Xu Hướng 2/2024 # Chùm Thơ Chào Mừng Ngày Thành Lập Quân Đội Nhân Dân # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chùm Thơ Chào Mừng Ngày Thành Lập Quân Đội Nhân Dân được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

4 bài thơ về một người bố-người lính và 1 bài thơ về người conĐôi lời cùng bạn đọc:

Trong gia đình tôi có 4 người đã và đang mặc áo lính, đó là bố tôi, tôi và hai thằng em trai.Bố tôi, ông Nguyễn Văn Hưng, sinh năm 1935, nhập ngũ tháng 9 năm 1965, từng ” ăn cơm Bắc, đánh giặc Nam”, bị thương tháng 11 năm 1968 tại Nam Cường, Vĩnh Linh, Quảng Trị, do sức khỏe yếu nên được phục viên về địa phương, ông mất năm 2006. Hai em trai tôi cũng từng qua quân ngũ đã phục viên; gia đình chỉ mình tôi là phục vụ quân đội lâu dài. Sơ qua vài nết vậy để “khoe” sự ra đời của mấy bài thơ nho nhỏ mà tôi rất tâm đắc.Sau 30 năm sáng tác, đến nay, tôi có 4 bài thơ viết về người bố kính yêu của mình: Thưa Bố, chiến tranh(viết năm 1982), Bố ơi( viết năm 2006), Ngày xuân, tảo mộ, nhớ Bố( viết năm 2006) Lời một người cha(một chương – trường ca Trường Sơn, viết năm 2009) và một bài thơ về con- bài thơ này là một chương trong trường ca Trường Sơn, có tên là Lời một người con( một chương trong trường ca Trường Sơn)- bài thơ này có gắn liền với 4 bài thơ tôi viết về người bố của tôi, đã nêu ở trên.Nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân- Ngày Hội Quốc phòng toàn dân(22-12), xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc. Nguyễn Anh Nônghttp://nguyennong.vnweblogs.com /

Năm bảy mươi (1970) bố về phục viên Trên ngực còn mang hai vết sẹo dài Bố khoe với con: Bố được chiến tranh Thưởng huân chương đấy! Những đêm trái gió trở trời Bố quoằn quại, cả nhà mất ngủ.

…Bên cạnh làng ta còn cái ao rất rộng rất tròn Mặt nứơc tím lừng hoa sen hoa súng. Bọn trẻ chăn trâu ngụp lặn như lũ vịt trời nô đùa khoả sóng Chúng có hiểu rằng đây một hố bom xưa?

Bố ơi! Con đứng ở đầu làng những hôm trời đổ mưa Nghe ì ầm sấm động Con nhìn ra ao sen ao súng Thấy lập loè chớp lửa chiến tranh …

Con đường bố đi không bằng phẳng (Mọi con đường đến với cuộc đời đều không bằng phẳng) Nhưng con đường bố đi có… bom gầm, đạn rú Và, lửa khói khắp bầu trời mặt đất Chúng con – những hạt mầm lay lắt để mà xanh. *

Ngày đầu xuân, tảo mộ, nhớ bố

(Kính dâng hương hồn bố tôi Nguyễn Văn Hưng)

Viết xong, ngày 24 tháng chạp, Mậu Tý Sửa lại, ngày 25 tháng chạp, Mậu Tý.

4. Râu ngô Rễ má Cuối rễ đầu cành Đỏ và xanh Đen và trắng Thua và thắng Được và mất May và rủi Rạch ròi và rắm rối Mớ bòng bong gan ruột tháng ngày đi Như dằng dặc nỗi niềm thương nhớ Bước cháu con khoẻ khoắn lối ong về.

2. Ngày cha vượt cơn đau tiền nong không cõng được giấc mơ Mẹ bất lực nhìn cha thoi thóp thở Dằng dặc Trường Sơn trong mắt mẹ buồn.

