Xu Hướng 2/2024 # Nghị Luận Câu: Mùa Xuân Là Tết Trồng Cây (Bài Viết Số 6 Lớp 7) # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nghị Luận Câu: Mùa Xuân Là Tết Trồng Cây (Bài Viết Số 6 Lớp 7) được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Bác Hồ khuyên dạy điều gì qua hai dòng thơ này? Vì sao việc trồng cây trong mùa xuân của đất trời có thể góp phần làm nên mùa xuân đất nước?

Bài làm Mở bài:

Không chỉ là một vị lãnh tụ lo việc lớn, Bác Hồ còn là một người cha già luôn chăm lo đến đời sống của nhân dân. Chẳng những lo nghĩ về cuộc sống hiện tại, Người còn lo đến tương lai đất nước.

” Mùa xuân là tết trồng cây/ làm cho đất nước càng ngày càng xuân” đó chính là lời khuyên của Bác trong màu xuân năm 1960

Thân bài:

Giải thích câu nói của Bác:

+ “Mùa xuân” câu thơ đầu tiên chỉ mùa xuân của thiên nhiên, mùa xuân mở đầu cho một năm mới nhiều hứa hẹn

+ “Mùa xuân” trong câu thơ sau nghĩa ẩn dụ chỉ mùa xuân của đất nước, mang ý nghĩa sức sống tươi trẻ, nhiều niềm hi vọng.

Bác nhìn ra sự vận động phát triển của thiên nhiên và sự phát triển của đất nước từ lợi ích của việc trồng cây.

Vì sao phải trồng cây

+ Cây có vai trò tạo bầu không khí trong lành do vai trò lọc khí của cây; cây chắn gió, chắn bão, cây điều hòa khí hậu, cây giữ mạch nước ngầm, rừng cây tạo nên một hệ sinh thái đa dạng…

+ Cây cho bóng mát, tạo cảnh quan xanh tươi là nơi vui chơi, thư giãn

+ Cây góp phần tôn vinh vẻ đẹp của đất nước, lưu giữ những tình cảm, kỉ niệm thiêng liêng

+ Cây mang đến giá trị kinh tế cao

Vì vậy việc trồng cây là vô cùng cần thiết và có ý nghĩa thực tế. Nó chẳng những mang lại giá trị vật chất và tinh thần mà còn là cách xây dựng một đất nước bền vững, lâu dài.

Dẫn chứng:

+ Sinh thời Bác Hồ là người sống hòa hợp với thiên nhiên, nơi Người sống bóng cây phủ mát. Bác trồng cây đa, cây vú sữa, đồi cây Vật Lại vẫn còn lưu giữa tận hôm nay.

+ Ngày nay, những nơi cây phủ bóng mát do nhân dân trồng cây gây rừng đã trở thành những vườn sinh thái, khu di tích, khu bảo tồn sinh vật

+ Những con đường, trường học, bệnh viện rợp bóng cây mang lại bầu không khí trong lành, thân thiện giữa thiên nhiên và con người.

Chúng ta làm gì để thực hiện nguyện vọng của Bác

+ Hiểu được tầm quan trọng của cây xanh đối với cuộc sống và tương lai đất nước từ đó tham gia trồng cây gây rừng, trồng cây ở vườn trường, quanh nhà, thôn xóm…

+ Bảo vệ cây xanh, lên án những kẻ chặt phá rừng

+ Tuyên truyền, giải thích ý nghĩa của việc trồng cây cho mọi người xung quanh.

Kết bài:

Bác đã đi xa, theo bước chân của cha ông trên hành trình tìm kiếm chân, thiện, mỹ. Tuy nhiên tình yêu của Bác dành cho non sông và sự cảm mến của mọi người dành cho Bác là vĩnh hằng. Những đồi cây theo phong trào trồng cây của Bác mọc lên, nối tiếp nhau hướng đến một tương lai bền vững.

Bài Văn Mẫu Mùa Xuân Là Tết Trồng Cây Dàn Ý Mùa Xuân La Tết Trồng Cây

Chuyển đến Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng … – Bác viết: ” Mùa xuân là Tết trồng cây, làm … Thông qua 3 bài văn mẫu với đề …

Xếp hạng: 3 · ‎64 phiếu bầu

Bác Hồ muốn khuyên dạy chúng ta điều gì qua hai dòng thơ ấy? Vì sao công việc trồng cây trong mùa xuân của đất trời lại có thể góp phần làm nên mùa xuân cho …

“Mùa xuân là Tết trồng cây Làm cho đất nước càng ngày càng …

giaibaisgk.com › mua-xuan-la-tet-trong-cay-lam-cho-d…

Nội dung chi tiết bài văn ” Mùa xuân là Tết trồng cây Làm cho đất nước càng ngày … 7 trong Tuyển tập 1001 bài văn hay lớp 7 cho các em làm mẫu, tham khảo.

Cảm nghĩ về lời kêu gọi trồng cây của Bác Hồ: Mùa xuân là tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân. – Bài văn hay lớp 7.

