Xu Hướng 12/2022 # Cảm Nghĩ Của Em Về Bài Thơ Rằm Tháng Giêng / 2023 # Top 16 View | Kovit.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cảm Nghĩ Của Em Về Bài Thơ Rằm Tháng Giêng / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Cảm Nghĩ Của Em Về Bài Thơ Rằm Tháng Giêng / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đề bài: Cảm nghĩ của em sau khi học xong bài Rằm tháng Giêng của Hồ Chí Minh

Có sự hòa trộn, kết hợp giữ cảm hứng thiên nhiên và cảm hứng yêu nước, bài thơ Rằm tháng Giêng của chủ tịch Hồ Chí Minh đã thể hiện được rõ nét bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, sống động trong đêm trăng ngày Rằm, đồng thời cũng vẽ ra được bức chân dung tự họa của chủ tịch Hồ Cí Minh, đó là một con người có lòng yêu nước cũng như ý thức, trách nhiệm với công việc của đất nước, của quốc gia.

Mở đầu bài thơ, Hồ Chí Minh đã vẽ ra khung cảnh lộng lẫy, choáng ngợp mà không kém phần thi vị, mơ mộng của cảnh vật trong thời khắc đêm trăng ngày Rằm. Ta cũng thấy rằng, hình ảnh ánh trăng thường xuyên xuất hiện trong các tác phẩm thơ văn của Hồ Chí Minh, điều đặc biệt là mỗi lần xuất hiện thì hình ảnh ánh trăng này không hề bị trùng lặp mà đều mang một sắc thái mới lạ, nó chứa đựng những cảm xúc khác nhau của tâm hồn người thi sĩ Hồ Chí Minh, trong bài thơ “Rằm tháng Giêng” cũng vậy, Bác đã thể hiện được sự cảm nhận độc đáo về ánh trăng ngày Rằm, về khung cảnh thiên nhiên dưới sự soi chiếu của ánh trăng ấy.

“Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân”

Ở hai câu thơ đầu tiên, Hồ Chí Minh đã chỉ ra cụ thể cả thời gian và không gian của bức tranh thơ, đó là không gian của bầu trời, sông nước dưới sự bao phủ, soi chiếu của ánh trăng Rằm, thời gian được nhà thơ chỉ ra đó chính là thời khắc đêm khuya, khi mọi nhịn sống rộn rã của con người đã bị màn đêm bao phủ bằng vẽ tĩnh lặng lặng tuyệt đối. Tuy nhiên, trong cách cảm nhận của Hồ Chí Minh, thì cái thời khắc tưởng chừng như tĩnh lặng ấy lại hiện ra vô cùng mới lạ, vô cùng gợi cảm. Ánh trăng Rằm soi chiếu xuống mặt nước tạo thành luồng ánh sáng bạc lấp lánh, trong cách cảm nhận của Bác thì ánh trăng ấy không tỏa chiếu một cách thông thường mà “lồng lộng” soi. Lồng lộng là từ láy gợi ra được cả chiều dài cũng như độ rộng của không gian được soi chiếu. Ánh trăng rọi xuống vạn vật trở lên vô cùng gợi cảm, sinh động trong cách cảm nhận của Người.

Câu thơ tiếp theo lại thể hiện sự hài hòa một cách tuyệt đối, một sự pha trộn tuyệt diệu của thiên nhiên. Sông, nước, trời dường như đã không còn khoảng cách, giới hạn nữa, chúng hòa quyện lại với nhau, làm cho nhau trở lên tươi đẹp hơn, ta có thể thấy đước sự phản chiếu được vật này qua vật kia: “Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân”. Dưới ánh trăng ngày Rằm, dòng sông kia như “lẫn” thêm cả màu của bầu trời làm cho nó trở nên rực rỡ hơn, mang đậm sắc màu của màu xuân. Từ “lẫn” mà Hồ Chí Minh sử dụng ở đây rất hay, bởi nó chỉ sự hòa trộn một cách tự nhiên, không phân biệt được là do yếu tố nào tác động đến yếu tố nào mà chỉ biết rằng chúng cùng nhau hòa quyện, cùng nhau tôn vinh vẻ đẹp của nhau lên.

