Xu Hướng 3/2023 # Có Một Người Lính Biên Phòng Làm Thơ # Top 10 View | Kovit.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Có Một Người Lính Biên Phòng Làm Thơ # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Có Một Người Lính Biên Phòng Làm Thơ được cập nhật mới nhất trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong số những người làm thơ ở Quảng Ninh mà tôi biết, có khá đông tác giả ở các ngành nghề khác nhau, nhưng người lính làm thơ và đi cùng thơ đến hết cuộc đời thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ở lực lượng biên phòng tỉnh, có tác giả Nguyễn Quang Vinh, nguyên Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, chỉ làm thơ về người lính biên phòng.

Trang bìa tập thơ “Nơi anh đứng”.

Thơ của tác giả Nguyễn Quang Vinh luôn đau đáu về miền biên viễn mà ông gắn bó cả cuộc đời. Những nẻo chân mây, mặt đất vùng biên giới, hải đảo Quảng Ninh, ông đều như đã quá thân thuộc. Người lính biên phòng mang tâm hồn thi sĩ ấy đã cho ra đời những bài thơ về đồng đội, về hậu phương, về mẹ, vợ con… đầy cảm xúc.

Ở tập thơ đầu “Biên thùy mây núi xanh”, đến tập tiếp theo mang tựa đề “Nơi anh đứng”, tác giả Nguyễn Quang Vinh luôn viết dành tặng những đồng đội năm xưa, về dấu chân người lính mà ông đã trải qua. Ông viết cả về truyền thống bước cha trước, bước con sau của những chiến sĩ biên phòng cùng chung hàng ngũ thực hiện nhiệm vụ cao cả bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc.

Chúng ta cùng nghe những vần thơ chan chứa yêu thương và cũng vô cùng da diết của tác giả Nguyễn Quang Vinh: “Nơi các anh đứng/ Núi ngang trời, vực thẳm ngút ngàn cây/ Nơi các anh đứng/ Đảo vây quanh/ Sóng thét đêm ngày…/ Biên giới in dấu chân thao thức/ Mồ hôi, máu rơi thấm đất âm thầm…”. Một khắc họa về người lính biên phòng vừa kiêu hùng và cũng vừa xa xót. Sự hy sinh âm thầm không phải ai cũng biết, cũng nhận ra giá trị vô cùng ấy. Họ đứng giữa nơi núi non biển cả trùng điệp, họ hy sinh cả tuổi trẻ để góp phần hoàn thành nhiệm vụ cao cả được giao, nhưng giữa trập trùng ấy, sự hy sinh không thể giãi bày. Câu thơ chất chứa ấy nhắc chúng ta được sống trong cuộc sống hòa bình ngày hôm nay không bao giờ được lãng quên sự hy sinh thầm lặng của những người lính biên phòng giữa thời chiến cũng như thời bình.

Những câu thơ của người lính viết cho mẹ thật cảm động. Đó là niềm yêu kính thiêng liêng vô vàn, bao lời muốn nói, nhưng là người lính, sự yêu kính đó đành nén lại bằng thơ: “Con đứng đây giữa bát ngát rừng già/ Đêm biên giới chìm trong nỗi nhớ/ Nghe giói núi con nhớ mẹ, mẹ ơi…/ Mẹ thương con những chiến sĩ biên phòng/ Áo bạc vai để xanh rừng xanh biển…/ Có một vòm sao sáng ở trên đầu/ Ngôi sao sáng ấy là tấm lòng của mẹ/ Dõi theo con canh giữ biên thùy.” Câu thơ không trau chuốt, không màu mè, nhưng ẩn chứa ở đó là nỗi niềm của những người lính ngày đêm phải xa gia đình, xa mẹ cha kính yêu để làm nhiệm vụ.

Những câu thơ, bài thơ chân chất, mang tình yêu chân thành của những người lính biên phòng với bao gian khó nhưng vẫn vượt qua để đứng vững như đã chọn nơi mình đứng: “Cha và con lính biên phòng/ Chung đường tuần tra biên giới/ Tổ quốc mình là thế/ Thay phiên gác người lính truyền thế hệ/… Cha và con đồng chí – lính biên phòng/ Cha và con chung tay giữ biên thùy/ Đồng đội – một tình yêu cao đẹp” (Cha và con). Ông viết tặng người vợ lính với một niềm yêu chan chứa xen lẫn sự kính trọng vì người vợ lính ở thời nào cũng thế, họ đều là những người chịu nhiều thiệt thòi và hy sinh. Người vợ là niềm tin, là hậu phương vững chắc cho người lính yên tâm cầm chắc tay súng: “… Nhà dột cơn bão vừa đi qua/ Con mong bố về tặng sách/ Mẹ bảy mươi em lo chăm sóc/… Em đợi ngày lại trôi đi/ Tóc cũng ngả màu qua năm tháng”…

Gấp lại tập thơ “Nơi anh đứng”, ta có sự liên tưởng đến hình ảnh anh lính giải phóng quân ở cửa ngõ Sài Gòn năm 1975 trong bài thơ Dáng đứng Việt Nam của nhà thơ chiến sĩ Lê Anh Xuân. Phải chăng, người lính Nguyễn Quang Vinh từng kinh qua mặt trận đó, từng bị thương và trở ra gắn bó với biên cương Đông Bắc của Tổ quốc, nên ông đã thấu hiểu hơn và ông đã làm nên một “dáng đứng Việt Nam” – cột mốc nơi biên cương Đông Bắc với một tâm thế vô cùng kiêu hãnh và cũng vô cùng lãng mạn.