14 thg 1, 2024 – Bác viết: ” Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Trong bài viết cuối cùng của mình về Tết trồng cây ngày …

Bài viết: Mỗi địp Tết đến xuân về, khắp đất nước ta lại nô nức với phong trào ” Tết trồng cây ” đầy sôi nổi …

Chuyển đến Giải thích lời khuyên của Bác Hồ qua 2 dòng thơ về Tết trồng … – Thông qua bài làm văn mẫu Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước …

23 thg 3, 2024 – Chúng ta trồng một cây xanh nghĩa là chúng ta đã thắp một nén hương thơm để tưởng nhớ tới Bác Hồ kính yêu. Bài văn mẫu 3. Mỗi khi Tết đến, …

Bài giải – Lập luận và giải thích 2 câu thơ: ” Mùa xuân là Tết trồng cây / Làm cho đất nước càng ngày càng xuân” của Bác Hồ – Ngữ Văn 12.

mùa xuân la tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân văn lập luận giải thích

Dàn ý mùa xuân la Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Mùa xuân là tết trồng cây làm cho đất nước càng ngày càng xuân từ xuân nào là nghĩa gốc

Từ xuân trong hai câu thơ mùa xuân la Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân la

Mùa xuân là tết trồng cây làm cho đất nước càng ngày càng xuân năm nào

Giải nghĩa từ xuân trong câu mùa xuân là tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây có ý nghĩa gì

Cảm nhận mùa xuân la Tết trồng cây

Giải Thích Câu Thơ: “Mùa Xuân Là Tết Trồng Cây/Làm Cho Đất Nước Càng Ngày Càng Xuân” Lớp 7 Hay Nhất

Giải thích câu thơ: “Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân” lớp 7 hay nhất BÀI VĂN MẪU SỐ 1 GIẢI THÍCH :”MÙA XUÂN LÀ TẾT TRỒNG CÂY/LÀM CHO ĐẤT NƯỚC CÀNG NGÀY CÀNG XUÂN”

Bác Hồ là vị cha già của dân tộc, Người luôn quan tâm đến mọi mặt của đời sống con người kể cả những việc nhỏ nhặt nhất. Mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhà nhà người người đều nô nức đón xuân, ai ai cũng đều nghĩ đến lời Bác đã dặn:

“Mùa xuân là tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”

Câu nói của Bác đã gieo vào lòng người đọc nhiều suy ngẫm. “Xuân” trong câu thơ đầu tiên là mùa xuân của đất trời, là mùa thuộc về thế giới tự nhiên, còn “xuân” trong câu thơ tiếp theo lại là mùa xuân của sức sống mãnh liệt, của sự trẻ trung nơi lòng người hay trong lòng Tổ quốc? “Tết” ở đây không phải là cái Tết nguyên đán ta đón mỗi dịp năm mới đến, mà dung cách nói ẩn dụ, bác đặc biệt nhấn mạnh mùa xuân, mọi người cùng nhau trồng cây vui như Tết. Bằng cách nói hình ảnh, kết hợp với những câu thơ rất mộc mạc, giản dị, tự nhiên, Bác đã nhắc nhở mọi người rằng hãy trồng cây xanh để tô đẹp cho đất nước, để gìn giữ vẻ đẹp xuân sắc cho tổ quốc ngày nay.

Mùa xuân là mùa thích hợp để trồng cây, vì đó là mùa trăm hoa đua nở, chồi non lộc biếc thi nhau nảy mầm. Mùa xuân là khi cơn gió trời thổi nhẹ làm rung rinh từng ngón cỏ, là cái nắng nhẹ nhàng xua tan hơi lạnh và gọi các mầm cây cùng đứng lên tận hưởng và làm đẹp cuộc sống. Cho nên không phải ngẫu nhiên mà Người chọn mùa xuân là mùa của việc trồng cây. Thiên thời, địa lợi, cây cối sinh sôi trong những tháng ngày này mới mang một sức sống mãnh liệt vô cùng. Cây xanh là lá phổi của thiên nhiên, nó giúp ta điều hòa không khí, hấp thụ thán khí và nhả ra dưỡng khí khiến bầu trời của ta thanh sạch hơn. Cây xanh ở đầu những con nước lớn sẽ ngăn chặn lũ mỗi khi mùa mưa về, tránh nguy cơ sạt lở và xói mòn đất đai. Không những vậy, trồng cây còn là việc tô điểm cho sắc xanh của đất nước, khoác lên một bộ cánh mới đầy tươi trẻ cho tổ quốc thân yêu. Vì vậy, trồng cây là việc của muôn nhà, của muôn người.

Bác Hồ nói, mùa xuân là “Tết trồng cây”, không đồng nghĩa với việc chúng ta chỉ trồng cây vào những ngày tết mà trong cả mùa xuân ta cần trồng cây. Chữ “Tết” gợi nên một không khí sôi động, vui vẻ, khiến công việc trồng cây vốn mang đầy ý nghĩa bỗng trở nên vui vẻ như một hội xuân. Và từ ấy, ta lại có thêm một truyền thống mới, phong tục trồng cây trong mỗi dịp tết đến xuân về. Bác nói rõ mục đích của việc trồng cây là điểm tô cho đất nước để đem lại sinh khí cho một vùng đất vốn có truyền thống lâu đời. Thời gian trôi đi, đất nước ngày một hiện đại, những nhà máy mọc lên như nấm cũng đồng nghĩa với việc bầu không khí của ta đang bị ô nhiễm nặng nề. Vì vậy, trồng cây xanh không chỉ là để làm đẹp, mà còn để giữ gìn cho sự trong sạch của trời đất, để đem lại một luồng sinh khí vĩnh cửu, đem lại sức sống và mùa xuân mãi mãi cho dân tộc. Thế mới đấy vị chủ tịch kính yêu của chúng ta biết nhìn xa trông rộng cỡ nào. Không chỉ có ý nghĩa với lúc bấy giờ mà cho cả hôm nay và mai sau nữa, câu nói và lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị nhận thức cho cả một lớp người.

