Xu Hướng 2/2023 # Người Bạn Thơ Tạ Vũ # Top 2 View | Kovit.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Người Bạn Thơ Tạ Vũ # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Người Bạn Thơ Tạ Vũ được cập nhật mới nhất trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tôi gặp nhà thơ Tạ Vũ và nâng chén với anh nhiều lần. Gặp trong các đại hội nhà văn. Gặp ở Chòi ngắm sóng Phùng Quán bên Hồ Tây. Gặp ở Huế. Anh Phùng Quán cũng kể cho tôi nghe nhiều ký ức thú vị về đứa em kết nghĩa Tạ Vũ…

Thời sinh viên ở Hà Nội những năm 1968- 1972, tôi đã nghe tiếng tăm Tạ Vũ. Anh là người Hà Nội “chính hãng”. Sau này, nhà thơ Phùng Quán kể, tôi mới biết, anh là công nhân thật, công nhân theo nghĩa đen. Tốt nghiệp cấp 3, thi đại học không đậu, Tạ Vũ vào Thanh Hóa đi làm thợ, vừa đi dạy học bổ túc văn hóa. Đó là năm 1959. Rồi làm công nhân đường sắt, công nhân cầu, rồi thợ quét vôi và nhiều nghề khác. Nhà thơ Võ Văn Trực kể: “Tạ Vũ làm việc hơn mười năm mà không được vào biên chế, lúc về không có lương hưu, mà chỉ được một ít tiền mất sức. Thời bao cấp vô vàn khăn khó ấy mà không vào được biên chế, đói là cái chắc. Đáng quý là khổ thế, đói thế nhưng anh không bỏ thơ.

Cũng chuyến đi Huế ấy, nhà văn Nguyễn Quang Hà rủ Tạ Vũ đi Nông trường Tân Lâm ở đường 9, Cam Lộ, Quảng Trị chơi. Hồi ấy Nguyễn Quang Hà đang yêu cô giáo Võ Thị Quỳnh (nay là vợ) đang dạy học ở nông trường này. Ra Tân Lâm, Tạ Vũ và Quang Hà thay nhau đọc thơ cho lãnh đạo và công nhân nông trường nghe. Mọi người phấn chấn lắm. Thị xã đã đi sơ tán / Những ngôi nhà / Như có dáng / Một người nhớ một người xa/…/ Tôi đi – Chào thầm bác thợ / Thị xã ơi như cũng có tâm hồn / Tôi bỗng thấy quen từng phố lạ / Như tôi đi trong thành phố quê hương (Trưa thị xã). Tạ Vũ đọc thơ rất cuốn hút. Giọng ồm vang, tay giơ lên chém xuống theo từng nhịp thơ như người múa phụ họa. Sau ba ngày “đọc thơ phục vụ nhân dân”, khi tạm biệt, lãnh đạo nông trường biếu nhà thơ hai tấm vải để về tặng vợ. (Hồi đó chưa có “tập tục” đưa phong bì). Thời bao cấp ăn bo bo ấy mà được thế là sang lắm. Đêm ấy, Tạ Vũ vào lại căn nhà tập thể của nhà thơ Hoàng Vũ Thuật ở đường Nguyễn Chí Diểu, Huế. Tôi, Mai Văn Hoan, Hải Kỳ đến thăm. Tạ Vũ nâng chén rượu chạm với mấy “nhà thơ đàn em”, rồi dặn: “Mấy chú em nên nhớ, thơ là quan trọng, nhưng vợ quan trọng hơn. Đi đâu cũng phải luôn nhớ đến vợ. Như anh đây, đi Nông trường Tân Lâm mấy ngày, thơ rượu mê tơi, còn kiếm cho chị Điều hai tấm vải may quần áo. Tử tế không? Tử tế không?…”

Hôm sau, tôi mời anh Tạ Vũ cùng các bạn thơ sang nhà tôi uống rượu. Gia đình tôi lúc đó sống ở căn nhà tập thể ở 13- Phan Đình Phùng, bên bờ sông An Cựu, phía nam sông Hương. Trước cửa nhà có cây hồng nhung cao xum xuê tán lá đang mùa quả. Vì nhà chật, nên tôi lấy chiếc chiếu trải dưới gốc hồng nhung để anh em ngồi nhâm nhi rượu dưới mùi hương hồng nhung cho thoải mái. Thời bao cấp ấy, lo được bữa nhậu bốn năm người, phải mất cả tháng tem phiếu thịt của gia đình. Nhưng tiếp nhà thơ Tạ Vũ, vợ tôi lo chu toàn. Vợ tôi làm món mồi nhậu, chai rượu Chuồn nổi tiếng xứ Huế để mấy anh em nâng chén, đọc thơ. Tạ Vũ bảo anh em chúng tôi đọc trước. Hải Kỳ (đã mất năm 2011) đọc bài thơ lục bát / Tôi và em với Thiên An, Hoàng Vũ Thuật đọc bài thơ Mùa dâu da viết ở Hội An, tôi đọc bài Ta có trong năm tháng bạn bè, bài thơ tặng bạn học cùng lớp xưa. Toàn những bài thơ tâm huyết của từng đứa. Tôi đang đọc, bỗng Tạ Vũ giơ tay ngăn lại. Anh hét lên: “Các chú định thách thơ với Tạ Vũ, “ông rau muống” này à”. Mấy anh em tôi ai cũng ngại, vì không ai biết ý Tạ Vũ nói gì. Nhưng chưa kịp thưa lời thì Tạ Vũ đã đứng lên, dạng chân, giơ tay đọc một lúc bốn bài thơ, giọng sang sảng. Đến bây giờ, tôi vẫn nhớ mấy đoạn, ý thơ anh đọc chiều tối gần 30 năm trước ấy: ” Tím lấp lánh trong đầm / Cơn mưa rào ập xuống / Cá rô rạch lên sân…”, nên trẻ con lối phố gọi nhà thơlà “ông rau muống. … Chào những anh thủy thủ / Tôi muốn làm sơn ca / Hót líu lo trên đồng / Chào những đường cày trong ánh đỏ bình minh / Tôi muốn làm cây cờ đập gió / Hát cùng anh thợ xây“…; ” Người bốc vác đi làm nhạc trong loa đánh thức / Những chiếc khăn như bình minh vắt vai”… Đây là lần đầu tiên tôi nghe Tạ Vũ “diễn thơ”. Thơ anh quá nhiều câu ám ảnh. Thơ của anh còn được đưa vào sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3, đó là bài “Mùa hè”: ” Mùa hè hoa rau muống