Nhà văn Vũ Thảo Ngọc

Bác Hồ Dạy Bộ Đội Biên Phòng

Công an và quân đội là hai cánh tay của nhân dân, của Đảng, của Chính phủ, của vô sản chuyên chính. Vì vậy, càng phải đoàn kết chặt chẽ với nhau, giúp đỡ lẫn nhau, ra sức phát triển ưu điểm, khắc phục những tư tưởng không đúng… CANDVT, hay là quân đội cũng thế, phải phục tùng sự lãnh đạo của Đảng từ trên xuống dưới. Nhất định phải như thế.

Bác dặn thêm mấy điểm: Công an và bộ đội phải cảnh giác, phải biết trấn áp kẻ địch bên trong và kẻ địch bên ngoài;… phải dựa vào nhân dân mới hoàn thành được tốt;… khi tổ chức được dân, đoàn kết được dân thì việc gì cũng làm được. Công an phải luôn luôn giúp đỡ, tổ chức, giáo dục nhân dân, làm cho mọi người dân đều là người giúp việc của mình, làm thành mạng lưới CAND. Như thế công tác mới có kết quả… Chúng ta phải dựa vào dân. Nhất là công an biên phòng, ở những nơi đồng bào thiểu số, phải chú ý đến phong tục tập quán của đồng bào, luôn giúp đỡ giáo dục đồng bào, làm cho đồng bào tin yêu, phục cán bộ thì đồng bào sẽ hết sức giúp đỡ, có khi hy sinh cả cho ta. Đối với những đơn vị biên thùy hay ở các đảo, việc ấy phải hết sức chú ý; phải giúp đỡ dân, ngày thường tìm mọi cách giáo dục họ, giúp đỡ, tổ chức họ. Muốn làm như thế, phải nắm vững chính sách đối với đồng bào thiểu số, điều đó rất cần thiết.

Một điểm nữa là phải cần kiệm xây dựng quân đội. Đối với công an cũng phải như thế. Không nên đặt ra nhiều bàn giấy, nhiều máy chữ, tránh quan liêu, vô ích, không thiết thực, phải nhớ là cần kiệm.

…Đối với các anh em ở những nơi hẻo lánh, gian khổ, ra một bước phải trèo núi… thì cấp trên phải chú ý nhiều hơn đối với những đơn vị ở thành phố. Nhưng đồng thời các đơn vị ấy cũng phải có tinh thần kiên trì và tự lực cánh sinh một phần nào đó. Ví dụ: Đóng quân ở chỗ nào thì phải trồng rau, trồng khoai, trồng sắn mà ăn; nuôi gà, nuôi lợn để tự cải thiện đời sống của mình một chừng nào. Những việc ấy, cán bộ và chiến sĩ có sáng kiến là làm được. Cấp trên phải chú ý đến đời sống vật chất và tinh thần của chiến sĩ, nhưng chiến sĩ cũng phải có sáng kiến để cải thiện đời sống của bản thân mình. Đó là một kinh nghiệm.

Thế là Bác đã nói:

1. Những tư tưởng không đúng thì phải sửa đổi.

2. Phải đoàn kết và học tập lẫn nhau, luôn luôn giúp đỡ nhau tiến bộ. Phải dựa vào nhân dân, ra sức đoàn kết và giúp đỡ nhân dân.

3. Cán bộ phải chăm sóc đến đời sống tinh thần và vật chất của chiến sĩ.

Để kết luận, Bác đúc rút mấy câu sau:

Đoàn kết, cảnh giác,

Liêm chính, kiệm cần,

Hoàn thành nhiệm vụ,

Khắc phục khó khăn,

Dũng cảm trước địch,

Vì nước quên thân,

Trung thành với Đảng

Tận tụy với dân.

Nguồn: Biên phòng online

Chuyện Vui Của Lính Vùng Biên Ải…

1. Ngày đầu về địa phương, có một công văn của trên gửi xuống xã thông báo một doanh nghiệp sẽ xây trường tiểu học của xã, yêu cầu địa phương phối hợp tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Cuối tờ công văn có câu: “Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Y Tý có trách nhiệm thi hành Quyết định này”. Ai ngờ Chủ tịch Phàn Dần Phây giãy nảy lên: “Ô, không được, không được đâu vớ! Tao có làm thợ xây bao giờ đâu mà cái huyện bắt tao đi xây trường?”. Bộ đội biên phòng phải giải thích mãi thì ông mới “ồ, à” vỡ lẽ ra. Sau ông bảo: “Nếu không có cái bộ đội biên phòng thì tao đã mang tiếng chống lệnh huyện rồi!”.

