Xu Hướng 2/2024 # Mặt Trăng Và Mặt Trời # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mặt Trăng Và Mặt Trời được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mặt trăng và Mặt Trời tranh cãi với nhau về Trái Ðất. Mặt Trời nói: “Lá và cây cối, tất cả đều màu xanh”. Nhưng Mặt Trăng thì lại cho rằng, tất cả chúng mang một ánh bạc lấp lánh. Mặt Trăng nói rằng, con người trên Trái Ðất thường ngủ. Còn Mặt Trời lại bảo con người luôn hoạt động đấy chứ. – Con người hoạt động, vậy tại sao trên Trái Ðất lại yên ắng đến vậy? Mặt Trăng cãi.

– Ai bảo là trên Trái Ðất yên lặng? – Mặt Trời ngạc nhiên – Trên Trái Ðất mọi thứ đều hoạt động, và còn rất ồn ào, náo nhiệt nữa.

Và họ cãi nhau rất lâu, cho đến khi Gió bay ngang qua.

– Tại sao các bạn lại cãi nhau về chuyện này chứ? Tôi đã ở bên cạnh Mặt Trời khi Mặt Trời nhìn xuống Trái Ðất, và tôi cũng đi cùng Mặt Trăng khi Mặt Trăng xuất hiện. Khi Mặt Trời xuất hiện, mọi thứ là ban ngày, cây cối màu xanh, con người hoạt đông. Còn khi Trăng lên, đêm về, mọi người chìm vào giấc ngủ.

Nếu chỉ nhìn mọi việc dưới con mắt của mình, thì mọi thứ chẳng có gì là hoàn hảo, trọn vẹn cả. Không thể đánh giá Trái Ðất chỉ bằng con mắt của Mặt Trời hoặc Mặt trăng được.

Cũng vậy khi đánh giá một con người, một sự việc nào đó, không thể nhìn từ một phía…

Nguồn: Tổng hợp.

Quay về trang chủ:

Truyện cổ tích,

Top 10 truyện cổ tích hay nhất mọi thời đại:

Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Trí khôn của ta đây, Cô bé lọ lem, Cô bé bán diêm, Sơn tinh thuỷ tinh, Cô bé quàng khăn đỏ, Nàng tiên cá, Tấm cám, Ăn khế trả vàng, Cóc kiện trời

Truyện xem nhiều nhất

Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất:

Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…

Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website chúng tôi – Kho tàng truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam và Thế Giới hay nhất và ý nghĩa cho mọi lứa tuổi dành cho thiếu nhi, tổng hợp trên 3000 câu chuyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới. Tại chúng tôi luôn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác nhất về truyện cổ tích giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình câu truyện cổ tích cần tìm.Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất: Truyền thuyết Thánh gióng truyện cổ tích tấm cám , sọ dừa, truyền thuyết về Sơn Tinh – Thủy Tinh, truyền thuyết hồ hoàn kiếm, sự tích trầu cau, sự tích con rồng cháu tiên, truyền thuyết thành cổ loa, Cóc kiện trời, Sự tích Táo Quân, chú thỏ tinh khôn, Sự tích chùa Một cột, Chàng ngốc học khôn, Sự tích sấm sét, Sự tích hoa Mào gà, Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, truyện cổ tích trí khôn của ta đây, Sự tích con chuồn chuồn, Sự tích Hòn Vọng Phu, Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy, sự tích cây khế, Sự tích Thánh làng Chèm, Sự tích thỏ tai dài đuôi ngắn, Sự tích hoa mười giờ, Sự tích chim Quốc, Sự tích công chúa Liễu Hạnh, Cây táo thần, thạch sanh,…Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…

Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng

Mặt Trăng là cô em tính tình nóng nảy còn hơn cả cô chị. Sức nóng của cô đã làm hại cho người và muôn vật khá nhiều. Ấy thế mà cô vẫn cứ chỏng lỏn, đi đâu cũng sà vào khiến cho nhân dân vô cùng kinh hãi. Trần gian khổ sở vì cô , họ đã kêu ca rất nhiều, tiếng thấu lên Thượng giới khiến cho bà mẹ đã định lấy tro mà bôi lên mặt cô để giảm bớt sức nóng đi. Nhưng Ngọc Hoàng chiều con, nên không để cho vợ làm việc ấy.

