Xu Hướng 11/2023 # Bài Thơ Việt Nam Chống Dịch Covid # Top 20 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bài Thơ Việt Nam Chống Dịch Covid được cập nhật mới nhất tháng 11 năm 2023 trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đại dịch COVID-19 đã lan khắp toàn cầu. Nhiều quốc gia phải căng mình chống dịch và đang có những diễn biến đáng lo ngại. Việt Nam chúng ta là một trong những nước ra quân chống dịch từ rất sớm và rất bài bản. Do vậy, chúng ta đã có những thành công bước đầu trong việc ngăn dịch lây lan. Cảm nhận được những cố gắng tuyệt vời của các cấp, các ngành, các cá nhân khắp đất nước trong chiến dịch này, tác giả xin gửi đến toàn thể mọi người lòng biết ơn của những người dân đối với những người ở tuyến đầu chống dịch qua bài thơ sau đây.

VIỆT NAM CHỐNG DỊCH

Vừa qua tổ chức WHO Công bố đại dịch,… ôi trời lo ghê. Từ thành phố tới nhà quê Ai ai cũng sợ dịch về “nhà ta”. Iran cho tới Ita lia Nơi nào dịch cũng xem ra khó lường.

Việt Nam đã rất khẩn trương Không cho COVID có đường lây lan. Các khu du lịch, nhà hàng Đã ngừng đón cả khách sang, khách giầu. Học sinh nghỉ học đã lâu Không lên lớp nữa, bắt đầu on lai.

Thông kê ca mắc chẳng sai Khoanh vùng, dập dịch là bài thuốc hay. Công an, quân đội có ngay Cách li ngăn dịch cả ngày lẫn đêm.

Cám ơn Thủ tướng quyết tâm Dịch như giặc đến, toàn dân lên đường. Chống ngay giặc đó khẩn trương Không cho đại dịch có đường vào ta.

Nhiều ngày, vài tháng đã qua Trung tâm chống dịch nước ta rất cừ. Điều hành nhanh nhạy giống như Tướng quân ở bộ chỉ huy chiến trường.

Cám ơn nhiều lắm Trung ương Cám ơn nhiều lắm địa phương, nhiều ngành. Cám ơn các Mạnh thường quân Chung tay cả nước góp phần thắng to.

Cho dù còn đó nỗi lo, Bước đầu chặn dịch làm cho nức lòng. Phía xa còn lắm khó khăn Dịch còn đây đó không ngăn được lời Người dân tâm huyết chúng tôi Quyết tâm thắng dịch…tuyệt vời Việt Nam.

Hà Nội, ngày 20 tháng 3 năm 2023

Tác giả: Đỗ Lệnh Điện (nguyên hiệu trưởng trường chuyên Hà Nội – Amsterdam)

Những Bài Thơ Chống Dịch Covid

Nhà thơ Lê Na tích cực làm thơ chống dịch để cổ vũ mọi người.

Bài thơ “nóng hổi” được in trên Báo Tân Trào số gần đây nhất có đoạn”: “Tháng ba dài hơn chiếc đòn gánh/Thung thăng làng quẩy nắng ra đồng/Trẻ con phố về chơi với đất/Cây khế vườn đủng đỉnh tím vào bông/Bên khóm hồng cần mẫn vài chú ong/Chẳng hay biết phố phường đang nhao nhác/Cả nước gồng mình lên “chống dịch như chống giặc”/Chuyện cách ly, khẩu trang, chữa trị, uống ăn…”.

Nhà thơ Tạ Bá Hương, Phó Chủ tịch Hội Văn học -Nghệ thuật tỉnh cho biết, thời gian qua Báo Tân Trào nhận được nhiều bài thơ về đề tài Covid-19. Điều đó khẳng định các nhà thơ, những người yêu thơ trên địa bàn tỉnh luôn bám sát hơi thở cuộc sống. Bài “Làng mùa chống dịch Covid-19” của nhà thơ Lê Na với ngôn từ giản dị, nhẹ nhàng, giàu hình tượng đã lột tả bức tranh quê ở thời điểm tháng ba. Tháng ba thật đẹp khi cả “làng quẩy nắng ra đồng”, rồi “hoa khế, hoa hồng, chú ong”. Bên cạnh sự bình yên của làng quê đó, thì phố phường, cả nước đang gồng mình “chống giặc Covid-19”. Và chuyện trẻ con trên phố được gửi về ông bà ở quê tránh dịch tương đối nhiều. Những trò chơi dân gian ở làng quê như “chơi với đất” khiến lũ trẻ thích thú, hồn nhiên, trong trẻo hơn.

