Xu Hướng 3/2023 # Chùm Thơ Chào Mừng Ngày Thành Lập Quân Đội Nhân Dân # Top 12 View | Kovit.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Chùm Thơ Chào Mừng Ngày Thành Lập Quân Đội Nhân Dân # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Chùm Thơ Chào Mừng Ngày Thành Lập Quân Đội Nhân Dân được cập nhật mới nhất trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

4 bài thơ về một người bố-người lính và 1 bài thơ về người conĐôi lời cùng bạn đọc:

Trong gia đình tôi có 4 người đã và đang mặc áo lính, đó là bố tôi, tôi và hai thằng em trai.Bố tôi, ông Nguyễn Văn Hưng, sinh năm 1935, nhập ngũ tháng 9 năm 1965, từng ” ăn cơm Bắc, đánh giặc Nam”, bị thương tháng 11 năm 1968 tại Nam Cường, Vĩnh Linh, Quảng Trị, do sức khỏe yếu nên được phục viên về địa phương, ông mất năm 2006. Hai em trai tôi cũng từng qua quân ngũ đã phục viên; gia đình chỉ mình tôi là phục vụ quân đội lâu dài. Sơ qua vài nết vậy để “khoe” sự ra đời của mấy bài thơ nho nhỏ mà tôi rất tâm đắc.Sau 30 năm sáng tác, đến nay, tôi có 4 bài thơ viết về người bố kính yêu của mình: Thưa Bố, chiến tranh(viết năm 1982), Bố ơi( viết năm 2006), Ngày xuân, tảo mộ, nhớ Bố( viết năm 2006) Lời một người cha(một chương – trường ca Trường Sơn, viết năm 2009) và một bài thơ về con- bài thơ này là một chương trong trường ca Trường Sơn, có tên là Lời một người con( một chương trong trường ca Trường Sơn)- bài thơ này có gắn liền với 4 bài thơ tôi viết về người bố của tôi, đã nêu ở trên.Nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân- Ngày Hội Quốc phòng toàn dân(22-12), xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc. Nguyễn Anh Nônghttp://nguyennong.vnweblogs.com /

Năm bảy mươi (1970) bố về phục viên Trên ngực còn mang hai vết sẹo dài Bố khoe với con: Bố được chiến tranh Thưởng huân chương đấy! Những đêm trái gió trở trời Bố quoằn quại, cả nhà mất ngủ.

…Bên cạnh làng ta còn cái ao rất rộng rất tròn Mặt nứơc tím lừng hoa sen hoa súng. Bọn trẻ chăn trâu ngụp lặn như lũ vịt trời nô đùa khoả sóng Chúng có hiểu rằng đây một hố bom xưa?

Bố ơi! Con đứng ở đầu làng những hôm trời đổ mưa Nghe ì ầm sấm động Con nhìn ra ao sen ao súng Thấy lập loè chớp lửa chiến tranh …

Con đường bố đi không bằng phẳng (Mọi con đường đến với cuộc đời đều không bằng phẳng) Nhưng con đường bố đi có… bom gầm, đạn rú Và, lửa khói khắp bầu trời mặt đất Chúng con – những hạt mầm lay lắt để mà xanh. *

Ngày đầu xuân, tảo mộ, nhớ bố

(Kính dâng hương hồn bố tôi Nguyễn Văn Hưng)

Viết xong, ngày 24 tháng chạp, Mậu Tý Sửa lại, ngày 25 tháng chạp, Mậu Tý.

4. Râu ngô Rễ má Cuối rễ đầu cành Đỏ và xanh Đen và trắng Thua và thắng Được và mất May và rủi Rạch ròi và rắm rối Mớ bòng bong gan ruột tháng ngày đi Như dằng dặc nỗi niềm thương nhớ Bước cháu con khoẻ khoắn lối ong về.

2. Ngày cha vượt cơn đau tiền nong không cõng được giấc mơ Mẹ bất lực nhìn cha thoi thóp thở Dằng dặc Trường Sơn trong mắt mẹ buồn.

TRANG THƠ CỦA NGUYỄN ANH NÔNG

Chùm Thơ Hay Mừng Ngày Tết Độc Lập

Tổ quốc

Con đã viết bài ca mừng đất nước.Tổ quốc mình đẹp lắm bốn nghìn năm.Đã qua rồi bao ngày tháng khó khăn.Vẫn vững tin tự hào người con Việt.

