Xu Hướng 3/2023 # Nghĩ Về Đảng Qua Những Vần Thơ # Top 9 View | Kovit.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Nghĩ Về Đảng Qua Những Vần Thơ # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Nghĩ Về Đảng Qua Những Vần Thơ được cập nhật mới nhất trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

90 mùa xuân, kể từ khi có Đảng, đất nước ta, dân tộc ta đã có được cuộc sống mới, mùa xuân mới rạng rỡ. Đảng, Bác và mùa xuân cách mạng của dân tộc luôn là niềm tự hào, cảm hứng cho bao thế hệ nhà thơ chiến sĩ, văn nghệ sĩ sáng tác với nhiều tác phẩm hay.

Mùa xuân 1930 (ngày 3/2), Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời. Lịch sử ghi rõ, năm 1911, Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Ái Quốc rời bến cảng Nhà Rồng bôn ba tìm đường cứu nước từ Pari đến Luân Đôn, Mátxcơva, đã tìm đến với chủ nghĩa Mác-Lênin để giải phóng dân tộc bị áp bức, xây dựng nền độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Nhà thơ Chế Lan Viên viết: “Luận cương đến Bác Hồ/Và Người đã khóc/Lệ Bác Hồ rơi trên chữ Lênin/Bốn bức tường im nghe Bác lật từng trang sách gấp/Tưởng bên ngoài đất nước đợi mong tin”. Rồi Người reo lên một mình như nói cùng dân tộc: “Cơm áo là đây! Hạnh phúc đây rồi!”/Hình của Đảng lồng trong hình của Nước/Phút khóc đầu tiên là phút Bác Hồ cười” (Người đi tìm hình của nước-Chế Lan Viên).

Từ đó, màu cờ đỏ của Đảng chói lọi như mặt trời mới mọc, xé tan màn đen tối, soi đường dẫn lối cho Nhân dân ta vững bước tiến lên con đường thắng lợi trong cuộc cách mạng phản đế, phản phong: “Đảng nghĩ số triệu dân, nghĩ sức nước sông Cả, sông Hồng/Những vóc dáng những Trường Sơn, dung mạo những đồng bằng/Những mâm cơm ta có gì, Trung ương phải nghĩ/Một lạng ngô thôi cũng lo đều cho mười chín triệu đầu dân…/Ta nghĩ chuyện nghìn năm chưa kịp nghĩ/Và đôi mắt thần của Đảng chiếu tầm xa” (Nghĩ về Đảng – Chế Lan Viên).

Mùa xuân năm 1941 là một mùa xuân đặc biệt trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh và Nhân dân ta. Cảm xúc về nơi ở đầu tiên trong lòng Tổ quốc, Bác Hồ làm mấy câu thơ: “Non xa xa, nước xa xa/Nào phải thênh thang mới gọi là,/Đây suối Lê nin, kia núi Mác/Hai tay xây dựng một sơn hà” (Pác Bó hùng vĩ-Hồ Chí Minh). Hai điệp từ “xa xa”, tạo âm hưởng mênh mang, gợi nên một không gian bao la, rộng dài vô tận. “Nào phải thênh thang mới gọi là”, Pác Pó vô cùng hùng vĩ, song cái thênh thang nơi đây chỉ dừng lại ở mức độ “gọi là”, phía trước của Bác còn cả một giang sơn tươi đẹp, nhưng còn chìm trong nô lệ, lầm than!

Bác nhớ về C.Mác, nhớ Lênin. Ngay trong những ngày gian khổ, Người đã đặt tên “Đây suối Lênin, kia núi C.Mác”. Bởi vì một lẽ: Người luôn tâm niệm một cách sâu sắc rằng chủ nghĩa Mác-Lênin là đỉnh cao của trí tuệ văn hóa loài người, là kim chỉ nam cho hành động cách mạng của chúng ta. Tố Hữu đã cảm nhận rất đúng điều này: “Bác đã về đây, Tổ quốc ơi!/Nhớ thương hòn đất ấm hơi Người/ Ba mươi năm ấy, chân không nghỉ/ Mà đến bây giờ mới tới nơi!” (Trường ca -Theo chân Bác).

Và cũng từ đấy Đảng và Nhân dân ta thành một khối thống nhất không thể tách rời, trở thành sức mạnh diệu kỳ: “Đảng ở đâu/Cây nở thêm hoa/Lúa thêm hạt, mái nhà thêm ấm khói/Đảng ở đâu quân thù sợ hãi/Như ngồi trên đống lửa phun” (Bài thơ tặng Đảng-Hoàng Trung Thông).

Sứ mệnh đó cũng chính là sức sống mãnh liệt của một dân tộc chưa bao giờ chịu khuất phục lưỡi gươm, họng súng của lũ giặc xâm lăng, giữa những đau thương, gian nan nhất vẫn tươi một niềm tin hy vọng: “Còn Đảng là còn đất nước/Còn cuộc sống và còn mơ ước/ Sau gian nan lấp lánh một niềm vui/Người này hy sinh, người khác đứng lên rồi” (Từ nơi này nghĩ về Đảng-Xuân Sách).

