao của sự thành công.

Những Bài Thơ Hay Về Thầy Cô 20/11

1. Thầy Cơn gió vô tình thổi mạnh sáng nay Con bỗng thấy tóc thầy bạc trắng Cứ tự nhủ rằng đó là bụi phấn Mà sao lòng xao xuyến mãi không nguôi Bao năm rồi ? Đã bao năm rồi hở ? Thầy ơi … Lớp học trò ra đi, còn thầy ở lại Mái chèo đó là những viên phấn trắng Và thầy là người đưa đò cần mẫn Cho chúng con định hướng tương lai

Thời gian ơi xin dừng lại đừng trôi Cho chúng con khoanh tay cúi đầu lần nữa Gọi tiếng thầy với tất cả tin yêu …

2. Lời của Thầy

Rồi các em một ngày sẽ lớn Sẽ bay xa đến tận cùng trời Có bao giờ nhớ lại các em ơi Mái trường xưa một thời em đã sống Nơi đã đưa em lên tầm cao ước vọng Vị ngọt đầu đời bóng mát ca dao Thủa học về cái nắng xôn xao Lòng thơm nguyên như mùi mực mới

13. Lời Cảm Tạ

7.Lời Ru Của Thầy

10.Bụi Phấn

Bao năm tháng, nay ta giật mình tỉnh giấc Sắp qua rồi những tháng ngày thân thương Những ngày vui của 1 thuở đến trường Đang trôi dạt theo từng chòm mây trắng. Con nhớ lắm những ngày xưa đằm thắm Cô dạy con từng nét chữ vần thơ Cô đưa con gõ cánh cửa cuộc đời Và duyên dáng của một người con gái. Tâm hồn con,một nỗi buồn dài Cô ôm ấp , xoa đầu khi con khóc Vầng trán cô những vần nhăn se sắt Âu yếm nhìn chúng con Tuổi nhỏ chúng con nào đâu biết ưu phiền Vẫn ngỗ nghịch gọi cô là “trại chủ” Và chúng con là những con cừu bé nhỏ Cô chăn dắt trên đồng cỏ tri thức bao la. Khi những ngày cuối của thời học sinh sắp qua Con mới giật mình nhận ra một điều nho nhỏ Một tình thương bao la và vô tận Cô dành cả cho những con cừu nhỏ-chúng con.

Ngày xửa, ngày xưa…… Tự lúc ấy, tôi đã chào đời. Tiếng trống trường vang dội trong tôi. Khi chập chững mẹ đã dắt tôi đến đó. Buổi ban đầu tôi bỡ ngỡ âu lo. Nhìn thấy cô, tôi hốt hoảng la to. Cô nhìn tôi , tôi nhìn cô như hai người xa lạ. Cô bước tới, đón tôi vào lớp học. Lúc ấy tôi òa khóc…giờ không quên. Cô nâng tôi , nhè nhẹ xoa vào đầu. Giọng cô thánh thót như lời ca của mẹ. Bàn tay cô, dịu mát và êm ái. Mái tóc cô ngày ấy đen óng ả. Khi nhìn lại , cô đã đưa tôi vào lớp học. Ngày đầu tiên , cô hát cho chúng tôi nghe. Giọng cô hát như lời mẹ ru con. Rồi dần dần , chúng tôi yêu quý cô. Lớp học ấy trở thành ngôi nhà mới Một mẹ hiền và hàng chục đứa con thơ ngây Cô mến yêu , giờ đây con khôn lớn. Nhớ về cô, con như muốn òa khóc loa to. Chắc giờ đây, tóc cô đa bạc màu. Giọng của cô, chắc yếu hơn rồi nhỉ ‘. Bàn tay cô , vết nhăn nhiều lắm không ạ ‘. Con không quên , ấm ốp ngày tựa trường. ƠN cô nặng nghĩa trong lòng con. Cô ạ ‘. 19 ngày 20/11 rồi cô nhỉ Qua cuộc thi , con gửi lời tốt đẹp nhất đến cô. Chúc mẹ hiền ngày 20 tháng11 vui khoẻ hạnh phúc.