Ta có thể thấy rất rõ, hai câu thơ đầu tiên đã chủ yếu là tả cảnh, khung cảnh ngày xuân dưới ánh trăng Rằm dường như hiện ra rõ nét hơn, màu sắc tươi thắm, sinh động hơn rất nhiều. Đặc biệt, qua cảm nhận của Hồ Chí Minh thì nó càng trở lên mới lạ, gợi cảm hơn, nó gợi cho người đọc liên tưởng đến một không gian rộng lớn, mênh mông nhưng không gây cho người đọc cảm giác sợ hãi mà còn làm cho người đọc khát khao thưởng thức, khám phá, những cảnh vật vô cùng quen thuộc cũng trở lên gợi cảm lạ thường. Điều đáng nói nhất trong hai câu tả cảnh này, có sự kết hợp một cách khéo léo tình cảm chủ quan của người viết, đó là cảm xúc say mê, sự rung động của tâm hồn trước sự tươi đẹp của cảnh sắc thiên nhiên.

Từ việc khắc họa khung cảnh của đêm trăng Rằm, ở hai câu thơ tiếp theo chủ tịch Hồ Chí Minh đã khắc họa hình ảnh của chính mình trong bức tranh thơ ấy:

“Giữa dòng bàn bạc việc quân

Như vậy, bài thơ “Rằm tháng Giêng” đã khắc họa một bức tranh màu xuân thật đẹp, nó cũng được phát hiện trong một thời gian thật đặc biệt, đó là vào thời khắc đêm khuya. Trong sự kì vĩ, tươi đẹp của bức tranh mùa xuân hình ảnh của người chiến sĩ cách mạng hiện lên thật đẹp, đó là một con người hết lòng vì dân, vì nước, vì sự thắng lợi của Cách mạng dân tộc.

Nguồn: Văn mẫu

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Rằm Tháng Giêng / 2023

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng

Bài thơ “Rằm tháng giếng” được tác giả Hồ Chí Minh của chúng ta viết năm 1948 được đánh giá là một bài thơ độc đáo nghệ thuật vô cùng xuất sắc, là một bài thơ hay trong nền thơ ca của đất nước chúng ta. Bài thơ được mở đầu với hai câu thơ vô cùng say đắm lòng người

Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên Xuân sang xuân thủy tiếp xuân thiên.

Với hai câu thơ thôi nhưng người đọc có thể cảm nhận đươc không khí mùa xuân của rằm tháng giêng vô cùng đần ấm, rộn ràng mừng vui. Trong tiết trời se lạnh mùa xuân đang tới rất gần trên từng ngọn cây cảnh lá, những chú chim thi nhau hót véo von, những bông hoa thi nhau khoe sắc khoe hương làm trong tâm hồn người thi sĩ càng thêm rộn ràng.

Người đọc cũng cảm nhận được nhưng dự vị mùi hương của mùa xuân trong từng câu chữ của bài thơ. Tác giả đã vẽ lên bức tranh thiên nhiên về mùa xuân ở núi rừng Việt Bắc với biết bao nhiêu màu sắc và sự hấp dẫn.

Rằm xuân lồng lộng trăng soi Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân

Giữa dòng bàn bạc việc quân Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền

Trong không gian bao la đó những người chiến sĩ cách mạng của chúng ta vừa bàn bạc việc nước, việc nhà vừa thưởng thức cảnh ánh trăng tỏa bóng thật thi vị biết bao. Tác giả và những đồng chí yêu nước đang lo cho dân cho nước, biết bao nhiều toan tính, lo lắng cho nợ nước thù nhà chưa trả được. Tác giả mong mỏi và hy vọng tới một ngày mà dân tộc ta sẽ hoàn toàn giải phóng thoát được kiếp nô lệ tối tăm này. Dù người đang phải sống giữa hoàn cảnh vô cùng thiếu thốn về vật chất cũng như nhiều thứ nhưng trong tâm hồn người vẫn luôn tràn đầy tinh thần lạc quan yêu đời. Tác giả luôn tin tưởng vào một ngày mai tươi đẹp hơn của đất nước chúng ta. Một ngày mai toàn thắng niềm vui sẽ tới với dân tộc Việt Nam chúng ta, dù con đường chúng ta đi sẽ còn nhiều khó khăn thử thách nhưng với niềm tin tưởng vững vàng. Tinh thần đoàn kết của quân và dân ta trên dưới một lòng thì nhất định chúng ta sẽ thành công. Công việc bàn bạc của tác giả với các chiến sĩ của mình kết thúc vào lúc nửa đêm và khi người đi thuyền trên sông để trở về nơi ở thì hình ảnh “trăng ngân đầy thuyền” là một hình ảnh vô cùng đẹp thể hiện sự reo ca, niềm tin về một tương lai bừng sáng của dân tộc.