Bẩy mươi năm bao chiến công oanh liệt.Gìn giữ non sông tiêu diệt kẻ thù.Cho muôn đời đất nước ngọt lời ru.Hai tiếng Việt Nam đời đời vĩnh cửu.

Trời tháng tám mùa thu này mát dịu.Nắng Ba Đình nặng trĩu những yêu thương.Bảy mươi năm rồi mãi vẫn vấn vương.Lời của Bác trên quảng trường năm ấy.

Theo chân Bác toàn dân ta đứng dậy.Dẫu hy sinh hãy giữ lấy hòa bình.Cho muôn đời con cháu hưởng bình minh.Cho non sông thấm đượm tình nhân ái.

Để bắc nam nối liền về một dải.Đất nước mình …..Mãi mãi….Trọn niềm vui !

(Hồng Giang)

Ngày 2-9

Con viết bài thơ mùng hai tháng chínCả đất trời rạo rực kín cờ hoaBảy ba năm rồi mà ngỡ hôm quaLời của Bác chan hòa cùng sông núi

Vạn người nghe trong ngậm ngùi mừng tủiGiọng của người gần gũi những yêu thươngĐồng bào ta trên khắp mọi nẻo đườngĐược mãi hưởng nền ” tự do, độc lập”

Cả rừng người đứng nghe im phăng phắcLời của người truyền đi khắp non sôngBao dân tộc cũng nòi giống lạc hồngĐều sống chung trong một dòng máu đỏ

Tổ Quốc ta từ lá cây, ngọn cỏBốn nghìn năm sử sách rõ còn ghiNay cháu con chẳng quản khó khăn gìDẫu có phải hy sinh vì đất nước

Thì vẫn phải giữ vẹn toàn sau trướcCho muôn đời chúng tôi ước ….Được bình yên !

(Hồng Giang)

Chào mừng lễ Quốc Khánh

Hôm nay Quốc Khánh nước taLễ hội nhộn nhịp cờ hoa rợp trờiHòa bình độc lập tuyệt vờiNói sao cho hết những lời tri ân

Đất Nước tươi đẹp vô ngầnBắc Nam một dãy tình thân một nhàNgày vui hát khúc hoan caCùng nhau xây dựng nước nhà yên vui.

(Ngọc Chi)

Ngày độc lập tự do, ngày 2-9

“Không thể nói Trời không trong hơnKhi Đoàn quân tiến về Hà Nội”Ba mươi sáu Phố phường thành hộiĐất nước tôi- Tiếng nói hòa bình.

Ngày 2-9 khởi đầu cuộc chiến chinhĐộc lập, Tự do, Hòa Bình ,Thống nhấtNgày 2-9, Đất nước Thơ và NhạcĐất nước hồng tươi, nét Bác Hồ cười!

Tôi lớn lên , Đất nước tuổi đôi mươiĐất nước của trăm triệu người dũng cảmĐất nước trải qua bom rơi lửa đạnVà Tình yêu ngàn vạn trái tim yêu.

Đất nước tôi, Đất nước đẹp yêu kiềuCánh cò trắng với bao nhiêu đồng lúa ngátĐất nước tôi, luôn cất cao tiếng hátTiếng hát tự hào, dào dạt ý thơ ca.

Ngày Tuyên ngôn độc lập hóa lời caNgày chiến thắng vỡ òa Tình yêu nướcĐất nước tôi, hòa bình không thẳng bướcLửa chiến tranh không thắng được chí quyết tâm.

Xin gửi về ngày Độc lập xa xămTriệu trái tim cánh chim bằng mơ ướcTôi viết bài thơ ngợi ca Tổ QuốcNgày 2-9 nhịp theo bước Quân hành.

Xin nghiêng mình trước Tiền nhân, các chị, các anhĐã dâng hiến máu mình cho Dân tộcCả ngàn năm vọng Tuyên ngôn Độc lậpĐất Vạn xuân, bất chấp mọi quân thù!

(Phạm Quang Thu)

Hào khí ngàn năm…!