TRANG THƠ CỦA NGUYỄN ANH NÔNG

Kỷ Niệm Ngày Thành Lập Quân Đội Nhân Dân Vn

THƠ NGÀY 22-12: CÁC ANH LÀ NGƯỜI CHIẾN THẮNG Thơ: Chử Văn Hòa

Quân xâm lược làm sao hiểu nổi

Người Việt Nam rất đỗi tự hào

Ấm trong hai tiếng đồng bào

Thủy chung son sắt thắm bao nghĩa tình

Khi giặc đến dân mình cầm súng

Làm chiến binh đánh chúng đầu hàng

Lời thề diệt hết sói lang

Giữ yên bờ cõi bản làng nuớc non

Anh bộ đội sắt son ngời sáng

Bác dắt dìu với Đảng quang vinh

Chiến tranh dân, lính là mình

Áo màu xanh đượm mối tình quân dân

Lý tưởng sống tương thân tương ái

Lấy tự do vững trãi làm nền

Đọc lập tự chủ không quên

Nắm chắc tay súng đứng trên đầu thù

Biển hải đảo lời ru của mẹ

Tuổi trẻ con hãy nhớ lời

Sẵn sàng bảo vệ biển trời quê huơng.

THƠ CHÚC MỪNG NGÀY 22/12 Thơ: Hà Thu

Xin gởi đến những người chiến sĩ

Lời chân thành yêu quý thân thương

Ngày đêm bền bỉ kiên cường

Đối mặt chiến trường sanh tử hiểm nguy

Trong thời chiến trường kỳ gian khó

Máu các anh tô đỏ ngọn cờ

Giữ nền độc lập nguyên sơ

Niềm tin thống nhất cõi bờ vẻ vang

Nay hải đảo lại càng nguy hiểm

Bọn giặc tàu lấn chiếm tràn qua

Ngày đêm canh giữ biển nhà

Giữ yên bờ cõi hồng hoa rạng ngời

Xin viết tặng đôi lời KÍNH CHÚC

Quân đội ta ngày được vững vàng

Chúc mừng chiến sĩ võ trang

Tay súng sẵn sàng hạnh phúc vui tươi.

THƠ 22-12: CHUYỆN THÁNG MƯỜI HAI Thơ: Hạnh Ngọc

Đến ngày này tôi được kể cho nghe

Chuyện lúc trước: cuộc chiến tranh bắt buộc

Lớp lớp thanh niên ùn ùn tiến bước

Ra chiến trường với nhiệt huyết tràn căng

Chuyện kể lại rằng ngày ấy các anh

Xếp bút nghiên, xa mẹ hiền, em dại

Xa người yêu, bỏ việc làm hiện tại

Đi lên đường tròn nghĩa vụ người trai…

Những cuộc hành quân nối tiếp tháng ngày

Qua biên giới đến kampongcham, Xiemriep

Nơi kampongthoom, phnongpenh ác liệt

Anh vẫn vững lòng với trọng trách được giao

Nơi chiến trường nhiều lắm những gian lao

Lửa đạn, mưa bom dội ào trước mặt

Đôi nắm lương khô, nước bình, cơm vắt

Sốt rét rừng, mưa, nắng đến rồi đi…

Giây phút yên bình anh vẫn mãi khắc ghi

Cảnh giặc đốt, cướp, giết người dân vô tội

Những trẻ thơ ngây chưa từng biết nói

Những mẹ già hiền hậu khóc biệt ly…

Trong cuộc giao tranh anh chẳng ngại gì

Bờ sinh, tử không làm nao núng chí

Các anh ra đi vì non sông yêu quí

Mang lại hoà bình hạnh phúc vạn dân mong.

Lịch Sử Và Ý Nghĩa Ngày Thành Lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam 22

Tháng 12/1944, lãnh tụ Hồ Chí Minh ra Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Chỉ thị nhấn mạnh: “Tên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân nghĩa là chính trị quan trọng hơn quân sự. Nó là đội tuyên truyền…, đồng thời nó là khởi điểm của giải phóng quân, nó có thể đi suốt từ Nam chí Bắc…”.