Với nhà thơ, chiến sĩ Lê Đức Thọ yêu mến và sáng tác thơ như đã tiếp cho ông sức mạnh đấu tranh với kẻ thù ở chốn tù ngục. Hướng tới lý tưởng “dựng nên xã hội hoàn toàn tự do”, thơ Lê Đức Thọ tràn trề niềm lạc quan cách mạng, đặc biệt dào dạt cảm hứng xuân: “Một mùa xuân mới không xa nữa/Nó đã đương về với thế gian/Trăm cánh hoa lòng đều hớn hở/ Không còn tiếng khóc với lời than!”. Đến với Đảng, mỗi người tự nhủ lòng phải phấn đấu không ngừng để hoàn thiện mình, Lê Đức Thọ không quên nhắc nhở trách nhiệm người đảng viên trẻ: “Muốn hái mùa xuân nhân loại ấy/Còn nhiều vất vả, lắm gian nan”. “Đảng đã cho con cả cuộc đời/Cả mùa xuân thắm rộn vui tươi/Chắp cho đôi cánh thành tiên đó/Con hãy bay đi tận cuối trời” (Cha gọi con đồng chí).

Cả nửa thế kỷ đấu tranh và nổi dậy, mười lăm năm chiến đấu dưới ngọn cờ của Đảng, bao máu xương “bao anh hùng lên máy chém lúc hoàng hôn. Roi vọt Côn Lôn, ngục tù Phú Quốc” (Sao chiến thắng-Chế Lan Viên), tất cả để có những phút giây “Mùa thu xanh ngát sáng Tuyên ngôn”, ngày 2/9/1945, Bác Hồ đọc tại Quảng trường Ba Đình-khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa: “Đảng đưa ta về trọn với ngày mai/Đảng của ta, Đảng kính yêu ơi!/Đảng có Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập/Đảng có bốn sáu năm bản trường ca đẹp nhất/Đất nước đau thương, Đảng hóa anh hùng” (Kính dâng lên Đảng đóa hoa này-Lam Giang).

Đảng là mùa xuân vô tận, là màu cuộc sống tươi xanh, là niềm tin mãi mãi trường tồn cùng đất nước: “Chỉ biết vậy, từ khi ta có Bác/ Đảng cùng ta như cội liền cành/Là mùa xuân vô tận, lá tươi xanh/ Một lá rụng, lại trăm mầm lộc mới” (Với Đảng, mùa Xuân-Tố Hữu).

Khắc sâu những lời Bác dặn, Đảng ta đã lãnh đạo Nhân dân chiến thắng hai kẻ thù xâm lược, giành độc lập tự do, đồng bào no ấm phát triển dựng xây vững chắc nước non nhà: “Tình ruột thịt Bắc Nam một nhà sum họp/Lời Bác dặn đã hoàn thành trọn vẹn/Giờ này đây Bác ngủ hẳn yên lòng/Trời hôm nay, trong sáng, đẹp vô cùng” (Trận thắng cuối cùng-Lê Đức Thọ). Đảng và Bác đã để lại cho toàn dân tộc một di sản muôn đời chói lọi vẻ vang: “Việt Nam từ khi có Đảng Quang Vinh/ Sau tiếng chặt xiềng dân làm chủ/Mỗi ngày một trang vui ta mở” (Chùm sen đỏ-Tạ Hữu Yên).

Đảng và Bác đã cho bạn bè thế giới niềm tin, hy vọng, tin tưởng vững chắc ở chân lý sáng ngời và Chủ nghĩa Mác-Lênin bách chiến, bách thắng. Nhà thơ Tây Ban Nha Pachêcô đã viết những vần thơ tươi đẹp dành cho Việt Nam: “Hôm nay tôi muốn viết lại cái tên Việt Nam/Để được tạc ghi bằng nét chữ/Một ngọn tháp cao không tháp nào bằng/Một bông hoa đẹp nhất của niềm tin và hy vọng” (Bài ca Việt Nam).

Thơ viết về Đảng, Bác Hồ và mùa xuân dân tộc khá phong phú, đa dạng, làm sao kể hết… Mỗi bài thơ có một cái hay riêng, để lại một dấu ấn riêng. Ngoài kia xuân lại về, trăm hoa đua nở. Xin kính dâng lên Đảng, Bác Hồ, dân tộc những đóa hoa tươi đẹp, ngát hương. Cám ơn Đảng, Bác đã soi đường, để hôm nay non sông một dải, phố phường yên vui, phồn thịnh.

Mừng năm mới, mừng Xuân Canh Tý, mừng 90 năm Đảng trường tồn vàng son chân lý, mừng mùa xuân của 35 năm tiến hành đổi mới đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Đúng như ý nguyện của nhà báo, chiến sĩ, nhà thơ cộng sản Xuân Thủy: “Ta nghĩ ngày mai hết đói nghèo/Hết tù hết tội hết gieo neo/Trong ngoài bốn bể anh em cả/Ôi đẹp vườn xuân những sớm chiều” (Không giam được trí óc). Ngày mai ấy đã trở thành hiện thực, đã “…thức dậy đất đai/Cho áo em tôi không còn vá vai/Cho phần gạo mỗi nhà không còn thay bằng ngô, khoai, sắn…/Xin bắt đầu từ cơm no áo ấm/Rồi đi xa hơn – đẹp và giàu, và sung sướng hơn…” (Đánh thức tiềm lực -Nguyễn Duy).

Nguyễn Văn Thanh

Những Vần Thơ Viết Về Đảng, Bác Hồ Và Mùa Xuân

Đảng ta do Bác Hồ sáng lập. Đảng ra đời vào mùa xuân (3-2-1930). Mùa xuân của thiên nhiên, mùa xuân của đất nước, mùa xuân của nhân dân, mùa xuân của Đảng hòa làm một khiến niềm vui, niềm hạnh phúc như được nhân lên bất tận.