Một lần anh Phùng Quán đèo tôi đến thăm gia đình anh Tạ Vũ. Không biết chị Điều và các cháu đi đâu vắng, Tạ Vũ thì say ngủ, lay không tỉnh được. Anh Quán bảo tôi: “Thôi về, hôm khác lại đến”. Nhưng đó là lần đầu tiên và lần duy nhất cho đến hôm nay tôi được đến thăm nhà nhà thơ mà tôi yêu mến. Đêm về Chói ngắm sóng Phùng Quán, tôi không ngủ được. Nhắm mắt là nhớ cảnh nhà Tạ Vũ: … có một căn phòng đầy gió / ba bề phên liếp gảy đàn / khóc cười mỗi ngày giai điệu / góc giường xị đế gầy khan… / …ấy là gian phòng đêm đến / vợ thức làm thơ tặng chồng / anh chàng thợ xây khó tính / chuốc thơ say cả trời xanh…

Theo Báo Thừa Thiên Huế

Kể Chuyện Lễ Tạ Ơn

Một Thoáng Thanksgiving Hạnh Phúc

 Phan Thuỷ

 Tác giả là một giáo viên Pre- school tại Costa Mesa, tên thật Phan Bích Thủy, người đã hai lần viết về “Một thoáng Halloween” năm ngoái và năm nay. Bài mới của cô lần này là một thoáng của mùa lễ tạ ơn hạnh phúc.

 

 

                                  

 

Mười phút ngồi chờ nơi phòng cấp cứu bệnh viện sao lâu quá . Tôi sốt ruột, một tay thì xoa nhẹ chân Sang, con tôi, một tay thì sờ mãi lên trán nó. Cái cảm giác nóng ở lòng tôi như chuyền vào trán Sang làm nóng hơn thêm. Nhà có hai mẹ con, chưa gặp cảnh này, tôi quá bối rối , không biết làm gì hơn là ngồi chờ.

 Vừa mới đây tôi đang dạy học thì nhân viên trường báo tin có điện thoại của trường con tôi đang học. Thì ra con tôi trong giờ thể dục đã bị té bong gân. Nhà trường đã chuyển con tôi vào bệnh viện M. để cấp cứu. Tay chân tôi rụng rời ,quýnh quáng ghi vội địa chỉ bệnh viện rồi xin phép trường nghỉ để phóng xe nhanh vào bệnh viện.

Nhân viên nhà trường đã sơ cứu cho cháu và làm mọi thủ tục với bệnh viện , kể lại sự việc rồi bàn giao tất cả cho tôi.

Tôi xót xa nhìn con tôi . Sang luôn kêu khẽ, nhăn mặt đau đớn làm tim tôi thắt lại từng cơn. Nước mắt tôi muốn ứa ra nhưng tôi cố kìm giữ sợ làm con tôi thêm sợ hãi.

 

Tấm màn ngăn các phòng kéo ra, hai nhân viên bệnh viện bước vào, một nam một nữ đều là Mỹ trắng . Người đàn ông lên tiếng :

– Bác sĩ David, phụ trách case này  ( Xin chỉ viết đối đáp bằng tiếng Việt)

Tôi ah lên một tiếng ngạc nhiên, xúc động lên tiếng chào.

David nhìn tôi và tiến đến bắt tay, miệng mỉm cười :

– Không ngờ gặp Tâm ở đây.  Còn bé này là gì của Tâm?

Tôi bối rối : 

– Dạ, Đó là Sang, con trai tôi.

David đến giường khám cho con tôi.  David vừa khám vừa trao đổi với cô y tá về những việc phải làm.

Xong chàng bảo:

– Cô đừng lo lắng quá, hôm nay cô phải ở lại chờ cháu chụp X Ray. Sau khi có kết quả sẽ được chữa trị. Sang sẽ nằm lại đây 1 ngày để theo dõi rồi sẽ được về đi học lại. Có điều sẽ phải dùng nạng để đi trong vài ngày. Bây giờ phải đưa bệnh nhân đi chụp hình. Cô có thể ngồi đây chờ hay vào phòng tôi một lát không?

Tôi đi như cái máy theo Bác sĩ vào phòng mạch.