Trong từng câu thơ của mình ta thấy được tác giả như hoàn toàn thả hồn vào với thiên nhiên. Tác giả Hồ Chí Minh vốn luôn yêu quý thiên nhiên coi thiên nhiên như người bạn tri kỷ của mình chính vì thế mà trong từng câu thơ của người thiên nhiên luôn là người bạn thấu hiểu tâm trạng, từng cảm xúc. Câu thơ khiến cho người đọc hình dung ra được một con thuyền trở đầy trắng sáng lướt nhẹ trên sông êm đềm lãng mạn. Đồng thời cũng thể hiện sự ung dung tự tại của những chiến sĩ cách mạng dù làm việc trong hoàn cảnh khó khăn nhiều thiếu thốn nhưng tâm hồn của họ luôn thanh cao, và tràn đầy nhiệt huyết niềm tin vào tương lai tươi sáng. Tác giả Hồ Chí Minh đã tạo nên một hình tượng nghệ thuật cho bài thơ vô cùng đặc sắc độc đáo, thể hiện được linh hồn của bài thơ “Rằm tháng giêng”

“Rằm tháng giêng” của tác giả Hồ Chí Minh với cách sử dụng từ ngữ tươi sáng, tạo nên nhiều cảm xúc vui vẻ lạc quan cho người đọc. Đồng thời cho thấy được tâm tư tình cảm của tác giả luôn tin tưởng vào vận mệnh của dân tộc mình, tin tưởng vào ngày mai toàn thắng.

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Rằm Tháng Giêng Hay Nhất / 2023

Hồ Chí Minh ngoài là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam thì còn là một nhà thơ, nhà văn hóa lỗi lạc của nhân loại. Các sáng tác của Bác rất đa dạng và ở thể loại nào cũng vô cùng đặc sắc và đầy tính nhân văn. Người có một lòng yêu thiên nhiên và khiếu thưởng thức nghệ thuật rất đặc biệt, ta có thể thấy được điều đó qua rất nhiều tác phẩm của Người, “Rằm tháng giêng” là một trong những bài thơ vừa ví dụ cho phong cách thơ Hồ Chí Minh lại vừa cho thấy tình yêu và lòng cảm thụ thiên nhiên của tác giả.

“Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên

Xuân giang, xuân thủy tiếp xuân thiên

Yên ba thâm xứ đàm quân sự,

Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền”

“Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân

Giữa dòng bàn bạc việc quân,

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền”

Ở câu thơ đầu “Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên” tác giả đã vẽ ra khung cảnh bầu trời đêm rằm với một vẻ đẹp lộng lẫy đầy nghệ thuật. Trăng đêm rằm vốn dĩ rất tròn và sáng. Ở đây ánh trăng lại còn lên giữa bầu trời đã chiếu rọi vào cảnh vật vừa khiến cho cảnh vật thêm lung linh huyền ảo lại vừa làm tôn thêm vẻ rạng rỡ của trăng.

Ở câu thơ tiếp theo, cảnh xuân được lột tả rõ nét với “Xuân giang, xuân thủy tiếp xuân thiên”; điệp từ “xuân” xuất hiện 3 lần như muốn nhấn mạnh sắc xuân nhuộm phủ khắp đất trời. Xuân bao trùm cả không gian (trời xuân) và bao trùm cả chiều chiều dài, chiều rộng (xuân giang, xuân thủy). Khắp nơi đều được xuân và trăng nhuộm đỏ đầy sức sống, đầy vẻ thơ mộng, trữ tình. Mùa xuân vốn là mùa của sự sinh sôi nảy nở, là mùa của vạn vật hồi sinh, tươi trẻ. Ở đây hình ảnh mùa xuân nhuộm trên mọi cảnh vật trong cả không gian và thời gian như muốn nói sức sống, sự trường tồn của đất trời và vẻ đẹp vĩnh hằng của nó.