Vun xới cơn mơ bằng trái tim ấp ủ Để cây đời có tán lá xum xuê

Bóng mát dừng chân là một chốn quê Nơi ơn tạ là mái trường nuôi lớn

Xin phút tĩnh tâm giữa muôn điều hời hợt Cảm tạ mái trường ơn nghĩa thầy cô

14. Mười bảy và thầy

Mười bảy năm tới trường, Mười bảy năm vất vả Thầy dạy dỗ chúng con. Từ lúc còn chập chững, Chưa biết đọc,biết viết Nói năng còn chưa vững Rồi nghịch phá lung tung. Gieo bao nhiêu rắc rối Rồi giả vờ không biết, Làm thầy phải lo âu.

Mười bảy năm tới trường, Mười bảy năm thầy dạy Bao lẽ phải điều hay. Dạy từ cách đi đứng, Đến cách học nói năng. Dạy chúng con tri thức, Dạy lẽ phải tình thương. Thầy dạy biết bao điều, Giản dị mà ý nghĩa, Cho mỗi đứa chúng con.

Và rồi hôm nay đây, Mười bảy năm khôn lớn Mười bảy năm con hiểu Tình thương và tấm lòng Mà thầy luôn dành tặng Cho mỗi đứa chúng con. Mười bảy năm tóc thầy Bạc thêm mười bảy sợi Già thêm mười bảy lần Vì đàn con nghịch ngợm

Mười bảy năm con biết Mười bảy ngày nhà giáo Mười bảy những lời chúc Con xin dành tặng thầy Với mười bảy ý nghĩa Rằng:mười bảy năm rồi Con sẽ không quên được Mười bảy lớp kiến thức Con học được từ thầy Một kho tàng tri thức Và tấm lòng nhân ái… Thầy đã dạy chúng con !

15. CÔ ƠI Rời mái trường thân yêu Bao năm rồi cô nhỉ ? Trong em luôn đọng lại Lời dạy bảo của cô

Gặp lại Thầy

Con dừng lại phía hàng cây Bồi hồi khi gặp dáng thầy hôm nao Trường xưa vẫn nét ngày nào Và đây vẫn dáng thấy cao cao gầy Vẫn bao la một vòng tay Đón con như thể chưa ngày cách xa Kiềm lòng để lệ khỏi nhoà Giọng thầy trầm ấm “thật thà phải con?” Cái tên thấy gọi riêng con Đến giờ con thấy vẫn còn mới nguyên Ước mong con mãi không quên “thật lòng vững trí đừng phiền nghe con” Lợi danh – danh lợi sẽ mòn Những điều thấy dạy còn hoài khắc tâm Nhớ tóc thấy điểm hoa râm Cùng lời chỉ dạy âm thầm con mang

Ai quên đi chuyến đò ngang Quên sao người lái thuyền sang bến đời

16. RỂ THẦY!

Ấm áp mắt cười, thầy dặn: “Cần lo nhiều đến tương lai Các trò học hành cho giỏi Đứa nào cũng là con thầy Lớp 12 cả rồi đấy Thầy mong các trò gắng lên Rồi trò nào muốn làm RỂ Để thầy…sinh thêm mấy EM”.

Góc Yêu Thương sưu tầm những bài thơ hay, ý nghĩa nhất xin gửi tặng đến thầy cô nhân ngày 20/11. Chúc thầy cô một ngày nhà giáo Việt Nam tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Những Bài Văn Hay Về Thầy Cô Nhân Ngày 20

20/11 là ngày hiến chương Nhà giáo Việt Nam, tôn vinh những thầy cô đã dìu dắt, soi sáng vun đắp con đường tri thức cho ta từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây là dịp để học trò bày tỏ sự kính yêu và biết ơn của mình đến thầy cô đáng kính, thầy trò cùng nhau trò chuyện ôn lại những kỉ niệm buồn vui bên nhau. Tình cảm mộc mạc nhưng chứa chan lòng biết ơn của các em là lời tri ân vô cùng sâu sắc. Những bài văn hay về thầy cô nhân ngày 20/11 là món quà vô cùng đáng quý gửi đến những người luôn tận tụy cống hiến cho học sinh đến với con đường học vấn.