 Ngồi trên ghế, tôi rụt rè nói ngụ ý là không ngờ anh là Bác sĩ và làm việc ở đây. Nhờ bác sĩ cố gắng giúp cho con tôi.

David chống tay vào cầm nhìn tôi cười lặng lẽ :

– Cuộc đời hay thật ! Rồi có lúc tôi được giúp lại cô. Cố nhiên, tôi sẽ làm những gì tốt nhất.

– Không biết nói gì hơn. Tôi xin cám ơn Bác sĩ.

– Nếu cô cần trở lại trường thì cứ việc. Tôi sẽ săn sóc cho Sang và sẽ gặp cô sau tại nhà cô.

– Ồ không, cám ơn Bác sĩ, tôi đã xin nghỉ hôm nay và sẽ ở lại chờ tới khi xong mọi việc cho cháu.

– Vậy cô cứ ngồi đây mà chờ, đừng ngại. Tôi e cô sẽ chờ hơi lâu, tôi xin phép đi làm việc tiếp. Có tin gì tôi sẽ trở lại cho cô hay.

Chàng đi rồi, tôi mới hồi tưởng mối liên hệ của chúng tôi.

Tôi là cô giáo của Katie, con gái của chàng, lớp Pre-school 4 – 5 tuổi. Cô bé tóc vàng, mảnh mai, mặt xinh như búp bê nhưng lúc nào cũng rụt rè, ít nói, thích chơi một mình. Mỗi sáng tôi nhận Katie từ người cha đưa đến.

Chàng đấy, người đàn ông mạnh khỏe, dáng dấp nhanh nhẹn nhưng gương mặt lúc nào cũng nghiêm trang lạnh lùng ít cười ít nói . Chàng đưa bé Katie đến cho tôi rồi quay lưng đi ngay, họa hoằn lắm mới nói với tôi vài câu, thường là dặn dò thuốc uống hoặc giờ đón sẽ muộn…

 

Tôi chưa bao giờ thấy mẹ của Katie đưa đón con. Có lần tôi hỏi con bé thì Katie chỉ nói : Mẹ đi xa lắm không về nữa đâu… Con bé ứa nước mắt khi tôi hỏi.

– Bao lâu rồi em chưa gặp mẹ ? Katie chỉ nói : Lâu rồi, và khóc thút thít.

Tôi ôm con bé vào lòng xin lỗi đã làm em khóc.

Từ đó tôi đặc biệt chăm sóc Katie hơn, theo dõi từng việc học, việc chơi, từng miếng ăn, giấc ngủ… Đối lại Katie thương mến, quấn quít tôi lạ thường.

Katie luôn có mặt bên cạnh tôi trong lớp cũng như ngoài sân phụ giúp tôi vài việc.

Tôi giao cho Katie nhiều trách nhiệm hơn các học sinh khác và luôn khen thưởng. Cô bé dần dần hết nhút nhát, thành tự tin, vui vẻ, hồng hào.

Một hôm sắp tới giờ về, cha của Katie đến sớm hơn thường lệ. Chàng ra sân lặng lẽ ngồi một góc nhìn học sinh chơi đùa.

Tôi đang giúp các em đi thăng bằng trên những thanh gỗ dài. Katie lăng xăng đỡ những bạn hụt chân ngã xuống cát. Bọn trẻ cùng cười hồn nhiên. Katie nhìn thấy cha, xin phép tôi chạy đến với cha.

Chàng nắm tay Katie tiến đến trước mặt tôi mỉm cười chào. Lần đầu tiên tôi thấy chàng cười.

Chàng ngỏ lời cám ơn tôi về những gì tôi đã làm cho Katie rồi nghiêm trang nói rằng:

– Vì Katie quá yêu mến cô giáo nên Katie muốn cô giáo có mặt trong tiệc sinh nhật lần thứ 5 vào thứ bảy tuần tới. Mong cô giáo nhận lời.

Nói xong chàng lấy trong túi áo tấm thiệp mời trao cho tôi.

Dù rất khó nghĩ nhiều ngày sau đó, nhưng cuối cùng tôi cũng đến vì ngày nào Katie cũng ôm lấy tôi, nũng nịu, nhắc nhở tôi mãi.

Bữa tiệc sinh nhật đó ngoài tôi và chàng, người lớn chỉ có ông Irwin là cha của chàng (mẹ chàng đã mất ) và 3 em gái là học sinh cùng lớp của Katie.

Bọn trẻ rất sung sướng khoe với tôi những trò chơi và hình chúng nó vẽ cho nhau. Tôi cũng cùng chơi với chúng thân tình như lúc ở trong lớp.

Dù bận rộn, tôi cũng nhìn khắp căn phòng để ý tìm kiếm hình ảnh gia đình nhưng ngoài những hình của Katie, cha và Ông Bà Nội ra thì không thấy hình người đàn bà nào cả. Tôi nói chuyện với cha chàng thì được biết mẹ của Katie là một người đàn bà rất đẹp nhưng thích vui chơi, thích làm đẹp hơn là chăm sóc con. Hai vợ chồng thường gây gỗ vì mẹ Katie hay vắng nhà, không lo lắng cho con. Khi Katie được 3 tuổi hai người ly dị,  cô ấy lấy một ông nhà giàu lắm và theo chồng đi tiểu bang khác không một lần về thăm con. Ông còn cảnh cáo tôi :

– Con tôi nó ác cảm với đàn bà lắm đấy !