Trời Nam Việt mấy mươi năm vẫn nhớBản Tuyên Ngôn Người đã đọc thuở nàoGiữa Ba Đình một ngày nắng chênh chaoLời Bác gọi hiệu Đồng bào cả Nước.

Thu năm ấy âm vang cùng Tổ QuốcTiếng Tự Do rung động triệu tấm lòng“Tôi nói đồng bào nghe rõ không… “Vẫn còn đó bóng in lồng lộng mãi.

Cả Dân Tộc đã đồng lòng chống lạiĐưa Bắc chúng tôi một dải chung nhàĐể một ngày Đất Nước rợp cờ hoaVọng hào khí Quốc Sơn Hà bách thắng…!

(Phan Trung)

Mùa thu Ba Đình nhớ Bác!

Trời Ba Đình gió thu lồng lộngTiếng Bác Hồ vang vọng muôn nơiTuyên ngôn độc lập ra đờiSáng vai cường quốc đất trời năm châu.

Bác dừng lại hỏi câu thân ái“Đồng bào nghe tôi nói rõ không ?”Toàn dân xúc động trong lòngTiếng hô ” Rõ ạ ” dậy trong biển người.

Cả thế giới vọng lời của BácTiếng Người nghe ấm áp muôn đờiViệt Nam đất nước ta ơiVững tin theo Bác rạng ngời quê hương.

Quyết giữ vững giang sơn Tổ QuốcQuét sạch loài xâm lược, ngoại bangĐẹp thay đất nước Việt NamBa Đình mãi mãi vọng vang lời Người.

(Nguyễn Đức Phúc)

Mốc son lịch sử

Chào Quốc Khánh ngày này cả nướcMốc son vàng đã được tôn vinhBiết bao đồng đội hy sinhHôm nay non nước chúng mình đẹp tươi

Trải mấy chục năm trời kháng chiếnBao khổ đau hiển hiện quê nhàCác anh nay đã đi xaChúng tôi xin nguyện giữ đà xung phong…

Tiếng quân đi, long trời lở đấtLũ xâm lăng, rất sợ lòng dânHăng say luyện tập chuyên cầnQuyết tâm đánh thắng khi cần tổng công.!!!.

(Võ Sơn Lâm)

Quốc Khánh nước nhà

Mừng ngày quốc khánh việt nam taKhắp nơi tưng bừng rực cờ hoaVui trong ngày vui tết độc lậpNon nước ấm no hạnh phúc nhà

(Nguyễn Xuân Đoài)

Theo chân Bác

Giữa Ba Đình sáng toả một vì saoHình ảnh Bác in vào non sông ViệtNgười anh dũng trái tim hồng nhiệt huyếtĐã vì dân chẳng tiếc tấm thân mình

Để quê nhà rạng rỡ sắc màu xinhToàn quốc tộc thái bình vui đầm ấmCông đức ấy chúng con nguyền khắc đậmMãi học theo nhân phẩm chiếu rạng ngời

Giữ trong lòng chẳng một phút nào lơiGắng sức luyện muôn đời không ngừng nghỉNung ý tưởng miệt mài luôn vững tríGiũa rèn thân bền bỉ hướng cao tầm

Diệt tiêu trừ những tiếng giặc ngoại xâmCho đất nước tươi mầm hoa tráng lệRực cờ đỏ khắp nơi miền dương thếGiống rồng tiên oai vệ chí quật cường.

(Huy Lê)

Tự Hào Nữ Quân Nhân!

Họ là những phụ nữ luôn chỉnh tề theo điều lệnh, điều lệ Quân đội. Song, ở môi trường đầy tính kỷ luật ấy, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam dịu dàng vẫn được khắc họa rõ nét, đầy tự tin…

Nghiệp nhà binh

Những ngày cuối năm, ở các đơn vị bộ đội, đâu đâu cũng hối hả các hoạt động chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22-12). Xen lẫn giữa những nam quân nhân, hình ảnh các “bóng hồng” trong sắc áo lính như nét chấm phá tạo nên sự mềm mại ở nơi tưởng như chỉ đầy tính kỷ luật. Vẫn giữ được tác phong của nhà binh, song các nữ quân nhân mà chúng tôi gặp đều toát lên sự duyên dáng thường thấy ở phụ nữ Việt Nam. Cuộc sống binh nghiệp trui rèn cho họ ý chí kiên cường nhưng không vì thế mà làm mờ đi sự dịu dàng vốn có. Đến với đời binh nghiệp, mỗi người một con đường, song có một điểm chung ở nữ quân nhân đó là tình yêu màu xanh áo lính đến hết mình. Vì màu áo ấy, họ viết đơn xin tình nguyện đi bộ đội khi tuổi đời còn rất trẻ.