Tổng hợp những bài văn hay về thầy cô nhân ngày 20/11:

1. Bài văn số 1: Cô dạy văn kính yêu

Thời gian thấm thoát trôi qua, giờ đây tôi đã là sinh viên năm ba Đại học. Nhớ lại cái thời cấp 3 với bao kỉ niệm buồn vui bên thầy cô, bạn bè cùng học tập và vui chơi dưới mái trường thân thương, tôi lại bồi hồi xúc động khi nhắc về cô Mai dạy văn. Mỗi chúng ta chắc hẳn ai cũng có một người để thần tượng và noi gương, tôi cũng thế. Cô Mai đã tiếp cho tôi thêm động lực và năng lượng để tôi phấn đấu thực hiện ước mơ của mình, từ một đứa học trò đang chìm trong tăm tối cô vực tôi dậy. Cô không chỉ là người cô tôi kính trọng và yêu quý mà còn là người mẹ, người chị sẵn sàng nghe tôi chia sẻ những tâm tư của tuổi mới lớn.

Cái ngày đầu tiên cô gặp lớp, trông cô thật xinh đẹp và hiền dịu. Cô thướt tha trong tà áo dài màu hồng phấn với mái tóc đen dài ngang lưng. Đôi mắt to, đen láy và đôi môi xinh xinh tô son trông cô thật rạng rỡ nhưng không cũng toát lên vẻ nghiêm nghị. Cô vui vẻ giới thiệu về bản thân, cùng màn kể chuyện hài hước về quá trình công tác đầy thú vị trước khi cô về dạy ở trường tôi. Cô kể cuộc đời đẩy đưa cô đến với nghề nhà giáo, vốn dĩ lúc trước cô là một nhân viên Ngân hàng nhưng cảm thấy không phù hợp nên cô quyết định nghỉ và thi Sư phạm. Rồi vào sư phạm học một thời gian lại không hứng thú, tính bỏ ngang nhưng cô may mắn gặp được người Thầy đã giúp cô hiểu và trân trọng nghề giáo. Cô đặc biệt có giọng nói rất khàn, lớp tôi ví cô là ca sĩ Hồng Ngọc vì cô hát rất hay. Mỗi lần cô giảng bài có chỗ nào hơi trừu tượng xíu là cô lại đưa ca nhạc vào để ví von làm không khí lớp học luôn hào hứng và sinh động. Tiết Văn nhưng đi ngang qua lớp học sẽ chẳng ai nghĩ đang học Văn đâu, chúng tôi say sưa nghe cô giảng mà quên cả thời gian, tiếng trống ra chơi đã đánh “Tùng, tùng, tùng” thế mà cả lớp chả ai muốn rời khỏi chỗ.

Thích nhất cách cô tiếp cận vấn đề và hướng dẫn chúng tôi cách giải quyết hợp lý và nhanh gọn nhất. Cô luôn là người đưa những lời khuyên mỗi khi đứa nào trong lớp vấp phải chuyện khó khăn trong cuộc sống hay chuyện yêu đương tuổi học trò. Chúng tôi xem cô như người chị cả trong gia đình, có những chuyện khó nói với gia đình nhưng chẳng đứa nào giẩu nổi cô. Cô với kinh nghiệm chinh chiến bấy lâu nay trên đường đời chỉ cần đứa nào có biểu hiện lạ là bị cô phát hiện ngay. Như hồi ấy, năm cuối cấp tôi có quen với một bạn cùng khối, trước giờ tôi vẫn là đứa học trò bình thường trong lớp không nổi trội lắm nhưng cô nhìn cách tôi cư xử và thấy kết quả học tập của tôi sa sút hẳn, cô đã gọi tôi lên và ngồi tâm sự. Tôi biết mình đã sai khi để chuyện tình cảm làm ảnh hưởng đến kết quả học tập nhưng cô chẳng than trách tôi mà động viên, an ủi và hướng tôi suy nghĩ tích cực hơn. Và tôi hiểu mình nên làm gì bởi năm cuối cấp này rất quan trọng: ông bà, bố mẹ, thầy cô, bạn bè đang kỳ vọng vào tôi, tôi phải cố gắng học tập để không phụ lòng của mọi người được. Sau hôm đó, tôi bắt đầu chấn chỉnh lại siêng năng học tập và gác chuyện tình cảm qua một bên. Tôi quyết tâm theo đuổi nghề giáo và sẽ là một giáo viên tận tụy, nhiệt huyết, yêu thương học sinh như cô Mai. Rồi năm học cũng kết thúc, chúng tôi khóc nức nở chẳng muốn chia tay mái trường mến yêu cùng thầy cô, bạn bè. Ai cũng bịn rịn và xúc động nhớ lại kỉ niệm mới ngày nào còn bỡ ngỡ chào làm quen vậy mà giờ đã phải chia tay nhau. Cả lớp chia tay cô Mai, người cô đã tận tình dạy dỗ những kiến thức bổ ích và cách làm người, yêu thương cuộc sống này.