Như một lẽ tự nhiên, hằng năm, cứ mỗi độ tết đến, xuân về là cả dân tộc Việt Nam lại hân hoan, tưng bừng đón chào năm mới, chào mừng kỷ niệm Hgày thành lập Đảng quang vinh. Trong thời khắc giao hòa đó, Bác Hồ – tên Người là cả một niềm thơ – luôn vang lên trong trái tim của mỗi người con đất Việt. Đảng, Bác Hồ và mùa xuân đã trở thành đề tài, thành nguồn cảm hứng bất tận cho thơ ca, nhạc, họa,… Đọc những vần thơ viết về Đảng, về Bác Hồ kính yêu, về mùa xuân trong thời khắc này khiến chúng ta vô cùng bồi hồi, xúc động.

Đảng là sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng thật ý nghĩa, là sự lựa chọn mang tính quy luật, tính lịch sử, để rồi từ đó “ý Đảng, lòng dân” trở thành vũ khí “bách chiến bách thắng”, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì lý tưởng sáng ngời “không có gì quý hơn độc lập tự do”, đem lại mùa xuân bất tận cho dân tộc.

Kể từ mùa xuân ấy, hơn mười năm sau – xuân năm 1941, Bác Hồ trở về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam sau ba mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước. Giữa một vùng núi non trùng điệp với muôn hoa xuân đua sắc và lòng người rưng rưng, lắng đọng trong giờ phút Bác Hồ đặt bước chân đầu tiên trở về đất mẹ tại cột mốc 108 (Pác Bó – Cao Bằng) đã trở thành cảm hứng cho sự ra đời bài thơ Mùa Xuân năm 1941 của nhà thơ Tố Hữu như báo hiệu một tương lai xán lạn của dân tộc Việt Nam đang sắp đến gần:

Ôi sáng Xuân nay, Xuân bốn mốt

Trắng rừng biên giới nở hoa mơ

Bác về, im lặng. Con chim hót

Thánh thót bờ lau, vui ngẩn ngơ…

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, một Đảng mới 15 tuổi đã cùng nhân dân vùng lên Tổng khởi nghĩa giành lại nền độc lập, tự do, đưa đất nước thoát khỏi “đêm trường nô lệ”, khai sinh một nước Việt Nam mới – nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Một lẽ tự nhiên như cơm ăn, nước uống, khí trời, Tố Hữu – nhà thơ trữ tình – chính trị, nhà thơ của lý tưởng cộng sản – lá cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam trở thành một trong những người viết nhiều nhất và hay nhất về Đảng, Bác và mùa xuân.

Tập thơ đầu tay của Tố Hữu (Từ ấy) là tiếng hát trong trẻo, phấn chấn, say mê của người thanh niên cộng sản khi mới bắt gặp lý tưởng cách mạng, trong đó bài thơ Từ ấy được viết vào năm 1938, đó là thời điểm Tố Hữu được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Đông Dương. Nó là một mốc son đánh dấu sự chuyển biến trong cuộc đời, trong thơ Tố Hữu. Như chính nhà thơ đã từng viết “Từ ấy là một tâm hồn trong trẻo của tuổi mười tám đôi mươi, đi theo lý tưởng cao đẹp dám sống, dám đấu tranh”:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim…

Trong bài thơ Một nhành xuân, Tố Hữu cũng từng viết: “… Năm hai mươi của thế kỷ hai mươi/ Tôi sinh ra nhưng chưa được làm người/… Ngẩng đầu lên không thấy mặt trời/ Đất lai láng những là nước mắt… Từ vô vọng mênh mông đêm tối,/ Người đã đến chói chang nắng dội,/ Trong lòng tôi ôi Đảng thân yêu…”.

Trong rất nhiều những bài thơ viết về Đảng làm lay động lòng người của Tố Hữu, Ba mươi năm đời ta có Đảng có lẽ là bài thơ được nhắc đến nhiều nhất. Đảng là niềm tin, là sức mạnh. Đảng đấu tranh vì lợi quyền dân tộc, mang hạnh phúc, ấm no cho mỗi con người: “Đảng ta, muôn vạn công nông/ Đảng ta, muôn vạn tấm lòng niềm tin/ Đảng ta, Mác – Lê-nin vĩ đại/ Lại hồi sinh, trả lại cho ta/ Trời cao, đất rộng bao la/ Bát cơm, tấm áo, hương hoa, hồn người”. Sức mạnh của Đảng và sự bền vững của chế độ bắt nguồn từ sức mạnh của lòng dân, của mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Đảng với dân, giữa dân với Đảng; đồng thời là sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp hữu cơ giữa sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. Dù trong hoàn cảnh nào, khi đã có niềm tin thì người dân luôn theo Đảng, bảo vệ Đảng đến cùng: “Dù khi tắt lửa tối trời/ Vững lòng quyết sống không rời Đảng ta/ Dù khi giặc khảo giặc tra/ Cắn răng thà chết không xa Đảng mình”. Đảng và Bác luôn không tách rời. Tố Hữu viết về Đảng là viết về lý tưởng, lẽ sống mà Bác Hồ chính là người đem đến lẽ sống, lý tưởng ấy. Không những thế, với Tố Hữu cũng như với toàn thể con dân Việt Nam, Bác còn là “cha”, là “Bác”, là “anh”, là “mẹ hiền”,… Tiêu biểu nhất cho những vần thơ viết về Bác của Tố Hữu là ba bài: Sáng tháng năm, Bác ơi!, Theo chân Bác. Bác Hồ đó, là lòng ta yên tĩnh/ Ôi người cha đôi mắt mẹ hiền sao!…/ Bác Hồ đó, chiếc áo nâu giản dị/ Màu quê hương bền bỉ đậm đà/… Người là Cha, là Bác, là Anh/ Quả tim lớn lọc trăm dòng máu nhỏ… (Theo chân Bác). Bác ơi, tim Bác mênh mông thế/ Ôm cả non sông, mọi kiếp người (Bác ơi!). Còn những ai chưa được một lần/ Trong đời, gặp Bác! Hãy nhanh chân/ Tiến lên phía trước! Trên cao ấy/ Bác vẫn đưa tay đón lại gần…. (Theo chân Bác).