Nữ quân nhân Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa.

Với Trung úy Phạm Thị Đào, Đội trưởng Đội tuyên truyền văn hóa, văn nghệ Bộ Chỉ huy (BCH) Bộ đội Biên phòng tỉnh, có lẽ 3 tháng thao trường của đời lính sẽ chẳng bao giờ phai mờ trong tâm trí. Ngày ấy, cách đây gần 15 năm, sau khi nhập ngũ, chị được đưa vào Tây Ninh huấn luyện. “Những ngày đầu, ai nấy đều khóc như mưa và bỏ cơm vì nhớ nhà! Nhưng đến khi bắt đầu tập luyện thì ai cũng hăng say. Dần dần, các nữ chiến sĩ cũng quen với những mệt nhọc, khổ cực của chương trình tập luyện. Cũng có lần, sau khi có lệnh báo động, chúng tôi vừa hành quân trở về, chuẩn bị đi ngủ thì tiếp tục có lệnh báo động. Sau đó, mới biết chỉ là báo động giả, vì cấp trên muốn rèn luyện tác phong nhanh nhẹn cho nữ chiến sĩ” -  chị nhớ lại. Nghe nữ trung úy trẻ hồi tưởng lại những ngày tháng đến với quân ngũ, chúng tôi hiểu rõ sự vất vả mà các nữ quân nhân nếm trải trên thao trường. Dường như những tháng ngày gian khổ ấy đã tạo thêm cho họ nghị lực, sự rắn rỏi và can trường. Thế nhưng, theo chị, “tất cả những phụ nữ đang công tác ở đây, ai vào lính cũng đều có những tháng ngày như vậy anh ạ”.

Thư viện của BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, dù không mấy rộng lớn, đầu sách cũng ít nhưng được sắp xếp rất gọn gàng, ngăn nắp và khoa học. Để có được điều này, ắt hẳn không thể thiếu bàn tay của người phụ nữ, đó  là Thượng úy Hoàng Thị Thương, phụ trách thư viện. Người phụ nữ với “ánh mắt biết nói” đã dẫn dắt chúng tôi đến với biết bao kỷ niệm đời binh nghiệp qua dòng ký ức của chị. Cũng giống như chị Đào, chị Thương từ nhỏ đã hiểu rõ về người lính qua lời kể của cha mẹ và rất thích hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ. Chính vì thế, 21 tuổi, chị xung phong nhập ngũ, dù cha mẹ ngại ngần vì sợ con gái khổ. Trải qua 20 năm trong quân đội, chị đúc kết: “Cuộc sống và kỷ luật Quân đội đã giúp tôi lớn hơn, trưởng thành hơn”.