Cô không chỉ giỏi việc nước mà còn là người phụ nữ đảm việc nhà. Cô thường xuyên tham gia các hoạt động Đoàn trường, biểu diễn văn nghệ cô đều góp mặt. Hai năm liền là giáo viên xuất sắc và là người đem vinh dự về cho Trường trong hội thi” Nét đẹp Nhà giáo do Sở giáo dục và đào tạo tổ chức năm 2012″ khi rinh về giải Nhất, cô luyện thi học sinh giỏi năm nào cũng được giải cao cho trường. Vừa xinh đẹp lại giỏi giang, cô là hình mẫu người phụ nữ mà đứa con gái nào lớp em cũng thầm mơ ước. Gia đình cô rất hạnh phúc, hai con cô đều ngoan và học giỏi.

Cảm ơn cô vì đã luôn yêu thương, dạy bảo em nên người và giờ đây là cô sinh viên năm ba đại học Sư phạm chuyên ngành Văn. Em hứa sẽ luôn nỗ lực học tập để trở thành người giáo viên có tâm với nghề như cô.

2. Bài văn số 2: Thầy cô người chắp cánh ước mơ cho học trò

Từ nhỏ được bố mẹ nuôi nấng và dạy dỗ, bỗng một ngày phải rời xa vòng tay ấy để cắp sách đến trường đón nhận kiến thức. Không khỏi bỡ ngờ và lo lắng, rồi thời gian cũng qua mau thầy cô đã cùng chúng tôi chinh phục những kiến thức bổ ích và luôn yêu thương, chải bảo những điều hay lẽ phải để chúng tôi trưởng thành làm công dân có ích cho xã hôi. Thầy cô đã chắp cánh cho ước mơ chúng em bay xa và phấn đấu thực hiện ước mơ, không sao bày tỏ hết lòng kính trọng và biết ơn của chúng em với thầy cô, những tấm gương mẫu mực.

Thầy cô dìu dắt, vun đắp tri thức cho những cô cậu học trò nhỏ ngây thơ và hồn nhiên, hướng chúng tôi đến với những điều hay biết yêu thương cuộc sống, học tập chăm chỉ để xây dựng quê hương đất nước. Họ là những con người thầm lặng luôn hy sinh, tận tâm với nghề chỉ mong học trò mình ngoan ngoãn, trưởng thành. Thầy cô chắp cánh ước mơ, hoài bão về một tương lai tươi sáng đang đón chờ chúng tôi phía trước, phía sau những thành công luôn có những con người động viên, sẻ chia giúp ta vượt qua khó khăn. Thầy cô là người lái đò cần mẫn đưa bao lứa học trò đến bến bờ tri thức, chinh phục những đỉnh cao của học vấn. Họ phải có một tinh thần thép, kiên cường và nhẫn nại bởi chẳng con sông nào mãi êm ả, sẽ có những sóng gió, bão táp làm lung lay ý chí nghề giáo. Họ phải đối mặt với chỉ tiêu đề ra hay lời chỉ trích từ các bậc phụ huynh, tất cả đã làm nên một nghề giáo chân chính. Cứ đưa hết chuyến đò này đến chuyến đò khác sang sông nhưng với tình yêu học trò, họ vẫn luôn cống hiến hết mình mang kiến thức đến cho học sinh cho dù thức khuya dậy sớm để soạn những bài giáo án, hay cứ giảng đi giảng lại một công thức.

