Xu Hướng 2/2023 # Báo Cao Bằng Điện Tử # Top 9 View | Kovit.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Báo Cao Bằng Điện Tử # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Báo Cao Bằng Điện Tử được cập nhật mới nhất trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những vần thơ viết về Bác Hồ và Pác Bó

Thứ sáu 22/06/2012 10:00

Mùa xuân năm 1941, sau 30 năm bôn ba khắp năm châu bốn biển tìm đường cứu nước, cứu dân, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng) trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Với cảnh trí sơn thuỷ hữu tình, non xanh nước biếc và tấm lòng biết ơn sâu sắc với Đảng quang vinh và Bác Hồ vĩ đại, địa danh Pác Bó đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác vô tận cho các nhà thơ, nhà văn.

Suối Lê-nin.

Về đến Pác Bó, tháng 2/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng tác bài thơ “Pác Bó hùng vĩ”: Non xa xa, nước xa xa/Nào phải thênh thang mới gọi là/Đây suối Lê-nin, kia núi Mác/Hai tay xây dựng một sơn hà. Bài thơ chỉ vẻn vẹn có 27 từ, sáng tác theo thể thất ngôn, tứ tuyệt đã được Bác vẽ nên bức tranh hùng vĩ của núi rừng Pác Bó. Cũng trong tháng 2/1941, Bác đã viết bài thơ “Tức cảnh Pác Bó”: Sáng ra bờ suối, tối vào hang/Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng/Bàn đá chông chênh dịch sử đảng/Cuộc đời cách mạng thật là sang. Trong những tháng ngày ở Pác Bó, trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng, Bác Hồ gặp muôn vàn khó khăn, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn đủ thứ, nhưng được sự đùm bọc của đồng bào nơi đây và với tinh thần cách mạng phong thái ung dung tự tại, Người đã nhìn thấy con đường tất thắng của cách mạng Việt Nam.

20 năm sau, khi đất nước giành được độc lập, miền Bắc đi lên chủ nghĩa xã hội, miền Nam tiếp tục cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà, ngày 20/2/1961, Bác đã trở lại thăm Pác Bó. Người viết bài thơ  “Thăm lại hang Pác Bó”: Hai mươi năm trước ở hang này/Đảng vạch con đường đánh Nhật Tây/Lãnh đạo toàn dân ra chiến đấu/Non sông gấm vóc có ngày nay. Những tháng năm ở Pác Bó, trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng, Bác Hồ đã sáng tác rất nhiều thơ ca, bên cạnh mục đích cổ vũ mọi tầng lớp nhân dân tham gia Mặt trận Việt Minh, đứng lên đánh giặc cứu nước, còn ca ngợi vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng Pác Bó.

Sau khi Bác mới về nước, nhà cách mạng Cao Hồng Lãnh đã có bài thơ “Bác về Pác Bó”: Bao năm trông Bác, Bác về đây/Đất nước non sông, nở mặt mày/Cách mạng từ đây bừng rực đỏ/Bắc Nam đỏ cả một ngày mai. Là chiến sĩ cộng sản, suốt đời hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, tác giả nắm chắc qui luật phát triển tất yếu của lịch sử, biết rõ con đường tất thắng của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Bác Hồ kính yêu.

Trong trường ca “Theo Chân Bác”, nhà thơ Tố Hữu viết: … Ai đã đến, ai chưa đến đó/Có hòn núi Mác, suối Lê-nin/Hãy về thăm quê ta Pác Bó/Nơi Bác về nguồn nước mới sinh…”. Vâng, chỉ có Bác về sông núi mới có tên, nguồn nước cách mạng mới sinh. Nguồn nước ấy càng ngày càng lớn dần theo năm tháng và trở thành cơn bão táp cách mạng cuốn trôi đi những rác rưởi do chế độ thực dân để lại. Và cũng chỉ từ khi Bác về, ngọn lửa cách mạng mới bừng lên: … Hang lạnh nhớ tay Người đốt củi/Bập bùng lửa cháy suốt đêm thâu/ Ai hay ngọn lửa trong hang núi/Mà sáng muôn lòng vạn kiếp sau…”.

