Xu Hướng 6/2023 # Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Những Bài Thơ Về Biển Đảo Quê Hương Hay Nhất # Top 12 View | Kovit.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Những Bài Thơ Về Biển Đảo Quê Hương Hay Nhất Mới Nhất # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Những Bài Thơ Về Biển Đảo Quê Hương Hay Nhất được cập nhật mới nhất trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Top những bài thơ về biển đảo quê hương hay nhất

1. Chủ quyền biển đảo

Bài thơ muốn nói về “chủ quyền biển đảo” của nước ta. Miêu tảnhững người lính biên phòng nói riêng và những người lính biển nói chung đều trở thành những cột mốc chủ quyền của đất nước cũng như đất nước luôn là điểm tựa vĩnh hằng của chiến sĩ chúng ta

2. Đất nước ta

Lời Bác ấm vang khắp mọi nhàTự do, độc lập dải sơn hà Rừng núi, nông thôn cùng thành thị Đất trời, biển đảo thuộc về ta.

Bài thơ như là một lời khẳng định chủ quyền của nước ta vậy, tuy lời thơ nhẹ nhàng mộc mạc nhưng thực chất là một lời răn đe, khuyên bảo con rồng cháu tiên cần phải luôn tỉnh táo và hiểu biết để bảo vệ, giữ gìn lãnh thổ nước nhà.

3. Giữ vững đất trời…

“Quân đội Nhân Dân” nước Việt ta Người con yêu quí của muôn nhà Trung thành, tận tuỵ cùng Dân Đảng Son sắt, thuỷ chung giữ nước nhà. Chiến đấu ngoan cường vì nghĩa lớn Hy sinh anh dũng chẳng nề hà Chủ quyền biên giới luôn toàn vẹn Giữ vững đất trời, biển đảo xa.

Bài thơ “giữ vững đất trời” tức là bảo về chủ quyền của nước ta, đặc biệt là “biển đảo xa”. Quân đội nhân dân Việt Nam ta luôn làm tròn trách nhiệm và bổn phận được giao, kể cả đánh đổi tính mạng của mình vẫn phải bảo vệ mảnh đất thiêng liêng này.

4. Mảnh đất thiêng liêng

Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa Mảnh đất thiêng liêng của nước nhà Luật biển, năm châu – đều xác nhận Cội nguồn, lịch sử – thuộc về ta. Bao đời con cháu lo gìn giữ Mấy thuở ông cha đã dựng cờ Đất trời, biển đảo, biên cương đó Da, thịt, xương ta – máu lệ nhoà.

Rủa nguyền bè lũ quân bành trướng Luật lệ coi thường gây nhiễu nhương Lợi dụng chiến tranh rồi chiếm đoạt Hoàng Sa yêu quí mãi kiên cường. Toàn dân kiên quyết cùng chung sức Cả nước đồng lòng với bốn phươngBền bỉ đấu tranh đòi chính nghĩa Chủ quyền biển đảo của Quê hương.

Thời gian qua, biển Ðông có lúc dậy sóng, Ðảng và Nhà nước và dân tộc ta khẳng định dứt khoát chủ quyền của ta ở Trường Sa và Hoàng Sa trước dư luận quốc tế. Cả nước hướng về biển đảo, cùng chung tay, góp sức vì biển đảo thiêng liêng.

5. Lính biển

Ai người tính toán dại khôn biết chăng lính biển luỹ đồn trùng khơi? đâu là chuyện kể xa vời cờ thiêng Tổ Quốc quấn người hi sinh…

Bài thơ này là lời nói của người lính đang cầm súng canh gác vùng biển của Tổ quốc gửi tới người yêu của mình. Vần thơ chứa đựng tình thân dạt dào và tình yêu đất nước bao la…

6. Tổ quốc tôi ba nghìn cây số biển

Những vần thơ dung dị, gợi nhớ về biển đảo thân thương thì còn đó rất nhiều, như gió trời, như nước biển. Nhưng tác giảxin phép được “kết” bài viết của mình bằng một tâm sự, một lời hẹn qua những vần thơ mà mình tâm đắc.

7. Bài ca quê hương

Câu hò xưa mối tương tư Thiết tha đôi lứa, mà như đôi miền Bây giờ, nước lớn, thuyền lên Bắc Nam mình lại nối liền thịt da.

Hương Giang ơi… dòng sông êm Qủa tim ta, vẫn ngày đêm tự tình Vẫn là duyên đó, quê anh Gió mưa tan, lại trong lành mặt gương.

*

*

Bài thơ rất dài nhưng ý nghĩa của nó cũng chỉ là ca ngợi vẻ đẹp của quyê hương ta. Trong bài thơ có nhắc đến rất nhiều địa danh nổi tiếng ở nước ta. Và Huế là nơi được đề cập đến nhiều nhất trong bài thơ.