Thầy cô dành cả tuổi thanh xuân để yêu thương, che chở chúng tôi, chỉ bảo dù những điều nhỏ nhặt nhất với mong muốn các con sau này sẽ có đủ niềm tin, nghị lực và kinh nghiệm sống để đối đầu với thử thách. Với cái nhìn non nớt và đầy ngây thơ, chúng tôi đã dần khôn lớn và trưởng thành, thầy cô không những là người thầy mà còn là người bạn, lắng nghe mọi tâm tư tình cảm của lũ học trò chúng tôi. Chúng tôi tự hào và vững tin chạm đến những ước mơ, khát vọng biến chúng thành hiện thực. Với những bài giảng sinh động và thú vị được thầy cô truyền đạt đó là một sự hy sinh lặng lẽ, tận tụy với nghề. Tình yêu cháy bỏng với nghề và học sinh đã sưởi ấm những trái tim nhỏ bé, yếu đuối bỡ ngỡ bước trên đường đời đầy sóng gió. Tương lai chúng tôi đã luôn có hình bóng của thầy cô đồng hành: những bài giảng, kinh nghiệm và cách làm người. Quên sao được những kỉ niệm bên thầy cô, vui có buồn có nhưng dù sao chúng tôi tự hào vì đã được che chở và đùm bọc dưới vòng tay thầy cô.

Thời gian cứ trôi, chúng tôi đã khôn lớn và trưởng thành. Thầy cô càng già đi nhưng niềm khát khao được đứng bục giảng dạy cho học trò vẫn cháy bỏng mãnh liệt. Nhớ tà áo dài thướt tha, nhớ con chữ ngay ngắn và đều tắp trên bảng, nhớ giọng nói ngân nga giảng bài, đó là những kỉ niệm vô cùng đẹp của tuổi học trò. Mỗi năm chúng tôi lại phải chia tay thầy cô cũ để lên lớp lớn, chúng tôi lại xúc động bồi hồi nhớ về thầy cô đã tận tụy dạy dỗ. Công ơn to lớn ấy làm sao báo đáp hết, cứ đến 20-11 ngày Nhà giáo Việt Nam, tôn vinh những con người đã cống hiến cho nghề giáo. Những bó hoa tươi, những lời chúc ý nghã mà học trò gửi đến thầy cô thân thương của mình, làm những vất vả nhọc nhằn của thầy cô đều tan biến. Thay vào đó là nụ cười rạng ngời vì hạnh phúc, hạnh phúc không chỉ họ được đền đáp mà còn vì họ đã thấy được tình cảm chân thành học trò dành cho mình.

Tình thầy trò thiêng liêng và cao quý vô cùng. Với tình yêu học trò, thầy cô đã chắp cánh ước mơ nhỏ bé cả bao lứa học sinh. Dù sau này có đi đâu hay làm gì, mỗi chúng ta sẽ luôn nhớ về những thầy cô kính yêu, mong thây cô sẽ luôn dồi dào sức khỏe để tiếp tục sự nghiệp trồng người. Chúng em sẽ không bao giờ quên công ơn dạy dỗ và tình cảm thân thương thầy cô dành cho chúng em, sẽ là hành trang để chúng em vững tin bước vào đời.

3. Bài văn số 3: Công ơn thầy cô

Thầy cô là người đã tận tình dạy dỗ, yêu thương chúng em như con với mong muốn sau này sẽ trở thành người tài giỏi có ích cho xã hội, công ơn to lớn của thầy cô chúng em luôn ghi nhớ mãi. Đối với những đứa học trò chập chững cắp sách đến trường, thầy cô như cha mẹ hiền thứ hai.