Ngày 22/12/1944, tại khu rừng giữa tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng (nay là xóm Nà Sang, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập gồm 34 chiến sĩ, biên chế thành 3 tiểu đội, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngày 22/12/1944, dưới lá cờ đỏ sao vàng năm cánh, 34 cán bộ, chiến sĩ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã long trọng tuyên đọc Mười lời thề danh dự

Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân do đồng chí Hoàng Sâm được cử làm Đội trưởng, đồng chí Xích Thắng (Dương Mạc Thạch) làm Chính trị viên. Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân có chi bộ Đảng lãnh đạo. Chỉ có 34 người, với 34 khẩu súng các loại nhưng đó là những chiến sĩ kiên quyết, dũng cảm trong các đội du kích Cao – Bắc – Lạng, Cứu quốc quân,… là con em các tầng lớp nhân dân bị áp bức, họ có lòng yêu nước, chí căm thù địch rất cao, đã siết chặt họ thành một khối vững chắc, không kẻ thù nào phá vỡ nổi. Sau lễ thành lập, đội tổ chức một bữa cơm nhạt không rau, không muối để nêu cao tinh thần gian khổ của các chiến sĩ cách mạng, đội tổ chức “đêm du kích” liên hoan với đồng bào địa phương để thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

Thực hiện Chỉ thị của lãnh tụ Hồ Chí Minh: “Trong một tháng phải có hoạt động. Trận đầu nhất định phải thắng lợi”, 17 giờ ngày 25/12/1944 (ngay sau ngày thành lập), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã mưu trí, táo bạo, bất ngờ đột nhập và đồn Phai Khắt (đóng tại tổng Kim Mã, châu Nguyên Bình, nay thộc xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) và sáng ngày 26/12/1944 lại đột nhập vào đồn Nà Ngần (đóng tại xã Cẩm Lý, châu Nguyên Bình, nay thộc xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), giết hết hai tên đồn trưởng, bắt sống toàn bộ binh lính địch và thu tất cả vũ khí, quân trang, quân dụng. Chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần đã mở đầu cho truyền thống đánh chắc thắng, đánh trận đầu của quân đội ta.

Tháng 3/1945, Thường vụ Trung ương Đảng họp mở rộng và ra Chỉ thị “Nhật Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”. Tháng 4/1945, Trung ương Đảng triệu tập Hội nghị Quân sự cách mạng Bắc Kỳ, quyết định thống nhất các lực lượng vũ trang cả nước (Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, Cứu Quốc quân và các tổ chức vũ trang khác…) thành Việt Nam Giải phóng quân; đẩy mạnh tuyên truyền xung phong có vũ trang phá kho thóc của Nhật để cứu đói cho nhân dân; xây dựng các đội tự vệ vũ trang, du kích cứu quốc; phát động chiến tranh du kích, giải phóng từng vùng, mở rộng căn cứ địa cách mạng. Từ tháng 4/1945, cao trào kháng Nhật cứu nước, phong trào vũ trang khởi nghĩa, khởi nghĩa từng phần đã giành thắng lợi ở nhiều nơi. Ngày 15/5/1945, sau buổi lễ thống nhất tại Định Biên Thương, Định Hóa, Thái Nguyên, đồng chí Võ Nguyên Giáp trở thành Tư lệnh các lực lượng vũ trang thống nhất, mang tên Việt Nam Giải phóng quân. Trên cơ sở đánh giá thời cơ và tình hình cách mạng trong nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng vũ trang cùng các tầng lớp nhân dân đồng loạt đứng dậy tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền. Chỉ trong vòng 15 ngày cuối tháng 8/1945, cuộc Tổng khởi nghĩa của nhân dân ta đã giành thắng lợi hoàn toàn. Cách mạng Tháng tám năm 1945 thành công, Việt Nam Giải phóng quân được đổi tên thành Vệ Quốc quân. Năm 1946, Vệ Quốc quân đổi tên thành Quân đội Quốc gia Việt Nam. Năm 1950, đổi tên thành Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngày 22/12/1944, ngày thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân – Đội quân chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam được lấy làm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Lễ diễu binh quân đội nhân dân Việt Nam