Năm mươi năm học tập và làm theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh! Cùng nhau đọc lại những vần thơ Tố Hữu viết về Bác giữa lúc mùa xuân đang đến gần, lòng bỗng thấy rưng rưng xúc động bồi hồi…

Cùng với Tố Hữu, nhà thơ Chế Lan Viên cũng viết rất nhiều và rất hay về Đảng, Bác Hồ. Với bài thơ Người đi tìm hình của nước, Chế Lan Viên đã cho chúng ta thấy rõ hình ảnh của Bác Hồ, của Đảng, của dân tộc như hòa quyện vào một:

Luận cương đến Bác Hồ. Và Người đã khóc

Lệ Bác Hồ rơi trên chữ Lê-nin…

… Hình của Đảng lồng trong hình của nước

Phút khóc đầu tiên là phút Bác Hồ cười…

Trước cách mạng, Chế Lan Viên được coi là một trong những nhà thơ lãng mạn nổi tiếng. Với Điêu tàn, có người còn nhầm tưởng ông là hậu duệ của Chế Bồng Nga khóc thương cho sự đổ nát của thành Đồ Bàn. Sau cách mạng, nhà thơ đi theo Đảng và vinh dự được đứng vào hàng ngũ của những người cộng sản. Niềm tự hào và xúc động trong ông đã dâng tràn trong một tâm trạng khó tả:

Ngày vào Đảng đất trời như đổi khác

Những vật vô tri cũng rưng rưng nước mắt…

Có lẽ không chỉ riêng nhà thơ, mà ai cũng vậy, khi được kết nạp vào Đảng ai cũng đều có một cảm giác thiêng liêng và diệu kỳ nên phút giây tuyên thệ dưới lá cờ búa liềm công – nông, dưới lá cờ đỏ sao vàng năm cánh cũng là lúc những cảm xúc ngọt ngào trào tuôn thật đặc biệt:

Tôi đứng dưới cờ đưa tay tuyên thệ

Trên đất quê hương mang hình bóng mẹ

Ngỡ chừng như vừa sinh lại lần đầu

Đảng trở thành nơi cắt rốn chôn rau”…

Đã là người của Đảng thì ai cũng có điều kiện để suy nghĩ sâu sắc hơn về Đảng của mình và thấy hết sự vĩ đại của Đảng ta là đạo đức, là văn minh, để thêm tin, yêu Đảng.

Ngoài Tố Hữu và Chế Lan Viên, nhiều nhà thơ cũng đã viết về Đảng, Bác Hồ với tất cả tình cảm chân thành và thắm thiết.

Nhà thơ Phạm Hổ, một cây bút nổi tiếng chuyên viết cho thiếu nhi đã có những cảm nhận về Đảng thật tươi mới và xán lạn: … Ôi Đảng chúng ta là mùa xuân tuyệt đẹp/ Ngày một thêm xuân không bao giờ hết/ Với địch, Đảng có chiếc nỏ thần An Dương Vương xưa/ Nhưng Đảng không để mất bao giờ/ Là ông Bụt hiện lên trong Tấm Cám/ Đảng cho người nghèo đôi hài thêu đi lên vui sướng/ Theo Đảng nhìn trời, không chỉ thấy sao/ Thấy những ánh đèn nhà cửa mai sau/ Góp một ngọn hải đăng trên biển cả loài người/ Đảng góp đường đi và nhận đường đi khắp các chân trời. (Dọc đường theo Đảng).

Lê Đức Thọ là một chiến sĩ cách mạng yêu thơ và làm nhiều thơ ngay từ khi còn bị giam cầm trong nhà tù đế quốc. Khi nghe tin con được kết nạp vào Đảng, ông xúc động khi nghĩ đến con, người đồng chí cùng chung lý tưởng chiến đấu: Đảng đã cho con cả cuộc đời/ Cả mùa xuân thắm rộn vui tươi/ Chắp cho đôi cánh thần tiên đó/ Con hãy bay đi tận cuối trời.

Với Xuân Diệu viết về Đảng là niềm tự hào, là lòng biết ơn và một tình thương thấm thía: Ôi người yêu, yêu hơn cả ái tình/ Người rất mực xa xanh và đỏ thắm/ Người gần gũi và bao la vạn dặm/ Người một người và ức triệu con người (Gánh). Trong những câu thơ say đắm này là của Xuân Diệu, chúng ta dễ dàng nhận ra cái giọng nồng nhiệt của một ông Hoàng thơ tình.

Nói đến Lưu Trọng Lư, người đọc thường nghĩ và nhớ đến hình ảnh một con nai vàng ngơ ngác, cái ngơ ngác của người thi sĩ giữa ngã ba đường của cuộc đời cũ. Thì nay, trên mỗi “nước bước”, “đường đi” không thể không có ánh sáng Đảng soi đường: Trên mỗi bước đi, lòng luôn tự hỏi:/ “Nếu trong ta vắng bóng một ngày”/ Nếu trong ta, vắng Người mãi mãi/ Đi từ đâu, ta sẽ lại về đâu? (Bước theo Đảng).