Cũng với dòng cảm xúc ấy, nhà thơ Nông Quốc Chấn tự đặt ra câu hỏi và tự trả lời: Núi cao bao nhiêu ngọn/Núi bao nhiêu hang sâu/Khi Cụ Hồ chưa đến/Ai biết đâu là đâu/Nước trong xanh dòng suối/Trải mưa nắng bao đời/Khi Cụ Hồ chưa tới/Ai biết dòng đầy vơi/Từ khi hang Cốc Bó/Được đón tiếp Già Thu/Từ đấy tên Pác Bó/Gắn với tên Cụ Hồ…” (Pác Bó).

Nhà thơ Xuân Diệu vẽ lên hình ảnh thân thương, gần gũi nhưng đầy ung dung tự tại của vị lãnh tụ kính yêu trong khung cảnh của núi rừng Pác Bó: …Một vùng thuần khiết non xanh/Như mang ánh mắt tinh anh Bác Hồ/Hãy còn bàn đá nhấp nhô/Bác ngồi dịch sử, nghĩ cho muôn đời… (Thăm Pác Bó). Bác ngồi đấy ung dung tự tại trong muôn vàn khó khăn mà lo cho dân, cho nước thoát khỏi ách nô lệ, lầm than, lo cho muôn đời con cháu có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, lo cho đất nước mai này sánh vai cùng năm chău, bốn biển.

Một ngày tháng 5/1969, bên dòng suối Lê-nin, nhà thơ Trần Văn Loa hình dung lại nơi Bác ngồi câu cá mà nghĩ cho cho con cháu mai sau: …Đây con suối Lê-nin/Xưa Bác ngồi câu cá/Đây con suối Lê-nin/Xưa Bác ngồi suy nghĩ/Bên núi cao Các Mác/Vạch con đường đấu tranh… (Suối Lê-nin).

Với các văn nghệ sĩ Cao Bằng, Pác Bó và Bác Hồ là nguồn đề tài vô tận, gần gũi mà thân thương. Vũ Thiêm thể hiện lòng mình với Pác Bó, với Bác Hồ bằng nỗi niềm nhớ thương man mác giữa núi rừng lịch sử: …Con đường Pác Bó quê tôi/Con đường cách mạng sáng ngời ánh sao/Trập trùng núi Mác vút cao/Suối Lê trong vắt rì rào tiếng thơ/Bác xa tự bấy đến giờ/Suối sâu nỗi nhớ, núi ngơ ngẩn buồn… (Đường quê nhớ Bác).

Trong một đêm trăng, giữa núi rừng Pác Bó, nhà thơ Triều Ân trào dâng cảm xúc nỗi nhớ thương Bác với tấm lòng biết ơn sâu sắc: …Và đêm nay vời vợi núi rừng/Vầng trăng sáng ngẩn ngơ vì Bác vắng/Điện đã về theo chính quyền vô sản/Tiếng suối reo quyện tiếng hát trong ngần… (Suối Lê-nin).

Tác giả Ngô Ngọc Khánh bâng khuâng nhớ Bác giữa một chiều Pác Bó: …Hang xưa Bác ở có lạnh không?/Một tấm chăn chiên, một tấm lòng/Hùng thiêng đất nước, hồn dân tộc/Thắp sáng nơi đây ngọn lửa hồng.” (Bâng khuâng chiều Pác Bó ). Tại đầu nguồn Pác Bó – nơi Bác từng ngồi làm việc hằng ngày, Nông Đình Ngô bồi hồi nhớ thương: …Con đứng bên bàn đá/Tưởng Bác vẫn ngồi đây/Sử nước bừng cây lá/Tổ quốc sáng từng ngày…/Ơi chiếc bàn đá nhỏ/Hình sông núi tụ vào/Ơi chiếc bàn đá nhỏ/Nâng hồn ta bay cao. (Bàn đá chông chênh).

Với cảm xúc của một thi sĩ, Lê Chí Thanh cảm nhận công lao trời biển của Bác Hồ kính yêu như vầng dương luôn soi đường chỉ lối cho cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác: Một thiên nhiên hùng vĩ/Tạc hình ông già tiên/Mặt trời trên đỉnh núi/Tỏa hào quang đêm đêm. (Đêm về trên Pác Bó).