Lịch sử 71 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của quân đội ta gắn liền với lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc. Một đội quân được Đảng và Bác Hồ rèn luyện, đã từng là những đội tự vệ đỏ trong cao trào Xô Viết-Nghệ Tĩnh, đội du kích Bắc Sơn, Nam Kỳ, Ba Tơ, Cao Bắc Lạng, Cứu quốc quân đến Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Một đội quân lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đã nối tiếp nhau bao thế hệ cầm súng chiến đấu, cùng toàn dân đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược hung bạo, giành lại độc lập thống nhất và bảo vệ vững chắc bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam XHCN và làm tròn nghĩa vụ quốc tế vẻ vang đối với cách mạng hai nước Lào và Cam-phu-chia anh em.  

Phát huy thành tích to lớn đã đạt được trong 71 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; tham gia xây dựng kinh tế đất nước và thực hiện tốt hơn chức năng làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, góp phần xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; bảo vệ hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới, xứng đáng với tên gọi: Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Chùm Thơ Hay Mừng Ngày Tết Độc Lập

Tổ quốc

Con đã viết bài ca mừng đất nước.Tổ quốc mình đẹp lắm bốn nghìn năm.Đã qua rồi bao ngày tháng khó khăn.Vẫn vững tin tự hào người con Việt.

Bẩy mươi năm bao chiến công oanh liệt.Gìn giữ non sông tiêu diệt kẻ thù.Cho muôn đời đất nước ngọt lời ru.Hai tiếng Việt Nam đời đời vĩnh cửu.

Trời tháng tám mùa thu này mát dịu.Nắng Ba Đình nặng trĩu những yêu thương.Bảy mươi năm rồi mãi vẫn vấn vương.Lời của Bác trên quảng trường năm ấy.

Theo chân Bác toàn dân ta đứng dậy.Dẫu hy sinh hãy giữ lấy hòa bình.Cho muôn đời con cháu hưởng bình minh.Cho non sông thấm đượm tình nhân ái.

Để bắc nam nối liền về một dải.Đất nước mình …..Mãi mãi….Trọn niềm vui !

(Hồng Giang)

Ngày 2-9

Con viết bài thơ mùng hai tháng chínCả đất trời rạo rực kín cờ hoaBảy ba năm rồi mà ngỡ hôm quaLời của Bác chan hòa cùng sông núi

Vạn người nghe trong ngậm ngùi mừng tủiGiọng của người gần gũi những yêu thươngĐồng bào ta trên khắp mọi nẻo đườngĐược mãi hưởng nền ” tự do, độc lập”

Cả rừng người đứng nghe im phăng phắcLời của người truyền đi khắp non sôngBao dân tộc cũng nòi giống lạc hồngĐều sống chung trong một dòng máu đỏ

Tổ Quốc ta từ lá cây, ngọn cỏBốn nghìn năm sử sách rõ còn ghiNay cháu con chẳng quản khó khăn gìDẫu có phải hy sinh vì đất nước

Thì vẫn phải giữ vẹn toàn sau trướcCho muôn đời chúng tôi ước ….Được bình yên !

(Hồng Giang)

Chào mừng lễ Quốc Khánh

Hôm nay Quốc Khánh nước taLễ hội nhộn nhịp cờ hoa rợp trờiHòa bình độc lập tuyệt vờiNói sao cho hết những lời tri ân

Đất Nước tươi đẹp vô ngầnBắc Nam một dãy tình thân một nhàNgày vui hát khúc hoan caCùng nhau xây dựng nước nhà yên vui.

(Ngọc Chi)

Ngày độc lập tự do, ngày 2-9

“Không thể nói Trời không trong hơnKhi Đoàn quân tiến về Hà Nội”Ba mươi sáu Phố phường thành hộiĐất nước tôi- Tiếng nói hòa bình.

Ngày 2-9 khởi đầu cuộc chiến chinhĐộc lập, Tự do, Hòa Bình ,Thống nhấtNgày 2-9, Đất nước Thơ và NhạcĐất nước hồng tươi, nét Bác Hồ cười!