8. Bài thơ quê hương

Những gỗ tốt đã dựng câu lạc bộ, Gạo tám xoan thơm bếp lửa nhân dân. Những cô Tấm tự tay xây hạnh phúc Chẳng phải gian nan hoá kiếp mấy lần.

***

Chỉ với tựa đề “Bài thơ quê hương” thôi cũng đã đủ lột tả hết những gì mà tác giả muốn nói. Trong bài thơ không những nhắc về danh lam thắng cảnh, những nơi đẹp đẽ của nước ta, mà còn nêu lên những người đã có công lớn, những danh nhân của nước ta.

9. Bài thơ quê hương

Đây là bài thơ nói về quê hương Quy Nhơn – Bình Định. Có rất nhiều địa danh nổi tiếng như là Nhơn Hội, Thị Nại, Bình Đê, Cù Mông, … Ngoài ra còn có một loại đặc sản của Bình Định nữa đó là “Rượu bầu đá”.

10. Biển đảo quê hương

Câu thơ đầu “ba ngàn cây số biển” không chỉ là một câu mở đầu mà còn muốn nhấn mạnh chủ quyền biển đảo của nước ta. Bài thơ liệt kê về những hình ảnh người anh hung xưa đã hy sinh, xả thân để bảo về Hoàng Sa và Trường Sa.

11. Bóng quê hương

12. Câu lục bát quê hương

Qua miền Thanh Thủy chiều nay Chợt nghe câu hát mà lay động lòng “Ai về Cầu Ngói Thanh Toàn Cho em về với một đoàn cho vui” Tơ tình ngày cũ đâu rồi? Người xưa xây mộng đầy vơi nơi nào? Những hài, những nón xôn xao Về đâu? Cho nước dưới cầu đợi mong! Qua cầu lại thấy bâng khuâng Mấy mươi năm nữa, ai còn đợi ai?

13. Cây mai quê hương

Cuộc đời tôi mưa nắng Suốt mấy chục năm dài Vẫn sáng một cây mai Bố tôi trồng trước ngõ Kỷ niệm ngày sinh tôi Cây mai cùng tôi anh em sinh đôi Cùng lớn lên trên quê hương êm ả Mỗi mùa xuân hoa vàng chen với lá Hương dịu dàng quyện cả những giấc mơ Và lòng tôi rạo rực những vần thơ Cùng vỗ cánh với mùa hoa phơi phới

Một sáng mùa xuân quân thù kéo tới Tiếng súng vọng về mồn một bên tai Từ giã mẹ già, từ giã cây mai Tôi ra đi trên đường xa thăm thẳm Và mẹ già ngày lại ngày đứng ngắm Những cành mai cho khuây khoả nhớ thương Đã biết mấy lần trên bếnHiền Lương Tôi đứng lặng, xót xa căm giận Tìm quê hương qua mây trời vô tận Mẹ già có còn chống gậy vào ra? Mùa xuân năm này mai có ra hoa? Dòng nước sao vẫn lờ đờ lặng lẽ?

14. Chiều quê hương

Trời u ám chiều buồn mưa héo hắt Những cành cây quằn quại dưới tang thương Lá xuôi chiều theo lớp lớp gió buồn Ai than thở sao mà mây xoã tóc Núi hối tiếc bạc đầu trong áo rách Sông rùng mình thương da thịt thơ ngây Thuyền căng neo vật vã giữa chiều say Đồng quạnh quẽ cánh chim về bạt gió Thành phố chết mưa giăng mờ lối ngõ Cửa nhà ai năm tháng đóng im lìm Chiều đứng chờ mặc chiếc áo đêm đen Để giấc ngủ thấy chiêm bao hạnh phúc Chiều quê hương đắng cay và tủi nhục.

15. Chiều thu quê hương

16. Con sông quê hương

Anh đi xa, nhớ quê nhà Nhớ dòng sông nhỏ hiền hòa êm trôi.

17. Đâu cũng biển quê hương

Từ Trà Cổ ngóng về Đất Mũi rừng đước, rừng dương bợtđầu gió thổi tôi nhắc mãi câu thơ thành điệp khúc Đất nước mình đâu cũng biển quê hương 18. Đồng bằng, quê hương chiến đấu

Đêm nay chúng ta đi Đêm sau còn đi nữa. Băng qua vùng đạn lửa, Làng tiếp theo làng, Qua những bến đò ngang, Những nẻo đường khét mùi xe giặc chạy. Băng qua đồn, Đi rồi đi mãi, Vào sâu giữa ruột đồng bằng.

Bát ngát xanh màu lá mạ thân yêu, Lòng xúc động, ứa trào nước mắt.

Ơi đồng bằng! Quê hương chúng ta, Lúa vàng rợp đất, Đường làng lát gạch Bờ tre sáng xanh. Trăng dọi mái gianh Mái nhà san sát. Ngân nga điệu hát Đò đưa, sa mạc, trống quân… Những điệu hát quen thân Như tự trong lòng bốc dậy.

