Xu Hướng 5/2023 # Dê Con Nghe Lời Mẹ # Top 14 View | Kovit.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Dê Con Nghe Lời Mẹ # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Dê Con Nghe Lời Mẹ được cập nhật mới nhất trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dê con nghe lời mẹ – câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa

Dê con nghe lời mẹ là câu chuyện nhắc nhở các bạn nhỏ phải biết vâng lời cha mẹ. Cha mẹ luôn khuyên bảo những điều hay lẽ phải và mong cho con những điều tốt đẹp nhất. Vì vậy, khi cha mẹ dặn bảo điều gì các bé cần phải biết vâng lời.

Dê mẹ có một đàn con. Sắp đi kiếm cỏ, Dê mẹ gọi con đến dặn rằng:

Dê mẹ đi rồi, Dê con đóng chặt cửa, đợi mẹ. Một lát Dê mẹ về, vừa gọi cửa vừa hát:

Các con ngoan ngoãnMau mở cửa ra,Mẹ đã về nhàCho các con bú!

Dê con nghe tiếng mẹ, liền mở cửa để mẹ vào. Dê mẹ cho con bú xong, lại đi và dặn con đón cửa chờ mẹ.

Một con chó sói nghe tiếng Dê mẹ hát. Đợi Dê mẹ đi rồi, nó rón rén đến trước cửa rồi vừa gõ cửa vừa hát:

Các con ngoan ngoãnMau mở cửa ra,Mẹ đã về nhàCho các con bú!

Dê con trả lời:

– Chúng ta nghe ra rồi, chúng ta nghe ra rồi, mày không phải là mẹ chúng ta. Mẹ chúng ta hát hay cơ, không ồm ồm như giọng mày đâu. Chúng ta không mở cửa đâu! Không mở cửa cho mày đâu!

Sói ta đợi một lúc, lại gõ cửa lần nữa, nhưng cũng chẳng ăn thua gì, đành cúp đuôi lủi mất.

Dê mẹ lại về và hát:

Các con ngoan ngoãnMau mở cửa ra,Mẹ đã về nhàCho các con bú!

Nghe đúng tiếng mẹ, đàn Dê con tranh nhau mở cửa, rồi tíu ta tíu tít kể lại cho mẹ nghe:

– Mẹ ơi, lúc mẹ đi vắng, chó sói đến đây, nhưng chúng con không mở cửa.

Dê mẹ xoa đầu các con khen:

– Các con vâng lời mẹ, các con thật là những đứa trẻ ngoan. Nếu các con mở cửa thì chó sói vào ăn thịt các con rồi.

(Tập đọc lớp 1 – 1980)

Tổng kết câu chuyện Dê con nghe lời mẹ

Dê con đã vâng lời Dê mẹ nên sói không vào nhà được. Vì vậy dê con không bị sói ăn thịt. Các bạn nhỏ cần phải vâng lời cha mẹ thì mới có được cuộc sống yên lành, sung sướng như đàn Dê con trong truyện này.

Thơ Xúc Động Mẹ Làm Tặng Con “Con À! Mẹ Sẽ Kể Con Nghe…”

Con đến bên đời mẹ thế nào biết không? Một cục máu khiến thân mẹ mềm nhũn Chỉ biết nằm im trên chiếc giường cho những cơn buồn nôn hành hạ Mắt nhắm nghiền và xanh xao thịt da Ngày qua ngày bụng mẹ cứ to ra Con đang lớn cùng những ngày ốm nghén Một mình mẹ chín tháng trời mỏi mệt Mẹ vì con nén đau đớn, tủi hờn… Là những đêm giấc ngủ chập chờn Chẳng có ai ở bên mà ôm mẹ Chắc con trách mẹ rằng con trong đây mà khóc nhiều đến thế Rồi con buồn lại đạp mẹ nhiều hơn… Đến một ngày mẹ đau đớn từng cơn Như xương sống bị búa rìu đập bể Xung quanh người ta được nâng niu, được dựa dẫm, được làm những điều mẹ khát thèm mà không thể Lì lợm cắn môi, mẹ chịu đựng một mình Người ta kêu khóc, còn mẹ thì nín thinh Chỉ khẽ gọi bà ngoại con rằng: “Mẹ ơi! Con đau lắm!” Một màu trắng tinh, mẹ lặng câm để dành sức cho những lần đẻ rặn Hỡi ôi! Mẹ được thấy con rồi! Mẹ đổi lấy vuông tròn bằng máu, nước mắt và bao giọt mồ hôi Mẹ mỉm cười ngước nhìn con oà khóc Mẹ hiểu rằng từ đây mẹ không còn đơn độc Thiên chức ơi! Con cảm ơn ngàn lời… Mẹ ôm con vào thân xác rã rời Và bao đêm ngày sau vẫn ôm con như vậy Bản năng và tình yêu khiến mẹ chẳng biết gì là sợ hãi Bú mớm, chăm nuôi, một thân mẹ lần đầu bỡ ngỡ ấy.. Chao ôi! Mẹ vĩ đại thật rồi! Mẹ vượt nắng gió, bão giông để được thấy con cười Vứt bỏ tự trọng, tự tôn, quỳ hai chân để sống Rồi bươn chải kiếm từng đồng bằng chính đôi bàn tay khó nhọc Thời gian trôi, sức lực, thanh xuân, mẹ đánh rơi… Nhưng… Mẹ xin lỗi… Mẹ không tốt, mẹ là kẻ tồi Không cho con một mái nhà yên ấm Tuổi thơ con là những lần nhìn mắt mẹ ướt đẫm Là những khó khăn, những thiếu thốn chẳng bằng người Mẹ yêu con hơn tất thảy mọi thứ trên đời Mẹ đánh đổi cả riêng tư, ham muốn Mẹ sẽ bên con đến khi con hạnh phúc bên một nửa của con ở một nơi, một chốn… Vì con, mẹ gánh hết đau buồn…

cfsmedonthan(cusua280..)