 

Bấy giờ tôi mới hiểu tại sao không thấy chàng cười và mặt cứ lạnh lùng khó khăn. Nhưng từ sau buổi tiệc sinh nhật của Katie, tôi thấy chàng không còn xa cách với tôi nữa. Mặt chàng đã có sinh khí và hay mỉm cười khi nói chuyện với tôi. Chàng lại còn hay đến đón con sớm hơn để ngồi nhìn Katie chơi đùa. Thỉnh thoảng trước khi về chàng đưa cho tôi một món quà, khi thì gói kẹo, khi thì hộp bánh, khi thì một thỏi chocolate với mảnh giấy : Thank you for all you do for Katie .

 

Tôi thực sự lo lắng khi chàng muốn đưa tôi về cho biết nhà. Bởi vì tôi không ngu đến nổi khi vẫn nghe các đồng nghiệp chọc tôi về sự thay đổi này nơi chàng. Bởi cả năm học trước cô giáo nào cũng biết anh chàng lạnh lùng nghiêm khắc thờ ơ với mọi người này.

Nếu chàng thích tôi? Ôi, không được đâu vì tôi vừa được biết chàng mới 34 tuổi, trong khi tôi đã gần 40 rồi. Tôi đã có chồng, tuy chồng đã mất 3 năm nay, và con trai tôi đã 13 tuổi.

Cả trường không ai biết tuổi thật của tôi, cứ nghĩ tôi chừng 30 tuổi vì người Á Châu thường trẻ hơn tuổi, thêm nữa tính tôi rất sôi nổi vui vẻ trẻ trung. Chắc chàng cũng tưởng tôi còn trẻ lắm, cho nên…

Ôi, nếu chàng biết… Không được đâu. Đừng nghĩ tới nữa.

 

Thế là từ đó tôi cố tránh mặt chàng. Chàng và Katie mời tôi đi ăn kem, đi ăn tối… tôi đều từ chối. Chàng mang hoa đến nhà, tôi tiếp chàng trong nỗi hồi hộp sợ con tôi đi học về nên cứ đứng lên ngồi xuống mãi không yên…

 

Và tới hôm nay, chuyện con tôi bị tai nạn bất ngờ gặp chàng ở đây tôi thật bối rối. Chuyện phải đối mặt không tránh được rồi.  A, chàng là bác sĩ, lại trẻ trung tuy có lạnh lùng, đẹp trai như thế, sao lại để ý thương tưởng tới cô gíáo lớn tuổi như mình? Tôi ghét số tuổi của tôi lắm!

Tôi buồn bã thở dài, vừa định đứng lên đi ra thì chàng bước vào.

Chàng cho biết Sang sẽ được bó bột, hình chụp cho thấy không nguy hại đến xương, vết thương không nặng nên chỉ ở lại bệnh viện 1 ngày, sáng mai sẽ được về.

 

-  Giờ cô có thể về nghỉ ngơi ăn uống, hơn một tiếng nữa trở lại thăm cháu được.

Chàng nói đáng lẽ chàng đưa tôi về vì sợ tôi lái xe trong lúc bối rối không an toàn nhưng chàng chọn ở đây săn sóc cho Sang tốt hơn.

Tôi cảm động rối rít cảm ơn chàng, chỉ xin cho tôi vào gặp con tôi một chút. Sang nằm im trên giường, mặt xanh xao, thấy tôi vào thì giơ tay đón lấy tôi, miệng rít khẽ vì đau. Tôi ôm lấy con an ủi:

-  Không sao đâu Sang, bác sĩ hứa sẽ lo bó bột cho con ngay bây giờ, sẽ hết đau ngay. Đừng sợ nha, mẹ trở ra ngoài, khi bó xong mẹ sẽ vào với con.

 

Một giờ sau tôi trở lại, David chờ tôi ở cửa, hướng dẫn tôi vào phòng của Sang.  Gương mặt chàng tươi sáng hẵn, bảo tôi :

– Tôi trả chàng trai này lại cho cô tốt đẹp để trả ơn cô đã chăm lo cho con gái tôi được hạnh phúc.

Tôi cười tươi vì trông Sang sạch sẽ, hồng hào, thỏai mái lại, hoàn toàn khác với lúc tôi đi về nhà. Sang nói chân đã hết đau và cũng vừa được ăn uống xong.

Tôi nhìn con tràn đầy thương yêu và quay sang David nói lời cảm ơn với ánh mắt thành khẩn nồng ấm.

Cả ngày còn lại tôi ở bên Sang săn sóc, kể chuyện cho con nghe. Chàng cũng thường ghé vào phòng thăm và chúng tôi được một dịp ngồi nói rất nhiều  về đời nhau.

Hết giờ làm, chàng ở lại cùng tôi nói chuyện say sưa tới khuya mới về.

Sang đi học bằng nạng chỉ 3 ngày thì đi đứng lại như thường.

 

Còn một tuần nữa là lễ Thanksgiving, David trân trọng mời mẹ con tôi đến nhà dùng cơm gia đình mừng lễ Thanksgiving.

Tôi bảo chàng :

-  Lần trước sinh nhật Katie, anh đã mời tôi để trả ơn cô giáo rồi, lần này cho tôi được mời anh và Katie để trả ơn anh đã săn sóc chu đáo cho con tôi.

– Không, chúng ta không phải trả ơn gì cả vì là người trong gia đình, chúng ta phải lo lắng cho nhau. Thanksgiving phải ở nhà tôi mới đúng.