19. Em và quê hương trong tôi

Quê hương trong tôi là thửa ruộng non Cánh cò bay thẳng Xanh biếc hàng cau Gầy guộc những nhánh lau Cố vươn mình theo mùa nước nổi

Em trong tôi là điệu hò câu đối Thân thương như giàn mướp đắng sau vườn Chiếc võng đong đưa Câu ca vọng cổ Êm đềm tiếng gà gáy vọng xa

Bài thơ không chỉ tả về hình ảnh người con gái anh yêu, mà qua đó còn thể hiện được tình yêu quê hương, yêu những thứ giản dị ở quê nhà, mặc dù vất vả, khó khăn nhưng vẫn tạo được sự yên bình và gói ghém cả tâm hồn quê hương trong đó.

20. Hạt bụi quê hương

Qua trường học cũ lặng im Đưa tay lên ngực con tim nghẹn ngào Tòa nhà đồ sộ lao xao Hình như ta đã lạc vào cơ quan

21. Hôn mảnh đất quê hương

22. Huyện đảo quê hương

Gởi chiến sĩ Trường Sa thân yêu

23. Lịch sử quê hương

Ngày xưa có đoàn người từ miền Bắc Chán ghét vua quan áp bức. Họ đạp núi rừng vượt sóng bể khơi. Đi vào Nam làm lại cuộc đời Tìm đất mới gieo mầm hạnh phúc.

Có con sông cũng từ hướng Bắc Vượt núi rừng ghềnh thác Tràn vào Nam cuộn cả bóng mây cao. Người gặp sông Ngụm nước mát ngọt ngào Thề với trăng sao cùng nhau kết bạn Chung nhịp bước về miền Nam nắng sáng Nơi trời xanh nhởn nhơ đàn cò trắng Nơi đồng xanh ngơ ngẩn đám nai vàng.

Bao ngày gian khổ Hằng trăm năm tranh đấu với núi rừng Mồ hôi, nước mắt, tay sưng Mới có được góc trời Nam tươi mát Đồng lúa thơm, vườn bưởi đường, cam mật Tiếng trẻ thơ cười hát sân trường, Hồi chuông chùa êm gõ sườn non Mái tranh vàng khói cơm chiều quyến luyến. Thuyền dưới bến dập dìu buồm cánh én. Xe trên đường lẻng kẻng nhạc ngựa vang. Ôi! Tân Uyên quê mẹ đẹp muôn vàn.

24. BIỂN VÀ QUÊ HƯƠNG

25. GIỮ ĐẢO QUÊ HƯƠNG

Cánh thư ở quê nhà gửi đến Có tình em thương mến trao anh Mong anh nhiệm vụ hoàn thành Bàng vuông của đảo anh dành tặng em.

26. BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG TÔI

27. TỰ HÀO BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG

Để mùa tiếp mùa mãi mãi xanh tươi Anh lại cùng em với bao lời hẹn ước Xuân lại về nhuộm xanh trời, non, nước Biển đảo quê mình, ôi biết mấy yêu thương…

28. Tiếng gọi của biển

Bài thơ là lời khẳng định sự quyết tâm lên đường vì đất nước của người con và mong muốn mẹ ở nhà hãy yên lòng, hãy tin vào một ngày chàng trai sẽ trở về. Với những câu từ chan chứa tình cảm nhưng không kém phần đanh thép, đây cũng là lời khẳng định chủ quyền của đất nước Việt Nam.

29. Tỗ Quốc nơi đầu sóng

Bài thơ tôn vinh những người con đã hóa những Anh Hùng…Bài thơ khắc họa về những phút giây nguy nan của biển đảo quê hương, đồng thời cũng là tiếng lòng của một người trẻ dành cho đất nước.

30. Bài thơ Tôi đến Trường Sa

Bài thơ là tình cảm của tác giả dành cho quần đảo Trường Sa sau chuyến ra thăm đảo trở về. Tình cảm của những người dân nơi đây bình dị, thân thiết, họ sẵn sàng trao cho nhau những cái ôm thật nồng ấm, tự nhiên. Có đến với Trường Sa mới thấu hết được tình người nơi ấy. Trường Sa thân yêu dù rất xa nhưng cũng thật gần trong mỗi trái tim của con người Việt Nam.

Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Những Bài Thơ Ngắn Hay Về Quê Hương Cảm Động Mới Nhất

Quê hương đẹp mãi trong tôi

Dòng sông bên lỡ bên bồi uốn quanh

Cánh cò bay lượn chòng chành

Đàn bò gặm cỏ đồng xanh mượt mà

Sáo diều trong gió ngân nga

Bình yên thanh đạm chan hòa yêu thương

Bức tranh đẹp tựa thiên đường

Hồn thơ trỗi dậy nặng vương nghĩa tình.