Đảm việc nhà

Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc, các nữ quân nhân làm thế nào để cân bằng giữa gia đình và công việc vốn mang tính đặc thù với “quân lệnh như sơn”. So với đồng đội nam, các nữ quân nhân luôn được chỉ huy đơn vị ưu tiên, ưu ái hơn. Tuy nhiên, đã là công việc, nhiệm vụ thì phải hoàn thành. Để có thể vừa lo việc nước, đảm việc nhà, các nữ quân nhân phải cố gắng hơn rất nhiều so với những phụ nữ khác. Thiếu tá Trần Thị Phượng (hiện đang công tác tại Đại đội Trinh sát đặc nhiệm BCH Quân sự tỉnh) là mội ví dụ. Tìm đến gia đình chị, chúng tôi thật bất ngờ với căn nhà nhỏ rất ngăn nắp. Ở cơ quan, chị luôn hoàn thành suất sắc nhiệm vụ của người lính; khi ở nhà, bao năm nay chị vẫn là người vợ, người mẹ mẫu mực. Trước lúc gặp chị, chúng tôi biết chị là người phụ nữ chịu thương, chịu khó nhưng có tiếp xúc và chứng kiến gia cảnh của chị mới thật sự thán phục những gì chị đã trải qua. Cả 2 vợ chồng là bộ đội nhưng không may chồng mất sớm, hơn 10 năm nay, một mình chị phải một mình nuôi 2 con ăn học. Việc lớn, việc nhỏ trong gia đình đều do chị cáng đáng. Nỗi đau mất mát quá lớn, tưởng chừng khó có thể vượt qua, nhưng được sự động viên, giúp đỡ của đồng chí, đồng đội, chị Phượng nén nỗi đau để nuôi dạy con và luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chị tâm sự: “Mỗi khi gặp khó khăn, tôi lại tự động viên mình, nếu vượt qua được thử thách, mới thấy cuộc sống có ý nghĩa. Có những lúc con ốm, tôi nghĩ lúc này mình phải là trụ cột của gia đình. Nghĩ thế, tôi thấy mình vững chãi hơn. Bình thường, tôi luôn tranh thủ dành nhiều thời gian chăm sóc, lo lắng cho gia đình, để khi vắng nhà dài ngày cũng đỡ áy náy”. Vẫn với ánh mắt đầy can trường, song từ sâu thẳm chúng tôi hiểu chị có rất nhiều nỗi niềm. Để các con luôn chăm ngoan học giỏi, chị đã phải cố gắng gấp đôi những phụ nữ khác.

Sự vượt khó, “giỏi việc nước, đảm việc nhà” là điều thường thấy ở các nữ quân nhân. Ai trong số họ cũng đều phải cố gắng để làm trọn 2 vai, để cân bằng giữa công việc và gia đình. Họ sẵn sàng chấp nhận những hy sinh thiệt thòi cho gia đình hạnh phúc. Phần lớn những phụ nữ mang trên mình màu xanh áo lính mà chúng tôi gặp đều có chồng cùng là bộ đội, nhưng tuyệt nhiên không hề có một lời than vãn, kêu ca.

Thiếu úy trẻ Hồ Thị Mai Hiên cười rất tươi khi được hỏi về những vất vả trong công việc và gia đình: “Là phụ nữ, nhất là nữ quân nhân thì mình phải biết chấp nhận. Tất cả rồi cũng sẽ qua nếu chúng ta biết cố gắng”. Được biết, Thiếu úy Hiên từng nhiều năm phải nuôi 2 con nhỏ trong điều kiện xa nhà khi đóng quân tại Ninh Hòa hay Diên Khánh. Mãi đến cuối năm 2011, được sự quan tâm của chỉ huy đơn vị, chị mới được chuyển về Nha Trang để gia đình đoàn tụ sau nhiều năm xa cách.

Các nữ quân nhân là vậy, trước khó khăn không làm chùn bước, luôn thể hiện ý chí và phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội cụ Hồ.

“Hát mãi khúc quân hành”

Trên nắng gió thao trường

Đời quân ngũ vất vả như thế nhưng những “bóng hồng” trong lực lượng vũ trang mà chúng tôi gặp luôn cháy bỏng tình yêu với con đường mà mình đã chọn. Họ khẳng định, nếu được chọn lại, vẫn một lòng đi theo “khúc quân hành”, xin trọn đời trong màu xanh áo lính. Thượng úy Hoàng Thị Thương chia sẻ: “Để đeo đuổi cái nghiệp “rất đàn ông” này, phải kiên định và có tình yêu thực sự mới theo đuổi được lâu dài. Nhiều người hỏi tại sao phụ nữ lại theo con đường binh nghiệp, tôi chỉ biết… cười và nói rằng mỗi nghề có một niềm vui riêng. Tôi tự hào là một quân nhân và mong mỏi khi con cái trưởng thành, sẽ tiếp nối con đường của mình”.

Nữ quân nhân hành quân đêm cùng đồng đội.