Bấy giờ ở dưới trần có một chàng trai tên là Quải. Quải là con mồ côi nhưng lại có một thân thể cực kỳ to lớn và sức khỏe tuyệt vời. Trước những hành động tai ác của cô , Quải quyết tâm trị cho một mẻ. Anh ta đón đường cô Trăng trên một đỉnh núi cao và trữ sẵn một đống cát thật lớn. Hôm ấy, cô vẫn quen thói cũ vừa đi vừa sà xuống để nhìn muôn vật, Quải chờ cho cô ta đến gần rồi bất thình lình bốc cát ném túi bụi vào mắt, vào mặt mũi cô. Cô Trăng đang rong chơi, bị tấn công đột ngột, nhắm mắt lại nhưng đất đã dính đầy mặt và chui cả vào trong mắt. Cô ta hốt hoảng vội vụt bay lên cao, lảng ra xa chỗ Quải đứng.

Từ đó trở đi cô không dám sà xuống gần mặt đất nữa. Mặt mũi cô bị cát dính chặt nên không còn sáng được như xưa. Sau này tính tình của cô trở nên dịu dàng, hiền lành hơn, ở dưới trần ai cũng thích. Người ta nói mỗi lần cô ngoảnh mặt xuống nhân gian thì lúc đó là trăng rằm, cô quay lưng tức là ba mươi, mùng một, còn cô trở sang trái, sang phải tức là thời kỳ trăng hạ huyền hoặc thượng huyền. Còn những khi trăng quầng, ấy là lúc cát bụi trát mặt bị gió thổi bay tung ra.

Nguồn: Truyện cổ tích Tổng hợp.

Bài Thơ Ông Mặt Trời

Chủ đề nhánh : ÔNG MẶT TRỜIThơ : ÔNG MẶT TRỜITác giả: Bích HiềnLớp : ChồiThời gian: 2 tiết

III. Cách Tiến Hành:

1. Ổn định lớp:

2.giới thiệu bài thơ

( Bài thơ có tên là “Ông Mặt Trời” tác giả của bài thơ là Ngô Thị Bích Hiền.( Cô đọc lần 1: cô đọc diễn cảm cho trẻ nghe kết hợp với nét mặt và cử chỉ đệu bộ của bài thơ.

( Cô vừa đọc bài thơ gì? của tác giả nào?( Theo con bài thơ nói về ai?

( Cô đọc lần 2 + kết hợp với tranh để trẻ hiểu rõ hơn

( Mở đầu bài thơ tác giả đã tả ông mặt trời như thế nào?

Giản giải – trích dẫn – để trẻ hiểu nội dung bài thơ: + Trong bài thơ có những ai? + Bạn nhỏ được ai đưa đi học? + Bạn nhỏ đã nhìn ông mặt trời như thế nào? Ông mặt trời đã nhìn lại bạn nhỏ ra sao? Câu thơ nào cho các con biết được điều đó?

Giải thích từ khó “óng ánh”, “tỏa nắng”, “nhíu mắt” Cô hát bài “Chỉ có một trên đời” Giáo dục trẻ “Mẹ là người đã sinh ra chúng ta, nuôi dưỡng các con khôn lớn, luôn thương yêu và chăm sóc các con hết lòng”Các con phải làm gì để mẹ vui? chuyển hoạt động.Cô hướng dẫn trò chơi “Món quà kỳ diệu” Phía sau những bức tranh là những bí ẩn các con từng bức tranh và trả lời câu hỏi xoay quanh nội dung bài thơ. Trong các bức tranh này có một bức tranh đặc biệt cô muốn dành cho các con đội nào may mắn sẽ dành được món quà ấy.kết thúc trò chơi nhận xét và tuyên dương 2 đội.

Dạy trẻ đọc thơ:Cô đọc từng câu, cho trẻ đọc theo cô cho tới hết bài thơ.Cô cho từng nhóm đọc lại thơ.

Con có cảm nhận gì khi nghe bài thơ này?Vậy theo con có mấy ông mặt trời?

Cô nhận xét về tiết học Trẻ lắng nghe và trả lời

Trẻ hát cùng cô

Trẻ lắng nghe và trả lời

Mời 1 -2 trẻ trả lời

Trẻ lắng nghe và trả lời

trẻ chơi trò chơi

trẻ cùng cô đọc thơ

2-3 trẻ trả lời

Giáo Án Thơ: Ông Mặt Trời.