Quê hương trong bài thơ không chỉ đẹp mà còn thật yên bình. Nơi ấy có cánh cò bay lượn, đàn bò đang nhởn nhơ gặm cỏ và sáo diều ngân nga trong gió. Đây cũng là hình ảnh quen thuộc của các làng quê Việt Nam.

Bài thơ ngắn hay về quê hương: Còn mãi hương quê

Tóc dài em xõa ngang vai

Bóng quê hương đổ dặm dài phía sau

Bến sông đợi một nhịp cầu

Thênh thang đồng lúa một màu ngát xanh

Yêu quê tình mãi ngọt lành

Du dương khúc hát thanh bình ngân nga

Điệu hò xứ Huế vang xa

Gửi tình em với quê nhà đợi mong

Hè sang Phượng trổ sắc hồng

Người ơi ước hẹn tình nồng không phai!

Quê hương không chỉ đẹp bởi cảnh vật mà còn đẹp bởi con người. Nơi ấy có điệu hò quen thuộc, du dương. Nơi ấy còn có bóng dáng của người con gái với mái tóc dài xõa ngang vai. Tất cả khiến cho tác giả thêm vẹn chữ tình.

Bài thơ ngắn hay về quê hương: Quê hương

Quê hương tôi là những buổi trưa hè

Theo chúng bạn đi bắt ve về nghịch

Vị của bàng…chua chua…mà vẫn thích

Ánh mắt người khúc khích gọi mùa sang

Quê hương tôi là bông lúa chín vàng

Hàng dừa đứng mơ màng trong nắng sớm

Vườn trái cây sai trĩu cành mơn mởn

Có dáng cha đang đứng đợi con về

Từng đàn trâu thong thả chốn đường quê

Tiếng sáo trúc vỗ về trưa nắng hạ

Là dáng mẹ hòa trong từng gốc rạ

Giọt sương đêm trên cành lá gọi mời

Con sẽ về bên mẹ…mẹ hiền ơi

Để được khóc bên những lời an ủi

Được xuýt xoa củ khoai lang nướng củi

Được hòa mình trong khúc hát sông quê

Quê hương ơi…ta nhất định trở về!!!

Bài thơ là lời tâm sự của một người con xa quê lâu ngày. Nhớ về quê hương, tác giả nhớ đến những buổi trưa hè cùng đám bạn đùa nghịch, nhớ đến cánh đồng lúa chín thơm và hơn hết là nỗi nhớ mẹ với mong muốn một ngày được trở về bên mẹ.

Bài thơ ngắn hay về quê hương: Quê hương hoài nhớ

Quay gót trở về một lần với quê hương

Thương lắm anh ơi vấn vương bao nỗi nhớ

Ký ức tuổi thơ theo năm chờ tháng đợi

Ôm ấp vui buồn theo từng hạt mưa rơi

Hãy lại một lần về chốn cũ anh ơi!

Nơi bến sông xưa còn bên bồi bên lở

Lời hẹn năm nào đời này anh còn nợ

Trăn trở đêm buồn trăn trở khúc nhạc xưa

Hãy lặng nhớ về mùa hoa bưởi đong đưa

Dáng mẹ liêu xiêu nắng đùa trên mái lá

Có kỷ niệm về mối tình cha thắm đỏ

Ru mãi ngọt ngào tuổi thơ đã rời xa

Anh hãy quay về mùa cây lúa trổ hoa

Cánh đồng vàng ươm tình thương còn chan chứa

Cúm núm gọi đàn tiếng kêu còn dang dở

Điệp khúc quê mình còn đợi mãi tình anh.

Bài thơ là lời mời gọi chàng trai trở về thăm quê hương. Nơi ấy có ký ức tuổi thơ, có bến sông, có lời hẹn ước mà anh chưa thực hiện, có mùa hoa bưởi đong đưa, có dáng mẹ, tình cha,… Anh hãy về bởi vì quê mình vẫn luôn mong chờ anh.

Bài thơ ngắn hay về quê hương: Quê hương

Quê tôi đó có tình yêu tha thiết

Mỗi đứa con nơi biền biệt chưa về

Vẫn ngóng lòng nơi ấy mái tranh quê

Có dáng mẹ còn não nề thương nhớ

Quê tôi đó có câu hò mãi nợ

Một lời thề ngày rời bến yêu thương

Dù đi xa cách trở mấy dăm trường

Con tim nhỏ vấn vương hình bóng cũ

Quê tôi đó những mảnh đời vần vũ

Khói lam chiều ấp ủ sưởi lòng nhau

Giọt mồ hôi mằn mặn vẫn khát khao

Niềm hạnh phúc đang dâng trào nơi ấy

Quê tôi đó ngàn đời nay vẫn vậy

Vòng tay người che chở bước thơ ngây

Giờ quay về mái tóc nhuốm màu phai

Vẫn còn thấy đắm say ngàn nỗi nhớ

Quê tôi đó nghĩa ân tình thắm nở

Bạn đời ơi dầu năm tháng đợi chờ

Một ngày về tươi mãi khúc tình thơ

Lời quê mẹ tiếng tơ lòng ấm mãi.