Tôi lớn lên , Đất nước tuổi đôi mươiĐất nước của trăm triệu người dũng cảmĐất nước trải qua bom rơi lửa đạnVà Tình yêu ngàn vạn trái tim yêu.

Đất nước tôi, Đất nước đẹp yêu kiềuCánh cò trắng với bao nhiêu đồng lúa ngátĐất nước tôi, luôn cất cao tiếng hátTiếng hát tự hào, dào dạt ý thơ ca.

Ngày Tuyên ngôn độc lập hóa lời caNgày chiến thắng vỡ òa Tình yêu nướcĐất nước tôi, hòa bình không thẳng bướcLửa chiến tranh không thắng được chí quyết tâm.

Xin gửi về ngày Độc lập xa xămTriệu trái tim cánh chim bằng mơ ướcTôi viết bài thơ ngợi ca Tổ QuốcNgày 2-9 nhịp theo bước Quân hành.

Xin nghiêng mình trước Tiền nhân, các chị, các anhĐã dâng hiến máu mình cho Dân tộcCả ngàn năm vọng Tuyên ngôn Độc lậpĐất Vạn xuân, bất chấp mọi quân thù!

(Phạm Quang Thu)

Hào khí ngàn năm…!

Trời Nam Việt mấy mươi năm vẫn nhớBản Tuyên Ngôn Người đã đọc thuở nàoGiữa Ba Đình một ngày nắng chênh chaoLời Bác gọi hiệu Đồng bào cả Nước.

Thu năm ấy âm vang cùng Tổ QuốcTiếng Tự Do rung động triệu tấm lòng“Tôi nói đồng bào nghe rõ không… “Vẫn còn đó bóng in lồng lộng mãi.

Cả Dân Tộc đã đồng lòng chống lạiĐưa Bắc chúng tôi một dải chung nhàĐể một ngày Đất Nước rợp cờ hoaVọng hào khí Quốc Sơn Hà bách thắng…!

(Phan Trung)

Mùa thu Ba Đình nhớ Bác!

Trời Ba Đình gió thu lồng lộngTiếng Bác Hồ vang vọng muôn nơiTuyên ngôn độc lập ra đờiSáng vai cường quốc đất trời năm châu.

Bác dừng lại hỏi câu thân ái“Đồng bào nghe tôi nói rõ không ?”Toàn dân xúc động trong lòngTiếng hô ” Rõ ạ ” dậy trong biển người.

Cả thế giới vọng lời của BácTiếng Người nghe ấm áp muôn đờiViệt Nam đất nước ta ơiVững tin theo Bác rạng ngời quê hương.

Quyết giữ vững giang sơn Tổ QuốcQuét sạch loài xâm lược, ngoại bangĐẹp thay đất nước Việt NamBa Đình mãi mãi vọng vang lời Người.

(Nguyễn Đức Phúc)

Mốc son lịch sử

Chào Quốc Khánh ngày này cả nướcMốc son vàng đã được tôn vinhBiết bao đồng đội hy sinhHôm nay non nước chúng mình đẹp tươi

Trải mấy chục năm trời kháng chiếnBao khổ đau hiển hiện quê nhàCác anh nay đã đi xaChúng tôi xin nguyện giữ đà xung phong…

Tiếng quân đi, long trời lở đấtLũ xâm lăng, rất sợ lòng dânHăng say luyện tập chuyên cầnQuyết tâm đánh thắng khi cần tổng công.!!!.