Thơ Lê Anh Xuân luôn say sưa ca ngợi những con người đã dâng trọn đời mình cho lý tưởng của Đảng. Nhất là anh say sưa ca ngợi Bác, thơ Lê Anh Xuân rất nhiều lần nói đến Bác, lần nào cũng với một niềm tin tưởng, một niềm kính yêu vô hạn: Miền Nam đọc thư Bác/ Sông Hiền Lương bồi hồi/ Trời Cà Mau giàn giụa nước mắt vui (Chúng con đón thư Bác); Ôi ba tiếng Hồ Chí Minh/ Đã thành vũ khí đã thành niềm tin/ Đã thành lời hứa thiêng liêng/ Lửa thiêu chẳng cháy đá nghiền chẳng tan (Nguyễn Văn Trỗi).

Mùa xuân về, cùng nhau ôn lại những vần thơ viết về Đảng, Bác Hồ và mùa xuân, chúng ta không thể không nhớ đến những vần thơ của Bác viết trong mỗi độ tết đến, xuân về. Mặc dù bận trăm công nghìn việc nhưng năm nào Bác cũng dành cho đồng bào và chiến sĩ cả nước những vần thơ chúc tết thắm thiết ân tình, có tác dụng cổ vũ và hiệu triệu toàn Đảng, toàn dân đoàn kết một lòng xây dựng non sông, kiên cường đấu tranh thống nhất đất nước. Sau cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968, sức khỏe của Bác giảm sút rất nhiều và chỉ sau tết mấy tháng là Bác vĩnh biệt chúng ta. Vậy mà… Người “Chỉ biết quên mình cho hết thảy/ Như dòng sông chảy nặng phù sa” (Tố Hữu), bài thơ năm ấy không ngờ là bài thơ chúc tết cuối cùng của Bác:

Năm qua thắng lợi vẻ vang

Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to

Vì độc lập, vì tự do

Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào

Tiến lên! Chiến sĩ, đồng bào,

Bắc Nam sum họp, xuân nào vui hơn!

Nhớ Bác! Nhớ những vần thơ của Bác! Học tập và làm theo những lời căn dặn trong Di chúc của Người! Nửa thế kỷ qua đi, nhưng lúc nào Bác cũng ở trong tim mỗi người dân nước Việt, nhất là mỗi độ tết đến, xuân về.

Từ mùa xuân Bác Hồ khai sinh ra Đảng ta đến nay, các kỳ đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng thường được tổ chức vào những mùa xuân. Sau mỗi kỳ đại hội, Đảng ta lại đem đến cho đất nước những mùa xuân ấm áp, sinh chồi nảy lộc.

Một mùa xuân mới đang về. Với bản lĩnh chính trị được rèn luyện qua 90 năm, với sức sáng tạo luôn tươi mới như “chồi non, lộc biếc”, chúng ta tin tưởng rằng Đảng ta sẽ lãnh đạo đất nước vượt qua thử thách, chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam đến bến bờ vinh quang.

Th.sĩ Lê Hồng Chính

Những Ca Khúc Về Đảng Đi Cùng Năm Tháng

Trong số nhiều nhạc sĩ viết về Đảng, Nguyễn Đức Toàn có cách thể hiện lòng kính yêu Đảng rất riêng trong ca khúc “Đảng là cuộc sống của tôi”. Ông tâm sự: “Từ thuở còn thơ, đời tôi chưa quen sóng gió”. Nhớ những ngày đầu tiên chập chững mò mẫm chưa tìm được hướng đi, “Đảng đã cho tôi lẽ sống niềm tin, như biển khơi biết đâu là bờ…”. Và bây giờ “Đảng là một ngôi sao sáng, sáng nhất trong muôn vì sao giữa trời tối đêm mịt mùng”. Bằng niềm tin chứa chan vào con đường mà Đảng đã dẫn dắt dân tộc đi ra khỏi tối đêm mịt mùng ấy, ông đã thốt lên “Đảng của tôi ơi, mãi mãi ơn Người”.

Với đề tài viết về Đảng, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã có 3 bài hát để đời. “Đảng đã cho ta cả một mùa xuân” viết năm 1960. Bài hát như một lời reo vui của toàn dân tộc khi được sống trong mùa xuân đất nước do Đảng đem lại – mùa xuân ước vọng, của những khát khao, những mơ ước mới đã thành sự thật: “Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng, một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi…”. Mùa xuân ấy đã đem lại cơm no áo ấm cho dân tộc Việt Nam, nhưng điều thiết thực nhất đó là “xua đi màn đêm chiến tranh gieo bao khổ đau. Cuộc đời từ nay sẽ sáng tươi như mùa xuân“. Thấm nhuần điều đó, toàn dân đã nguyện “Tiến theo cờ Đảng là thấy tương lai sáng tươi”. Mùa xuân của đất trời cũng là mùa xuân của dân tộc, hòa quyện làm một, tạo cảm hứng cho nhạc sĩ có những sáng tác bất hủ, sống mãi với thời gian. Ca khúc “Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng” , Phạm Tuyên lại thể hiện lòng biết ơn Đảng ở góc độ khác. Từ lời thơ của Louis Aragon, qua lời dịch của nhà thơ Tố Hữu, Phạm Tuyên đã ca ngợi công lao của Đảng, giác ngộ ý chí, vạch đường chỉ lối cho các thế hệ Cách mạng Việt Nam. ” Đảng cho tôi màu sắc nước non nhà, Đảng của tôi ơi cám ơn người dạy dỗ”.Và hơn cả là ” Người đã cho tôi sáng mắt sáng lòng“. Phạm Tuyên cũng nói được xúc cảm của mình qua bài “Màu cờ tôi yêu”. Nhạc sĩ đã viết “Hồng như màu của bình minh, đỏ như màu máu của mình tim ơi, búa liềm vàng rực giữa trời, là niềm hy vọng chói ngời tim ta”. Ông đã khẳng định “Trong đêm tối, giữa mưa sa, màu cờ đỏ vẫn chói lòa hồn tôi”. Trong tâm khảm, người chiến sĩ cộng sản kiên trung vẫn luôn nhắc nhau “suốt đời lòng dặn giữ lời, đường dài muôn dặm chớ rời tay nhau”. Cho dù chặng đường cách mạng còn lắm chông gai “trong vui sướng lẫn thương đau” thì màu đỏ của lá cờ ấy vẫn “sáng màu lòng tôi”, và tự hào khi kháng chiến thắng lợi “ôi màu cờ ấy là lời tình yêu”.