Quê hương là nơi những người dù đi xa vẫn luôn nhớ về bởi nơi ấy có hình bóng của mẹ. Quê hương là nơi đã nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi người, dù khi trở về thăm quê mái tóc đã hai màu thì tình cảm vẫn vẹn nguyên như vậy.

Bài thơ ngắn hay về quê hương: Hồn quê

Ta về nương gió đồng xanh

Nghe hồn cây cỏ dệt thành hồn quê..

Lắng nghe đất thở bộn bề

Lẫn trong hương lúa..hương quê nồng nàn

Tiếng đêm âm hưởng đồng hoang

Cuốc kêu gọi bạn, tiếng đàn dế giun..

Lấm lem chân mẹ lội bùn

Trĩu bông lúa chín vàng ươm trên đồng

Tạc vào giữa chốn mênh mông

Hao gầy dáng mẹ lưng còng liêu xiêu

Ta về tìm thủa dấu yêu

Bến sông bờ bãi những chiều xa xưa

Cánh diều no gió tuổi thơ

Lưng trâu cõng những ước mơ thủa nào

Đêm trăng lòng dạ nôn nao

Câu hò vang vọng cồn cào nhớ nhung

Đâu rồi thăm thẳm ánh nhìn..

Bờ môi hé nụ.. Nhịp tim chòng chành..

Bao nhiêu năm sống thị thành

Hồn quê vẫn đẫm ngọt lành trong tôi…!

Trở về quê hương bao giờ cũng khiến con người cảm thấy nhẹ lòng. Cảnh thôn quê yên bình với hương lúa, tiếng cuốc kêu, bông lúa chín. Đặc biệt là ở quê hương có vòng tay của mẹ sẵn sàng chở che con mỗi khi trở về.

Yêu quê hương nhớ một thời thơ dại

Tiếng ru hời vọng lại của ngày xưa

Đêm ba mươi nghe tiếng pháo giao thừa

Mùng một tết vào chùa đi lễ phật

Ta lớn lên giữa một thời chật vật

Bao khó khăn lật đật những vui buồn

Và cuộc đời cũng chẳng được sẻ suôn

Khi Đất Nước mang nỗi buồn chia cắt

Tình yêu thương con người luôn gắn chặt

Thấm đẫm buồn se thắt tiếng đạn bom

Nhìn em thơ trong đói rét gầy còm

Bao nỗi khổ mỏi mòn ta day dứt

Rồi tháng năm tiếng quân reo hừng hực

Thống nhất rồi đất nước rực cờ hoa

Tổ Quốc vui thay, xum họp một nhà

Ta vẫn nhớ kỷ niệm xa… ngày ấy.!…

Tác giả nhớ về thời thơ dại sống nơi quê hương. Ngày ấy đêm giao thừa được nghe tiếng pháo nổ. Chẳng lâu sau thì chiến tranh ập đến, người dân quê hương lại gắn kết với nhau hơn, yêu thương nhau nhiều hơn để cùng nhau vượt qua chiến tranh.

Bài thơ ngắn hay về quê hương: Quê Hương

Quê hương ơi chưa đi xa đã nhớ

Nhớ con sông thương bên lở bên bồi

Chợ quê mình nơi con nước chia đôi

Dòng ký ức gọi mời đêm thao thức.

Tuổi thơ ơi trong xanh như màu nước

Theo thời gian mơ ước cứ vời xa

Còn trong tim bao khát vọng thiết tha

Thương nhớ quá quê nhà bao kỷ niệm.

Chiều trên sông hoa lục bình nở tím

Hoàng hôn buông nhuộm tím cõi lòng ai

Nợ áo cơm lưu lạc tháng năm dài

Mái trường cũ chưa ngày về thăm lại.

Ai một thời ấp ôm tình vụng dại

Khoảng trời xưa sống lại giữa đêm mơ

Mắt mẹ quê sâu lắng nỗi đợi chờ

Vầng trăng hẹn chơ vơ miền ký ức.

Dòng lưu bút còn in sâu tiềm thức

Mối tình đầu day dứt cả tâm tư

Gửi hết tình lên giấy trắng thành thơ

Đêm viễn xứ thẫn thờ bao kỷ niệm.

Quê hương là nơi chưa đi xa người ta cũng cảm thấy nhớ bởi vì nơi ấy gắn với biết bao nhiêu kỉ niệm. Nhớ con sông với những bông hoa lục bình nở tím, nhớ mái trường xưa, nhớ mắt mẹ nhuốm màu chờ đợi và nhớ cả mối tình đầu.