Câu thơ của Bác đã đề ra yêu cầu và trách nhiệm của mỗi người, đặc biệt là lớp trẻ chúng ta rằng phải biết trồng cây gây rừng để gìn giữ sự trong lành, bảo vệ môi trường sống. Bài học ấy, lời nhắc nhở ấy sẽ âm vang mãi trong lòng người đọc như một bức thông điệp sống có ý nghĩa ngàn đời.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 GIẢI THÍCH :”MÙA XUÂN LÀ TẾT TRỒNG CÂY/LÀM CHO ĐẤT NƯỚC CÀNG NGÀY CÀNG XUÂN”

Cứ mỗi khi đào mai khoe sắc thắm ,mọi người lại háo hức vì Tết cổ truyền – khởi đầu của một năm mới. Không chỉ thế còn khiến nhà nhà hào hứng vì phong trào tết trồng cây mà Bác kính yêu đã từng có lời căn dặn:

Mùa xuân là Tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Trong bốn mùa của đất nước, mùa xuân có khí hậu ấm áp, ôn hòa làm cho cây cối đâm chồi nảy lộc, muôn hoa đua nở, khác hẳn với mùa đông khắc nghiệt. Đây là mùa thích hợp cho việc trồng cây. Bác đã nhắc nhở mọi người phải trồng cây để quanh ta có bầu không khí trong lành để chúng ta sống khỏe mạnh hơn. Trồng cây để chúng ta tô điểm cho cuộc sống trở nên xanh tươi hơn, gần gũi, hòa hợp với thiên nhiênTừ đó, Tết trồng cây đã trở thành một phong tục mới của dân tộc ta trong những ngày xuân. Ở câu thơ thứ hai, Bác Hồ nêu rõ mục đích của Tết trồng cây là làm cho đất nước càng ngày càng xuân. Từ xuân ở câu thơ này không giống như từ xuân ở câu thơ đầu. Nó không còn là tên của một mùa trong năm (danh từ) mà đã chuyển thành tính từ chỉ sự tươi trẻ và sức sống tràn đầy của đất nước đang trên đường phát triển.

Vậy vì sao chúng ta lại phải cần tham gia phong trào tết trồng cây? Xét về tác dụng của cây xanh đối với môi trường thì có thể ví cây xanh là lá phổi thiên nhiên kì diệu. Cây xanh trong quá trình quang hợp đã thải ra khí ô xi – một loại khí rất cần thiết cho sự sống của con người và thu vào khí các bô níc – một loại khí gây ô nhiễm môi trường nhờ vậy mà vai trò to lớn của cây xanh là giúp điều hòa khí hậu, con người luôn được sống và làm việc trong một bầu không khí trong lành. Không những thế cây xanh còn giúp ngăn ngừa những thảm họa thiên nhiên.Thực tiễn cho thấy những nơi nào việc chặt phá rừng xảy ra phổ biến thì những nơi đó hay xảy ra các thiên tai như lũ lụt, lũ quét, sạt lở đất…ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của những người dân vùngđó. Vì vây việc trồng nhiều cây xanh, đặc biệt là những nơi hay xảy ra lũ quét có ý nghĩa vô cùng to lớn, làm hạn chế các thiên tai vào đất liền. Không có cây xanh, chúng ta khó có thể tồn tại một cách bình yên. Đất nước xanh tươi, con người khỏe mạnh… là cơ sở vững chắc để chúng ta học tập, lao động và sáng tạo. Trong thời đại ngày nay, bảo vệ môi trường sống là vấn đề cấp thiết được nhân loại đặt lên hàng đầu. Ta càng thấm sau câu nói của Bác : ” Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích chăm năm trồng người”. Trồng cây ,gây người đều là những việc quan trọng.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, nhân dân ta đã trồng được thêm nhiều rừng cây mới ở miền núi, trung du; tạo ra nhiều công viên xanh trong lòng đô thị. Nếu mỗi người tự giác đóng góp một phần nhỏ công sức của mình vào việc phủ xanh đất nước thì chúng ta sẽ được sống trong môi trường xanh-sạch-đẹp. Hiện nay, điều đáng buồn là vẫn còn có một số người đi ngược lại lợi ích chung. Họ chỉ biết cái lợi của cá nhân mà không cần biết đến cái thiệt hại của cộng đồng cho nên môi trường bị hủy hoại nghiêm trọng vì khí thải công nghiệp, vì rừng phòng hộ bị chặt phá và đốt cháy quá nhiều. Vì thế lời Bác Hồ dạy hơn bốn mươi năm trước giờ đây lại càng tỏ rõ ý nghĩa thiết thực và quý báu.

Là một học sinh, chúng ta phải làm theo lời Bác dạy. Chúng ta trồng một cây xanh nghĩa là chúng ta đã thắp một nén hương thơm để tưởng nhớ tới Bác Hồ kính yêu.

