Xu Hướng 12/2022 # Mãi Mãi Sao Chiến Thắng / 2023 # Top 20 View | Kovit.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Mãi Mãi Sao Chiến Thắng / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Mãi Mãi Sao Chiến Thắng / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày 5 tháng 8 năm nay, kỷ niệm ngày chiến thắng trận đầu của quân và dân ta đánh trả cuộc tập kích của không quân Mỹ vào bầu trời miền Bắc khiến mỗi chúng ta như sống lại khí thế hào hùng của cả dân tộc được bộc lộ nhất tề trong một tình cảm thống nhất: quyết tâm bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc trước sự gây hấn xâm lăng của kẻ thù.

Đến hôm nay, lịch sử đã sáng tỏ: Kể cả từ nguồn thông tin tình báo lẫn những công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đều chứng minh rằng không có vụ tấn công nào của quân đội Việt Nam vào chiến hạm Mỹ trong đêm mồng 4 tháng 8 năm 1964 như lời vu cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc ấy là Robert McNamara từng nói trước Quốc hội để tạo cớ đưa quân đội Mỹ vào miền Nam nước ta và tiến hành cuộc chiến tranh leo thang phá hoại miền Bắc, quyết đưa Việt Nam “trở về thời kỳ đồ đá”.

Trong những tháng ngày trọng đại đó, giới văn học nghệ thuật cả nước đã đồng loạt ra quân sáng tạo nên những áng thơ văn, những ca khúc, những bức ảnh, những thước phim tư liệu hừng hực khí thế quyết tâm bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng. Đến nay, người ta còn nhớ nhiều đến một bài thơ chính luận nổi tiếng của Chế Lan Viên, bài: Sao chiến thắng, được nhà thơ viết vài ngày sau sự kiện này. Mở đầu bài thơ, không nén được căm giận, nhà thơ thốt lên:“Giặc Mỹ mày đến đây/ Thì ta tiêu diệt ngay!/Trời xanh ta nổi lửa/ Bể xanh ta giết mày!” (1). Đúng là  ở vào thời điểm ấy, không thể nào diễn đạt khác hơn những từ ngữ như vậy. Đó là thái độ phản ứng tất yếu trước hành động leo thang ngang ngược bất chấp đạo lý, coi thường luật pháp quốc tế của kẻ thù.

Và, cũng chính ở thời điểm thử thách khốc liệt như vậy, chúng ta mới càng thấu hiểu những tình cảm thiêng liêng có sẵn trong dòng máu mỗi con người Việt Nam về lòng yêu nước nồng nhiệt thống thiết và căm giận không nguôi trước hành động của kẻ thù: “Ôi Tổ quốc ta, ta yêu như máu thịt/ Như mẹ cha ta, như vợ như chồng/ Ôi Tổ quốc, nếu cần, ta chết/ Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông… /Hãy cứ đo bể ta bằng luật điều quốc tế /Trời xanh ta xanh bao nhiêu hải lý/ Nhưng chớ đo lòng căm giận chúng ta / Máu hơn ba chục năm trời ta đã đổ ra”. Một lần nữa, cả dân tộc lại hành quân vào cuộc chiến đấu chống ngoại xâm trên cả hai miền Nam Bắc. Lịch sử thế kỷ Hai Mươi đã ghi đậm nét chiến công của người Việt Nam, một dân tộc nhỏ bé, vũ khí thô sơ nhưng với ý chí quyết tâm vô bờ bến, với sự giúp đỡ hỗ trợ của bè bạn yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới, đã đánh bại cả bộ máy chiến tranh khổng lồ tối tân hiện đại của kẻ xâm lược.

Nhắc lại một áng thơ văn rực lửa yêu thương và căm giận nhân kỷ niệm 47 năm ngày chiến thắng trận đầu của quân và dân miền Bắc đánh trả không quân Mỹ cũng là dịp để chúng ta hiểu sâu thêm sức mạnh tiềm ẩn trong lòng dân tộc, cho dù lịch sử đã đi những bước đi mới, khác, và đã viết những trang trước đây chưa hề có. Vẫn tiềm ẩn trong lòng dân tộc hình ảnh những “Thần chiến thắng là những người áo vải/ Những binh nhất binh nhì mười tám tuổi/  Giết quân thù không đợi có hạt nhân”. Vẫn còn mãi những lời thức tỉnh những ai còn hồ mơ trước những âm mưu thâm độc, phải cảnh giác trước những “chước quỷ mưu ma”: “Hỡi những tấm lòng lạnh tanh máu cá/ Những nhiệt tình xuống quá độ âm!/ Có nghe tiếng ngư lôi và cao xạ?/ Giặc đánh ta thì ta đánh trả / Giữ hòa bình phải đâu bằng mọi giá/ Giá hòa bình là quật ngã bọn xâm lăng”. Và, vẫn mãi mãi rực sáng Sao Chiến Thắng trên bầu trời đất nước, qua mọi thăng trầm của lịch sử nhân loại, những ánh sao phản chiếu tâm hồn, tình cảm, ý chí của dân tộc Việt Nam:“Trời sao cao như là chiến trận/ Sao sáng ngời vũ khí lòng ta”!