Chính những ý chí kiên cường của các nữ quân nhân đã làm tươi đẹp thêm trang sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đồng thời, các chị cũng là niềm tự hào của các quân nhân nam. Đại tá Lê Như Hải – Chính ủy BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: “Các nữ quân nhân đã góp một phần quan trọng trong sự lớn mạnh và phát triển của BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh nói riêng và lực lượng quân đội nói chung. Trong môi trường khô cứng, kỷ luật, chị em đã làm cho nhiệm vụ, công việc của người lính trở nên mềm mại”. Thượng tá Bùi Xuân Gia – Phó Chủ nhiệm Chính trị BCH Quân sự tỉnh lại chia sẻ, cảm thông cùng các đồng đội nữ: “Người lính hôm nay ít mất mát, hy sinh như thế hệ cha anh, nhưng dù thời chiến hay thời bình, dù nam hay nữ đều chung nhiệm vụ sẵn sàng nhận lệnh đi bất cứ đâu khi Tổ quốc cần. Nữ quân nhân có thể được ưu ái hơn, song chuẩn mực, tác phong, sự rèn luyện đều đòi hỏi không thua kém nam. Các chị em ở BCH Quân sự tỉnh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, họ đã tiếp nối truyền thống mà các thế hệ cha, anh để lại”.

Nói về những nữ quân nhân trong những ngày truyền thống này, chúng tôi bất chợt nhớ tới lời bài hát “Hát mãi khúc quân hành”. Câu hát rực lửa và đầy rung cảm với bao thế hệ người Việt Nam càng trở nên sâu sắc và ý nghĩa hơn khi chúng tôi được gặp gỡ các nữ quân nhân thời bình. Giữa cuộc sống bộn bề và sôi động, họ vẫn ngày đêm thầm lặng góp phần bảo vệ và gìn giữ sự bình yên cho Tổ quốc hôm nay.

Đình Lâm

 

1001 Bài Thơ Tết Độc Lập 2/9 Hay, Thơ Mừng Ngày Quốc Khánh Vn

(iini.net) Sau loạt với nhiều cảm xúc, xin mời các bạn cùng chào mừng ngày Quốc khánh nước Việt Nam thân yêu của chúng ta qua những bài thơ kỷ niệm ngày Tết Độc Lập 2/9 – Ngày khai sinh ra nước Việt Nam giàu mạnh và tươi đẹp!..

Thơ Ngày Tết Độc Lập 2-9 Hay #01

TẾT ĐỘC LẬP NHỚ BÁC

Thơ: Nguyễn Hải

Con đứng giữa Ba Đình lịch sử Cúi lạy Người an ngủ trong lăng Dâng Người một nén hương nhang Cầu mong đất nước giàu sang yên bình.

Ươm trong nắng bóng hình của Bác Giữa quảng trường đọc bản tuyên ngôn Lời Người sang sảng ôn tồn Lấy dân làm gốc thịnh phồn cháu con.

Lời Bác dạy vẫn còn vang mãi Con tự hào một dải nước non Đời đời ghi nhớ công ơn Vị Hồ Chủ Tịch hết lòng vì dân.

Chúng con nguyện giết dần giặc đói Đuổi giặc nghèo ra khỏi giang sơn Ươm mầm từ lớp măng non Xóa nạn mù chữ vẫn còn bủa vây.

Nay đất nước từng ngày đổi mới Từng con người phơi phới niềm thương Chúng con có Bác dẫn đường Nông-Công-Ngư nghiệp sánh dường năm châu.

Thơ Ngày Tết Độc Lập 2-9 Hay #02MÃI LÀ VINH QUANG Thơ: Lãng Du Khách

Cơn địa chấn toàn cầu rung động VIỆT NAM ta bay bổng ngang hàng Sánh vai cường quốc an bang Bước vào thế giới trình làng oai phong.

Lời hiệu triệu đồng lòng chung sức Giành tự do bĩ cực qua rồi Hành trang lịch sử đổi ngôi Năm châu bốn bể ta ngồi sánh vai.

BA ĐÌNH đó tượng đài bất diệt Đọc tuyên ngôn khai viết trang hùng Khải hoàn ca khúc vui chung Đồng tâm hiệp sức ta cùng tiến lên.

Khai sinh nước xây nền dân chủ Độc lập rồi hết thú ngoại bang Từ nay ta đứng ngang hàng Bước sang trang sử vẻ vang vững bền!