Giải Thích Câu Thơ Mùa Xuân Là Tết Trồng Cây Làm Cho Đất Nước Càng Ngày Càng Xuân

Giải thích câu thơ Mùa xuân là tết trồng cây Làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Mùa xuân- mùa của vạn vật sinh sôi, mùa của sức sống mãnh liệt. Có lẽ chỉ mùa xuân mới khiến cây cối tốt tươi và xanh ngát. Dựa vào đặc trưng riêng của mùa mà người xưa có câu: ” mùa xuân là tết trồng cây, làm cho đất nước ngày càng thêm xuân”

Câu nói hai vế được ngăn cách với nhau bằng dấu phẩy đã đề cập đến với chúng ta về vai trò của việc trồng cây xanh, đặc biệt là vào mùa xuân. Ai ai cũng biết, trên trái đất tồn tại bốn mùa : xuân, hạ, thu, đông. Nếu mùa hạ nóng nực , mùa thu mát mẻ, mùa đông lạnh giá làm cho vạn vật héo khô thì chỉ cần một nàng tiên giáng trần ban phát cho ta mùa xuân tuyệt đẹp thì vạn vật lại bắt đầu hồi sinh. Vì sao người ta lại nói rằng mùa xuân là tết trồng cây? Bởi dựa vào điều kiện tự nhiên của mùa và nhiều yếu tố thuận lợi xoay quanh chúng mà cây cối khi chúng ta trồng vào mùa xuân lại tốt tươi lạ thường. Như hàng vạn bông hoa tuy mùa đông chúng héo tàn nhưng xuân sang lại cùng nhau đua nở. Vì vậy con người luôn quan niệm rằng mùa xuân là thời điểm thích hợp để vun xới và trồng cây xanh. Rõ ràng cây đóng vai trò rất quan trọng, chúng cung cấp cho ta nguồn ô xi dồi dào, làm bóng râm mỗi khi trời nắng, giúp con người và trái đất cân bằng hệ sinh thái, cây cao giúp trống sói mòn, lũ lụt ở các vùng đồi núi, cây quý hiếm cung cấp cho con người nhiều thứ dược phẩm quý hiếm: linh chi, sâm, … Và điều đơn giản nhất mà ai ai cũng có thể quan sát được hết thảy đó là có cây xanh, trái đất của chúng ta ngày càng tươi mới, như được bơm nguồn nhựa sống dồi dào.

Về thứ hai của câu nói đã đề cập sâu hơn đến lợi ích của việc trồng cây, chúng phủ xanh những đồi trọc, điểm những sự sống xung quanh những khu phố tấp nập xe cộ và khói bụi,.. chính vì vậy mà trồng cây ” làm cho đất nước ngày càng thêm xuân”. Đất nước được phủ cây xanh như thêm sức sống. Thử hỏi nếu một đất nước thiếu bóng cây xanh liệu có thể tồn tại? Họ sẽ chẳng thể phát triển nổi khi thiếu môi trường họ cần thiết. Mất đi cây xanh, muôn thú sẽ tuyệt chủng vì không có nơi để sinh sống. Qua câu nói ấy ta đã học hỏi được thêm một bài học về môi trường và cây cối. Hiểu được ý nghĩa của câu nói và thực hiện những điều đó một cách hợp lí. Trước hết, là học sinh nên phát động những phong trào bảo vệ môi trường và trồng thêm nhiều cây xanh trong một phạm vi nhất mà chúng ta có thể làm. Tích cực tham gia các hoạt động chung của của nhà trường, xã hội như trồng cây quanh khuôn viên trường, công viên, đường phố. Chỉ khi con người chúng ta có ý thức bảo vệ và kiến tạp thì đất nước mới phủ một màu xanh. Ngược lại ta càng phải lên án những kẻ phá rừng, đốt rừng làm rẫy, chặt cây cổ thụ để khai thác gỗ phục vụ mục đích kinh tế. Hành động ấy đáng bị lên án và có những hình phạt thích đáng cho những kẻ phá hủy cây xanh.

Câu nói mang tính đúng đắn và giáo dục cao đã giúp con người ý thức hơn về vai trò của cây xanh, chỉ khi ấy trái đất mới tồn tại và cuộc sống của chúng ta mới trở nên tốt đẹp.

Giải Thích Lời Khuyên Của Bác Hồ Qua 2 Dòng Thơ Về Tết Trồng Cây: Mùa Xuân Là Tết Trồng Cây, Làm Cho Đất Nước Càng Ngày Càng Xuân

Giải thích lời khuyên của Bác Hồ qua 2 dòng thơ về Tết trồng cây: Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân – Bài làm 1 của một bạn học sinh giỏi Văn tỉnh Nghệ An

Sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm đến mọi mặt của đời sống xã hội. Người cũng rất quan tâm đến môi trường và hiểu được ý nghĩa thiết thực của môi trường sống nên Bác đã động viên toàn thể quần chúng nhân dân tích cực trồng cây làm cho đất nứơc thêm xanh, thêm đẹp, thêm giàu sức sống:

“Mùa xuân là tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”

Hai câu thơ của Bác đã khẳng định việc trồng cây đã trở thành một phong tục mới trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc ta. Việc trồng cây thực sự đã trở thành ngày hội náo nức, một việc làm có ý nghĩa để cho môi trường ngày càng xanh tươi, “làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.Từ “xuân” Bác dùng ở câu thơ này được hiểu với những hàm ý khác nhau. Trước hết, ta thấy từ “xuân” ở dòng thứ nhất chỉ mùa bắt đầu của một năm. Từ “xuân” thứ hai với nghĩa tượng trưng là nói về sức sống, vẻ tươi đẹp. Với câu nói đầy hình ảnh đó, Bác khuyên mọi người khi mùa xuân tới hãy tích cực trồng cây. Việc trồng cây sẽ góp phần làm cho quê hương, đất nước ngày càng tươi đẹp hơn.