NẠI HIÊN

(1) Những chữ in nghiêng trong bài đều trích từ bài thơ “Sao chiến thắng”, in trong Chế Lan Viên toàn tập, Nxb Văn học, H., 2002.

Thơ Hay: Anh Mãi Yêu Em / 2023

Những bài thơ tình cảm, lãng mạn, đầy cảm xúc chân thành… những thổ lộ của người con trai dành cho người yêu của mình. “Anh cũng thế không khác gì ai hết, Chỉ khác là anh yêu em tha thiết, Anh yêu em, em là tất cả, Anh chỉ yêu mỗi em thôi, yêu em đến hết cuộc đời này”. Qua những vần thơ này chúng ta cảm nhận được sâu sắc tình cảm của họ dành cho người ấy. Cũng như những sắc thái, cung bậc trong tình yêu từ yêu thương đến lo lắng cho người mình yêu,…chấp nhận tất cả để người yêu mình thật hạnh phúc. Hạnh phúc của người mình yêu chính là hạnh phúc của chính mình.Tình yêu đâu phải ai cũng mai mắn đi cùng nhau suốt cuộc đời, nhưng để gìn giữ tình yêu đẹp đơm hoa kết trái cần lắm sự vun đắp, trân trọng mỗi ngày.

ANH MÃI YÊU EM

 Thế là chúng mình đã gặp được nhau

Chẳng phải trong mơ mà là rất thực

Anh viết bài thơ chở đầy cảm xúc

Có nhớ có thương như thuở đầu xanh.

         ……………………………….

Em có thể chưa hiểu hết được anh

Những vòng tay ôm nụ hôn còn ngượng

Mang bông hoa thơm từ vườn anh hái

Để tặng em và nói yêu em.

         …………………………

Nếu một ngày lá mùa thu rơi

Anh phải ra đi một lời nhắn gửi

Em hãy nghe anh đi về chốn cũ

Vẫn có anh mang nỗi nhớ chờ em.

          ……………………….

Tình yêu nào chẳng có những đam mê

Anh cũng thế không khác gì ai hết

Chỉ khác là anh yêu em tha thiết

Thật cuồng si mãnh liệt đến không ngờ.

          ……………………..

Anh muốn một lần không phải là mơ

Đó là thực anh hiện về trước mắt

Cuộc sống của ta có điều được mất

Để yêu em anh chấp nhận mọi điều.

         ………………………..

Anh có thể lý giải được tình yêu

Anh cũng biết được cho được nhận

Anh hiểu rõ tình anh là chân thật

Anh trao tặng em một trái tim hồng.

 TƯỞNG TRẦN QUANG HUY

Việt Nam Đất Nước Ta Ơi (Nguyễn Đình Thi) – Tình Yêu Quê Hương Đất Nước Trường Tồn Mãi Mãi / 2023

Việt Nam đất nước ta ơiMênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơnCánh cò bay lả rập rờnMây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiềuQuê hương biết mấy thân yêuBao nhiêu đời đã chịu nhiều thương đauMặt người vất vả in sâuGái trai cũng một áo nâu nhuộm bùn

Đất nghèo nuôi những anh hùngChìm trong máu lửa lại vùng đứng lênĐạp quân thù xuống đất đenSúng gươm vứt bỏ lại hiền như xưaViệt Nam đất nắng chan hoàHoa thơm quả ngọt bốn mùa trời xanhMắt đen cô gái long lanhYêu ai yêu trọn tấm tình thuỷ chung

Đất trăm nghề của trăm vùngKhách phương xa tới lạ lùng tìm xemTay người như có phép tiênTrên tre lá cũng dệt nghìn bài thơ

Nước bâng khuâng những chuyến đòĐêm đêm còn vọng câu hò Trương ChiĐói nghèo nên phải chia lyXót xa lòng kẻ rời quê lên đường

Ta đi ta nhớ núi rừngTa đi ta nhớ dòng sông vỗ bờNhớ đồng ruộng, nhớ khoai ngôBữa cơm rau muống quả cà giòn tan…

Trích từ trường ca Bài thơ Hắc Hải (1958).

