Xu Hướng 3/2023 # “Nghĩa Lộ Mùa Ban” Tập Thơ Thắm Đượm Tình Thơ # Top 6 View | Kovit.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # “Nghĩa Lộ Mùa Ban” Tập Thơ Thắm Đượm Tình Thơ # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết “Nghĩa Lộ Mùa Ban” Tập Thơ Thắm Đượm Tình Thơ được cập nhật mới nhất trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

YênBái – YBĐT – Đã rất lâu kể từ ngày Nghĩa Lộ, Yên Bái, Lào Cai nhập tỉnh rồi tách tỉnh đến nay, tôi mới có được trong tay tập thơ không dày nhưng cũng đủ đầy tình thơ của những nhà thơ không chuyên sống ở Nghĩa Lộ những lại viết về Nghĩa Lộ với tình cảm tha thiết, đằm thắm trong thi tập “Nghĩa Lộ mùa ban” vừa ra mắt bạn đọc quý IV năm 2009, nhân kỷ niệm 1 năm ngày ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Thơ Nghĩa Lộ.

Mùa ban. (Ảnh: Tuấn Nghĩa)

Tập thơ là tấm lòng thơ của 11 tác giả trong CLB Thơ Nghĩa Lộ muốn dâng lên ngày kỷ niệm 57 năm giải phóng Mường Lò. Phải chăng họ là những người lắm duyên nợ với thơ, hay đúng hơn khi đặt bút làm thơ, các tác giả CLB đều có chung cảm hứng chân thành với những hồn thơ tươi thắm và khát vọng sự nghiệp đổi mới của quê hương Văn Chấn – Mường Lò trăm thương, nghìn mến và thị xã miền Tây đang từng ngày khởi sắc. “Nghĩa Lộ mùa ban”, thơ nhiều tác giả của CLB Thơ Nghĩa Lộ đã khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, giáo dục truyền thống tự hào yêu quê hương, yêu con người vùng quê Nghĩa Lộ “gạo trắng nước trong”, giàu lòng yêu nước.

Những bài thơ, vần thơ trong “Nghĩa Lộ mùa ban” như ánh nắng ban mai sưởi ấm tâm hồn lớp người trọn đời gắn bó, yêu thương quê hương Nghĩa Lộ; gắn bó trọn đời theo Đảng từ hai cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của dân tộc với những địa danh, con người Văn Chấn – Mường Lò – Nghĩa Lộ “hai sương một nắng”, dũng cảm, kiên cường, lạc quan, tin tưởng dựng xây quê hương, đất nước, xây dựng bản mường, làm nên bao dấu son lịch sử.

Đời là ta và cũng là tất cả để hoà vào trong sắc lá, mùi hương và gié lúa trên nương mà nhớ câu “uống nước nhớ nguồn”, khi đất nở hoa cho ta sự sống. Bởi vậy, 85 bài thơ trong tập “Nghĩa Lộ mùa ban” đều viết về những buồn – vui thật đa dạng, phong phú cả câu từ, thể loại, hình thức thơ ca. Có thơ 2 – 4 – 5 chữ, có thơ tứ tuyệt đường thi, thơ 6 – 8 ca dao ngọt ngào. Mỗi bài thơ là một bông hoa chữ gửi tứ, gửi hồn, gửi chút tình thi sĩ, thi nhân tha thiết với cuộc đời, với đất với trời quê hương Văn Chấn – Nghĩa Lộ – Mường Lò. Bởi vậy mà sức yếu tuổi cao, 77 xuân rồi Thái Dậu, nhà thơ, nhà giáo vẫn dạt dào cảm hứng:

Bút son vẫn còn chưa cạnNghĩa tình thày – bạn bấy lâuThu về tứ thơ ẩn náuBổng trầm âm điệu mai sau

Viết về quê hương, đất nước và con người Nghĩa Lộ, Văn Chấn trong đổi mới, dựng xây có tới hơn 60 bài như: “Nghĩa Lộ tình thơ”; “Tặng anh bông hoa rừng”, “Chè Suối Giàng”, “Miền Tây ngọt ngào”, “Hợp tác xã bản Tín”, “Người đẹp Mường Lò”, “Ruộng trên núi”, “Phố núi”…

Ngoài ra còn có những bài thơ viết về tình cảm riêng tư, tình thầy, nghĩa bạn, lứa đôi, tình người, tình mẹ và người tốt, việc tốt. Đọc “Nghĩa Lộ mùa ban”, ta bắt gặp sự sáng tạo, suy tư, đồng điệu của hồn thi nhân thật phong phú, trữ tình trước cảnh quê hương khởi sắc thay da.

Nhìn đường phố mới lòng phơi phớiNghĩa Lộ quê em đổi mới rồi

Đọc thơ nhiều tác giả trong “Nghĩa Lộ mùa ban” ta thấy tình thơ dâng tràn, ý thơ sâu lắng và nhà thơ như muốn cởi lòng mình, thổ lộ lòng mình với tình yêu như: Thái Dậu, Mạnh Điệt, Trịnh Đỗ, Kông Tâm, Trung Tuyến, Hồng Thủy, Đặng Hồng Thắm, Đức Phương, Lê Hồng, Văn Kíp và Đoàn Thị Thanh Tâm.Tập “Nghĩa Lộ mùa ban” chính là tình thơ thắm đượm mối duyên thơ của những nhà thơ không chuyên Nghĩa Lộ, những người không sinh ra ở mảnh đất này nhưng lại gắn bó một đời với miền Tây yêu dấu.

Cập nhật thông tin chi tiết về “Nghĩa Lộ Mùa Ban” Tập Thơ Thắm Đượm Tình Thơ trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!