Thơ Ngày Tết Độc Lập 2-9 Hay #03

VIẾNG LĂNG BÁC

Thơ: Triệu Phú Tình

Hôm nay là ngày mùng 2 tháng 9 Tết độc lập con bịn rịn nhớ người Người mang đến cả ngàn vạn nụ cười Giải phóng dân Việt qua đời nô lệ

Viết về người thì nào đâu có dễ Những phẩm chất cao quý để cho đời Cùng tình thương bác ái khắp muôn nơi Hỏi bút nào có thể khơi cho đủ

Lòng thương dân của một vị lãnh tụ Giành cho đất nước ngục tù lầm than Cứu toàn dân thoát bần hàn ai oan Khỏi đọa đầy được bình an cuộc sống

Đưa đất nước đến một nơi nhất thống Sum họp hai miền dân sống ấm no Người là do trời đã ban tặng cho Nên dân nhớ gọi chung đó là Bác

Bên Lăng nghiêm trang anh lính đứng gác Lặng canh giấc ngủ của Bác bình yên Hình ảnh người ôi quá đỗi thiêng liêng Con kính cẩn với niềm riêng nể trọng

Người ra đi để lại niềm hy vọng Là hình tượng đẹp đọng mãi lòng dân.

Thơ Ngày Tết Độc Lập 2-9 Hay #04

LỜI THỀ SÔNG NÚI

Thơ: Dương Huỳnh

Mùa thu về mừng ngày Quốc khánh Cả phố phường lấp lánh rừng sao Ngày xưa dưới ngọn cờ đào Toàn dân quật khởi biết bao oai hùng

Ngày độc lập reo mừng phấn khởi Giữa Ba đình Người đứng trên cao Dưới muôn hàng vạn đồng bào Tuyên ngôn độc lập …Người trao lời thề

Cả dân tộc không làm nô lệ Quyết đấu tranh đập bể xiềng gông Hôm nay đất nước thành công Toàn dân đánh thắng thù trong giặc ngoài

Bảy ba năm đến nay vẫn sáng Lời của Người là áng Tuyên ngôn Việt nam đất nước mãi còn Xứng danh nòi giống con Rồng, cháu Tiên

Xin vẫn nguyện theo thuyền người lái Quyết đi theo lẽ phải Người trao Đồng lòng, đồng sức, đồng bào Mừng ngày Quốc khánh nêu cao lời thề.

Thơ Ngày Tết Độc Lập 2-9 Hay #05QUỐC KHÁNH Thơ: Hồ Như

Dựng nước muôn đời vạn đại dân Thời cơ chớp được khó bao lần Người Nam nhớ mãi mùa Thu ấy Đất Việt nào quên tháng Chín thần Độc lập muôn nhà vui phấn khởi Hòa bình vạn nẻo rộn ràng Ngân Ơn Người sáng lập xây nền móng Nghĩa nặng bền lâu thoát ách bần.

Thơ Ngày Tết Độc Lập 2-9 Hay #06MỪNG TẾT ĐỘC LẬP Thơ: Phong Phạm Thị

Ngày 2 tháng 9 tới rồi Tuyên ngôn Độc lập rạng ngời sử xanh Tự hào truyền thống cha anh Bảy ba năm đã kết thành mốc son

Hôm nay con cháu mãi còn Lắng nghe tiếng Bác vọng hồn núi sông Ai ơi, đứng lại mà trông Chào mừng Quốc khánh cờ hồng tung bay

Thủ đô hôm nay Ba Đình tiếng trống, tiếng giày rộn vang Quân đi lớp lớp hàng hàng Chỉnh tề đội ngũ sẵn sàng duyệt binh

Nhìn lên cờ đỏ quang vinh Mà lòng náo nức mối tình sắt son Đá mòn nhưng dạ chẳng mòn Việt Nam độc lập dấu son muôn đời…

Thơ Ngày Tết Độc Lập 2-9 Hay #07

MỪNG NGÀY QUỐC KHÁNH

Thơ: Nguyễn Hữu Lân

Mồng hai tháng chín cờ hoa Rợp trời đất Việt ngợi ca hòa bình Thủ đô hoành tráng diễu binh Xếp hàng từng khối đội hình tiến lên

Đại bác phì khói nổ rền Chào mừng tổ quốc vững bền giàu sang Khắp nơi đất nước vang vang Lời ca tiếng hát rộn ràng mùa thu