Việt Nam quê hương ta là bài thơ được viết dưới thể lục bát, âm điệu nhẹ nhàng, bay bổng nhưng cũng không kém phần sôi nổi, trầm hùng. Câu thơ mở đầu như câu hát ca ngợi da diết.

Việt Nam đất nước ta ơiMênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn

Nhà thơ đã tinh tế vẽ nên một bức tranh màu sắc hài hòa, tươi đẹp, rất đặc trưng của làng quê Việt. Giữa nền xanh biếc “biển lúa” là hình ảnh đàn cò trắng chao nghiêng rập rờn. Cánh cò ấy không cao vút tầng không mà “bay lả” giữa cánh đồng, dưới những đám mây mờ bị che phủ bởi đỉnh núi, mở ra khung cảnh về một đất nước thanh bình.

Để có được sự thanh bình ấy, dân tộc ta đã phải trải qua bao đau thương, mất mát, chịu bao gông xiềng của phong kiến, đế quốc. Hình ảnh “mảnh áo nâu nhuộm bùn” như minh chứng cho sự gian lao, tảo tần, cho đức hy sinh của những con người thật thà, chất phác.

Trước muôn vàn khổ đau, mảnh đất nghèo biến những con người bé nhỏ thành những anh hùng bất khuất, không chịu lùi bước trước bạo tàn mà “chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên”. Trong mọi hoàn cảnh, lòng yêu nước luôn được đặt lên trên hết.

Đất nước ngày một khang trang, đời sống nhân dân cũng đổi thay rõ rệt. Vậy nhưng, hình ảnh hào hùng trong quá khứ và niềm vui của con người những năm đầu hòa bình sẽ mãi trường tồn với thời gian. Để mỗi chúng ta có thể tự hào rằng,

Việt Nam đất nước ta ơiMênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn…

Bài Thơ Tình Xuân Diệu “Sống” Mãi Cùng Thời Gian / 2023

Đọc những vần thơ tình yêu đôi lứa của Xuân Diệu – “Ông Hoàng Thơ Tình” ta cảm thấy được trái tim, tâm hồn luôn khao khát một tình yêu mãnh liệt, một tình yêu cháy bỏng.

TOP những bài thơ tình Xuân Diệu ngắn nhưng sâu sắc

Chắc hẳn chúng ta, những thế hệ trẻ chẳng ai mà không một lần đọc thơ tình yêu đôi lứa của Xuân Diệu. Những vần thơ tình yêu ngọt ngào đến cháy bỏng, đê mê, buồn đau đến tê tái cõi lòng… Tất cả những cảm xúc trong tình yêu được Xuân Diệu hòa quyện vào nhau và chắt lọc thành những vần thơ tình thật đẹp, thật hay và thật ý nghĩa.

Vội vàng

Tặng Vũ Đình Liên

Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm, Ta muốn ôm Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn; Ta muốn riết mây đưa và gió lượn, Ta muốn say cánh bướm với tình yêu, Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều Và non nước, và cây, và cỏ rạng, Cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng Cho no nê thanh sắc của thời tươi;

Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!

Đây là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của Xuân Diệu trước Cách mạng. Đây là tiếng nói của một tâm hồn yêu đời, yêu sống đến cuồng nhiệt, nhưng đằng sau đó là cả một quan niệm nhân sinh mới chưa thấy trong thơ ca truyền thống.

Yêu tha thiết, thế vẫn còn chưa đủ, Phải nói yêu, trăm bận đến ngàn lần; Phải mặn nồng cho mãi mãi đem xuân, Đem chim bướm thả trong vườn tình ái. Em phải nói, phải nói, và phải nói: Bằng lời riêng nơi cuối mắt, đầu mày, Bằng nét vui, bằng vẻ thẹn, chiều say, Bằng đầu ngả, bằng miệng cười, tay riết, Bằng im lặng, bằng chi anh có biết! Cốt nhất là em chớ lạnh như đông, Chớ thản nhiên bên một kẻ cháy lòng, Chớ yên ổn như mặt hồ nước ngủ.