Tác giả Hồ Ngọc Diệp sáng tác bài thơ “Giặc dịch vây không cản được chân em” có đoạn: “Không đến lớp, lòng em bâng khuâng/Phải giảng bài nhờ đến những dòng trực tuyến/Đến với học sinh như cùng chung trận chiến/Từng giờ, từng giờ, bao xao xuyến, xốn xang/Hỡi em người thầy giáo nhân dân/Trận tuyến hôm nay em là người chiến sỹ/Bao học sinh vẫn trưởng khôn trí tuệ/Giặc dịch vây, không cản được chân em”.

Tác giả Đỗ Thị Thanh Hương, công tác tại Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Tuyên Quang mấy ngày nay liên tục cập nhật tin tức thời sự về dịch bệnh Covid-19. Với cảm xúc chân thành, chị đã cho “ra lò” bài thơ “Việt Nam niềm tin chiến thắng”: “… Trên thế giới mỗi ngày tin càng sốc/Xem ti vi, nhiều cảnh đau lòng/Và giờ đây Hà Nội – Trái tim hồng/Cùng cả nước chung một lòng chống dịch/Lời Thủ tướng lòng tràn đầy cảm kích/Nhân dân ta hãy “bình tĩnh” tiến lên/Phải “chống dịch như chống giặc” gắn liền/Tinh thần thép là “vắc xin” thắng bệnh”.

Theo Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh, trong thời gian tới đang và sẽ có nhiều tác giả “nung nấu” về đề tài này, nhất là từ khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động… để chiến thắng dịch Covid-19. Lúc này mỗi nhà thơ, người yêu thơ cũng là một “chiến sỹ” trên mặt trận tuyên truyền, cổ vũ nhân dân phòng, chống dịch bệnh.

Thơ Hay Về Công An Chống Dịch Covid

Chiến trường nào cũng biết bao gian khó

Trận chiến nào cũng có bao mất mát hi sinh

Trong trận chiến nơi tuyến đầu chống dịch

Những chiến sĩ an ninh với hi sinh thầm lặng

Vì nước quên thân đêm ngày thức trắng

Vì dân phục vụ dãi dầm mưa nắng

Ăn lán, ngủ rừng chiếc bánh, gói mì

Giữ yên bình nơi điểm chốt, khu cách ly

Bao gian lao trên vai người chiến sĩ

Tội phạm hoành hành, giặc dã hiểm nguy

Những kẻ côn đồ tim ma, máu quỷ

Lẩn khuất nơi nơi gieo tội ác đồng bào

Nào ma túy tuồn vào nội địa

Nào tin đốn thất thiệt tung ra, kẻ ích kỷ độc mồn lăng mạ

Kẻ nhẫn tâm mang theo mầm bệnh đến quê nhà

Vì nhân dân anh sẵn sàng lăn xả

Bao ngày tháng anh chưa thể về nhà

Đứa con thơ ngóng cha về mỗi tối

Người vợ hiền đêm ngày mòn mỏi

Cha yếu mẹ già sớm tối âu lo

Trận chiến nguy nan từng phút từng giờ

Cả dân tộc ta đang đồng lòng chống dịch

Đánh giặc vô hình, gian nan nguy kịch

Bệnh tật bủa vây bất cứ khi nào

Người chiến sĩ an ninh trung- hiếu, tự hào

Chữ trung với Đảng trọn đời trao gửi

Chữ hiếu với dân đêm ngày không mỏi

Trước mọi kẻ thù anh dũng xông pha.