Đồng bằng cho đến chiến khu Nhân dân lễ hội đầy vui tiếng cười Bảy ba năm trước muôn người Vùng lên đuổi giặc dành đời ấm no

Đói lòng ta phá nhà kho Của quân giặc pháp phát cho mọi người Vùng lên lấy lại đất trời Non sông biển cả rạng ngời chiến công

Tuyên Ngôn như ánh hừng đông Vang lên kêu gọi con rồng cháu tiên Đồng lòng giữ nước bình yên Đánh tan lũ giặc khỏi biên nước nhà

Nông dân lao động tăng gia Công nhân năng suất mỗi ca đi làm Trí thức chịu khổ đồng cam Cùng nhau xây dựng Nước Nam mạnh giàu

Giờ đây ta đáng tự hào Con dân đất Việt sánh bao nước cường Trong niềm vui ấy thân thương Dân mừng ơn Đảng dẫn đường thành công

Tương lai đất nước con rồng Vẫn mong ở Đảng rạng hồng như xưa!

Thơ Ngày Tết Độc Lập 2-9 Hay #08

LỄ QUỐC KHÁNH

Thơ: Nguyễn Bảy

Ngày đại thắng người dân mừng hớn hở Mấy mươi năm nhắc nhở kỷ niệm vui Cả nước ta giây phút ấy bùi ngùi Mừng quốc khánh vẻ vang cờ rợp đỏ

Ngài lãnh tụ là ta đó Quyết tâm người vượt khó mọi hiểm nguy Trí mưu cao dẹp đuổi lũ giặc thù Dù đói khổ dẫn đoàn quân tiến bước

Bao gian khó người vẫn luôn đi trước Chiến trường xưa trong lửa đạn vang rền Giục toàn quân hô hào phá sông lên Dành giữ lấy đất liền cho tổ quốc

Ngày đại thắng từng bừng vui cả nước Phất cờ cao như được thoả nỗi lòng Đã lâu rồi người vẫn từng ước mong Bình yên mãi như dòng trôi êm ả

Công đèn sách cả một đời vất vả Đổi lại bằng gia phả Nước Việt Nam Mong con cháu đêm ngày chăm chỉ làm Cùng hạnh phúc người Việt Nam ghi nhớ.

Thơ Ngày Tết Độc Lập 2-9 Hay #09

MỐC SON LỊCH SỬ

Thơ: Võ Sơn Lâm

Chào Quốc Khánh ngày này cả nước Mốc son vàng đã được tôn vinh Biết bao đồng đội hy sinh Hôm nay non nước chúng mình đẹp tươi

Trải mấy chục năm trời kháng chiến Bao khổ đau hiển hiện quê nhà Các anh nay đã đi xa Chúng tôi xin nguyện giữ đà xung phong…

Tiếng quân đi, long trời lở đất Lũ xâm lăng, rất sợ lòng dân Hăng say luyện tập chuyên cần Quyết tâm đánh thắng khi cần tổng công.!!!.

Thơ Ngày Tết Độc Lập 2-9 Hay #10TẾT ĐỘC LẬP Thơ: Huyền Mến

Mùng hai tháng chín mưa bay Gió se se lạnh nhớ ngày năm xưa Ba Đình một sớm tinh sương Toàn dân đứng dưới quảng trường Bác qua.

Tuyên ngôn độc lập nước nhà Trên cao dõng dạc vang xa khắp vùng Toàn dân vui sướng reo mừng Mắt tuôn suối lệ hòa cùng nắng mai.

Bảy ba mùa lá thu phai Chúng con vẫn nhớ hình hài thân thương Nụ cười Bác tỏa nghìn phương Sưởi tình dân nước còn vương muôn đời.

Hôm nay trời đổ mưa rơi Dân ta nô nức dạo chơi phố phường Cờ hoa giăng ngập nẻo đường Mừng thu độc lập rưng rưng vỡ òa.

Thơ Ngày Tết Độc Lập 2-9 Hay #11(đang cập nhật…)

Cập nhật thông tin chi tiết về Chùm Thơ Chào Mừng Ngày Thành Lập Quân Đội Nhân Dân trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!