Với nhạc sĩ Văn An trong ca khúc “Lá cờ Đảng”, lại thốt lên “Còn gì đẹp hơn lá cờ đỏ búa liềm?”. Nhác sĩ nói hộ triệu triệu người dân Việt Nam: “Trong đêm đen, lá cờ của Đảng rạng soi đường đấu tranh” để rồi từ đáy lòng xin hứa ” trọn đời lòng ta gắn bó, sắt son bước theo bóng cờ”.

Với bài hát “Như hoa hướng dương” (Tô Vũ, thơ Hải Như), tác giả đã ví ánh sáng của Đảng như mặt trời chói lọi, mà toàn dân luôn hướng về Đảng ” như hoa hướng dương, hướng về mặt trời“. Tác giả nhớ lại một thời tăm tối khi chưa có Đảng ” phải cúi gập lưng“. Nhưng từ khi có ánh sáng của Đảng soi chiếu, thì người dân “cất cao đầu ta đi”. Đảng đem đến cho nhân dân những điều thiết thực nhất “một lớp học đầu thôn, một bát cơm gạo trắng” và cả “cái bắt tay nam nữ giữa đường” thể hiện sự bình đẳng, không phân biệt hoặc trọng nam khinh nữ. Đảng còn đem lại cho ta lời ca tiếng hát ” một câu hò ớ ơ”. Nhờ có Đảng mà bản sắc văn hóa của dân tộc được giữ gìn ” một ngôi chùa cổ quê hương”. Và toàn dân “nguyện một lòng di theo Đảng”, cùng hướng về Đảng như hoa hướng dương, hướng về mặt trời.

Không chỉ viết cho người lớn, những ca khúc về Đảng còn hướng đến đối tượng thiếu nhi. Trong bài hát “Đảng là mùa xuân của em” – (Xuân Giao ), em thiếu nhi đã cảm nhận được “liên tưởng “ì ” nếu em là mầm non, thì Đảng là ánh nắng“. Khi mầm non ấy được ” nắng bình minh chiếu sáng” để rồi ” mầm non sẽ thành cây xanh“. Bác Hồ đã ví “Trẻ em nh ư búp trên cành”, và những búp non ấy dưới ánh b ình minh cuả Đảng chiếu rọi được tiếp thêm sức mạnh, sẽ trở thành cây đời xanh tốt, góp phần cho mùa xuân của dân tộc t ươi đẹp hơn. Và em à qua bức tranh ấy là sự liên tưởng dưới con mắt cuả trẻ thơ: “Đảng là mùa xuân cuả em”. Nếu em là nụ xinh” th Đảng là mùa xuân ấm“. 90 mùa xuân ấy đã tiếp thêm nhựa sống cho biết bao thế hệ mầm non để ” nụ xinh sẽ nở thành hoa “. Chỉ bằng hai hình ảnh thể hiện chủ thể cho và nhận: “mầm non – ánh nắng” và ” nụ xinh – mùa xuân ấm” thôi, tác giả đã khéo léo vẽ lên một bức tranh, v

Cũng 90 mùa xuân qua, ánh bình minh của Đảng chiếu rọi đã vun trồng cho biết bao thế hệ măng non, nay đã tr ưởng thành và góp phần không nhỏ giúp cho đất nước ta được sánh vai với các cường quốc năm châu. Niềm tin ấy sẽ m ãi mãi là động lực thúc đẩy để tuổi thơ tiếp tục rèn luyện học tập sao cho xứng đáng với những gì Đảng Bác đã chăm chút cho thế hệ măng non của đất nước ta.

Còn trong ca khúc “Em là mầm non cuả Đảng” (Mộng Lân), lại là tiếng reo vui của những em bé được sinh ra khi có Đảng, và nh ư những búp măng non lớn lên trong vườn xuân c ủa Cách mạng , trong tình th ương yêu cuả Đảng, Bác Hồ. Ánh sáng cuả Đảng đ ã s ưởi ấm cho tất cả mọi người dân – đặc biệt là trẻ thơ – những “búp trên cành”. Hình ảnh búp măng non trên huy hiệu cuả các em nh ư biểu tượng của “tre già măng mọc” – một s ự kế thừa và phát huy. Đảng và những l ý t ưởng cuả Đảng là những khái niệm trừu tượng đối với trẻ thơ, nhưng những g ì Đảng đem lại cho các em lại rất cụ thể, đó là “sách mới, áo hoa”. Và em bé vui s ướng bởi không chỉ có “áo hoa”- vật chất, mà c òn có “sách mới”- tri thức. Vui tung tăng em ca: có Đảng cuộc đời nở hoa” . ” Có sách mới áo hoa đây là nhờ