Bài thơ ngắn hay về quê hương: Quê ơi

Vẳng đâu đây tiếng gà gáy canh khuya

Đêm trở giấc nghe sông quê quẫy sóng

Xóm yên bình chìm trong làn sương mỏng

Tiếng gọi đò…ai đó đợi bến xưa

Thương quê nhà bao vất vả sớm trưa

Theo mùa vụ.. lùa bát cơm nuốt vội

Đất nứt nẻ đường cày không lật nổi

Nắng gió lào thêm bỏng rát bàn chân

Mẹ còng lưng tạc vào cánh đồng xanh

Mồ hôi cha áo phai màu mưa nắng

Nỗi nhọc nhằn chắt chiu từ chát đắng

Kết tinh vào hạt gạo trắng cơm thơm

Ta lớn lên vững bước mọi nẻo đường

Trong hành trang nỗi nhớ quê khắc khoải

Chạm cuống rốn mẹ phơi thời non dại

Ta ghìm lòng..thổn thức gọi..quê ơi..

Nghe một tiếng gà gáy trong đêm khuya cũng khiến tác giả nhớ về quê hương. Kèm theo nỗi nhớ là tình thương của tác giả dành cho quê hương bởi cuộc sống của người dân quê vất vả, lam lũ. Đặc biệt là niềm nhớ thương mẹ còng lưng tạc vào cánh đồng xanh.

Bài thơ ngắn hay về quê hương: Quê mẹ

Kỳ nghỉ lễ tôi trở về quê mẹ

Cánh đồng làng lặng lẽ dưới chân đê

Tiếng Cuốc kêu như chào đón Hạ về

Cơn gió nhẹ vỗ về yêu thương lắm

Miền quê cũ in tình người sâu đậm

Thương Mẹ nghèo áo đẫm giọt mồ hôi

Những buổi trưa ru con ngủ ơ hời

Bên cánh võng ở nơi bờ tre nhỏ

Chiều nắng ngả Mẹ ra đồng kéo vó

Nơi cống làng Mẹ thả Đó, mò cua

Làn gió hôn lên trán mẹ như đùa

Mẹ nghe cả những mùa vui hạnh phúc…

Bao năm tháng dẫu dòng đời trong đục

Trái tim còn rạo rực những đam mê

Gạt lo toan trong cuộc sống bộn bề

Con trở lại miền quê – nơi có Mẹ…

Dịp nghỉ lễ tác giả trở về thăm quê mẹ. Nơi ấy bình yên và tình người thì sâu đậm. Người mẹ hiền vẫn tần tảo sớm hôm. Nhìn thấy con trở về, mẹ hạnh phúc đến vô cùng.

Bài thơ ngắn hay về quê hương: Về quê hương

Lâu lắm rồi..mới về với quê hương

Và dạo bước trên con đường xưa cũ

Hàng cây vẫn..âm thầm buông tán phủ

Trước cổng chùa..bóng cổ thụ còn in

Lâu lắm rồi..mới lại được ngắm nhìn

Ngôi đình cổ..có nghìn năm lịch sử

Ở nơi đó..bao điều trong quá khứ

Mà tuổi thơ..ai cũng giữ riêng mình

Lâu lắm rồi..về lại chốn tâm linh

Được gặp gỡ..siết chặt tình thân ái

Những ngày Tết..trên quê hương từng trải

Thật vui lòng..nghe lại khúc dân ca

Cũng lâu rồi..kể từ lúc bôn ba

Nay vẫn thấy..quê mình tha thiết thế

Một lời nhắc..cuộc đời dù dâu bể

Quê hương mình..như chẳng thể nào quên.

Bài thơ là cảm xúc của một người con xa quê hương đã lâu nay với được trở về thăm. Dường như quê hương không có gì thay đổi. Ký ức tuổi thơ ở nơi này cũng vẫn vẹn nguyên như vậy. Tác giả tự nhắc nhở mình dù thế nào thì cũng không được quên quê hương.

Ôi quê hương là đồng xanh, trái ngọt

Đất thấm mồ hôi trên những luống cày

Ba lớn lên mùi bùn còn bám gót

Hạt lúa thơm lừng đổi những đắng cay!

Ôi quê hương là cánh cò rợp trắng

Ai vẽ bức tranh diễm tuyệt, thanh bình

Cái nghĩa, cái tình nồng nàn sâu lắng

Bình dị nhưng mà quá đỗi lung linh

Cho con về đây thấy hình ảnh đó

Có bài học nào gần gũi thế không!?

Từ những bình thường khóm hoa, ngọn cỏ

Cũng đã làm con ghi khắc trong lòng

Nơi Ba đã từng chôn nhau cắt rốn

Gió nội hương đồng con thấy yêu không

Giữ cái bình dân để mà làm vốn

Dù sống ở đâu chẳng thẹn với lòng!

Bài học quê hương chỉ là như thế

Muối mặn gừng cay, bùi ngọt vô cùng

Khi gặp bạn bè thì con hãy kể

Có một nơi về quá đỗi bao dung!