Hai tiếng thầy cô sao mà thiêng liêng đến thế, họ đã dìu dắt chắp cánh ước mơ trong chúng em. Đưa những ước mơ ấy bay xa đến với chân trời tương lai rạng ngời, nơi đó sẽ có những vòng tay yêu thương chờ đón. Người lái đò ấy vẫn cần mẫn với côn việc cao cả của mình, hàng ngày giảng dạy mang những kiến thức bổ ích đến với học trò. Những tiết học thú vị và sinh động giúp chúng em nhanh tiếp thu bài và áp dụng vào thực tế những điều đã học. Thầy cô không chỉ dạy chúng em kiến thức mà còn dạy cách làm người, cách yêu thương cuộc sống và biết vượt qua những khó khăn, thử thách với ý chí vững tin không bao giờ được từ bỏ. Thành công sẽ không gọi tên những người hèn nhát và tự ti vào bản thân, tất cả chúng ta ai cũng có khả năng và trí tuệ. Thầy cô gieo những tia hy vọng và niềm tin cho những học trò bé nhỏ của mình, rồi chuyến đò cũng đến bờ tri thức, sự trưởng thành và khôn lớn của chúng em là niềm vui to lớn của thầy cô. Những điều thầy cô đã hy sinh và tình thương dành cho chúng em thật thiêng liêng và cao cả như tình mẫu tử.

Cái thời cắp sách đến trường là khoảng thời gian vui vẻ và ý nghĩa nhất đối với mỗi người học sinh. Tung tăng vui đùa và học hỏi những kiến thức từ thầy cô, bạn bè, được sống với những ước mơ hoài bão nồng nhiệt nhưng cũng đầy trẻ con. Thầy cô là những người đã uốn nén, dạy bảo chúng ta vững tin chinh phục con đường học vấn. Từ những ngày còn bi bô tập nói đi học mẫu giáo được thầy cô dạy hát, dạy vẽ, dạy múa. Lớn hơn thì dạy kiến thức khoa học, cách làm người. Thầy cô luôn dõi theo những bước tiến bộ của chúng ta để động viên, khích lệ tinh thần ham học hỏi, từ những điểm số cao hay ý tưởng hay sáng tạo hoặc nhắc nhở khi ta phạm lỗi, không thuộc bài. Thầy cô cứ thầm lặng như thế vì con chữ và tương lai tươi sáng của học trò.

Chúng em thật hạnh phúc khi được làm học trò của những thầy cô thân thương. Thầy cô không chỉ là người dạy con chữ mà còn là người cha người mẹ của chúng em. Sẵn sàng lắng nghe, giải đáp những thắc mắc hay tâm sự mỗi khi chúng em sẻ chia. Thầy cô bày những trò chơi thú vị mang lại tiếng cười sảng khoái mỗi khi chúng em học hành căng thẳng. Hay cảm thông, chia sẻ những khó khăn trong học tập và cuộc sống cùng chúng em. Đồng hành chắp cánh những ý tưởng, ước mơ tuổi học trò. Thầy cô cũng buồn mỗi khi chúng em quậy phá, hỗn láo. Nhưng bằng tình yêu thương cao cả, thầy cô nghiêm khắc nhắc nhở chúng em biết mình sai như thế nào và tự bản thân sửa đổi.

Chúng em đã khôn lớn và trưởng thành trong vòng tay thương yêu của cha mẹ và thầy cô. Chúng em vô cùng biết ơn Thầy cô. Chúng em sẽ cố gắng học tập và phấn đấu trở thành những công dân có ích cho xã hội như lời thầy cô đã dạy. Nhân ngày 20-11 Nhà giáo Việt Nam, chúng em kính tặng ngàn đóa hoa tươi thắm cùng những điểm mười với lòng biết ơn và kính yêu đến Thầy cô.

4. Bài văn số 4: Thầy cô dạy dỗ ta nên người

Lại sắp đến ngày 20-11 Nhà giáo Việt Nam, những kỉ niệm thời cắp sách đến trường lại ủa về. Nhớ Thầy cô, bạn bè và trường xưa, thời gian cứ thấm thoát trôi qua nhưng tình thầy trò đáng quý vẫn luôn trong ký ức của mỗi người. Những lời dặn dò, chỉ bảo ân cần, khen ngợi hay những lời răn đe nghiêm khắc mỗi khi ta phạm lỗi, tất cả đã cùng ta trưởng thành vững tin bước vào tương lai.