Chúng ta đã hiểu lời khuyên của Bác,vậy thì vì sao việc trồng cây trong mùa xuân của đất trời lại có thể góp phần làm nên mùa xuân của đất nước? Đó là vì, mùa xuân có tiết trời ấm áp, khí hậu ôn hoà rất phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây cối. Tết trồng cây đầu năm có ý nghĩa hết sức to lớn, nó tạo nên một môi trường sống trong sạch và tốt đẹp hơn; con người được sống trong bầu không khí trong lành, thoải mái. Việc trồng cây phủ xanh đồi núi trọc hay những vùng ven biển đang bị cát lấn có tác dụng ngăn được bão lũ, chống xói mòn, giảm bớt những hậu quả do thiên tai mang lại, góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước. Trồng cây cho chúng ta một nguồn tài nguyên phong phú để phát triển ngành công nghiệp gỗ, sản xuất ra những đồ vật hữu dụng trong gia đình,..Trồng cây sẽ tạo ra được những quang cảnh đẹp hơn, tạo nên cảnh quan kiến trúc thơ mộng, tôn thêm vẻ đẹp của nơi ở. Hơn nữa,cây xanh còn có tác dụng điều hoà không khí, chống lũ, bảo vệ đất đai và góp phần mang lại lợi ích cho sự phát triển kinh tế xã hội. Không có cây xanh, chúng ta khó có thể tồn tại một cách bình yên và khoẻ mạnh được. Trồng cây, làm cho cây xanh tươi và nơi nào cũng có cây xanh thì đất nước sẽ xanh tươi, khắp nơi sẽ tràn đầy sự sống. Như thế, việc trồng cây thực sự đã và sẽ góp phần làm cho đất nước “càng ngày càng xuân”.

Qua lời thơ, ta thấy rằng, tết trồng cây là một việc làm ý nghĩa, trở thành một thuần phong mĩ tục tốt đẹp trong xã hội chúng ta. Là một học sinh, chúng ta phải làm theo lời Bác dạy. Chúng ta trồng một cây xanh nghĩa là chúng ta đã thắp một nén hương thơm để tưởng nhớ tới Bác Hồ kính yêu.

Giải thích lời khuyên của Bác Hồ qua 2 dòng thơ về Tết trồng cây: Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân – Bài làm 2

Theo quy luật thiên nhiên, một năm có bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Mùa xuân mở đầu cho năm mới với biết bao điều tốt lành. Thời tiết ấm áp khiến cây cối đâm chồi nảy lộc xanh tươi, muôn hoa khoe sắc, tỏa hương. Đâu đâu cũng ríu rít tiếng chim, tạo nên một khung cảnh đẹp đẽ tràn đầy sức sống. Vì thế, mùa xuân được coi là mùa sinh sôi phát triển nhất trong năm.

Sinh thời, Bác Hồ phát động nhân dân hăng hái tham gia phong trào Tết trồng cây. Năm 1960, Bác viết hai câu thơ:

Mùa xuân là Tết trồng cây Làm cho đất nước càng ngày càng xuân.

Bác khuyên khi mùa xuân tới, mỗi người nên trồng một cây xanh đế góp phần làm cho quê hương, đất nước ngày càng tươi đẹp. Từ đó, Tết trồng cây đã trở thành một phong tục mới của dân tộc ta trong những ngày xuân.

Bác nói: Mùa xuân là Tết trồng cây không có nghĩa là mọi người chỉ trồng cây trong mấy ngày Tết mà trồng suốt cả mùa xuân. Bác gọi phong trào trồng cây là Tết trồng cây với hàm ý so sánh không khí náo nức; tưng bừng của nó chẳng khác chỉ ngày Tết… (Vui như Tết). Bác đã đem lại cho phong trào trồng cây không khí vui tươi của lễ hội mùa xuân.

Ở câu thơ thứ hai, Bác Hồ nêu rõ mục đích của Tết trồng cây là làm cho đất nước ngày càng xuân. Từ xuân ở câu này không giống như từ xuân ở câu thơ đầu. Nó không còn là tên của một mùa xuân trong năm (danh từ) mà đã chuyển thành tính từ chỉ sự tươi trẻ và sức sống tràn đầy của đất nước đang trên đường phát triển.

Nhắc đến mùa xuân, người ta thường nghĩ tới màu xanh mơn mởn của cỏ cây, hoa lá. Màu xanh ấy mang đến vẻ đẹp tươi mát, trù phú cho đường phố, làng quê. Nếu nơi nào cũng có cây xanh thì đất nước sẽ được bao phủ một màu xanh bất tận.

Xét về tác dụng của cây xanh đối với môi trường thì có thể ví cây xanh là lá phổi thiên nhiên kì diệu làm nhiệm vụ hút lọc khí thải, cung cấp khí ô-xy để duy trì sự sống cho muôn loài, làm trong sạch môi trường quanh ta.

Khí hậu Việt Nam vốn khắc nghiệt. Vào mùa mưa lũ, nếu không có những cánh rừng giống như những bức tường thành vững chắc ngăn gió bão, lụt lội thì biết bao nhà cửa, ruộng vườn sẽ bị cuốn trôi, bao thành quả lao động bị phá huỷ… Lũ sẽ gây ra những thảm hoạ ghê gớm khôn lường.