Chủ đề : Nước và mua hè. Lứa tuổi : MG nhỡ. Thời gian : 25 – 30. 1. Kiến thức:

Trẻ đọc thuộc và đọc diễn cảm bài thơ “Ông mặt trời”.

– Trẻ hiểu được nội dung bài thơ: ” Bài thơ nói về tình cảm của em bé và mẹ đối với ông mặt trời”.

2. Kĩ năng:

– Rèn kĩ năng trả lời câu hỏi ở trẻ to, rõ ràng, mạch lạc, đủ câu.

– Phát triển khả năng tưởng tượng và chú ý cho trẻ.

– Rèn trẻ đọc diễn cảm, sử dụng ngữ điệu cử chỉ minh họa bài thơ.

3. Giáo dục:

– Trẻ hứng thú tham gia vào các hoạt động trong giờ học.

– Yờu thiờn nhiờn biết thể hiện tình cảm của mình v ới thiờn nhiờn .

II) Chuẩn bị:

– Phần mềm Powerpoint có trình chiếu nội dung bài thơ.

– Đĩa nhạc có bài ” Cháu vẽ ông mặt trời”

III) Tiến hành:

Tên hoạt động

Hoạt động của cô

Hoạt động của trẻ

*HĐ1: Ổn định tổ chức.

– Cô đố trẻ:

Ông gì sáng chói

Soi rọi khắp nơi

Mang áo ra phơi

Thì mau khô nhất?

+ Đố là gì?

+ Con nhìn thấy ông mặt trời vào những khi nào?

+ Mặt trời có lợi gì cho con người ?

+ Có một bài thơ rất hay nói về ông mặt trời con nào cho cô biết đó là bài thơ gì và do ai sáng tác?

– Trẻ hát cùng cô.

– Trẻ trả lời các câu hỏi đàm thoại của cô.

*HĐ2: Đọc thơ và đàm thoạitìm hiểu nội dung bài thơ.

– Cô vừa đọc cho các con nghe bài thơ gì? Do ai sáng tác?

*Cô đọc diễn cảm lần 2 (Dùng Powerpoint)

(Slide 1)

Ông mặt trời óng ánh Slide 2:

Tỏa nắng hai mẹ con Bóng con và bóng mẹ Dắt nhau đi trên đường.

Slide 3:

Mẹ cười đi bên cạnh Slide 4: Ông mặt trời óng ánh.

– Đàm thoại:

+ Mở đầu bài thơ cô Bích Hiền đã tả ông mặt trời như thế nào?

+ Con hiểu ông mặt trời óng ánh ở đây là ông mặt trời như thế nào?

+ Những câu thơ nào cho thấy hai mẹ con nhà em bé đang đi dưới cái nắng ấm áp của ông mặt trời ?

+ Tình cảm của ông mặt trời đối với em bé cũng như tình cảm của em bé đối với ông mặt trời được thể hiện ở những câu thơ nào?

+ Tại sao em bé lại phải nhíu mắt nhìn ông mặt trời?

+ Em bé đã nói gì với ông mặt trời?

+ Theo con vỡ sao em bộ lại núi: “Chỏu ở dưới này thôi?

+ Những câu thơ nào thể hiện tình cảm của ông mặt trời với hai mẹ con em bé?

+ Các con thấy tình cảm của bạn nhỏ đối với ông mặt trời như thế nào? Còn các con thì sao? Tại sao các con lại yêu quý ông mặt trời?

*Trẻ đọc thơ: (lưu ý trẻ đọc nhẹ nhàng, diễn cảm, thể hiện được nhịp điệu vui tươi, nhí nhảnh khi em bé nói chuyện với ông mặt trời.)

– Cả lớp đọc 2 -3 lần.

– Đọc theo tổ.

– Đọc theo nhóm bạn nam – nữ.

– Đọc nối tiếp theo yêu cầu của cô (cô đưa tay về tổ nào thì tổ đó phải đọc hết khổ thơ đó).

– Mời cá nhân trẻ lên đọc: 2 – 3 trẻ.

(Khi trẻ đọc cô chú ý sửa ngọng, sửa sai về câu từ, cách đọc diễn cảm cho trẻ).

-Trẻ ngồi ổn định để nghe cô đọc thơ.