Trong 90 năm qua, những khúc ca về Đảng mãi ngợi ca mùa xuân tươi đẹp của đất trời, mùa xuân trong lòng mỗi con người Việt Nam. Viết về Đảng, ngoài những ca khúc trên, còn phải kể đến những bài hát “Người Mèo ơn Đảng” (Thanh Phúc); “Vinh quang Đảng Lao động Việt Nam” (Nguyễn Đức Toàn); “Chào mừng Đảng Lao động Việt Nam” (Đỗ Minh); “Ta dâng Đảng ngàn tiếng ca”; “Việt Nam ơi mùa xuân đến rồi” (Huy Du); “Niềm Tin Ngày Mới” (Nguyễn Bá Chỉnh); “Đâu Đảng cần chúng ta có mặt” (Văn An); “Dưới cờ Đảng vẻ vang” (Lưu Hữu Phước)… Những khúc ca ấy vẫn m ãi đem lại cảm xúc tươi mới cho người nghe, góp thêm vào v ườn xuân âm nhạc Việt Nam, khơi gợi những xúc cảm về Đảng trước mùa xuân , để nguyện “mãi mãi đi theo Người”.

Diễm Nguyệt

Xao Xuyến Trước Những Vần Thơ Về Hoa Xương Rồng

Xao xuyến trước những vần thơ về hoa xương rồng

Tuyển chọn những bài thơ về hoa xương rồng. Đó là những vần thơ ca ngợi vẻ đẹp và sức sống tuyệt vời của loài cây này.

Xao xuyến trước những vần thơ về hoa xương rồng

BÀI THƠ: HOA XƯƠNG RỒNG

Loài hoa buất khuất chịu phong ba

Sắc thắm kiêu sa rất mặn mà

Bão táp cuồng quay cây thẳng đứng

Mưa giông tơi tả vẫn đơm hoa

Âm thầm đón nắng tìm nguồn sống

Lặng lẽ chào sương hứng giọt sa

Nghiệt ngã trời xanh dành thử thách

Xương Rồng ẩn bóng cuộc đời ta!

Thơ viết về loài hoa xương rồng

BÀI THƠ: CÂY XƯƠNG RỒNG

Ồ đẹp quá xương rồng đón nắng

Giữa bạt ngàn cát trắng bao la

Vẻ đẹp kiều diễm kiêu sa

Vững vàng trước những phong ba dập vùi

Sa mạc cát bùi ngùi mong đợi

Gió đẩy mây mưa tới ngọt lành

Chỉ là giọt nước mong manh

Của sương rớt xuống trên cành đêm qua

Hoa vẫn đẹp toả ra hương ngát

Mang cho đời dào dạt tin yêu

Dù cho nắng rát rất nhiều

Vẫn xanh mơn mởn sức nhiều dẻo dai

Không gục ngã thở dài ngao ngán

Bởi gian nan buồn chán tiết trời

Hanh khô hạn hán một đời

Xương rồng vẫn sống sáng ngời niềm tin

Đời vất vả năm chìm bẩy nổi

Bởi mưu sinh quá đỗi nhọc nhằn

Bền lòng đừng ngại khó khăn

Hiển vinh sẽ đến cũng nhanh thôi mà

Xương rồng đó thực là gương sáng

Chí can trường toả rạng bình minh

Ai ơi ghi tạc trong mình

Kiên trung nghị lực lung linh xương rồng!

Thơ ca ngợi loài xương rồng

BÀI THƠ: HOA SA MẠC

Khi xưa sa mạc buốt đêm trường

Mỗi lúc đêm về ngập tuyết sương

Cụm cỗi trổ hoa yêu cuộc sống

Xương rồng cát nóng chịu tai ương

Sau lưng êm ấm không mơ tưởng

Trước mặt rét tơi vẫn mộng thường

Gió thổi tư bề hồn khát vọng

Tình nào cháy bỏng ái nào vương.

Thơ ca ngợi về sức sống mãnh liệt của xương rồng

BÀI THƠ: HOA XƯƠNG RỒNG TÔI YÊU Tác giả: Triệu Phú Tình

Tôi yêu nhánh xương rồng

Nở từng bông rực rỡ

Một màu hoa sặc sỡ

Khoe sắc đỏ muộn màng

Kết tinh bởi trái ngang

Giữa mênh mang là cát

Gió bụi nơi sa mạc

Nắng nóng khát nước nguồn

Từng gai nhọn tỏa vươn

Mạnh mẽ hồn bất diệt

Thời tiết dù khắc nghiệt

Vẫn tha thiết đâm trồi

Một sức mạnh sinh sôi

Thành hoa đời em đó

Em mãi luôn chứng tỏ

Là hoa đỏ xương rồng

Tôi yêu lắm biết không ?

Hoa xương rồng rất đẹp và không thua kém bất kỳ loài hoa nào

BÀI THƠ: HOA XƯƠNG RỒNG

Xương rồng đỏ sức bền tuyệt đẹp

Sa mạc khô sống chẳng khép mình

Vươn chồi nảy lộc đẹp xinh

Bông hoa đỏ thắm gợi tình giai nhân

Bão sa mạc bao lần như thế

Cát mênh mông như thể sóng dồn

Đâm chồi nảy lộc đẹp hơn

Đoá hoa tươi thắm ong vờn bướm say

Xương rồng đỏ tình này đẹp lắm

Sống khiêm nhường cứng rắn tuyệt vời

Nồng nàn mãnh liệt kín thôi

Thuỷ chung bốc lửa không rời lộ ra

Rất chân tình em sẽ vui nhiều

Trái tim thắm đượm hương yêu

Thiên đường tình ái theo chiều em đi.