Không có cây xanh, chúng ta khó có thể tồn tại một cách bình yên. Đất nước xanh tươi, con người khoẻ mạnh… là cơ sở vững chắc để chúng ta học tập, lao động, sáng tạo. Trong thời đại ngày nay, bảo vệ môi trường sống là vấn đề cấp thiết được nhân loại đặt lên hàng đầu. Hơn bốn chục năm trước, Bác Hồ đã quan tâm đến điều này bằng việc hô hào toàn dân tham gia Tết trồng cây. Bác quả là vị lãnh tụ cách mạng sáng suốt, có tầm nhìn xa trông rộng.

Mùa xuân này cũng như bao mùa xuân trước, ở khắp mọi miền đất nước, nhân dân ta nô nức tham gia phong trào Tết trồng cây. Mấy năm trở lại đây, Nhà nước có chủ trương giao đất, giao rừng cho dân nên đã động viên mọi người nỗ lực chăm sóc, bảo vệ rừng và trồng thêm cây mới, phủ xanh đất trồng đồi trọc. Ở các vùng ven thành phố, phong trào lập trang trại trồng hoa, trồng rau, trồng cây ăn quả ngày càng phát triển. Cây xanh ở Thủ đô Hà Nội, ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác luôn được chăm sóc chu đáo bởi bàn tay của các cô chú công nhân và ý thức bảo vệ của người dân.

Việc giữ gìn những khu rừng nguyên sinh, rừng đầu nguồn và đưa ra nhiều biện pháp để ngăn chặn việc chặt phá cây rừng bừa bãi đã trở thành mối quan tâm rất lớn của Đảng và Chính phủ.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, nhân dân ta đã trồng được thêm nhiều rừng cây mới ở miền núi, trung du; tạo ra nhiều công viên xanh trong lòng đô thị. Nếu mỗi người tự giác đóng góp một phần nhỏ công sức của mình vào việc phủ xanh đất nước thì chúng ta mới được sông trong môi trường xanh – sạch – đẹp. Năm nào trường em cũng tổ chức Tết trồng cây nên cây xanh tỏa bóng mát khắp sân trường. Dưới bóng cây râm mát, chúng em thỏa thích vui chơi. Những mệt mỏi và căng thẳng trong giờ học hầu như tan hết, tâm hồn trẻ thơ lại lâng lâng, thanh thản.

Hiện nay, điều đáng buồn là vẫn còn có một số người đi ngược lại lợi ích chung. Họ chỉ biết cái lợi của cá nhân mà không cần biết đến cái hại của cộng đồng cho nên môi trường bị huỷ hoại nghiêm trọng vì khí thải công nghiệp, vì rừng phòng hộ bị chặt phá và đốt cháy rất nhiều. Vì thế, lời Bác dạy hơn bốn mươi năm trước giờ đây lại càng rõ ý nghĩa thiết thực và quý báu.

Giải thích lời khuyên của Bác Hồ qua 2 dòng thơ về Tết trồng cây: Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân – Bài làm 3

Một vấn đề được Bác Hồ quan tâm đặc biệt là sự nghiệp trồng cây, trồng người: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Riêng về việc trồng cây, vào khoảng giữa năm 1959, Bác viết bài thơ kêu gọi nông dân trồng cây.

“Muốn làm nhà cửa tốt

Phải ra sức trồng cây

Chúng ta chuẩn bị từ nay

Dăm năm sau sẽ bắt tay dựng nhà”

Sau đó, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Đảng và đón Tết âm lịch, Bác Hồ chính thức phát động phong trŕo Tết trồng cây trong cả nước. Phong trào diễn ra trong vòng 1 tháng từ 6/1 đến 6/2/1960.

“Mùa xuân là Tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”

Kể từ khi phát động phong trào cho đến khi Bác qua đời, mỗi năm cứ khi tết đến, xuân về Bác đều tự měnh trồng cây trong Phủ chủ tịch để lŕm gương. Trực tiếp kêu gọi, theo dõi, nhắc nhở, động viên, vận động phong trào. Và không biết tự khi nào, Tết trồng cây đã trở thành một nếp sống đẹp, một truyền thống gắn bó không thể thiếu trong mỗi người dân khi xuân về.

Xã hội hiện đại lŕ xã hội điện tử, tin học và công nghệ. Nhưng phía sau nó, xã hội hiện đại lại thải ra một lượng chất thải khổng lồ dẫn đến ô nhiễm môi trường, nguồn nước, thức ăn… ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe con người, thě việc trồng cây là một việc làm hết sức cần thiết và cấp bách. Mỗi nhà, mỗi khu phố, mỗi ban ngành… đều phải có trách nhiệm trồng cây xanh ở khu vực mình hay ở, những nơi công cộng để bảo vệ môi trường. Đúng như những điều Bác đă dạy trong lời phát động Tết trồng cây khi xưa: “Miền Bắc có độ 14 triệu người, trong số đó độ 3 triệu trẻ em thơ ấu, 1 triệu người từ 8 tuổi trở lęn đều có thể trồng cây… Như vậy, mỗi tết trồng được độ 15 triệu cây” thě chẳng mấy chốc đất nước ta sẽ phủ xanh đất trống đồi trọc, không những lŕm cho quang cảnh môi trường ngày càng cải thiện tốt hơn mà còn phát huy tác dụng tích cực của cây trong việc cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân.