– Trẻ trả lời.

– Trẻ nghe cô đọc thơ.

– Trẻ trả lời các câu hỏi đàm thoại của cô.

– Trẻ đọc thơ cùng cô theo hình thức cả lớp – cá nhân, đọc theo tay chỉ.

HĐ3:

– Cô ngâm thơ cho trẻ nghe.

– Trẻ nghe cô ngâm thơ.

HĐ4

Trò chơi: Ô cửa bí mật.

Cách chơi: Chia trẻ thành 2 đội, mở lần lượt từng ô của và đọc diễn cảm khổ thơ ứng với hình ảnh ở sau ô cửa. Đội nào đọc đúng, diễn cảm thì đội đó sẽ giành phần thắng. Đội nào không trả lời được thì quyền trả lời giành cho đội bạn.

– Trẻ tham gia chơi hứng thú.

* Kết thúc.

Hát : “Cháu vẽ ông mặt trời”

Đề Tài: Thơ “Ông Mặt Trời Óng Ánh”

Chủ đề: Các hiện tượng tự nhiên Đề tài: Thơ “Ông mặt trời óng ánh”. Đối tượng: Lớp mẫu giáo 4-5 tuổi. Thời gian: 25 –30phút.. Ngày dạy: 25/06/2014. Người soạn: Lưu Thị Nghĩa I/ Mục đích, yêu cầu: 1/ Kiến thức: – Trẻ biết tên bài thơ, tên tác giả. – Trẻ thuộc và hiểu nội dung bài thơ, tình cảm của em bé với ông mặt trời. Biết yêu thiên nhiên, yêu những người thân trong gia đình. – Trẻ đọc thuộc và diển cảm được bài thơ, biết thể hiện nét mặt, điệu bộ khi đọc thơ. 2/ Kỹ năng: – Trẻ đọc thơ diễn cảm và rõ ràng. – Trẻ cảm nhận được tính chất, đúng nhịp điệu của bài thơ, biết ngắt giọng thể hiện nhịp điệu nhanh, chậm theo yêu cầu của khổ thơ, bài thơ. – Phát triển khả năng ghi nhớ có chủ định cho trẻ. – Rèn kỹ năng trả lời đủ câu, rõ ràng, mạch lạc. 3/ Thái độ: – Trẻ cảm nhận được vẻ đẹp thiên nhiên. – Biết yêu thiên nhiên, yêu những người thân trong gia đình. II/ Chuẩn bị: – Giáo án điện tử. III/ Cách tiến hành: Hoạt động của Cô hoạt động của trẻ Hoạt động 1: Gây hứng thú – giới thiệu bài      ”Ông gì sáng chói     Sáng khắp mọi nơi      Mang áo ra phơi   Là mau khô nhất”      - Bạn nào giỏi hãy cho cô biết câu đố của cô nói về ai nào? ( ông mặt trời) – Ông mặt trời mang đến cho chúng ta những gì? ( tỏa ánh nắng ấm áp) * Khi ông mặt trời chiếu dọi xuống chiếu những tia nắng ấm áp xuống khắp mọi nơi giúp cho con người thêm năng động và vạn vật thêm tươi tốt đấy. – Khi ông mặt trời xuất hiện thì báo hiệu mùa gì đã đến các con? – Mùa hè đến thì các con phải làm gì để bảo vệ sức khỏe nào? – Khi đi ra ngoài nắng thì các con phải như thế nào? * Các con ạ! Tác giả ” Nguyễn Thị Bích Hiền ” đã nhìn thấy ông mặt trời rất là đẹp, rất yêu quý ông mặt trời nên đã sáng tác nên bài thơ “ông mặt trời” để tặng cô cháu chúng mình đấy. Hoạt động 2 : Dạy trẻ đọc thơ *Cô đọc mẫu – Cô đọc diển cảm bài thơ lần 1. – Cô vừa đọc bài thơ gì ? – Sáng tác của nhà thơ nào? * Cô tóm tắt nội dung bài thơ: Bài thơ nói về ông mặt trời buổi sáng thường tỏa những tia nắng ấm áp xuống trái đất sưởi ấm cho muôn loài, em bé và mẹ rất yêu mến ông mặt trời như một