Pác Bó và Bác Hồ – Vị cha già kính yêu, Người hy sinh cả cuộc đời của mình cho dân, cho đất nước mãi là nguồn cảm hứng vô tận cho thi ca. Các nhà thơ với tấm lòng biết ơn sâu sắc công lao trời biển của Bác đã ghi lại cảm xúc của mình mỗi khi về thăm Pác Bó, mỗi khi nghĩ về Bác kính yêu với một tâm niệm: Bác Hồ vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta.

Báo Khánh Hòa Điện Tử

1. Khi ấy đã 8 giờ tối, cô bạn tôi ở Úc post lên facebook bức ảnh một đĩa mì xào, trên mặt có cà tím om và lớp phô mai mỏng dạng sợi. Cô trình bày đĩa thức ăn rất đẹp, một bên có hai miếng hoa sú – lơ, một bên có hai khoanh cà tím nướng. Màu vàng của sợi mì, của cà tím om, màu vàng phớt của phô mai trông rất hấp dẫn, kích thích vị giác. Vậy mà đọc dòng trạng thái của cô thật… cám cảnh! Bởi cô dụ các con ăn cà tím bằng cách cho vô món ăn yêu thích của chúng nhưng vẫn không thành công, chúng vẫn nhè ra. Tôi ngắm tấm hình và bỗng dưng thèm cà tím đến… cồn cào!

Ảnh: Internet.

Chỉ là món cà tím nướng trộn mỡ hành. Cái sự thèm cứa vào nỗi nhớ nhà khi tôi nhớ đến những sớm mai ở chợ Xóm Mới, Nha Trang có một hàng rau củ quả, đặc biệt có bán cà tím nướng thơm lừng một góc chợ. Cái mùi như có lực hấp dẫn, không định mua cũng phải dừng xe lại. Và cuối cùng tôi đã mua hai trái cà nướng được lột vỏ sẵn. Tôi mua thêm hành lá và tưởng tượng vị ngon của món này mà tôi có thể ăn quanh năm.

Cô bạn tôi nói ở trên tốt nghiệp ngành dinh dưỡng một trường đại học ở Hàn Quốc. Sau khi lập gia đình với chồng là một bác sĩ người Việt định cư ở Úc, cô ở nhà nuôi dạy con cái. Cô chăm con kỹ lắm, nhất là về dinh dưỡng. Chồng cô được… ăn theo. Ấy là tôi thấy trên facebook của anh ấy những món ăn mà cô dọn sẵn vào các đêm cô chờ anh trực về khuya.

Cô bạn tôi cho rằng, cà tím đặc biệt có kali rất tốt cho họat động của tim, có khả năng giúp cơ thể giảm bớt lượng cholesterol trong máu, phòng ngừa được chứng cao huyết áp, xơ cứng động mạch… Những thông tin ấy càng khiến tôi yêu thêm cái món đã trót mê từ hồi bắt đầu biết… ăn.

Trời lạnh, không gì ngon bằng món cà tím nướng, dằm với mỡ hành, nước mắm ớt tỏi. Đây là món đơn giản nhất và được ưa chuộng nhất khi nói về trái cà tím. Bây giờ người bán phục vụ các bà nội trợ rất chu đáo. Hồi trước, bà bán hàng ở chợ Xóm Mới chỉ nướng trái cà, bày lên vỉ, ai mua thì lấy cho vào bịch. Thế nhưng sau này, bà lột vỏ luôn và bỏ sẵn vào bịch nylon, mỗi bịch hai trái. Về nhà chỉ cần thao tác khoảng 5 phút là có ngay món cà hành mỡ thơm, ngon. Không chỉ trời lạnh, mùa hè ăn cũng bá cháy!