Hai câu thơ đầu, nhà thơ đã sử dụng bút pháp tả cảnh để họa lên bức tranh phong thủy buổi đêm đầy trữ tình để đến câu thơ thứ 3 hình ảnh của con người bắt đầu xuất hiện “Yên ba thâm xứ đàm quân sự”. Giống như phong cách thường thấy trong thơ Hồ Chí Minh, ở thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, Người thường dùng hai câu thơ đầu để tả cảnh và sự xuất hiện của con người sẽ bắt đầu ở câu thơ thứ 3. Trong câu thơ này, con người không trực tiếp xuất hiện nhưng hình bóng lại rõ mồn một trong khung cảnh ấy. Đó là con người đang đàm đạo việc quân, việc nước giữa cảnh khuya. Việc quân hệ trọng, đêm khuya người chiến sỹ cách mạng ấy vẫn cùng những người chiến sỹ khác bàn bạc, không nghỉ ngơi đêm ngày, không phân biệt ngày Tết Nguyên tiêu, ngày lễ lạt mà vẫn cặm cụi việc nước non. Hình ảnh này làm ta liên tưởng đến câu thơ “Nguyệt thôi song vấn: Thi thành vị? – Quân vụ nhưng mang vị tố thi”, (Trăng vào cửa sổ đòi thơ – Việc quân đang bận xin chờ hôm sau).

Bởi vì bận đàm đạo việc quân đến đêm khuya cho nên khi trở về nhà thơ chợt thấy “Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền” (khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền). Việc nước xong, quay trở về chợt thấy ánh trăng tỏa sáng như bao trùm lên mọi cảnh vật, như tràn đầy con thuyền người chiến sỹ đang ngồi. Ánh trăng “nguyệt mãn thuyền” đầy tính tượng hình, gợi lên hình ảnh ánh trăng đầy ắp lòng con thuyền nơi nhà thơ đang ngồi. Phải chăng trên con thuyền đó, nhà thơ đang say đắm, ngây ngất trước vẻ đẹp tráng lệ mà đầy thơ mộng của trăng. Câu thơ cũng cho thấy tấm lòng yêu thiên nhiên và biết cảm thụ cái đẹp của người chiến sỹ cách mạng. Mặc dù bận việc nước việc quân, mặc dù trời đã vô cùng khuya khoắt vẫn chưa được nghỉ ngơi, nhưng nhà thơ vẫn nhận ra cái đẹp của thiên nhiên, vẫn cảm thụ nó bằng con mắt và trái tim của một người nghệ sỹ.

Bài thơ được viết bằng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, chỉ với 4 câu thơ ngắn ngủi nhưng nhà thơ đã cho người đọc thấy được vẻ đẹp của đêm rằm của đất trời nước Nam. Từ đó người đọc cũng có thể nhận thấy được tình yêu thiên nhiên, yêu cảnh vật núi non thắm thiết của người chiến sỹ cách mạng. Phải rất yêu thì nhà thơ ấy mới nhìn cảnh vật đêm Tết Nguyên tiêu và bóng trăng bằng tận trái tim mình như vậy.

Bài thơ với bút pháp gợi nhiều hơn tả nhưng tác giả Hồ Chí Minh đã cho người đọc như thấy được một bức tranh toàn cảnh mà rực rỡ, sống động trong đêm rằm mùa xuân ấy.

Cảm Nhận Của Em Về Bài Thơ “Rằm Tháng Giêng” Của Hồ Chí Minh / 2023

Cảm nhận của em về bài thơ “Rằm tháng Giêng” của Hồ Chí Minh

Ánh trăng là một thi đề chưa bao giờ khuất sáng trên trang thơ của các thi nhân đông tây kim cô. Là một người yêu thiên nhiên, Hồ Chí Minh không bao giờ để trăng vắng bóng trên trang thơ của mình. Hơn thế, Bác còn có một bài thơ thật hay về ánh trăng đêm rằm tròn đầy viên mã: bài thơ “Nguyên tiêu”.

“Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên, Xuân giang xuân thủy tiếp xuân thiên Yên ba, thâm xứ đàm quân sự, Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền”.

Bài thơ được dịch là:

“Rằm xuân lồng lộng trăng soi Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân Giữa dòng bàn bạc việc quân Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền”.