người ông trong gia đình. * Đọc trích dẫn, giảng từ khó: – Cô vừa đọc hết rồi, các con thấy bài thơ có hay không? – Cô giải thích cho trẻ hiểu từ khó: + óng ánh: ánh sáng lấp lánh trông thật đẹp mắt. + Tỏa nắng: ánh nắng lan truyền ra xung quanh, ánh nắng tỏ từ trê xuống. – Cô mời một vài trẻ nhắc lại từ khó: óng ánh, tỏa nắng. * Đàm thoại và trích dẫn về nội dung bài thơ: – Bạn nào giỏi cho cô biết cô vừa đọc bài thơ tên là gì ? – Bài thơ của tác giả nào ? – Trong bài thơ có những ai ? * Những câu thơ nào nói về ẹm bé và mẹ đi dưới ánh nắng ấm áp của mặt trời nhỉ các con ? – Ông mặt trời đã ntn với em bé trong bài thơ? *( Những câu thơ nào nói lên tình cảm thân thiết giữa em bé và ông mặt trời ?) Đúng rồi, các con biết không ông mặt trời có nhiều tia nắng chiếu sáng nên khi nhìn các con thấy chói nên phải nhíu mắt lại đấy. – Tình cảm của em bé và ông mặt trời ra sao ? – Mẹ em bé ntn ? – Câu thơ nào nói lên tình cảm thân thiết giữa mẹ, em bé và ông mặt trời ? – Tình cảm của mẹ, em bé và ông mặt trời như thế nào ? – Con nào giỏi cho cô biết qua bài thơ các con thấy ông mặt trời đã giúp ích gì cho con người ? *Dạy trẻ đọc thơ: – Cô cho trẻ đọc bài thơ theo lớp với nhịp châm, diễn cảm 2 lần. – Cô mời từng tổ đọc. – Cô mời nhóm trẻ đọc. – Cô mời cá nhân trẻ đọc. = Đọc theo hình thức to nhỏ – Trong quá trình dạy trẻ đọc cô chú ý rèn và sửa sai cách phát âm cho trẻ. *Trò chơi củng cố: – Hôm nay cô thấy lớp mình bạn nào cũng rất ngoan, nghe lời cô nên cô sẽ thưởng cho lớp mình một trò chơi các con có thích không ? – Cô phát giấy và bút để trẻ vẽ theo ý thích. – Kết thúc trò chơi cô nhận xét và tuyên dương trẻ. Hoạt động 3: Kết thúc – Hôm nay cô thấy các con học rất ngoan, giỏi cô khen cả lớp mình nào ? – Cô cho trẻ hát vận động nhẹ nhàng bài hát ‘ Cháu vẽ ông mặt trời ’ và đi ra ngoài. – Ông mặt trời ạ ! – Những tia nắng ạ! – Giúp cho cây xanh tươi tốt. Mùa hè ạ Đội mũ nón ạ – Trẻ chú ý lắng nghe cô đọc. – Ông mặt trời óng ánh. – Ngô Thị Bích Hiền. – Có ạ. – Lắng nghe cô giải thích. – 2 – 3 trẻ nhắc lại. – Ông mặt trời óng ánh. – Ngô Thị Bích Hiền. – Mẹ, em bé, ông mặt trời. “ Ông mặt trời óng ánh Tỏa nắng hai mẹ con Bóng con và bóng mẹ Dắt nhau đi trên đường”. “Em nhíu mắt nhìn ông Ông nhíu mắt nhìn em Cháu ở dưới này thôi”. – Em nhíu mắt nhìn ông. – Vì chói ạ. – Rất gần gũi, thân thương. “Hai ông cháu cùng cười Mẹ cười đi bên cạnh Ông mặt trời óng ánh” – Vâng ạ ! – Giúp cây tốt tươi. Giúp quần áo nhanh khô Vâng ạ – Cả lớp đọc 1 lần ngồi, 1 lần đứng. – Tổ đọc luân phiên 3 lần. – Nhóm trẻ đọc 2 – 3 lần. – Cá nhân trẻ đọc 2 – 3. – Trẻ hào hứng: có ạ ! có ạ ! – Có ạ. – Vâng ạ. – Trẻ vẽ. – Trẻ hát vận động.