Bên cạnh đó, nếu hiểu lễ phát động Tết trồng cây của Bác ở khía cạnh văn hóa thě lại thấy một ý nghĩa sâu sắc khác nữa trong lời dạy của Người. Chúng ta đều biết rằng, đất nước chúng ta lŕ đất nước nông nghiệp, cây cỏ thięn nhiên gắn chặt với đời sống lao động, đời sống chiến đấu của người dân. Chính vě vậy, cây cỏ thiên nhiên trở thành biểu tượng cao đẹp cho tinh thần quật khởi của người Việt Nam. Cây tre là biểu tượng cho tinh thần bất khuất của người miền Bắc, cây dừa là hình ảnh của đồng bào miền Nam giữ vững thành đồng Tổ quốc, cây cao su là sự dẻo dai bền bỉ của buôn làng Tây Nguyên chống Pháp… chỉ cần nhắc đến những loại cây ấy thôi cũng dễ khiến cho ta hình dung ra cuộc kháng chiến nhân dân vĩ đại của dân tộc. Ngoài ra, mỗi loại cây còn tượng trưng cho một vùng quê, một tỉnh khác nhau: cây nhãn Hưng Yên, cây vải Lục Ngạn, cây bưởi Đoan Hùng, cây cọ Vĩnh Phú, cây chôm chôm Cần Thơ… Còn phải kể đến, cây cỏ gắn với cuộc sống của từng người. Dường như trong ký ức của mỗi con người, trong những kỷ niệm của thời gian luôn gắn chặt với nhiều loài cây cỏ thiên nhiên. Ví dụ cây me, cây sấu gợi nhắc về tuổi ấu thơ trong trắng, mộng mơ, nghịch ngợm; cây phượng hồng, cây bằng lăng kỷ niệm của tuổi học trň; cành đào Tây Bắc, cành mai vàng xứ Huế gắn chặt với tết, cây đa, cây gạo là hình ảnh của làng quê đồng bằng Bắc bộ Việt Nam… Mỗi khi chúng ta trồng một cây xanh và chăm sóc nó sinh trưởng phát triển là ta đang tự làm phong phú cho đất nước, giữ một mầm xanh trong tâm hồn chúng ta và reo mầm xanh trong tâm hồn thế hệ tương lai.

Một mùa xuân nữa lại về trên quê hương ta. Nhớ lại lời dạy của Người năm xưa, chúng ta càng thấy thấm thía. Những lời phát động đó cách đây hŕng thế kỷ, trải qua bao thăng trầm, biến đổi của thời gian, nó không những cňn nguyên giá trị, mà càng ngày chúng ta càng hiểu được nhiều ý nghĩa sâu xa của nó.

Viết Đoạn Văn Nghị Luận: Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây Có Sử Dụng Câu Đặc Biệt, Câu Rút Gọn Và Trạng Ngữ

Viết đoạn văn nghị luận: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây có sử dụng câu đặc biệt, câu rút gọn và trạng ngữ

Đoạn văn mẫu về Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, có sử dụng câu đặc biệt, câu rút gọn và trạng ngữ 1:

Từ xưa đến nay, ông cha ta vẫn luôn nhắc nhở con cháu sống có trước có sau ân nghĩa thủy chung. Điều đó đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã thay lời ông cha gửi gắm tới chúng ta lời căn dặn về truyền thống ấy. Trước hết ta cần hiểu thế nào là “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”? Mỗi quả ngọt khi ta được thưởng thức không tự dưng mà có, nó được chăm chút bằng bao mồ hôi công sức của kẻ trồng cây. Vì thế chúng ta cần phải nhớ đến hay nói cách khác là biết ơn đến người vun trồng nên trái ngọt. Ý nghĩa của câu tục ngữ không chỉ dừng lại ở đó mà còn mang một ý nghĩa tiềm ẩn, sâu xa: mỗi khi nhận được thành quả lao động từ người khác chúng ta cần phải có thái độ và cả những việc làm biết ơn đến những người tạo ra nhũng thành quả ấy.Thật là một bài học đáng quý! Hành động ấy thể hiện một tư tưởng cao đẹp một lối ứng xử đúng đắn. Bởi những gì chúng ta hưởng được hôm nay không phải tự dưng mà có. Sự hiện diện của chúng ta trên cõi đời này cũng nhờ có ba mẹ của chúng ta. Những hạt cơm thơm dẻo ta ăn là nhờ bao mồ hôi đã gửi lại nơi đồng xa . Áo quần ta mặc là nhờ những người thợ may nâng từng đường kim mũi chỉ. Những con đường bằng phẳng ta đi là nhờ công của những người công nhân không quản mưa nắng tạo dựng. Chúng ta được hưởng ánh sáng của đèn điện là nhờ nhà bác học Ê-đi-xơn đã làm đi làm lại hàng nghìn thí nghiệm để tìm ra dây tóc bóng đèn. Và chúng ta được hưởng hòa bình tự do, thấy những cánh chim câu bay trên bầu trời xanh thẳm là nhờ công của những chiến sĩ đã gửi về đất bao xương máu, anh dũng hi sinh, chiến đấu hết mình vì tổ quốc. Mỗi người chúng ta đều phải tưởng nhớ điều đó và biết ơn và thể hiện sự thành kính đối với anh hùng dân tộc của mình, coi trọng cội nguồn và giá trị to lớn của dân tộc, từ đó đem lại cho chúng ta những căn nguyên cần thiết và quan trọng nhất .Để thể hiện lòng biết ơn không chỉ là những lời nói suông mà còn bằng những hành động thích thực. Chẳng hạn để tỏ lòng biết ơn mẹ cha mỗi học sinh chúng ta cần phải không ngừng học tập thật tốt, tu dưỡng rèn luyện đạo đức gần hơn là giúp đỡ bố mẹ những công việc hằng ngày. Thực tế chứng minh rằng, nhà nước ta đã có những phong trào đền ơn đáp nghĩa: xây dựng các nhà tình thương cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng , chính sách cho con thương binh liệt sĩ. Không chỉ thế còn có những ngày lễ kỷ niệm để tỏ lòng biết ơn : ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, Giỗ tổ Hùng Vương,… Ông cha ta vẫn có câu: ” Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”. Như vậy câu tục ngữ trên đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn bao giờ hết về đạo lý làm người. Biết ơn. Một tình cảm cao quý cần phải có trong mỗi chúng ta. Vì vậy chúng ta cần không ngừng trau dồi phẩm chất cao quý ấy.