Xương rồng tượng trưng cho một tình yêu vững bền theo thời gian

BÀI THƠ: CÂY XƯƠNG RỒNG

Dáng đứng uy nghi chẳng nhún nhường

Ngày đêm dãi nắng với dầm sương

Mưa tuôn sấm chớp không hề nản

Bảo tố phong ba vẫn quật cường

Trổ vạn mầm non ngời lộc biếc

Đơm ngàn nụ thắm ánh như gương

Xương Rồng – biểu tượng lòng trung nghĩa

Sức sống hiên ngang thật lạ thường.

BÀI THƠ: XƯƠNG RỒNG TRÊN SA MẠC

Nơi nắng gió căng mình nuôi sự sống

Vẫn trường tồn ước vọng nhú mầm xanh

Không kiêu sa không diễm lệ như tranh

Mà mạnh mẽ vươn cành đâm gai góc

Khoe sắc hoa rực hồng trong cô độc

Sống hùng cường nơi gió lốc phong ba

Mặc đất nghèo rát bỏng cháy thịt da

Xương rồng vẫn chan hòa trong bão cát

Dáng sừng sững hiên ngang cùng sa mạc

Hấp khí trời sương nhạt để nuôi thân

Ta ước mình sống đơn giản muôn phần

Mà mạnh mẽ giữa đường trần khó nhọc

Qua đắng cay nếm vị đời ô trọc

Để sinh tồn trong lăn lóc bon chen

Mặc kệ người dẫm đạp sống đê hèn

Như xương rồng ta chẳng hoen chẳng ố.

BÀI THƠ: HOA XƯƠNG RỒNG Tác giả: Thanh Thống

Mầm yêu nhú giữa khô cằn sa mạc

Ngắm mây chiều bàng bạc uống sương đêm

Vẫn nỡ tươi bung cánh mỏng êm đềm

Như nhịp đập trái tim hồng đang trỗi

Giữa bỏng cháy giấc mơ tình ấm hổi

Ươm giọt nồng những tối đón trăng sao

Nuôi tình yêu luôn thắm đượm ngọt ngào

Ươm khát vọng vươn cao tràn sức sống

Dù bão táp phong ba hòa gió lộng

Vẫn âm thầm xây mộng giấc mơ hoa

Vững niềm tin trong bóng tối nhạt nhòa

Ngời ánh sáng chói lòa tâm mãnh liệt.

HOA XƯƠNG RỒNG Thơ: Hoàng Trần

Có một loài cây vươn lên trong nắng

Giữa ngút ngàn cồn cát trắng bao la

Vẫn hiên ngang trước bão táp phong ba

Vẫn xanh tốt giữa nắng thiêu cát bỏng.

Một loài hoa chỉ tươi màu trong nắng

Chẳng cần phù sa để tạo sắc cho mình

Vẫn đơm bông thật rực rỡ lung linh

Dù chẳng đọng những hạt sương buổi sáng.

Một loài hoa rạng ngời cùng năm tháng

Giữa muôn loài hoa quý tựa như em

Đã vượt qua bao vất vả gian nan

Xây cuộc sống giữa muôn vàn khó nhọc…!

Một loài cây đơm hoa từ gai góc

Vẫn khoe màu cùng năm tháng kiêu sa

Vẫn lung linh dù bão táp phong ba

Tràn nhựa sống giữa cuộc đời rất lạ…!

Cũng như em vượt qua bao vất vả

Vẫn kiên cường qua bão tố phong ba

Vẫn vững vàng yêu cuộc sống thiết tha

Vẫn đẹp như hoa sắc màu rực rỡ…!

Dù cuộc sống biết bao điều trăn trở

Vẫn diệu kỳ tinh túy đẹp hồn hoa

Vẫn vượt qua những đau đớn xót xa

Vẫn trỗi dậy đỏ màu hoa khát vọng …!

Loài hoa xương rồng vẫn hiên ngang trước bão táp phong ba

HOA XƯƠNG RỒNG Thơ: Phạm Văn Chương

Có một loài hoa không thích cắm bình

Đứng chốn hoang sơ trần tình đá sỏi

Vươn mình ưu tư không hề mệt mỏi

Bông trổ dọc thân chói lọi sắc hương

Tô điểm cho đời chẳng thích phô trương

Vượt trên cám dỗ tầm thường cuộc sống

Rất giản đơn nhưng vô cùng sống động

Chẳng bon chen mặc giông tố cuộc đời

Qua bao thời gian vật đổi sao dời

Vẫn thủy chung đứng giữa đời kiêu hãnh

Dù tiết đông hay phong ba gió lạnh

Vẫn vui lòng đón nhận cảnh chói chang .

Đời lường cân hay tráo đấu phũ phàng

Vẫn tự tại hoa chẳng màng danh lợi

Không được như Lan, Hồng, Mai chói lọi

Đủ điểm tô cho ong bướm gọi mời.

Mang khiêm nhường đến với giữa cuộc đời

Không bon chen buông những lời xu nịnh

Cần một người trên thế gian ưa thích

Đủ để khoe hoa bản lĩnh xương rồng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghĩ Về Đảng Qua Những Vần Thơ trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!