Xu Hướng 3/2023 # Biểu Cảm Về Cây Tre Quê Hương Em # Top 3 View | Kovit.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Biểu Cảm Về Cây Tre Quê Hương Em # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Biểu Cảm Về Cây Tre Quê Hương Em được cập nhật mới nhất trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đề bài: Biểu cảm về cây tre quê hương em

Bài làm

Trên nền của bức tranh thanh bình của làng quê Việt Nam ta dường như không thể không nhắc đến chính là những cảnh sắc làng quê nông thôn với những biểu tượng đặc trưng mà nó đã ăn sâu vào trong trí nhớ của dân tộc. Ở đó không thể không kể đến được hình ảnh của những cây tre Việt Nam.

Không biết từ bao nhiêu đời nay thì hình ảnh cây tre dường như cũng lại luôn luôn là người bạn thân thiết, gắn bó lâu đời của người nông dân và nhân dân Việt Nam. Hình ảnh của cây tre luôn luôn mang được rất nhiều phẩm chất cao quý và nó dường như cũng đã lại trở thành biểu tượng về con người, về đất nước Việt Nam anh hùng, bất khuất. Còn nhớ mãi những câu thơ hay và thật ấn tượng biết bao nhiêu:

Tre xanh xanh tự bao giờ

Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh

Có lẽ người ta cũng không biết được cây tre có từ đâu thế ngay từ thời Hùng Vương thứ Sáu dường như cũng đã lại đi vào truyền thuyết lịch sử chống giặc cứu nước. Hình ảnh cây tre dường như cũng lại luôn luôn tượng trưng cho người quân tử, lý do rất dễ hiểu được ở đây là chính thân hình gầy guộc thẳng đứng cũng như thật cao vút, bất khuất vươn lên bầu trời cao để đón những tia nắng của mặt trời. Không chỉ vậy thì chính những chiếc lá thì mong manh và có màu xanh, lá già có màu vàng rơi rụng. Tre có manh áo cọc bao ngoài thì như đã để dành cho măng non để tránh được biết bao nhiêu hiểm nguy ngoài kia. Thế rồi người ta cũng lại liên tưởng đến hình ảnh của cây tre đối với măng non thật giống như người mẹ hiền âu yếm, tảo tần và luôn biết hi sinh cho đứa con yêu bé bỏng.

Hình ảnh cây tre dường như có gầy guộc, thế nhưng tre vẫn biết sống chung biết kết nên luỹ nên thành. Thông qua đây người ta cũng có thể cảm nhận thấy được ở tre có được một sự đoàn kết đó không sức mạnh gì tàn phá nổi. Nhìn những cây tre con con thì nhọn hoắt và nó luôn đâm thẳng một cách mạnh mẽ để thật tự tin bươn lên đầy sức sống thật mãnh liệt biết bao nhiêu. Hình ảnh cây tre luôn luôn đi liền với mộ sự tiếp sức, một sự hi sinh cho các thế hệ đi trước. Cây tre cũng luôn luôn cứ gan góc và luôn luôn bền bỉ, vững chãi trước gió sương. Sống ở một nơi cho dù có khô cằn toàn sỏi đá thế nhưng tre vẫn bám chật đất và vươn lên xanh mượt mà khiến cho biết bao nhiêu loại cây khác phải nể phục.

Có thể nói cây tre cũng chính là người bạn thân của con người và có rất nhiều ứng dụng, công dụng giúp cho con người ngay từ khi lọt lòng nằm trong chiếc nôi tre và nghe những lời ru cả bà và mẹ. Khi con người lớn lên chút nữa thì hình ảnh cây tre lại góp phần vào trong các trò chơi như làm khung cho các cánh diều, làm đèn ông sao. Khi trưởng thành con người lao động lại luôn gắn bó với hình ảnh của lũy tre làng mỗi khi làm đồng mệt nhọc lại nghỉ chân dưới bóng tre. Tre có mặt trong đời sống con người làm thành cái rổ, cái rá tiền dụng,… hay là làm kèo cột tre,… Tre nhưng một công cụ, một người bạn thân thiết của con người.