Những Hình Ảnh Ẩn Dụ (Mặt Trời, Vầng Trăng, Trời Xanh…) Trong Bài Thơ Viếng Lăng Bác

Đề bài: Phan tich nhung hinh anh an du trong Vieng lang Bac. Những hình ảnh ẩn dụ (mặt trời, vầng trăng, trời xanh…) trong bài thơ Viếng lăng Bác đã có tác dụng như thế nào trong việc biểu hiện tình cảm, cảm xúc của nhà thơ và của mọi người đối với Bác Hồ.

Mở bài: Phân tích những hình ảnh ẩn dụ trong Viếng lăng Bác

Bác Hồ luôn sống mãi trong trái tim con người Việt Nam, Người không chỉ cứu cả dân tộc Việt Nam qua biển lửa nô lệ mà còn trao cho nhân dân ta, dạy nhân dân ta những tình cảm đáng quý. Nhà thơ Viễn Phương trong một lần thăm Bác đã viết bài thơ Viếng lăng Bác để thể hiện tấm lòng kính trọng quý mến của mình. Đặc biệt trong bài thơ có nhiều hình ảnh ẩn dụ thể hiện được tình cảm và cảm xúc của nhà thơ nói riêng và của mọi người nói chung đối với Bác Hồ.

Thân bài: Phân tích những hình ảnh ẩn dụ trong Viếng lăng Bác

Mở đầu bài thơ nhà thơ giới thiệu hoàn cảnh ra thăm lăng của mình và xuất hiện hình ảnh ẩn dụ “hàng tre xanh xanh Việt Nam”:

Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác

Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát

Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa sa, đứng thẳng hàng

Hàng tre tượng trưng cho con người Việt Nam, dẫu có trải qua bao nhiêu gian khổ, bao nhiêu giông tố cuộc đời thì vẫn đứng hiên ngang thẳng hàng. Nhà thơ từ miền Nam ra thăm lăng Bác. Khung cảnh ngoài lăng là những hình ảnh cây tre Việt Nam thẳng hàng, cao vút.

Nhà thơ bước vào lăng Bác với một tấm lòng thành kính, nhìn hiện tượng của thiên nhiên và ngẫm về Bác. Hình ảnh mặt trời ở câu thơ thứ hai trong đoạn là hình ảnh biểu trưng cho Bác Hồ của chúng ta:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.

Mặt trời của thiên nhiên ngày ngày sáng rõ cả nhân gian thì trong lăng cũng có mặt trời ngày ngày rực đỏ. Đối với dân tộc Việt Nam Bác Hồ giống như là một mặt trời mang ánh sáng cho dân tộc Việt Nam, xua tan đi bóng đen nô lệ. Ngày ngày những dòng người đến thăm lăng Bác với nỗi niềm thương nhớ, dòng người ấy kết thành tràng hoa lớn dâng tặng bác “bảy chín mùa xuân”.

Khi được nhìn thấy Bác thì cảm xúc nhà thơ như vỡ òa, thổn thức. Bác nằm đó trong giấc ngủ bình yên, bác như một ánh trăng dịu hiền:

Bác nằm trong giấc ngủ bình yên

Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

Mà sao nghe nhói ở trong tim.

Hình ảnh “trời xanh” biểu tượng cho nền hòa bình của đất nước, “vầng trăng sáng dịu hiền” là Bác. Ngắm Bác ngủ bình yên nhưng tác giả vẫn nhói tim khi không còn Bác nữa.

Trước tình cảm dạt dào của mình, nhà thơ thể hiện ước nguyện của mình để ở bên Bác mãi mãi. Nhà thơ muốn làm con chim hót quanh lăng Bác, làm đóa hoa tỏa hương thơm ngát và cây tre trung hiếu:

Mai về miền Nam thương trào nước mắt

Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác

Muốn làm đoá hoa toả hương đâu đây

Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này…

Kết bài: Phân tích những hình ảnh ẩn dụ trong Viếng lăng Bác

Có thể nói những hình ảnh ẩn dụ trong bài thơ đã làm tăng lên sự diễn đạt trong tình cảm của nhà thơ dành cho Bác. Những câu thơ ấy cho đến nay vẫn còn vang vọng mãi, hình ảnh Bác Hồ như một mặt trời của dân tộc Việt Nam.

TỪ KHOA TÌM KIẾM HINH ANH AN DU VIENG LANG BAC HINH ANH AN DU TRONG VIENG LANG BAC Theo chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Mặt Trăng Và Mặt Trời trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!