(Võ Sơn Lâm)

Quốc Khánh nước nhà

Mừng ngày quốc khánh việt nam taKhắp nơi tưng bừng rực cờ hoaVui trong ngày vui tết độc lậpNon nước ấm no hạnh phúc nhà

(Nguyễn Xuân Đoài)

Theo chân Bác

Giữa Ba Đình sáng toả một vì saoHình ảnh Bác in vào non sông ViệtNgười anh dũng trái tim hồng nhiệt huyếtĐã vì dân chẳng tiếc tấm thân mình

Để quê nhà rạng rỡ sắc màu xinhToàn quốc tộc thái bình vui đầm ấmCông đức ấy chúng con nguyền khắc đậmMãi học theo nhân phẩm chiếu rạng ngời

Giữ trong lòng chẳng một phút nào lơiGắng sức luyện muôn đời không ngừng nghỉNung ý tưởng miệt mài luôn vững tríGiũa rèn thân bền bỉ hướng cao tầm

Diệt tiêu trừ những tiếng giặc ngoại xâmCho đất nước tươi mầm hoa tráng lệRực cờ đỏ khắp nơi miền dương thếGiống rồng tiên oai vệ chí quật cường.

(Huy Lê)

Những Bài Thơ Chào Mừng Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27

Thơ: Hiền Nhật Phương Trần

Tôn vinh người Thầy thuốc

Lương y như Mẹ hiền.

Như lời Bác đã khuyên.

Khi bệnh tật nguy nan.

Ngày Thầy thuốc đoàn viên

Sáng ngời tấm gương hiền.

BÀI THƠ: MỪNG NGÀY 27-2

Thơ: Trùng Dương Hoàng

Mừng ngày thầy thuốc Việt nam ta

Cầu chúc lương y sức khoẻ đa

Tận tuỵ trị thương không ngại khó

Ân cần chữa bệnh chẳng phiền hà

Dịu hiền làm phúc người đời mến

Tâm đức thiện từ xã hội ca

Truyền thống y ngành ngày phát triển

Lưu danh đẹp mãi nước non nhà!

BÀI THƠ: LƯƠNG Y

Thơ: Phan Hạnh

Lương y tâm sáng phải nêu gương

Săn sóc tận tâm dạ tỏ tường

Người bệnh thảm sầu thật nguy hiểm

Kẻ đau bi kịch quả khôn lường

Tài năng xuất chúng giải tai ác

Y đức khiêm nhường giữ thiện lương

Cuộc sống đa đoan thầy thuốc khổ

Vững vàng vượt khó chẳng nề chi.

BÀI THƠ: LỜI THỀ Y ĐỨC

Thơ: Đỗ Hữu Lộc

Cô có tấm lòng thật đáng yêu

Lưng ong áo trắng mắt đăm chiêu

Trời ban trí sáng bàn tay ngọc

Tóc mượt huyền bay giữa gió chiều

Vào đời đi học gặp tình duyên

Trong đục tài năng ván đóng thuyền

Chồng quý cơ may nhà sáng rạng

Con xinh giàu có đẹp bình yên

Lời thề y đức ánh sao kim

Mẫu tử tình thâm khó kiếm tìm

Chịu khó siêng năng cô giữ trọn

Ra tay cứu vớt những đời chìm

Bệnh viện sớm khuya vẫn miệt mài

Tiếng hiền nhè nhẹ vọng kề vai

Nhanh tay ống chích truyền hơi thở

Phát thuốc kê toa mến phục tài

Nhân từ độ lượng biển tình thương

Tiếng mẹ âm thầm vọng nắng sương

Trằn trọc đêm nằm quên giấc ngủ

Lương tâm mách bảo thức bên gường.

Thơ: Huỳnh Hoa

Thương sao màu áo tinh khôi.

Chứa chan nhân ái giữa đời tháng năm.

Bàn tay xoa dịu ân cần.

Nổi đau thể xác bệnh nhân phai nhòa.

Anh mang êm ái thiết tha.

Gieo tia hy vọng nở hoa cho người.

Trở trăn đêm trắng chưa nguôi.

Quên bao vất vả nụ cười trao tay.

Mắt sâu khắc khoải từng ngày.

Tấm lòng thầy thuốc đẹp thay hoa đời.

Tặng màu hồng đỏ anh ơi!

Áo muôn vạn sắc trắng thời đáng yêu.