Tim tôi đập hụt một nhịp. Trời đất, tôi có nghe lầm không?

Chàng nói tiếp: 

– Thêm nữa, hôm ấy có cả ba tôi đến dự để mừng cho chúng ta …

Tôi đưa tay chận nơi ngực, tim đập thình thịch, ấp úng:

– Nhưng, nhưng mà… tôi có xứng đáng không?

– Tại sao không? Vì sao em nói thế?

– Vì… vì em đã có con lớn quá.

– Hahaha thì mình khỏi phải sinh con nữa.

– Nhưng mà anh có biết em lớn hơn anh tới…tới sáu tuổi.

Tôi mắc cỡ quá không nói được nữa.

Chàng ôm lấy tôi:

– Tội nghiệp em bé quá, vậy mà cũng e ngại. Anh không quan tâm tới điều ấy đâu.

Rồi chàng nhìn vào mắt tôi nói rất nghiêm trang:

– Điều anh quan tâm là em có trái tim lớn. Em yêu thương con em và con của anh rất thật. Và quan trọng hơn hết em đã làm cho anh yêu em.

Trái tim tôi vỡ òa, nước mắt tuôn tràn vì sung sướng.

Mùa Thanksgiving này thật trọng đại, huy hoàng trong đời tôi biết bao nhiêu.

Tôi đem hết tài năng, tâm hồn và tình yêu thương để cùng chàng nấu nướng, trang trí căn nhà lạnh lẽo bề bộn của chàng trước kia thành một mái gia đình ấm cúng, tươi sáng, vui vẻ.

 

Trong nhà chàng bây giờ đầy hương thơm của hoa cỏ, đầy màu hồng cam ấm dịu sắc Thanksgiving, đầy thức ăn truyền thống, đầy ánh mắt yêu thương nồng nàn và đầy tiếng cười vui của con trẻ.

Cảm ơn lễ Thanksgiving, cảm ơn cuộc đời.

Phan Thuỷ

Bài 16: Thánh Lễ Tạ Ơn

“Rồi Người cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn,trao cho các ông và nói : Đây là mình Thầy, hiến tế vì anh em. Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy” (Lc 22,19)

BÀI HỌC :

Thánh Lễ là việc Chúa Giêsu dâng mình cho Chúa Cha qua hy tế thập giá để tạ ơn Thiên Chúa và cầu xin ơn tha tội cho con người.

I – CHÚA GIÊSU THIẾT LẬP THÁNH LỄ

Trong đêm bị nộp, Chúa Giêsu đã làm một cử chỉ bẻ bánh báo trước hy lễ thập giá. Bánh bẻ ra chính là thân thể bị hủy tế vì ta, và rượu trong chén chính là Máu Chúa Giêsu đổ ra để tha tội ta, nhờ đó hy lễ thập giá được tiếp tục qua mọi thời đại cho tới khi Người đến.

Hy tế của Đức Kitô hiện diện trên bàn thờ đem lại cho muôn thế hệ Kitô hữu khả năng được kết hợp với lễ dâng của Người. “Chúng ta tin rằng các linh hồn sẽ được hưởng nhiều ơn ích nếu chúng ta cầu cho họ khi Đức Kitô, Chiên Hy Tế cực thánh cực trọng đang hiện diện… Khi khẩn cầu cho những người đã an giấc, dù họ còn là tội nhân, chúng ta đã dâng lên Thiên Chúa chính Đức Kitô, Đấng đã hiến mình vì tội lỗi chúng ta, để Người giao hòa họ và chúng ta với Thiên Chúa, Đấng yêu thương con người” (Thánh Syrilô Giám Mục Giêrusalem).

Dâng thánh lễ là chúng ta chúc tụng , cảm tạ Thiên Chúa, và cũng là đền tội và xin ơn thánh hoá nhân loại.

II – CHÚA GIÊSU NÓI TRONG THÁNH LỄ

Phụng Vụ Lời Chúa bắt đầu từ Bài Đọc I cho đến hết Lời Nguyện Tín Hữu :

1* Các bài đọc Thánh Kinh :

Trong thánh lễ có hai hoặc ba bài đọc Thánh Kinh, bài đọc 1 thường rút ra từ “các sách ngôn sứ” (Cựu Ước), bài đọc 2 từ “ký ức của các tông đồ” (các thư Tân Ước), và bài đọc cuối bao giờ cũng rút ra từ một trong 4 sách Phúc Âm.

Bộ bài đọc gồm một chu kỳ 3 năm (năm A, B, C) cho các ngày Chúa Nhật và một chu kỳ 2 năm (năm chẵn và năm lẻ) cho các ngày trong tuần. Mục đích của các chu kỳ này là để các tín hữu có thể nghe được hầu hết các bản văn Thánh Kinh quan trọng trong kỳ hạn làø 3 hoặc 2 năm.

2* Đáp Ca :

Sau khi lắng nghe Lời Chúa (bài đọc 1), chúng ta đáp lại Lời Chúa bằng chính Lời Chúa là các Thánh Vịnh (Thánh Vịnh là một cuốn Sách Thánh trong số 73 cuốn của bộ Thánh Kinh). Dùng chính Lời Chúa để nói chuyện với Chúa là xứng đáng và vui lòng Chúa nhất. Vì thế Phụng Vụ buộc bài hát đáp ca phải lấy ý từ Thánh Vịnh. Trước khi công bố bài Tin Mừng có lời tung hô Ha-lê-lu-ia để ca ngợi Thiên Chúa.