2. Thấy việc dẫn nước xuống bản khó khăn, bộ đội cùng dân làm một đường dẫn nước từ trên núi xuống. Đường ống bằng cây vầu còn tươi nên nước về nhiều, mấy hộ chung nhau một đường ống dẫn nước. Đến khi mưa ít, cây vầu khô nứt nẻ, nước bị thất thoát nên chảy yếu, những nhà cuối đường ống có lúc không có nước hoặc nước về rất ít, thế là nghi kỵ, để ý lẫn nhau. Thấy nhà kia có nước, nhà mình không có nước, Sùng Sín Mần đùng đùng vác dao, vác cuốc ra đập phá hết đường ống với lý do “Tao cùng làm đường ống này, nó có nước, tao không có là sao? Tao không có nước thì tao phá đi đấy!”. Bộ đội biên phòng lại phải giải thích rồi động viên làm đường dẫn mới thì họ mới chịu.

Minh họa: MẠNH TIẾN

3. Một hôm, Thào A Chính được đi cùng bộ đội biên phòng xuống thị xã dự họp điển hình về sản xuất ở bản. Đi ăn sáng, Thào A Chính bảo: “Bộ đội cho tao ăn cơm dài đi, lâu nay không được ăn nó, tao thèm quá!”. Bộ đội biên phòng đi cùng là người mới được về đồn ít ngày nên không biết “cơm dài” là gì. Hỏi mấy quán cũng lắc đầu. Mãi khi Thào A Chính chỉ vào quán bún riêu thì bộ đội biên phòng mới vỡ lẽ “cơm dài” chính là… bún.

Truyện vui của HOÀNG QUÝ

Chùm Thơ Làm Sao Quên Đi Một Người Đã Từng Yêu

Chùm thơ làm sao quên đi một người đã từng yêu

Share

Facebook

Twitter

Pinterest

Tuyển chọn những bài thơ tình hay viết về tâm trạng của một người muốn quên đi người tình xưa cũ nhưng không sao mà quên được.

BÀI THƠ: LÀM SAO QUÊN

Tác giả: Thanh Trần

Làm sao quên được một người Để quên đi hẳn nụ cười ngày xưa Làm sao quên buổi ban trưa Sân trường phượng nở dưới mưa ta ngồi

Làm sao cho hết bồi hồi Áng mây che khuất những nơi hẹn hò Làm sao quên được con đò Bên bờ sông tiếng ai hò ngân vang

Làm sao quên chuyến đò ngang Đến giờ bến khỏi nặng mang nỗi sầu Đành rằng đã gẫy nhịp cầu Làm sao quên được nơi đâu xa vời

Nhìn trăng khuyết tận chân trời Cho anh gửi tặng đôi lời…..làm sao.

BÀI THƠ: TÔI SẼ QUÊN

Tác giả: Người Mang Tâm Sự

Em sẽ cố gắng mà quên Lời thương tiếng nhớ ấm êm thuở nào Em sẽ xoa dịu nổi đau Để không phải nhớ muôn màu tình yêu

Em sẽ cố gắng thật nhiều Để không rơi lệ mỗi chiều không anh Cố quên dù biết không đành Niềm tin ước hẹn trong lành thuở nao

Cố quên ôi khó biết bao Nhưng em sẽ cố cho vào thiên thu Tình yêu tựa áng mây mù Thôi đành chôn dấu ngục tù tim côi.

BÀI THƠ: TRẢ LẠI KỶ NIỆM XƯA

Tác giả: Thanh Trần

Xin cho anh trả lại kỷ niệm xưa Và ánh mắt buổi chiều mưa ngày ấy Để giữa đêm khi giật mình thức dậy Sẽ không buồn và không thấy nhớ em

Xin cho anh được quên phút dịu êm Không thảng thốt trong đêm khi tỉnh lại Sẽ quên em và sẽ quên mãi mãi Quên con đường lá thu trải lối đi

Xin cho anh được xóa hết những gì Hoàng hôn buông không nhìn về nơi ấy Đừng nhớ em đừng nhớ nhiều đến vậy Cả khi mơ cũng đừng thấy hình ai

Xin cho anh trở lại với ngày mai Anh sẽ yêu tà áo dài mới lạ Hai đứa mình giờ đã về hai ngả Hãy cho anh trả lại kỷ niệm xưa. Chùm thơ làm sao quên đi một người đã từng yêu2015-10-23T00:13:00-07:00

Theo Thuvientho.com

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Một Người Lính Biên Phòng Làm Thơ trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!