Câu đặc biệt : “Thật là một bài học đáng quý!”

Câu rút gọn : “Biết ơn”

Trạng ngữ: “Vì thế”

Ông cha ta thường khuyên bảo con cháu mình ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” . Nghĩa bóng câu tục ngữ nhắc nhở ta khi ăn quả ngon, quả ngọt phải luôn nhớ về người trồng đã vất vả, tận tâm tận tụy để tạo ra quả ngọt. Ẩn ý câu nói muốn gửi đến chúng ta thông điệp khi ta nhận được thành quả phải luôn biết ơn người đã giúp ta tạo ra thành quả ấy. Vậy tại sao ta cần phải biết ơn những người đã giúp đỡ ta? Bởi những người trồng cây không ngại khó ngại khổ, ngại một nắng hai sương, đổ mồ hôi công sức để giúp ta tạo nên quả ngọt. Bạn sinh ra trên đời là nhờ bố mẹ, chăm sóc nuôi nấng bạn không ai khác ngoài bố mẹ, biết ơn công sinh thành dưỡng giục của họ là điều tất nhiên. Thầy cô dạy bạn nên người, cho bạn kiến thức, kĩ năng sống thế nên chúng ta cần phải biết ơn họ. Để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến những người lái chuyến đò tri thức, nhà nước ta đã tạo lập ra ngày 20/11 – ngày nhà giáo Việt Nam để tri ân những người làm nhà giáo. Hơn hết những thành quả ta có được không phải tự nhiên mà có, đó là sự nỗ lực của biết bao người. Cơm ta ăn là do sự lao động vất vả của người nông dân bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Cuộc sống yên ổn, tự do, hòa bình như ngày hôm nay là nhờ sự đổ máu của không biết bao nhiêu thể hệ. Biết ơn, sống ân nghĩa thủy chung đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người.Nhưng đó không phải là lời nói suông, chúng ta cần phải có hành động và việc làm cụ thể. Trước hết ta cần phải biết tôn trọng những thành quả, công sức mà người khác trao cho mình, không được lẵng phí, lạm dụng công sức lao động của người khác. Cụ thể ta cần phải biết giữ gìn những thứ mà mình đã có, những thứ đơn giản, nhỏ bé ngay xung quanh ta. Bố mẹ là người quan trọng nhất, bỏ nhiều công sức vì ta nhất, thế nên ta hãy luôn đối xử tốt với họ, trở thành đứa con có hiếu. Đối với xã hội, mỗi người cần phải sống có tình có nghĩa, đừng vì lợi ích cá nhân mà lợi dụng sự giúp đỡ người khác. Chúng ta không phải chỉ biết ăn quả mà cần phải biết tạo ra quả ngọt. Thật vậy! Mỗi người cần có ý thức trách nhiệm với cộng đồng, xã hội trở thành công dân có ích.Ông cha ta khuyên bảo con cháu về lòng biết ơn qua câu tục ngữ khác ” Uống nước nhớ nguồn”, ” Sang sông phải bắt cầu kiều/ Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy” . Biết ơn. Lòng thủy chung. Đó đều là phẩm chất đạo đức phải có với mỗi người. Lời khuyên của ông cha ta thật thấm thía đối với xã hội hôm nay và cả mai sau. Như vậy, câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” không chỉ đề cao lối sống biết ơn mà còn phê phán những kẻ “Ăn cháo đá bát” những con người sống vô ơn, bội nghĩa, chỉ biết nghĩ đến lợi ích của bản thân, những con người thừa hưởng mà không biết tạo lập, phản bội lợi ích mà người đã mang đến cho mình. Nhưng con ngươi đó thật đáng lên án và phê phán. Câu tục ngữ đã in sâu trong mỗi người nhắc nhở mọi người về cách sống tốt.

Câu đặc biệt : “Thật vậy!”

Câu rút gọn : “Lòng thủy chung”

Trạng ngữ: “Như vậy”

Từ khóa tìm kiếm:

đoạn văn ngắn về ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghị Luận Câu: Mùa Xuân Là Tết Trồng Cây (Bài Viết Số 6 Lớp 7) trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!