3* Tin Mừng và giảng giải :

Cao điểm của việc công bố Lời Chúa là bài Phúc Âm vì đây chính là Lời Chúa Kitô nói với chúng ta nên mọi người đứng để nghe đọc. Trước đó mọi người còn đáp: “Lạy Chúa, vinh danh Chúa”, đồng thời ghi 3 dấu thánh giá : trên trán để xin Chúa mở trí cho hiểu Lời Chúa, trên môi để xin Chúa mở miệng nói Lời Chúa, và trên ngực để xin Chúa mở lòng yêu mến Lời Chúa. Thừa tác viên công bố Tin Mừng phải là Phó Tế hay Linh Mục.

Chỉ những người có chức thánh mới được quyền giảng dạy trong Phụng Vụ. Nội dung bài giảng thường là dẫn giải Lời Chúa để áp dụng vào đời sống, hoặc nói lên ý nghĩa ngày lễ, việc cử hành…

4* Kinh Tin Kính :

Nguyên thủy là lời tuyên tín trong phép Rửa, vì thế kinh Tin Kính đọc ở số ít, muốn nói là chính tôi tin và tôi đang tuyên xưng trước mặt mọi người nên không dùng từ “con” như vẫn nói với Chúa. AMEN là muốn nói ‘Tôi tin như những điều vừa tuyên xưng’.

5* Lời nguyện tín hữu :

Đây là lời nguyện đại đồng của toàn thể tín hữu đang hiện diện, chứ không phải của riêng giáo dân hay giáo sĩ. Có 4 ý nguyện chính được xướng lên để gợi ý cầu cho Hội Thánh, cho thế giới, cho một hạng người, và cuối cùng cho cộng đoàn đang hiện diện. Mọi người cùng hiệp lời cầu nguyện theo ý chỉ đó bằng câu: “Xin Chúa nhận lời chúng con”.

III – CHÚA GIÊSU DÂNG MÌNH TRONG THÁNH LỄ

Phụng vụ Thánh Thể gồm ba bước: chuẩn bị, hiến tế và hiệp lễ.

1* Chuẩn bị lễ vật :

Phần này không gọi là dâng lễ như xưa nữa nhưng là trình bày lễ vật, vì dâng có nghĩa là hiến tế, mà việc hiến tế chỉ thực hiện trong Kinh Tạ Ơn. Thánh lễ là dâng lễ vật nhưng lễ vật là Chúa Kitô dưới hình bánh và rượu. Hơn nữa, lúc này bánh rượu chưa trở thành Mình và Máu Chúa nên chưa thể dâng lễ. Bàn thờ là nơi tế lễ, tượng trưng cho Chúa Kitô nên chúng ta phải cúi đầu chào Bàn Thờ.

Trọng tâm và tuyệt đỉnh của toàn bộ cử hành thánh lễ là Kinh Tạ Ơn khi toàn thể Hội Thánh kết hiệp với Chúa Kitô tuyên xưng kỳ công của Thiên Chúa và dâng hy tế.

“Khi cử hành bí tích Thánh Thể, Hội Thánh tưởng nhớ cuộc vượt qua của Đức Kitô; lúc đó, cuộc Vượt qua này trở nên hiện diện giữa cộng đoàn, vì lễ tế của Đức Kitô trên thập giá chỉ dâng một lần là đủ và luôn luôn sống động để đem lại ơn cứu độ” (GLHTCG 1364).

Thánh lễ là một hy tế vì là lễ tưởng niệm cuộc Vượt qua của Đức Kitô, và là hy tế độc nhất và độc hữu của Chúa Giêsu đã được dâng một lần thay cho tất cả. Chúng ta không bao giờ làm lại nữa và cũng chẳng bao giờ có thể làm lại được. Hành vi dâng lễ của Chúa Giêsu ngày xưa bây giờ đi vào không gian và thời gian của ta cách mầu nhiệm nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần. Có hàng triệu thánh lễ nhưng vẫn chỉ là một hy lễ duy nhất đã dâng bây giờ đi vào đời sống chúng ta.

Tóm lại, Thánh lễ là một hy tế vì hiện tại hóa hy tế thập giá, vì tưởng niệm và ban phát hiệu quả của hy tế thập giá Đức Kitô.

3* Nghi thức hiệp lễ :

Đây chính là việc bẻ Bánh ra làm nhiều phần để chia cho nhau và muốn nói rằng chúng ta tuy nhiều nhưng chỉ chia sẻ một bánh sự sống là Đức Kitô, cũng như chúng ta tuy nhiều nhưng phải hiệp nhất nên một thân thể là Đức Kitô.

Rước lễ nhằm mục đích kết hiệp với Chúa Giêsu để chính Người trở thành của ăn thức uống thiêng liêng cho chúng ta cho đến khi được kết hiệp vĩnh viễn ở trên trời. Bởi thế, sau khi Rước Lễ phải chăm chú cầu nguyện, tạ ơn Chúa.

Thánh lễ Tạ Ơn được hiến dâng cho mọi người nhưng chỉ sinh hoa kết quả nơi những ai liên kết với cuộc khổ nạn của Chúa Kitô với lòng tin, cậy, mến; và thánh lễ có ích lợi cho chúng ta nhiều hay ít tùy theo chất lượng lòng đạïo đức của mỗi người.