Không những vậy thì hình ảnh của cây tren dường như cũng lại đi vào đời sống tâm linh như một nét văn hoá thật đặc sắc biết bao nhiêu.Có thể nhận thấy được cũng chính từ những câu hát trong những câu thơ như xâu chuỗi tâm hồn dân tộc hay trong các bức tranh quê thì hình ảnh cây tre quá đỗi quen thuộc. Tre còn góp mặt trong cuộc chiến đấu để bảo vệ dân tộc nữa. Hình ảnh cây tre cũng lại đi vào trong các câu truyện truyền thuyết Thánh Gióng năm xưa đã nhỏ tre mà đánh đuổi giặc Ân cứu nước.

Hình ảnh thân thuộc của cây tre dường như không thể nào có thể phai nhòa trong những suy nghĩ của con người Việt Nam. Cây tre như một biểu tượng tinh thần, là một khúc nhạc đồng dao và là một biểu tượng vô cùng cao quý cho tính cách cũng như phẩm chất của con người Việt Nam ta muôn đời kiên trung và ngay thẳng.

Minh Tân

Viết Về CâY Nho Quê Hương

Thứ ba, 01/07/2014 22:29

Cây nho có nguồn gốc từ các nước Âu- Mỹ xa xôi đã bén rễ rồi duyên nợ với vùng đất Phan Rang hơn nửa thế kỷ qua. Những vườn nho trĩu quả, dòng sông Dinh tha thiết ân tình, bóng dáng Tháp Chàm cổ kính, vịnh Vĩnh Hy, biển Ninh Chử… là những hình tượng đặc trưng của Ninh Thuận được nhiều người cầm bút khai thác gởi gắm tình cảm về miền đất nắng gió tràn đầy yêu thương. Nho Phan Rang- vị ngọt quê nhà xuất hiện khá dày trong nhiều tác phẩm thi ca.

Cây nho “bén rễ” cho những mùa trái ngọt trên vùng đất Ninh Thuận.

Mỗi người có một cách nói rất riêng về sắc màu, hương vị độc đáo của cây nho nhưng đều quy về nỗi nhớ mong với khát vọng sống và viết hết lòng cho quê hương. Chuẩn bị chào đón Lễ hội Nho và Vang Quốc tế- Ninh Thuận 2014, tác giả Thái Sơn Ngọc đã viết:

(Hội Nho vang)

Tác giả Lương Sơn có cách so sánh rất duyên dáng, chùm nho chín đỏ như mặt trời nho nhỏ thắp lên niềm vui tươi đẹp cho cuộc sống:

(Mặt trời chín đỏ)

Tác giả Hữu Lợi có lời mời gọi bè bạn gần xa qua miền Trung nhớ ghé về thăm Ninh Thuận, mảnh đất thiếu mưa thừa nắng đã nuôi lớn loài cây cho hương thơm vị ngọt gởi nhớ khắp trăm miền:

“Qua miền Trung, bạn ghé về Ninh ThuậnNơi có những vườn nho mọng ngọtTình quê tôi gởi khắp mọi miền”

(Ninh Thuận quê tôi)

Tác giả Minh Châu có cách viết dung dị đã liên tưởng chùm nho chín mọng như môi thơm cô gái đang độ xuân thì, cách so sánh khá thi vị làm xao xuyến lòng người:

(Nhớ Phan Rang)

Với Kiều Đình Minh, tuy vùng đất nắng gió quê mình không có mùa đông nhưng cái nắng và gió dư dã đã làm cho hoa trái Phan Rang trở nên ngọt ngào hơn. Để rồi đôi khi đi tận phương trời nào, ta vẫn da diết nhớ quê:

(Thị xã mình không có mùa đông)

Lê Tấn Nghĩa có cái nhìn phơi phới về những vườn nho chín đỏ căng đầy nhịp sống mùa xuân tuổi hai mươi:

(Phan Rang chiều vào xuân)

Tác giả Ánh Hồng cảm thông chia sẻ sâu sắc với những người nông dân lam lũ một nắng hai sương trên cánh đồng dâng cho đời mùa trái ngọt đưa hương:

“Vườn nho chín mọng đưa hươngMồ hôi em lẫn giọt sương cuối mùa”

(Quê em)

Vi Thị Phan có cảm nhận trong trẻo ân tình khi viết về cánh đồng nho Phan Rang. Chị đã có những nét chấm phá khá duyên dáng tạo thành bức tranh quê tươi thắm sắc màu:

(Phan Rang)

Một vài trích dẫn nêu trên của chúng tôi mang tính khơi gợi giữa rất nhiều bài thơ viết về nho Phan Rang. Nắng sớm tháng bảy lung linh trên những vườn nho căng đầy trái ngọt. Những người nông dân vẫn cần mẫn một nắng hai sương với ước vọng làm nên mùa vàng no ấm. Viết về nho Phan Rang là đề tài văn học luôn mới mẻ đầy sức hấp dẫn đối với những người cầm bút. Lễ hội Nho và Vang Quốc tế- Ninh Thuận 2014 đang đến rất gần tạo tâm lý phấn khởi cho văn nghệ sĩ có nhiều tác phẩm mới đặc sắc về cây nho quê hương.