2. Ngày xưa mẹ tôi có món “tủ” cá đuối nấu cà ri là món đặc biệt chỉ nấu với cà tím, ăn với bún, ngon tuyệt! Hồi đó tôi thường xách giỏ theo mẹ đi chợ, ấn tượng để lại trong tôi là những con cá đuối bông to bằng cái nia, da lưng dày màu xám đen có hoa văn lấm chấm, da bụng màu trắng, hai ba người khiêng bỏ cái bạch trên nền xi măng. Bà bán hàng cầm con dao sắc lẻm rạch bụng cá hai đường chữ thập thật ngọt, sau đó móc ra một lá gan to  bằng cỡ miếng gạch bông 3 tấc bỏ vào một cái rổ, để dành ai mua phần cá được bà cắt thêm miếng gan nhỏ. Mẹ tôi kể ngày xưa người nhà quê không có tiền mua dầu, mỡ, miếng gan này được “thắng” lên cho ra dầu để tao nồi canh. Gan cá đuối ăn rất ngon và bổ. Dưới bàn tay điêu luyện của bà bán hàng, con cá đuối thật to nhanh chóng được xả ra thành từng miếng hình tam giác, óng ánh tươi xanh, bày sắp gọn trên tràng chờ khách đến trả giá.  

Nguyên liệu để nấu món cà ri cá đuối không cầu kỳ, chỉ  cần có cà tím làm đồ màu. Cá đuối lóc bỏ phần da lưng, cắt từng miếng vuông cỡ bằng cái hộp quẹt giấy, ướp bột cà ri và gia vị, để khoảng 15 phút cho thấm, sau đó xào qua cho thịt săn và thấm gia vị, thêm nước vào nồi. Cà tím  cắt xéo thành từng miếng to bằng miếng cá, cũng được xào sơ cho cà thấm dầu, rồi vớt ra để khi nước cá sôi bỏ cà vào, đậy vung, chờ chín, nêm nếm vừa ăn. Hồi đó, cá đuối nấu cà ri là món rẻ tiền, có thể ăn với cơm hay bún. Người nhà quê thích nấu món này vì tỏa mùi thơm phức giống như nhà có… tiệc. Bỏ bún vào tô, múc một vá nước dùng có thịt cá đuối và cà tím. Vắt tí chanh, rắc thêm chút tiêu, chan thêm chút nước mắm nguyên chất. Gắp rau vào tô, đảo lên rồi xì xà xì xụp. Bảo đảm ăn một lần nhớ mãi.

Ở thành phố tôi đang ở, tìm đỏ mắt không có chợ nào nướng giúp tôi trái cà, mà mua về nướng thì tôi lại ngại.

Cà tím nhớ thương, tôi nhớ cái mùi thơm nức một góc chợ Xóm Mới những sáng sớm, làm cho bước chân tôi cứ chùng chình nửa ở, nửa đi.

BÌNH AN  

Giáo Án Điện Tử Mầm Non Thơ Tết Đang Vào Nhà

Một số thông tin về giáo án mầm non thơ Tết đang vào nhà

Tạo hình: Cùng bé học làm bánh, học cách trang trí bình hoa mai, xếp đĩa quả phụ giúp cha mẹ

Học tập: ôn tập làm quen toán số lượng trong phạm vi 5

Thời gian: 30-35 phút

Độ tuổi: Lớp chồi 4 – 5 tuổi

Ngày dạy: 14/01/2017

Người dạy: Trần Thị Bảo Ân

Giáo án mầm non thơ Tết đang vào nhà với 3 mục tiêu

1. Về kiến thức.

Giúp trẻ nhớ tên bài thơ, tên tác giả. Có thể học thuộc lòng bài thơ hoặc vài câu thơ về đọc cho cả nhà nghe (“Tết đang vào nhà” – Nguyễn Hồng Kiên).

Giúp trẻ hiểu được nội dung của bài thơ: bé và mọi người trong nhà đang chuẩn bị quần áo đẹp trang trí nhà cửa chuẩn bị đón tết, … Từ đó, trẻ học được cách giúp đỡ bố mẹ việc nhà.

Trẻ được ôn tập bài cũ, bổ sung ngôn ngữ từ vựng để tư duy logic hơn.

2. Về kỹ năng.

Trẻ học được kỹ năng đọc thơ sao cho diễn cảm. Trẻ học được cách thể hiện nhịp điệu vui tươi của bài thơ khi mà Tết đang ngày một đến gần.