Thầy cô luôn yêu thương, chở che cho những cô cậu học trò bé nhỏ của mình. Có đứa ngoan ngoãn nhưng cũng cấm có đứa quậy phá và ham chơi, khiến thầy cô đau đầu nhưng với tấm lòng bao dung và yêu nghề, họ đã kiên nhẫn thuần phục những con ngựa hoang đang đi lạc lối. Đôi khi thầy cô bị đánh giá thấp bởi những hành động rắc rồi của học trò gây ra, cũng có khi là vị cứu tinh của những cô cậu học trò bị bạn bè ức hiếp. Hình ảnh thầy cô như một dũng sĩ đứng ra bảo vệ cả thế giới, cam chịu hy sinh chỉ mong học trò mình khôn lớn và chăm ngoan học tập thì mọi chuyện có đáng chi. Thầy cô là người dạy ta nét chữ đầu tiên, từ một đứa trẻ chẳng biết gì, được thầy cô uốn nén đã biết viết chữ, đọc thơ, biết hát, biết vẽ. Thầm lặng hàng đêm chấm bài, soạn giáo án với mong muốn học sinh trưởng thành hơn.

Nhớ cái thời còn bé xíu mới chập chững vào tiểu học, ngày tựu trường được mẹ dẫn đến rồi tự nhiên khóc òa khi mẹ ra về, lúc ấy cô đã tới vỗ về an ủi như người mẹ hiền. Rồi đến ngày 20-11, đòi mẹ mua quà tặng thầy cô, thời ấy quà tặng thầy cô đơn giản chỉ dầu gội, bột ngọt, cuốn sổ cây bút hay sang hơn thì sấp vải để thầy cô may áo. Nhưng chẳng dám đi tặng một mình mà bắt mẹ đèo, đến nhà thầy cô thì một mực níu mẹ vô chung rồi vào tặng thì tay run run. Lớn hơn xíu thì đã tự biết tự đi mua quà, ngày nào cũng gặp thầy cô vậy mà giờ thấy thầy cô lại run, đưa tặng nói “mừng thầy cô 20-11” xong lại ngồi lặng im rồi xin phép thầy cô ra về. Lên cấp 3 thì đỡ hơn, ngày 20-11 cả lớp góp tiền lại mua quà rồi lớp trưởng thay mặt tặng thầy cô. Vui nhất là ngày 20-11, thầy cô sẽ miễn dò bài và kiểm tra, có tiết thì được nghỉ thầy trò cùng nhau ngồi tâm sự ước mơ, hoài bão này nọ. Trường thì tổ chức cuộc thi cắm hoa và nấu ăn, các thầy trò sẽ trổ tài để đem vinh quang về cho lớp. Nhớ năm 11, cô Hoa và Phương lớp phó, đã giành giải Nhất, cả lớp cổ vũ nhiệt tình nhìn chậu hoa tươi thắm và món ăn được trang trí đẹp mắt mà khâm phục tài năng của cô Hoa. Ngày 20-11 là ngày vô cùng ý nghĩa và đặc biệt với những người giáo viên, người lái đò cần mẫn đưa những chuyến đò đến bến bờ tri thức, thầy cô hạnh phúc và tự hào vì công lao mình bỏ qua giờ đã có trái ngọt những lứa học sinh giờ đây đã khôn lớn và thành công trên con đường tương lai.

Giờ đây, khi đã đi làm nhưng hàng năm cứ đến ngày Nhà giáo Việt Nam nếu không có điều kiện về thăm thì tôi sẽ gọi điện thoại hỏi thăm và chúc sức khở thầy cô. Thầy cô sẽ vô cùng vui mừng vì những tình cảm chân thành của bạn đừng vì những xô bồ cuộc sống mà lãng quên đi những người mình vô cùng kính yêu và trân trọng, họ đã dành cả cuộc đời để dạy dỗ truyền đạt kiến thức chắp cánh ước mơ cho chúng ta. Thầy cô sẽ nhớ những kỉ niệm dù vui hay buồn khi dạy chúng ta, bởi tình thầy trò như tình mẫu tử sẽ chẳng cha mẹ nào ghét bỏ đứa con mình đã dạy dỗ.

Cảm ơn thầy cô đã tận tình dạy dỗ, yêu thương con từ những ngày đầu tiên bỡ ngỡ khi rời xa vòng tay bố mẹ. Con vô cùng biết ơn và trân trọng những gì thầy cô đã dành cho con. Chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để mãi mãi vun đắp cho sự nghiệp trồng người.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Bài Thơ Ngắn Hay Về Thầy Cô trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!