Hai Con Dê Qua Cầu

Hai con dê qua cầu

Hai con dê qua cầu (hay truyện Dê Đen và Dê Trắng) không chỉ là bài học dành riêng cho các bé mà còn ý nghĩa với toàn xã hội về đức tính nhường nhịn.

Dê Đen và Dê Trắng cùng qua một chiếc cầu hẹp. Dê Đen đi đằng này lại. Dê Trắng đi đằng kia sang. Con nào cũng muốn tranh sang trước. Chẳng con nào chịu nhường con nào. Chúng húc nhau. Cả hai đều rơi tòm xuống suối.

Theo Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 (cũ)

Truyện ngụ ngôn: Con người

Đây là một câu chuyện rất hay của R. Gam-da-top, từng được kể trong SGK Đạo Đức lớp 5 (1992). Không chỉ là một bài học về sự nhường nhịn, mà còn là văn hóa ứng xử đối với những người lớn tuổi nhau trong cuộc sống, rất thấm thia và sâu sắc.

Một cụ già trên đường đi thăm bạn phải đi qua một chiếc cầu hẹp. Thấy có người đi ngược lại, cụ quay lui vì cầu hẹp đến nỗi không đủ để hai người có thể tránh nhau. Cụ già cứ đợi hết người này đến người khác, rồi đành trở về nhà.

Người ta hỏi cụ: tại sao như vậy? Cụ nói:

– Tôi không thể qua nổi cầu, vì có nhiều người đi lại quá.

– Cụ ơi! Cụ nói không đúng rồi, làm gì có người hả cụ!

Cụ già có vẻ bực tức:

– Sao? Chẳng lẽ tôi ngần này tuổi còn nói sai sự thật ư?

– Thưa cụ không phải thế! Trên cây cầu hôm nay không có người, vì nếu là người thực sự thì họ đã tự nhường lối cho cụ đi rồi. Những kẻ không biết kính trọng người già đâu có đáng gọi là người!

Tuy là hai chuyện khác nhau, nhưng truyện Hai con dê qua cầu (Dê Đen và Dê Trắng) và truyện ngụ ngôn Con người đều cho chúng ta những bài học quý giá về đức tính nhường nhịn nhau trong cuộc sống.

Lời Bài Hát Con Yêu Mẹ Lắm

Con yêu mẹ lắm lyric

Nhạc sĩ sáng tác: Lâm Gia MinhCác ca sĩ: Mắt NgọcThời gian sáng tác: Ngôn ngữ chính của bài hát: Việt Nam

Cài làm nhạc chờ (trực tiếp)

Mẹ ơi con yêu mẹ lắm cơ mẹ như tia nắng từng phút từng giờ. Sưởi ấm tim con xua tan lạnh giá lời ru cua me con dệt thành thơ. Mẹ ơi con yêu mẹ biết bao mẹ là ngọn đuốc là những vì sao dẫn dắt cho con qua bao ghềnh thác qua những ngày dài đầy những đêm thâu. ĐK: Mẹ mẹ là tình yêu mẹ mẹ là mùa xuân qua bao thăng trầm mẹ luôn vững bước noi theo gương mẹ con vững niềm tin mẹ mẹ là tình yêu mẹ mẹ là mùa xuân mai sau khôn lớn nên vóc nên hình mẹ là ngọn nến mãi sáng trong con..

Tên bài nhạc chuông Ca sĩ

Về lời bài hát Con yêu mẹ lắm

Lời bài hát Con yêu mẹ lắm – Lâm Gia Minh (Con yêu mẹ lắm – Lâm Gia Minh lyrics) được cập nhật đầy đủ tại tainhacchuong.org.Nếu bạn thấy lời bài hát Con yêu mẹ lắm cũng như các thông tin về tác giả- nhạc sĩ sáng tác, ảnh bản nhạc, ngôn ngữ/ thời gian sáng tác hay ca sĩ thể hiện bài hát Con yêu mẹ lắm không chính xác hoặc chưa đầy đủ, chúng tôi rất cảm ơn nếu bạn đóng góp qua gửi lời bình hoặc liên hệ với ban quản trị website qua phần hỗ trợ trực tuyến.Ở phía dưới lời bài hát là danh sách nhạc chuông bài hát Con yêu mẹ lắm, bạn cũng có thể sử dụng công cụ tìm kiếm ở box phía trên theo từ khóa (“Con yêu mẹ lắm”)

Khi bạn sử dụng thông tin về bài hát “Con yêu mẹ lắm”, vui lòng ghi rõ nguồn chúng tôi khóa tìm kiếm:Lời bài hát Con yêu mẹ lắm – Lâm Gia Minh, Lời bài hát Con yêu mẹ lắm- Mắt Ngọc, Con yêu mẹ lắm Lyric, nhạc sĩ sáng tác bài hát Con yêu mẹ lắm, Con yêu mẹ lắm lời bài hát – tác giả bài hát Lâm Gia Minh, lyric Con yêu mẹ lắm – composer Lâm Gia Minh Loi bai hat Con yeu me lam – lam gia minh, Con yeu me lam Lyric, thoi gian sang tac Con yeu me lam, Con yeu me lam loi bai hat – tac gia- nhac si sang tac Lâm Gia Minh, lyric Con yeu me lam – Lâm Gia Minh writer

Cập nhật thông tin chi tiết về Dê Con Nghe Lời Mẹ trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!