Rèn luyện khả năng nhận biết nhanh các chữ số trong phạm vi 5.

3. Về thái độ.

Trẻ cảm thấy háo hức, mong chờ Tết đến và cùng bố mẹ chuẩn bị đón Tết.

Trẻ cảm thấy yêu thích Tết, một dịp lễ quan trọng của đất nước cũng như con người Việt Nam.

Giáo dục cho trẻ biết giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Ngoài ra, một số hoạt động chính đã được cập nhật chi tiết trong giáo án. Các cô có thể xem trước giáo án qua hình ảnh phía dưới.

Hình ảnh về giáo án mầm non thơ Tết đang vào nhà

Giáo Án Điện Tử Mầm Non Chủ Đề Thơ Tình Bạn

Trẻ thuộc thơ, đọc diển cảm. Qua bài thơ trẻ cảm nhận được sự quan tâm và tình cảm của các bạn với nhau.

Rèn trả lời và bộc lộ cảm xúc cá nhân một cách chân thực tự nhiên.

Phát triển khả năng chú ý, cảm xúc, tưởng tượng.

Giáo dục cháu biết quan tâm giúp đỡ bạn, nhất là khi bạn bị ốm.

– Cô thuộc và đọc tốt bài thơ.

* Ổn định: Hát “Con kiến vàng”.

– Cháu vừa hát bài hát nói về điều gì?

– Kiến đã làm gì mỗi khi gặp bạn bè?

– Làm thế nào để có một tình bạn thân thiết, gắn bó như vậy?

– Giáo dục cháu khi chơi với bạn phải đoàn kết, chân thành, biết yêu thương giúp đỡ bạn bè,…

*Hoạt động 1: Cô đọc thơ: “Tình bạn”

– Cô đọc mẫu một lần bài thơ thật diễn cảm.

– Tóm tắt nội dung bài thơ: Bài thơ nói về tình bạn giữa: Thỏ nâu với Hươu, Gấu, Mèo, Nai. Khi thấy bạn thỏ nâu bị ốm các bạn đã rủ nhau đi thăm bạn, mỗi bạn mua một thứ vừa mát lại bổ mong muốn bạn mau lành bệnh để còn đi học. Vậy còn các con thì sao? Khi chơi với bạn phải thế nào? Khi bạn bị ốm các con phải làm gì?

– Cô đọc lần 2 kết hợp cho trẻ xem slide.

– Lần 3 cô trích dẫn làm rõ ý, giải thích từ khó: ngọt lại thanh, đánh đường, kết đoàn.

– Cô vừa đọc bài thơ gì? Của ai?

– Bài thơ nói về tình bạn giữa ai với ai vậy?

– Thỏ nâu có tất cả mấy người bạn?

– Bạn nào đã phát hiện ra Thỏ nâu bị ốm?

– Bạn Gấu đã nói gì với các bạn?

– Còn Mèo? Hươu? Nai thì mua gì nào?

– Các bạn đều mong muốn cho Thỏ điều gì?

– Khi chơi với bạn các con phải như thế nào? Khi bạn bị ốm các con phải làm sao?

* Giáo dục cháu khi chơi với bạn không được tranh dành đồ chơi của bạn, biết nhường nhịn bạn, rủ bạn cùng chơi, biết thăm hỏi khi bạn bị ốm,…

– Cho cả lớp đọc 2 lần bài thơ với tranh chữ to.

– Cho từng tổ đọc, nhóm, cá nhân, cô chú ý để sửa sai cho các cháu

Hoạt động 3: Chơi trò chơi “Gạch chân các chữ cái đã học”.

– Cho trẻ đọc thơ: “Tình bạn” lên xếp 2 hàng thi đua nhau lên tìm, gạch chân chữ cái o, ô, ơ có trong bài thơ, cô theo dõi để động viên cháu tìm nhanh, đúng. Đội nào tìm nhanh, đúng, đội đó sẽ được khen.

Cập nhật thông tin chi tiết về Báo Cao Bằng Điện Tử trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!