Yêu tha thiết, thế vẫn còn chưa đủ.

Chiều

Vô biên

Giã từ thân thể…

Hư vô

TẬP thơ tình Xuân Diệu thả thính “cực dính”

Biển

Bờ đẹp đẽ cát vàng

Thoai thoải hàng thông đứng Như lặng lẽ mơ màng Suốt ngàn năm bên sóng…

4-4-1962

CHÙM thơ tình đơn phương của Xuân Diệu chất chứa nỗi buồn

Anh đã giết em

Anh thương em ngủ

Dối trá

Nói chi nữa tiếng buồn ghê gớm ấy Để lòng tôi sung sướng muốn tiêu tan ? Tất cả tôi rung rẩy tựa dây đàn Nghe thỏ thẻ chính điều tôi giấu kỹ, Sợ đôi mắt điềm nhiên và diễm lệ Vâng, nói chi để khiêu lại nguồn sầu Toi ngỡ đà cạn hẳn trong bấy lâu, Để lại nhóm cho cháy thêm ngọn lửa Tưởng gần tàn.-Yêu ? yêu nhau ? làm chi nữa ! Tôi vẫn biết rằng tôi chẳng xứng người; Mùa xuân tôi chưa hề có hoa tươi; Tôi như chiếc thuyềnhư, hư, không bến đỗ; Tôi là một con chim không tổ,

Lòng cô đơn hơn một đứa mồ côi, Nhặt nụ cười của thiên hạ, than ôi, Để tự nhủ : “ta được yêu đấy chứ”. Tôi chỉ sống để hoài hoài tưởng nhớ Mãi mãi yêu, nhưng giấu giếm luôn luôn; Mà người thì,lơ đãng, dậm trên buồn, Bân đi hái những cành vui xanh thắm. Tôi biếtt lắm, trời ơi, tôi biết lắm ! Hỡi lòng dạ xâu xa như vực thẳm ! Tôi biết rằng người nói-vậy cười-chơi, Tiếng đã làm tôi tê tái cả người,

Tim ngừng đập, để thu hồn nghe lắng, Máu ngừng chạy, để cho lòng bớt nặng. Tôi biết rằng, chỉ cách một ngày sau, Cây bên đường sẽ trông thấy tôi sầu, Đi thất thểu, đi lang thang, đi quạnh quẽ. Vì vội đến kiếm tìm nhau, tôi sẽ Chỉ thấy người thương nhưng chẳng thấy tình thương. Và như màu theo nắng nhạt, như hương Theo gió mất, tình người đành tản mác. Tôi sẽ trốn, thẫn thờ, ngơ ngác, Trái tim buồn như một bãi tha ma, Gượng mỉm cười : “Người quên nghĩ rằng ta Sẽ đau đớn bởi một lời nói vội”.

Biệt ly êm ái

Chúng tôi ngồi, vây phủ bởi trăng thâu, Sương bám hồn, gió cắn mặt buồn rầụ

Giờ biệt ly cứ đến gần từng phút, Chúng tôi thấy đã xa nhau một chút…

Người lặng im, và tôi nói bâng quơ, Chúng tôi ngồi ở giữa một bài thơ,

Một bài thơ mênh mông như vũ tru, Đầy khói hương xưa, tràn ân ái cũ.

Chúng tôi ngồi, vây phủ bởi trăng thâu, Tay trong tay, đầu tựa sát bên đầụ

Tình yêu bảo : “Thôi các ngươi đừng khóc, Các ngươi sẽ đoàn viên trong mộng ngọc !! “

Cứ nhìn nhau rồi lại vẫn nhìn nhau, Hạnh phúc ngừng giữa đôi trái tim đaụ

Chậm chậm đừng quên…

Xuân rụng

Chùm thơ tình Xuân Diệu với vô vàn những cảm xúc trong tình yêu, đọc thơ Xuân Diệu ta thấy được tâm hồn thơ luôn khát khao tình yêu, luôn hết mình vì tình yêu, sống là để yêu. Những vần thơ tình của Xuân Diệu thật hay, thật đẹp, thật ngọt ngào và thật lãng mạn khiến ai đọc cũng yêu, cũng thích. Thơ Hay – Tags: thơ Xuân Diệu

Cập nhật thông tin chi tiết về Mãi Mãi Sao Chiến Thắng / 2023 trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!