Hai câu thơ đầu vẽ nên cảnh đẹp tuyệt vời của đêm nguyên tiêu, vầng trăng mùa xuân vừa đúng độ tròn, xinh tươi, soi sáng khắp không gian. Bầu trời cao rộng, trong trẻo, thoáng đãng. Đất trời quê hương bao la, vô tận hòa vào hơi thở mãnh liệt của mùa xuân. Bầu trời và vầng trăng tưởng như không có giới hạn, dòng sông mùa xuân, màu nước mùa xuân nốì liền với bầu trời xuân: “Xuân giang xuân thủy tiếp xuân thiên”. Câu thơ dịch đáng tiếc đã không chuyển tải được cái ý tưởng diệu kì đó của nguyên tác. Ba từ “xuân” liên tiếp nổì nhau vút lên trong một câu thơ mang âm điệu bay bổng, gợi cảm giác trong trẻo, rộng lớn, thảnh thơi, thanh bình, thú vị làm sao! Câu thơ cứ mở ra, mở ra như đến vô cùng, sông xuân – nước xuân – trời xuân, một mùa xuân, khí xuân lồng lộng, bát ngát. Chất liệu câu thơ là chất liệu cổ thi “nguyệt” nhưng tạo nên câu thơ lại là sự sáng tạo đặc biệt tài hoa của người nghệ sĩ. Điều đó đã làm nổi bật cái thần của bức tranh “nguyên tiêu”: tươi sáng, rực rỡ, tràn đầy sức sống của vạn vật, con người.

Trong hai câu thơ cuối bài, người đọc còn ngỡ ngàng hơn nữa trước sự hòa quyện tuyệt vời giữa sự cổ điển và hiện đại trong thơ Bác. Hai chữ “yên ba” – khói sóng gợi đến câu thơ Đường nổi tiếng “Yên ba tam nguyệt há Dương Châu”. Và bốn chữ “Dạ bán quy lai” gợi đến câu thơ của Trương Kế: “Dạ bán chung thanh đáo khách thuyền”. Hồ Chí Minh đã cố tình mượn câu chữ của cổ nhân để đưa vào đó những nội dung rất mới. Cũng là khói sóng trên sông nhưng người xưa vui với khói sóng tháng ba mờ ảo tĩnh lặng trên đất Dương Châu thì Người say với khói sống giữa dòng sông để “đàm quân sự” bàn việc nước. Người xưa bồi hồi với tiếng chuông chùa nửa đêm thì Người ngây ngất với hình ảnh “nguyệt mãn thuyền” – “trăng ngân đầy thuyền”. Hình ảnh con thuyền cách mạng đã trở thành con thuyền chở trăng, vầng trăng của sự viên mãn, vầng trăng của thành công và thắng lợi. Hình ảnh thơ tươi sáng, chứa đựng cái nhìn lạc quan của Hồ Chí Minh về cuộc cách mạng của toàn dân tộc. Hình ảnh cuối bài thơ mở ra cho ta một cánh cửa kỳ diệu khám phá con người Bác: nơi sâu thẳm mịt mù khối sóng rất đỗi thiêng liêng, bí mật mà đẹp như trong huyền thoại, nơi bàn chuyện hệ trọng sống còn của đất nước, vậy mà Người vẫn đắm say tận hưởng một vầng trăng đẹp, một vầng trăng viên mãn. Ớ đó, cái thực và cái ảo đan xen, hài hòa. Khói sóng hư ảo, vầng trăng lung linh đan xen với cái gấp gáp, hệ trọng của việc quân thần tốc. Đó chính là vẻ đẹp của con người Hồ Chí Minh: vừa mang phong cách, cốt each thi sĩ vừa mang phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ thê hiện tinh thần thời đại, khỏe khoắn, trẻ trung.

Bằng tâm hồn người nghệ sĩ luôn gắn bo với thiên nhiên, yêu đắm say thiên nhiên, bằng tấm lòng luôn đau đáu lo về việc nước kết hợp với tài năng bậc thầy của một ngòi bút tả cảnh, cảm nhận tinh tế, độc đáo và sự sáng tạo trong việc sử dụng chất liệu cổ thi, âm điệu cổ điển nhưng rất mới lạ, giàu sức sông, Hồ Chí Minh đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên đầy ấn tượng “Nguyên tiê” – “Rằm tháng Giêng” để lại dấu ấn lâu bền trong lòng người đọc xưa và nay.

chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Cảm Nghĩ Của Em Về Bài Thơ Rằm Tháng Giêng / 2023 trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!