CẦU NGUYỆN :

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Đấng chịu chết trên thập giá, không phải chỉ là người Do Thái đóng đinh Chúa, song mỗi lần con chìm đắm trong tội là con gây thương tích cho Chúa. Tuy nhiên chính hy lễ thập giá của Chúa xoá bỏ tội lỗi của con trong bí tích Thánh Tẩy mà con sắp lãnh nhận. Con xin dâng lời chúc tụng tạ ơn Chúa.

TÓM LƯỢC :

1* Thánh Lễ là gì ?

– Thánh Lễ là việc Chúa Giêsu dâng mình cho Chúa Cha qua hy tế thập giá để tạ ơn và cầu xin ơn tha tội cho nhân loại.

2* Chúa Giêsu thiết lập Thánh Lễ khi nào ?

– Chúa Giêsu thiết lập Thánh Lễ trong bữa tiệc ly, khi Người cầm lấy bánh và rượu dâng lời tạ ơn rồi phân phát cho các tông đồ, và truyền dạy các ông làm việc ấy mà tưởng nhớ đến Người.

3* Chúa Giêsu nói với chúng ta lúc nào trong Thánh Lễ ?

– Chúa Giêsu nói với chúng ta trong phần Phụng Vụ Lời Chúa qua các bài đọc Thánh Kinh.

4* Chúa Giêsu dâng mình lúc nào trong Thánh Lễ ?

– Chúa Giêsu dâng mình trong phần Phụng Vụ Thánh Thể khi linh mục đọc kinh Tạ Ơn biến đổi bánh và rượu trở thành Mình Máu Thánh Chúa.

5* Chúng ta lãnh nhận bí tích Thánh Thể lúc nào ?

– Trong nghi thức hiệp lễ, khi chúng ta lên Rước Lễ là nhận lãnh Thánh Thể Chúa Kitô dưới hình bánh và rượu.

QUYẾT TÂM:

Ý thức tầm quan trọng của Thánh Lễ trong việc thánh hoá đời sống, tôi tập tham dự Thánh Lễ một cách nghiêm trang sốt sắng

Quê Hương Trong Thơ Tạ Bá Hương. Nguyễn Hữu Dực

QUÊ HƯƠNG TRONG THƠ TẠ BÁ HƯƠNG. Nguyễn Hữu Dực

Thứ 2, ngày 3 tháng 4 năm 2017 – 8:16

Trong mỗi chúng ta ai cũng có một quê hương, với tuổi thơ đầy kỷ niệm. Nhớ đến quê hương, ta thường nhớ đến hình ảnh quen thuộc như: Cây đa, bến nước, sân đình, bờ tre, bụi chuối, hay con đường đi học về với cánh diều vi vút ngân nga.

Những người quen biết và từng đọc thơ Tạ Bá Hương đều cảm nhận ở nhà thơ trẻ này nguồn cảm xúc từ tình yêu quê hương, mảnh đất nơi anh sinh ra và nuôi anh lớn khôn, cho anh một tâm hồn, cái khiếu để làm thơ. Trong thơ anh có thiên nhiên, con người chuyển động đa chiều gắn với kỷ niệm. Mượn thơ anh bộc bạch tâm tư, tâm trạng, lúc thì xót xa, khi thì đằm thắm tình người, ở đấy mỗi chữ, mỗi vần động chạm tới tâm hồn bao người xa quê.

Tạ Bá Hương quê ở xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Như anh tâm sự: Quê mình nghèo lắm, đất ruộng thì ít đất đồi thì nhiều “đất cằn cỗi hiếm hoi từng cơn gió”. Nơi cha mẹ mưu sinh giành giật từng hạt lúa, hạt ngô, mong sao qua “tháng ngày khao khát”. Từ những trăn trở ấy tạo nên mạch nguồn cảm xúc:

“Con thả thơ mình về với sông Lô

Xếp đôi vần làm con thuyền mơ ước”

Viết thơ chỉ làm con thuyền mơ ước thôi, mong sao quê hương qua nhanh những tháng ngày gian khổ. Tôi nghĩ đấy là những câu thơ đầu tiên Tạ Bá Hương viết về quê hương mà đã day dứt quặn lòng. Sau này thoát ly ra với cơ chế thị trường “phồn hoa”, viên sỏi Tạ Bá Hương bị va đập. Tác giả có điều kiện nhìn nhận, so sánh, anh càng yêu quý quê mình, chỉ có nơi ấy mới hiểu mình “người chen chúc phố vẫn nghèo tri âm” là thế.

Mặc dù cuộc sống hôm nay, chưa phải ngày một ngày mai đã đủ đầy, song quê hương với tác giả và bao người vẫn là “nợ lần” nhân nghĩa phải trả.

“Với quê ta nguyện đa mang nợ lần”

Viết được những câu thơ như thế, nhất là ở người trẻ phải tư duy, động não lắm. Tạ Bá Hương đã cắt nghĩa tại sao mình phải dành những vần thơ cho đất mẹ.