BÀI THƠ: THẦY THUỐC – NGƯỜI LÍNH

Thơ: Vũ Dung

Anh là bông huệ trong ngần

Là cánh chim trắng phong trần trời xa

Hy sinh chịu đựng anh qua chiến trường

Thầy thuốc người lính kiên cường

Dấn thân dâng hiến cứu thương cứu người

Anh mang lại những nụ cười

Dành giật cuộc sống trả đời niềm vui

Thiêng liêng cao cả tình người đẹp thay

Thầy thuốc tâm sáng đức dày

“Lương y từ mẫu “đêm ngày hiến dâng

Chăm lo sức khỏe quân dân

Bao điều kỳ diệu đang cần đến anh

Anh là người lính áo xanh

Thầy thuốc áo trắng xứng danh “Mẹ hiền “

BÀI THƠ: ÁO TRẮNG NGÀNH Y

Thơ: Sinh Hoàng

Trên khắp nẻo đường tổ quốc yêu thương

Từ rừng núi cao, đồng bằng, đô thị

Miền duyên hải đến đảo xa vạn lý

Luôn có chúng tôi chiến sĩ ngành Y

Vất vã gian nan nào có sá gì

Tất cả một lòng vì nhân dân phục vụ

Người bệnh ở nơi đâu cũng cần cứu chữa

Cần những bàn tay chăm sóc thuốc men

Bệnh viện tối tân đến trạm xá vùng ven

Áo choàng trắng đang ngày đêm chiến đấu

Giành lại cuộc sống cho người bệnh tật

Cấp cứu những ca lâm cảnh nguy nàn

Cô gái ngành Y đêm thức thâu đêm

Đón những bé thơ nâng cành hoa mới

Tiếng khóc oa oa xua đi mệt mỏi

Khẽ mĩm cười cô chào cháu yêu thương

Mặc gió, mặc mưa chúng tôi lại lên đường

Đến những nơi đang thiên tai,dịch họa

Những nơi dịch bệnh đang tràn lan đe dọa

Đến an toàn sức khỏe của nhân dân

Chiến sĩ ngành Y cống hiến âm thầm

Lặng lẽ miệt mài trong phòng thí nghiệm

Quyết tìm cho ra tác nhân gây bệnh

Để kịp thời có biện pháp đẩy lui

Ôi! Đẹp vô cùng người chiến sĩ tôi ơi

Tự hào biết bao màu áo trắng rạng ngời.

BÀI THƠ: TÌNH ÁO TRẮNG

Thơ: Lê Thị Ngọc Thủy

Màu áo trắng thiên thần thánh thiện,

Dốc tâm lòng vào viện chăm người …

Yếu đau …tâm trạng không tươi,

Bệnh đã cấu xé …biếng cười hồn thân .

Thấu tâm bệnh trong chân tình đón…

Dịu dàng lời , rèn chọn kỹ năng….

Tình hoà thân ái như trăng,

Trong điều trị bệnh tình rằng tận tâm.

Yêu các Bác (sĩ), các cô điều dưỡng ,

Suốt ngày đêm canh ngưỡng trị đau…

Trái tim trạng thái luôn nhàu !

Cảm vì bệnh khó…vì màu cảnh gia.

Thương người khó như ta đang thể,

Sẻ chia đi bốn bể tình thương.

Nhận về áo trắng vấn vương !

Ngày đêm thao thức con đường bệnh đi.

BÀI THƠ: NGƯỜI THẦY THUỐC

Thơ: Hoa Hồng Trắng

Người thầy thuốc đêm ngày tận tụy

Cứu giúp đời chẳng nghĩ với suy

Đem lòng thánh thiện từ bi

Tô hồng cuộc sống đâu gì đẹp hơn

Dẫu khó nhọc vai sờn không ngại

Tóc bạc màu nhẫn nại chăm lo

Ngày hay đêm chả đắn đo

Bệnh tình xem kỉ dù ho cảm hàn

Chữa cứu người đâu màng dạnh lợi

Hèn với sang mở cởi giống nhau

Giúp người thoát khỏi cơn đau

Lòng vui như hội chẳng sao tỏ bày

Người thầy thuốc miệt mài giúp kẻ

Y đức ngời vang vẻ lối đi

Ngày vui kính chúc những gì….