DẤU CHÂN NGƯỜI CHIẾN SĨ CÔNG AN

Em viết về anh, người chiến sĩ công an

Người mang bình yên cho đất nước, đồng bào

Mọi gian nguy ở bất cứ nơi nao

Anh sẵn sàng xông pha vào tuyến lửa

Giữa đại dịch bao khó khăn chất chứa

Anh xung phong ra mặt trận tuyến đầu

Cắm chốt đêm ngày giữa chốn rừng sâu

Lối mở, đường mòn canh phòng chặt chẽ

Bao nhiêu khó khăn tháng ngày dâu bể

Ngăn chặn covid tràn vào nội địa

Bảo đảm an toàn bao khu vực cách ly

Tuyên truyền nhân dân hiểu về đại dịch

Để mỗi mái nhà hạnh phục yên bình

Bước chân các anh ngay đêm không nghỉ

Nhiệm vụ canh tuần sớm tối anh đi

Vất vả gian lao in vào lối phố

Bao nhiêu khó khăn chất chồng còn đó

Tệ nạn đua xe ngoài kia nhức nhối

Đồng đội mãi ra đi sau trận chiến chống hung thần

Anh nén chặt nỗi đau dấu vào tâm thức

Diệt ác, trừ gian sẵn sàng túc trực

Vì Tổ quốc vì hạnh phúc đồng bào

Mặc nỗi nhớ nhà cồn cào da diết

Anh lại lên đường không kể thời gian

Trận chiến covid khốn khó vô vàn

Giấc ngủ chẳng tròn, bữa cơm vội vã

Lời thề kiên trung, nhân dân là tất cả

Anh trọn một lòng chiến đấu không ngơi.

Nguyễn Hồng Miên @ 10:17 03/05/2023 Số lượt xem: 39

Xúc Động Những Bài Thơ “Tiếp Lửa” Chống Dịch Covid

Trong những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng và cả các mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin về những nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng hảo tâm dành cho các lực lượng đang ở trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở khắp mọi miền đất nước.

Ở Đắk Nông, cô giáo Nguyễn Thị Kim Sen (SN 1981), giáo viên dạy môn Ngữ văn, Trường THPT Đắk Mil (Đắk Mil) đã sáng tác nhiều bài thơ; trong đó có bài thơ tựa đề “Tâm sự của người vợ lính ở tuyến đầu”, gây xúc động, dành được nhiều quan tâm, khen ngợi của cộng đồng.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Sen (ảnh nhân vật cung cấp)

Nguyên văn bài thơ “Tâm sự của người vợ lính ở tuyến đầu” của cô giáo Sen như sau:

“Hai tháng rồi phải không anh? Hai tháng rồi, anh chưa về thăm mẹ Căn nhà nhỏ gió lùa khe khẽ Mẹ nhớ anh nhiều Cứ ngơ ngẩn vào ra Bữa cơm cuối tuần thiếu vắng bóng cha Con cứ hỏi em: Ba khi nào về hả mẹ? Câu nói hồn nhiên rõ là con trẻ Mẹ lại buồn gạt nước mắt thật nhanh. Chống dịch trận này vất vả lắm phải không anh? Kiểm soát đường mòn Tăng cường chốt chặn Phòng độc khử trùng Chăm sóc người nhập cảnh Anh ở tuyến đầu phải chấp nhận hy sinh. Cái giá nào phải trả cho yên bình? Chiều nay em nhận tin đồng đội anh kiệt sức Những bữa cơm rừng Những đêm ngủ đất Biên giới xa nhà, xa mẹ xa cha. Nhưng em biết Đất Việt của chúng ta Bộ đội Cụ Hồ là niềm tin tất thắng Nhìn các anh, dân mình yên tâm lắm Trận chiến này mình quyết thắng nghe anh! Kiều bào ta nhập cảnh trở về Hẳn sẽ có người này người nọ Kẻ đòi hỏi, người chê bai, kỳ thị Anh cũng đừng buồn đừng giận nghe anh! Bởi trở về trong ngàn vạn con người Cũng chỉ có một vài người như thế Dân Việt mình bao dung và tử tế Họ sẽ hiểu thôi, mình chẳng phải nói nhiều. Người Việt mình thương mến biết bao nhiêu Giữa bão giông tình người bất biến Họ sẽ hiểu và quay đầu hướng thiện Nên anh đừng buồn đừng giận nghe anh! Anh cứ yên tâm, nhà mình vẫn yên lành Em chăm sóc mẹ già và con trẻ Chỉ nhớ anh thôi nhưng sẽ là nỗi nhớ Anh dũng kiên trinh của vợ lính ở tuyến đầu.”

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Sen cho biết: ” Bạn bè tôi, nhiều người có chồng là bộ đội. Từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, hơn 2 tháng qua, chồng của họ phải trực chiến, thực hiện nhiệm vụ nơi biên giới xa xôi, khó khăn, thiếu thốn. Xa nhà hàng tháng trời, nỗi nhớ đằng đẵng, da diết nhưng vì nhiệm vụ chung của Tổ quốc nên ai cũng đoàn kết một lòng, sẵn sàng “chống dịch như chống giặc”. Đồng cảm với họ, từ trái tim mình, tôi đã viết nên bài thơ trên, thay lời cảm ơn những người đã vượt qua gian khó, tất cả vì Tổ quốc, vì Nhân dân”.