Trong thơ Tạ Bá Hương người ta gặp người bà, người mẹ, một nắng hai sương tảo tần sớm hôm chăm lo cho con cháu, từng miếng ăn manh áo “trong bữa ăn âm thầm ngoại khóc/Dành cơm cho con ngô sắn nhận riêng mình”. Trong bài thơ “Mẹ” tác giả viết:

“Câu thơ cũ lời ru mẹ hát

Thương thân cò một nắng hai sương

Mồ hôi mẹ sớm chiều lại đổ

Cho xanh đồng hạt lúa thêm hương”

Câu thơ thấu hiểu nỗi đau, nhọc nhằn của mẹ. Lời ru ấy vẫy gọi về một thời không thể nào quên. Ca dao có câu “Công cha như núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” Tạ Bá Hương trôi theo cảm xúc ấy nhưng anh có suy tưởng của riêng mình.

“Chiều xuống rồi nhập nhoạng dáng hoàng hôn

Câu hát xưa gọi con về một thuở

Giữa quê hương vẫn thấy mình bé nhỏ

Muốn òa lên nức nở chiều nay”

Trong cái “nhập nhoạng” của hoàng hôn nghe câu hát cũ, chao ôi! buồn đến nao lòng, phát khóc lên được, câu thơ thật lòng mà day dứt.

Khi cảm hứng dạt dào, sức sáng tạo phong phú. Những góc cạnh của quê hương cũng được tác giả nâng niu trau chuốt trong từng câu chữ. Nghe Tạ Bá Hương viết về rừng, xưa thì “Những mảnh nương như cái quần chắp vá/Gieo vào lòng hốc đá từng vốc mồ hôi” nay thì “Rừng ưỡn vồng ngực tròn căng che chở xóm làng”. Những ký ức ngày xưa, bây giờ pha trộn, so sánh, làm câu thơ sinh động, nó như một bức tranh quê, mà những nét vẽ bật lên từ những câu thơ của tác giả vậy.

Ta bắt gặp mái trường nơi “Kỷ niệm tươi nguyên màu mực tím/Như thấp thoáng đâu đây tiếng nô đùa” chỉ hai dòng thơ đấy thôi mà ngày đi học bỗng nhiên hiện về với phấn trắng, bảng đen với đùa nghịch của tuổi học trò nên “Vệt thời gian còn hằn trên bậc cửa” nỗi nhớ không nguôi như tiếng ve óng ả bao mùa hè đi qua.

Tạ Bá Hương nhớ về người thầy của mình, đẹp lắm, từ mái tóc, nụ cười đều sưởi ấm lòng chúng con. Tôn sư trọng đạo nét đẹp của mỗi người Việt Nam. Tác giả mượn câu: “Ăn quả nhớ người trồng cây” để nhớ ơn thầy, đồng thời với riêng mình gọi thầy là ngọn lửa. Câu thơ trân trọng với bao thế hệ khi thăm lại trường xưa nơi chắp cánh vào tương lai cho mình.

Cảm hứng về quê hương, phải xuất phát từ tấm lòng yêu quê hương. Khi tất cả những chấm phá được vẽ lên trong các gam màu cung bậc. Gặp một câu thơ đẹp, thấy nhớ, nhập tâm khi khác muốn đọc lại. Tạ Bá Hương có những câu thơ nhân hậu gieo vào lòng người đọc không ít suy nghĩ.

“Cánh đồng gieo hạt mồ hôi

Đường cày cha dạy cho tôi lần đầu

Đói nghèo biết sẻ san nhau

Giếng làng đêm thức tiếng gầu lâm râm”

Đi qua tuổi thơ, nhiều người giật mình với quá khứ, lúc thăng lúc trầm, cũng là lẽ thường tình. Tôi thích cái “nao nao” của Tạ Bá Hương trong bài thơ “Ngoảnh lại” cái ngày gian khổ qua rồi, nghĩ lại còn toát mồ hôi. Nhưng nó nuôi cho anh tiếng thơ chững chạc, không sợ gian nan thử thách, một giọng thơ tâm tình nhẹ nhàng, sâu lắng, ân nghĩa thủy chung.

“Bết bùn dính lấm bàn tay

Đất quê mộc mạc hồn đầy trăng treo

Ngả đời đếm bước gieo neo

Tôi như hạt thóc mẹ gieo ngoài đồng

Cứ hồn nhiên cứ âm thầm

Tự thân tách vỏ đội mầm lớn lên”

Sau tất cả những vần thơ hay nhất viết về quê hương từng “chùm khế ngọt”, đã khắc họa một Tạ Bá Hương trong lòng người đọc. Bên cạnh thể thơ tự do, những bài hay thường ở thể thơ lục bát. Thơ lục bát dễ làm, nhưng cũng rất khó nếu không tìm tòi, gọt dũa, chắt lọc. Thơ lục bát anh viết có hồn, có sự gợi cảm trong lòng người đọc. Bạn thơ chờ đón ở anh những vần thơ viết về mảng đề tài dân tộc, câu thơ chắc sẽ xúc động và hay hơn nhiều.

Tạ Bá Hương, đường đời, đường thơ đang vào độ chín. Con người mảnh đất vùng cao nên thơ lắm. Ai cũng muốn nạp vào hành trang của mình những tư liệu quý. Mỗi người mỗi quê, về quê như về nhà mình vậy. Viết về quê hương là ta trả nghĩa cho mảnh đất chôn rau cắt rốn của mình. Làm nên những câu thơ chân thật, chất núi, nồng say của rừng, đằm thắm tình người.

N.H.D

Lượt xem:858

Bản in

Cập nhật thông tin chi tiết về Người Bạn Thơ Tạ Vũ trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!