Phượng Vĩ

Cảm Nghĩ Về Dòng Sông Quê Hương Em

Cảm nghĩ về dòng sông quê hương em

Tôi không biết các bạn cảm nhận như thế nào về dòng song quê mình, nhưng đối với tôi nó gắn liền với kí ức tuổi thơ đẹp đẽ của tôi và những người bạn ở đó sinh ra và lớn lên bên cạnh dòng sông quê hương, tôi cảm thấy yêu nó biết bao nhiêu. Dòng sông uốn quanh khắp mọi nẻo đường tôi đi trên quê hương. Từ nhà tôi đến trường học hôm nào cũng được ngắm nhìn con sông thơ mộng đó. Nó không chỉ để lại trong kí ức tuổi học trò tôi mà còn để lại kí ức đẹp đẽ đối với các bạn tôi. Hằng ngày đạp xe qua những cây cầu dưới là con sông quê hương, với chiếc khăn quàng đỏ thắm hình ảnh đó mà khi trưởng thành chúng tôi luôn luôn lưu luyến mãi. Bạn thử tưởng tượng xem, đẹp lắm đúng không. Ngôi trường cấp hai chúng tôi theo học mang tên dòng sông ấy. chúng tôi cảm thấy tự hào về điều đó. Con sông đó gắn sâu với kí ức trẻ thơ của chúng tôi. Trưa hè nắng nóng, chúng tôi lại tụ tập bên bờ sông, bên những gốc cây bằng cạnh dòng sông và chơi những trò chơi của trẻ con như nhảy dây, ‘đi chợ về chợ’,… Chiều chiều về, chúng tôi rủ nhau nhảy xuống sông tắm sông, đùa nghịch với nhau trên dòng nước trong veo đó.Ôi! nhắc lại mà tôi cảm thấy hình ảnh đó lại về, miệng tôi lại mỉm cười với những kí ức đó. Rồi những lần cùng mẹ và các cô hàng xóm xung quanh xuống cạnh bờ sông giặt đồ, họ nói chuyện với nhau rôm rả sau một ngày làm việc vất vả. Có thể nói, mọi hoạt động của chúng tôi và gia đình đều gắn với những kỉ niệm bên dòng sông huyền thoại đó. Hằng năm, con sông đó lại dậy sóng bởi lễ hội đua bơi thuyền truyền thống mùng 2/9. Chúng tôi cảm thấy tự hào khi con sông đó đã có mặt trên quê hương tôi. Vào ngày đó, tất cả con dân ở quê hương tôi, kể cả những con xa xứ đều đổ về đứng cạnh bờ sông hay hàng ngàn người đứng trên những cây cầu để chứng kiến màn đua thuyền kịch liệt đó. Có lẽ ngày quốc khách mọi năm đối với quê hương tôi là một ngày tưng bừng gắn với con sông quê hương Tôi yêu con sông quê hương tôi. Con sông đó nó mang lại cho tôi nhiều kỉ niệm và hình ảnh đẹp nhất, thực nhất để sau này tôi có cái mà nhớ, mà hoài niệm về nó.

Biểu Cảm Về Cây Vú Sữa

[Văn lớp 7] Biểu cảm về cây vú sữa

Bài làm:

Thuở nhỏ khi nghe câu chuyện Sự tích cây vú sữa ai đã từng khóc sướt mướt cho tình mẫu tử thiêng liêng. Ai đã từng nếm thử vị ngọt mát như dòng sữa mẹ của trái vú sữa sẽ cảm nhận được hương vị quen thuộc của quê hương dành tặng những đứa con của mình. Từ ngày biết khóc cười khi xa nhà, tôi đã yêu loài cây vú sữa bằng tình cảm thơ ngây và niềm tin mãnh liệt của đứa trẻ dành cho mẹ của mình.