Được biết, bài thơ trên được cô Sen đưa lên Facebook vào ngày 30/3 vừa qua. Ngay sau khi bài thơ được đăng tải, tác giả đã nhận được nhiều lời khen ngợi, với hàng nghìn lượt chia sẻ, lan tỏa rầm rộ trên mạng xã hội, bởi đã “thay lời muốn nói” một cách tinh tế. Bài thơ được cộng đồng mạng chia sẻ như một nguồn động lực gửi đến các chiến sĩ, hy vọng những người lính nơi tuyến đầu luôn vững vàng, yên tâm làm tròn trách nhiệm với đất nước…

Sau đó, cô giáo Sen lại viết tiếp một bài thơ “Lá thư gửi người vợ hiền ở hậu phương”, vào ngày 6/4. Nội dung của bài thơ này là lời những chiến sĩ nơi tuyến đầu tâm tình về quê nhà, thể hiện nỗi nhớ nhung nhưng không bi lụy, khẳng định vượt qua gian khổ để “chống giặc” Covid -19. Vào ngày 11/4, cô giáo Sen lại viết tiếp bài thơ ” Khi Tổ quốc cần, con phải biết hy sinh” thể hiện lòng quả cảm, tinh thần của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, sẵn sàng chịu đựng gian khổ, hy sinh vì Tổ quốc, Nhân dân.

Trước đó, khi dịch bệnh mới bùng phát, cô giáo Sen cũng sáng tác bài thơ “Những anh hùng áo trắng” để bày tỏ lòng biết ơn đến các y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên trong ngành y tế đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, vững vàng nơi tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Những bài thơ của cô giáo Sen thật sự như “tiếp lửa” trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid -19, với những lời tự sự, nhẹ nhàng nhưng rất sâu lắng, chân thật, nói lên tình cảm của hàng triệu người dân đất Việt cảm ơn, trân trọng sự hy sinh của bao người đang ngày đêm không quản gian nan vất vả, bảo vệ sức khỏe và cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Theo thầy giáo Hồ Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đắk Mil, cô giáo Nguyễn Thị Kim Sen là một trong những giáo viên có năng lực, vững chuyên môn, nhiều lần được khen thưởng. Đặc biệt, cô giáo Sen vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh” và các danh hiệu khác như “Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh”, “Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh”. Ngoài ra, cô giáo Sen cũng rất hăng hái tham gia các hoạt động đoàn thể, văn hóa, văn nghệ của nhà trường. Trong cuộc sống, cô được đồng nghiệp quý mến và học sinh tin yêu.

Hoàng Thanh

Trang Thơ Trong Cuộc Chiến Phòng Chống Dịch Bệnh Covid

Việt Nam ơi!

Ai chê nhiều, ai chế bao nhiêu

Giờ chứng kiến bao điều sự thật

Bao sự kiện thể hiện lòng bất khuất

Việt Nam ơi! Việt Nam thật anh hùng

Việt Nam ta có Đảng tiền phong

Đảng dẫn đường cả dân tộc xung phong

Đưa đất nước thoát khỏi vòng nô lệ

Pháp, Mỹ thua rồi còn nặng lòng kính nể

Chống dịch Corona càng tăng thêm vị thế

Khắp năm châu, về đất nước Việt Nam

Chống dịch bệnh, anh hùng như chống giặc

Đất nước nhỏ nhưng đủ đầy tài, sắc

Hịch Tướng sỹ của ông Xuân Phúc

Hội Diên Hồng bác Phú Trọng thiết tha

Kêu gọi dân ta cả nước đồng lòng

Quyết chống dịch cũng như chống giặc

Cả hệ thống cùng đi vào siết chặt

Không lơ là, không được chủ quan

Niềm tự hào, chưa ai phải chít tang

Khi thế giới bàng hoàng người thất thiệt

Ai đi xa, lúc này mới biêt

Chế độ nào? Nước Việt vẫn lòng tin

Gặp gian nguy càng sáng tỏ sức mình

Cái sức mạnh, là của tình đoàn kết

Ai chưa biết, bây giờ càng thêm biết

Nước Việt Nam là đất nước anh hùng

Hãy tiến lên! Dẹp dịch thành công

Thắng lợi nữa lẫy lừng năm châu.