Quê hương trong bài thơ là nơi người cha đã sinh ra và lớn lên. Khi con trở về thăm quê, cảm giác như được chứng kiến những hình ảnh của cha thuở bé. Quê hương chính là bài học lớn cho con về tình yêu thương.

Thu Thủy

Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Những Bài Thơ Tình Viết Về Biển, Em Và Anh Hay Nhất Mới Nhất

Tác giả: Ho Nhu

Anh vẫn biết Biển mênh mông là thế Khi trào dâng khi lại để sóng lừng Biển của em lúc kín đáo như bưng Lúc mãnh liệt chẳng muốn dừng giông bão

Biển bao la đón buồm căng gió lộng Nâng thuyền lên để mở rộng tầm nhìn Yêu Biển rồi hãy tạo giữ niềm tin Nuôi cảm xúc gửi vào nghìn thương nhớ

BÀI THƠ: BIỂN ĐỢI

Tác giả: Long Le

Khắc khoải tầng không những áng hồng Mây buồn lặng lẽ khoảng trời trong Vầng trăng quyến luyến vương tình mộng Gió quyện mây hờn vạn nẻo mong Biển gọi tên em trào gợn sóng Ven bờ cát đợi mỏi mòn trông Mênh mông biển biếc lòng ai ngóng Vạn dặm người xa có thấu không.

BÀI THƠ: KIẾM TÌM

Tác giả: Hải Yến

Vỡ òa nụ hôn ngọt ngào Vòng tay nồng ấm ta trao hương tình Sao trời sáng chiếu lung linhBầu trời hạnh phúc chúng mình có nhau…!!!

BÀI THƠ: BIỂN GỌI TÊN EM

Tác giả: Nguyên Phong

Em đi rồi anh lắng đọng nỗi nhớ Mãi tuôn trào mạnh mẽ đó em ơi! Ngày bên em biển rạng rỡ xanh ngời Xa em rồi biển luôn trồi sóng dữ

BÀI THƠ: GIÓ XUA SÓNG BIỂN BẠC ĐẦU

Tác giả: Sơn Hồng

Vết tình in đậm vào tim Nhớ xưa tung cánh đôi chim lưng trời Thả hồn theo gió xa xôi Mang đầy luyến ái tìm nơi kết tình

BÀI THƠ: TÌNH BIỂN

Tác giả: Hạnh Kim

Thưở mới yêu bờ đá chiều ngớ ngẩn Mãi đợi chờ con sóng dạt môi hôn Cát chạy theo con sóng cuộn biển hờn Lăn tăn sóng ru mát lòng biển lạnh

BÀI THƠ: ĐỪNG GHEN EM VỚI BIỂN

Tác giả: Anh Thư

Biển dịu dàng, xua tan nỗi dỗi hờn…Em yêu biển! từ ngày anh chưa đến Biển vỗ về em những chiều anh lỗi hẹn Biển ôm em lòng những năm tháng buồn tênh.

BÀI THƠ: BIỂN TÌNH

Tác giả: Hiền Nhật Phương Trần

BÀI THƠ: LỜI NGUYỀN TRƯỚC BIỂN

Tác giả: Võ Thanh Phong

BÀI THƠ: BIỂN HẸN

Tác giả: Cao Hằng

Đã bao ngày mình cách trở sơn khê Giờ trở lại xua não nề trông ngóng Đêm bình yên gió vờn trên ngọn sóng Em dịu vơi ngày lạc lõng giữa dòng

Biển đêm về ta thoả nỗi khát mong Cùng ước vọng trong lòng bao nhung nhớ Vòng tay xiết nụ hôn nồng hơi thở Ta bên nhau xua trăn trở đêm ngày

Giây phút này cho anh thấy thêm yêu Đêm huyền ảo cùng bao điều mơ ước Tình bên Biển như đã từng hẹn trước Lời hẹn thề ta mãi được bên nhau.

BÀI THƠ: BIỂN TÌNH

Tác giả: Vượng Phạm

Như buổi ấy…em vẫn là e thẹn Rồi giấu mình chỉ nen nén nhìn qua Lặng bên nhau bên cảm xúc mặn mà Vui hạnh phúc bên tình xa…biển nhớ.BÀI THƠ: CHUYỆN TÌNH TRÊN BỜ BIỂN

Tác giả: Đức Trung.

Anh cúi xuống hôn môi em nóng bỏng. Gió biển thổi vào mằn mặn trên môi. Biển vẫn xô muôn ngàn đợt sóng. Hai đứa ngồi đếm ánh sao rơi…!