Ba tôi kể, mẹ đã trồng cây vú sữa trước sân khi tôi còn trong bụng. Mẹ bảo để sau này khi tôi vừa biết leo trèo là lúc cây cũng vừa ra quả. Đúng như dự định của mẹ tôi. Tôi lên 7, cây đã to lớn vững vàng. Thân cây to như thân cột, lớp vỏ xù xì giúp lũ trẻ chúng tôi dễ trèo. Tôi thương những cành cây vươn dài che phủ cả khoảnh sân nhà. Cành chẳng sợ nắng mưa cứ dang những chiếc lá xanh phe phẩy như chiếc quạt. Một cơn gió thổi qua, lá cây lay động như mẹ ôm ấp, che chở con mình. Tôi mãi nghĩ về chiếc lá xanh kia, sao lá lại giống bàn tay mẹ đến thế kia, mặt trên của lá xanh tươi nhưng mặt dưới lại ngả màu vàng. Có phải vì dãi dầu mưa nắng mà bàn tay rám nắng hay vì khóc đứa con không ngoan ngoãn mà tay mẹ thấm đầy nước mắt? khung cửa sổ nhà tôi ngay cạnh nhánh cây to nhất. Tôi thích những buổi sáng dậy sớm nhìn ra bên ngoài và chợt sung sướng reo lên khi bắt gặp chùm hoa vú sữa đầu tiên. Hoa vú sữa màu trắng pha tim tím, từng chùm hoa nhỏ ẩn hiện trong vòm lá nhưng chẳng giấu nổi mùi hương thơm ngát. Ngày những cánh hoa cuối cùng rụng xuống đất thì cành đã mang rất nhiều trái. Trái vú sữa ban đầu nhỏ bằng trái cau rồi nhanh chóng thành những trái to tròn căng mộng. Đầu tháng 11 những trái chín đầu tiên được mẹ tôi hái vào cúng lên bàn thờ ông bà. Có nao nức nào bằng niềm mong mỏi đợi ngày trái chín để thưởng thức vị ngọt ngào của trái.

Nhờ cây vú sữa người dân quê tôi được vụ mùa bội thu. Những chiếc giỏ đựng đầy vú sữa tươi ngon sẽ đi khắp mọi nơi mang hương vị quê hương đến khắp mọi nẻo đường. Nụ cười của bác nông dân sau mùa thu hoạch khiến lòng tôi ấm áp lạ thường. Tôi nhớ ngày nhỏ mẹ thường chọn những quả ngon đem ra chợ bán để mua cho tôi vài bộ quần áo tết. Chú tôi là thầy thuốc nam, chú ấy thường hái lá phơi khô và chữa bệnh tiêu chảy. Chú bảo lá hay rể cây vú sữa đều có ích cả.

Riêng chúng tôi, cây vú sữa là ngôi nhà lí tưởng những buổi trưa hè. Lũ trẻ chúng tôi thích bày đồ chơi dưới gốc cây rồi đóng giả mẹ con. Tôi quên làm sao được những trận mưa hoa rụng trắng đầu, chúng tôi nhìn nhau cười khúc khích. Tôi nhớ như in cái lần đầu tiên trong đời bị mẹ đánh vì nói dối, tôi đã khóc cả ngày rồi bỏ quần áo vào cặp ra đi. Tôi lang thang khắp cánh đồng và ngoài vườn mà không biết đi đâu. Cuối cùng tôi về lại cây vú sữa và trèo lên nhánh cao nhất ngắm mây trời. Trên những cành cây nghe chiếc lá hát thì thào tôi chợt nhớ lại câu chuyện cổ tích rồi òa lên khóc tìm mẹ.

Cây ơi hãy tha thứ cho đứa trẻ bao lần khờ dại, dù tôi có lớn hơn nữa cũng chỉ là cô bé cần được che chở, vỗ về. Tôi tiếc chiếc lá xanh vội lìa cành vì cậu bé chẳng nghe lời mẹ. Tôi thương lắm những người mẹ suốt đời vì con cả đến khi mất rồi. Mùa trái chín năm nay tôi sẽ chọn trái thật ngon đem tặng mẹ và nói với mẹ rằng “cảm ơn mẹ đã trồng cây và dạy tôi biết trân trọng những người thân bên cạnh mình”.

Cập nhật thông tin chi tiết về Biểu Cảm Về Cây Tre Quê Hương Em trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!