MẸ TÔI

Mẹ tôi áo trắng, áo dài

Mẹ ơi! Thức suốt đêm dài mẹ ơi

Mẹ tôi tuổi mới đôi mươi

Mẹ tôi tuổi quá nửa đời xuân xanh

Dịch Corona mẹ là chiến sỹ

Không ngại hi sinh, mẹ chẳng nghĩ riêng mình

Quần quật ngày đêm xông vào chiến dịch

Chẳng biết mình sống chết còn hay

Vũ khí là khối óc, bàn tay

Mắt mẹ nhắm quân thù để bắn

Mẹ là cứu tinh của muôn người hoạn nạn

Mẹ là niềm tin của muôn vạn con người

Xứng câu huyền thoại muôn đời

« Lương y như từ mẫu »

Nguyễn Đình Thái

 Địa chỉ tại thôn Tiến Hưng, xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên

Thủ Tướng Cảm Ơn Cô Giáo Viết Bài Thơ Chống Dịch Covid

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đọc, đánh giá cao và gửi lời cảm ơn đến cô giáo Chu Ngọc Thanh về bài thơ chống dịch Covid-19 của đất nước.

Báo chí mới đây đã đăng bài thơ đặc biệt “Đất nước ở trong tim” viết cho học trò, ca ngợi đất nước trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của cô Chu Ngọc Thanh, giáo viên Trường THCS Hùng Vương (huyện Ia Grai, Gia Lai), khiến nhiều người xúc động, yêu thích.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đọc và thấy rằng bài thơ phản ánh đúng thực trạng phòng, chống dịch Covid-19 của đất nước, thể hiện được niềm tin và tinh thần yêu nước nồng nàn; có ý nghĩa vận động toàn xã hội (trong học tập và sinh hoạt) cùng đoàn kết, chung sức, chung lòng thực hiện hiệu quả kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng đang chỉ đạo, triển khai.

Sáng nay, Văn phòng Chính phủ đã gửi thông báo tới cô Chu Ngọc Thanh cho biết Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và gửi lời cảm ơn đến cô giáo Chu Ngọc Thanh về bài thơ.

Chia sẻ về hoàn cảnh sáng tác, cô giáo Chu Ngọc Thanh cho biết trong một buổi sáng, bỗng nhiên cô thấy nhớ trường lớp, nhớ học sinh của mình vì gần 1 tháng qua chưa được đứng lớp do phải hoãn việc dạy học để phòng chống dịch bệnh. Thấy có ngẫu hứng muốn viết thứ gì đó về điều này nên cô đã ngồi vội vào bàn làm việc và viết bài thơ “Đất nước ở trong tim” trong 30 phút.

Đất nước ở trong tim

Đất nước mình bé nhỏ vậy thôi em Nhưng làm được những điều phi thường lắm Bởi hai tiếng nhân văn được cất vào sâu thẳm Bởi vẫn giữ vẹn nguyên hai tiếng đồng bào.

Em thấy không? Trong nỗi nhọc nhằn, vất vả, gian lao Khi dịch bệnh hiểm nguy đang ngày càng lan rộng Cả đất nước mình cùng đồng hành ra trận Trên dưới một lòng chống dịch thoát nguy.

Với người láng giềng đang lúc lâm nguy Đất nước mình không ngại ngần tiếp tế Dù mình còn nghèo nhưng mình không thể Nhắm mắt làm ngơ khi ai đó cơ hàn.

Với đồng bào mình ở vùng dịch nguy nan Chính phủ đón về cách ly trong doanh trại Bộ đội vào rừng chịu nắng dầm sương dãi Để họ nghỉ ngơi nơi đầy đủ chiếu giường.

Với chuyến du thuyền đang khóc giữa đại dương Mình mở cửa đón họ vào bến cảng Chẳng phải bởi vì mình không lo dịch nạn Mà chỉ là vì mình không thể thờ ơ.

Thủ tướng phát lệnh rồi, em đã nghe rõ chưa “Trong cuộc chiến này sẽ không có một ai bị để lại” Chẳng có điều gì làm cho mình sợ hãi Khi trong mỗi người nhân ái được gọi tên.

Từ mái trường này em sẽ lớn lên Sẽ khắc trong tim bóng hình đất nước Cô sẽ nối những nhịp cầu mơ ước Để em vẽ hình Tổ quốc ở trong tim.

Nhớ nghe em, ta chẳng phải đi tìm Một đất nước ở đâu xa để yêu hết cả Đảng đã cho ta trái tim hồng rạng tỏa Vang vọng trong lòng hai tiếng gọi Việt Nam!

Chu Ngọc Thanh, giáo viên Trường THCS Hùng Vương – Gia Lai

Nguồn: vietnamnet.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài Thơ Việt Nam Chống Dịch Covid trên website Kovit.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!