BIỂN VÀ EM

Thơ: Tố My

BIỂN VÀ EM

Thơ: Hữu Thọ

Yêu và thương lung linh bao sắc màu Anh và em ở hai đầu nỗi nhớ!… Thuyền và biển cách xa nhau không nỡ Yêu thương nhau ta luôn mãi đợi chờ…BIỂN ĐỢI

Thơ: Tố My

BIỂN VÀ SÓNG

Thơ: Tuyệt Tình

Anh gửi trao thôi đôi chút ân tình Biển kia hỡi người chứng minh lời hứa Lời chân thành anh mãi là điểm tựa Em ơi thì hãy ngả vào vai anh.

Theo chúng tôi

Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Trọn Bộ Những Bài Thơ Về Thuyền Và Biển Hay Và Ý Nghĩa Nhất Mới Nhất

30 Bài thơ về thuyền và biển đặc sắc nhất

3. Tiếng biển về khuya như tiếng lụa

Non tơ, êm ả, lại bền hơi

Lao xao vũ trụ chồi đang nhú

Trăng bạch quang mây lọc ánh ngời

Ta nằm tiếng sóng cuốn bờ mây

Ta khoát mênh mông mở ánh ngày

Biển nở hoa cườm thơm gió mặn

Buồm lên theo cánh hải âu bay

Nổi yên tâm lớn trong trời đất

Biển gọi trăng sao thở nhịp thầm

Nghiêng gối tao phùng cùng tạo vật

Anh em từ thưở mịt mù tăm.

4. Đêm về với biển đêm xanh

Không đen, đêm biển long lanh nghìn trùng.

Ta đi khắp núi khắp đồng

Lại về ngủ biển, nằm trong dạt dào

Ta nằm trên đáy trăng sao,

Nằm chao sóng mặn, nằm chao sóng cồn.

Ta cùng biển hoá chiếc hôn

Mênh mông, hôn bãi bờ, hôn cuộc đời…

6. Máu tim ta tuôn ra làm bể cả

Mà sóng lòng rần rật như mây trôi

Sóng lòng ta tràn lan ngoài xứ lạ

Dâng cao lên, cao tột tới trên trời.

Ôi ta đã mửa ra từng búng huyết

Khi say sưa với lượn sóng triền miên

Khi nhận lấy trong thâm tâm cay nghiệt

Giọng Hờn đau trăm vạn nỗi niềm riêng.

Ta muốn níu hồn ai đương hiển hiện

Trong lòng và đang tắm máu sông ta

Ta muốn vớt ai ngoài sóng điện

Để nhìn xem sắc mặt với làn da.

Ôi ngông cuồng! Ôi rồ dại rồ dại!

Ta đi thuyền trên mặt nước lòng ta

Ôi ngông cuồng, ôi rồ dại, rồ dại

Ta cắm thuyền chính giữa vũng hồn ta.

9. Anh có biết biển chính là hơi thở

Thuở ngày xưa quê ngoại tuổi còn thơ

Chiều hương quê một thuở vẫn đi về

Tình biển mặn theo em bao kỹ niệm

Anh có biết những chiều buồn bên biển

Nhớ tuổi thơ ngày ấy chẳng quay về

Giờ mình em trên khắp nẻo sơn khê

Sóng cũng buồn vọng về bao nỗi nhớ

Em yêu biển một đời em yêu lắm

Vỗ về em bao đêm thức đợi chờ

Biển chơi vơi sầu theo câu tình lỡ

Nỗi niềm trao con sóng thủy triều vơi

Biển vẫn xanh như ngày ấy anh ơi

Theo tháng ngày chốn xa xôi em gởi

Thuyền anh đi đã phôi pha dịu vợi

Em lại ngồi sầu lặng đợi tình anh

Chỉ có biển hiểu lòng em đêm lạnh

Đón chờ người bao lượt giữa trùng khơi

Đếm cô đơn trong thương nhớ bồi hồi

Đời biển lặng hãy thôi đừng nổi sóng…

10. Nắng chiều khuất cuối chân mây

Mình em lẻ bước nơi này đợi anh

Rì rào tiếng sóng biển xanh

Sóng xô nỗi nhớ về anh càng nhiều.

Thì thầm sóng nhắn lời yêu

Tình em gửi đó bao điều cùng anh

Xa xa thấp thoáng trăng thanh

Bóng in đáy nước biển xanh hiền hòa.

Tình em với biển chẳng xa

Luôn bên anh đó chan hòa yêu thương!

Những bài thơ về biển nổi tiếng được yêu thích nhất

Ai cũng muốn con thuyền có bến

Thuyền hòa cùng đem đến niềm vui

Thuyền xa bến lại ngậm ngùi

Bến luôn chờ đợi thuyền vui bến tình

Anh vẫn biết đôi mình thuyền biển

Tại duyên trời xuất hiện buông lơi

Thương nhau tình thắm nghĩa đời

Cùng chung suy nghĩ đầy vơi cuộc tình

Thuyền xa bến vấn vương nỗi nhớ

Làm sao cho thuyền ở bến thôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Những Bài Thơ Về Biển Đảo Quê Hương Hay Nhất trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!