Muôn đời sự nghiệp ngành y xứng là….

Chùm Thơ Hay Nhân Ngày Doanh Nhân Việt Nam

13/10 hàng năm là ngày Doanh Nhân Việt Nam. Trong ngày này, mọi người đều dành cho nhau những lời chúc, câu thơ tốt đẹp, mong sao công việc kinh doanh luôn thuận lợi. Hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi, Thành Hưng xin gửi đến các bạn những bài thơ hay nhân ngày Doanh Nhân Việt Nam.

Dù bạn là bác sĩ, cô giáo hay vận động viên … thì công việc của bạn đều đáng được xã hội công nhận, vinh danh. Nghề kinh doanh cũng vậy. Nhân ngày 13/10 – ngày Doanh Nhân Việt Nam, mời bạn cùng Vận tải Thành Hưng thưởng thức chùm thơ hay về doanh nhân.

“Nước mạnh,dân giầu bởi có anh; Doanh nhân vững bước,lập nên-thành; Không nề khổ ải-say trời rộng, Vắt óc từng đêm-thức trọn canh!”

“Việc khó-tiên phong dẫn trước-đầu; Khai nguồn,mở lối,khó vì đâu; Nhìn người,học kẻ xa gần-bước; Ngợi ngẫm sao cho nước,thế sâu!”

“Năm canh bỏ trắng-thức đợi mai, Vật lộn bao phen-chí khí dai; Luận,tính ,suy,nghiền sao bước tiếp, Thong dong mắt hướng-định tương lai!”

(Tác giả: Đức Hiền)

“Cân nhắc từng li cũng là vì Đi trật một tý chẳng ra chi Thông minh nhạy bén thật là quý Có gan bền chí phất tức thì !”

(Tác giả: Thi Ngọc Lan)

“Mấy chục năm rồi kiếp doanh nhân Lên voi xuống chó cũng đôi lần Thương trường khó lắm thời hiện đại Nhiều vốn,lắm tài đức mới nên.”

(Tác giả: Hoang Nghia)

“Doanh nhân nào chẳng mong thành đạt Bản lĩnh kinh doanh phải vững vàng Cần biết hành nghề theo luật pháp Phát huy truyền thống mộng giầu sang.”

(Tác giả: Võ Thanh Cường)

“Việt Nam dân tộc giống rồng tiên, Cần kiệm thông minh sống thảo hiền. Gái đảm trai tài xây dựng Đảng, Dân giàu nước mạnh quý thiên nhiên.”

(Tác giả: Vũ Hữu Cự)

Lời bình:

Nghề kinh doanh cũng trải qua biết bao thăng trầm, biến cố để đến được thành công. Mỗi một doanh nhân, doanh nghiệp đang từng ngày, từng giờ vươn mình phát triển, góp phần cho kinh tế nước nhà vững mạnh. Một vài bài thơ mà Taxi tải Thành Hưng sưu tầm gửi đến bạn đều mang cái nhìn đa chiều về người doanh nhân. Có những bài thơ với góc nhìn chân thực, pha chút hài hước và tếu táo.

Mỗi một tác giả khi chia sẻ những dòng thơ trên đều muốn gửi gắm thông điệp tới tất cả những doanh nhân ở mọi thế hệ. Dù bạn đã làm kinh doanh lâu năm hay còn là một người lính trẻ trên thương trường, hãy luôn giữ vững niềm vui, lạc quan. Hãy không ngừng cố gắng, trau dồi kiến thức để giúp giới doanh nghiệp ngày càng đi lên.

Bạn cũng có thể sưu tầm một số câu thơ hay, bài thơ ngắn để ngâm, chúc mừng ngày Doanh Nhân Việt Nam. Đây chắc chắn là một món quà ý nghĩa dành cho sếp, đồng nghiệp và bạn bè của bạn đó!

Chúc mừng ngày Doanh Nhân Việt Nam 13/10!

Cập nhật thông tin chi tiết về Chùm Thơ Chào Mừng Ngày Thành Lập Quân Đội Nhân Dân trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!